Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
8 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 

TYAN

หัวบล็อกไม่ชวนอ่านอีกเช่นเคย TYAN ในที่นี้คือยี่ห้อเมนบอร์ดที่ผมเคยใช้ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อหาต่อไปที่ผมกำลังจะเขียนสักเท่าไร ที่จริงแล้วผมจะเขียนถึงตัวละครกำลังภายในท่านหนึ่งนามว่า "เหล็งหูชง" ซึ่งชื่อของตัวละครตัวนี้มีความหมายว่า "ทะยาน" และด้วยที่กำลังเขียนถึงตัวละครนี้จากความทรงจำจางๆเป็นหลัก ผมจึงไม่กล้าเขียนถึงเฮียเหล็งผู้นี้โดยตั้งชื่อตรงๆว่าเหล็งหูชง(เหล็งฮู้ชง เล่งฮู้ชง) เพราะแฟนเฮียแกค่อนข้างมากเป็นคาแรคเตอร์กำลังภายในที่มีคนนิยมเป็นอันดับต้นๆ เสน่ห์พี่แกเยอะ ผู้เยาว์เขียนแบบงูๆปลาๆ ไม่กล้ายกชื่อจอมยุทธมาไว้บนแป้นอันอาจจะทำให้ชื่อพี่ท่านเปรอะได้

***ข้อมูลทั้งหลายยืมมาจากในอินเตอร์เน็ตนะครับ ขออภัยที่ไม่ได้ให้เครดิตเจ้าของข้อมูลทั้งหลาย เพราะเปิดดูหลายเว็บหลายบอร์ดเหลือเกิน ขอบคุณครับ***

เกริ่นมายืดยาวมาก แต่พอจะเริ่มเข้าเนื้อหาความคิดกลับก้าวขาไม่ออก งั้นเริ่มตาม step ง่ายๆก็แล้วกันครับ มาว่ากันก่อนว่าเฮียเหล็งเขามีเสน่ห์ตรงไหน ทำไมคนถึงรักเยอะ เริ่มจากเฮียเป็นประเภท round character ไม่ใช่พวกขาวจัดดำจัดแบบวีรบุรษกำลังภายในคลาสสิคยุคเริ่มแรก เป็นตัวละครมีชีวิตชีวา เจ้าสำราญ รักสนุก ชอบอิสระ ใจกว้าง สหายเยอะไม่แบ่งแยกว่าใครจะอยู่พรรคไหนไม่ว่าธรรมะ อธรรม สังกัดไม่เกี่ยวดูกันที่เนื้อใจกันมากกว่า

แต่ - เหล็งหูชงก็เฮฮาตามประสาหนุ่มน้อยนะครับ ไม่ใช่เจ้าสำราญเพียบพร้อมฐานะเช่นจอมยุทธรุ่นใหญ่อย่างชอลิ้วเฮียง คือมีความพอดีไม่ติดหล่ออวดไฮโซ รักอิสระไม่ยึดติดกฏเกณฑ์ แต่ยังยึดคุณธรรม รู้จักมารยาทรักษาน้ำใจ ถึงไม่คร่ำครึแต่เฮียแกก็ให้ความสำคัญกับการเคารพผู้อาวุสโสมากๆ ใจกว้างแต่ไม่ได้ยอมหมดเหมือนคนปัญญาอ่อน คบหาสหายเยอะแต่ถ้าชั่วเกินแบบจอมพรากสวาทเช่นนี้เฮียเหล็งก็ไม่คบ แต่หากกลับใจแล้วก็ไม่รังเกียจน้ำใจรับเป็นสหายได้ไม่ขัดเขิน ..ข้อเสียของเหล็งหูชงก็มีเยอะครับ เพราะเฮียเหล็งตอนนั้นอายุยังน้อยข้องี่เง่าจึงมีบ้าง รายละเอียดจำไม่ได้ แต่จำได้ว่าตอนอ่านรู้สึกว่าตัวละครตัวนี้มีลักษณะของ coming of age อยู่ คือ มีการเรียนรู้เปลี่ยนแปลง ก้าวข้ามจากลักษณะยังไม่เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินมาถึงจุดหนึ่งเฮียก็แก้ไขปรับปรุงตัวเองก้าวพ้นความงี่เง่ามาได้ เป็นคนหนุ่มที่น่านับถือครับ

