พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
 
 
All Blog
คอเลสเตอรอลคืออะไร ทำไมต้องหลีกเลี่ยง
เคยบอกตัวเองไหมคะว่า "ไม่เอา ไม่ทานดีกว่า คอเลสเตอรอลสูงแบบนี้ถ้ากินเข้าไปต้องแย่แน่ๆ" หรือไม่ก็เวลาไปช็อปปิ้งทีไร ต้องพลิกดูบนฉลากแบบดูแล้วดูอีกว่าสิ่งที่จะซื้อนี้มีคอเลสเตอรอล 0% หรือไม่

เรามักได้ยินกันบ่อยๆว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เพราะถ้าทานแล้วอาจก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมาอีกมากมาย ทั้งที่ในความเป็นจริงเราอาจจะไม่เคยเห็นหน้าเห็นตาเจ้าตัวร้ายที่มีชื่อว่าคอเลสเตอรอลนี้เลยด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าแค่ได้ยินชื่อก็เขย็ดขยาดไม่กล้าเอาเข้าปากเสียแล้ว

ยิ่งไปว่านั้น ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหลายที่มีขายตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างก็พากันปักป้ายชูธงบนฉลากของตัวเองเสียเด่นหลาว่า คอเลสเตอรอล 0% นะ! 

ว่าแต่.. เจ้าคอเลสเตอรอลนี้มันเกี่ยวอะไรกับไขมันหรือเปล่า ชักเริ่มจะสับสนระหว่างไขมัน 0% กับคอเลสเตอรอล 0% เสียแล้วอาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวันนั้นส่วนใหญ่มักมีโคเลสเตอรอลรวมอยู่ด้วยโดยเฉพาะพวกเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ไก่เนี่ยยิ่งตัวดี มีโคเลสเตอรอลสูงถึง 427 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งปกติแล้วระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่เหมาะสมนั้นควรต่ำกว่า 200 mg ต่อเลือด 1 เดซิลิตร ตอนนี้หลายคนอาจเริ่มรู้สึกกังวลแล้วว่าถ้าทานไข่ไก่มากๆจะเป็นอะไรไหม?

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับคอเลสเตอรอลกันก่อนนะคะ เจ้าคอเลสเตอรอลเนี่ยจัดเป็นสารจำพวกสเตอรอลหรือไขมันชนิดหนึ่งซึ่งร่างกายเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นเองหรือได้รับจากอาหารที่เราทานในแต่ละวัน ประโยชน์ของคอเลสเตอรอลนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน เช่น เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์วิตามิน D และฮอร์โมนต่างๆเป็นต้น

เนื่องจากคอเลสเตอรอลสามารถละลายในกระแสเลือดได้เพียงเล็กน้อย ดังนั้นการขนส่งคอเลสเตอรอลจึงต้องอาศัยตัวพาที่มีชื่อว่า lipoprotein ซึ่งมีหลายชนิดและมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามความหนาแน่น เช่น chylomicron, LDL (low density lipoprotein), HDL (high density lipoprotein) เป็นต้นlipoprotein แต่ละชนิดจะมีหน้าที่ลำเลี่ยงคอเลสเตอรอลไปยังอวัยวะเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะ LDL นั้นถือเป็น lipoprotein ตัวหลักที่มีหน้าที่ขนส่งคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ ขณะที่ HDL นั้นจะทำงานตรงกันข้าม คือมีหน้าที่ลำเลียงคอเลสตอรอลส่งกลับไปที่ตับเพื่อขับออกหรือส่งไปยังเนื้อเยื่อที่ต้องการใช้คอลเลสเตอรอลเป็นสารตั้งต้นสำหรับสังเคราะห์สาร

การที่ระดับคอเลสเตอรอลในเซลล์สูงจะส่งผลให้การสังเคราะห์ LDL รีเซปเตอร์ที่เซลล์หรือเนื้อเยื่อต่างๆหยุดชะงัก ดังนั้น LDL จึงล่องลอยอยู่ในกระแสเลือดเพราะไม่สามารถลำเลียงไปเก็บที่เซลล์ได้ เจ้าเซลล์แมคโครฟาจก็จะมาจัดการกับ LDL เหล่านี้จนเกิดเป็นโฟมเซลล์ไปอุดตันตามผนังหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆตามมา และถ้าหากไปอุดตันที่หลอดเลือดหัวใจก็จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและอาจหัวใจวายตายได้ ดังนั้นหากอยากทราบว่าตัวเองมีความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้หรือไม่ก็ควรไปตรวจระดับไขมันที่โรงพยาบาลอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง แต่ทางที่ดีนั้นกันไว้ย่อมดีกว่าแก้ค่ะ คุณควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่มีคอเลสเตอรอลสูงเช่น ปลาหมึก ตับไก่ หอยนางรม เป็นต้นและนอกจากนี้ก็อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองทั้งในวันนี้และวันข้างหน้านะคะ :)

อ้างอิง 1, 2, 3, 4, 5
Create Date : 31 พฤษภาคม 2556
Last Update : 1 มิถุนายน 2556 9:16:25 น.
Counter : 5774 Pageviews.

2 comments
  
โดย: kanyong1 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:38:27 น.
  
ขอบคุณมากค่ะสำหรับความรู้ดี ๆ แบบนี้
โดย: Maeboon วันที่: 1 มิถุนายน 2556 เวลา:1:07:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Gushbell
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments