สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
27
28
29
30
 
All Blog
สาเหตุของโรคเบาหวาน และวิธีป้องกัน

โรคเบาหวาน มีเหตุที่เกิดจากร่างกายไม่สามารถที่จะนำน้ำตาลกลูโคสในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้ เพราะว่าร่างกายไม่อาจจะผลิตฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) หรือผลิตได้ไม่พอ ซึ่งอินซูลินมีบทบาทสำหรับการนำน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เซลล์ต่างๆภายในร่างกาย เมื่อไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้น้ำตาลคลูโคสก็เลยมีการสะสมอยู่ในเลือดเป็นจำนวนสูง ไม่ดีต่อระบบต่างๆในร่างกายส่งผลให้เป็นโรคโรคเบาหวานนั่นเอง

 

โรคเบาหวานมักไม่แสดงอาการเตือนให้เห็น จนกว่าจะเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้น รวมทั้งเมื่อผู้ป่วยไปตรวจโรคแทรกซ้อน จึงค้นพบโรคเบาหวานโดยบังเอิญ ปัจจุบันสามารถตรวจภาวะก่อนเป็นเบาหวานได้ ด้วยการตรวจระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด แล้วก็ตรวจระดับน้ำตาลสะสม

 

ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) กับโรคเบาหวาน

  • ฮอร์โมนอินซูลิน เป็นฮอร์โมนประเภทหนึ่งภายในร่างกาย ผลิตมาจากกรุ๊ปเซลล์ในตับอ่อนที่ชื่อว่า เบต้า (beta cells) มีบทบาทสำคัญ เป็น ควบคุมกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย โดยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตแล้วก็น้ำตาล เพื่อแปลงให้เป็นรูปของพลังงานเข้าไปสู่กล้ามเนื้อและเซลล์ต่างๆของร่างกาย

 

โรคเบาหวานที่พบได้มาก

โรคเบาหวานที่มักพบ มี 3 ประเภทดังเช่น

 

โรคเบาหวานชนิดที่ 1

สภาวะที่ร่างกายไม่อาจจะสร้างฮอร์โมนอินซูลิน เพราะว่าระบบภูมิคุ้มกันไปทำลายเซลล์ตับอ่อนที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลิน พบได้ทั่วไปในเด็กมากยิ่งกว่าผู้ใหญ่ด้วยเหตุว่าเด็กจะเป็นโรคประเภทนี้ตั้งแต่เกิด ซึ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับยาอินซูลินเพื่อรักษา 

ปัจจุบัน ยังไม่ทราบต้นเหตุการเกิดโรคเบาหวานที่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถที่จะป้องกันได้ แต่คนเป็นเบาหวานประเภทที่ 1 สามารถป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ด้วยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน คอลเรสตอรอล และก็ประพฤติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด

 

โรคเบาหวานประเภทที่ 2 

ภาวการณ์ที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอ หรือไม่สามารถนำอินซูลินไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปกติพบได้ทั่วไปในกลางคนถึงวัยแก่ เป็นชนิดที่พบได้ทั่วไปที่สุด 

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถป้องกันได้ ด้วยการลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดโรค ยกตัวอย่างเช่น เลี่ยงอาหารรสชาติหวานจัด เค็มจัด ทานอาหารที่มีสาระดังเช่น ผักออร์แกนิก โปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ไก่ บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักให้เข้าขั้นมาตรฐาน 

  • บางเวลาโรคประเภทนี้อาจเกิดจากสภาวะดื้ออินซูลิน และก็พันธุกรรม แม้คนภายในครอบมีประวัติป่วยด้วยโรคเบาหวาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภาวะก่อนเป็นเบาหวาน

 

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) 

โรคเบาหวานประเภทหนึ่งซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกระยะของการตั้งท้อง ส่วนใหญ่มักถูกวิเคราะห์ในช่วงอาทิตย์ที่ 24-28 ของการตั้งท้อง มีต้นเหตุที่เกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เพราะเหตุว่าร่างกายไม่สามารถที่จะผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้เพียงพอ สามารถเกิดโทษต่อคุณแม่และก็ทารกได้ 