เก้ากระบี่เดียวดาย - มีเคล็ดกระบี่เก้าขั้น ถ้ารู้แบบผ่านๆจะคิดว่าคือกระบี่ไร้กระบวนท่า ไม่มีกฏเกณฑ์ แต่เปล่าครับ แค่เคล็ดแรกเคล็ดทำลายกระบี่ก็มีตั้ง 360 กระบวนท่าแล้วครับ กว่าจะไปถึงขั้นไร้กระบวนท่าก็ต้องฝึกถึงขั้นที่เก้าให้ได้นู่น "เก้ากระบี่เดียวดายเป็นเคล็ดวิชา ไม่มีกระบวนท่าตายตัว ซึ่งโดยเนื้อแท้แล้ว เคล็ดทั้งหมดมีจุดมุ่งหมายเพื่อหาจุดอ่อนในจุดอ่อนนั่นเอง ความหมายของจุดอ่อนในจุดอ่อนก็คือ จุดอ่อนที่ไม่สามารถละเลยได้ ซึ่งตั้งอยู่บนสมมติฐานว่า ทุกกระบวนท่ามีจุดอ่อน จะมากน้อยขึ้นกับประสบการณ์ของผู้ใช้ เมื่อมองเห็นจุดอ่อนในจุดอ่อนเราก็สามารถจู่โจมจุดนั้น ผลก็คือคู่ต่อสู้ต้องป้องกันตัว ระหว่างป้องกันตัวก็จะมีจุดอ่อนเกิดขึ้นอีก เราก็โจมตีจุดอ่อนนี้อีก ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนชนะ สรุปง่ายๆ ทุกกระบวนท่าสามารถทำลายได้ และเก้ากระบี่เดียวดายเป็นเคล็ดวิชาทำลายแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ถ้าคู่ต่อสู้ใช้ 1 ท่าเก้ากระบี่เดียวดายก็มีเพียง 1 ท่า ถ้าคู่ต่อสู้ใช้ 100 ท่าเก้ากระบี่เดียวดายก็มี 100 ท่าเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเก้ากระบี่เดียวดายจะเป็นเคล็ดที่ไม่แพ้ แต่ไม่ได้บอกว่าจะชนะเสมอไป เมื่อใช้เก้ากระบี่เดียวดายจะเกิดกระบวนท่า ซึ่งสามารถถูกทำลายได้เช่นเดียวกัน หรือจะพูดตรงๆ ก็คือ เก้ากระบี่เดียวดาย มีโอกาสเสมอ เมื่อเจอกับคู่ต่อสู้ที่มีประสบการณ์สูงกว่า" (จาก //boolim.blogspot.com/)

ในจุดเปลี่ยนชีวิตเหล็งหูชงก็ใช้ปรัชญาในเคล็ดวิชานี้เช่นกัน ไม่เพียงแต่จะเล็งที่จุดอ่อนคู่ต่อสู้ แต่จุดอ่อนของตัวเองก็ต้องจี้ลงไปด้วย เหล็งหูชงรักเคารพอาจารย์มาก แต่เมื่อเหตุการณ์และเหตุผลทุกอย่างระเบิดความจริงออกมาก็ต้องตาสว่างสลัดความรู้สึกเก่าก่อนออกให้หมดเพื่อทะยานข้ามไปสู่ความถูกต้อง เรื่องรักก็เช่นกันต้องตัดจุดอ่อนด้อยอ่อนแอในใจเพื่อไปสู่รักที่แท้จริง(แม้จะช้าหน่อย คือเกือบจะจบเรื่องแล้ว แต่ก็แสดงให้เห็นระดับการพัฒนาการความเข้าใจโลกอย่างค่อยเป็นค่อยไป)

