กันยายน 2562

1
3
4
6
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
แชร์ 5 วิธีดูแลรักษากีตาร์อย่างถูกวิธี

สวัสดีขอรับทุกท่าน กลับมาพบกับสาระน่าสนใจสำหรับมือกีต้าร์กันอีกแล้ว ในเนื้อหานี้จะเกี่ยวกับวิธีดูแลรักษากีตาร์ไม่ว่าคุณจะเป็นมือกีตาร์อาชีพหรือมือกีตาร์สมัครเล่น การดูแลรักษากีตาร์นั้นมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่งกับเจ้าของกีตาร์นั้นๆกีตาร์เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ถูกผลิตมาอย่างประณีต มีวัสดุที่ทำจากอีกทั้งไม้ โลหะ แล้วก็พลาสติก มีรูปทรงที่งดงาม ถ้าดูแลไม่ดี กีตาร์ตัวโปรดของเราบางครั้งอาจจะไม่อยู่กับเรานานซักเท่าไหร่จะเป็น 

ปัญหาจำนวนมากจะเกิดขึ้นกับกีตาร์แม้พวกเราไม่ดูแลกีตาร์ ตัวอย่างเช่น ทำไมกีตาร์ของเราตัวนี้สายขาดทั้งๆที่พึ่งเปลี่ยนเอง? (ทั้งที่พึ่งแปลง 3 เดือนที่แล้ว) ทำไมกีตาร์มีฝุ่นมาก คราบสกปรกเยอะไปหมด? ทำไมอยู่ดีๆทิ่มสายแจ๊คแล้วเสียงไม่ออก? ปัญหาเหล่านี้บางทีอาจจะมาจากปัจจัยมาก แต่ว่าปัญหาที่มีความสำคัญที่สุดเป็น เราได้ดูแลรักษากีตาร์เราจริงๆรึเปล่า?

สิ่งที่ผู้ครอบครองกีตาร์ทุกคนควรให้ความสำคัญกับกีตาร์เป็นการดูแลรักษากีตาร์ให้อยู่ในสภาพราวกับที่ซื้อมาวันแรกเสมอ และก็ดูแลให้กีตาร์ของพวกเราให้มีเสียงที่สุดยอดรวมทั้งเล่นได้อย่างเต็มคุณภาพ โดยพวกเรามีเกร็ดเล็กๆน้อยสำหรับเพื่อการดูแลกีตาร์มาฝากกันครับผม

ทำความสะอาดกีต้าร์หลังเล่นเสร็จ

แน่นอนเวลาเราเล่นกีตาร์ ร่างกายของพวกเราจะมีเหงื่อไคลออกมาจากมือหรือแขนเสมอ ซึ่งเหงื่อนั้นจะไปติดตามสายกีตาร์และบอดี้ของตัวกีตาร์ ทำให้กีตาร์ของเราเสื่อมโทรมเร็วขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นสายกีตาร์ที่โดนเหงื่อแล้วจะขึ้นสนิม วิธีดูแลกีตาร์ เป็นการทำความสะอาดนั้นง่ายดายมากๆ เพียงแค่เช็ดด้วยผ้านุ่มๆไม่ต้องชุบน้ำ แต่ว่าถ้าเกิดจะให้ดี ควรจะเช็ดด้วย น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดกีตาร์โดยเฉพาะ ซึ่งราคาไม่สูง มีขายตามร้านขายอุปกรณ์ดนตรีทั่วๆไป

ผ่อนสายทุกหนเมื่อเล่นกีต้าร์เสร็จ

วิธีนี้บางทีอาจจะเป็นวิธีที่หลายคนอาจมองข้ามหรือคิดจะทำแล้วมีลืมไปบ้าง แต่มันเป็นวิธีในการดูแลกีตาร์ และเป็นการถนอมสายรวมทั้งขยายอายุการใช้งานของสายกีตาร์ได้ดีมากทมีเดียว สายกีตาร์ที่ตึงอยู่ตลอดสามารถทำให้คอกีตาร์โก่งงอ โดยยิ่งไปกว่านั้นหากคุณไม่ได้เล่นกีตาร์เป็นประจำหรือนานๆหนเล่นครั้งนึง สายกีตาร์ที่ตึงตลอดยังจะมีผลให้สายมีเสียงที่เพี้ยน และมีโอกาสขาดง่ายขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้การผ่อนสายกีตาร์เป็นวิธีสำหรับดูแลที่ง่ายแต่ว่ารักษาสายกีตาร์คุณได้มากอย่างยิ่งจริงๆ

