LOVE ACTUALLY
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
23 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
กลต.ยันโกลด์ฟิวเจอร์สเทรดทันปี52

โพสต์ทูเดย์ – ก.ล.ต.เป็นแม่งาน วิ่งแก้ พ.ร.บ.เงินตราให้สามารถ ซื้อขายทองคำล่วงหน้าได้ คาดมีผลบังคับใช้ 1 ม.ค. 52 นี้

นายประเวช องอาจสิทธิกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ความล่าช้าของการเปิดให้ซื้อขายสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (โกลด์ฟิวเจอร์ส) สาเหตุหลักเป็นเพราะอยู่ในขั้นตอนของการแก้ไขพ.ร.บ.เงินตรา เพื่อให้สามารถซื้อขายล่วงหน้าผลิตภัณฑ์ประเภททองคำได้ จากเดิมกฎหมายระบุว่า ทองคำเป็นสินค้าที่ห้ามซื้อขาย ล่วงหน้า

สำหรับกระบวนการแก้กฎหมาย นั้น ทางสำนักงาน ก.ล.ต.ได้ส่งเรื่อง ให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาแล้วและขณะนี้ได้ส่งเรื่องต่อไปให้กระทรวงการคลังพิจารณา เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในลำดับต่อไป

อย่างไรก็ตาม ช่วงรอยต่อของรัฐบาลชุดใหม่ประเมินว่าไม่น่าจะเป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขกฎหมายให้ล่าช้า โดยอาจจัดทำเป็นประกาศกฎกระทรวงและระบุว่าจะให้มี ผลบังคับใช้ล่วงหน้าในวันที่ 1 ม.ค.2552 ดังนั้นการตั้งเป้าหมายให้โกล์ดฟิวเจอร์สซื้อขายในปีหน้า จึงยังน่าจะทำได้อยู่ เพราะก.ล.ต.เร่งประสานงานการแก้กฎหมาย

ทั้งนี้ กม.เงินตราอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลัง แต่ทางกระทรวงการคลังได้มอบหมายให้ธปท.เป็นผู้ดูแลกฎหมายฉบับนี้

นายมนู ตังทัตสวัสดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ บล. บัวหลวง (BLS) กล่าวว่า โกลด์ฟิวเจอร์สสามารถเปิดให้ซื้อขายในต้นปีหน้าได้จะเป็นเรื่องดี และช่วงต้นเดือน ม.ค.นั้นถือเป็นช่วงเวลา ที่เหมาะสม เพราะตอนนี้ราคาทอง น้ำมัน และหุ้นผันผวนมาก จากพื้นฐานของเศรษฐกิจโลกที่ยังอยู่ในภาวะผันผวน

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) หรือ TFEX เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่ TFEX จะนำโกลด์ฟิวเจอร์ส เข้ามาซื้อขายเร็วขึ้นจากต้นปี 2552 เนื่องจากขณะนี้ราคาทองคำในตลาดโลกผันผวนและเป็นจังหวะเหมาะที่จะเข้าลงทุน

ขณะนี้การซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส อยู่ระหว่างรอการลงนามของ รมว.คลังและต้องรอผู้ประกอบการที่ต้องการเข้ามาร่วมกันพัฒนาตลาดมี ความพร้อมก่อน โดยเบื้องต้นน่าจะมีผู้ประกอบการที่พร้อมเข้ามาร่วมงานกับ TFEX ในวันที่เปิดการซื้อขายอย่างน้อย 5 ราย

สำหรับการเปิดซื้อขายฟิวเจอร์ส ของหุ้นรายตัว (Single Stock Futures) ครั้งแรก ซึ่งมีหุ้นอ้างอิง 5 หุ้นในช่วงปลายเดือน พ.ย.นี้ คาดว่าจะเป็นหุ้นที่อยู่ใน 3 กลุ่มหลัก เป็นหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปใหญ่ มีสภาพคล่องสูง คนส่วนใหญ่ถือไว้ และต้องการบริหารความเสี่ยง--จบ--ที่มา: //www.posttoday.com


Create Date : 23 กันยายน 2551
Last Update : 23 กันยายน 2551 11:01:06 น. 0 comments
Counter : 123 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

illuminant
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
1.Cut loss
2.Looking forward
3.Market move by sentiment
4.The crowd usually wrong
5.Stick to the plan
6.Patience
Friends' blogs
[Add illuminant's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.