Once upon a time ...
Group Blog
 
All blogs
 
อียิปต์ วันแรก / 1

Fri 11 Apr 08

ถึงสนามบินไคโร เรารีบพุ่งตรงไปเข้าห้องน้ำหลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ห้องน้ำหญิงมีอยู่แค่ 2 ห้องและหนึ่งในนั้น มีแมลงสาบตัวโตไต่อยู่บนที่นั่งโถชักโครก พร้อมกับกระดาษชำระที่ยังไม่ได้ถูกชำระ หญิงเล็กมาจัดการปัดเจ้าแมลงสาบออกไปพร้อมดึงปุ่มเพื่อชะล้างส่วนที่คนอื่นทิ้งไว้ ลองนึกภาพแล้วจะดีใจที่สนามบินสุวรรณภูมิของเราดีกว่าหลายเท่านัก

พอจัดการเรื่องห้องน้ำห้องท่าเสร็จ หญิงกลางกับหญิงเล็กไปหาบู๊ทอัตราแลกเปลี่ยน มีอยู่ที่เดียวตรงหน้าสายพานกระเป๋านั่นล่ะ พวกเราแลกเงินดอลล่าห์เป็นเงินปอนด์อียิปต์ คนละประมาณ 500 เหรียญสหรัฐ แลกได้ในอัตรา 1 USD = 5.43 L.E. (เทียบกลับไปเป็นเงินบาท ณ 1 ดอลล่าห์ 31 บาทแล้วก็ตก 1 L.E = 5.7 บาท เวลาซื้ออะไรก็จะคูณหก)

เราได้กระเป๋าจากสายพานลำเลียงแล้วก็เดินออกจากสนามบิน อากาศกำลังเย็นสบาย สบายแบบว่าควรจะมีแจ๊คเก็ตอีกตัวน่ะเพราะถ้าเสื้อยืดตัวเดียวเห็นทีจะเย็นเกินไปหน่อย แล้วก็เคว้งๆ มีคนขับแท็กซี่เดินมาถามว่าจะไปไหน แต่เราบอกว่าเราจะไปรถเมล์กัน เดินถามทางไปเรื่อยๆ ออกไปทางซ้าย ผ่านที่จอดรถส่วนตัว จะเป็น Hall 1 ซึ่งเป็นป้ายรถเมล์ขนาดใหญ่ มีรถเมล์วิ่งมาจอดเป็นระยะต้องดูตัวเลขกันเองเพราะเขาไม่เขียนด้วยเลขอารบิคที่เราคุ้นเคย โชคดีที่เราพกโพยตัวเลขตั้งแต่ 1-10 ที่ได้มาจากคุณหนุ่มน้อยจาก Trekkingthai เลยรอดตัวไปได้

เรารอรถเมล์สาย 356 ประมาณ 10 นาทีรถก็มา ไม่มีใครขึ้นเลยยกเว้นพวกเรา 4 คน เสียค่ารถเมล์คนละ 2.50 L.E. แล้วบอกคนขับช่วยจอดที่สถานีรถไฟ Ramses ด้วย นั่งรถกินลมไปประมาณครึ่งชั่วโมง ดูบ้านเมืองในกรุงไคโรแล้วก็เห็นแต่สีน้ำตาลเพราะเขาไม่ทาสีกัน อิฐที่สร้างบ้านก็เห็นกันชัดๆ ไม่ต้องฉาบปูน หรือฉาบแล้วก็ไม่ต้องทาสี ส่วนการจราจรที่มีคนบอกว่ามันติดมากๆ คงเป็นเพราะตอนนั้นเพิ่ง 7 โมงเช้า รถเลยยังไม่ค่อยเยอะแต่คุณคนขับรถเมล์เธอขับตามใจฉันน่าดู ตอนแรกเราคิดว่าไม่เห็นมีไฟเขียวไฟแดง แต่ต่อให้คุณเธอเจอไฟแดงก็ยังขับฝ่าไฟแดงจนรถที่แล่นมาทางไฟเขียวต้องจอดหยุดให้ นี่มันอภิสิทธิ์ชนชัดๆ

แล้วก็ถึงสถานีรถไฟที่ว่า พวกเราเดินเข้าไปในสถานีแล้วถามทางตำรวจเพื่อไปที่ชานชาลาที่ 11 เพื่อจองตั๋วไป Aswan ในคืนนี้ (11 Apr) ห้องขายตั๋วมีอยู่ 2 ห้อง สำหรับ 1st class และ 2nd class เราเดินไปที่ 2nd class กันก่อน ถูกพวกคนที่มาซื้อตั๋วแซงคิวแล้วคิวเล่า จนต้องยืนปิดทางทั้งทางเข้าและทางออกกว่าจะได้มีโอกาสซื้อตั๋ว พอถึงคิว ปรากฎว่าตั๋วชั้น 2 เต็ม ชั้น 3 เขาไม่ให้คนต่างประเทศนั่งเสียด้วย เลยต้องกลับไปที่ห้องขายตั๋วชั้น 1 จากที่จะได้ราคาประมาณ 60 L.E. กลายเป็นได้ราคา 111 L.E. เขาไม่ให้ใช้ International Student Card ซื้อลดตั๋วโดยสารแล้วล่ะ เขาบอกว่าเพิ่งยกเลิกเมื่อปีนี้เอง ก็เลยต้องซื้อในราคาเต็ม

ซื้อตั๋วไปคืนนี้ไม่พอ ต้องซื้อตั๋วกลับจากเมือง Luxor กลับมา Cairo ในวันที่ 16 เมษา เพราะหากไม่ซื้อไว้ก่อน ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีตั๋วในวันนั้นหรือเปล่า ตั๋วเที่ยวนั้นราคา 48 L.E. เดินลอดอุโมงค์กลับมาทางเดิม แล้วถามทางตำรวจเพื่อไปซื้อตั๋วรถไฟไป Alexandria เราวางแผนกันไว้ว่าเมื่อนั่งรถไฟจากเมืองลักซอร์มาถึงไคโรเช้าวันที่ 17 เมษา เราก็จะนั่งรถไฟต่อไปที่เมืองอเล็กซานเดรีย เที่ยวที่เมืองอเล็กซานเดรียเต็มวันแล้วนั่งรถไฟกลับมาไคโรเช้าวันที่ 18 เมษา เลยจ่ายค่าตั๋วไป-กลับ อเล็กซานเดรียเที่ยวละ 30 L.E.

จบรายการซื้อตั๋วรถไฟตามที่วางแผนไว้ ก็ร่ำลาขอบคุณตำรวจที่อุตส่าห์พาเดินไปช่องขายตั๋วไปอเล็กซานเดรีย คุณตำรวจพูดว่า “บาชีค” เราก็งงว่ามันคืออะไร ไม่ได้ศึกษาศัพท์ท้องถิ่นเลยน่ะ มารู้ทีหลังว่าเขาขอทิป เอ๊ะ..นี่มันไม่ใช่หน้าที่ในการบริการประชาชนหรืออย่างไร

เราเดินออกไปขึ้นรถไฟใต้ดินที่มีป้าย Metro หน้าสถานีรถไฟ Ramses ไปที่สถานี Sadat โดยจ่ายค่ารถไฟคนละ 1 L.E. นั่งไป 3 สถานีก็ถึง เดินหาทางกันว่าจะออกไปทางไหนดี หญิงกลางบอกว่าเพื่อนของเธอเดินหลงแล้วออกไปผิดทาง ทำให้หาโรงแรม Ismalia House Hotel ไม่เจอ โชคดีที่พวกเราเดินออกไปทางป้าย American University แล้วตามด้วยถนน... ออกจาก Metro มาก็เจอร้านขายหนังสือพิมพ์ตามโพย เดินเข้าไปในตรอกหลังร้านก็พบทางขึ้นโรงแรมอยู่ 2 ทาง เป็นลิฟท์สมัยเก่า จะขึ้นฝั่งไหนก็ถึงโรงแรมเหมือนกัน ไปที่ชั้น 8

เจอ Reception ผู้ชายตัวโต เราขอดูห้องและถามราคาเพื่อที่จะจองห้องไว้ในวันที่ 17 ที่พวกเราเดินทางกลับมาจากเมืองอเล็กซานเดรีย ดูๆแล้วก็ตกลงจองห้องที่มี 4 เตียง ไม่มีห้องน้ำแต่แชร์ห้องน้ำร่วมกับคนอื่น ซึ่งห้องน้ำที่นี่สะอาด มีอยู่ 4 ห้อง ราคาที่พวกเราได้คือ 110 L.E. ต่อคืน จองแล้วก็จ่ายเงินตรงนั้นเลย

จากนั้นเราถามถึงแท็กซี่ที่จะพาพวกเราไปที่ปิรามิดต่างๆ เราจ่ายค่าเช่ารถผ่านทางโรงแรมโดยเขาคิดหัวละ 80 L.E. ไม่ได้คิดเหมาแฮะ ซึ่งถ้าพวกเราออกไปเรียกและต่อรองราคาเอง ก็น่าจะได้ราคาที่ดีกว่านี้ เพียงแต่เราไม่รู้ว่าจะเชื่อถือได้หรือเปล่า
Create Date : 09 พฤษภาคม 2551
Last Update : 9 พฤษภาคม 2551 0:24:34 น. 1 comments
Counter : 457 Pageviews.

 
อืมม์ เหมาะมากมากเลย!!!

เอานะเดี๋ยวไปอ่านวันถัดไป


โดย: บะหมี่น้ำแสนอร่อย วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:46:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

saifan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add saifan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.