ตุลาคม 2550

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เมื่อจขบไปสอบ cu-tep(และข้อแนะนำประหลาดๆ)
ลองๆ วิเคราะห์ข้อสอบเล่นๆ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่จะไปสอบบ้าง

cu-tep จะแบ่งออกเป็น 3 parts คือ listening, reading, writing (ทำไมใช้ชื่อว่า writing ด้วยก็ไม่รู้ จริงๆ ก็คือการหา errer นั่นแหละ)

--Listening--
ถ้าจำไม่ผิด จะมีประมาณ 30 ข้อ 30 นาที เปิดให้ฟังแค่ครั้งเดียว นั่นแปลว่าฟังแล้วต้องตอบได้เลย เพราะเวลาไม่คอยท่า ถ้าพะวงกับข้อแรก ข้อที่สองเราจะไม่มีสมาธิพอที่จะฟัง จุดประสงค์ของ listening เนี่ย คือต้องการให้คนสอบฟังเนื้อหาเข้าใจในเชิงรวม เพราะงั้น ใน choice ก็จะมีตัวหลอกสำหรับคนที่สามารถฟังได้เป็นคำๆ หรือเป็นส่วนๆ เท่านั้น จะมีการหลอกในส่วนของคำที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด คำพ้องเสียง หรือพวกรูปแกรมม่าที่ทำให้เข้าใจผิด (โดยเฉพาะพวก adverb ที่มีความหมายในทางปฏิเสธ)

ข้อแนะนำดีๆ ก่อนทำ ให้ทำสมาธิก่อน แล้วอ่านคำตอบก่อนฟัง เมื่อฟังเสร็จให้ตอบเลยเพื่อจะได้มีเวลาไปอ่านคำตอบข้อใหม่ ถ้าสมาธิหลุด ก็พยายามเรียกคืนมาให้ได้ คนที่เรียกคืนได้เร็วก็จะกลับมาในเวลาที่สั้น ไม่งั้นถ้าหลุดยาวก็จอดน้อ แล้วถ้ามันหลุดไปแล้ว

ข้อแนะนำในการมั่ว
วิธีการมั่วก็คือ เห็นคำตอบไหนน่ารัก ก็เลือกอันนั้น ^^" เอาเป็นว่า หูได้ capture คำไหนก็เลือกคำนั้นละกัน เพราะมันช่วยไม่ได้ การมั่ว listening เป็นอะไรที่มั่วยากที่สุด

--Reading--
ลักษณะของ reading ก็คล้ายๆ กับข้อสอบเอนท์ เพียงแค่เนื้อหาจะออกวิชาการแบบเข้มข้นกว่าพอสมควร แต่ลักษณะของ passage ในเชิงวิธีการวางเนื้อหา ในคำถาม คำตอบ ก็จะมาแนวๆ เดียวกัน ถ้าทำข้อสอบบ่อยๆ ก็จะจับทางออก รู้สึกจะ 60 ข้อ 60 นาที แล้ว passage จะยาวมาก ไม่แน่ใจว่ามีกี่ passage แต่แน่ใจว่าจะมี close test 1 passage แล้วก็ที่เหลือจะเป็น reading

โดยทักษะส่วนตัว ถ้าแกรมม่าแน่นๆ ก็จะช่วยในการทำข้อสอบได้เยอะมากทีเดียว แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครสนใจเท่าไหร่ แกรมม่านี่เป็นทักษะอย่างเดียวที่เราสามารถเรียนรู้ได้เองที่บ้าน เพราะงั้น เราก็น่าจะใส่ใจมันให้มากๆ เพราะพอสุดท้าย เราก็ได้พึ่งมันแน่ๆ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม หรืออย่างน้อย เฉพาะคนที่ไม่รู้คำศัพท์อย่างรุ้ง แกรมม่าจะช่วยให้เดาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อแนะนำดีๆ ทำข้อสอบไปดูเวลาไปด้วย แนะนำให้ก่อนทำลองดูทุก passage ก่อน เพราะว่าในทั้งหมด มีความยากง่ายต่างกัน ทำอันง่ายก่อนเพื่อการันตีว่าส่วนที่เราทำไป ทำถูกซะส่วนใหญ่

