Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
LET THE RIGHT ONE IN แฟนฉันฉบับคาวเลือด

ความมืดกับความสว่างตีกันมาเนิ่นนานทั้งในโลกแห่งความจริงและในโลกภาพยนตร์ ดี - ชั่ว, ชีวิต - ไร้ชีวิต, มนุษย์ - อมนุษย์ ทวิลักษณ์เหล่านี้ต่างพิศวงซึ่งกันและกันมานานแสนนานไม่รู้เบื่อไม่รู้จบ

LET THE RIGHT ONE IN คืออีกบทบาทของความสัมพันธ์ระหว่างคนที่ตายได้กับผีดูดเลือดที่ไม่ตาย หนังเรื่องนี้อยู่ในบรรยากาศความหนาวและความขาวของหิมะในประเทศสวีเดน ออสก้าเด็กชายวัย 12 ผอมบาง พ่อแม่แยกกันอยู่ ผู้ซึ่งเก็บกดจากการถูกเพื่อนร่วมห้องรุมรังแก วันหนึ่ง ..หรือพูดให้ถูก คืนหนึ่งออสก้าได้พบเอลี่เด็กหญิงวัยประมาณ 12 เพื่อนบ้านใหม่ เธอดูแปลกทั้งการพูดจา หน้าตาท่าทางและกลิ่น และเมื่อสองคนที่แปลกแยกกับสิ่งแวดล้อมมาเจอกัน ความเหงาและความอบอุ่นก็ดึงทั้งคู่เข้ามาสนิทสนมกันได้รวดเร็ว

เอลี่รู้ปัญหาเรื่องถูกเพื่อนรุมแกล้งของออสก้า เธอให้กำลังใจผลักให้ออสก้าใช้กำลังรุนแรงกว่าโต้ตอบกลุ่มเื่พื่อนจอมเกถึงขั้นเลือดตก เรื่องราวทำนองนี้ทำให้ผมนึกถึงพล็อตการ์ตูนญี่ปุ่นประเภทเด็กผู้ชายทึ่มๆที่จู่ๆมีสาวปริศนาจอมโหดมาชอบ แล้วช่วยเสริมให้ผู้ชายจืดๆฮึดสู้(หรือไม่เจ๊โหดก็ลุยเอง) แต่หนังเรื่องนี้ไม่โรมานซ์แบบนั้นหรอกครับ

เด็กผีดูดเลือดเอลี่ไม่ได้ย้ายมาอยู่ข้างห้องออสก้าเพียงลำพัง ยังมีชายอายุคราวพ่อมาอยู่คอยดูแลด้วย ตาลุงคนนี้มีหน้าที่หาเลือดมาให้เอลี่ ฉากฆาตกรรมเหยื่อเกิดขึ้นในสถานที่ไม่เปลี่ยว สว่างทั้งไฟและสว่างขาวหิมะ แถมยังมีคนเดินมาพบได้ง่ายๆอีก มันคือความรุนแรงที่เปิดแจ้งและถูกกระทำเป็นเรื่องธรรมดา ต่างกับการกระทำของมนุษย์ปรกติที่เวลาทำเรื่องทำนองนี้ต้องพยายามปกปิดอำพราง แต่ตาลุงคนนี้เหมือนมีความเป็นมนุษย์น้อยกว่าหรือมีอะไรมาบังตา

เหมือนเป็นความรัก และก็เป็นรักจริงๆของออสก้า การเดินความสัมพันธ์โดยใช้ความรู้สึกของออสก้าเป็นจุดกลาง การดำเนินเรื่องในจุดนี้ทำออกมาได้ดีครับ ผมรู้สึกถึงสิ่งที่เรียกว่า"รักแรก"ของเด็กชายได้มากกว่าที่หนังเรื่อง"แฟนฉัน"ทำได้มากมาย มันเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ เป็นของกันและกัน เธอเป็นของฉัน เธอรักฉัน เธอทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อฉัน เราจะเป็นหนึ่งเดียวกันตลอดไป คือความคิดบริสุทธิ์ของออสการ์ที่ไม่ได้เผื่อใจไว้เลยว่าเธอกำลัง"ล่อลวง"ฉัีนรึเปล่า ก็ห่างชั้นกันเป็นร้อยๆปี แค่เอลี่ทำให้ซึ้งนิดๆหน่อยๆ ละอ่อนออสก้าก็มอบใจให้เต็มร้อยแล้วล่ะครับ

