มาร์คชอบอวด แต่ทวดชอบแฉ คนกรุงชอบตอแหล แต่รากหญ้าชอบความจริง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
9 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
คนที่มีการศึกษาสูงเลือกผู้แทนได้ดีกว่าคนด้อยการศึกษาจริงหรือ?

คงต้องยอมรับการเสียทีว่า การเมืองไทยตอนนี้เป็นการแข่งขันกันระหว่างสองพรรคใหญ่ ถึงแม้จะแบ่งขั้วการชัดเจน คนที่เลือกพรรค ปชป.มีแต่คนที่มีการศึกษาเป็นส่วนใหญ่เลือกเข้ามา เห็นเขาว่ากันอย่างนั้น ส่วนพรรคเพื่อไทยกลับเป็นฐานเสียงของคนที่มีการศึกษาค่อนข้างน้อย ดังนั้นเราจึงมักได้ยินถึงการพูดถึงประชาธิปไตยบ้านเราว่า ยังไม่พร้อม เพราะยังมีคนที่ไร้การศึกษา คนที่ไม่มีความรู้ทางด้านประชาธิปไตย แต่ก็เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ดังนั้นจึงมีหลายฝ่ายยังคงเชื่อว่า การที่เราได้ผู้แทนที่ยังไม่มีคุณภาพเป็นเพราะการศึกษานั่นเอง บางคนพูดไปถึงขนาดว่า คนกรุงที่ใกล้ชิดกับข้อมูลข่าวสารมากกว่าคนต่างจังหวัด จึงเชื่อได้ว่า ผู้แทนจากเมืองกรุงจึงควรจะมีคุณภาพมากกว่าคนต่างจังหวัด บางคนพูดถึงเรื่องสิทธิของการเลือกตั้ง คนที่มีความรู้ควรจะมีสิทธิมีเสียงมากกว่าคนที่ไม่มีความรู้ไปโน่น ซึ่งคำพูดเหล่านี้ค้างคาใจผมมาเป็นเวลานาน ดังนั้นวันนี้ผมจึงอยากพูดถึงมุมมองในด้านความคิดของผมบ้าง อยากเสนอความคิดเห็นของคนที่มีการศึกษาต่ำๆสักครั้งว่า มองการเลือกตั้งที่ผ่านมาอย่างไร แต่อย่างไรก็เป็นเพียงความคิดเห็นของผมคนเดียวนะครับ

ผมผ่านรัฐบาลมาหลายยุคหลายสมัยจนจำไม่หวาดไม่ไหว แต่ที่พอนึกได้กับผู้แทนของคนที่บอกว่า มีการศึกษาสูงๆทั้งหลายที่เลือกผู้แทนของเขาอย่างไร

คุณชวนเจ้าแห่งหลักการ ใช้เพียงแค่คำพูดในการเชือดเฉือนคู่แข่งทางการเมือง จนได้ฉายา “มีดโกนอาบน้ำผึ้ง” จนได้เป็นนายกฯถึงสองสมัย แม้จะมีภาพของคนที่มีความซื่อสัตย์ แต่การบริหารก็ไม่ได้โดดเด่นอะไร จนกระทั้งได้ฉายาว่า ชวนเชื่องช้า เพราะงานต่างๆในช่วงที่ท่านเป็นนายกฯก็ไม่สามารถนำพาประเทศก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองได้ แม้กระทั้งทางภาคใต้เองที่เป็นฐานเสียงใหญ่ของคุณชวนที่ได้ฉายา เทพเจ้าแห่งเมืองตรัง ก็ไม่ได้ทำให้ทางภาคใต้ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร สู้ไม่ได้แม้กระทั้งหลงจู๊อย่างคุณบรรหารที่ทำให้เมืองสุพรรณบุรีก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งภาพของความซื่อสัตย์ก็ไม่สามารถช่วยให้ประเทศรอดพ้นจากการทุจริตคอรัปชั่นไปได้ ไม่ว่าจะเป็น สปก. 4-01 หรือแม้กระทั่ง ปรส.ที่ทำให้ประเทศเสียหายเป็นแสนล้าน นี่คือคนที่มีการศึกษาเลือกเข้ามาเป็นนายกฯ แม้กระทั่งต้องใช้กลุ่มงูเห่าเพื่อขึ้นสู่อำนาจ คนมีการศึกษาก็ยอมรับได้ รากหญ้าเซ็งครับ

คุณสุเทพ ที่ตลอดชีวิตที่เล่นการเมือง ก็อาศัยคารมคอยเชือดเฉือนฝ่ายตรงข้าม มีหลายครั้งที่สังคมจับได้ถึงคำพูดที่เป็นเท็จ แต่ก็ยังมาสามารถกลบภาพลักษณ์ของนักการเมืองที่มีปัญหาเรื่องความโปร่งใสมากที่สุด แม้กระทั่งผลโพลก็สำรวจออกมาแล้วว่า เป็นกลุ่มนักการเมืองที่ประชาชนให้ความเชื่อถือน้อยที่สุด แต่ก็ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาทุกครั้ง และยังได้ตำแหน่งใหญ่โตในรัฐบาลอีกด้วย นี่หรือคือ นักการเมืองคุณภาพที่คนมีการศึกษาคัดสรรมา?

