LOVE ACTUALLY
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
5 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
TFEX ชวนร้านค้าทอง ร่วมเป็นโบรกเกอร์ ตลาดทองคำล่วงหน้า

ตลาดทองคำบ้านเรา ถือเป็นตลาดที่ใหญ่พอสมควร เพราะคนไทยถือเป็นชนชาติที่นิยมในทองคำ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเพื่อลงทุน หรือซื้อเพื่อใช้เป็นเครื่องประดับ ดังนั้น หากมีตลาดทองคำล่วงหน้าหรือตลาด Gold Futures ในบ้านเราเกิดขึ้น ก็มีแนวโน้มที่สดใสไม่น้อย จากความต้องการลงทุนของนักลงทุนในประเทศรวมทั้งความคุ้นชินกับการลงทุนในทองคำของคนไทย
สัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้นำเสนอว่าหากมีตลาดทองคำล่วงหน้าในบ้านเราขึ้น จะมีกลุ่มคนหลากหลายที่ได้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ลงทุน ผู้ที่ต้องการป้องกันความเสี่ยง ผู้ค้ากำไรส่วนต่างหรือ arbitragers ไปจนถึงโบรกเกอร์ ที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายทองคำล่วงหน้า โดยนัดพบ อนุพันธ์ในวันนี้ ได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับการเป็นโบรกเกอร์ทองคำล่วงหน้ามาแนะนำกัน โดยกลุ่มคนที่น่าจะมีความเหมาะสมกับการเป็นโบรกเกอร์ทองคำที่สุดกลุ่มหนึ่ง นั่นก็คือกลุ่มของร้านค้าทองนั่นเอง ที่มีทั้งความรู้ ความเชี่ยวชาญในราคาทองคำ รวมทั้งมีฐานของลูกค้าอยู่
lร้านค้าทองจะเป็นโบรกเกอร์ทองคำล่วงหน้าได้อย่างไร???
คุณเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) กล่าวในรายการ Smart Money ทางสถานีโทรทัศน์ Money Channel ว่า ร้านค้าทองทั่วไปสามารถทำหน้าที่เป็นนายหน้าซื้อขาย Gold Futures ได้ โดยจะต้องขอใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เช่นเดียวกับบริษัทสมาชิกตลาดอนุพันธ์ โดยนายหน้าซื้อขาย Gold Futures ก็จะเป็นตัวกลางในการซื้อขายทองคำในตลาดล่วงหน้า ระหว่างผู้ลงทุนรายต่างๆ ซึ่งจะได้รับค่าคอมมิชชันเป็นผลตอบแทนเมื่อมีการซื้อขายทองคำเกิดขึ้น
อย่างไรก็ดี หากร้านค้าทองสนใจที่จะแนะนำลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Gold Futures ให้กับบริษัทสมาชิกรายอื่น มิได้เป็นโบรกเกอร์เองโดยตรง ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาต และยังได้รับส่วนแบ่งค่าคอมมิชชันเมื่อเกิดการซื้อขายขึ้นอีกด้วยเช่นกัน
lจะซื้อขายทองคำล่วงหน้า ต้องทำอย่างไร???
คุณเกศรา ยังแนะนำต่อว่า การซื้อขายทองคำล่วงหน้า จะมีหลายส่วนที่คล้ายกับการลงทุนในอนุพันธ์ชนิดเดิมที่มีการซื้อขายอยู่แล้วคือ SET50 Futures โดยผู้ที่สนใจลงทุนในสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) จะต้องเปิดบัญชีซื้อขายกับบริษัทนายหน้าซื้อขายอนุพันธ์ก่อน และจะต้องวางเงินประกันขั้นต้น (Initial Margin) ประมาณ 10% ของมูลค่าสัญญา ซึ่งจะมีการคำนวณชำระราคาทุกสิ้นวัน (Cash Settlement) และไม่ต้องส่งมอบสินค้าจริง แต่จะชำระราคากันเป็นเงินสด
lลักษณะสัญญาทองคำล่วงหน้าที่มีการซื้อขาย
สำหรับทองคำที่จะใช้เป็นสินค้าอ้างอิงของ Gold Futures นั้น จะใช้ทองคำที่มีความบริสุทธิ์ 96.5% น้ำหนัก 50 บาท ทองคำ ต่อ 1 สัญญา โดยเดือนสิ้นสุดสัญญาจะเป็นเดือนคู่ คือ เดือน ก.พ. เม.ย. มิ.ย. เป็นต้น และในแต่ละช่วงของการซื้อขายจะมีเพียง 3 สัญญาเหมือนในตลาดต่างประเทศ ซึ่งหมายความว่าจะมีสัญญาสิ้นสุดทุกๆ 2 เดือน โดยสัญญางวดที่ไกลที่สุด จะมีอายุไม่เกิน 6 เดือน ขณะที่ช่วงราคาซื้อขาย (Tick Size) จะอยู่ที่ 10 บาท
lTFEX เตรียมพร้อมระบบซื้อขาย
นางเกศรา กล่าวว่า การทดสอบระบบการซื้อขาย Gold Futures จะเสร็จสิ้นภายในเดือนนี้ และเชื่อว่าจะสามารถขออนุมัติจากภาครัฐให้เปิดการซื้อขายได้ในอีกไม่นานนี้ โดยที่ผ่านมาตลาดอนุพันธ์ได้ให้ความรู้ความเข้าใจด้านการซื้อขายตราสารอนุพันธ์แก่นักลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น หาดใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลตอบรับที่ดี และในปลายเดือนนี้ยังจะเตรียมออกไปที่เชียงใหม่ และขอนแก่น เพิ่มเติมด้วย
ทั้งหมดคือความคืบหน้าล่าสุดของการซื้อขายทองคำล่วงหน้าในตลาด TFEX ครับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมิติใหม่ของการลงทุนทองคำในบ้านเรา รวมทั้งเป็นสินค้าที่มีอนาคตสดใส และน่าจะประสบความสำเร็จสูง เช่นเดียวกับที่สินค้า SET50 Futures และ Options ได้แสดงให้เห็นมาก่อนหน้านี้แล้ว--จบ--


Create Date : 05 กันยายน 2551
Last Update : 23 กันยายน 2551 10:56:00 น. 0 comments
Counter : 208 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
illuminant
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
1.Cut loss
2.Looking forward
3.Market move by sentiment
4.The crowd usually wrong
5.Stick to the plan
6.Patience
Friends' blogs
[Add illuminant's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.