แต่ โรคประเภทนี้สามารถป้องกันได้ ด้วยการเตรียมจัดการตั้งแต่ก่อนจะมีการมีครรภ์ หรือเมื่อกำเนิดโรคในขณะตั้งท้องแล้ว แม้เข้ารับการดูแลรักษากับหมออย่างถูกวิธี กระทำตามข้อแนะนำอย่างเคร่งครัด การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาปกติหลังคลอด ป้องกัน หรือชะลอการเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ก็สามารถทำเป็นด้วยเหมือนกัน 

แต่จะกลับมาเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้อีกทีข้างใน 10 ปี แม้ไม่ควบคุมน้ำหนักให้เข้าขั้น

 

แนวทางป้องกันโรคเบาหวาน

การป้องกันไม่ให้เป็นโรคโรคเบาหวานไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เริ่มจากการป้องกันที่สาเหตุ ก็สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้มากขึ้น โดยสามารถทำตามได้ง่ายๆดังต่อไปนี้

 

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้ได้อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อให้แป้งและน้ำตาลที่สะสมอยู่ในกล้ามถูกดึงออกไปใช้เป็นพลังงาน ซึ่งจะมีผลให้ระดับแป้งและน้ำตาลลดน้อยลง
  • ควบคุมน้ำหนักให้คงเดิม พยายามอย่าให้น้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือแม้ใครที่เป็นโรคอ้วน ก็ควรรีบลดน้ำหนักโดยเร่งด่วน ด้วยเหตุว่าจากการค้นคว้าวิจัยพบว่า ผู้ที่มีน้ำหนักเกินล้วนมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงถึง 80%
  • รับแสงตะวันอ่อนๆยามเช้าหรือเย็น แสงตะวันอ่อนๆในรุ่งแจ้งแล้วก็ตอนค่ำนั้นอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งวิตามินดี ไม่เพียงแต่จะบำรุงผิวพรรณให้มองผ่องใสเพิ่มมากขึ้นเพียงแค่นั้น แต่ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและธาตุฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นจะต้องในการสร้างกระดูก และยังช่วยเสริมลักษณะการทำงานของกล้ามเนื้อ หัวใจ ปอด และสมอง
  • รับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว ข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินแล้วก็สารอาหารต่างๆมากมายก่ายกอง ทั้งยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย และที่สำคัญข้าวกล้องยังช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคเบาหวานก้าวหน้า ดังนั้น ควรต้องทานข้าวกล้องแทนข้าวขาวทั่วๆไปหรือจะหุงรวมอาหารขาวด้วยก็ได้
  • เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะทำลายตับให้เสื่อมสภาพลง แล้วก็เสี่ยงต่อสภาวะโรคตับแข็ง ซึ่งเมื่อตับอ่อนกำเนิดความเปลี่ยนไปจากปกติก็จะมีผลให้ผลิตอินซูลินได้น้อยลง เป็นสาเหตุของการเกิดการสั่งสมน้ำตาลภายในร่างกาย แล้วก็ในเส้นโลหิตเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งเสี่ยงต่อโรคเบาหวานท้ายที่สุด
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม การทานอาหารให้ครบ5 หมู่ จะมีผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารรวมทั้งวิตามินอย่างเพียงพอ ส่งผลให้ทุกส่วนภายในร่างกายมีความแข็งแรงบริบูรณ์เพิ่มมากขึ้น ก็เลยลดการเสี่ยงเบาหวานเจริญนั่นเอง ดังนี้ ควรจะเน้นย้ำรายการอาหารผักผลไม้ให้มากมายๆและลดคาร์โบไฮเดตจากแป้งและไขมันให้ลดลง เนื่องจากการได้รับไขมันและก็คาร์โบไฮเดรตเยอะเกินไป ก็ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวานได้ด้วยเหมือนกัน
Tags : เบาหวานCreate Date : 25 สิงหาคม 2562
Last Update : 25 สิงหาคม 2562 20:38:16 น.
Counter : 48 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15balunch
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]