นอกจากนี้ยังมีคุณถาวร คุณบัญญัติ คุณชำนิรวมทั้ง ส.ส.รุ่นเก่าอีกหลายต่อหลายท่าน ล้วนแต่อาศัยฝีปากในการเข้าสู่การเมืองทั้งสิ้น ส่วนผลงานในด้านการบริหารไม่เคยปรากฏให้เป็นที่จดจำ แต่คนที่มีการศึกษาสูงๆทั้งหลายก็ยังให้การยอมรับ โดยไม่ต้องการเปลี่ยนแปลง นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ประเทศไม่เดินหน้าไปไหน ใช่แต่เรื่องคอรัปชั่นเพียงอย่างเดียว รากหญ้าอย่างผมสิ้นหวังครับ

แต่ถึงแม้นักการเมืองที่ผมกล่าวมาข้างต้น แม้ว่าจะใช้แต่คำพูดใช้แต่คารมจนทำให้รัฐสภากลายเป็นเวทีสำหรับโต้วาทีกันก็จริง แต่อย่างน้อยหลายท่านที่กล่าวมาข้างต้นก็ยังอยู่บนพื้นฐานที่พูดอยู่ในกรอบ พูดอยู่ในหลักการที่พอรับได้ แต่ทว่า นักการเมืองรุ่นใหม่นี่สิครับ กลับพยายามทำให้รัฐสภากลายมาเป็นสภาโจ๊กเข้าไปทุกที แม้จะรักษามาตรฐานของ ปชป.ที่เก่งในด้านพูดก็ตาม แต่กลายเป็นการใส่ร้าย เสียดสี แดกดันมากกว่าจะเป็นการสร้างสรรค์ทางการเมือง อย่างเช่นคนนี้เลย

คุณอภิสิทธิ์ที่ใครๆบอกว่าเป็นนักการเมืองที่เรียนแบบมาจากคุณชวน ผมมองแล้วว่าไม่ใช่ เพราะนักการเมืองอย่างคุณอภิสิทธิ์แม้จะพยายามแค่ไหนก็คงเป็นได้แค่ “มีดโกนอาบยาพิษ”เท่านั้นเอง เพราะคำพูดแต่ละครั้งล้วนไม่ได้อยู่บนหลักการอะไรทั้งสิ้น นอกจากพูดไปตามสถานการณ์ พร้อมจะเปลี่ยนหลักการไปตามสถานะ โดยไม่แคร์กับความรู้สึกของประชาชน จนได้ฉายาจากนักข่าวว่า “หล่อหลักลอย” ได้ฉายาจากชาวบ้าน “ดีแต่พูด” เรื่องบริหารยิ่งไม่ต้องพูดถึง มากมายเหลือเกินในด้านยิ่งบริหารยิ่งเละ ยิ่งทำงานยิ่งยุ่ง ยิ่งแสดงวุฒิภาวะยิ่งน่าอาย แต่คนมีการศึกษาก็ยังคงให้ความนิยมอยู่ รากหญ้าอย่างผมก็ยังงงๆอยู่จนทุกวันนี้

คุณเทพไท คนนี้คงไม่ต้องสารยายมากนะครับ ทุกท่านคงรู้จักกันดี เพราะอาศัยปากในการสร้างความแตกแยกมากมายในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเรื่องเท็จเรื่องการฝึกอาวุธ หรือจะเป็นการใช้วาจาเสียดสีต่างๆนานา คอยจับประโยคคำพูดของคู่แข่ง แล้วนำมาประดิดประดอยคำพูดเพื่อตอบโต้ ซึ่งทำให้เหล่าแม่ยกพ่อยกที่มีการศึกษาสูงทั้งหลายสะใจ แต่ไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรให้กับประเทศสักนิดเดียว นี่ก็เป็นหนึ่งในนักการเมืองคุณภาพของพวกคนมีการศึกษาสูงอย่างนั้นหรือ?

