มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
4
8
10
11
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog
แคลอรี่ในผลไม้ อ้วนไม่อ้วนมาดูกัน
ช่วงที่กำลังลดน้ำหนักหลายคนอาจต้องพึ่งพาผลไม้เพื่อเป็นตัวช่วยในยามหิวเพราะจะให้ทานข้าวมากๆเหมือนตอนที่ยังไม่ได้ลดน้ำหนักก็คงจะไม่ได้ แต่ถ้าจะให้อดไปเลยก็ไม่ถูกต้องอีก ดังนั้นผลไม้เนี่ยแหละที่จะมาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญตอนที่เรากำลังตั้งหน้าตั้งตาลดความอ้วน!

เราเองก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่เริ่มหันมาทานผลไม้เยอะขึ้นหลังจากที่เริ่มลดความอ้วนมาได้สักพัก เพราะด้วยความคิดที่ว่ายังไงซะ กินผักกินผลไม้ก็ต้องดีกว่ากินขนมเหมือนเมื่อก่อนอย่างแน่นอน จากปกติที่เคยชอบกินแต่ขนมอบที่ทำมาจากแป้ง ปัจจุบันนี้ในตู้เย็นที่บ้านจะมีแต่ผลไม้อยู่ไม่ได้ขาดไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ล แตงโม แก้วมังกร แคนตาลูป และผลไม้อื่นๆที่ทานไม่บ่อยอย่างสละ ลิ้นจี่ ส้ม กีวี่ เป็นต้น แต่ที่พิเศษและขาดไม่ได้คงจะเป็นสับปะรดกับแตงโมเพราะร้อนๆเมื่อไหร่หรือกลับมาจากการออกกำลังกายถ้าได้กินสับปะรดกับแตงโมแช่เย็นก็จะหายร้อนหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ 

และถ้าหากวันไหนไม่อยากทานข้าวขึ้นมาเราก็จะจับผลไม้ในตู้เย็นเหล่านี้มาแปลงร่างเป็นฟรุตสลัดราดด้วยโยเกิร์ตรสโปรดและโรยด้วยข้าวโอ๊ตเล็กน้อย เติมผักอย่างแครอทและกะหล่ำปลีลงไปอีกหน่อยก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ ทานแล้วชื่นใจไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยและแม้ว่าผลไม้จะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนแต่มันก็ย่อมมีขีดจำกัดอยู่นะคะ เนื่องจากในผลไม้นั้นมีทั้งแป้งและน้ำตาลอยู่ด้วย ดังนั้นเราจึงควรทราบว่าผลไม้ชนิดไหนที่ควรและไม่ควรทานในช่วงที่กำลังลดความอ้วน เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นว่า "ฉันแทบไม่ได้กินข้าวกินแป้งแต่ทำไมน้ำหนักถึงไม่ลดลงสักทีนะ!"

(ตารางด้านล่างนี้แสดงจำนวนแคลอรี่ของผลไม้ที่น้ำหนัก 100 g)

แอปเปิ้ล

52 กิโลแคลอรี่
สับปะรด

50 กิโลแคลอรี่
กล้วยหอม

89 กิโลแคลอรี่
กีวี่

61 กิโลแคลอรี่
แตงโม

30  กิโลแคลอรี่
ฝรั่ง

68 กิโลแคลอรี่
มะละกอ

39 กิโลแคลอรี่
มะม่วง

65 กิโลแคลอรี่


สำหรับใครที่ชอบทานผลไม้เมืองร้อนแคลอรี่สูงอย่างทุเรียนซึ่งกำลังออกสู่ท้องตลาดอยู่ในขณะนี้ก็เป็นอันต้องงดกันไปก่อนนะคะ มิเช่นนั้นหากทานแล้วอาจจะติดใจในความอร่อยจนเผลอทานไปเยอะก็ได้นะ :)


อ้างอิงข้อมูล 1
Create Date : 01 มิถุนายน 2556
Last Update : 2 มิถุนายน 2556 15:39:57 น.
Counter : 45751 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Gushbell
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments