Lilypie 4th Birthday PicLilypie 4th Birthday Ticker Lilypie 1st Birthday PicLilypie 1st Birthday Ticker
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
++Aommy ไปหาหมอฟันครั้งแรก++

2 ขวบ 10 เดือน แม่เพิ่งจะพาออมมี่ไปหาหมอฟันครั้งแรก จริงๆแล้วเค้าควรจะพาลูกไปตรวจฟันกันตั้งแต่ตอนฟันขึ้นแล้วใช่ป่าว ก็ได้แต่ว่าจะๆพาไปก็ไม่ได้ไปซะที จนเมื่อเดือนที่แล้วแม่เริ่มสังเกตุว่าฟันบนด้านหน้าของออมมี่เริ่มจะมีคราบสีเทาออกดำติดอยู่ ก็คิดว่าคงจะเริ่มผุแล้วแน่ๆเลยคงเป็นเพราะช่วงนี้ออมมี่ติดนมขวดก่อนนอนอย่างหนัก แถมบางคืนตื่นมาดิ้นๆกระซิกๆร้องขอหนูอยากกินนมชงก็เลยได้เบิ้ลกันคืนละสองขวด พอดูดนมก็หลับคาขวดเลยไม่ค่อยจะได้แปรงฟันหลังจากดูดนมแล้ว แต่ก็ได้แปรงวันละ 2 เวลาคือตอนเช้าและก่อนจะเข้านอน (ไม่ใช่ก่อนนอนหลับ) แต่แม่ก็ให้ออมมี่ดูดน้ำตามทุกครั้งเวลาดูดนมหมดขวด ซึ่งบางวันออมมี่ก็ดูดน้ำตามได้เยอะมาก

แม่อ่านเจอในไดอารี่ของคุณแหม่มแม่น้องเอมี่เรื่องไปหาหมอฟันก็สนใจมากพยามจะมองหาชื่อร้านจากในรูปหรืออ่านเมนท์ว่าจะมีใครถามหาร้านบ้างหรือไม่เผื่อว่าจะได้พาออมมี่ไปหาบ้าง จนอดรนทนไม่ไหวเลยเมนท์ถามไป คุณแหม่มก็น่ารักมากๆบอกมาพร้อมกับส่งลายแทงแผนที่ไปร้านมาให้ทางอีเมล์ ไปแล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆต้องขอขอบคุณคุณแหม่มมากๆไว้ด้วยค่ะ

แม่พยามบิวท์ออมมี่ไว้นานอยู่พอสมควรว่าหนูฟันผุแล้วนะจะต้องไปหาคุณหมอเพื่อให้คุณหมอดูฟัน ออมมี่ไม่ต้องกลัวคุณหมอนะคะ คุณหมอใจดีมีการ์ตูนให้ดูมีลูกโป่งให้ออมมี่ด้วยนะ ออมมี่จะเอาลูกโป่งสีอะไรคะ ออมมี่ก็พยักหน้าแล้วบอกว่าหนูจะเอาลูกโป่งสีชมพู เสร็จแล้วแม่จะพาไปเที่ยวซาฟารีเวิลด์กันอีกนะ ออมมี่ก็ดีใจหนูจะไปซาฟาดรีมเวิลด์ (ออมมี่พูดโดยเอา ซาฟารีเวิลด์ + ดรีมเวิลด์ = ซาฟาดรีมเวิลด์)

9.30 น. แม่ลืมตาตื่นขึ้นมามองนาฬิกา จ๊ากกกกกก ตายแล้วตื่นสายๆไปไม่ทันแน่ๆว่าแล้วก็รีบปลุกปาป๊าออมมี่บอกตื่นๆ รีบอาบน้ำไปหาหมอฟันกันเร็วแม่นัดไว้ 10.30 กว่าพวกเราจะได้ออกจากบ้านก็ 10.10 ออกมาหน้าหมู่บ้านก็รถเยอะมากแม่เลยบอกให้ปาป๊าออกเส้นวงแหวนเลยท่าจะเร็วกว่านะ ระหว่างทางก็โทรไปร้านหมอบอกว่าไปสายอ่ะค่ะคงไปไม่ทันนัดจะขอเลทหรือขอแลกคิวกับคิวอื่นๆก็ได้นะคะ ปลายสายก็บอกว่าคงจะไม่ได้เพราะส่วนใหญ่คิวคุณหมอก็จะมาตามเวลากัน ยังไงก็ต้องมานั่งรอเพื่อแทรกคิวเอาละกัน แม่ก็โอเคค่ะพร้อมกับขอโทษไปด้วยเพราะว่าไปไม่ทันจริงๆ ไปถึงที่ร้าน 11 โมงพอดีเป๊ะ เจอะคนไข้ของคุณหมอคนนึงกำลังจะกลับพอดี ได้คุยกันนิดหน่อยก็รู้มาว่าเค้าเป็นคิวที่เวลา 11 โมง แล้วก็เรามาสายเลยได้สลับเวลากันช่างโชคดีจริงๆแล้วก็ยังไม่มีคนไข้คิวต่อไป แม่ก็กรอกประวัติแล้วก็ถามคุณหมอว่าจะขอถ่ายรูปได้ไม๊คะ คุณหมออนุญาตบอกได้เลยค่ะตามสบายแต่อยู่ที่คนไข้ด้วยนะคะว่าให้ความร่วมมือดีแค่ไหน ฮี่ๆ คงจะหมายถึงออมมี่ว่าจะยอมให้ปาป๊าถ่ายระหว่างทำหรือไม่