เก็บกีตาร์ไว้ในที่อุณหภูมิสมควร

กีตาร์ควรอยู่ข้างในห้องที่มีอุณหภูมิปรกติ ไม่ร้อนและเปียกชื้นจนเกินไป ด้วยตัวกีตาร์นั้นโดยมากผลิตมาจากไม้ ห้องที่ร้อนหรือเปียกชื้นเกินไปนั้นสามารถทำให้ไม้โก่งหรืองอได้ และก็โน่นไม่ดีต่อตัวกีตาร์อย่างไม่ต้องสงสัย การดูแลกีตาร์ที่ถูกทางเป็นการหาเคสกีตาร์มาใส่ เพื่อไม่ให้ตัวกีตาร์โดนสภาพอากาศด้านนอกนั้นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเก็บกีตาร์

เก็บกีตาร์ไว้ภายในที่ปลอดภัย

ที่ปลอดภัยไม่ได้หมายถึงตู้นิรภัยนะครับแต่ว่าเป็นที่ที่ไม่เสี่ยงให้กีตาร์ไปพบกับการกระทบ การตก หรือโดนรอยข่วนพวกนี้มากกว่า ยิ่งถ้าบ้านคุณมีเด็กที่กำลังดื้อรั้น หรือสัตว์เลี้ยง พวกเราควรจะเก็บหรือวางกีตาร์เอาไว้ภายในที่ๆไม่เป็นอันตราย ไม่ใช่ตำแหน่งที่เดินผ่านง่าย หรือไม่ก็หาเคสกีตาร์ที่แข็งแรงทนทานไว้เพื่อช่วยเก็บและก็ปกป้องกีตาร์นั่นเอง

อย่าลืมเล่นกีตาร์ของคุณด้วย

ข้อสุดท้ายบางครั้งอาจจะเป็นข้อที่ง่ายที่สุด ในเมื่อคุณซื้อกีตาร์มาแล้ว หมั่นเอากีตาร์ของคุณมาเล่นบ่อยๆมาฝึกซ้อม มาแกะเพลง มาเล่นเวลาว่าง เพราะการที่คุณเล่นกีตาร์เสมอๆนอกจากจะไม่ทิ้งให้กีตาร์เฉาพังอยู่ด้านในห้องแล้ว เวลาคุณเล่นกีตาร์บ่อยมากขึ้น คุณก็จะรู้สึกรักรวมทั้งจะต้องการดูแลรักษากีตาร์ตัวนั้นไปโดยปริยาย

การดูแลรักษากีตาร์พวกนี้เป็นแนวทางง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำเป็นเอง ไม่มีใครอยากให้กีตาร์ตัวเองมีปัญหาและจำต้องมาเปลี่ยนกีตาร์เสมอๆอยู่แล้ว ยิ่งถ้าหากกีตาร์ตัวนั้นมีความหมายกับคุณมากมาย คุณก็ยิ่งอยากให้กีตาร์ตัวนั้นอยู่กับคุณให้นานที่สุด ดังนั้นอย่าลืมที่จะดูแลรักษากีตาร์กันด้วยนะครับ 

ถ้าพอใจกีตาร์ชี้แนะมานี้หรือรุ่นอื่นๆสามารถไต่ถามทางร้านได้ตามรายละเอียดข้างล่างBigtone ยินดีให้คำปรึกษาสำหรับนักดนตรีทุกคนครับผม


 

Tags : วิธีดูแลรักษากีตาร์,ดูแลรักษากีตาร์Create Date : 02 กันยายน 2562
Last Update : 2 กันยายน 2562 21:06:16 น.
Counter : 99 Pageviews.

1 comments
  
เป็นบล็อกที่อ่านแล้วน่าสนใจมากค่ะ>> slotxo
โดย: ritcha (สมาชิกหมายเลข 5596831 ) วันที่: 9 ธันวาคม 2562 เวลา:16:21:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

balunch
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]