แต่ที่ผมเสียดายที่สุดกับเป็นคุณปณิธาน อาจารย์นักวิชาการที่รอบรู้ แต่เพียงแค่สองปีที่เข้ามาคลุกอยู่กับนักการเมืองพรรค ปชป. ก็ทำให้จุดยืนของคุณปณิธานเปลี๋ยนไป กลายมาเป็นนักการเมืองที่อาศัยน้ำลายในการทำลายคู่แข่ง โดยไม่สนใจถึงความถูกต้องความชอบธรรม อย่างนี้แล้ว ต่อไปจะให้ลูกศิษย์ลูกหาเชื่อถือได้อย่างนั้นหรือครับ เสียดายจริงๆ พับผ่า

นอกจากนี้ผู้แทนของเหล่าคนเรียนสูงทั้งหลายยังเคยออกทีวีสาธิตวิธีเสพยาบ้าก็เคยมาแล้ว นำขนเพชรมาโชว์ต่อหน้าสื่อมวลชนก็ทำมาแล้ว นี่คือนักการเมืองคุณภาพทั้งหลายของเหล่าผู้มีการศึกษาสูงอย่างนั้นหรือ?

แล้วก็มาถึงคุณไก่อู ทั้งๆที่ออกข่าวเพียงด้านเดียวตลอด ล่าสุดก็ยอมรับต่อหน้าศาลเรื่องข้อมูลที่ปูดออกมาเรื่องผังล้มเจ้าไม่เป็นความจริง แต่อาศัยที่ได้ออกทีวีทุกวัน ก็ทำให้คุณไก่อูคนนี้กลายเป็นไก่อูฟีเวอร์ไปได้ ทั้งๆที่การพูดถึเรื่องราวต่างๆ ล้วนเกี่ยวกับชีวิตของพี่น้องร่วมชาติทั้งสิ้น นี่คือสังคมของคนกรุงที่ใกล้ชิดกับข่าวสารอย่างนั้นหรือ? รากหญ้าอย่างผมท้อแท้ครับ

สุดท้ายก็มาถึงคุณชูวิทย์ ที่ได้รับเลือกเข้ามาในสภา โดยที่พรรคของคุณชูวิทย์ได้รับเลือกเข้ามาเป็นผู้แทนทีมีสิทธิเข้ามานั่งสง่าในสภาถึง 4 คนเชียวครับ เราคงต้องยอมรับว่า กลุ่มคนที่เลือกคุณชูวิทย์น่าจะมาจากกลุ่มที่มีการศึกษาสูงเช่นกัน เพราะคงจะเดาได้ว่า กลุ่มคนเหล่านี้ล้วนมาจากกลุ่มคนที่เคยเลือก ปชป.แต่เบื่อกับการแก้ปัญหาของประเทศและกลุ่มที่รู้ธาตุแท้ของพันธมิตรฯ จึงหันมาเลือกคุณชูวิทย์แทน ดังนั้นผมจึงเกิดความข้องใจอย่างมาก เอาล่ะ เราจะไม่พูดถึงอดีตของคุณชูวิทย์นะครับ แต่อยากถามว่า นอกจากการหาเสียงด้วยวิธีการประหลาดๆ การใช้วาจาค่อนข้างดุเดือด การดูหมิ่นดูแคลนนักการเมืองคนอื่น แล้วคุณชูวิทย์เคยทำประโยชน์อะไรให้กับสังคมบ้าง นอกจากนี้อีกสามคนที่อาศัยเกาะกระแสคุณชูวิทย์เข้ามาเป็น ส.ส.นั้น พวกท่านรู้จักดีกันแล้วหรือ? พวกท่านจำชื่อ ส.ส.ที่พวกท่านเลือกเข้ามาได้ครบทั้งสี่คนหรือไม่? แล้วทั้งสี่คนนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้อย่างนั้นหรือครับเหล่าผู้มีการศึกษาสูงทั้งหลาย

ดังนั้นผมจึงอยากบอกว่า คนรากหญ้า คนที่มีการศึกษาต่ำหรือแม้กระทั่งพวกไร้การศึกษาอย่างพวกผม ถึงแม้จะด้อยในทางปัญญา จะด้อยทางวุฒิการศึกษา แต่อย่างน้อยพวกผมก็รู้นะครับว่า การเลือกผู้แทนเพื่อเป็นตัวแทนให้กับพวกเราเพื่อสร้างความเป็นอยู่ให้พวกเราดีขึ้น พัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าทัดเทียมนานาประเทศ เพราะพวกผมไม่มีเวลามากมายในการหาความบันเทิงจากนักการเมืองดังเช่นคนมีการศึกษาสูงทั้งหลายที่ทำกันมา เพราะถ้าต้องการหาความบันเทิงดังว่า พวกผมดูสภาโจ๊กเสียดีกว่า ยังมีความสุขกว่ากันเยอะเลยครับ ดังนั้นกรุณาอย่าพูดอีกเลยนะครับว่า คนมีการศึกษาควรจะมีสิทธิ์มากกว่าคนไร้การศึกษา เพราะประเทศไม่ใช่เวทีจำอวดนะครับ ขอบอกCreate Date : 09 กันยายน 2554
Last Update : 9 กันยายน 2554 11:08:02 น. 0 comments
Counter : 282 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ทวดเอง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add ทวดเอง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.