เป็นธรรมดา เมื่อคนเรามีความอ่อนแอก็ย่อมต้องการที่พึ่ง ซึ่งผู้ชายในหนังเรื่องนี้หาความน่าพึ่งพิงไม่เจอ พ่อของออสก้าที่ให้ความสำคัญกับการก๊งเหล้ากับเพื่อนมากกว่าลูก แฟนหนุ่มของเหยื่อคนหนึ่งของเอลี่ ก็เห็นเพื่อนสำคัญกว่าแฟนตัวเอง หรือชายที่เก็บตัวอยู่ในห้องกับหมู่แมวที่เห็นเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากลแต่ก็ไม่ได้คิดทำอะไรให้มันถูกต้องสักนิด เมื่อไร้ต้นแบบความเป็นลูกผู้ชายที่ดี ความรุนแรงฉูดฉาดซึ่งใช้แก้ปัญหาเห็นผลทันตาเช่นที่เอลี่เสนอจึงเป็นสิ่งน่าสนใจยิ่งสำหรับเด็กชายอ่อนแออย่างออสการ์

เอลี่มองเห็นความอ่อนแอเก็บกดของออสการ์ตั้งแต่แรกพบ เธอรู้ว่าสามารถดึงด้านมืดของเด็กคนนี้ออกมาได้อย่างไม่มีจิตสำนึกกั้น ซึ่งแน่นอนว่าออสการ์ไม่ได้เป็นเด็กชายผู้อ่อนแอคนเดียวของเธอ ตาลุงเงอะงะที่หาเลือดมาให้เอลี่ไม่ค่อยจะได้แล้วก็ต้องเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ชายสูงวัยที่ยังรักยังหลงในเด็กสาว 12 ขวบ การอุทิศให้หมดหัวใจกระทั่งมาถึงจุดจบของแกที่ผกก.ตั้งใจถ่ายทอดให้สะดุดตาน่าจดจำเพื่อให้คนดูคิดไปถึงอนาคตของออสการ์ว่าคงไม่แคล้วกันเท่าไร

เมื่อเวลาผ่านไป ออสก้าต้องอายุมากขึ้นเรื่อยๆแต่ความรักความหลงที่มีต่อเอลี่ไม่เปลี่ยน ส่วนเอลี่อายุไม่เปลี่ยนแต่ความผูกพันธ์ที่เธอมีต่อออสการ์จะเปลี่ยน ผมว่าเรื่องนี้อยู่ในเกมส์ของเอลี่ตั้งแต่ต้น และเกมส์เช่นนี้มีอยู่ทั่วไปในโลก ผู้ถือเกมส์เป็นได้ทุกเพศวัยที่สามารถเห็นประโยชน์จากความอ่อนแอและความรัก ทว่ากฎของเกมส์์นี้อยู่ที่การตัดสินใจของเหยื่อเป็นสำคัญว่าจะเปิดใจรับหรือไม่ เหยื่อบางคนไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลยกระทั่งได้กลิ่นบิลราคาแพงวางอยู่ใกล้ๆ แต่บางคนรู้ทั้งรู้แต่ก็อดใจไม่ได้ พอคิดจะก้าวออกก็หมดเวลาให้ขาก้าวออกเสียแล้ว ได้แต่ตาปริบๆมองความเจ็บปวดที่เดินตามหลังมาห่างไม่กี่ก้าว


Let Me Give the World to You - the Smashing Pumpkins


Create Date : 24 พฤษภาคม 2552
Last Update : 25 พฤษภาคม 2552 3:03:56 น. 13 comments
Counter : 549 Pageviews.

 
ไปอ่านเจอกระทู้นึงในพันทิพที่คุณเข้าไปตอบว่า
เมื่อวานเพิ่งไปดูมารอบสองทุ่มสิบห้านาที

อยากบอกว่าเราก็ไปดูรอบเดียวกับคุณมาเหมือนกัน...
เราเองก็คิดอย่างที่คุณคิดที่ว่าจุดจบของออสการ์ในอนาคตก็คงจะเป็นอย่างผู้ชายแก่ๆคนนั้นที่ยอมพลีชีวิตอุทิศเลือดให้เอลี่... แต่เราก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เอลี่อาจจะมีใจรักออสการ์จริงๆอยู่บ้างไหม หรือสุดท้ายแล้วชะตากรรมที่เธอมอบให้ออสการ์จะเป็นแบบที่ชายแก่คนนั้นประสบ...คิดๆแล้ว ถ้าเป็นอย่างหลัง เราก็รู้สึกสงสารออสการ์มากทีเดียว

ออสการ์...เด็กหนุ่มที่อ้างว้าง ต้องมารู้จักกับรักครั้งแรก ที่มีผลพลอยได้แถมมาให้ด้วย นั่นก็คือ ความตาย ที่รออยู่เบื้องหน้า...

