Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
30 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 
เส้นทางเดินเล่น 29 กรกฎาคม 2560เส้นทางเดินเล่นเมื่อวาน

29 กรกฎาคม พ.ศ. 2560
12:49 - 22:58 น.

เส้นทาง:

นั่ง taxi มาลงที่แยกสี่เสาเทเวศร์ -> แวะซื้อขนมถ้วยจากแผงลอย -> เดินมาตามถนนสามเสนไปคลองผดุงกรุงเกษม -> สะพานเทเวศรนฤมิตร -> แยกเทเวศร์ -> ร้านมงคลชัย (ข้าวมันไก่ - ซุปเป็ดตุ๋นมะนาวดอง อร่อยมาก ปิดประมาณ 13:30 นะ) -> ข้าวซอยเชียงใหม่ สุภาพ (อยู่ไม่ไกลจากร้านมงคลชัย แต่คนละฝั่งของถนนสามเสน เดินมาอีกนิด ประมาณ 100 เมตร ก่อนถึงตลาดรวมยาง จะมีทางม้าลายข้ามถึงหน้าร้าน ร้านปิดวันเสาร์ เมื่อวานก็เลยอด) -> ไม่ข้ามทางม้าลาย เดินต่ออีกประมาณ 60 เมตร -> ร้าน ลูกสาว ก. พานิช (ขายข้าวเหนียวมูน) -> แยกบางขุนพรหม (แยกตรงธนาคารแห่งประเทศไทย)

แยกบางขุนพรหม -> เดินเรื่อย ๆ ตามถนนสามเสนประมาณ 300+ เมตร -> เป้าหมายคือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ในสำนักงานเขตพระนคร (ปรากฎว่าปิด งงเลย เจอ จนท ที่ประตูบอกว่าให้มาวันธรรมดา ที่งงเพราะใน review หลาย web บอกเปิดวันเสาร์ด้วย จะว่าไปก็พลาดเอง ไม่ได้โทรเข้าไปถาม) -> เดินย้อนกลับทางเก่าประมาณ 100 เมตร ประมาณ 14:00 น. แวะร้านเล็ก ๆ ตรงข้ามซอยเข้าวัดสามพระยา ชื่อร้าน Snooze (brownie อร่อยใช้ได้ จิบกับชา เมนูอาหารมีพอสมควร) -> ฝนตกเลยนั่งยาวนิดหน่อย (ขนมถ้วยก็เอามานั่งกินในนี้แหละ จิบกับชาเข้ากันดี)

ฝนซา -> เดินไปทางซ้ายผ่านปั้ม ปตท. แล้วเข้าซอยสามเสน 8 -> วัดใหม่อมตรส -> แล้วเดินตามตรอกข้างวัด (ตรอกแคบมาก ประมาณวานึง) ลัดเลาะไปจนถึงซอยวรพงษ์ -> แยกวิสุทธิกษัตริย์ -> จริง ๆ แล้วอยากข้ามถนนไปนั่งเล่นที่ร้านกาแฟ เฮี๊ยะไถ่กี่ แต่นั่งเล่นที่ร้าน Snooze นานไปหน่อย (จริง ๆ คือ ติดฝน) มาถึงแถวนี้ 15:45 ร้านเลยปิดไปแล้ว (ปกติปิด 14:30 แต่วันอาทิตย์ประมาณเที่ยง)

แยกวิสุทธิ์กษัตริย์ -> ถนนประชาธิปไตย -> สะพานเฉลิมวันชาติ (ข้ามคลองบางลำพู) -> แยกสะพานวันชาติ -> ถนนดินสอ-> แวะไปร้าน Wood X Wild cafe ในซอยพระศุลี (ร้านปิดอีกแล้ว!!! มีประกาศใน facebook ร้านแล้วล่ะ ไม่ได้แวะไปดูเอง สรุป อดมาสองรอบละ) -> เดินผ่านโรงเรียนสตรีวิทย์ -> ศึกษาภัณฑ์พานิช (มาถึง 16:00 น.)


ศึกษาภัณฑ์พานิช (ปิด!!! จริง ๆ แล้วปิด 17:00 น. นะ แต่วันหยุดยาวเลยปิด ก็มีเด็ก ๆ กลุ่มนึง มาที่ประตูทางเข้า ยืนอ่านป้ายประกาศด้วยกัน ที่เขียนว่าปิด ท่าทางพวกน้อง ๆ เค้าเซ็งใหญ่ แต่ก่อนตอนมัธยม วันเสาร์-อาทิตย์ ผมจะเดินเล่นศึกษาภัณฑ์บ่อย ๆ เพราะเรียนเรียนพิเศษฝั่งตรงข้าม ของราชดำเนิน แล้วค่อยนั่งรถเมล์กลับบ้าน) -> แยกคอกวัว -> หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (ชอบมาก เดินสำรวจจนถึงเวลาปิด 21:00 น. เลย)

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร -> ถนนตะนาว -> ถนนข้าวสาร (ไม่ได้มาทำอะไร แต่เป้าหมายอยู่ในนี้) -> บ้านไกรจิตติ (เป้าหมายคือที่นี่)

"บ้านไกรจิตติ" - หายากนิดนึง เพราะอยู่ในซอก บ้านหลังนี้มีประวัติความเป็นมายาวนาน อายุกว่า 100 ปี พระยาอาทรธุรศิลป์ (ม.ล.ช่วง กุญชร ณ อยุธยา) อธิบดีกรมศิลปากรท่านแรกของสยาม ว่าจ้างช่างชาวอิตาเลียน ทีมที่ออกแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม คุณหญิงกฤตราชทรงสวัสดิ์ (เชย ไกรจิตติ) ผู้ได้รับบ้านหลังนี้ เป็นมรดกตกทอดจากท่านเจ้าคุณอาทรธุรศิลป์ ผู้บิดา โดยรับมอบเป็นเรือนหอ เมื่อคุณหญิงสมรสกับพระยากฤตราชทรงสวัสดิ์ ในบ้านหลังนี้มีศิลปภาพวาด ที่ผมชอบคือ ห้องอียิปต์ มีภาพเฟรสโกบนเพดาน ได้ยินมาว่า วาดโดย อ. ศิลป์ พีระศรี (คุณหญิงเชยเป็นลูกศิษย์รุ่นแรกของ อ.ศิลป พีระศรี) ต่อมาก็ยังไงก็ไม่รู้ละ รู้อีกทีคือกลายมาเป็น Starbucks ถนนข้าวสาร ต่อมาหมดสัญญา แล้วไม่รู้ว่าทำไมไม่ต่อสัญญากันต่อ ผมมาครั้งแรกก็ตอนเค้าจะปิด Srarbucks แล้วนี่แหละ ไปนั่งทำงานในห้องอียิปต์ได้อารมณ์ดี ต่อมาช่วงปี 2555 ก็ทำร้านอาหารชื่อ Chez Bruno (เคยไปกินครั้งนึง อร่อยนะ แต่ปิดกิจการไปแล้วนะตอนนี้ ไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไหร่) แล้วก็เคยเป็น location ถ่ายละครเรื่อง "สุภาพบุรุษจุฑาเทพ" ด้วยนะ (ตอนนั้น Chez Bruno ยังไม่ปิดกิจการ) ผมเดินไปถึง 21:30 เข้าไปในตัวบ้านไม่ได้ ไม่รู้ว่าตอนนี้กลายเป็นร้านอะไรไปแล้วหรือยัง (ดูใน Google Street View เห็นว่าเป็น true ไม่รู้ว่า ข้อมูล update ไหม) แต่มีร้านอาหารเปิดแถว ๆ นั้นแล้วใช้บริเวณด้านซ้ายของบ้านเป็นห้องน้ำของร้าน ซึ่งตรงด้านซ้ายนี่ หน้าต่างเปิด มองเข้าไปในบ้านได้เห็น "ห้องอียิปต์" ซึ่งตอนนี้ค่อนข้างรก คล้ายเป็นห้องเก็บของ!!! ไม่เป็นไร ไว้จะแวะมาเช้า ๆ อีกที

บ้านไกรจิตติ -> ถนนข้าวสาร -> ส.น. ชนะสงคราม -> ถนนชนะสงคราม -> ถนนเจ้าฟ้า (ช่วงข้าวสารนี่ GPS tracking ไม่ทำงาน ในแผนที่เลยไม่ได้ลากทางเดินไว้) -> ลันตาพิซเซอเรีย (เดินไปถึง 22:00 น. ร้านปิด 22:30 น. โชคดีได้กิน) -> ถนนเจ้าฟ้า -> ถนนพระอาทิตย์ -> เรียก taxi กลับที่หน้า องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO)

ลืมปิด GPS tracking นึกได้เลยปิดที่แถว ๆ ถนนพระสุเมรุ ช่วงผ่านแยกห้างนิวเวิลด์


Create Date : 30 กรกฎาคม 2560
Last Update : 30 กรกฎาคม 2560 14:42:26 น. 0 comments
Counter : 919 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

Instagram


บันทึก ท่องเที่ยว เวียดนาม


e-mail : rethinker@hotmail.com


Friends' blogs
[Add Plin, :-p's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.