Once upon a time ...
Group Blog
 
All blogs
 
อียิปต์ วันที่แปด

Fri 18 Apr 08 Day 8

เก็บของออกจากโรงแรมไปที่สถานีรถไฟ ขึ้นรถไฟรอบ 8 โมงกลับไคโร เรากับหญิงเล็กหลับได้หลับดีตลอดทางเพราะยุงที่โรงแรม Union เมื่อคืนนี้ พอถึงไคโรก็ต่อรถไฟใต้ดินไปที่ Sadat Station ไปถึง Ismalia House ก็เช็คอิน เอาของวางเสร็จก็ถามเรื่อง Belly Dancing เพราะพวกเราอยากดูระบำหน้าท้องกัน หญิงเล็กขอยืมโทรศัพท์โรงแรมโทรไปตามที่ต่างๆที่ให้เบอร์โทรไว้ในหนังสือท่องเที่ยว แต่โทรไปสัก 2 ที่ก็ไม่ได้เรื่อง เลยต้องจองผ่านทางโรงแรม ตกคนละ 120 L.E. โดยจะรวมค่ารถที่จะพาพวกเราไปที่เรือ ค่าอาหาร (แต่ไม่รวมค่าน้ำดื่ม ไม่มีแม้แต่น้ำเปล่าให้ ตลกมากๆ ซึ่งพวกเราไปรู้ก็ตอนอยู่บนเรือแล้ว) รวมไปถึงการแสดงด้วย ก็เลยตัดสินใจจองไป 4 ที่รูปถ่ายแขวนอยู่ในย่าน Coptic Cairo

กินพิซซ่าร้านใกล้ๆโรงแรมเป็นมื้อกลางวันแล้วก็นั่งรถไฟไปย่าน Old Coptic Ciro ดูสุเหร่า ดูโบสถ์แล้วนั่งรถไฟไปแถบที่ใกล้ตลาดข่าน Khan Al Khalili แล้วค่อยไปแท็กซี่เพื่อไปดูสุเหร่าแถวนั้น พ่อค้าบอกว่าควรจะมีผ้าโพกหัวเหมือนคนมุสลิมก่อนเข้าไปในสุเหร่า แต่ว่าเราไม่มี หญิงกลางกับหญิงเล็กก็เลยเข้าไปสำรวจส่วนเรากับหญิงใหญ่ไปเดินตลาด

แวะเข้าร้านขายน้ำหอมที่หนึ่งแล้วเลยไม่ต้องออกไปไหนอีก ลืมไปว่าควรจะออกไปสำรวจราคาร้านอื่นๆบ้าง เขาขายหัวน้ำหอมให้พวกเราในราคา 1 g /1 L.E. แต่พอเจอกลุ่มพี่ผู้ชายกลุ่มเดิมที่สนามบิน พี่เขาบอกว่าเขาซื้อได้ในราคา 1 g / 0.50 L.E. เฮ้อ ถูกดีจัง น้ำหอมที่นี่มีหลายกลิ่นมาก ดมกันจนไม่รู้กลิ่นไหนต่อกลิ่นไหน ลักษณะเป็นหัวน้ำหอม คล้ายๆน้ำมัน หยดเดียวก็หอมไปนานเชียว หญิงกลางเลือกแต่ละกลิ่นที่เป็นชื่อพระนามทั้งนั้น อย่างฮัตเชปซุต คลีโอพัตรา เป็นต้น

เราลองดูขวดแก้วตัวอูฐแล้ว ดูยังไงก็ไม่สวยเท่าที่เจอตอนอยู่ที่ Aswan แต่ก็เป็นได้ที่ยังไม่ได้ไปสำรวจที่ร้านอื่น ยังมีของอื่นๆในตลาดอีกมาก เดินๆไปก็คิดถึงสำเพ็งบ้านเรา แออัดแบบนั้นเลย

