เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ว่าด้วยเรื่องรักในโรงพยาบาล ในนิยายของวลัย
ต้องบอกก่อนว่า รุ้งชอบเรื่องน้ำเน่า (ที่ดี)

แต่แม้ว่าจะชอบเรื่องน้ำเน่า รุ้งก็ยังเขินทุกครั้งเวลาไปซื้อนิยายของวลัย ก็ชื่อเรื่องมันแบบ โชว์ความน้ำเน่าได้อย่างเต็มสูบ ตอนเด็กๆ เคยไปยืนอ่านบนรถเมล์ พอเงยหน้าขึ้นมาก็พบว่า คนมองมาเกือบทั้งคัน ^^" (ก็ชื่อเรื่องมันเน่าอ่ะ)

ทีนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้ไปงานหนังสือ อยู่ดีๆ ก็นึกครึ้ม อยากอ่านนิยายเรื่องที่เคยอ่านเมื่อยังเด็ก จำชื่อเรื่องไม่ได้ จำได้แต่ตัวเนื้อเรื่อง ก็เลยไปด้อมๆ มองๆ ที่ร้าน ว่ามีชื่อที่คุ้นๆ บ้างไหม (มั่นใจว่า ถ้าเห็นชื่อเรื่องจะจำได้แน่นอน)

ทีนี้ พอเข้าไปในบู้ทสำนักพิมพ์ ก็ค้นพบหนังสือเรียงกันเป็นตับ ไม่สามารถจะค้นหาได้ง่าย เกือบจะถอดใจแล้ว แต่ว่าก็กลั้นใจ ไหนๆ ก็มาแล้ว ยังไงชั้นก็ต้องได้นิยายกลับบ้าน ก็เลยทำหน้าม้านๆ (เขินสุดขีดเลยนะ) หันไปถามคนขายว่า

"เอ่อ หาเรื่องที่พระเอกเป็นหมอ แล้วนางเอกเป็นพยาบาลค่ะ มีเรื่องอะไรบ้างคะ"

คนขายผู้น่ารักก็หยิบโบชัวร์มาแล้วยื่นให้พร้อมบอกเสียงดังว่า

"นี่ไง เขามีแบ่งไว้เรียบร้อย (พร้อมเปิดโบชัวร์ให้ดู) พวกนี้เป็นรักในโรงพยาบาล พวกนี้พระเอกเป็นหมอ พวกนี้นางเอกเป็นพยาบาล"

^^" โอเค ไม่ใช่เราคนเดียวที่มาถามคำถามนี้ (เลิกเขิน เปลี่ยนเป็นขำแทน) เล่นพิมพ์โบชัวร์กันขนาดนี้ เลยซื้อมาซะ 8 เล่มซะเลย อ่านกันตาถลนทะลักแน่ๆ 5555

เอาล่ะ มาว่าด้วยตัวนิยายบ้างดีกว่า นิยายของวลัย มีดีๆ ก็เยอะ นิยายสังกะสีก็เยอะ ต้องเสี่ยงดวงเอาว่าอะไรดี แต่นิยายรักในโรงพยาบาลที่ชอบ มีแค่ 2 เรื่อง (เรื่องอื่นๆ ก็อ่านได้ แต่ว่าไม่ได้ประทับใจมาก) ก็คือ วิมานใจ กับ ดาวแข่งดือน เรื่องแรกเป็นเรื่องของหมอกะพยาบาล เรื่องที่สองคือเรื่องของหมอกับหมอ เข้าใจว่าเป็นวัวแก่อยากกินหญ้าอ่อนทั้งคู่ และพระเอกเป็นหม่อมเจ้าทั้งคู่

(เรื่องแรกเป็นเรื่องที่เราหานี่เองแหละ)

เรื่องวิมานใจนี่หนิงไปรีวิวใน HHR แล้ว ก็เลยไปก๋อปเอาเรื่องย่อที่หนิงสรุปไว้มาละกัน

เรื่องย่อวิมานใจ (ฉบับตัวเอง)