พอเข้าไปในห้องคุณหมอ ออมมี่ก็ชะงักเพราะเห็นเตียงนอนแต่แล้วก็ยอมเดินเข้ามาเพราะคุณหมอชักชวนบอกให้มานอนดูการ์ตูนทอมแอนด์เจอรี่กัน ทีแรกจะให้ปาป๊าเป็นคนนอนอุ้มแต่ดูท่าแล้วออมมี่จะไม่ยอมแม่ก็เลยต้องลงไปนอนแล้วอุ้ม ออมมี่ก็ทำท่าหวาดระแวงเพราะเห็นเครื่องมือของคุณหมอๆขอดูฟันว่ามีฟันขึ้นครบหรือยังนับไปยังไม่ถึง 5 ออมมี่ก็ไม่ยอมแล้วก็ขืนตัวหันมาซบกับแม่ ก็เลยต้องเปลี่ยนท่ากันใหม่โดยแม่นั่งแล้วให้ออมมี่นอนบนตัก มีพี่ผู้ช่วยช่วยกันจับศรีษะไว้แม่ก็ล๊อคขาไม่ให้ดิ้น แค่นี้ออมมี่ก็ร้องจ๊ากกอ้าปากกว้างตามสไตล์การร้อง ซึ่งก็เข้าทางคุณหมอพอดีพร้อมกับพูดว่าดีเลยค่ะอ้าปากกว้างๆคุณหมอจะได้นับฟันได้ง่ายๆ พร้อมกับส่องกระจกดูฟันไปด้วย ไม่ถึงสองนาทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย คุณหมอก็หันไปหยิบเอาของมาให้ออมมี่ดูว่าจะเลือกเอาอะไรของรางวัลสำหรับเด็กดี ออมมี่ตามที่แม่บิวท์มาแล้วก็บอกไปว่าจะเอาลูกโป่งสีชมพูแล้วก็ได้สมใจพร้อมกับกำไลสีชมพูมาด้วยอีก 1 อัน

เสร็จแล้วคุณหมอก็มาอธิบายถึงฟันซี่นั้นที่มีคราบดำๆติดอยู่ สรุปว่าฟันบนด้านหน้าของออมมี่ที่คาดว่าจะผุนั้นไม่ใช่ค่ะแต่เป็นอาการของฟันตาย สาเหตุเพราะอาจจะหกล้มโดนกระแทกอย่างรุนแรงหรือว่าชนกับของแข็งเข้าอย่างจังเลยทำให้รากฟันซี่นั้นหลุดจากเส้นประสาทและเลือดที่จะไปหล่อเลี้ยงเลยทำให้ฟันมีลักษณะมีคราบดำ วิธีการรักษาให้หายเป็นปกตินั้นไม่มีค่ะเพราะว่าพวกเส้นประสาทและเส้นเลือดไม่ได้ไปหล่อเลี้ยงรากฟันแล้ว ออมมี่ก็จะต้องฟันดำแบบนี้ไปจนกว่าจะหลุดร่วงไปเองเมื่อมีอายุ 6 ขวบเป็นต้นไป (โดยที่ฟันแท้ที่จะขึ้นมาก็จะเป็นปกติสวยงามเหมือนเดิม) หรือรากฟันจะมีการเชื่อมต่อจากเส้นประสาทได้ใหม่ก็จะทำให้ฟันนั้นกลับมาขาวได้เหมือนเดิม หรืออันสุดท้ายเป็นเหมือนกับเคสของลูกชายคุณหมอเลยคือว่า อาจจะเกิดมีหนองและออมมี่จะรู้สึกเจ็บและปวดฟันมาก โดยหนองนี้จะเกิดขึ้นที่เหงือกด้านบนของฟันซี่นั้นๆ ระยะเวลาที่คาดว่าจะเป็นหนองนั้นก็ไม่สามารถรู้ได้แน่ชัดเพราะอย่างเคสลูกคุณหมอเองนั้น เค้ามีอาการฟันดำเหมือนกับออมมี่มาจนได้ปีครึ่งแล้วถึงจะเป็นหนอง คุณหมอบอกว่าเราจะต้องคอยสังเกตุฟันของลูกไว้และถ้าเกิดเหตุนี้ ก็ค่อยมารักษากันค่ะ คุณหมอนัดตรวจฟันอีกครั้งใน 4 เดือนข้างหน้า ส่วนฟันซี่อื่นๆที่เหลือนั้นสมบูรณ์ปกติทุกอย่างไม่มีหินปูนหรือคราบฟันแต่อย่างใดและก็ไม่ผุค่ะ คุณหมอชมว่าดีมากให้รักษาความสะอาดแบบนี้ให้ดีจนกว่าฟันน้ำนมของลูกจะหลุดไปเอง

