เขียนไว้อ่านเรื่อยๆ ครับ

 
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 สิงหาคม 2558
 

.. เด่นดวงใจ .. บทที่ 4


บทที่ 4แตกกลุ่ม..


หลังจากตระเวนชมบ้านเมืองวัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดและสถานที่สำคัญๆแล้วคุณครูณรงค์พานักเรียนไปพักที่บ้านญาติ ทำความเข้าใจการจราจรรถโดยสารที่จะพาไป กลับ ที่พัก..ทีนี้ก็ตัวใครตัวมัน

แหววขออาบน้ำแล้วพักผ่อนกับครอบครัวของครู เพื่อนอื่นๆ แยกย้ายไปเที่ยวผมอยากไปเที่ยวกับเขาเหมือนกันแต่ไม่ค่อยสนิทด้วยสานนั่งวาดต้นไม้ใบหญ้าอยู่ริมรั้ว..วาดเสร็จก็คงกินใบไม้นั้นละ

ว่าจะยังไม่อาบน้ำแต่อดไม่ได้เมื่อแหววหอมฟุ้งออกจากห้องน้ำอีกอย่างก่อนจะมาโรงเรียนแปปเดียวผมตัดผมให้สั้นขึ้นหน่อยเอาปอยผมออกกลัวแหววจะดึงเล่นเพราะเราสามคนต้องนั่งติดกันอยู่แล้ว เศษผมบนต้นคอ บนหลัง ยุกยิกตลอดทาง

ระหว่างนั่งรถจากกรุงเทพฯผมคุยให้แหววฟังเรื่องเสื้อผ่าหลังของผมและเพื่อนๆ ที่ป้าช่างเย็บเสื้อมองเห็นเดินรวมกลุ่มแล้วหายไป..แหววให้ความเห็นไปในทางตลกรื่นเริงเอาสาระไม่ได้พูดไปหัวเราะไปตามแบบฉบับของแหวว

มีเรื่องหนึ่งในความไร้สาระของแหวว..เธอว่าเคยอ่านนิยายจากที่ไหนสักแห่งเกี่ยวกับภูติวิญญาณ..จากที่แหววเล่าคร่าวๆฉากส่วนหนึ่งเกิดที่เชียงใหม่ หน้าผา หาดทราย สายลมและพ่อมดวูดู..ผมฟังไปเรื่อยเปื่อยไม่ได้ติดใจอะไรเหมือนตอนครูณรงค์ทัก..อาจเป็นเพราะผมไม่ได้ใส่เสื้อแดงอย่างที่สานแนะ..แต่ว่าไปนายนนท์รู้สึกตงิดๆอะไรสักอย่าง

เมื่อวาน..สานหน้าม่อยนิดหน่อยเมื่อเห็นผมกับเสื้อฮูทสีเหลืองฟ้าไม่ใช่เสื้อที่เขาอยากให้ผมใส่..ก็ทำไมล่ะ..ถ้าเขาไม่สั่งผมก็คงใส่มาหรอก..ใจมันบอกให้ใส่อยู่แล้ว..แต่..แหะ..แหะ..อย่าบอกใครเจ้าเสื้อผ่าหลังมาด้วย..อยู่ในเป้แดงของผม


“จะไปไหน?”เสียงหนึ่งดังขึ้นเมื่อผมกำลังจะออกจากรั้วบ้าน

“หือ..”ผมขานรับอย่างงงๆ ไม่นึกว่ามีใครอยู่นอกจากผมและสานที่ก้มหน้าง่วนอยู่กับกระดานวาดรูป

“ถามเราหรือ?..”หันไปทางสาน..ว่าจะถามอย่างนั้นแต่นึกได้ว่าสานเป็นใบ้พูดไม่ได้ “ไม่รู้จะไปไหนเดินเล่นมั้ง” อดตอบไปไม่ได้