เราอยากไปหานิยายเรื่องนี้มาอ่านจังค่ะ อยากจะรู้รายละเอียดในส่วนที่หนังไม่ได้กล่าวเอาไว้ จะได้เข้าใจสถานการณ์มากขึ้น และจะได้แน่ใจว่า เอลี่กับออสการ์จะเป็นยังไงต่อไปบนเส้นทางของความรักที่โรยด้วยน้ำเลือดแดงฉาน...

^^ ถ้าคุณหานิยายมาอ่านได้ ก็บอกกันมั่งนะคะว่าซื้อจากไหน ไม่รู้ว่ามีแปลเป็นไทยหรือยัง ถ้ายังไม่มี อย่างน้อยก็ขออ่านฉบับแปลเป็นอังกฤษ แต่ที่แน่ๆคงไม่อ่านภาษาสวีเดน เพราะไม่เคยเรียน

ป.ล. ดูเรื่องนี้แล้ว ชอบประเทศสวีเดน อยากไปเยือนมาก แล้วก็ภาษาสวีดิชนี่ก็ฟังแล้วไพเราะจัง ~~~~


โดย: K-otism IP: 115.67.247.229 วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:50:10 น.  

 
ดีใจจัง ได้เจอคนรอบเดียวกัน^^
หนังสือคงมีขายที่เอเซียบุ๊คหรือคิโนะแล้วล่ะครับ แปลไทยยังไม่เห็นนะครับ แต่ถ้ากระแสดี อาจมีลุ้นได้เห็นฉบับแปล

ผมว่าเอลี่เป็นประเภทเขี้ยวลากนะครับ พอใจที่จะอยู่โดยการฆ่า(ไม่สะทกสะท้านเรื่องสำนึกดี) ไม่เหมือนคุณน้าผู้หญิงที่พอรู้ตัวว่ากลายเป็นvampireแล้วยอมเผาตัวเองด้วยแดดดีกว่า คิดว่าฉากนี้ไม่ได้ทำง่ายๆชิวๆ ถ้าไม่มีความหมายในการเปรียบกับเนื้อเรื่องส่วนอื่น ผกก.คงไม่ใส่ไว้

แต่ในส่วนดราม่าก็ทำผมอินเหมือนกันครับ(ไม่งั้นผมคงไม่ใส่เพลงในหน้านี้หรอก^^) ชอบตอนเอลี่ตื่นเต้นจะไปเล่นส่งรหัส morse ครั้งแรกกับออสก้าที่ผนังห้อง ชอบที่เธอไล่ตาแก่กิ๊กเก่าว่าอย่ามาเกะกะขวางทางสิฟะ น่ารักดีครับ รู้สึกถึงอารมณ์รักแรกน่าตื่นเต้นของเด็กๆ(แม้จะเกิดขึ้นกับเธอหลายรอบแล้วก็ตาม) ส่วนเรื่องความสัมพันธ์ ผมว่าเอลี่ก็มีใจให้ออสก้าจริงๆล่ะครับ เพียงแต่จะมาก จริงจัง หรือนานแค่ไหน และอิงกับผลประโยชน์เพียงใด นี่สิ?


โดย: lomocat วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:33:52 น.  

 
เห็นคนที่อ่านหนังสือมาเขาบอกว่า


ชายแก่ นั้น เอลี่ มาเก็บได้ตอน เขาแก่อยู่แล้ว
และ เอลี่ไม่ได้รัก

แต่กับ ออสก้า นั้น เอลี่ รัก จริงๆ

ไม่รู้ว่า บทสรุป ของ ออสก้า จะจบเหมือนกับตาแก่ หรือไม่
แต่ที่แน่ๆ บทเริ่มต้น นั้น ไม่เหมือนกัน


โดย: เขาเล่ามา IP: 117.47.61.45 วันที่: 28 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:59:18 น.  

 
เพิ่งไปอ่านเจอมาเหมือนกับคุณเขาเล่ามา

ยืนยันตามคุณเขาเล่ามาค่ะ ^^

เร็วๆนี้จะไปหานิยายมาอ่านเองบ้างแล้ว


โดย: K-otism (K-otism ) วันที่: 28 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:46:05 น.  

