สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
27
28
29
30
 
All Blog
ยาแก้อักเสบ รับประทานเช่นไรให้ถูก เลี่ยงอันตรายจากการใช้ยา

แม้รู้สึกเจ็บคอ คุณจะเลือกใช้ยาอะไร "ยาแก้อักเสบ" หรือ "ยาปฏิชีวนะ" หรือหากคุณมีลักษณะปวดกล้ามเนื้อ จะเลือกใช้ยาอะไร ถ้ายังลังเลไม่แน่ใจว่าจำเป็นต้องใช้ยาชนิดไหน เสนอแนะให้อ่านบทความนี้เพราะว่าถ้าเลือกใช้ยาผิดอาจจะก่อให้เกิดอันตรายจากการใช้ยาได้ 

ยาแก้อักเสบ

ยาแก้อักเสบ VS ยาฆ่าเชื้อ

  • ยาแก้อักเสบชนิดเม็ดกินและก็ชนิดฉีด (Anti-Inflammatory drugs) ใช้สำหรับรักษาอาการอักเสบที่กล้าม เอ็นอักเสบ หรือข้ออักเสบโดยสามารถหาซื้อยากลุ่มนี้ได้ตามร้านขายยาทั่วๆไป 
  • ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) หรือยาสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อ มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการรับเชื้อในคอ ทำให้คนป่วยมีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บคอเนื่องจากว่าการเป็นหวัด

ดังนั้นคุณต้องระมัดระวังอย่าจำสับสนกันระหว่างการใช้ตัวยาทั้ง 2 กลุ่มนี้เป็นอันขาด ด้วยเหตุว่าการรับประทานยาผิด นอกเหนือจากที่จะไม่ช่วยทำให้อาการดีขึ้นแล้ว ยังอาจส่งผลให้กำเนิดอาการข้างๆที่ไม่พึงประสงค์ตามมาได้

 

วิธีการรับประทานยาแก้อักเสบที่ถูกต้อง

  • ต้องรับประทานยาหลังอาหารเท่านั้น รวมทั้งหลังจากกินยาจำเป็นต้องกินน้ำตามมากๆเพราะเหตุว่ายานี้มีฤทธิ์ทำให้กระเพาะระคายเคืองได้
  • เมื่ออาการอักเสบของกล้ามเนื้อแล้วก็เอ็นทุเลาลงหลังกินยา ต้องหยุดกินโดยทันทีด้วยเหตุว่ายาแก้อักเสบเป็นยาที่ใช้สำหรับทุเลาอาการเพียงแค่นั้น ถ้าเกิดรับประทานต่อเนื่องกันไปนานๆจะก่อให้มีการเคืองต่อกระเพาะของกิน การไหลเวียนของโลหิตไม่ปกติ เกิดภาวะความดันโลหิตสูงตามมา และส่งผลให้เกิดสภาวะไตวายได้ในที่สุด
  • เมื่อเป็นหวัดรวมทั้งมีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บคอต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อโรค หรือ"ยาปฏิชีวนะ" (Antibiotics) แค่นั้น อย่าจำงงกันเด็ดขาด
  • เมื่อรับประทานยาชนิดใดก็ตาม แล้วมีอาการผื่นคันขึ้นเรียกตัว หายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก ปากบวม ตาบวม จำเป็นต้องรีบไปโรงพยาบาลโดยทันที ด้วยเหตุว่าอาจเป็นสัญญาณของลักษณะของการแพ้ยา
  • ยาแก้อักเสบแบบเป็นเม็ดกินรวมทั้งชนิดฉีดมีคุณลักษณะแบบเดียวกัน แต่ว่าราคาแพงแตกต่างกัน โดยประเภทฉีดจะมีราคาที่แพงกว่าประเภทกินถึง 10 เท่า
  • ถ้าลืมรับประทาน ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ แม้จะเป็นตอนๆในช่วงเวลาที่ไม่ถูกจำต้องเหมาะสม แต่ก็ยังดียิ่งกว่าการมิได้รับประทานยาเลย
  • ผู้ที่มีโรคแผลในกระเพาะอาหาร หัวใจวาย โรคตับ โรคไต หรือความดันเลือดสูง ควรระมัดระวังสำหรับเพื่อการใช้ยาเพราะจะมีผลให้อาการเกิดขึ้นอีกได้

 

ควรจะกินยาแก้อักเสบกี่วัน?

ช่วงเวลาสำหรับในการใช้ยาแก้อักเสบขึ้นอยู่กับประเภทของยา วัตถุประสงค์ของการรักษา และสภาวะสุขภาพของผู้เจ็บป่วย ถ้ามีไข้ ไม่ควรใช้ยานี้ติดต่อนานเกิน 3 วันและไม่ควรที่จะใช้ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวดเป็นระยะเวลานานเกินกว่า 10 วัน ยกเว้นเป็นคำบัญชาจากหมอ เพราะการใช้ยาแก้อักเสบติดต่อนานเกินความจำเป็นจะก่อให้เป็นผลข้างๆที่เป็นโทษได้ ด้วยเหตุดังกล่าว ควรจะสอบถามวิธีการใช้ยาและระยะเวลาสำหรับเพื่อการใช้ยาจากแพทย์หรือเภสัชกรให้มั่นใจเมื่อใดก็ตามใช้

 

ตัวยาแก้อักเสบบางทีอาจออกฤทธิ์ข้างในไม่กี่ชั่วโมง หรือบางทีอาจใช้เวลานานกว่านั้น เป็นโดยประมาณ 1-2 สัปดาห์กว่าจะเห็นผล ขึ้นอยู่กับจำพวกของยาที่หมอสั่งให้ใช้ ซึ่งจะพิจารณาตามอาการ สุขภาพ อายุ รวมทั้งสาเหตุอื่นๆของคนป่วย โดยยาที่ออกฤทธิ์เร็วนั้นมักจะต้องรับประทานทุก 4-6 สัปดาห์ ซึ่งมักแนะนำให้ใช้ในผู้ป่วยที่กล้ามเนื้อบาดเจ็บกระทันหัน ส่วนผู้เจ็บป่วยที่ต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานบางทีอาจแนะนำให้กินวันละ 1-2 ครั้งเท่านั้น

 

ยาแก้อักเสบเป็นยาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่ว่าอย่าลืมว่าการรับประทานยาแก้อักเสบควรต้องอยู่ภายใต้คำเสนอแนะของหมอหรือเภสัชกร ที่สำคัญผู้ป่วยจำเป็นต้องระบุถึงอาการที่เป็นอยู่ให้กระจ่างเพื่อที่แพทย์หรือเภสัชกรจะได้รักษารวมทั้งจ่ายยาให้ได้อย่างแม่นยำ

Tags : กินยาแก้อักเสบCreate Date : 20 สิงหาคม 2562
Last Update : 20 สิงหาคม 2562 23:45:32 น.
Counter : 64 Pageviews.

1 comments
  
เป็นข้อมูลที่มีประโยชกับฉันมากขอบคุณค่ะ>> slotxo
โดย: ritcha (สมาชิกหมายเลข 5596831 ) วันที่: 6 ธันวาคม 2562 เวลา:11:06:12 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

balunch
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]