กุมภาพันธ์ 2553

 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
 
 
8 กุมภาพันธ์ 2553
All Blog
Gattaca (1997)
Gattaca (1997)

รุ้งเป็นคนที่ไม่ชอบดูหนังอย่างแรง ไม่ได้เข้าโรงหนังมานานกว่า 10 ปี ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่อยากเข้าไปร้องไห้ในโรงหนัง ^^"

ถ้าเปรียบเทียบกับหนังสือแล้ว รุ้งว่ารุ้งเรื่องมากแล้วนะ พอจะดูหนัง รุ้งจะเรื่องมากมากกว่าเยอะมากเป็นยกกำลังล้านแปด

รุ้งไม่ชอบหนัง Action เพราะว่ามันตื่นเต้นเกิน หัวใจจะวาย

รุ้งไม่ชอบหนัง Comedy เพราะว่ารุ้งดูแล้วมันเศร้า ตอนที่ดูก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนอื่นขำ แต่เราเศร้า ก็มารู้ตอนเรียนวรรณกรรมนี่แหละ ว่าเรื่อง Tregedy กับ Comedy มันมาจากต้นกำเนิดเดียวกัน

รุ้งไม่ชอบหนังผี หรือหนังสยองขวัญใดใด เพราะ กลัวผี

รุ้งไม่ดูหนังอาร์ต เพราะ ดูไม่รู้เรื่อง

รุ้งไม่ดูดราม่า ๖ทั้งๆ ที่ชอบ และเป็นหนังประเภทเดียวที่โอเคจะไปดู)เพราะ จะร้องไห้จนตาแดงก่ำ หายใจไม่ออก (เป็นห่วงสวัสดิภาพชีวิตตัวเอง)

มันก็เลยไม่เหลืออะไรให้ดู ^^"

แต่ แต่ แต่

ในตอนนั้นที่ยังได้ดูหนังโรง มีหนังเรื่องนึง โคตรจะแสนจะประทับใจ จำเนื้อเรื่องได้เกือบหมดเลย มาวันนี้ ครึ้มอกครึ้มใจ ไปหาดูในยูตุ๊บ แล้วก็ได้อะไรใหม่ๆ เยอะจริงๆ ด้วย วุฒิภาวะในการดูในตอนเด็ก กับตอนนี้ ก็ทำให้เรามองอะไรต่างออกไปในหลายๆ จุด แต่สุดท้าย ยังไงเราก็ยังชอบเรื่องนี้อยู่ดี

เรื่องย่อฉบับเต็ม (Spoiled)

เรื่องเกิดขึ้นในยุคที่ทุกๆ อย่างจะถูกตัดสินด้วย DNA วิวัฒนาการก้าวหน้าจนพ่อแม่สามารถเลือกได้ว่าจะให้ลูกได้รับแต่ยีนเด่นๆ จากพ่อแม่ ในขณะที่เด็กที่เกิดมาโดยธรรมชาติ ก็จะถูกดูถูกจากสังคม มี Genetic Discrimination เกิดขึ้น ทีนี้ เรื่องก็มีอยู่ว่า พระเอก(ชื่อวินเซนต์)เป็นเด็กที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ (God Child) พอเกิดมาก็มีอัตราแนวโน้มที่เสี่ยงจะเป็นโน่นเป็นนี่ สายตาสั้น โรคหัวใจ โรคโน่นโรคนี่ จนพ่อแท้ๆ ตอนแรกตั้งใจจะตั้งชื่อลูกดีๆ ก็เปลี่ยนให้ชื่ออื่นเลย แล้วเอาชื่อนี้ไปตั้งให้ลูกคนที่ 2 โดยที่คราวนี้ ลูกคนนี้เป็นเด็กที่มีการเลือกยีนอย่างดี

Discrimiation ก็เกิดขึ้นเล็กๆ ในบ้านจนได้ พระเอกก็เลยหนีออกจากบ้านไป มุมานะเรียน พระเอกมีความฝันอยากขึ้นไปอวกาศ แต่สุดท้าย ต่อให้เก่งแค่ไหนก็เป็นได้แค่คนทำความสะอาดในออฟฟิศที่ส่งคนขึ้นไปอวกาศ (Gettaca)

เพราะงั้น พระเอกก็เลยไปซื้อประวัติ ปลอมตัวเป็นเจอโรม เป็นอดีตนักว่ายน้ำ ได้เหรียญเงินจากการแข่งว่ายน้ำ เป็นคนที่มี DNA ไฮโซมั่กๆ เคยพยายามจะฆ่าตัวตาย แต่ไม่สำเร็จ เลยกลายเป็นอัพาตช่วงล่าง พระเอกก็ปลอมตัวเป็นเจอโรม โดยต้องขัดตัวทำความสะอาดไม่ให้เหลือพวกเศษผิวหนังที่ตายแล้ว เส้นผม เส้นขน และก็ใช้เลือดของเจอโรมในการเข้าไปทำงานใน Gettaca

เพระเอกก็ต้องระวังอย่างมากในการใช้ชีวิต เพราะว่ามีการตรวจเช็กต่างๆ อย่างมากที่นั่น มีทั้งทดสอบกำลังกาย ตรวจเลือด อะไรพวกนี้อยู่บ่อยๆ วินเซนต์กับเจอโรมก็ร่วมมือกันในการทำฝันของพระเอกให้เป็นจริง จนพระเอกได้รับเลือกให้ขึ้นไปที่ดาวเสาร์

ในขณะเดียวกัน ก็มีเรื่องฆาตกรรมพาราเรลไปด้วย คือมีคนเสียชีวิตที่ Gattaca (เข้าใจว่าเป็นผู้อำนวยการ something) ทำให้ทุกอย่างในนั้นถูกตรวจสอบ พระเอกเลยตกอยู่ในอันตรายเพราะตำรวจตรวจพบเส้นขนตาของพระเอก เลยมีการสงสัยว่า พระเอกจะเป็นผู้ต้องสงสัย (หมายถึง Identity ของวินเซนต์ถูกตรวจพบว่าเข้ามาอยู่ใน Gattaca แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าพระเอกปลอมตัวมาในนามของเจอโรม) โดยพี่ชายพระเอกเป็นตำรวจเข้ามาสืบคดีด้วย พี่ชายพระเอกสงสัยในตัวของพระเอก(ในนามของเจอโรม) อย่างมากเรื่องสารพัดสารเพก็ประดังเข้ามา มีเรื่องของนางเอกด้วย แต่ขี้เกียจเล่า เอาเป็นว่า นางเอกก็ไม่ได้เป็นคน DNA ไฮโซ และก็ suffer จากการ Discrimination ด้วยเหมือนกัน

เอาเป็นว่าสุดท้าย คนร้ายก็ถูกจับตัวได้ ก็คือคนใน Gattaca นี่แหละ เป็นเหมือนผู้จัดการ something ใน Gattaca ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการที่จะไปสำรวจดาวเสาร์ซึ่งถูกผู้ตายขัดขวาง เขาเลยต้องฆ่าทิ้ง แต่ยังไงก็ตาม พี่ชายพระเอกก็รู้ว่าที่แท้ เจอโรมก็คือพี่ชายของเขานั่นเอง น้องชายพยายามจะชักจูงให้พระเอกหนีไปกับเขาเพื่อหนีความผิด (Fraud) แต่พระเอกไม่ต้องการความช่วยเหลือ ทั้งคู่ก็มาพิสูจน์กันในการแข่งว่ายน้ำที่ทะเล เหมือนตอนเด็กๆ ที่ชอบทำกัน และพระเอกก็แพ้ทุกครั้ง แต่ในครั้งนี้ พระเอกชนะ เพราะว่าพระเอกไม่ได้เก็บแรงไว้ว่ายกลับเลย และได้ช่วยน้องชายที่ตะคริวกินกลับฝั่งได้ด้วย

สุดท้าย พอวันที่พระเอกได้ขึ้นไปอวกาศ พระเอกก็ได้ไปบอกลาเจอโรม ซึ่งเจอโรมได้เก็บพวกของที่ใช้ prove Identity ของเขาให้พระเอกเอาไปใช้ได้อีก 2 ชาติเลย พร้อมทั้งบอกว่าเขาไปออกเดินทางเหมือนกัน พระเอกขอบคุณเจอโรมที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ แต่เจอโรมกลับรู้สึกขอบคุณพระเอกมากกว่าเพราะเขาแค่ให้พระเอกยืมร่างกาย แต่พระเอกให้เขายืมความฝัน