ข้อแนะนำในการมั่ว
ถ้าจะมั่ว ก็ให้เชื่อสัญชาติญาณตัวเองในครั้งแรก มันช่วยได้เยอะนะจะบอกให้ ^^" แล้วก็อย่าไปเลือกข้อที่คำตอบคลุมเคลือ เพราะผิดเกือบ 80% ต้องเลือกคำตอบที่ฟันธงว่า "ดี" "ไม่ดี" "ใช่" "ไม่ใช่" อย่าไปตอบพวก "ยังไม่ได้สรุป" "ยังไม่แน่ใจ" "ไม่มีระบุ" อะไรพวกนี้ ถ้ามั่ว อย่าไปเลือกมันเลย เสี่ยง

--Writing--
ก็คือการหา errer นั่นเอง 30 ข้อ 30 นาที ถือว่าเป็น part ที่มีเวลาให้เราหายใจหายคอในการทำมากขึ้น สิ่งที่จะช่วยท่านได้คือ แกรมม่า ไม่มีอะไรมากมาย แกรมม่าที่ชอบหลอกชาวบ้านได้มีไม่เยอะ ทำข้อสอบบ่อยๆ ก็น่าจะซึมซับได้พอสมควร

ข้อแนะนำดีๆ
ก็ไปฝึกแกรมม่าซะ ทำข้อสอบบ่อยๆ ก็จะช่วย

ข้อแนะนำในการมั่ว
ถ้าหากแกรมม่าที่มีในหัว ช่วยเราไม่ได้ เอาคำตอบแต่ละข้อไปใส่ในช่องว่างแล้วอ่านออกเสียง (เบาๆ) อันไหมฟังแล้วดูดีสุด คุ้นสุด ก็เลือกอันนั้น ถ้าไม่คุ้นเลยก็ข้ามไปก่อน กลับมาอ่านอีกทีอาจจะคุ้นก็ได้ ถ้าไม่คุ้นอีก คราวต่อไปก่อนไปสอบ แนะให้อ่านบ่อยๆ ฟังบ่อยๆ ฟังเพลงก็ได้ อ่านนิยายก็ได้ แกรมม่าบางอย่างมันจะเข้าไปในหัวโดยไม่รู้ตัว ช่วยในการมั่วได้เยอะ

สรุป ข้อแนะนำดีๆ ก็คงรู้กันไปหมดแล้ว เลยแนะนำการมั่วให้ การมั่วมีหลักการนะ ไม่ใช่เอาปากกาจิ้มๆ แล้วตอบ แบบนั้นเสี่ยงเกินไป

ปล รุ้งพอดีมั่วเก่งเลยแนะนำได้ ^^"

Create Date : 31 ตุลาคม 2550
Last Update : 31 ตุลาคม 2550 12:23:21 น.
Counter : 5484 Pageviews.

6 comments
  
มีอีกอันครับ

คืออย่า ฮา เวลาได้ยินเทปเสียงผู้หญิงพูดว่า

ขณะนี้เราจะเริ่มทำการสอบ ซียู-เทพ....

เพราะเห็นทีคนฮาจนสมาธิแตกกระเจิง หลายคน เลย...อิอิ
ไปสอบมาคงได้ยินอ่ะนะ
โดย: TzOzOzN วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:13:04:05 น.
  
คุณรุ้งทราบคะแนนยังคะ พี่ไปสอบงวดก่อน 415 โง่โครต โง่จากประสบการณ์ตรง ฟังก็ไม่ทัน อ่านก็ไม่ทัน ฝนก็ยังไม่ทันเลย เดี๋ยววันที่ 18 นี้จะไปเสี่ยงดวงอีกรอบนึงขอคุณพระช่วยให้กาแม่น ๆ เอาสัก 500 คะแนนพอแล้วค่ะสุดท้ายขอบคุณมาก ที่มาแนะนำ พี่จะจำหลักและระเบียบวิธี (มั่ว) ของน้องไปใช้บ้าง
ขอบคุณค่ะ
โดย: airthecorr วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:13:53:48 น.
  
TzOzOzN --- อยากจะบอกว่าขำไปแล้ว ^^" แต่ก็กลับมาทัน พอไหวๆ

airthecorr --- ครั้งแรกได้ 550 ครั้งที่สองได้ 588 แต่กำลังคิดว่าครั้งแรกง่ายกว่าครั้งที่สองเยอะมาก เลยเข้าใจเอาเองว่าน่าจะรันคำตอบผิด (มั้ง) ขอให้พี่โชคดีนะคะ ที่รุ้งจะแนะนำอีกอย่างคือ ให้พี่คำนวนไว้เลยว่า passage นี้จะใช้เวลาเท่าไหร่ พยายามคุมเวลาให้ได้ เพราะเท่าที่เห็นปัญหาก็คือ ทำไม่ทัน control เวลาดีๆ นะคะ
โดย: Rung (peiNing ) วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:17:00:21 น.
  
ยังไม่เคยไปสอบตัวนี้ ฟังดูเหมือนจะยุ่งยากแฮะ...

(พอๆ กับ TOEFL หรือเปล่าครับ?)
โดย: waidhaya วันที่: 16 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:25:37 น.
  
กะว่าจะไปสอบอยู่เหมือนกัน
แต่เปลี่ยนใจแล้ว
ไปสอบ TOEFL เลยดีกว่า
ไม่เปลืองตังค์ดี
โดย: ryuzaki วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:54:31 น.
  
เป็นเทคนิคการมั่วข้อสอบแบบล้ำลึกและเล้นรับอะไรจะปาน เพราะต้องให้เซนส์แห่งห้วงความรู้สึกกันแบบทะลุมิติขนาดนี้ ดีนะไม่โยนหัวโยนก้อย รับรองว่าถูกเชิญออกจากห้องสอบอย่างแน่นอน อ๋อที่สำคัญเรื่องการแต่งกายให้แต่งกายสุภาพ บางคนอาจจะบอกว่าแบบนี้แบบนั้นของเราสุภาพแล้ว เอาเป็นว่าแต่งเหมือนตอนเราเรียนมหาวิทยาลัย ชุดนักศึกษาเลยก็จะดีคือเสื้อเชิ๊ตยาวหรือสั้นสีเรียบ กางเกงขายาวสีดำ หลีกเลี่ยงกางเกงยีนส์จะดีกว่านะครับ ส่วนรองเท้าก็หุ้มส้น อย่าลืมซักหล่ะจะได้ไม่ไปรบกวนสมาธิคนนั่งข้างๆ

ข้อสอบ TOEFL มีความยากกว่าข้อสอบ CU-TEP มากค่ะ ซึ่งการสอบ CU-TEP ในพาร์ท Writing เป็นการสอบแบบ ERROR เท่านั้น ส่วนในการสอบ TOEFL ในพาร์ท Writing ผู้สอบจะต้องเขียนเรียงความให้ถูกต้องตามรูปแบบภายในระยะเวลาที่จำกัด ซึ่งถือว่าข้อสอบ TOEFL เป็นความยากกว่าการทำข้อสอบ CU-TEP

แนวทางการทำข้อสอบ คำแนะนำดีๆจาก PA : Pornpan Academy
//www.vcharkarn.com/varticle/43270

ข้อสอบ CU-TEP //study.vcharkarn.com/pretest?task=sets&s_id=14

CU-TEP //www.kbeautifullife.com/test-center/
โดย: izephyr888 วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:13:46:12 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com