HONNE - IDGAF ABOUT PAIN
ทำไมกินแล้วต้องน้ำหนักขึ้น แต่ก็หยุดกินไม่ได้ ล่าสุดเข้าคลาสzumbaกับ body combat แล้วก็ไปวิ่งลู่ต่อ และภาพก็ตัดกลับมา กำลังนั่งกินอิซากะยะ สลัดมันฝรั่งปังมาก มาแบบแช่เย็นมา ติ๊กถูกแล้วหนึ่ง ต้องมาแบบเย็นๆ กินแล้วอย่างฟินโอเด้งก็ดีงาม น้ำโอเด้งอร่อยมาก พวกของย่าง ก็รสชาติได้อยู่ โดยเฉพาะหมูสามชั้น ฟินมากไส้หมูในเกี๊ยวซ่า่ หมักมากลมกล่อมมาก อร่อยเกินคาดไก่ทอดซอสนัมบัง โอ๊ย!! ตัวน้ำซอสอร่อยสุดๆ ส่วนผสมน้ำซอสต้องมีไข่ต้มแน่ๆ อยากกินอีกกกมาแล้ววว ไอต้าวคุชิคัตสึ อร่อยมากก โดยเฉพาะรากบัวและสะโพกไก่ เอามาดริปกับซอสรสชาติคล้ายๆซอสทงคัตสึ แต่น้ำซอสเนื้อดูเหลวกว่า อร่อยปัง น้ำหนักก็ขึ้นแบบปังๆ โอเคร!ลู่วิ่งร้องไห้แล้วหนึ่ง....ปล. ขอฝากโครงการ Space Economy Lifting Off 2023 ไว้ด้วยนะ ยังคงเฟ้นหาสตาร์ทอัพสายเทคโนโลยีอวกาศกันเหมือนเดิมจ้า ปีนี้ได้ยินมาว่า เปิดรับเทคโนโลยีรูปแบบกว้างขึ้นด้วย ไว้รอโครงการเปิดตัวก่อน เดี๋ยวเรามานำเสนออีกที 

เอาDescription 24 ทีมรุ่นพี่ ปี 2021, 2022 มาฝากไว้ก่อน

Spacedox
1.ระบบ space traffic management ตรวจสอบและติดตามดาวเทียม

ปัจจุบันมีดาวเทียมขนาดเล็ก ที่โคจรอยู่ในวงโคจรต่ำเป็นจำนวนมาก จึงอาจเกิดอุบัติเหตุการชนกันได้ ซึ่งระบบ space traffic management จะเป็นระบบที่สามารถติดตามทิศทาง แรงเหวี่ยง ของดาวเทียมและวัตถุอวกาศอื่นๆ แบบ real-time ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ 


2. ระบบวิเคราะห์และแจ้งคุณภาพอากาศโดยใช้บอลลูนลอยสูงผ่านเครือข่าย LoRa และข้อมูลการตรวจวัดจากดาวเทียม

แพลตฟอร์มการตรวจวัดคุณภาพอากาศ ที่ใช้ทั้งอุปกรณ์ โหนดเซนเซอร์และการวิเคราะห์ข้อมูลจากดาวเทียม(cloud computing) โดยตัวอุปกรณ์ โหนดเซนเซอร์ที่นำเสนอ ได้ถอดแบบมาจากแบบจำลองทางวิศวกรรมดาวเทียมคิวบ์แซท โดยจะผนวกข้อมูลตรวจวัดจากดาวเทียมเข้ากับข้อมูลโหนดเซนเซอร์ภาคพื้นดิน
------------------------

Solution Makers
อุปกรณ์รับเวลาโดยตรงจากดาวเทียม แทนการที่ใช้งาน NTP/PTP  

อุปกรณ์รับเวลา high accuracy time card ที่ผลิตในประเทศไทย รับรองมาตรฐานเวลา NTP, IEEE1588 PTP และ White Rabbit Protocol โดยเป็นการพัฒนาโครงข่ายทางด้านเวลาที่มีความแม่นยำสูง
 
------------------------

Gaorai
ระบบปฏิบัติการเทคโนโลยีการเกษตรที่เชื่อมต่อเกษตรกรกับนักขับโดรนรับจ้างเพื่อการเกษตร

แอพพลิเคชั่นที่จะทำให้เกษตรกรและนักขับโดรนอิสระได้มาพบกัน เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ อีกทั้งยังให้ความสะดวก ประหยัดสารที่ใช้ พร้อมทั้งยังบริการประเมินคุณภาพผลิตผลด้วยภาพถ่ายจากสถานที่จริง ภาพถ่ายดาวเทียม เพื่อให้เกษตรกรสามารถประเมินศักยภาพจากข้อมูลที่วัดได้จริง
 
