มาร์คชอบอวด แต่ทวดชอบแฉ คนกรุงชอบตอแหล แต่รากหญ้าชอบความจริง
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
7 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
ผมไม่เชื่อว่าคุณอภิสิทธิ์จะพูดจริง แต่ผมเชื่อว่าคุณกรณ์พูดจริงครับ

มีคนบอกผมว่าคุณอภิสิทธิ์ไปให้สัมภาษณ์ว่า เรตติ้งดีกว่าคุณทักษิณ น.ส.พ.บางฉบับก็ลงมาแบบนั้นจริงๆด้วย แต่ผมไม่เชื่อหรอกครับว่าคุณอภิสิทธิ์จะกล้าพูดแบบนั้น ตราบใดที่ผมไม่ได้ยินมากับหู จะให้ผมเชื่อโดยสนิทใจคงไม่ได้หรอกครับ (แต่โอกาสที่จะได้ยินจากหูก็เป็นโอกาสศูนย์เปอร์เซ็นต์เช่นกัน เพราะพอท่านพูด ผมก็หนีแล้วครับ) แต่ที่ไม่เชื่อ เพราะว่าท่านเป็นถึงนายกฯ ไม่ใช่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเช่นก่อน ดังนั้นท่านจะออกมาพูดโดยไม่มีข้อมูลไม่ได้อยู่แล้ว จะพูดเอาสนุกยิ่งไม่ได้ใหญ่ จริงไหมครับคุณอภิสิทธิ์

เพราะผมมาคิดดูแล้ว คุณอภิสิทธิ์จะไปเปรียบเทียบเรตติ้งดีกับท่านทักษิณได้อย่างไร แม้ผมจะไม่รู้ว่าหมายถึงช่วงไหน แต่ผมก็พอที่จะวิเคราะห์เปรียบเทียบได้

ถ้าหมายถึงตอนคุณทักษิณเป็นนายกฯ นั่นย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะตอนที่คุณทักษิณเป็นนายกฯ
คุณทักษิณได้รับเลือกเข้ามาตามระบอบประชาธิปไตยที่ทั่วโลกเขาทำกัน
คุณทักษิณไม่จำเป็นต้องให้หน่วยงานรัฐฯไปกดดันหัวคะแนนฝ่ายตรงข้าม
คุณทักษิณไม่จำเป็นต้องให้คณะรัฐประหารเขียนกฎหมายเพื่อเอื้อให้กับตัวเอง
คุณทักษิณไม่ต้องอาศัยการแบ่งโซนเลือกตั้งอันพิลึกกึกกือ เพื่อให้ได้เปรียบทางการเมือง
คุณทักษิณไม่ต้องอาศัยเงินกู้มาแจกให้กับผู้คนทุกหมู่เหล่า เพื่อหาเสียงล่วงหน้า
คุณทักษิณไม่ต้องขายฝันด้วยนโยบายที่ยังเป็นแค่นามธรรม
คุณทักษิณไม่นำเงินจากงบประมาณมาเป็นงบประชาสัมพันธ์ให้กับตัวเองเป็นพันล้าน
และสุดท้ายคุณทักษิณได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงอย่างถล่มทลาย โดยที่ยังไม่มีนายกฯคนใดทำได้มาก่อน

แบบนี้แล้วผมไม่เชื่อหรอกครับว่า คุณอภิสิทธิ์จะคิดว่ามีเรตติ้งดีกว่า เอาแค่ไปได้ทั่วประเทศโดยไม่ต้องมีกองทัพไปเป็นกองพันคอยคุ้มกัน ผมก็ว่าเท่ห์แล้วครับ

แต่ถ้าหมายถึงปัจจุบันนี้ ยิ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นการเปรียบเทียบที่คุณอภิสิทธิ์หมายถึง? เพราะว่าตอนนี้คุณอภิสิทธิ์เป็นถึงนายกฯของไทย มีอำนาจล้นเหลือ มีตัวช่วยมากมาย มีแบ็คหลังที่ทรงพลัง แล้วก็ยังมีงบประมาณมากมายไว้เป็นกระสุนดินดำ แล้วคุณอภิสิทธิ์จะไปเปรียบเทียบกับนักโทษหนีคดี ผู้ก่อการร้ายที่ทางการกำลังล่าตัวอยู่ได้อย่างไร อีกทั้งหลายปีที่ผ่านมาคุณทักษิณก็ไม่ได้ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศเลย ดังนั้นอย่าว่าแต่เอาไปเปรียบเทียบกันเลยครับ แค่เรตติ้งมากกว่าไม่มากนักล่ะก็ เป็นใครก็คงอายแทบแทรกแผ่นดินหนีแล้วล่ะครับ คงไม่กล้าสะเออะมาชิงตำแหน่งนายกฯกับเขาอีกหรอกครับ คุณอภิสิทธิ์ว่าจริงไหมครับ