ผมอ่อนใจที่เห็นเด็กสมัยนี้ชอบคิดมักง่าย เช่น เด็กที่ลอกงานคนอื่นมาประกวดจนได้รับรางวัล หน้าด้านให้สัมภาษณ์ว่า "“คุณสมบัติของครีเอทีฟ ควรจะมีอะไร พวกผมมองว่า ไม่ควรมีอะไรเลย เพราะมันจะเป็นกรอบกรอบนั้นจะจำกัดจินตนาการ ทำให้คิดอะไรไม่ได้มาก ต้องปลดปล่อยความคิด คิดไปเรื่อยๆ ทำตัวเหมือนเด็ก จะได้ตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ดูสดใสตลอดเวลา.." ฟังดูดีครับกับไอ้ลักษณะการคิดนอกกรอบ แต่ถ้าเป็นไปอย่างไม่คิด อ่อนโลก มันก็คือเฟคคือมั่วล่ะครับ น่าเกลียด .. อย่างที่ผมพยายามเอาพี่เหล็งมายกเป็นตัวอย่าง ทั้งหมดทั้งสิ้นก็เพื่อจะกล่าวว่า ยอมยุทธที่ว่ารักอิสระไม่ยึดติดกฏเกณฑ์มากที่สุดคนหนึ่งในยุทธภพ มีเพลงกระบี่ที่ขึ้นชื่อไร้กระบวนท่า แต่จริงๆแล้วเหล็งหูชงก็มีขอบมีกฏและยังยึดหลักคุณธรรม เพลงกระบี่กว่าจะไปถึงขั้นเก้าที่ไร้กระบวนท่าพลิกแพลงได้ไม่รู้จบก็ต้องผ่านเคล็ดวิชา 1-8 ที่ต้องฝึกต้องคิดหนักสาหัส ไม่ง่ายเลยครับ.
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2552
6 comments
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2552 21:16:39 น.
Counter : 464 Pageviews.

 

เขียนถึงเรื่องนี้แล้วจะไม่กล่าวถึงเพลง ยิ้มเย้ยยุทธจักรก็กระไรอยู่ เพลงยิ้มเย้ยยุทธจักรถูกค้นพบโดย 2 ผู้อาวุสโสต่างฝ่าย - รายละเอียดมีในนี้ครับ //www.oknation.net/blog/print.php?id=205947

โลกมันมีปัญหา คนจึงมากปัญหา ดื่มเหล้าดีกว่าโยนปัญญาและปัญหาทิ้งไป - ตงฟางปุ๊ป่ายฉบับสวยในหนังกล่าวไว้ มันก็คงน่าเบื่อจริงๆนะครับ ไอ้สิ่งที่เรียกว่ายุทธจักร เฮียเหล็งกับแฟนก็เบื่อ เอี้ยก้วยกับเซียวเล้งนึ่งก็ไปดีกว่าใครจะถูกฆ่าตายยกโคตรก็ไม่สนแล้ว ฟงชิงหยางอาจารย์กระบี่เหล็งหูชงก็โดนพิษการเมืองเล่นซะจนต้องหลบไปปลีกวิเวกเดียวดาย และคงมีจอมยุทธอีกเป็นพันเป็นหมื่นที่เบื่อแล้ว"ยุทธภพ"หนีดีกว่าโยนทั้งหมดทิ้งไป

 

โดย: lomocat 9 กุมภาพันธ์ 2552 21:35:25 น.  

 

เหอ แต่ยุทธภพมันก็มีสเนห์ดึงดูดใจให้คนมาท่องอยู่เสมอนะท่าน
แต่ก็เข้าทำนอง คนในอยากออก คนนอกอยากเข้าล่ะมั้ง

แวะมาเยี่ยม

 

โดย: garnet19th 10 กุมภาพันธ์ 2552 19:48:37 น.  

 

ชีวิตเศร้าชาวเกย์

 

โดย: โก๋ ปากน้ำ IP: 58.8.228.85 15 กุมภาพันธ์ 2552 22:08:07 น.  

 

^^
ขจร เสาวภาไม่สั่งสอน

 

โดย: Locat IP: 124.120.43.200 17 กุมภาพันธ์ 2552 22:40:54 น.  

 

ไกรสร แสงอนัน
สุดา ชื่นบาน

 

โดย: หึหึ IP: 58.8.228.56 19 กุมภาพันธ์ 2552 20:42:24 น.  

 

johny บ้านงู

 

โดย: locat IP: 124.120.34.18 21 กุมภาพันธ์ 2552 23:37:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


lomocat
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
just a cat.
Friends' blogs
[Add lomocat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.