------------------------
 
Premium Robotics
แขนหุ่นยนต์ที่มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง เหมาะกับงานบนอวกาศ

แขนหุ่นยนต์ที่ใช้ระบบ AI ในการคิดคำนวณ เส้นทางการหลบหลีก เข้าแทรกไปในมุมต่างๆได้ และความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เพื่อทำงานร่วมกับมนุษย์ เพื่อรองรับการทำงานในอวกาศ
 
 ------------------------

Centro Vision
ดาวเทียมขนาดเล็กที่ถ่ายภาพที่มีวงโคจรถี่ สามารถถ่ายภาพได้ทุกวัน
 
เทคโนโลยี aero space design และ satellite photogrammetry เพื่อพัฒนาดาวเทียมประเภท nano และ micro ที่แข็งแรง น้ำหนักเบา โคจรในระดับ low earth orbit  มีความถี่ถ่ายภาพได้ทุกวัน พร้อมศักยภาพการถ่ายภาพที่สามารถเก็บภาพได้กว้าง เก็บข้อมูลได้หลากหลาย รวมถึงข้อมูลเชิงพื้นที่ 
 
 ------------------------

VAAM
จานรับสัญญาณดาวเทียมระบบ 3 แกน ขนาด 6 เมตร

ในปัจจุบันจานดาวเทียม จะใช้แกนจำนวน 2 แกน ซึ่งหากจับภาพวัตถุที่เคลื่อนที่แบบเปลี่ยนทิศทาง มักจะเกิดปัญหา โดยดาวเทียม 3 แกนจะเข้ามาแก้ปัญหาในเรื่องเหล่านี้  
 
 ------------------------

ฟาร์มดีมีสุขพลัส
แพล็ตฟอร์มครบวงจรเพื่อเกษตรกร คาดการณ์ผลผลิต สถานะพืช ด้วยภาพถ่ายดาวเทียม
 
ปัญหาในปัจจุบัน เกษตรกรนั้นประสบปัญหากับการขึ้นราคาของน้ำมัน ปุ๋ย ไปจนถึงการขาดการเข้าถึงข้อมูล ทำให้เกษตรกรสูญเสียรายได้หรือโอกาสที่จะได้รายได้ที่เพิ่มขึ้น แพล็ตฟอร์มนี้จะทำให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลผลิต สุขภาพพืช ข้อมูลการใช้น้ำ เพื่อพัฒนาการปลูก ไปจนถึงเป็นตัวกลางให้ทางธนาคาร หรือหน่วยงานรัฐ ให้พิจารณาสินเชื่อได้
 
 ------------------------

Mush Composite
วัสดุแห่งโลกอนาคตจากเส้นใยเห็ด

วัสดุที่ผลิตจากเส้นใยเห็ด ที่น้ำหนักเบา ทนไฟ มีความทนทานสูง สำหรับนำไปใช้กับอุปกรณ์ในอวกาศ เช่น ดาวเทียม , ที่พักอาศัยบนดวงจันทร์ หรือแม้แต่ผลิตเป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้ในอวกาศ
 

 ------------------------

ManeeLab
ชุดซอฟต์แวร์ระบบย่อย (IP core) สำหรับสร้างอุปกรณ์ที่ใช้บนยานอวกาศ

ชุดซอฟท์แวร์ระบบย่อย หรือ IP Core เพื่อให้บริษัทต่างๆนำไปใช้งาน หรือใช้ผลิตชิพต่อ โดยเน้นความรวดเร็ว ตรงตามมาตรฐาน CCSDS ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานรัฐและเอกชน ด้วยการออกแบบการถอดรหัสแบบตาราง ซึ่งทำงานได้รวดเร็วกว่า ซับซ้อนน้อยกว่า ใช้พลังงานที่ต่ำกว่าการออกแบบแบบปกติ จากนั้นจึงผลิตออกมาเป็น IP core เพื่อนำไปผลิตชิพหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆได้อย่างไม่จำกัด
 
------------------------

Semi Latus Rectum
บริการซ่อมแซม บำรุงรักษา เปลี่ยนอะไหล่ เติมเชื้อเพลิงดาวเทียม เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน

สร้างระบบการซ่อมแซม บำรุงรักษา เพื่อการปล่อยดาวเทียม รวมถึงกิจกรรมทางอวกาศต่างๆ
โดยเป็นการเทียบท่าเพื่อเติมเชื้อเพลิง ซ่อมแซม เปลี่ยนอะไหล่ด้วยหุ่นยนต์และระบบสัญญาณที่พัฒนามาเพื่อบริการดังกล่าวโดยเฉพาะ
 
