พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
 
 
All Blog
บทสรุปของการเริ่มต้นลดความอ้วน
บทความก่อนหน้านี้เราได้เล่าเรื่องราวของเราเกี่ยวกับประสบการณ์ลดความอ้วนแบบลองผิดลองถูกมาหลากหลายวิธีแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลาที่เราจะมาสรุปให้เพื่อนๆที่อยากลดความอ้วนได้ลองนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติดูค่ะว่า ลดความอ้วนอย่างไรไม่ให้เสียเวลาฟรีและไม่ต้องกลับไปอ้วนใหม่

ก่อนอื่นเลยนะคะ เราต้องสร้างความเข้าใจให้กับตัวเองค่ะว่าความอ้วนของเรานั้นเกิดจากการที่เรารับประทานอาหารมากเกินความจำเป็นของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือโปรตีนที่ทานเข้าไปหากไม่ได้ถูกเผาผลาญนำไปใช้ ร่างกายก็จะเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของไขมันแล้วนำไปเก็บที่เนื้อเยื่อไขมันตามส่วนต่างๆ ทำให้เรามีพุงมีไขมันยื่นย้อยออกมาเพราะฉะนั้น ยิ่งเราทานมากเท่าไหร่เราก็จะอ้วนมากขึ้นเท่านั้น แต่การที่เราจะกำจัดไขมันออกไป เพียงแค่หยุดรับประทานอาหารไม่อาจทำให้เราผอมลงได้ค่ะ เนื่องจากร่างกายมีลำดับการดึงพลังงานออกมาใช้ที่ซับซ้อนมาก อีกทั้งการอดอาหารจะทำให้เราขาดสารอาหารสำคัญที่เราควรจะได้รับในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญ การทำงานของกล้ามเนื้อ เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะและยังทำให้เรากลายเป็นคนหงุดหงิดง่ายอีกด้วย

ที่เลวร้ายไปกว่านั้นเราอาจตบะแตกเผลอกลับมารับประทานมากขึ้นกว่าเดิมเพราะทนความหิวไม่ไหว จากที่ตั้งใจว่าจะลดน้ำหนักสุดท้ายก็ต้องล้มเหลวไม่เป็นท่าดังนั้นวิธีการลดความอ้วนที่ดีที่สุดก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ทั้งหมดค่ะ เราจึงจะกลายเป็นคนผอมอย่างมีสุขภาพดีได้ถาวรจริงๆถ้าอยากผอม พฤติกรรมใดบ้างที่จะต้องหยุดและต้องเลิกทำ

อย่างแรกเลยค่ะคือเรื่องของการรับประทานอาหารซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ในเมื่อคุณตั้งใจแล้วว่าจะลดความอ้วนก็ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้อ้วนโดยเด็ดขาด ของโปรดใดๆก็ตามที่เคยทานเป็นประจำก็ขอให้เปลี่ยนมาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเช่นผักผลไม้ โดยจะต้องทานให้ครบ 3 มื้อในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ หรืออาจจะทานเป็นหลายมื้อย่อยๆโดยแบ่งเป็นมื้อเล็กๆจากปริมาณปกติที่ทานก็ได้ เพราะการทานวันละ 4-6 มื้อเล็กๆจะช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญให้กับร่างกายได้ค่ะ