ก่อนพระเอกขึ้นอวกาศ ได้มีการตรวจปัสสาวะก่อนขึ้น ครั้งนี้พระเอกไม่รู้ และไม่ได้เตรียมการมาล่วงหน้า หมอผู้ดูแลพระเอกได้คุยกับพระเอกแล้วก็บอกว่า เขามีลูกชายที่ปลื้มพระเอกมากและอยากขึ้นอวกาศเหมือนกัน แต่พระเอกยืนยันว่าเขาไม่ได้ทำได้ทุกอย่าง ไม่ได้เก่งมาจากไหน ที่แท้ลูกของหมอก็เป็น God Child เลยไม่สามารถทำได้ และพอตรวจ Identity ออกมา มันก็กลายเป็น Identity ของวินเซนต์ แต่หมอก็รู้เรื่องนี้อยู่ก่อนแล้ว ก็เปลี่ยนมันให้เป็นเจอโรม ในขณะที่พระเอกขึ้นยาน เจอโรมตัวจริงก็ปีนเข้าไปในห้องทำลาย Identity ของพระเอก (คือห้องที่พระเอกจะไปขัดผิว แล้วก็จุดไฟเผาทำลายทิ้ง) ใส่เหรียญเงินที่ได้จากการว่ายน้ำ แล้วจุดไฟเผาตัวเอง เหรียญเงินเมื่ออยู่ในไฟ ก็กลับสว่างเป็นสีทองออกมา

--------------------------------


ความรู้สึกส่วนตัว ชอบมาก ประทับใจในความพยายามของพระเอก ไม่ค่อยเจอหนังที่มี Theme แบบนี้ซักเท่าไหร่ มันก็ทำให้รู้สึกซาบซึ้งได้ทั้งๆ ที่ก็เป็นหนังไซไฟ พอมาดูอีกรอบหนึ่ง ก็ค้นพบ detail มากมายที่ใส่ลงไป ทั้งที่ดูเยอะไปบ้าง ไม่เนียนบ้างในบางจุด แต่ตอนดูก็ไม่ได้รู้สึกไม่ดีเลย กลับทำให้เรารู้สึกพยายามเอาใจช่วยพระเอกอย่างมาก มีหลายฉากที่ชอบ มีหลาย Quote ที่รู้สึกดี

ฉากที่จำได้ติดตาก็คือ ฉากที่พระเอกต้องถูกตรวจความแข็งแรงของร่างกายโดยการวิ่งแล้วฟังจังหวะเสียงหัวใจ พระเอกก็วิ่งแต่เปลี่ยนที่จับจังหวะหัวใจให้ไปฟังของเจอโรมตัวจริง ตอนวิ่งพระเอกก็เก๊กทำเหมือไม่เหนื่อย แต่พอวิ่งเสร็จ เข้าไปในห้องพักของตัวเอง ก็แทบล้มทั้งยืน

แต่ตอนนี้ที่ชอบก็คือ ตอนที่นางเอกเจอเจอโรมตัวจริงอยู่ที่ห้องรับแขก แล้วเจอโรมตัวปลอม(พระเอก) ก็เดินขึ้นบัไดมา แล้วก็ทักว่า How are you, Jerome? อีกคนก็ตอบว่า Not bad, Jerome มันแบบ irony ยังไงก็ไม่รู้

ส่วนที่คิดไม่ถึงในตอนเด็กๆ พอมาดูอีกทีก็ตรงเหรียญในเปลวไฟตอนสุดท้าย มันเป็นสัญลักษณ์แท้ๆ มีหลายอย่างที่ถูกเอามาใช้ในเรื่อง การว่ายน้ำ (อันนี้รู้สึกทีหลังว่ายัดเยียดไปหน่อย) แต่ตอนดูก็ไม่รู้สึกอะไร

สรุป ชอบเรื่องนี้จัง เดี๋ยวดูอีกรอบดีกว่า
Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2553 0:33:57 น.
Counter : 8537 Pageviews.

1 comments
  


เป็นหนังในดาวใจผมเรื่องหนึ่งทีเดียว


หนังเรื่องนี้สอนผมในหลายเรื่องมากๆ


โดย: ethic&philosophy วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:23:31:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com