มีปิรามิดเรียงกัน 3 อัน แบบใสและแบบทึบ เขาบอกตอนเราเดินผ่านว่า 35 L.E. มั้ง หญิงกลางต่อแบบใสเหลือ 20 L.E. เขาให้ หลังจากนั้น หญิงเล็กก็ต่อไปเล่นๆ แบบทึบว่า 10 L.E. เขาก็ดันให้อีก พอให้แล้วเราเลยชักไม่แน่ใจว่ามันควรจะถูกไปกว่านี้หรือเปล่า จะต่อให้เหลือ 5 L.E. ก็ไม่ได้แล้วสิ เลยยอมซื้อไปชุดหนึ่ง

เดินดูของกันจน 5 โมงกว่าแล้วก็นั่งแท็กซี่กลับโรงแรมในราคา 8 L.E. พอ 6.45 pm อาเหม็ดคนเดิมที่เคยพาพวกเราไปดูปิรามิดที่ต่างๆในวันแรกก็มารับพวกเราไปส่งที่เรือ ตัวเขาเองขึ้นเรือไปกับพวกเราด้วย ที่นั่งที่ทางเรือจัดให้นั้นเป็นมุมอับ มองเห็นเวทีไม่ชัดเลย เขาบอกว่าเราจองช้า แต่เราบอกว่าเราจองตั้งแต่เช้า เขาบอกว่าคนอื่นจองมานานกว่านั้น ส่วนใหญ่เป็นพวกมากับทัวร์ น้อยคนที่จะมาแบบเรา แย่จัง นี่เป็นจุดหนึ่งที่พวกเราผิดหวังกับงานนี้ ยังไม่นับกับการต้องซื้อน้ำเปล่าในราคาขวดละ 10 L.E. เพราะเขาไม่มีน้ำฟรีให้กิน พวกเราเลยสั่งมา 1 ขวดแล้วพยายามจิบแทนดื่ม เรือสำราญชักไม่ค่อยสำราญแล้วสิ พอเรือแล่นออกจากท่าตอน 7.30 pm ผ่านไปสักพักก็มีผู้หญิงมาเต้นระบำหน้าท้อง แม้ว่าการแต่งกายของเขาจะเปิดให้เห็นหน้าท้องแต่ไม่ยักจะเห็นว่าเขาใช้หน้าท้องในการแสดงสักเท่าไหร่ ดูเป็นการเต้น
ปกติมากกว่าแล้วก็เชิญแขก (ส่วนใหญ่ผู้ชาย) ตามโต๊ะต่างๆออกมาเต้นคู่กับเขาที่หน้าเวที รายการนี้น่าจะเป็นรายการเด่นแต่สำหรับพวกเราแล้วกลับไม่ใช่

หมดรายการนี้ มีผู้ชายออกมาแสดงการใช้ผ้าผืนเดียวแต่ทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะทำเป็นเด็กทารกแล้วทำท่าเลี้ยงเด็ก ทำเป็นหมวก นุ่งเป็นกระโปรง และอีกมากมาย พวกเราเห็นว่ารายการนี้กลับใช้ความสามารถเฉพาะตัวอย่างแท้จริง จบรายการนี้ ผู้หญิงคนเดิมออกมาเต้นอีกรอบ ชุดที่สวมใส่ปิดหน้าท้องไปเรียบร้อยแล้ว ก็เลยยิ่งดูเหมือนมาเต้นประกอบจังหวะดนตรี พวกเราเริ่มเซ็งๆแล้วสิ หวังเต็มที่จะมาเห็น Belly Dancing อุตส่าห์ยอมทำตัวหรูจ่ายไป 120 L.E. มานั่งเรือสำราญ แล้วก็มาหิ้วท้องรอเพราะหิวข้าว เห็นคนตรึมแล้วก็วางแผนกันว่าแบ่งข้างละ 2 ไปตักกับข้าวคาวและหวานเพราะไม่แน่ใจว่าเขาเตรียมกับข้าวให้พอหรือเปล่า แม้จะบอกว่าเป็น buffet ก็ตาม พอระบำจบปุ๊บ พวกเราก็รีบเดินไปตักกับข้าว ทันเวลาพอดีไม่ต้องต่อแถวนานเพราะแถวยาวมากๆๆ

กับข้าวก็ธรรมดา มีปลา มีไก่ มีผัก มีข้าว มีซุบและสลัดที่ไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ ตักมากินกันรอบแรก พอทุกคนได้อาหารกันครบก็เดินไปตักรอบสอง อาหารมีให้ตลอด ไม่มีจำกัด ค่อยยังชั่ว แต่คุณอาเหม็ดที่ขับรถให้พวกเราทำเนียนมาทักทายที่โต๊ะเราแล้วหยิบช้อนจากโต๊ะเราไปเฉยเลย เขาเอาจานที่โน่นแต่มาเอาช้อนที่เราไง เลยต้องขอช้อนคันใหม่ ตานี่นี่ร้ายไม่ใช่เล่น
หลังจากนั้น ก็นั่งมองแม่น้ำไนล์ในความมืด ปลดปล่อยอารมณ์และนึกย้อนถึงเรื่องต่างๆ ทั้งเรื่องที่เมืองไทยและเรื่องที่ผ่านพบมาในประเทศนี้ วิว 2 ข้างทางก็เงียบดี ไม่ได้มีแสงสีน่าตื่นตาตื่นใจเท่าบ้านเรา

เรือเข้าเทียบท่าตอน 9.30 pm แล้วตาอาเหม็ดก็พาพวกเรากลับโรงแรม อาบน้ำเสร็จ ยังไม่ถึง สี่ทุ่มครึ่งก็หลับสนิทกันแล้วCreate Date : 11 พฤษภาคม 2551
Last Update : 11 พฤษภาคม 2551 22:10:29 น. 12 comments
Counter : 417 Pageviews.

 
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายที่เเข็งเเรง คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนา ร่ำรวยเงินทองเเละมีความสุขยิ่งๆขึ้นไปทุกวันครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:0:20:40 น.  

 


โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:6:14:50 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
******
*****
***
*

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:10:59:26 น.  

 


โดย: ฑูตสวรรค์ สีน้ำเงิน วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:11:25:15 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะคะ


โดย: By ~ BeLovE วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:13:13:30 น.  

 

>


สุขสันต์วันเกิด จ้า

พรใดทีเป็นของชาวโลก

สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์

รักใดที่อมตะและนิรันดร์

ขอรักนั้นและพรนั้น จงเป็นของ...จขบ...จ้าโดย: หน่อยอิง วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:14:22:12 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:14:48:13 น.  

 
Comment Hi5 Glitter


โดย: ริน (rin@bokie ) วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:0:06:07 น.  

 
มีคนน่ารักอยู่มากมายในโลกเล็กๆใบนี้

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: saifan วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:19:35:17 น.  

 
เข้ามาตามไปเที่ยวค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:54:33 น.  

 
ฝนตกที่ภาคใต้ค่ะ มามะมาตากฝนด้วยกันเลย


โดย: Inki วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:9:41:48 น.  

 
กำลังอยากไปเที่ยวอียิปต์พอดีเลยค่ะ แต่เอ๊ะ โรงแรมมียุงด้วยหรอค่ะ เราก็หาโรงแรมอยู่นะ แต่ยังกังวลๆอยู่เลยกลัวสื่อสารไม่รู้เรื่อง เพราะจะเลือกโรงแรม อียิปต์ที ภาษาอังกฤษเราก็ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไร แต่ลองหาในกูเกิลแล้วเจอโรงแรมดุสิตในอียิปต์นะคะ //www.dusit.com/dusitthani/lakeviewcairo/th/
เลยไม่รู้ว่ามีใครเคยไปพักมั้ยค่ะ เป็นยังไงบ้างเอ่ยยย


โดย: blossombee (สมาชิกหมายเลข 2677937 ) วันที่: 22 เมษายน 2559 เวลา:18:55:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

saifan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add saifan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.