ไปหาหมอฟันที่นี่สุดแสนจะประทับใจมากๆ คุณหมอน่ารักและรู้จักหลอกล่อเด็กอธิบายและแนะนำวิธีการดูแลรักษาฟันอย่างละเอียด ที่สำคัญไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายเลยค่ะเพราะครั้งนี้ถือว่าไม่ได้ทำอะไรเป็นแค่การตรวจเช็คปกติถ้าเป็นที่อื่นไม่แน่ใจว่าจะมีค่าใช้จ่ายหรือไม่ ก็เลยประทับใจสุดๆถ้าใครจะลูกไปหาหมอฟันขอแนะนำที่นี่เลย Dentaland อยู่ถ.เกษตร-นวมินทร์ (ตอม่อที่ 167) คุณหมอกมลชนกค่ะ น่ารักม๊ากมาก

เสร็จจากนี่แล้วแม่ก็พาออมมี่ไปดูสัตว์ที่ซาฟารีเวิลด์ตามที่สัญญาไว้แต่ว่าได้แต่นั่งรถดูนะคะไม่ได้พาลงไปเดินเพราะว่าแดดเปรี้ยงอากาศก็ร้อนมากๆ ออมมี่อยากให้อาหารยีราฟมากๆเรียกร้องตลอดเวลาระหว่างนั่งรถว่าหนูยังไม่ได้ให้แตงกวายีราฟเลย ไว้วันหลังมีโอกาสแล้วค่อยให้ปาป๊าพามานะคะลูก

++มองดูเครื่องมือด้วยสายตาหวาดระแวง++


++แล้วก็เหลือบไปมองดูการ์ตูนทอมแอนด์เจอรี่แว๊บนึง++++คุณหมอยังไม่ทันได้นับฟันได้ครบ ก็หันหน้าซุกกับแม่แบบนี้++++เลยต้องเปลี่ยนท่านอนกันใหม่ พร้อมกับอ้าปากกว้างร้องจ๊ากกกก คุณหมอนับฟันและตรวจดูฟันด้วยความรวดเร็ว++
++จากนั้นก็ได้ของรางวัลจากคุณหมอผู้น่ารักและใจดี ออมมี่ขอเป็นลูกโป่งสีชมพูค่ะ++++ระหว่างนั้นคุณหมอให้คำแนะนำเกี่ยวกับการแปรงฟันให้ลูกแบบท่านอน เพราะปรึกษาคุณหมอว่าออมมี่ดูดนมขวดแล้วหลับอ่ะค่ะเลยไม่สามารถปลุกมาแปรงฟันได้ คุณหมอบอกงั้นดิลิเวอร์รี่แปรงไปหาที่เตียงเลยค่ะคุณแม่พร้อมกับทำท่านี้ หรือไม่ก็ควรจะฝึกแปรงฟันให้น้องแบบท่านอนก็ได้เพราะว่าเราจะได้มองเห็นฟันของลูกได้อย่างชัดเจน++
++ปิดท้ายด้วยคุณหมอกมลชนก ที่น่ารักค่ะ++
Create Date : 06 กรกฎาคม 2551
Last Update : 6 กรกฎาคม 2551 23:33:51 น. 12 comments
Counter : 5298 Pageviews.

