สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
27
28
29
30
 
All Blog
พยายามมีลูกกี่ครั้งถึงควรตรวจภาวะมีบุตรยาก

มีคู่รักจำนวนมากที่เพียรพยายามจะมีลูกแต่ว่าก็ไม่สำเร็จ โดยหนึ่งในต้นเหตุที่หลายคู่มีลูกยากนั้น อาจเป็นเพราะเนื่องจากแต่งงานหรือสร้างครอบครัวกันช้าขึ้น ทำให้ร่างกายอาจไม่พร้อมเสมือนการมีลูกเท่าช่วงวัยหนุ่มสาวอีกต่อไป หรืออาจเป็นเพราะเนื่องจากความแปลกของร่างกายของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง 

แม้คู่ของคุณได้พยายามมีลูกมาแล้วเป็นเวลาอย่างต่ำ 1 ปี แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ นั่นถือได้ว่าคุณหรือคู่รักบางทีอาจประสบพบปัญหามีลูกยาก แล้วก็ควรจะที่จะเข้ารับการ “ตรวจมีลูกยาก” หรือตรวจภาวะมีลูกยากเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

 

ภาวะมีลูกยากเป็นผลมาจากอะไร

การปฏิสนธิรวมทั้งตั้งท้องนั้นต้องอาศัยความพร้อมด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของคนทั้งคู่อีกทั้งสาเหตุหลายๆอย่าง จึงจะสำเร็จ โดยจากสถิติพบว่าปัญหามีลูกยากของคู่ชีวิตมีเหตุมาจากฝ่ายชาย 33% และก็ฝ่ายหญิง 33% ที่เหลือนั้นมีสาเหตุมาจากปัญหาของทั้งคู่ หรือเปล่าสามารถกำหนดได้แน่ชัด

 

ต้นเหตุที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะมีลูกยาก

 • อายุ ปัจจัยสำคัญที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวะมีลูกยาก เนื่องมาจากภาวะเจริญพันธุ์ของสตรีจะค่อยๆน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปที่คุณภาพรวมทั้งจำนวนไข่ที่ผลิตออกมาเริ่มมีจำนวนลดน้อยลง ส่วนผู้ชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปก็จะมีความสมบูรณ์ทางเพศลดน้อยลงเหมือนกัน
 • การสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ถ้าเกิดปรารถนามีครรภ์ คุณควรจะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เนื่องจากว่าจะทำให้โอกาสการมีครรภ์ลดน้อยลง แล้วก็ทำให้ผู้ชายเกิดภาวะเสื่อมความสามารถทางเพศหรือมีจำนวนสเปิร์มลดน้อยลง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอันตรายต่อทารกในท้อง หรือเสี่ยงมีการแท้งบุตรได้
 • น้ำหนักตัวที่มากเกินพอดี คือหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงนำมาซึ่งภาวะมีลูกยาก รวมทั้งบางทีอาจส่งผลต่อปริมาณสเปิร์มลดลงด้วย
 • ออกกำลังกายน้อยเกินไป การออกกำลังสามารถช่วยลดสภาวะอ้วนซึ่งนำมาซึ่งภาวการณ์มีลูกยาก แล้วก็ยังเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย รวมถึงลดความเสี่ยงของปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการตกไข่ของสตรีอีกด้วย

เพราะเหตุใดจำต้องตรวจภาวะมีลูกยาก

ภาวะมีลูกยาก เป็นการที่ไม่ประสบความสำเร็จสำหรับการตั้งครรภ์ภายหลังเพียรพยายามมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หากแม้คุณและก็คนรักจะมีเซ็กส์บ่อยโดยไม่ได้มีการป้องกันก็ตาม โดยภาวะนี้เกิดขึ้นได้อีกทั้งกับเพศชายแล้วก็หญิง สำหรับเพศหญิงนั้นจะจัดว่ามีภาวะมีลูกยากก็ต่อเมื่อเพียรพยายามจะมีครรภ์มาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว และไม่มีการใช้ยาคุมกำเนิด แต่ว่าก็ยังไม่สำเร็จ ส่วนผู้ชายจะดูจากการมีปริมาณสเปิร์มไม่เพียงพอหรือสเปิร์มไม่แข็งแรงพอที่จะไปปฏิสนธิกับไข่ได้

 

ดังนี้ถ้าเกิดเป็นทุกข์เกี่ยวกับปัญหามีลูกยาก คุณสามารถขอคำแนะนำหมอเพื่อรับการตรวจภาวะมีลูกยากได้ตั้งแต่เนิ่นๆไม่มีความจำเป็นที่ต้องรอให้ถึง 1 ปี โดยเฉพาะหญิงที่มีอายุมากยิ่งกว่า35 ปี เพราะยิ่งอายุมากขึ้น โอกาสตั้งครรภ์เสร็จก็ยิ่งลดน้อยลงตามไปด้วย 

ตรวจภาวะมีลูกยาก มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

แม้ยังไม่แน่ใจว่าปัญหามีลูกยากมีสาเหตุจากฝ่ายใดกันแน่ หรือแม้จะทราบอยู่แล้วว่าอีกฝ่ายมีปัญหา คุณทั้งสองก็ควรจะมารับการตรวจภาวะมีลูกยากไปพร้อมเพียงกัน เพื่อทำความเข้าใจและเป็นกำลังจิตใจให้กัน ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้การตรวจรักษาเป็นไปอย่างสบายยิ่งขึ้น

 

ขั้นตอนการซักประวัติ

ในเบื้องต้นแพทย์จะซักประวัติแล้วก็ถามคำถามเพื่อประเมินต้นเหตุของภาวะมีลูกยากของคู่ครองดังต่อไปนี้

 

 • ฝ่ายหญิงเคยมีลูกมาก่อนไหม ถ้าเกิดเคยมี การมีครรภ์ครั้งที่แล้วๆของคุณคืออะไรมีภาวะแทรกซ้อนหรือการแท้งบุตรเกิดขึ้นหรือเปล่า แล้วก็ฝ่ายชายเคยมีลูกกับคู่รักเก่าหรือไม่
 • คุณเพียรพยายามมีลูกมานานเพียงใดแล้ว โดยคู่สมรสมากยิ่งกว่า 80% จะสามารถมีลูกได้ภายใน 1 ปี แม้ฝ่ายหญิงมีอายุน้อยกว่า 40 ปี รวมทั้งมีเพศสัมพันธ์ทุกๆ2-3 วัน โดยไม่มีการปกป้อง ส่วนอีกราว 10% จะมีลูกสำเร็จในปีต่อไป รวมทั้งที่เหลือจะเผชิญภาวะมีลูกยาก
 • คุณมีเซ็กส์หลายครั้งเพียงใดแล้วก็มีปัญหาสำหรับเพื่อการร่วมเพศหรือไม่ ทั้งสองควรเปิดอกรวมทั้งบอกให้หมอทราบอย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องอาย เพราะว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่หมอผู้วินิจฉัยต้องทราบ เพื่อจะให้คำแนะนำแล้วก็วินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ
 • ก่อนหน้านั้นคุณใช้วิธีคุมกำเนิดแบบใด รวมทั้งหยุดใช้มานานแค่ไหนแล้ว
 • รอบเดือนของฝ่ายหญิงมาเป็นปกติไหม มีเลือดไหลระหว่างรอบเดือนหรือหลังการร่วมเพศหรือไม่
 • คุณมีโรคประจำตัว โรคติดต่อทางเพศชมรม หรือเคยรับการผ่าตัดอะไรก็ตามมาก่อนหรือเปล่า
 • คุณให้ยารักษาโรคทั้งๆที่หาซื้อได้เองแล้วก็สั่งจ่ายโดยหมอ วิตามิน สมุนไพร หรืออาหารเสริมประเภทใดอยู่ไหม
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณเป็นยังไง เพื่อประเมินสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงนำมาซึ่งภาวะมีลูกยากได้ เช่น ดูดบุหรี่ น้ำหนักเกินมาตรฐาน ดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป เครียด หรือใช้ยาเสพติด ปัจจัยกลุ่มนี้อาจจะทำให้มีลูกยากได้

คู่สมรสบางคู่เพียงแต่เข้ารับคำปรึกษาดังข้างต้นรวมทั้งเอาอย่างคำแนะนำจากแพทย์ก็มีลูกเสร็จได้ แต่ว่าบางคู่ก็จำต้องตรวจค้นต้นเหตุและก็รักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ต่อไป

 

วิธีการตรวจภาวะมีลูกยาก

การตรวจมีลูกยากในฝ่ายชายมักเริ่มจากการตรวจน้ำอสุจิ ซึ่งจำนวนมากจะสามารถบอกได้โดยทันทีว่ามีภาวะมีลูกยากไหม คุณจึงควรงดการมีเซ็กส์และงดการหลั่งน้ำอสุจิเป็นเวลา 3-7 วันก่อนมาตรวจไม่สมควรน้อยหรือเป็นเวลายาวนานกว่านี้ ส่วนการตรวจมีลูกยากในฝ่ายหญิงจะขั้นตอนและกระบวนการตรวจที่สลับซับซ้อนกว่า เช่น

 

 • ตรวจภายใน
 • ตรวจเลือดวัดระดับฮอร์โมน
 • อัลตราซาวด์ทางช่องคลอดเพื่อดูมดลูกรวมทั้งรังไข่
 • ฉีดสีเข้าโพรงมดลูกพร้อมทั้งส่องกล้องมองโพรงมดลูกแล้วก็ท่อนำไข่
 • ส่องกล้องมองโพรงมดลูกและก็อุ้งเชิงกราน

ทั้งผองนี้เป็นเพียงแค่แบบอย่างขั้นตอนการที่หมออาจใช้เพื่อสำหรับการตรวจ แน่นอนว่าคุณไม่มีความจำเป็นที่ต้องตรวจทุกแนวทาง การตรวจที่เหมาะสมจะพิเคราะห์จากประวัติแล้วก็ผลการตรวจสุขภาพของคุณว่าปัญหามีลูกยากน่าจะมีต้นเหตุมาจากสาเหตุใดได้บ้าง

ตรวจภาวะมีลูกยาก แล้วก็รักษาภาวะมีลูกยาก มีค่าใช้จ่ายเยอะแค่ไหน

การตรวจภาวะมีลูกยากในขั้นรับคำหารือแล้วก็ตรวจสุขภาพทั่วๆไป ตรวจด้านใน หรือตรวจความสมบูรณ์ของสเปิร์มนั้นมีค่าใช้จ่ายโดยประมาณไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนการดูแลและรักษาด้วยเทคโนโลยีปรับปรุงภาวะมีลูกยากนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึงหลักหมื่นหรือหลักแสน และก็ภายหลังจากหารือและก็ยังรวมทั้งเมื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาไปแล้ว ก็ยังไม่สามารถค้ำประกันว่าจะช่วยให้ประสบความสำเร็จสำหรับการตั้งท้องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์
Create Date : 31 สิงหาคม 2562
Last Update : 31 สิงหาคม 2562 15:26:41 น.
Counter : 119 Pageviews.

1 comments
  
โปรโมชั่นใหม่ๆรอคุณอยู่มากมาย>> slotxo
โดย: ริษชา กรองไกล (สมาชิกหมายเลข 5596831 ) วันที่: 5 ธันวาคม 2562 เวลา:16:16:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

balunch
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]