ท้องผูกหนักกว่าคนปกติ + ภูมิแพ้ดีขึ้นเพราะกินน้ำ


จริงๆต้องบอกก่อนว่าขอเกริ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ยาวหน่อยนะคะ

สองเดือนก่อนอายไปพบคุณหมอโฉมศรีรพ.พญาไท 2 ค่ะ เพราะมีอาการปวดกระเพาะค่ะ

เหมือนคนหยิกที่กระเพาะแต่ไม่ได้ถึงขนาดหยิกบิดนะคะ ^^

พอไปพบคุณหมอ ก็คุยกันหลายเรื่อง1. คือเรื่องของน้ำหนัก มันขึ้นไปเยอะมากจนผิดปกติคืออายคิดว่าพอรู้สึกหิวและมีน้ำย่อย ก็คอยกินอาหารเล็กๆน้อยๆค่ะเพราะกลัวเป็นโรคกระเพาะ 2. คือการสันนิษฐานว่าอาการปวดท้องมาจากอะไรเพราะอายกินยารักษาไทรอยด์ วิตตามินซี และ MOM อยู่ในช่วงนี้นะคะ

1. สำหรับเรื่องน้ำหนักคุณหมอบอกว่าอายแก้ปัญหาผิดวิธี การที่หิวแล้วคิดว่ามีน้ำย่อย มันอาจจะไม่มีก็ได้พอกินอาหารไปบ่อยๆเข้าร่างกายก็จะชินที่นี้ก็จะหลั่งน้ำย่อยผิดปกติคุณหมอเลยให้ยาเคลือบกระเพาะ มาล็อกซ์ มากินช่วงที่ปวดท้อง และยาลดกรดตอนเช้าค่ะ และให้คำนวณแคลลอรี่ในอาหารสำหรับต่อวันควรกินแค่1500 แคล ตอนนี้สำหรับเรื่องกระเพาะกับน้ำหนักก็ค่อยยังชั่วขึ้นแล้วค่ะ นน. พอลง และไม่ปวดกระเพาะแล้ว

2.ยาที่คุณหมอสันนิษฐานว่าทำให้ปวดกระเพาะคือ วิตตามินซีค่ะ อายหยุดไปอาการปวดดีขึ้น คุณหมอบอกว่าคนแพ้จะแพ้ใน 3-5 เดือนขณะกิน ก็จะต้องเลิกกินไปนะคะแต่หลังจากเลิกอายยังมีอาการปวดอีกอยู่บ้าง คุณหมอเลยให้เลิก MOM ด้วยค่ะ มันก็เกิดปัญหาละว่าจะมีอาการท้องผูกและถ่ายแข็งบาดเป็นเลือดแน่นอน ทีนี้เลยปรึกษากันยาว

คือ MOM เค้าจะมีผลต่อลำไส้ในระยะยาวทำให้ลำไส้ขี้เกียจแล้วไม่ทำงาน คุณหมอเลยอยากให้เลิก โดยขอให้กินน้ำเพิ่ม

***จากปกติ อายกินวันละ 2 ลิตร (ภูมิแพ้หายขึ้นมากนะคะจากสมัยก่อนหายใจไม่ออกเลยเวลาอยู่อากาศเย็นหรือฝุ่นเยอะ แค่กินน้ำนี่หละค่ะ ตอนแรกไม่คิดว่าหายค่ะ ผ่านไป 5 เดือนกับการกินน้ำ 2 ลิตร อาการมันดีขึ้นเป็นลำดับเลยค่ะ)

ตอนนี้คุณหมอให้เพิ่มน้ำเป็นวันละ3 ลิตร OMG มาก แค่ 2 ลิตรสำหรับคนกินน้ำยากอย่างอายนี่ก็แทบตายแล้วนะคะ เจอ 3 ลิตรเข้าไป เฮริ้กกกก็ต้องทำค่ะ เพราะต้องหยุดกินยา

กับเพิ่มไฟเบอร์เพราะคุณหมอบอกเลยว่า กินไม่พอค่ะ ไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการคือ 25 กรัมต่อวันและต้องกินให้เพียงพอกับน้ำด้วย สมัยที่อายกินมังสวิรัติแล้วท้องผูกเพราะว่ากินน้ำไม่พอกันกับไฟเบอร์ทำให้มันแข็งตัวเกินไปค่ะ - -“

ไฟเบอร์จะมี 2 อย่าง Muciline จะเป็นรสส้ม ใครชอบก็กินอันนี้ก็ได้นะคะแต่อายชอบตัวในภาพมากกว่า มันจะออกเค็มๆ ส้มๆมะนาวๆหน่อยค่ะ

กินวันละ 1 ซองก่อนมื้ออาหารเย็นและจะต้องกินน้ำตามอีก 1 แก้ว (แก้วแรก ละลายไฟเบอร์ซองกับน้ำ 250 มล.จากนั้นกินน้ำตามอีก 250 มล. นะคะ)

***อายเคยปรับไปกินไฟเบอร์ตอนเช้าแทนอาหารเช้า ไม่รอดค่ะ ถ่ายแข็งและบาดเป็นเลือด แต่ไม่หนักมากเท่าสมัยแรกๆที่ยังไม่ปรับน้ำปรับอาหารนะคะ

ตอนนี้ผ่านมา 2 เดือนแล้วมีถ่ายเป็นเลือดแค่ตอนทดลองเปลี่ยนไปกินไฟเบอร์ซองตอนเช้าเท่านั้นค่ะพอเปลี่ยนกลับมากินเวลาเดิม ก็ปกติแล้ว

คุณหมอบอกว่าต่อไปก็จะปรับให้เลิกกินไฟเบอร์ซองด้วยแต่ต้องอีกสักพักค่ะ ให้ร่างกายเริ่มปรับสภาพไปเป็นปกติอีกนิดก่อน

แล้วอายจะมาอัพเดทเรื่อยๆนะคะ
Create Date : 27 มิถุนายน 2559
Last Update : 27 มิถุนายน 2559 12:58:15 น.
Counter : 3441 Pageviews.

0 comments

Hathi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]แนะนำตัวนิดนุง

Hathi = หทัย นะคะ ^^ มีหลายท่านอ่านแล้วก็ออกเสียงแตกต่างกันไป ฮาติ แฮทไฮ เอิ่ม หลายหลายจริงๆ (ทราบว่าควรเขียนแบบชื่อประเทศ แต่มันซ้ำกะท่านอื่นได้ง่ายอะค่ะ ^^)


จริงๆเลือกชื่อนี้เพราะเป็นชื่อต้นของชื่อจริงอะค่ะ ไม่คิดว่ามันจะอ่านได้หลายแบบเนาะ ลืมนึกไปค่ะ


บล็อกนี้อายทำเหมือนไดอารี่นะคะ คือ ถ้าจะเข้ามาหาสาระ คงไม่ค่อยมี แหะๆ เหมือนจดบันทึกของอายเองอะค่ะ ต้องขออภัยด้วยนะคะ

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ทาง IG eyehathi นะคะ
มิถุนายน 2559

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30