ฟ้าสว่างเป็นสาวบ้านนาที่ออกจากบ้านมาเรียนพยาบาลชานเมือง เธอพบกับเพื่อนร่วมรุ่นอีกหลายคนที่ชานชลาตอนมาถึง หนึ่งในนั้นคือ อรุณสุดา สาวราชนิกูลไฮโซที่ค่อนข้างไว้ตัวเพราะไม่แน่ใจว่าคนที่เข้ามาคบหาเพราะทรัพย์สินตน สองคนนี้เรียนด้วยกันฝึกงานด้วยกันมาเลยค่อนข้างสนิทกันมากที่สุด

ในโรงพยาบาลที่เรียนอยู่ ฟ้าสว่างได้พบกับผู้ชายแปลกหน้าคนหนึ่งซึ่งอายุรุ่นราวคราวพ่อแล้วคุยถูกคอ หลังจากวันนั้นก็มีไปรษณีย์มาถึงฟ้าสว่าง ข้างในนั้นเป็นรูปนกต่างๆ ฟ้าสว่างเลยรู้ว่าจดหมายนี้เป็นของผู้ชายคนที่เธอได้พบที่เนินสูงนั่นเอง แล้วหลังจากนั้นก็ติดต่อกันทางจดหมายเรื่อยมา

ผู้ชายคนนี้เป็นคนรอบรู้ ช่วยตอบคำถามต่างๆได้ทำให้เธอและเพื่อนๆที่รู้ว่าเขาเป็นเพื่อนทางจดหมายของฟ้าสว่างเรียกเขาลับหลังว่า "อาจารย์"

จนเมื่อฝึกงานจากที่โรงพยาบาลในชานเมืองเรียบร้อยแล้ว ฟ้าส่ว่างและเพื่อนๆก็ย้ายเข้าไปประจำที่โรงพยาบาลของตัวเมือง เธอกับอาจารย์เดี๋ยวก็ติดต่อ เดี๋ยวก็ห่างหายกันไปแล้วแต่เหตุการณ์ที่เข้ามา ในระหว่างนั้นเอง ประภากร นักศึกษาแพทย์ที่ฟ้าสว่างสนิทด้วยเพราะเป็นพี่ชายเพื่อนก็มีท่าทีแปลกๆกับอรุณสุดาเพื่อนสนิทเธอ และตัวอรุณสุดาเองก็ชอบวางมาดหม่อมหลวงใส่ประภากรเหมือนกัน

ฟ้าสว่างคิดว่าอรุณสุดาอยู่ในตระกูลร่ำรวยเลยคิดมาก แต่เธอก็ไม่รู้จักใครที่ร่ำรวยนัก จะมีก็อีกคนที่เป็นแพทย์ผู้อำนวยการที่มีข่าวลือว่าชอบหมกตัวอยู่ในห้องเพาะจุลินทรีย์ไปจะได้ไม่ต้องมายุ่งกับคนที่ชอบเข้ามาวุ่นวายสอพลอ แต่ไม่ว่าใครจะเป็นไงก็ตาม ฟ้าสว่างก็อยากช่วยให้อรุณสุดาและประภากรสมหวัง

และเจ้าความพยายามที่ว่านั่นเองทำให้เกิดเรื่องยุ่งๆขึ้นมา เดี๋ยวอาจารย์ทำตัวห่างเหินจากเธอ เดี๋ยวก็กลับเข้ามาในชีวิต จนฟ้าสว่างไม่เข้าใจ และมีเหตุการณ์หลายอย่างตามมาเป็นพะเรอเกวียน ซึ่งไปตามอ่านเอาเอง แต่แน่นอนว่านามปากกานี้ แฮปปี้เอ็นดิ้งชัวร์ๆค่ะ

เรื่องนี้สนุกดีเพราะว่ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นพาราเรลไปหลายเรื่อง ทำให้ความน้ำเน่าซึมเข้ากระแสเลือดได้ดี

สนุกจังเลย ^^ 5555

ส่วนเรื่องดาวแข่งเดือน ก็สนุกมากเหมือนกัน แต่ว่าขี้เกียจย่อเรื่อง ถ้าสนใจอยากอ่าน ก็ลองไปหาอ่านดูนะคะ

