มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
4
8
10
11
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog
ทำไมออกกำลังกายแล้วหน้ามืด?
หลายคนเมื่อออกกำลังกายไปได้สักพักหรือออกกำลังกายเสร็จแล้วอาจเกิดอาการหน้ามืด ใจสั่น หรือรู้สึกจะเป็นลม บางคนก็ทราบว่าเป็นเพราะไม่ได้ทานอะไรเลยก่อนไปออกกำลังกาย แต่ทราบหรือไม่คะว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น และก่อนออกกำลังกายเราควรทานอะไรก่อนหรือไม่ ควรทานก่อนเริ่มออกกำลังกายนานเท่าไรจึงจะหลีกเลี่ยงอาการดังกล่าวได้
วันนี้เรามีความรู้ดีๆมาบอกกล่าวให้ได้ทราบกันค่ะ :)ในขณะที่เราออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะนำไกลโคเจนซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เก็บสะสมไว้ในตับและกล้ามเนื้อออกมาใช้เป็นแหล่งพลังงาน โดยไกลโคเจนจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเพื่อให้เซลล์ใช้เผาผลาญเป็นพลังงานต่อไป

ตับ เป็นอวัยวะหลักที่ใช้เก็บสะสมไกลโคเจนสำรองไว้ให้อวัยวะต่างๆโดยเฉพาะกล้ามเนื้อ ขณะที่ไกลโคเจนที่สะสมไว้ในกล้ามเนื้อนั้นไม่สามารถนำไปใช้ที่อื่นได้เนื่องจากขาดเอนไซม์บางชนิด 

เมื่อไกลโคเจนในกล้ามเนื้อลดต่ำหรือหมดลงจากการทำกิจกรรมต่างๆ ตับจะลำเลียงไกลโคเจนผ่านกระแสเลือดส่งไปยังกล้ามเนื้อ ซึ่งสมองก็เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่ต้องอาศัยไกลโคเจนจากตับเป็นแหล่งพลังงานเช่นกันเนื่องจากสมองไม่สามารถใช้ไขมันหรือโปรตีนเป็นแหล่งพลังงานโดยตรงได้

หากคุณไม่รับประทานอะไรเลยแล้วไปออกกำลังกาย ไกลโคเจนที่มีอยู่ก็จะถูกใช้ไปจนหมด ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะตามมาได้เนื่องจากสมองขาดน้ำตาลกลูโคส และเมื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือดก็จะพบว่ามีระดับที่ลดต่ำลงกว่าปกติโดยเรียกภาวะนี้ว่า hypoglycemia แต่ถ้าหากได้รับน้ำตาลเพิ่มจากการรับประทานอาหารอาการต่างๆก็จะหายไปและกลับมาเป็นปกติอีกครั้งดังนั้นก่อนออกกำลังกายทุกครั้งคุณจึงควรรับประทานอาหารล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายมีพลังงานสะสมเพียงพอ ควรเลือกเป็นอาหารที่ย่อยง่ายเช่นกล้วยหอมหรือขนมปัง เป็นต้น เนื่องจากสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ทันที และควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับปริมาณเหงื่อที่คาดว่าจะเสียไปกับการออกกำลังกายในครั้งนั้นด้วย 

แต่ถ้าหากรับประทานอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปก่อนออกกำลังกาย ก็อาจส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากร่างกายจะเลือกดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่รับประทานเข้าไปไปใช้ก่อน นอกจากนี้การรับประทานอาหารแล้วไปออกกำลังกายทันทีนั้นไม่เป็นผลดีเพราะอาจทำให้เกิดอาการจุกแน่นท้องและเป็นอันตรายได้ค่ะCreate Date : 15 มิถุนายน 2556
Last Update : 15 มิถุนายน 2556 18:20:30 น.
Counter : 21754 Pageviews.

1 comments
  
https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/ฟิตเนส/ออกกำลังกายแล้วปวดหัว/.

บทความเพิ่มเติม เกี่ยวกับการออกกำลังกายแล้วทำไมถึงรู้สึกปวดหัว ถ้าใครอยากทราบคำตอบ ต้องลองคลิกเข้าไปอ่านนะคะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4984277 วันที่: 16 มกราคม 2562 เวลา:17:09:58 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Gushbell
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments