Once upon a time ...
Group Blog
 
All blogs
 
อียิปต์ วันที่เก้า

Sat 19 Apr 08 Day 9 วันสุดท้าย

ตื่นมาอาบน้ำแล้วเก็บข้าวของเพื่อเช็คเอ้าท์ เขามีห้องเก็บกระเป๋าด้วยล่ะ ใส่กุญแจอย่างดีเพราะพวกเราเป็นแขก ผิดกับวันแรกที่พวกเราไม่ใช่แขก เขาถึงให้เอากระเป๋าวางแอบไว้ที่มุมประตู

กินข้าวเช้าที่เขาเตรียมให้ มีขนมปังก้อนๆ ไข่ต้มและชา/กาแฟอยู่ในซิตาเดล

จากนั้นก็นั่งแท็กซี่ไป Citadel เสียค่าเข้า 20 L.E. ที่นี่ใหญ่มาก กว่าจะเดินดูหมดก็เกือบ 11 โมง แล้วก็ไปต่อกันที่ Blue Mosque คนขับแท็กซี่ที่รับปากกับเราว่าคิดแค่ 5 L.E. กลับขับไปไม่ถูก ถามทางไปตลอด 3-4 จุด กว่าจะไปถึงที่หมายก็กินเวลาซะนาน พอจ่ายเงินเขากลับคิด 10 L.E. ท่าทางหัวเสียว่าขับพามาซะนาน อ้าว ก็มาไม่ถูกแล้วรับปากทำไมล่ะ แถวนั้นท่าทางไม่ค่อยมีคนด้วย เลยต้องตัดใจให้ไป 10 L.E.ประตูที่หันไปทางทิศที่เมกกะตั้งอยู่ อยู่ใน Blue Mosque

ที่นี่ไม่ค่อยมีคนมาเที่ยว ไม่ต้องเสียค่าตั๋วเข้าชมสถานที่ เหมือนที่ร้างซะมากกว่า สังเกตได้ว่ามีพวกเราเป็นนักท่องเที่ยวอยู่กลุ่มเดียวแต่ยังอุตส่าห์มี tour guide ประจำ blue mosque อยู่หนึ่งราย เขาเห็นตั้งแต่พวกเราเถียงกับแท็กซี่แล้วล่ะ เดินมาต้อนรับพวกเราเมื่อพวกเราเดินเข้าไป พาไปดูแต่ละจุด อธิบายความได้ชัดเจน แถมยังเปิดประตูลับ (แบบนี้ต้องจ่ายพิเศษ รู้แล้วล่ะ) ให้ขึ้นไปดูวิวข้างบน พอจบเราจะไปกันต่อที่ Mosque of Sayidna al Hussan ก็ส่งทิปให้เขา 10 L.E. เขามองเงินในมือแล้วก็ทำตาตกบอกขอเพิ่มอีก ท่าทางน่าสงสารจริงแต่ท่าทางแบบนี้ทำเอาพวกเราอึดอัด เราบอกว่าเราไม่มีเงินเยอะหรอกนะ สุดท้ายให้เพิ่มไปเป็น 15 L.E. เขาเลยบอกทางให้พวกเราเดินไปยังที่หมาย อืม..ถ้าไม่ให้ 5 L.E. นั้น สงสัยต้องเรียกแท็กซี่ไปแน่เลย จริงๆแล้วเดินไป 10 นาทีก็ถึงแล้วล่ะ

เสียค่าเข้า Mosque of Sayidna al Hussan คนละ 10 L.E. เดินเข้าไปดูข้างในเสร็จก็ไปต่อกันที่ Mosque of Ahmed IBN Tulun กว่าจะออกจากที่นั่นก็บ่าย 2 กว่าไปแล้ว นั่งแท็กซี่ไปกินข้าวกลางวันใกล้ๆกับพิพิธภัณฑ์อียิปต์ เป็นเคบับไก่ชิ้นละ 5 L.E. อร่อยดีล่ะ เนื้อไก่ไม่เยอะเท่าที่ได้กินที่ Alexandria แต่ผักเยอะดี ร้านอยู่ใกล้ๆกับ KFC กินเสร็จก็พบว่า มีเวลาแค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆในการเดินดูพิพิธภัณฑ์