ปล. ที่ชอบอีกอย่างก็คือ ราคาหนังสือถูกมาก รุ้งว่าเป็นราคาหนังสือที่สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง ถ้าอ่านแล้วดี เราก็เก็บไว้ ถ้าอ่านแล้วพบว่ามันสังกะสี เราก็เขวี้ยงทิ้งได้โดยไม่เสียดาย ซึ่งนิยายสมัยนี้ราคาค่อนข้างสูง และมีแนวโน้มที่จะสังกะสี เราก็ยังจะเขวี้ยงทิ้งอยู่ดี แต่นอกจากโกรธที่มันสังกะสีแล้ว ยังเพิ่มความเสียดายตังค์เข้าไปอีกด้วย ทำหนังสือให้ถูกๆ เต๊อะ

ปล 2 ไปงานหนังสือ ได้หนังสือมา 11 เล่ม สนนราคาก็ 700 บาทโดยประมาณ เล่มที่แพงที่สุดคือ Dragon Delivery ของปัน ในราคา 120 บาท เลยแอบวีนปันไปเล็กน้อยว่าทำให้เกิน Budget เลย 5555Create Date : 03 เมษายน 2553
Last Update : 3 เมษายน 2553 1:32:33 น.
Counter : 4616 Pageviews.

7 comments
  
โอ้ คนขายแยกธีมเรื่องให้นี่เจ๋งแฮะ
ถ้าได้ไปงานจะไปดูเสียหน่อยว่าพลาดอะไรไปหรือเปล่า

ค่อยๆ หาธีมหมอ-พยาบาลมาอ่านอยู่ค่ะ
คิดว่าอ่านย้อนครบแล้วนะ แต่ไม่แน่ อาจหลุดไปก็ได้
โดย: ยาคูลท์ วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:6:59:09 น.
  
เพิ่งได้โบรชัวร์ของสนพ.นี้มาดูเหมือนกันค่ะ เห็นด้วยว่าเขาแยกไว้เป็นหมวดนางเอกพระเอกเกี่ยวกับหมอ-พยาบาลด้วย แอบอนุมานไว้ว่าน่าจะสนุกทุกเรื่อง

ทีนี้ก็ได้ข้อมูลจากหนิงแล้วล่ะว่าควรหยิบเล่มไหน 55

พี่ก็ชอบน้ำเน่าน้า แต่ก็หาคนช่วยจิ้มให้ยากเหมือนกัน (ลำบากอีตรงเนี้ย)
โดย: ฯคีตกาล วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:8:48:13 น.
  
ชอบอ่านแนวนี้เหมือนกันคะ

วลัยแนวนี้สนุกหลายเรื่องนะคะ
ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอ่านหมดหรือยัง
ถึงจะน้ำเน่าก็รักค่ะ
โดย: parn_p วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:10:41:21 น.
  
โดย: thanitsita วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:11:41:48 น.
  
สมัยหนึ่งก็คลั่งไคล้ธีมหมอ+พยาบาลของวลัยมาก ๆ เหมือนกันค่ะ

มาถึงตอนนี้ สงสัยตัวเองจะแก่ลง...(จิ้นไม่ออกแล้ว)เลยห่าง ๆ ไป ให้กลับไปอ่านหใม่มันเช๊ย-เฉยอ่ะ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:16:32:02 น.
  
เค้าได้ดราก้อนของปันมาในราคา 115 บาท ถูกกว่ารุ้ง 5 บาทล่ะ
โดย: แก้วกังไส วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:12:48:03 น.
  
อยากได้โบร์ชัวบ้าง ตอนแรกก็ตั้งใจไปซื้อเพิ่มเหมือนกันค่ะ แต่หมดตัวกับบูทอื่นเยอะแล้ว งานหน้าไม่พลาดแน่ (หนังสืออะไรไม่รู้ราคาสบายกระเป๋าสุดๆ )
โดย: หมูย้อมสี วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:14:53:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com