และที่สำคัญที่สุดคือไม่ควรอดอาหารโดยเด็ดขาด ไม่มีใครสามารถอดอาหารได้ตลอดไป นอกจากนี้การอดอาหารจะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายเสียสมดุลอีกด้วย พอนานๆเข้าร่างกายของเราก็จะชินกับสภาวะแบบนี้ ต่อให้เราอดเท่าไหร่ก็ไม่ผอมลงอีก และเมื่อเรากลับไปทานเหมือนเดิมสุดท้ายแล้วเราก็จะกลับไปอ้วนเช่นเดิม การอดอาหารเพียงอย่างเดียวจึงเป็นความพยายามในการลดความอ้วนที่สูญเปล่าค่ะสิ่งที่เราควรทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารอย่างถูกวิธีก็คือการออกกำลังกายค่ะ การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้ร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และเผาผลาญไขมันที่มีอยู่ได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นคุณจึงควรหาเวลาว่างไปออกกำลังกายสัปดาห์หนึ่งอย่างน้อย 3-4 วัน ครั้งละ 30 นาทีขึ้นไป เนื่องจากในช่วง 30 นาทีแรกจะยังไม่มีการดึงเอาไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้ ดังนั้นหากต้องการเผาผลาญไขมันจริงๆก็ต้องออกกำลังกายให้นานกว่านั้นค่ะ แต่อย่าหักโหมมากจนเกิดการบาดเจ็บนะคะ และควรรับประทานอาหารประเภทโปรตีนเพื่อช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอด้วยค่ะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมงทำให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอต่างๆให้พร้อมกลับมาทำงานใหม่ในวันรุ่งขึ้นอย่างเต็มที่ เป็นการผ่อนคลายความเครียดของร่างกายที่มีมาตลอดวัน และไม่ควรนอนดึกเนื่องจากจะทำให้ฮอร์โมนต่างๆในร่างกายเสียสมดุล ส่วนคนที่มีพฤติกรรมนอนดึกตื่นสายควรเปลี่ยนแปลงตัวเองเสียใหม่เพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคตค่ะและสิ่งสำคัญสุดท้ายนอกเหนือจากที่กล่าวมาด้านบนก็คือการดื่มน้ำ ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำมากถึงร้อยละ 60 เราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว สำหรับคนที่ออกกำลังกายก็ควรดื่มน้ำมากขึ้นเป็นพิเศษด้วยเพื่อชดเชยปริมาณน้ำที่เสียไป แต่การดื่มน้ำมากๆหลังรับประทานอาหารเพื่อให้อิ่มเร็วขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องนะคะ เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารของเราไม่มีประสิทธิภาพเนื่องจากน้ำย่อยถูกเจอจางลงสรุปอีกครั้งนะคะ หากคุณต้องการลดความอ้วนอย่างถาวรจริงๆ คุณควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยชินอยู่นี้เสียใหม่เพื่อสุขภาพที่ดีต่อไปในอนาคต การใช้ยาลดความอ้วนนั้นเป็นเพียงวิธีการทำร้ายสุขภาพของตัวคุณเองอย่างหนึ่ง แต่การทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายต่างหากที่จะช่วยให้คุณมีหุ่นดีได้อย่างแท้จริง แม้สิ่งเหล่านี้อาจต้องใช้เวลานานเป็นปีหรือมากกว่าจึงจะเห็นผล แต่เมื่อคุณทำสำเร็จแล้วผลตอบแทนที่ได้ย่อมคุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ


บทความนะนำสำหรับคุณ
Create Date : 27 พฤษภาคม 2556
Last Update : 5 มิถุนายน 2556 23:16:18 น.
Counter : 7991 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณคำแนะนำดี ๆ นะจ๊ะ
โดย: ป้าแต้...แช่อิ่ม วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:21:57:37 น.
  
ได้ความรู้ดีค่ะ

แจกฟรี pdf วิธีลดน้าหนัก หลังคลอด 20 กิโล //bit.ly/24mMDv4
โดย: ได้ความรู้ดีค่ (สมาชิกหมายเลข 2959468 ) วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:10:15:08 น.
  
ขอบคุณบทความดีๆนะค่ะ ขออนุญาติฝากแชร์ลิงค์บทความดีๆด้วยค่ะ
บทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก หาอ่านได้จากที่นี่จ้า
//www.youslimxsshop.com/article
https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=1999474640033013117#allposts
https://wordpress.com/posts/youslimxsshop.wordpress.com
โดย: myarticle (สมาชิกหมายเลข 4165347 ) วันที่: 8 มกราคม 2561 เวลา:10:33:34 น.
  

https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/โภชนาการ/อดอาหาร/

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การอดอาหาร ซึ่งจะเป็นวิธีการทำให้ลดน้ำหนักได้ไหม ต้องลองคลิกเข้ามาอ่านกันค่ะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4984277 วันที่: 9 มกราคม 2562 เวลา:15:11:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Gushbell
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments