Sexy Beast น้ำล้างบาปกับมารผจญSexy Beast
น้ำล้างบาปกับมารผจญ

คอลัมน์ดูหนังในหนังสือ Starpics Movie Edition ฉบับที่ 590, 1 กันยายน 2545


แสงอาทิตย์ร้อนแรงส่องผ่านท้องฟ้ากว้างไกลไร้เมฆ เกิดระยับแดดเต้นระริกทั่วพื้นที่ ณ บ้านพักหรูหราบนเชิงเขา ริมสระว่ายน้ำผืนน้ำสีฟ้าใสมองเห็นลวดลายกระเบื้องสีแดงตกแต่งพื้นสระเป็นรูปหัวใจสองดวงคล้องเกี่ยวกัน มีหนุ่มใหญ่ร่างท้วมในชุดกางเกงว่ายน้ำ สวมแว่นตาดำ นอนอาบแดดร้อนจัดอย่างสบายใจ ก่อนลุกขึ้นเดินอย่างเกียจคร้านรอเด็กรับใช้หยิบเบียร์เย็นฉ่ำให้ดื่มคลายร้อน...

นี่คือภาพต่อเนื่องเปิดเรื่องของ Sexy Beast(2000) หนังแนวอาชญภาพยนตร์(crime film) สัญชาติอังกฤษ ที่มีระดับอุณหภูมิของอากาศสูงกว่าหนังแนวนี้สัญชาติเดียวกันหลายๆ เรื่องที่เคยผ่านตา

อันที่จริง ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่หนังจากเกาะอังกฤษไม่ว่าแนวไหนล้วนแต่มีบรรยากาศมืดครึ้ม ชื้นแฉะ นานๆ จะมีแสงแดดอ่อนๆ ให้ได้เห็นสักครั้ง อันเป็นสภาพอากาศทั่วไปของพื้นที่แถบนี้ แต่กับหนังอาชญากรรมหรือหนังแก๊งสเตอร์ บรรยากาศจะยิ่งมืดหม่น สำทับเรื่องราวด้านมืดอันเกิดจากพฤติกรรมนอกกฎหมายของตัวละคร

ดังนั้น แสงแดดร้อนแรงในฉากเปิดเรื่องของ Sexy Beast จึงนำพาผู้ชมให้หลุดพ้นจากบรรยากาศเดิมๆ ได้ในทันที เหมือนกับหนุ่มใหญ่ที่กำลังนอนอาบแดด ผู้ถอนตัวจากแก๊งอาชญากรรมมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสเปน

เหตุการณ์ถัดจากฉากเปิดเรื่อง ก้อนหินขนาดใหญ่กลิ้งลงมาจากภูเขาผ่านร่างหนุ่มใหญ่ไปอย่างเฉียดฉิว เสียงน้ำกระจายตูมใหญ่สาดใส่เขา ก่อนที่หินก้อนนั้นจะสิ้นฤทธิ์นอนนิ่งกลางรูปหัวใจสองดวงที่พื้นสระ

แกรี่ โดฟ หรือ ‘กัล’(เรย์ วินสโตน) เลิกราจากอาชีพปล้นธนาคาร หนีจากอังกฤษบ้านเกิดมาตั้งรกรากในสเปนเมื่อ 9 ปีที่แล้ว หวังจะใช้ชีวิตหลังจากหันหลังให้โลกอาชญากร มาหยุดพักอย่างถาวร ณ บ้านหลังใหญ่เชิงเขากับภรรยาสุดที่รัก ดีดี(อแมนด้า เรดแมน) อดีตดาวโป๊


เขาใช้เวลาตอนกลางวันนอนอาบแดดริมสระว่ายน้ำ หรือออกไปหาความท้าทายด้วยการล่าสัตว์ในทุ่งกว้าง ยามอาทิตย์ลับฟ้าจัดปาร์ตี้ ล้อมวงสนทนากับคู่รักเพื่อนสนิท ไอทช์(เคแวน เคนดัลล์) และ แจ๊คกี้(จูลีแอนน์ ไวท์) เต้นรำกับดีดี หรือร่วมรับประทานอาหารพื้นเมืองกันในภัตตาคารหรู

อดีตโจรกับชีวิตใหม่แสนสุข...ราวหนีจากนรกสู่แดนสวรรค์!

แม้หินก้อนใหญ่จะเป็นเรื่องยุ่งยากที่มาเยือน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับกัลและผองเพื่อน ความยุ่งยากเล็กน้อยนั้นถูกยกและขนย้ายไปทิ้งไม่กี่วันถัดมา แต่สิ่งที่คุกคามเข้าทำลายความสุขสงบที่แท้จริงคือการมาถึงของ ดอน โลแกน(เบน คิงสลีย์) ขาโหดจากลอนดอน ผู้ไม่ยอมให้ใครหน้าไหน(กล้า)ปฏิเสธ

โลแกนมาสเปนเพื่อบอกให้กัลกลับอังกฤษไปร่วมปล้นธนาคารตามแผนการที่ เท็ดดี้ บาสส์(เอียน แม็คเชน) หัวหน้าแก๊งวางเอาไว้อย่างแยบยล โดยมีทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลรอคอยอยู่อย่างเย้ายวน

บรรยากาศเคร่งเครียดเข้าครอบคลุมพร้อมกับการมาถึงของผู้มาเยือน ทุกคนรู้ดีว่านี่คือช่วงเวลาแห่งหายนะโดยแท้ โลแกนผู้มีบุคลิกก้าวร้าว อารมณ์ร้ายรุนแรง พูดคำสบถคำ และชอบออกคำสั่ง ลงทุนบินจากอังกฤษมาที่สเปนเพื่อพากัลกลับไป จึงเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับคำตอบปฏิเสธ

แต่กัลทำใจดีสู้เสือ ยืนยันไม่กลับไปอังกฤษแม้ว่าจะต้องเสี่ยงกับการตอบโต้ที่รุนแรงของโลแกน ไม่เพียงเท่านี้ กัลยังบอกว่าที่โลแกนอุตส่าห์มาถึงสเปนก็เพราะอยากพบแจ๊คกี้ ภรรยาของไอทช์ที่โลแกนเคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งด้วย

เหมือนราดน้ำมันบนกองเพลิง โลแกนโมโหหนัก ยุติการเจรจาแล้วมุ่งหน้ากลับอังกฤษ ก่อนจะย้อนกลับมาพร้อมหายนะครั้งใหญ่ และเหตุการณ์ต่อเนื่องที่กัลไม่อาจคาดเดาได้ว่าชีวิตใหม่อันแสนสุขของเขาจะยังคงอยู่หรือต้องสิ้นสุดลง

จากพล็อตเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับผู้ร้ายกลับใจ ที่จำต้องกลับไปข้องเกี่ยวกับโลกมืดอีกครั้ง Sexy Beast ฉีกแนวด้วยการให้เงื่อนไขนั้นเกิดจากคนเพียงคนเดียว แทนที่จะเป็นปัจจัยเงื่อนไขอื่นๆ ที่เคยเห็นบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการแก้แค้น(เช่น Get Carter) สังคมบีบคั้น(Trainspotting) สถานการณ์บีบบังคับ(Carlito’s Way) หรือผลประโยชน์เย้ายวน(Unforgiven)

ความแตกต่างนี้ทำให้ Sexy Beast น่าสนใจในแง่ของการสร้างแคแร็คเตอร์ตัวละครให้สามารถชี้ทิศทาง เรื่องราว และอารมณ์ของหนังได้ทั้งหมด ซึ่งหากหนังทำในจุดนี้ได้ไม่สำเร็จ ตัวหนังโดยรวมจะอ่อนลงไปทันที


หนังปูทางความน่าพรั่นพรึงของโลแกน ในฉากที่กัลและเพื่อนรู้ข่าวว่าโลแกนโทรศัพท์มาชวนกัลกลับไปอังกฤษ และจะมาถึงสเปนวันรุ่งขึ้น บรรยากาศรื่นรมย์หายไปในพริบตา แต่ละคนมีสีหน้าเคร่งเครียด หวาดหวั่น กัลพูดติดๆ ขัดๆ พยายามกลั้นน้ำตาแห่งความกลัว พูดพร่ำว่าชีวิตใหม่อันแสนสุขของเขาคงต้องสูญสลายลง พอตกกลางคืนกัลฝันว่ามีปิศาจเขายาวหน้าตาน่ากลัวกระหน่ำยิงปืนใส่เขาขณะกำลังกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย

เหมือนว่าหนังได้ปูทางความร้ายกาจของตัวละครให้เกินล้นจนไม่น่าเป็นไปได้ แต่อีกด้านหนึ่งฉากดังกล่าวมีผลอย่างมากในการเปลี่ยนบรรยากาศแห่งความหฤหรรษ์สู่ความหฤโหดที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะทันทีที่โลแกนปรากฏตัว ต่อเนื่องไปจนเกือบถึงฉากสุดท้าย อิทธิพลของจอมโหดผู้นี้จะครอบคลุมและควบคุมเรื่องราวอารมณ์ของหนังอยู่ตลอด แม้ว่าจะไม่เห็นเขาก็ตาม

เรียวโค้งของซุ้มประตูห้องรับแขกที่มองเห็นอยู่ด้านหลังศีรษะโลแกนในฉากที่เขาเพิ่งมาถึง จึงดูเหมือนว่าเขาได้สวมบทปิศาจในความฝันของกัลได้อย่างแนบสนิท

เบน คิงสลีย์ ผู้รับบทโลแกน จึงเป็นผู้ถือกุญแจความน่าสนใจของหนังอย่างแท้จริง เขาแสดงออกถึงบุคลิกเขย่าขวัญของตัวละครอย่างโลแกนได้ในทุกๆ ฉาก ไม่ว่าจะอยู่กับกลุ่มคน กับคู่สนทนาสองต่อสอง หรือแม้แต่ตอนอยู่คนเดียว

ที่สำคัญ คิงสลีย์สามารถรักษาระดับความบ้าความโหดของโลแกนไม่ให้ล้นเกินเหมือนหลุดออกมาจากหนังการ์ตูน แต่ยังมีมิติของความเป็นคนธรรมดาได้น่าเชื่อถือ หากกัลและเพื่อนๆ คิดถามอย่างหวาดหวั่นอยู่ในใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวินาทีต่อไปเมื่อต้องเผชิญหน้ากับโลแกน หนังก็ทำให้ผู้ชมร่วมรู้สึกได้เช่นกัน

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าหนังใช้สภาพอากาศที่แตกต่างมารองรับเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับการเกษียณตัวเองจากโลกอาชญากรรม เมื่อแสงแดดจัดจ้าแสดงถึงการหลุดพ้นจากบรรยากาศทึบทึมมืดหม่นในอังกฤษ ฉากที่กัลกลับไปจึงมีฝนตกหนักแสดงความต่างอย่างชัดเจน

นอกจากสภาพอากาศแล้ว บรรยากาศแวดล้อมก็มีส่วนแสดงถึงความแตกต่างด้วย เช่น บรรยากาศในวงสนทนาของกัลและเพื่อนๆ ในสเปนที่ดูนุ่มนวล หยอกเย้ากันอย่างอบอุ่น ขณะที่วงสนทนาของแก๊งปล้นธนาคารกลับเต็มไปด้วยเสียงโหวกเหวกวุ่นวาย จนกัลทนไม่ได้ต้องลุกหนี

‘ฉาก’ และ ‘สภาพแวดล้อม’ ในหนังเรื่องนี้จึงมีความสำคัญต่อเรื่องราวเหมือนเป็นตัวละครตัวหนึ่ง


สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ ‘น้ำ’ ในหนังเรื่องนี้น้ำถือเป็นส่วนประกอบหลักในการดำเนินเรื่องราว นับแต่ฉากแรกที่สระว่ายน้ำ ต่อเนื่องด้วยอุบัติเหตุจากหินก้อนใหญ่ จนถึงฉากการปล้นธนาคารที่ใช้วิธีปล่อยน้ำจากโรงอาบน้ำข้างธนาคารให้ทะลักท่วมห้องนิรภัย กระทั่งฉากสุดท้ายที่แสดงถึงสถานที่พำนักสุดท้ายของโลแกน

หากพิจารณาว่าการที่กัล โจรปล้นธนาคาร และดีดี ดาวโป๊ เลิกราจากงานผิดกฎหมายและศีลธรรม หันมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ หมายความได้ว่าทั้งสองหนีจากความเลวร้ายหรือความผิดบาปที่เคยกระทำ สระว่ายน้ำในบ้านที่เขาและเธอใช้เป็นจุดพักผ่อนประจำจึงอาจเปรียบได้กับสิ่งที่ช่วยชำระล้างคนทั้งสองให้สะอาดบริสุทธิ์ เช่นในความหมายทางศาสนาคริสต์ที่เปรียบน้ำเป็นสัญลักษณ์ของการชำระล้างบาปและการเริ่มต้นชีวิตใหม่

เช่นเดียวกัน เมื่อกัลมาถึงอังกฤษหลังการปะทะขั้นแตกหักกับโลแกนแล้ว การอาบน้ำชำระล้างบาดแผลที่โลแกนทำไว้ จึงพอชำระความเลวร้ายให้เจือจางลงได้