“เอ่..เอ่..”สานลุกขึ้นทำท่าที่ผมพอเข้าใจว่าขอไปด้วย

“ไปสิ..” พยักหน้า“เห็นวาดรูปอยู่เลยไม่ได้ชวน” ที่ผมไม่ชำนาญภาษามือเพราะความจริงผมและสานเพิ่งรู้จักกันไม่นานส่วนสานเข้าใจผมจากการอ่านริมฝีปาก

ขณะที่เดินไปตามถนนที่ร่มรื่นผมอดสงสัยไม่ได้ว่าใครนะที่ถามผมว่าจะไปไหน

“ไปมั้ย..ไปมั้ย..ดอยสุเทพ”รถสองแถวคันหนึ่งแล่นวื๊ดผ่านไป..เป็นไปได้ที่อาจเป็นเสียงกระเป๋ารถคันหนึ่งแว่วเข้าหูผมไม่ใช่เสียงใครที่ไหน


“แม่ริม..แม่ริม..”คันนี้ไม่ถามแฮะ จอดลงดื้อๆ ข้างผม

“แม่ริม”ผมพึมพำ..คุ้นชื่อนี้จากไหนสักแห่ง..คลับคล้ายจากปากของแหววที่เล่าให้ฟังในรถ

“เอ่..เอ่..”สานดึงมือเมื่อผมก้าวขึ้นรถ “เอ่..เอ่..” ทำท่าห้ามไม่ให้ผมขึ้น

“ไปเที่ยวแม่ริม..”แกะมือสานออก “นายอย่าไปด้วยเลยเพราะอาจไปหลายวัน”ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าเพราะเหตุใดจึงบอกไปอย่างนั้น

“เอ่..เอ่..”ไม่..ไม่..เหมือนสานร้องห้ามขณะฉุดแขนผม

“มา..”แรงจากไหนไม่รู้ดึงตัวหนาใหญ่ของสานขึ้นรถ “ไปด้วยกัน”


รถสองแถวพามาจอดที่ชุมชนหนึ่งผมมองหาเด็กกระเป๋ารถแต่ไม่เห็นรถจอดนิ่งเหมือนรอให้ผู้โดยสารลง..ไม่แน่ใจนักแต่ผมก็กระตุกแขนสานให้ลงจากรถ..ยังไม่ถามอะไรคนขับก็เร่งรถจากไป

เหมือนบ้านเมืองทั่วไปที่เห็นมาวันนี้ผู้คนเป็นมิตรดีต้อนรับคนแปลกหน้าอย่างเป็นกันเอง

“คุณน้าครับที่นี่คือแม่ริมใช่ไหม?” ผมถามแม่ค้าคนหนึ่ง

“ใช่จ้ะ” จากนั้นแม่ค้าล่งภาษาในฟิล์มผมแทบไม่รู้เรื่องอะไร..จะถามอะไรต่อคงยากหันไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมทางก็แบ๊ะๆ ซะงั้น

เดินไปเรื่อยๆ แวะกินก๋วยเตี๋ยว..ไม่ใช่สิขนมจีน ชื่อขนมจีนน้ำเงี้ยว ใส่กระดูกหมู เลือดหมู แปลกๆ ผมเพิ่งเคยกินอร่อยดีเหมือนกัน..นายสานขอเบิ้ล คงเคยกินมาก่อน

เดินไปคิดไป..จะไปไหนละ..จำได้แต่แม่ริม..แม่ริม..แล้วมาทำไมผมเกี่ยวอะไรด้วย..นั่นสิ!


ผาดิน..ผาดิน..นึกออกแล้ว..ผมหูผึ่งตั้งแต่ได้ยินชื่อ..เป็นอย่างไรนะ..ผาดินริมปิงที่เกิดเรื่องราวมากมายจากปากครูแหวว


Create Date : 29 สิงหาคม 2558
Last Update : 29 สิงหาคม 2558 14:04:50 น. 1 comments
Counter : 435 Pageviews.  
 
 
 
 
ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4061181 วันที่: 25 สิงหาคม 2560 เวลา:18:31:49 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

สมาชิกหมายเลข 2607062
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 2607062's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com