สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
27
28
29
30
 
All Blog
ฟันขาว ฟอนฟันขาว เป็นประโยชน์ อย่างไร? แล้วมีกี่วิธี

การ ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว เป็นการเปลี่ยนสีฟันที่หม่นหมอง ให้กลับมาขาวดูสวยดูดีดูสดใส โดยใช้ผลิตภัณฑ์หรือสารต่างๆสำหรับฟอกสีฟันเช่น Hydrogen peroxide ไปทำปฏิกิริยาทำให้สารที่เคลือบบนฟันหรือในเนื้อฟันแตกตัวออก แล้วก็ทำให้ฟันมองขาวขึ้น โดยไม่มีผลต่อเคลือบฟันและก็โครงสร้างของฟัน การ ฟอกสีฟัน จึงเหมาะสำหรับคนที่มีฟันเหลือง หรือฟันสีคล้ำ ขุ่น ที่ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุมาจากคราบฟัน หรือเป็นสีฟันธรรมชาติ แล้วก็ยังเป็นวิธีที่สามารถทำเองถึงที่เหมาะบ้าน หรือไปทำที่คลินิกทันตกรรมก็ได้

 

ฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันขาวมีกี่วิธี?

การฟอกฟันขาวแบ่งออกเป็น 5 วิธี ยกตัวอย่างเช่น

 

การฟอกฟันขาวแบบ In-office power bleaching

 • เป็นการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยหมอฟัน โดยใช้สาร Hydrogen peroxide เข้มข้นสูงโดยประมาณ 35% ซึ่งคลินิกทันตกรรมแต่ละแห่งอาจมีวัสดุและเทคโนโลยีแตกต่างกันไป อาทิเช่น การใช้เลเซอร์ฟอกสีฟัน การใช้แสงเย็น หรือการใช้รังสี UV เป็นต้น

 

การฟอกฟันขาวแบบ At-home bleaching

 • เป็นการฟอกสีฟันที่บ้านซึ่งทำได้ด้วยตนเอง โดยธรรมดาจะใช้สารฟอกสีฟันเป็นHydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำ โดยประมาณ 10% ร่วมกับการใช้เครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆซึ่งการฟอกสีฟันด้วยตัวเองอาจมีการเสี่ยง จะต้องขอคำแนะนำทันตแพทย์ก่อนเสมอ

 

การฟอกฟันขาวแบบ In-office assisted bleaching

 • เป็นการฟอกสีฟันที่คลินิกร่วมกับทำด้วยตนเอง ซึ่งใช้ในกรณีที่สีฟันเริ่มเหลืองหรือเข้มมาก โดยทันตแพทย์จะเริ่มจากการใช้ Hydrogen peroxide เข้มข้นสูง เพื่อให้ฟันขาวขึ้นในระดับหนึ่ง แล้วก็เลยใช้วิธีฟอกสีฟันเองที่บ้านโดยใช้ Hydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำ สลับกันไปจนถึงฟันขาวดูสวยดูดีดูสดใสตามต้องการ

 

การฟอกฟันขาวแบบ Over-the-counter bleaching

 • ได้แก่การใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันสำเร็จรูป ซึ่งมีวางขายทั่วๆไปโดยผลิตภัณฑ์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะมี Hydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำเป็นส่วนประกอบ ตัวอย่างเช่น เจลฟอกสีฟัน ยาสีฟันรวมทั้งน้ำยาบ้วนปากสำหรับฟันขาว ซึ่งหาซื้อมาใช้เองได้โดยไม่ต้องขอคำแนะนำหมอฟันก่อน

 

การฟอกฟันขาวแบบ Walking bleaching

 • เป็นการฟอกสีฟันเฉพาะซี่ ซึ่งใช้ในกรณีที่ฟันตาย โดยหมอฟันจะใส่สารฟอกสีฟันเข้าไปในตัวฟันซี่นั้นๆแล้วก็ปิดช่องทางเข้า สารฟอกสีฟันจะช่วยทำให้ฟันซี่ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเบาๆขาวขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งถ้าเกิดฟันยังมีสีคล้ำอยู่ก็สามารถเติมสารฟอกสีฟันเข้าไปเพิ่มได้

 

ผลกระทบจากการฟอกฟันขาว

ผลข้างเคียงที่พบได้มากที่สุด คืออาการเสียวฟันซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงแรกและก็มีลักษณะอาการอยู่โดยประมาณ 1 – 3 วัน จึงค่อยๆหายไป อาการเสียวฟันเป็นผลมาจากการที่น้ำยาฟอกสีฟันไปทำให้เม็ดสีของฟันกระจายตัวออกเป็นโมเลกุลเล็กๆทำให้เนื้อฟันถูกดึงน้ำออกไปด้วย แล้วก็ไปกระตุ้นปลายประสาทในเนื้อฟันที่ไวต่ออุณหภูมิ ทำให้เกิดความรู้สึกเสียวฟัน ซึ่งเป็นอาการปกติที่จะหายไปเอง จึงไม่ต้องวิตกกังวล

การดูแลหลังการฟอกสีฟัน

 • ทำความสะอาดโพรงปากตามเดิม โดยการแปรงฟัน ไหมขัดฟัน รวมทั้งบ้วนปากเป็นประจำ ขั้นต่ำวันละ 2 ครั้ง และบางทีอาจใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรต เพื่อป้องกันอาการเสียวฟันด้วย
 • เลี่ยงของกินรวมทั้งเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดสีแล้วก็คราบบนฟัน ดังเช่น ชา กาแฟ ไวน์ ซอส ลูกกวาด รวมทั้งถ้าต้องดื่มเครื่องดื่มดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ควรใช้หลอดดูดแทนการดื่มจากแก้ว
 • งดรับประทานอาหารแล้วก็เครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด ยกตัวอย่างเช่น ผลไม้รสเปรี้ยว และก็อาหารที่ร้อนหรือเย็นเหลือเกิน
 • งดดูดบุหรี่อย่างน้อย 1 อาทิตย์ หลังการฟอกสีฟัน
 • แม้มีลักษณะอาการเสียวฟันมากมาย สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้
 • การปกป้องคุ้มครองคราบเปื้อนฟัน
 • การฟอกสีฟันมิได้ทำให้ฟันขาวถาวร แม้กระนั้นฟันที่ผ่านการขัดจะมีสีคล้ำขึ้นเรื่อยเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะเมื่อกำเนิดรอยเปื้อนสะสมบนฟัน ฉะนั้นพวกเราสามารถปกป้องคราบเปื้อนฟัน เพื่อฟันขาวดูดีและก็สดใสอยู่กับเรายาวนานได้ดังนี้
 • ชำระล้างฟันรวมทั้งโพรงปากให้ดีอยู่เป็นประจำโดยการแปรงฟันอย่างถูกแนวทางอย่างต่ำวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันรวมทั้งบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ เพื่อลดการสะสมของคราบเปื้อนหินปูนแล้วก็แบคทีเรียบนเนื้อฟัน
 • ลดปริมาณของการบริโภคอาหารและก็เครื่องดื่มที่นำมาซึ่งราบบนฟัน ยกตัวอย่างเช่น ชา กาแฟ ลูกอม
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
 • พบ|หมอฟันเพื่อตรวจร่างกายฟันอย่างต่ำปีละ 1 – 2 ครั้งCreate Date : 26 สิงหาคม 2562
Last Update : 26 สิงหาคม 2562 22:14:41 น.
Counter : 80 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

balunch
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]