เขียนไว้อ่านเรื่อยๆ ครับ

<<
กันยายน 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
22 กันยายน 2558
 

.. เด่นดวงใจ .. บทที่ 13               บทที่ 13แก้ที่เหตุ..เพราะอะไรก็แล้วแต่..ผมเดินไปหาสานที่บ้าน ตำแหน่งที่เคยเห็นบ้านขาวน่ารักแต่ไม่พบ ที่เดียวกันนั้นมีบ้านไม้ซอมซ่อสองชั้นตั้งอยู่แทน ผมเดินกลับไปกลับมาหลายเที่ยวตัดสินใจไม่ถูก นึกอยากเข้าไปถามดื้อๆ แต่ไม่กล้า

“พี่นนท์..” เที่ยวที่สาม..เด็กหญิงคนหนึ่งร้องเรียก..จำได้ว่าคือน้องสาวของสาน “ไปไหนมาคะ?”

“สาน!” ยังไม่ทันตอบคำถาม ผมเห็นสานแวบๆ หลังบ้าน

“อิ..อิ..” น้องสาวหัวเราะขำ “นั่นไม่ใช่พี่สานค่ะ เป็นพี่ชายฝาแฝด”

“อ้าว!..” ตกใจอย่างแรงกับข้อมูลใหม่..ไม่เชิงใหม่..หนึ่งจากสานหรือวิญญาณดวงนั้นเคยบอกว่าคนที่นั่งบนระเบียงบ้านพักรีสอร์ทคือพี่ชายแฝดของเขา..ไม่นึกว่าคือเรื่องจริง..ถ้าเป็นพี่ชายของวิญญาณยังพอเข้าใจ แต่นี่ พี่ชายของสาน คนจริงๆ ที่มีชีวิตอยู่..โอ๊ย!..มึนตึ้บ!

“เป็นอะไรคะพี่..อ้าปากค้างเชียว”


กลับถึงบ้านเบิ้ลพาราสองเม็ด..สานไปทัศนะศึกษาที่เชียงใหม่อีกครั้ง..คราวนี้ไม่ได้ไปกับคุณครูณรงค์แต่ไปกับอีกท่านหนึ่งวิชาศิลปะโบราณ..ทำไมผมไม่รู้เรื่องทัศนะศึกษานี้..ผลของการเกเรไม่ไปเรียนสองวันแน่ๆ จะตามไปดีไหม?

กลับไปถามน้องสาวสานก็ไม่รู้ว่าพี่ชายไปส่วนไหนของเชียงใหม่..ผมดุ่ยๆ มาเองทั้งไม่รู้ว่าจุดหมายคือที่ใด..ถึงจะพอมีเงินแต่ถ้าเช่าโรงแรมอยู่โดยไม่มีกำหนดคงไม่ไหว..เต็นท์เล็กหลังหนึ่งพร้อมอุปกรณ์เดินป่ากินกลางดินกลางทรายคงอยู่ได้นานจนกว่าปัญหาจะลุล่วง

ที่ไหนๆ ก็มีแต่บ้านเรือนผู้คน อีกอย่างไม่ใช่สถานที่ๆ เกี่ยวข้องผมจึงดิ่งไปแม่ริม ป่าเขาที่เห็นยังมีปริศนาฉายแววอยู่..ปริศนา..คำๆ นี้ผุดขึ้นมาในสมองได้อย่างไร..ปริศนา!


น่าแปลกที่ไม่มีรีสอร์ทให้เห็นแม้แต่ซาก คงมีแต่ต้นไม้ใหญ่น้อยรกรุงรัง โรงแรมยังอยู่แต่ทรุดโทรมลงไปมากเพียงเวลาไม่กี่วัน..ทบทวนความจริง ที่ได้เห็นสองสถานที่นี้ชัดๆ คือเมื่อครั้งมาทัศนะศึกษากับครูณรงค์ และกับสานซึ่งผมไม่แน่ใจว่าตอนนั้นวิญญาณดื้อสิงอยู่หรือเปล่า

นอกจากหนแรกแล้วผมมาที่นี่ด้วยวิธีแปลกๆ เหมือนไม่ใช่ความจริง หรือที่แท้ไม่มีรีสอร์ทตั้งแต่แรกและโรงแรมก็ร้างมานานแล้ว..ผมกำลังเผชิญอยู่กับอะไรแน่?