 
ผมชอบเรื่องนี้ก็ตรงนี้ล่ะครับ ชื่อเรื่องมีนัยเป็นการเตือน แต่เนื้อหามันล่อลวงจิตใจที่อ่อนไหวของเราได้ดีจริงๆ ^^


โดย: lomocat วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:08:26 น.  

 
spoil รึเปล่าหว่า
ฟังดูน่าสนุกดี มีโอกาสต้องไปเยี่ยม house ซะหน่อย
หลังจากพลาดการดู Maradona และไปนั่งกินเหล้าใน RCA แทน
55


โดย: biggg วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:44:23 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ

อ่านแล้ว ผมก็นึกถึงเรื่อง Sola ขึ้นมาตะหงิด ๆ


โดย: garnet19th วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:15:57:42 น.  

 
นึกว่าเปลี่ยนเรื่องแล้วนะเนี่ย 555


โดย: biggg วันที่: 26 มิถุนายน 2552 เวลา:21:12:31 น.  

 
หนังไร้สาระ ดูวงคำเหลายังสนุกกว่า


โดย: นมหนีบบบบหน้า IP: 58.8.142.44 วันที่: 28 มิถุนายน 2552 เวลา:1:23:15 น.  

 
บางครั้ง ถ้าเรายินยอมให้เขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้ว
มันก็ยาก ที่จะแยกแยะความถูกต้อง กับความรักใคร่.............


โดย: tan812@hotmail.com IP: 192.168.50.231, 125.24.53.84 วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:23:48:03 น.  

 
พอดีคุยกับเพื่อน เพื่อนมันสังเกตจิมิ๊ของเอลี่ว่ามีรอย เลยไปค้นดู

//answers.yahoo.com/question/index?qid=20090606184854AAN2iis - ยิ่งตอกย้ำคำว่า "ล่อลวง"


โดย: lomocat IP: 124.120.35.20 วันที่: 30 สิงหาคม 2553 เวลา:0:53:02 น.  

 
ขอแก้นะครับ เอลี่ไม่ได้หลอกใช้ออสการ์นะครับแต่มันเป็นรักครั้งแรกจริงๆ(ถึงจะในรอบ 2000 ปีก็เถอะ) ผมอ่านหนังสือแล้ว หนังสือบอกว่าอนาคตของออสการ์ถ้าไม่ไปทำงานด้านนิติเวชเค้าก็อาจกลายเป็นฆาตกรเหมือนข่าวที่เค้าตัดมาสะสมนั่นแหละ นอกจากนี้ผมก็ได้คำตอบว่า ชายคนที่เป็นผู้ปกครองของเอลี่ เป็นแค่คนที่คลั่งไคล้เด็กชาย ตอนแรกเค้าเป็นครูแล้วพอสังคมรู้ก็เกิดไม่ยอมรับ เค้าก็เลยอยู่ไม่ได้ แล้วก็มาเจอกับเอลี่ ก็เลยหลงรักเธอและคอยหาอาหารให้แค่นั้น ในหนังสือบอกอีกว่า หลังจากที่เค้าตกจากตึกยังไม่ตายครับแต่กลายเป็นครึ่งแวมไพร์ครึ่งผีดิบคอยตามหาเอลี่ต่อครับ จุดจบของสองคนนี้จะเป็นยังไงผมไม่รู้นะครับ ผมรู้แค่ว่าต่างฝ่ายต่างเติมเต็มความรักและสิ่งที่ขาดหายไปให้แก่กันและกัน แล้วก็ได้ใช้ช่วงเวลาของชีวิตอย่างน้อยก็ของออสการ์อยู่ร่วมกัน ถึงมันจะผิด แต่เค้าก็คงมีความสุขและพร้อมยอมรับความเสี่ยงทุกอย่างเองอยู่แล้วแหละครับ อยากบอกว่าหนังสือมันส์กว่าหนังอย่างสิ้นเชิงครับ ปมทุกอย่างในเรื่องที่เราเคยจินตนาการเอาเองได้รับการเปิดเผย ทีละเล็กทีละน้อย พออ่านจบอยากอ่านอีกซ้ำๆ อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจจริงๆครับ ผมแนะนำเรื่องนี้มากๆเลย ฉบับรีเมคเข้าแล้วด้วย ไม่มีทางพลาดแน่นอน ถ้าเป็นไปได้อยากได้ภาคสวีเดนมาฉายมากกว่า ชอบนางเอกกะพระเอกครับ 5555+ อย่าลืมไปหาหนังสือมาอ่านนะครับ สุดยอดมากๆ รับประกันได้เลย ตอนนี้เริ่มหมดแล้วด้วย เช่น ร้านนายอิทร์ เค้าบอกต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ *0*


โดย: Mr. Chang IP: 58.11.20.45 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:36:22 น.  

 
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี


โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:10:51:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

lomocat
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
just a cat.
Friends' blogs
[Add lomocat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.