------------------------

TemSys
ชุดฝึกการเรียนรู้ระบบรับส่งสัญญาณจากดาวเทียม

ชุดการเรียนรู้สำหรับนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในระบบดาวเทียม โดยมีฟังก์ชั่นที่สามารถปรับค่าต่างๆ ได้ (data rate, bit rate) เพื่อให้เข้าใจถึงความแตกต่างและเข้าใจการทำงานของอุปกรณ์ทั้งหมด เกิดเป็นทักษะที่สามารถพัฒนาระบบดาวเทียมและระบบสื่อสารได้
 
------------------------
 
Advance Space Composite
สารเคลือบ เพื่อป้องกัน tin whisker บน PCB board หรือขั้ว d-sub
 
ในปัจจุบันนั้นดาวเทียมขนาดเล็กที่ผลิตขึ้นมาจะใช้ดีบุกเป็นวัสดุในการผลิต ซึ่งมีโอกาสเกิดเส้นใย ที่เรียกว่า tin whisker ทำให้เกิดการช็อต และทำให้ดาวเทียมเสียหายได้ เป็นที่มาของการพัฒนาสารเคลือบซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ ทำให้ดาวเทียมมีความเสถียร และลดต้นทุนในการผลิตลงได้
 
------------------------

Intech
แอพพลิเคชั่นครบวงจร เพื่อการเกษตร โดยใช้ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียม
 
เพราะหนี้สินของเกษตรกร  เกิดขึ้นจากการที่ไม่ได้คาดการณ์ผลผลิต ทำให้ผลผลิตล้นตลาด หรือมีวัตถุดิบป้อนเข้าโรงงานไม่เพียงพอ  ระบบการจัดสรรข้อมูลนี้ จะใช้ภาพถ่ายดาวเทียม (ระบบ GIS) รวมถึง IoT มาวิเคราะห์เพื่อคาดการณ์ผลผลิต การจัดการความเสี่ยงทางภัยพิบัติ นำไปสู่การที่เกษตรกรและผู้ซื้อจะมีธุรกิจที่ยั่งยืน
 
------------------------

เทวดา คอร์ป
ระบบตรวจวัดปริมาณก๊าซคาร์บอน ด้วยภาพถ่ายดาวเทียมและระบบ AI

ปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ถือเป็นปัญหาระดับโลกที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เป็นที่มาของการทำระบบ identify ชนิดของต้นไม้ รวมถึงวัดเส้นรอบวง ความสูงของต้นไม้ อัตราการเจริญเติบโตที่เป็นมาตรฐาน ที่เชื่อถือได้ สามารถลดการใช้กำลังคนเข้าตรวจสอบให้น้อยที่สุด ด้วยกระบวนการตรวจวัดจากภาพถ่ายดาวเทียมและระบบประเมินผลด้วยปัญญาประดิษฐ์ และคำนวณออกมาเป็น carbon credit โดยจะเป็นศูนย์ซื้อขาย carbon credit แบบครบวงจร
 
------------------------

Link Application
แพลตฟอร์มวิเคราะห์ศักยภาพของพื้นที่ เพื่อเกษตรกรรม เพื่อพิจารณาปล่อยสินเชื่อ
 
การสำรวจพื้นที่โดยการเข้าพื้นที่จริง โดรน ภาพถ่ายดาวเทียม และ remote sensing เพื่อรวบรวมข้อมูลของพื้นที่เกษตรกรรมทั่วประเทศ พัฒนาเป็นแพลตฟอร์มวิเคราะห์การเพาะปลูกในพื้นที่นั้นๆ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจแก่สถาบันทางการเงิน ในการปล่อยสินเชื้อ ให้กับพื้นที่การเพาะปลูกที่มีศักยภาพ รวมถึงให้ข้อมูลประวัติการเพาะปลูกของแปลงนั้นๆ เพื่อลดต้นทุน และสร้างผลผลิตได้ดีกว่าเดิม

------------------------

EmOne
Space debris management system

พัฒนาเทคโนโลยีควบคุมความเร็วและเปลี่ยนระดับวงโคจรวัตถุในอวกาศแบบไร้สัมผัส
ลดการใช้งานแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ลดปริมาณขยะอวกาศ ดูแลความหนาแน่นของวัตถุในแต่ละระดับชั้นวงโคจร และนํากลับมาสู่กระบวนการทําลายหรือรีไซเคิล

