มาร์คชอบอวด แต่ทวดชอบแฉ คนกรุงชอบตอแหล แต่รากหญ้าชอบความจริง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
29 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
คนเสื้อแดงอย่างผม

ถึงแม้จะไม่เห็นด้วยกับการเผาบ้านเผาเมืองที่หลายฝ่ายชอบออกมาพูดตอกย้ำว่าฝ่ายเสื้อแดงอยู่เสมอ แต่เนื่องจากผมไม่ได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์ ไม่เคยร่วมกินกลางถนน ไม่เคยร่วมตากแดด ตากลม ตากฝน ไม่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุข ร่วมเป็นร่วมตายกับพวกเขาเหล่านั้น ที่ต้องการต่อสู้เรียกร้องเพียงแค่ความยุติธรรม ต้องการแค่ความเท่าเทียมเช่นเดียวกับคนไทยคนอื่นๆ ต้องการแค่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และข้อสำคัญต้องการแค่ให้รัฐบาลยุบสภา เพื่อให้ประชาชนตัดสินกันใหม่ แค่นั้นจริงๆสำหรับคนเสื้อแดงเหล่านั้น กลับต้องมาเห็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ต้องมาตายต่อหน้าต่อตา ต้องเห็นเพื่อนต้องถูกกระสุนจากอาวุธสงครามทั้งที่มือเปล่า แล้วยังถูกยัดเยียดให้เป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งเป็นข้อหาที่ร้ายแรงมาก นอกจากไม่ได้ตามที่เรียกร้องแล้ว กลับได้รับการตอบแทนซ้ำเติมในสิ่งที่พวกเขาเหล่านั้นเรียกร้องกันอยู่ให้หนักแน่นเข้าไปอีก ดังนั้นความเจ็บปวดที่ได้รับจะมากมายแค่ไหน ผมคงไม่สามารถตอบแทนเขาได้ เปรียบเหมือนคนที่ไม่เคยปวดฟัน จะไม่มีโอกาสจะรู้ได้หรอกครับว่า รสชาติของการปวดฟันมันทรมานแค่ไหน และนี่เป็นความเจ็บปวดทางใจ มันคงจะสร้างความเจ็บปวดรวดร้าวมากขึ้นเป็นทวีคูณ ดังนั้นผมคงไม่สามารถที่จะวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องเหล่านี้ได้ แม้รู้ว่ามันผิด แต่ก็รู้สึกเห็นใจครับ

คนเสื้อแดงอย่างผม ถึงจะเห็นใจกับคนที่ถูกสถานการณ์บีบค้านจนต้องก่อเหตุร้ายแรง แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับพวกที่ต้องการต่อสู้ทางใต้ดิน ไม่เห็นด้วยกับการก่อการที่ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องเดือดร้อน ไม่เห็นด้วยกับการต่อสู้กับอำนาจรัฐโดยอาศัยความรุนแรง แต่ในขณะเดียวกัน รัฐบาลก็หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบในเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ เพราะก่อนหน้านี้ ก็มีคนหลายกลุ่ม ออกมาตักเตือนล่วงหน้าเป็นเวลานาน ว่าการรุกไล่ด้วยกำลัง มีแต่เร่งทำให้คนเสื้อแดงส่วนหนึ่งต้องลงไปต่อสู้ทางใต้ดินเฉกเช่นกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และก่อนที่จะถึงวันสลายการชุมนุม จากการประสานงานของเหล่า สว. จนแกนนำคนเสื้อแดงยอมสลายการชุมนุมอย่างไม่มีเงื่อนไข แต่ก็ได้รับคำตอบจากรัฐบาลว่าสายเกินไป จนนำไปสู่ความเศร้าสลดที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกถึงความโหดร้ายในระบอบประชาธิปไตยดังที่กล่าวอ้าง

คนเสื้อแดงอย่างผม ยังมองว่าเหตุการณ์ต่างๆที่วุ่นวายอยู่ในขณะนี้ ล้วนเกิดจากการแก้ปัญหาที่ผิดพลาดของรัฐบาล การไม่ได้มองว่าประชาชนคนเสื้อแดงเป็นประชาชนคนไทยด้วยกัน แต่กลับมองว่าคนเสื้อแดงเป็นเพียงกลุ่มคนที่อยู่ตรงข้ามกับรัฐบาลที่จำเป็นต้องกำจัด ดังนั้นจึงคิดใช้อำนาจและกำลังที่มีอยู่ หวังเพียงกำจัดคนเสื้อแดงให้สิ้นซาก โดยใช้เครื่องมือทั้งกองทัพก็ดี ตำรวจก็ดี ข้าราชการต่างๆก็ดี องค์กรอิสระหรือแม้กระทั่งสื่อสารมวลชน ทำทุกวิถีทางเพื่อสลายคนเสื้อแดงให้ได้ นี่จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ผิดพลาดอย่างแท้จริง เพราะคนเสื้อแดงได้พิสูจน์ให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นวันที่ 19 กันยาหรือวันที่ 10 ตุลาที่ผ่านมา ทั้งๆที่ไร้แกนนำ ไม่มีการชักชวนอย่างเป็นระบบ ท่ามกลางกระแสอาจเกิดความรุนแรงที่ฝ่ายรัฐพยายามนำเสนอให้เกิดความหวาดกลัว แต่คนเสื้อแดงก็มากันอย่างคับคั่งเกินความคาดหมายของหลายๆฝ่าย นั่นเพียงพอที่จะบอกกับรัฐว่า คนเสื้อแดงไม่ได้มาเพราะการปลุกระดม ไม่ได้มาเพราะท่อน้ำเลี้ยง และก็ไม่ได้มาเพราะคุณทักษิณอีกต่อไป แต่เป็นการต่อสู้ด้วยอุดมการล้วนๆ ซึ่งแม้แต่คุณทักษิณเอง ก็ไม่สามารถจะมาหยุดยั้งการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงได้อีกต่อไป

คนเสื้อแดงอย่างผม ยังมองอีกว่าแผนปรองดองแห่งชาติของรัฐบาลมันคงจะสายไปเสียแล้ว เพราะดูยังไงก็เป็นเพียงแผนฟอกตัวให้กับรัฐบาลเท่านั้นเอง ก็ในเมื่อมีการตั้งคณะกรรมการหลายฝ่ายเพื่อการปรองดอง แต่ขณะเดียวกันก็ปล่อยให้ลูกน้องออกข่าวทำลายคนเสื้อแดงรายวัน พร้อมกับการอาศัย พรก.ฉุกเฉินในการกำจัดคนเสื้อแดง อีกทั้งคนกลางอย่างเสธ.หนั่น ที่เดินสายสร้างความปรองดอง ก็ยังได้รับการตัดแข้งตัดขา ด้วยเกรงว่าผลงานจะตกกับผู้อื่น นี่คือความไม่จริงใจของรัฐบาล และตราบใดที่ยังไม่มีความยุติธรรมระหว่างคู่กรณี คือคนเสื้อแดงกับรัฐบาลล่ะก็ อย่าหวังเลยว่าจะมีการปรองดองเกิดขึ้น แบบนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่ผลโพลท์ที่ออกมากี่ครั้ง ประชาชนก็ไม่เชื่อว่าจะมีการปรองดองเกิดขึ้นได้ในรัฐบาลชุดนี้Create Date : 29 เมษายน 2554
Last Update : 29 เมษายน 2554 16:23:40 น. 1 comments
Counter : 454 Pageviews.

 
ทักทายตอนเย็นๆนะจ่ะ


โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 29 เมษายน 2554 เวลา:16:52:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ทวดเอง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add ทวดเอง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.