ดังนั้นผมจึงไม่เชื่อหรอกครับว่า คุณอภิสิทธิ์จะพูดอย่างนั้น ถ้าเป็นคุณเทพไทก็ว่าไปอย่าง แต่คุณอภิสิทธิ์คงไม่มีเวลามาบอกให้ผมรู้ความจริง แต่ขอให้คนที่พอจะคุ้นเคยกับคุณอภิสิทธิ์ช่วยออกมาบอกผมด้วยว่า “ไม่จริง คุณอภิสิทธิ์ไม่เคยพูดแบบนั้น” แค่นั้นแหละครับที่ผมต้องการ

..........................................................................................................................................................................


ส่วนที่คุณกรณ์ให้สัมภาษณ์เมื่อคืนนี้ ผมได้ยินมากับหูของตัวเองเลยครับ คุณกรณ์พูดถึงการนำประเด็นความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชา ที่มีบางฝ่ายพยายามจะนำมาเป็นประเด็นทางการเมือง ซึ่งจะทำให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความลำบาก เรื่องนี้ผมเห็นด้วยครับ

เพราะถ้าวันนั้นไม่มีใครไปพูดเรื่องศาลโลกตัดสินแต่เพียงตัวปราสาท ส่วนพื้นดินใต้ปราสาทยังเป็นของไทยอยู่

เพราะถ้าวันนั้นไม่มีใครไปด่านายกฯของกัมพูชาว่าเป็นพวกกุ๊ยข้างถนน เป็นพวกเพี้ยนๆ

เพราะถ้าวันนั้นคนบางกลุ่มไม่ไปกดดันจนการแถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลชุดนั้นต้องยกเลิกไป

และถ้าวันนี้คนที่ไปพูดเรื่องพื้นที่ใต้เขาพระวิหารเป็นของไทยไม่ได้เป็นนายกฯ

และถ้าวันนี้คนที่ไปด่าว่านายกฯของเขาไม่ได้เป็น รมต.ต่างประเทศ

และถ้าวันนี้คนไทยทั้งเจ็ดไม่จงใจรุกล้ำไปให้เขาจับล่ะก็

ตอนนี้ประเทศไทยกับกัมพูชายังคงเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน การค้าตามชายแดนที่เราได้เปรียบกัมพูชาอยู่หลายหมื่นล้านต่อปี ก็ยังคงดำรงอยู่ต่อไป ซึ่งประเทศไทยมีแต่ได้ประโยชน์ แต่ตอนนี้กลับต้องมาทำสงครามกัน ซึ่งต้นเหตุมาจากด้านการเมืองล้วนๆ อย่างนี้ใช่หรือเปล่าครับที่คุณกรณ์หมายถึง?

ดังนั้นผมจึงคิดว่าคุณกรณ์ แม้จะพูดถูก แต่ก็พูดช้าไป ทว่ายังไม่สายเกินไปหรอกครับคุณกรณ์ เพราะเมื่อเรารู้ต้นเหตุที่เกิดขึ้น คุณกรณ์ก็น่าจะรู้นะครับว่า การเจรจาแบบทวิภาคี นั้นทำได้แน่ แต่คงไม่ประสบความสำเร็จแน่นอนครับ เหมือนคนป่วยเป็นเบาหวาน จนเกิดบาดแผลเรื้อรัง ถ้าเราไม่รักษาให้น้ำตาลในเลือดลดน้อยลง ต่อให้รักษาบาดแผลยังไงก็ยากจะทำให้หายขาดได้ คุณกรณ์ว่าจริงไหม?

ความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชาก็เช่นเดียวกันครับ แค่คนสองคนแสดงสปิริต แสดงจิตสำนึกทางการเมือง เท่านั้นเองครับ แล้วส่งคนอื่นไปเจรจาแทน ผลสำเร็จน่าจะมีเปอร์เซ็นต์มากกว่านี้นัก ดังนั้นถ้าคุณกรณ์คิดเห็นแก่ผลประโยชน์ของประเทศชาติ ควรจะมาร่วมกันกดดันให้มีการแสดงสปิริต แสดงจิตสำนึกทางการเมืองให้เร็วที่สุดจะดีกว่านะครับ หรือคุณกรณ์จะคิดแบบเดียวกับผมว่า “จิตสำนึกทางการเมืองหรือ สปิริตทางการเมือง” มีไว้สำหรับคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเองและพรรคพวก?

Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2554 9:33:58 น. 0 comments
Counter : 427 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ทวดเอง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add ทวดเอง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.