------------------------
Halogen
High Altitude Balloon

พัฒนา High altitude ballooning platform เพื่อใช้ส่ง payload ต่างๆขึ้นสู่ชั้น stratosphere ที่มีสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกับอวกาศจริง  ด้วย platform นี้จะทำให้ลูกค้าสามารถทำการทดลอง วิจัย พัฒนา หรือตรวจสอบประสิทธิภาพในการทำงานของดาวเทียมก่อนขึ้นสู่อวกาศจริงๆได้ในราคาที่ถูกกว่าการใช้จรวด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นระดับโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือบริษัทเอกชน ก็สามารถเข้าถึงนวัตกรรมด้านอวกาศได้

------------------------
iEmtek
สายอากาศและอุปกรณ์เชื่อมต่อสั่งงาน สำหรับระบบสื่อสารบนดาวเทียมขนาดเล็ก

การใช้สายอากาศแบบแถวลําดับ (Array Antenna) ติดตั้งบนดาวเทียมจะทําให้ระดับสัญญาณที่รับได้สูงขึ้นทําให้ไม่จําเป็นต้องใช้ Transponder ที่มีอัตราขยายสัญญาณ ของภาครับ (Uplink part) สูงและภาคส่ง (Downlink part) ก็เช่นเดียวกัน Power Amplifier ไม่จําเป็นต้องมีกําลังส่งสูง อัตราการสิ้นเปลืองกําลังงาน (Power consumption) ต่ำลง ลดภาระการทํางานของระบบ Electrical Power subsystem รวมทั้งแบตเตอรี่ 
 
------------------------
Irissar
Radar and space-related devices and systems

ออกแบบและผลิตเรดาร์เซ็นเซอร์ และชิ้นส่วนทางกลสำหรับจรวดขนส่งดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพสูงด้วยราคาที่เหมาะสม

------------------------
Krypton
นวัตกรรม โปรเจค คริปโตไนท์ (Project Kryptonite) วิวัฒนาการการพัฒนาดาวเทียมในรูปแบบใหม่

พัฒนาดาวเทียมคิวบ์แซท ที่จะถูกใช้ให้เป็นห้องปฏิบัติการขนาดนาโน หรือ NanoLab เพื่อทำการวิจัย การทดลอง และการนำเสนอสินค้าไปแสดงในอวกาศ (Space Experiment & Advertising Platform)

------------------------
NBSPACE
ดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อการศึกษารูปแบบ CubeSat พร้อมทั้งจัดส่งเข้าสู่วงโคจร

บริการออกแบบและสร้างดาวเทียม โดยมี Platform ดาวเทียมพร้อมให้บริการรวมถึงสามารถออกแบบ Payload ตามความต้องการของลูกค้าได้

------------------------
Plus IT Solution
ระบบวิเคราะห์พื้นที่จากภาพถ่ายดาวเทียม (Automated LULC analysis system)

แพลตฟอร์ม Auto – LULC ที่ทางบริษัทพัฒนานั้นใช้เทคโนโลยี image segmentation โดย deep learning algorithm ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นมาเอง เพื่อจำแนกลักษณะของพื้นที่ต่างๆโดยสามารถแยกพื้นที่ออกเป็น 7 ประเภทได้ ได้แก่ Construction, Road, Bare soil, Agriculture, Forest, Water และ Cloud

------------------------
Space Composites
เทคโนโลยีวัสดุศาสตร์ขั้นสูงที่ใช้ออกแบบและผลิตชิ้นส่วน Composites materials

นำเสนอเทคโนโลยี Composites Overwrap Pressure Vessel ใน 3 ด้านหลักตั้งแต่การออกแบบ ผลิตและทดสอบสำหรับอุปกรณ์และชิ้นส่วนที่จะต้องนำไปใช้กับธุรกิจอวกาศในอนาคต

------------------------
Tripler Adhesive
การพัฒนาสูตรกาวและสารยึดเกาะ (glue & adhesive) เพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมสุดโต่ง (extreme environment) ซึ่งรวมไปถึงนอกชั้นบรรยากาศโลก

เทคโนโลยีหลักคือการสร้าง programmable adhesive material จาก cellulose, protein และ inorganic materials ให้มีคุณสมบัติตรงกับความต้องการในการใช้งานที่แตกต่างกันไป
 Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2566 12:40:20 น.
Counter : 917 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณปัญญา Dh, คุณนายแว่นขยันเที่ยว

  
สุขสันต์วันแห่งความรักคะ..

ชอบเมนูแรกคะ..ชอบทั้ง 3 อย่างเลย

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา:10:15:11 น.
  
มาฟังเพลงและกินยากิโซบะ
ในวันแห่งความรัก
นักการกินค่ะ อิ อิ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา:10:52:08 น.
  
รักการกิน*
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา:10:52:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peaceplay
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]กุมภาพันธ์ 2566

 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
14 กุมภาพันธ์ 2566
All Blog