เสียค่าเข้าชมคนละ 25 L.E. และในส่วนของ Royal Mummy อีกคนละ 50 L.E. เข้าไปดูมัมมี่ของราชวงศ์กันในห้อง Mummy 1 ซึ่งจะเก็บพระศพของมัมมี่ยุคเก่า พวกเราไม่รู้ว่ามี 2 ด้าน อีกฝั่งหนึ่งเป็น Mummy 2 ซึ่งจะเก็บพระศพของมัมมี่ยุคหลังจากนั้น หญิงเล็กได้เข้าไปดูตอนที่ได้เวลาใกล้จะกลับกันแล้ว ทางนั้นเปิดให้ชมพอดี เลยกลับมาเล่าให้ฟังว่าพระศพที่เห็นไม่เป็นสีดำเท่าในห้อง 1 เหมือนกับในยุคหลังค้นพบวิธีที่ก้าวหน้ากว่า พอได้มาดูพระศพจริงกันที่นี่ เลยเห็นตรงกันว่า Mummification Museum ที่ Luxor นั้นไม่จำเป็นต้องเข้าไปดู มาดูที่นี่ที่เดียวก็คุ้มแล้วสฟิงส์สุดหล่อหมอบเฝ้าสมบัติอยู่หน้า Egypt Museum ในไคโร

วันนั้นพวกเราได้ดูสมบัติของตุตันคาเมน โลงอีก 3 ชั้นที่เหลือ (โลงชั้นแรก พวกเราเห็นกันแล้วในสุสานที่ Valley of the King) และหน้ากากโดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชมล่ะ ช่างเป็นความโชคดี สมบัติที่ได้จากหลุมของฟาโรห์องค์นี้เยอะมาก ทางเดินที่ทอดยาวไปในห้องนั้นล้วนแล้วแต่เรียงรายไปด้วยสมบัติของท่าน โดยเฉพาะในห้องนั้นที่เก็บโลงศพและหน้ากากทอง โลงชั้นในสุดทำด้วยทองหนักเท่าใดจำไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่าสวย หญิงกลางบอกว่ารายละเอียดที่สลักไว้ที่โลงทำอย่างประณีตมาก พอไปดูที่หน้ากากที่หนักมากกว่าสิบกิโลกรัม หญิงเล็กอ่านแล้วช่วยแปลให้ว่าหน้ากากของฟาโรห์จะต้องทำให้คล้ายกับรูปหน้าจริงเพื่อจะได้กลับมาคืนร่างตัวเองถูกต้อนฟื้นคืนชีพ แล้วพวกเราก็หยุดยืนมอง...นาน นึกภาพว่าถ้าหน้าตาจริงเป็นอย่างที่เห็น จะงามสักเพียงใด

เลยไม่ต้องสงสัยว่า แค่ฟาโรห์ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงดังอะไรยังมีสมบัติขนาดนี้ แล้วฟาโรห์องค์ดังๆจะมีมากขนาดไหน แล้วคนที่ล่าสมบัติจะทุ่มเทความพยายามขนาดไหนเพื่อตามหาสมบัติที่อีกฝ่ายหนึ่งพยายามซุกซ่อนไว้


มีอีกส่วนหนึ่งที่พวกเราดูแล้วดูอีก นั่นคือส่วนของฟาโรห์อัคนาเตน องค์ที่ย้ายเมืองจากทีปส์ไปที่อีกเมืองหนึ่งเพื่อไปให้พ้นจากอิทธิพลของพวกนักบวช แต่เมื่อท่านเสียชีวิต พระนางเนเฟอร์ตีตีก็ต้องย้ายกลับมาที่เดิม ที่หยุดยืนมองกันนานคือรูปปั้น หญิงกลางบอกว่าเด็กแนว เพราะรูปที่เห็นต่างไปจากรูปปั้นอื่นๆที่เคยเห็นมา หน้าตาไม่ได้ออกแนวสวยงามคอยาว เอวคอดแปลกๆ แขนขาไม่ได้สัดส่วน ราวกับจะประชดรูปปั้นทั้งหลายว่าฉันไม่เห็นด้วยกับที่เคยปั้นกันมา อย่างนั้นเลย

เวลาที่มีให้กับพิพิธภัณฑ์นี้น้อยไปจริงๆล่ะเพราะมีอะไรให้ดูมากมาย พอ 5.30 pm ก็ต้องกลับโรงแรมไปอาบน้ำแล้วก็ไปสนามบิน อาเหม็ดคนขับรถคนเดิมมารับไปที่สนามบิน เสียค่ารถ 50 L.E. โดยรวมค่าเข้าสนามบิน 5 L.E. แล้ว ราคาผิดกันกับตอนขาออกจากสนามบินวันแรกเลยเพราะวันนั้นเราเสียค่ารถเมล์คนละ 2.50 L.E. เอง แต่วันนี้ไม่สะดวกไปรอรถเมล์ล่ะ เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมา เกิดตกเครื่องล่ะยุ่งเชียว มีวีซ่าอยู่ได้แค่วันนี้เสียด้วย

ให้เงินเศษเล็กเศษน้อยกับอาเหม็ดไปทั้งหมดค่าแท็กซี่ แล้วก็ไปเช็คอิน ไม่ต้องเสียภาษีสนามบินเพราะรวมอยู่ในตั๋วแล้ว จริงๆแลกเงินคืนเลยก็ได้แต่เราไม่แน่ใจว่าจะได้ใช้อีกหรือเปล่า ผ่าน ตม. เรียบร้อยแล้ว เข้าไปข้างในมีบูทแลกเงินอยู่หนึ่งที่แต่ว่าดันปิดทำการไปซะครึ่งชั่วโมง เกือบจะไม่ได้แลกเงินอียิปต์คืนซะแล้ว ออกไปข้างนอกเพื่อแลกเงินคืนก็ไม่ได้แล้วด้วย ทหารที่สนามบินกวนและดุ ท่าทางวางอำนาจมากๆไม่ชอบเลยแต่ก็..ช่างเถอะ สุดท้ายก็ได้แลกเงินกลับคืน 5 นาทีก่อนขึ้นเครื่องแล้วก็กลับเมืองไทยกับสายการบินอียิปต์แอร์ MS 958 เครื่องออกตอนประมาณ 10.30 pm เป็นสายที่บินไปกวางเจาแต่แวะที่เมืองไทยก่อน งานนี้เลยเจอคนไทยเพียบ ตามด้วยคนจีน

ที่นั่งและห้องน้ำตอนขาออกในสนามบินนี่ผิดกันลิบลับกับตอนขาเข้า ห้องน้ำสะอาดกว่าเดิม มีหลายห้องและดูไม่น่าจะมีแมลงสาบตัวโตไต่ตามฝานั่งเลย

จบซะที เก้าวันเต็มกับอียิปต์

ส่งท้าย เรานึกถึงอะไรบ้างนะ....

เรานึกขอบคุณผู้ผ่านทางหลายๆคนที่ให้ข้อมูลทางอ้อม (website) ทั้งข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและราคาค่าบริการต่างๆ อ่านแค่จากหนังสือคงไม่พอสำหรับการไปเที่ยวกันเอง ขอบคุณนะคะคุณหนุ่มน้อย คุณ skyblue คุณ Catz คุณ Don Rome De Madrid จาก trekkingthai.com ยังมีคุณ ๐Real~nerve๐ และ คุณ joy@ahmed เที่ยวกลับมาแล้วยังมาเปิดดูข้อมูลที่เขาให้ไว้แล้วก็...เอ๊ ทำไมลืมไปตรงนี้ เออ อันนี้เราก็ไปเจอมาเหมือนกัน พวกรุ่นพี่ทั้งหลายถ่ายรูปมาสวยกว่าที่เราถ่ายเองเยอะเลย

เรานึกขอบคุณทั้ง 3 หญิงที่เป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่น่ารัก การเดินทางด้วยกันแบบนี้ แน่นอนว่าต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกันบ้าง ขัดแย้งกันบ้าง งอนกันบ้าง แต่พวกเราก็จัดการกับความรู้สึกแบบนั้นได้ดี นึกขอบคุณหญิงกลางที่เป็นผู้ริเริ่มและหาข้อมูลจากหลายแหล่ง อีกทั้งความรู้ในตัวเธอเอง บางทีก็ได้หญิงกลางเป็นทัวร์ไกด์ประจำกลุ่มที่อธิบายหลายๆเรื่องให้เข้าใจ ทั้งประวัติศาสตร์และทั้งความหมายของรูปสลัก หญิงใหญ่ที่อาจจะดูพูดถึงน้อยไปบ้างเพราะเพิ่งมารู้จักกันในงานนี้ก็เป็นน้องที่น่ารัก เวลาเดินดูอะไร เรามักไปกับหญิงใหญ่ เวลาเบื่อก็เป็นพวก back bencher เหมือนกันคือ มองหาที่นั่งแล้วก็นั่งแปะ รออีก 2 หญิง ณ ที่ใดที่หนึ่งด้วยกัน แล้วก็ชอบสอดส่ายสายตาดูอะไรรอบๆตัว แทนที่จะดูแต่เรื่องในวิหารอย่างเดียว
ส่วนหญิงเล็กนี่เป็นคนที่อยู่ด้วยกันตลอด เป็นเพื่อนกินที่หาได้ยากเพราะหญิงเล็กกินได้ทุกอย่าง เราทั้งคู่มีความสุขกับการกินอะไรๆได้ทั้งวันและได้ทุกที่ จนนึกๆว่ากลับไปน้ำหนักต้องขึ้นแน่นอน ในขณะที่อีก 2 หญิงนั่นกินอะไรกันไม่ค่อยได้ เรากับหญิงเล็กกลับกินได้กินดี ขนมปังที่เก็บมาก็หมดได้เพราะพวกเรา อาหารท้องถิ่นเจ้าไหนก็ไม่มีปัญหา ตื่นมาตอนเช้าในรถไฟหรือในรถตู้ก็กินได้ตลอด นอกจากเรื่องกิน หญิงเล็กยังเดินอึดมากๆ และไม่มีบ่นเลย แบกหนังสือเล่มโตอธิบายเรื่องโน้นเรื่องนี้ เป็นไกด์แบบเฉพาะหน้าให้พวกเราได้เป็นอย่างดี ยังไม่นับการอ่านคำอธิบายต่างๆแล้วแปลให้พวกเราฟังได้อย่างมีอรรถรส รวมทั้งอุปกรณ์ทั้งหลายไม่ว่า Laser Pointer หรือไฟฉาย ร่มยูวีหรือแม้แต่โลชั่นทากันยุงยังอุตส่าห์พกมาได้


ส่วนเรื่องที่ได้ดู ได้เห็น เราประทับใจกับภาพสลักตามที่ต่างๆ ภาพที่บ่งบอกถึงการบูชาเทพ ความเชื่อในเทพต่างๆ เราว่าดีออกถ้าคนเรายังเคารพบูชาเทพโดยเฉพาะเทพแห่งธรรมชาติ เพราะเมื่อเราเคารพในธรรมชาติ ความเคารพจะถูกแสดงออกผ่านทางการดูแลและอยู่ร่วมกันด้วยดี และถ้ายังคิดถึงชีวิตหลังความตาย ชีวิตที่ยังอยู่ ณ ตอนนี้ เราจะทำมันให้ดีเพื่อเตรียมการที่จะกลับคืนชีพมาอีกครั้ง หากความคิดที่จะต้องทำดีและละอายต่อบาปเพื่อทำชีวิตในแต่ละโลก แต่ละชาติภพให้ดีแล้ว เราว่าสันติสุขในใจของแต่ละคนก็เกิดขึ้นได้ง่ายและนั่นย่อมหมายถึงสันติสุขของโลกเล็กๆใบนี้ด้วย

เว่อร์ไปหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ หญิงเล็กบอกว่าเธอจะไปเขียนบนบล็อก อย่าบ่นมากก็แล้วกัน เราว่าเราบ่นไปทั้งหมดนั่นล่ะที่เราเจอ ไม่รู้ว่ามากหรือเปล่าแต่ก็เป็นบันทึกเผื่อให้คนที่ผ่านมาเจอได้เก็บไปเป็นข้อมูลบ้าง เหมือนกับที่พวกเราไปค้นข้อมูลของคนอื่นมาตั้งเยอะไงล่ะ

หญิงเล็กคิดว่าจะกลับไปอีกครั้งถ้ามีโอกาส คราวนี้เธอจะลงรายละเอียดให้มากขึ้น เจาะดูที่ที่อยากดู คล้ายกับว่าที่ไปมาคราวนี้ เป็นการมองในภาพกว้างมากกว่า (ขอบ่นและนินอีกครั้ง ตอนแรกเธอบอกว่าเที่ยวแบบมีคุณภาพดีกว่า คือ ใช้เวลากับแต่ละที่ให้มาก ไม่ต้องไปให้ครบทุกที่หรอก แต่ถึงเวลาจริงๆ อันนี้ก็ต้องไป อันนั้นก็ต้องไป เรานี่ล่ะที่งอแงสุดๆแล้วบอกว่า ฉันไม่อยากไป) ส่วนเราน่ะเหรอ....คงเลือกไปที่ที่ยังไม่เคยไปมากกว่า

ปล. ราคาค่าเข้าสถานที่ต่างๆนั้นเป็นราคาของ ISC นะคะ ถ้าราคามาตรฐานต้องคูณสองค่ะCreate Date : 11 พฤษภาคม 2551
Last Update : 11 พฤษภาคม 2551 22:12:31 น. 3 comments
Counter : 413 Pageviews.

 
สวัสดีค่า ไปเที่ยวมาท่าทางสนุกนะเนี่ย แอบอ่านแล้วเห็นชื่อเราแว๊บๆ ยังไงก็ขอบคุณที่มาอ่านนะคะ คราวหน้าไปเที่ยวไหนก็เอามาลงไว้เนอะ เผื่อจะได้ตามกันไปเที่ยวมั่ง :D จริง ๆ อียิปต์ก็ไม่แพงมากแต่ก็อย่างว่าละค่ะ ประเทศเค้ารายได้คงมาจากการท่องเที่ยว ดังนั้นอาจจะมีขูดรีดนักท่องเที่ยวบ้าง แต่ก็อ่ะนะ หยวน ๆไป เล่าละเอียดดีค่ะ ชอบบบบบบบบบ ราคาบางอันก็แพงขึ้น ค่าตั๋วรถไฟก็ไม่ลด แต่มีบัตร ISC นี่คุ้มสุด ๆ half price อิอิอิ


โดย: joy@ahmed (joy@ahmed ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2551 เวลา:7:19:01 น.  

 
ถ้ามีไกด์กิติมศักดิ์แบบคุณจอย คงจะประหยัดมากกว่านี้ค่ะ

ขอบคุณอีกรอบนะคะ ส่วนเรื่อง ISC นี่ กลัวเขาจะดู passport เหมือนกันค่ะ หน้าตาเหมือนเด็ก ป.เอกมากกว่า


โดย: saifan (saifan ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:56:32 น.  

 
แอบมาดูอียิปต์ค่า
เป็นประเทศที่อยากไปมากๆค่ะ
แต่แบบแพงจัง
นั่งเก็บเงินรอเมื่อไหร่จะได้ไปหนอเรา


โดย: กล้วยหอมรสนม วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:4:09:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
saifan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add saifan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.