ป่าตรงที่เคยเป็นภาพหลอนของรีสอร์ทเหมือนมีวิญญาณและกระแสบางอย่างวนเวียนอยู่ โรงแรมร้างก็น่ากลัวพอกัน..จะกางเต็นท์พักแรมที่ไหนดี..ใกล้ค่ำเข้าไปทุกที


มีแสงเรืองจางๆ ที่ริมผาดิน ผมเดินไปดู..ด้านล่างต้นกำเนิดของแสงที่สานวาดภาพสต็อกไว้เป็นแบตเตอรี่ใช้ในการส่งเสียงซึ่งผมยังไม่เชื่อเลยว่าเป็นเรื่องจริง..สานและวิญญาณดื้อหลอกผมจนแยกไม่ออกว่าเรื่องไหนคือความจริง

ไม่น่าเชื่อว่าแสงเรืองนั้นส่องให้ทางลงจากผาดินดูไม่ยากและเชิญชวนให้ผมค่อยๆ เดินลงไป..จริงอยู่ที่ขาลงน้ำหนักจะทิ้งถ่วงจนไม่หนักเท่าที่ควร แต่เต็นท์และสัมภาระที่ผมแบกอยู่ก็ไม่น่าจะเบาจนแทบไม่รู้สึกเลย

ระยะทางที่เดินลงมาคะเนไม่ถูกว่าไกลเท่าใด..จากความจำครั้งแรกที่มาเมื่อมองจากสะพานข้ามลำน้ำแม้เห็นลิบๆ ก็รู้สึกว่าสูงมาก..ตกลงใจเดี๋ยวนี้เองว่าผมคงไม่มีปัญญาไต่กลับขึ้นไปบนผาดิน ต้องกางเต็นท์พักแรมที่ไหนสักแห่งริมน้ำด้านล่าง..จะมีที่ราบกว้างพอหรือเปล่ายังสงสัย

ยิ่งใกล้ริมน้ำยิ่งสว่าง สว่างจนเห็นหาดที่ไม่น่าจะมีอยู่ หาดทรายผืนสะอาดไม่มีรอยเหยียบย่ำใดๆ นอกจากริ้วทรายที่เกิดจากระลอกคลื่น..ความสงสัยเกิดขึ้น..ต้นกำเนิดของแสงคืออะไรแน่ ผมเดินเข้าใกล้ก้มๆ เงยๆ ดู..ไม่เห็นอะไร


แต่มีสิ่งหนึ่ง..


เงาสีแดงในน้ำ..เงานั้นกระเพื่อมขึ้นลงทำผมแทบเปลี่ยนความคิด อยากวิ่งกลับขึ้นข้างบนทันที..เหลียวกลับมอง..มืดดำทุกหนแห่ง ทางลงจากผาเมื่อครู่ถูกซ่อนอยู่ในความมืด


ชายหาดสว่างจ้าเหมือนเวทีที่ถูกสปอร์ตไลท์ส่อง


รอการแสดงที่กำลังจะเกิดขึ้น!


 

Create Date : 22 กันยายน 2558
2 comments
Last Update : 22 กันยายน 2558 17:16:04 น.
Counter : 647 Pageviews.

 
 
 
 
ขออนุญาตแอดบลอคเป็นเพื่อนนะคะ
 
 

โดย: ออมอำพัน วันที่: 25 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:51:05 น.  

 
 
 
ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4061181 วันที่: 25 สิงหาคม 2560 เวลา:18:16:54 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

สมาชิกหมายเลข 2607062
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 2607062's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com