Once upon a time ...
Group Blog
 
All blogs
 
เขมร กุมภา 09 # 1

ยัยหญิงเล็กจาก trip Egypt ชวนไปเขมร แต่คราวนี้เราไปอย่างคุณนาย คือ ซื้อทัวร์ไป 4 วัน 10,500 บาท ข้อมูลอะไรไม่ได้ศึกษาเลยก่อนไป ไปฟังไกด์เล่าให้ฟังอย่างเดียว

เริ่มเดินทางกันเช้าตรู่วันศุกร์ ไปกับรถบ่อนตอนประมาณตี 5 หน้าตาคนไปเล่นการพนันก็เหมือนๆกับพวกเรานี่ล่ะค่ะ แต่มองพวกเขาแล้วก็...แปลกๆ

ไกด์บอกว่าคนเขมรห้ามเล่นการพนัน ถ้าถูกจับได้ จะชั่งตามน้ำหนักตัว เสียค่าปรับตามน้ำหนักตัวล่ะ เอ...อย่างนี้ คนผอมๆก็ได้เปรียบน่ะสิ ไว้ถ้ากฎหมายไทยมีแบบนี้บ้าง นักการพนันอาจจะสุขภาพดีก็ได้เพราะได้ลดความอ้วนก่อนเล่นน่ะค่ะ


จำข้อมูลอะไรไม่ค่อยได้แล้ว จะคัดลอกจากหนังสือมาเขียนไว้ก็ยังไงอยู่ ใครสนใจ ไปหา Trip Magazine ฉบับพิเศษอ่านนะคะ บอกเรื่องปราสาทต่างๆได้ละเอียดเชียว หรือไม่ก็อีกหลายแหล่ง จาก LP ก็มีค่ะ หญิงเล็กซื้อที่โน่นในราคา 150 บาท ถูกมากๆ


ประตูปอยเปต
วันแรกเราไปที่เมืองเสียมเรียมก่อน ออกจากปอยเปตโดยรถตู้ มีผู้โดยสารก็แค่กลุ่มเรา 5 คน รถตู้ใหม่เชียว นั่งสบาย แอร์ก็เย็น เส้นทางลาดยางเป็นส่วนใหญ่ มีส่วนที่เป็นดินลูกรังประมาณ 10-15% ได้

ไปถึงเสียมเรียบก่อนเที่ยง รับประทานอาหารกลางวันที่โรงแรมแล้วก็ไป Angkor National Museum เสียค่าเข้าคนละ USD12 เป็นพิพิทธภัณฑ์ใหม่ จัดแสดงเรื่องราวต่างๆไว้หลายส่วน ถ้าใครมีเวลา เดินเล่นในนี้สัก 2-3 ชั่วโมงยังไหวนะ แต่พวกเราต้องไปที่อื่นต่อ มีเวลาเดินเล่นในนั้นชั่วโมงกว่าแล้วไปดูการทำหัตถกรรมของคนพิการ และการแกะสลักรูปปั้น ต่อจากนั้นก็ไปล่องเรือในโตนเลสาป ซึ่งเป็นทะเลสาปน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ไกด์บอกว่า คนเขมรจับปลาส่งขายนอกประเทศเพราะขายได้ราคาดี แล้วซื้อปลาราคาถูกซึ่งเป็นปลาเลี้ยงจากไทยไปกินแทนล่ะ ไม่รู้จริงป่าว

ดูพระอาทิตย์ตกที่โตนเลสาปก่อนกินข้าวเย็นที่ Cultural Center เยื้องๆกับโรงแรมที่พัก อาหารบุฟเฟต์แทบทุกมื้อล่ะ มื้อนั้น กินไปก็ดูการแสดงไป มีกรุ๊ปทัวร์ชาวเกาหลีและจีนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนการแสดงก็เป็นการร่ายรำของนางอัปสรา เพลงประกอบฟังคล้ายๆของบ้านเราเหมือนกัน
เช้าวันรุ่งขึ้น เตรียมตัวใส่เสื้อผ้า รองเท้าที่พร้อมจะลุยได้ทั้งวัน เพราะมีโปรแกรมไปดูปราสาทถึง 5 ที่

ที่แรกคือ ปราสาทบันทายสรี (บัน - ทาย - สะ - รี)

ปราสาทนี้สร้างขึ้นประมาณพุทธศตวรรษที่ 16 พ.ศ. 1510 หินที่ใช้สร้างปราสาท คือ หินทรายสีชมพู มีนางอัปสราคู่หนึ่งที่ทรวดทรงงดงามมาก แต่รูปยังไม่มาอ่ะ


ปราสาทของเขมร คือ วัดนั่นเอง ทำเพื่อบูชาตามศาสนา ไม่ได้สร้างให้กษัตริย์อยู่ สระน้ำมักมีอยู่รอบตัวปราสาทฐานโยนี (ลึงค์หายไป)

สมัยก่อน เขมรนับถือพราหมณ์และฮินดู ซึ่งเทพสูงสุดของฮินดูได้แก่ พระศิวะ (พระอิศวร) พระวิษณุ (พระนารายณ์) และพระพรหม

ศิวลึงค์ เป็นเครื่องหมายขององค์กำเนิดเพศชาย ตั้งอยู่บนฐานโยนี (แทนอวัยวะเพศหญิง) สมัยนั้น เชื่อว่าหากอวัยวะเพศทั้งสองอยู่ร่วมกัน บ้านเมืองจะร่มเย็นเป็นสุข

การเซ่นสรวงพระศิวะ พราหมณ์จะตักน้ำรดพระศิวลึงค์ ให้น้ำไหลผ่านร่องโยนี ไหลไปตามท่อโสมสูตร น้ำที่ไหลผ่านมา ประชาชนถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ดื่มแล้วเป็นศิริมงคลและรักษาโรคภัยไข้เจ็บ
ไกด์บอกว่าพระอิศวรกำลังพิโรธ มีทศกัณฑ์ 10 หน้าอยู่ข้างล่างมากวน ท่านจึงเขย่าโลก ขนาดพระนางอุมาที่อยู่ในอ้อมกอดท่านยังตกใจเลยจ้า
เวลาเดินเข้าไปข้างใน ประตูชั้นในเข้าได้เฉพาะพราหมณ์กับกษัตริย์ ประตูจะยิ่งเตี้ยลง เป็นการบังคับให้ต้องย่อตัวเพื่อแสดงความเคารพล่ะ


ปราสาทแห่งที่สอง คือ ปราสาทตาพรหม
(ตั้งชื่อตามคุณตาคนหนึ่งที่ชาวฝรั่งเศสมาเจอเข้า คุณตา "พรหม"
)

เป็นวิหารหลวงสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างอุทิศแก่พระมารดาซึ่งเปรียบประดุจกับพระนางปรัชญาปรมิตา เทวีแห่งปัญญา (พระมารดาพระพุทธเจ้าทั้งปวง)

ปราสาทนี้จะคู่กับปราสาทพระขรรค์ (สร้างอุทิศแก่พระบิดา)ต้นสะปง สัญลักษณ์ของปราสาทนี้เลยล่ะเหมือนรูปปั้นแอบอมยิ้มอยู่ในต้นสะปงล่ะ ของจริงเล็กมาก ถ้าเดินผ่านไปไม่ทันสังเกตเห็น ก็ถูกแอบมองจริงๆจ้า
ความเชื่อในแต่ละยุคไม่เหมือนกัน เมื่อผ่านความเชื่อจากยุคที่นับถือพุทธไปสู่พราหมณ์ รูปสลักเดิมซึ่งเป็นพระพุทธรูปก็ถูกดัดแปลงไปเป็นรูปศิวลึงค์แทนCreate Date : 17 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2552 18:39:35 น. 0 comments
Counter : 745 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

saifan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add saifan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.