All online news
ศิลปิน AF 8 นำทีมหนุ่มสาวหัวใจสีเขียว ร่วมทริปอนุรักษ์ธรรมชาติแนวใหม่

7ศิลปิน AF 8 ต้น แพรว คชา เฟรม เต๋า เจมส์ ไทด์

นำทีมหนุ่มสาวหัวใจสีเขียวร่วมทริปอนุรักษ์ธรรมชาติแนวใหม่

กับ TeaTree Heart “รู้ธรรมชาติวิถี... รู้วิธีรักษ์ธรรมชาติ”

 

ต้น แพรว คชา เฟรม เต๋า เจมส์ และไทด์ ศิลปิน AF 8 นำทีมอาสาสมัคร 60 ชีวิต เข้าร่วมโครงการ Tea Tree Heart หนุ่มสาวหัวใจสีเขียวทริปที่ 3 “รู้ธรรมชาติวิถี...รู้วิธีรักษ์ธรรมชาติ”เพื่อไปสัมผัสความมีชีวิต และความรู้สึกของธรรมชาติด้วยตัวและหัวใจของตัวเองที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา

ทริปนี้พิเศษกว่าทริปที่ผ่านมาของ Tea Tree Heart ซึ่งเน้นไปทำกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติ เช่นปลูกปะการังเทียมและไปทำฝายชะลอน้ำ แต่ทริป “รู้ธรรมชาติวิถี...รู้วิธีรักษ์ธรรมชาติ” ครั้งนี้ เป็นการพา 60อาสาสมัครเข้าไปสัมผัสความเป็นอยู่ของธรรมชาติด้วยตัวเอง ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนเพื่อจะได้เข้าใจความเป็นอยู่ของธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตในป่าที่ต้องอยู่อย่างเกื้อกูลกัน ซึ่งการ “เป็น” และ “อยู่” ของธรรมชาติเหล่านั้นส่งผลมาถึงมนุษย์ทั้งสิ้น และนั่นคือเหตุผลที่เราทุกคนต้องรักและดูแลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โดยทริป “รู้ธรรมชาติวิถี... รู้วิธีรักษ์ธรรมชาติ” เริ่มต้นที่ ดร.รุ้งนภาพูลจำปา นักวิจัยในโครงการสำรวจสถานภาพประชากรชะนีมงกุฎในประเทศไทยได้มาเล่าถึงสถานการณ์ป่าไม้ในปัจจุบันที่ถูกบุกรุก จนส่งผลให้ชะนีมงกุฎลดลง

 

จากนั้นจึงเริ่มเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรและทำกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของทริปนี้คือ “ตะลุยป่า 5 สัมผัส” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้หนุ่มสาวหัวใจสีเขียวได้สัมผัสถึง“ความมีชีวิตและจิตใจ” ของธรรมชาติด้วยหัวใจของตนเอง.....กับเกม “ซ่อนพรางกลางไพร”ที่ทำให้มองเห็นการอยู่ร่วมกันของต้นไม้ที่เป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์ในป่า, “แผนที่เสียง” ที่ทำให้ทุกคนได้หยุดนิ่ง แล้วเปิดหูฟังเสียงต่างๆรอบๆตัวที่แสดงถึงความมีชีวิตของป่า,“น่าจะอร่อยนะ” ที่จะต้องปิดตา ดมกลิ่นและชิมรสชาติแล้วธรรมชาติจะเป็นผู้บอกว่าสิ่งใดที่สามารถกินได้หรือกินไม่ได้, “ความงามเล็กๆ”ที่บอกให้เราสนใจในรายละเอียดเล็กๆ และจะได้เห็นว่าทุกสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมีความงามซ่อนอยู่และปิดท้ายด้วย “ต้นไม้เพื่อนรัก” ให้ใช้กายสัมผัสสื่อสารกับต้นไม้ตัวแทนของธรรมชาติที่เป็นเพื่อนของเรา

 

หลังออกมาจากป่า ยังตอกย้ำหนุ่มสาวหัวใจสีเขียวด้วยกิจกรรม“โศกนาฏกรรมบนผืนป่า โลกเข้าสู่วิกฤต” ซึ่งเป็นการเตือนสติให้รู้จักใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า”เพราะโลกนี้มีทรัพยากรธรรมชาติอยู่จำกัด หากใช้อย่างไม่ระมัดระวังปัญหาขาดแคลนทรัพยากรก็จะตามมา ก่อนปิดท้ายค่ำคืนวันแรกด้วยมินิคอนเสิร์ตเบาๆจาก7 ศิลปิน AF 8 ภายใต้ธรรมชาติอันบริสุทธิ์

 

เมื่อเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติที่มอบสิ่งดีๆให้กับเราเสมอมาเช้าวันต่อมาหนุ่มสาวหัวใจสีเขียวเริ่มลงมือสร้างโป่งเทียมเพื่อเป็นแหล่งอาหารเสริมแร่ธาตุให้สัตว์ป่าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขาอ่างฤาไน เพื่อตอบแทนธรรมชาติเป็นเหมือนสัญญาณว่าเราทุกคนจะคืนกลับสิ่งดีให้กับธรรมชาติตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 

 

จากนั้นก็ถึงเวลาที่แต่ละสีต้องลุ้นกันว่าจากการทำกิจกรรมสองวันทีมใดจะชนะและมีสิทธิ์ร่วมลุ้นไปศึกษาธรรมชาติที่ออสเตรเลีย ซึ่งผลที่ออกมาก็คือต้น AF 8 สามารถพาทีมสีน้ำเงินทำคะแนนสูงสุดไปเป็นการปิดท้ายทริปนี้

 
Create Date : 06 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2555 11:50:32 น. 0 comments
Counter : 1361 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Numwaan_S
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
อะไรที่เคยมองข้ามมันไป สุขใดที่มีคงน้อยเกินไป
ผ่านมาไม่เคยเข้าใจ แต่วันนี้มันเปลี่ยนไป
เพียงวันที่ได้พบเธอ~

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
6 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Numwaan_S's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.