มาร์คชอบอวด แต่ทวดชอบแฉ คนกรุงชอบตอแหล แต่รากหญ้าชอบความจริง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
บททดสอบ 10 ประการว่า เราตาสว่างกันแล้วหรือยัง

ผมอยากเสนอบททดสอบเล็กๆน้อยๆสำหรับผู้ที่ยังไม่แน่ใจว่า ตาตัวเองยังสว่างไสวอยู่หรือเปล่านะครับ ไม่ได้มีเจตนาจะต่อว่าใครที่มีความคิดเห็นต่าง เพียงแค่ให้ทุกคนลองคิดดูเล่นๆก็แล้วกันนะครับ

1.เราเป็นคนที่ครั้งหนึ่งเคยเกลียดคนขี้โกง คนคอรัปชั่นอย่างมากมาย จนพร้อมที่จะออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาล ยอมแม้กระทั่งปิดทำเนียบ ยึดสนามบิน แต่พอถึงตอนนี้ เรากลับนิ่งดูดาย ดูรัฐบาลคอรัปชั่นเงินงบประมาณแผ่นดินของเราไปอย่างไม่อินังขังขอบหรือเปล่า?

2.เราเป็นคนที่เคยเกลียดการแทรกแซงสื่อฯอย่างรุนแรง เพราะนั่นหมายถึงการปิดหูปิดตาประชาชน แล้วมาวันนี้ เรากลับทนดูรัฐบาลปิดกั้นสื่อฯ และการนำเสนอแต่ข่าวสารเพียงด้านเดียวหรือเปล่า?

3.เราเป็นคนที่เคยเกลียดการแทรกแซงข้าราชการ องค์กรอิสระต่างๆ แล้วมาวันนี้ เรากลับไม่รู้สึกรู้สากลับการแทรกแซงข้าราชการอย่างมโหฬารหรือไม่?

4.เราเคยเป็นคนที่ครั้งหนึ่งที่เกลียดประชาธิปไตยที่เป็นเผด็จการ จนมีหลายท่านยอมพลีชีพเป็นวีรชนเพียงเพื่อให้ได้ประชาธิปไตยของประชาชนอย่างแท้จริงกลับคืนมา แต่วันนี้เรากลับยอมให้มีเผด็จการซ่อนรูป โดยใช้ประชาธิปไตยบังหน้าหรือเปล่า?

5.เราเคยเรียกร้องรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชนด้วยความลำบากยากเย็น แต่ตอนนี้เรากลับยอมรับรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นโดยคณะรัฐประหารด้วยความยินดี?

6.เราเคยต่อต้านรัฐบาลพรรคเดียวว่าเป็นเผด็จการรัฐสภา แล้ววันนี้เรากลับยอมให้พวกมากลากไป ทั้งๆที่รัฐมนตรีไม่สามารถชี้แจงในข้อกล่าวหาเรื่องความโปร่งใสอย่างนั้นหรือ?

7.เราเคยยอมรับว่าการบังคับใช้กฎหมายในสังคม มีความแตกต่างตามฐานะ หน้าตา หรือแม้กระทั่งแค่นามสกุล แต่วันนี้เรากลับไม่ยอมรับว่าสังคมไทยมีความแตกต่างทางชนชั้น ยังไม่ยอมรับว่า ไพร่กับอำมาตย์ยังคงมีอยู่จริง?

8.เราเคยไม่ยอมรับกับบันทึกความเข้าใจร่วมกันสมัยของคุณนภดลว่านั่นอาจเป็นเหตุให้ไทยเสียดินแดน แต่เรากลับยอมให้ ส.ส.ของเรายอมรับว่าได้เข้าไปในแผ่นดินเขมร ทั้งที่พื้นที่นั้นยังคงเป็นพื้นที่พิพาทกันอยู่อย่างนั้นหรือใช่หรือเปล่า?

9.เราเคยเป็นเดือดเป็นแค้นเมื่อเห็นข่าวเกี่ยวกับความอยุติธรรมที่รัฐทำกับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่พอมาวันนี้เรากลับยอมรับได้กับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับคนไทยนับล้านได้

10.เราเคยประณามเจ้าหน้าที่รัฐที่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ แม้กระทั่งกับคนร้าย แต่วันนี้เรากลับยอมให้มีการใช้อาวุธสงครามกับประชาชนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 91 ศพ และบาดเจ็บอีกเกือบสองพัน เพียงแค่เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา

ถ้าพวกท่านอ่านดูแล้วคิดว่าตัวเองอยู่ในข่ายหนึ่งใน 10 ข้อดังกล่าว และตราบใดที่ท่านมีความรู้สึกว่า วัตถุสิ่งก่อสร้างมีคุณค่ามากกว่าชีวิตมนุษย์จำนวนมาก (โดยเฉพาะบุคคลเหล่านั้นเป็นคนไทยเช่นเดียวกับท่าน) นั่นแสดงว่าท่านกำลังตกอยู่ใต้อิทธิพลของลัทธิการโฆษณาชวนเชื่อเข้าไปเต็มเปา ถูกการชวนเชื่อจนทำให้สมองสั่งการไม่สมบูรณ์ แล้วก็เป็นเหตุให้บดบังสายตาที่เคยมองอะไรกระจ่างให้มืดบอดลง

แต่ไม่เป็นไรครับ ผมพอมีวิธีรักษาครับ

ขั้นแรก ท่านต้องอย่าพึ่งไปพะวงกับสายตาครับ ท่านต้องรักษาที่ใจก่อนครับ โดยการเปิดใจยอมรับรู้กับข่าวสารรอบด้าน

ขั้นต่อมา ค่อยเปิดหูรับฟังเหตุผลทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่ชอบหรือไม่ก็ตาม

ขั้นสุดท้ายค่อยเปิดสมอง นำความรู้ความสามารถสืบเสาะ ค้นหาข้อมูลความจริงที่ถูกปิดกั้น แล้วนำมาประมวลถึงความเชื่อมโยงบนสมมุติฐานของความเป็นได้ จากนั้นท่านก็จะตาสว่างเองแหละครับ ง่ายๆแค่นี้เอง เชื่อผมเถอะCreate Date : 16 กันยายน 2554
Last Update : 16 กันยายน 2554 15:36:25 น. 2 comments
Counter : 502 Pageviews.

 

Give หมดครับคุณทวด


โดย: Borkum_Monet วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:11:52:16 น.  

 
แค่กำลังใจก็เกินพอแล้วครับ


โดย: ทวดเอง วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:16:27:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ทวดเอง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add ทวดเอง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.