Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
21 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
เรื่องแปลก ๆ ของเด็กนักเรียนในประเทศจีนกับการศึกษาต่อต่างประเทศผมเพิ่งอ่านบทความใน 1843magazine.com เรื่อง ‘The long march from China to the Ivies’ โดย Brook Larmer จบ บทความนี้เหลือเชื่อและสนุกมาก!! ผู้เขียนเล่าถึงสิ่งที่ขัดแย้งกันอยู่ ในระบบการศึกษาของประเทศจีน และเรื่องราวที่เกิดขึ้นขณะนี้

กล่าวคือ รัฐบาลไม่ต้องการให้เด็ก ๆ ไปเรียนต่อระดับชั้นอุดมศึกษาในต่างประเทศ ค่านิยมที่ต้องการคือ ให้ศึกษาเล่าเรียนในประเทศจีน เด็กมัธยมแข่งกันสอบเข้ามหาวิทยาลัยดัง ๆ เช่น มหาวิทยาลัยปักกิ่ง เป็นต้น เพื่อให้เป็นลู่ทางสู่อนาคตที่สดใส แต่ว่า… ลูกสาวของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง เอง กลับไปศึกษาที่ Harvard University

มีโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนที่อยู่ในกำกับของมหาวิทยาลัยของรัฐในจีนหลายแห่ง เปิดหลักสูตรเตรียมความพร้อมให้เด็ก ได้ไปสมัครเรียนต่อในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเก็บค่าเล่าเรียนแพงมาก รัฐบาลพยายามบีบให้โรงเรียนเหล่านี้ปิดตัวลง แต่ก็ยังมีลูกหลานชนชั้นนำในสังคมจีนเข้าไปเรียนอยู่ ไม่เพียงเท่านั้น ลูกคนชนชั้นแรงงาน ก็ยังกู้หนี้ยืมสินเพื่อให้ได้เรียนในโรงเรียนแบบนี้แทนที่จะเดินตามระบบปกติที่รัฐเตรียมไว้

ความต้องการศึกษาต่อในสหรัฐอเมริกามีสูงมาก จนมีธุรกิจรับจ้างเกิดขึ้นมากมาย ที่ไม่ค่อยจะถูกต้องนักก็เช่น มีการรับจ้างเขียน essay การรับจ้างไปสอบแทน การขายข้อสอบที่ไปขโมยมา เป็นต้น พอทางมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาจับได้ว่ามีการโกงเกิดขึ้น ก็เกิดธุรกิจใหม่ คือ ธุรกิจการรับรองว่า เด็ก ๆ พวกนี้ไม่ได้โกง สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วจริง ๆ นะ เขียน essay เองจริง ๆ ไม่ได้มีคนเขียนแทน เป็นต้น

ที่ประหลาดกว่านี้คือ พ่อแม่ของเด็กพยายามทำให้ลูก ๆ ของตนมีเรื่องราวน่าประทับใจไปเขียนเล่าใน résumé เช่น ถ่ายคลิปว่าได้ทำกิจกรรมดี ๆ อะไรบ้าง ถึงขั้นลงทุน นั่งเครื่องบินไปธิเบต เพื่อช่วยเหลือคนยากไร้ เมื่อได้ภาพหลักฐานแล้วก็กลับบ้าน พวกรวย ๆ หน่อยก็ ไปสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้ ทั้งในและต่างประเทศ

พฤติกรรมสร้างภาพเหล่านี้ ไม่ได้เป็นแต่เฉพาะพ่อแม่บางครอบครัวเท่านั้น โรงเรียนบางแห่งที่เปิดหลักสูตรเตรียมความพร้อมให้เด็กก็เอาด้วย จัดเป็นกิจกรรมขึ้นมา เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เอาไปเขียนเล่าประกอบการยื่นใบสมัครเข้าเรียนกับทางมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา

เข้าใจว่าในไทยอาจจะมีบ้างแล้ว แต่คงไม่รุนแรงเท่าในสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศจีนขณะนี้Create Date : 21 สิงหาคม 2559
Last Update : 21 สิงหาคม 2559 12:53:28 น. 2 comments
Counter : 881 Pageviews.

 
ขอบคุณที่เขียนเรื่องน่าอ่านมาให้อ่านค่ะ
ยังเหลืออีกมากที่ยังไม่ได้อ่าน


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 13 สิงหาคม 2560 เวลา:15:58:27 น.  

 
หลัง ๆ ไม่ค่อยได้เขียนเท่าไหร่แล้วน่ะครับ สิบปีก่อนจะเขียนบ่อย แต่ก่อนเขียนในทุก group เลยครับ เดี๋ยวนี้ก็ เรื่อย ๆ เปื่อย ๆ นาน ๆ ที


โดย: Plin, :-p วันที่: 13 สิงหาคม 2560 เวลา:19:17:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

Instagram


บันทึก ท่องเที่ยว เวียดนาม


e-mail : rethinker@hotmail.com


Friends' blogs
[Add Plin, :-p's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.