กระนั้น การชำระล้างความเลวร้ายครั้งสำคัญที่จะทำให้กัลหลุดพ้นได้อย่างแท้จริง คือน้ำจากโรงอาบน้ำที่เขาเป็นผู้ดำลงไปปลดปล่อยด้วยตนเอง หนังตัดสลับภาพกัลพยายามตอกปูนให้ทะลุเป็นช่องเพื่อปล่อยน้ำเข้าไปในห้องนิรภัยของธนาคาร กับภาพในความคิดของกัลที่เห็นโลแกนนอนร้องครวญครางเคียดแค้น จังหวะที่กัลทำสำเร็จ ปล่อยน้ำทะลักเข้าสู่ห้องนิรภัยได้ จึงเหมือนเขาได้ปลดปล่อยตนเองไปพร้อมกัน

‘น้ำ’ นอกจากจะเป็นการชำระล้างความเลวร้ายหรือความผิดบาปที่ติดตัวบุคคลแล้ว ยังหมายถึงการทำลายล้างความชั่วร้ายให้หมดสิ้น เช่นในตำนานกรีกและตามคัมภีร์ของคริสต์ศาสนา ซึ่งเล่าเรื่องราวใกล้เคียงกันเกี่ยวกับ ‘น้ำท่วมโลก’ ตามความประสงค์ของ ‘เบื้องบน’ ที่ต้องการทำลายล้างมนุษย์ผู้ชั่วร้ายให้หมดสิ้น ก่อนจะเริ่มต้นมอบชีวิตใหม่

หรือแม้แต่ศาสนาพุทธก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับน้ำที่ให้ความหมายใกล้เคียงกัน คือในพุทธประวัติช่วงตรัสรู้ ขณะพระองค์ประทับนั่งบำเพ็ญเพียรริมแม่น้ำเนรัญชรา เกิดมีพญามารผจญ แม่พระธรณีจึงแปลงร่างเป็นหญิงสาวบีบมวยผม เกิดน้ำไหลท่วมกองทัพพญามารให้พ่ายแพ้ไป ก่อนที่พระองค์จะตั้งจิตมั่นกระทั่งตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เหล่านี้คือการเปรียบเทียบเรื่องราวในหนังกับศาสนาในแง่สัญลักษณ์ของความดี ความชั่ว และการเริ่มต้นใหม่ ซึ่งเชื่อมโยงด้วย ‘น้ำ’ เท่านั้น มิใช่การเปรียบเทียบตัวบุคคลแต่อย่างใด


Sexy Beast เป็นงานกำกับฯเรื่องแรกของ โจนาธาน เกลเซอร์ ที่เคยผ่านงานกำกับหนังโฆษณาและมิวสิควิดีโอวงร็อคอย่างเรดิโอเฮดมาก่อน สไตล์หนังจึงหวือหวาตามแบบผู้กำกับฯที่มีเส้นทางหลังกล้องสู่แผ่นฟิล์มเช่นเดียวกันนี้หลายคน เช่น กาย ริทชี่(Lock, Stock and Two Smoking Barrels) และ ดัก ไลแมน(Go) แต่สิ่งที่เกลเซอร์ดูจะโดดเด่นและแตกต่างจากคนอื่นคือ การนำเสนออารมณ์ละเมียดโรแมนติกผ่านตัวละคร(กัลและดีดี) ให้สัมผัสได้ถึงความรักเปี่ยมล้นจนส่งให้เนื้อหาและอารมณ์ของหนังมีน้ำหนักมากขึ้น

ข้อเสียอย่างหนึ่งของหนัง ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ส่วนที่บกพร่องของผู้สร้างแต่อย่างใด คือภาษาสแลงแปลกๆ และสำเนียงแบบค็อกนีย์ขนานแท้ที่หลุดออกมาจากปากของโลแกนเป็นชุดๆ สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยแล้ว แม้จะมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษให้ค่อยๆ แกะทีละคำทีละประโยคแล้ว ก็ยังยากที่จะรับรู้และเข้าใจความหมายได้ทั้งหมดอยู่ดี

เชื่อว่าถ้าไม่มีอุปสรรคในส่วนนี้ คงได้อรรถรสในการชมมากยิ่งขึ้น
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2549
1 comments
Last Update : 21 สิงหาคม 2549 3:53:28 น.
Counter : 2120 Pageviews.

 

อยากดูจิงจิง
อยากดูจิงจิง
อยากดูจิงจิง

นึกภาพความเฮี๊ยบของ เบน คิงสลีย์ ไม่ออก และ อยากฟังสำเนียงอังกฤษของแกจิงจิง

 

โดย: renton_renton 18 สิงหาคม 2549 20:35:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


แค่เพียงรู้สึกสุขใจ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
บทวิจารณ์ภาพยนตร์รางวัลกองทุน
ม.ล.บุญเหลือ เทพยสุวรรณ ปี 2549

..............................
พญาอินทรี
ศราทร @ wordpress
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แค่เพียงรู้สึกสุขใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.