 
เข้ามาคราวนี้ บล็อกถูกใจจ้ะอ้อม เพราะเราก็อยากพาลูกเราไปหาหมอฟัน แหะ แหะ ครั้งแรกเหมือนกัน ยังไม่มีข้อมูลเลยว่าที่ไหนดี ทีแรกจะพาไปร้านแถวบ้านแม่เรา เพราะหมอใจดีมาก แต่บรรยากาศร้านออกจะดูขรึมๆ หน่อย เค้าคงกลัว พออ่านของอ้อม เราสนใจเลยอะ เดี๋ยวเราจะไปถามแฟนเราดูว่าไปถูกป่าว ถ้าไม่ ยังไ เราขอแผนที่อ้อมได้ปะ...ตอนนี้ก็ได้แต่พูดว่าจะพาหาหมอฟัน แล้วก็อ่านนิทานเกี่ยวกับไปหาหมอฟัน เค้าก็ดูแหยงๆ กลัวๆ นะ แต่อออมี่เก่งอะ ยอมอ้าปากด้วย ลูกเราไม่รู้จะได้งี้ป่าว

อ้าว คลอดธ.ค เหรอ แบบนี้ก็เดือนเดียวกะข้าวปั้นน่ะสิ ตอนนี้ก็ประมาณ 5 เดือนแล้วใช่ปะ รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ


โดย: แม่หนมจีนน้อย วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:03:34 น.  

 
ตอนเด็กๆ พี่ตินตินเค้าก็เป็นฟันตายจ้ะ แต่ไม่มีหนอง พอฟันแท้ขึ้นก็ขาวตามปกติจ้า


โดย: ป้าแอน IP: 202.183.232.35 วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:02:17 น.  

 
ขอบใจมากจ้ะสำหรับข้อมูลร้านหมอฟัน คิดว่าแฟนเราน่าจะไปถูกนะ เพราะออฟฟิศเพื่อนก็อยู่แถวนั้น เอาเป็นว่าขอเบอร์ดีกว่าเนอะ เผื่อจะได้โทรนัดคุณหมอน่ะ


โดย: แม่หนมจีนน้อย วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:0:40:22 น.  

 
ดีใจด้วยค่ะที่การไปหาหมอฟันครั้งแรกของน้องออมมี่เรียบร้อยดี
(สาวน้อยมีแงๆ & หน้าเบะเล็กน้อยตอนเอาลูกโป่ง อิอิอิ)
ทำให้คนแนะนำสบายใจไปด้วยค่ะ ตอนแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะไม่ชอบ แถมไกลบ้านด้วย
จริงๆแล้วตั้งแต่เขียนไปก็มีหลังไมค์มาถามหลายรายนะคะ ชอบใจกันไปทุกราย
ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามเลิกนมขวดเถอะค่ะ อีกหน่อยก็ไปโรงเรียนแล้วด้วยนะคะ
ขอชมคุณอ้อมที่ดูแลความสะอาดฟันให้น้องออมมี่อย่างดีค่ะ
แล้วเรื่องฟันดำนี่เคยมีหกล้มฟันกระแทกมาเหรอคะ


โดย: amimi IP: 124.120.10.179 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:25:43 น.  

 
คุณอ้อมยุ่งอยู่หรือว่าอู้ไม่อัพบล็อคคะเนี่ยะ

อีกอย่าง บล็อคนี้เราเข้ามาอ่านตั้งหลายรอบ จำได้ว่าเม้นท์ไปแล้วด้วยนินา

ดีจัง ได้เจอคุณหมอฟันใจดีจากกูรูแหม่มอีก

เหมียวพาเด็กๆไปสมิติเวช ศรีฯใกล้ๆบ้าน ผ่านมาสามคุณหมอตอนนี้โอสุดๆๆแล้วค่า

หาครั้งก่อนให้น้องแมคคุณหมอก็ไม่คิดตังค์ (นึกว่า1แถม1)

พอไปอีกหนคุณหมอขอคิดเบิ้ลเลยอ่า

^^

โดย: melo วันที่: 23 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:06:21 น.  

 


โดย: +-++-++-+ IP: 125.27.79.95 วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:20:24:04 น.  

 
ดีมาก๊มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก


โดย: โนเนม IP: 222.123.205.162 วันที่: 1 สิงหาคม 2552 เวลา:7:27:14 น.  

 
มีเบอร์ร้านหมอเปล่าครับ


โดย: โต้ง IP: 27.145.239.5 วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:9:42:09 น.  

 
ขอแผนที่และเบอร์รบกวนหน่อยค่ะขอบคึณค่ะ


โดย: แม่จึ๊ด IP: 49.230.188.173 วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:5:27:49 น.  

 
ขอแผนที่และเบอร์รบกวนหน่อยค่ะขอบคึณค่ะ


โดย: แม่จึ๊ด IP: 49.230.188.173 วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:5:27:50 น.  

 
ขอแผนที่และเบอร์รบกวนหน่อยค่ะขอบคึณค่ะ


โดย: แม่จึ๊ด IP: 49.230.188.173 วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:5:27:51 น.  

 
ไม่ทราบหมอฟันอยู่ที่ไหนหรอคะ


โดย: ฟีน IP: 115.87.191.19 วันที่: 5 สิงหาคม 2559 เวลา:0:19:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
JJH
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add JJH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.