รีวิว SpectraBAN SC SPF 40 จะแดดหรือจะฝน หน้าก็ยังสวยเป๊ะ

SpectraBAN-PuYisme-01_R

ปลายฤดูร้อนย่างเข้าฤดูฝน แสงแดดก็ยังร้อนเปรี้ยงปร้างอย่างเคย แต่ไม่ว่าฤดูไหนๆ ผิวของเราก็ต้องการการปกป้องจากแสงแดดอยู่ดี
เพราะบ้านเราไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝน หน้าหนาว เราก็ใกล้ชิดกับแสงแดดตลอดปี

วันนี้ปุ้ยจะมาแนะนำให้รู้จักตัวช่วยผิวจากอันตรายของแสงแดดกันค่ะ หลายคนที่ยังไม่รู้ว่าแสงแดด นอกจากจะทำผิวหมองคล้ำ กระตุ้นการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า และกระ แล้วยังทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายและเร็วขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่า แสงแดดทำให้เราแก่เร็วว่าวัยอันควรนั่นเอง การปกป้องเพื่อยืดอายุของผิวจึงสำคัญ และควรทำทุกวัน เริ่มตั้งแต่เด็กเลยยิ่งดี แพทย์แนะนำว่าเราควรเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างช้าที่สุดคือ อายุ 15 ปี ซึ่งไม่แปลกเลยที่หลานสาววัย 18 เดือนของปุ้ย แม่เค้าเริ่มทาครีมกันแดดให้ตั้งแต่พาลูกออกจากบ้านวันแรก แต่อย่างไรก็ดีสารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์กันแดดก็ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและปลอดภัยของผิวในแต่ละวันค่ะ

การเลือกผลิตภัณฑ์หรือครีมกันแดดนั้นจึงสำคัญที่การเลือกให้เหมาะสมกับผิวและสภาพแววล้อมของแสงแดดในชีวิตประจำวันของเราด้วย ซึ่งครีมกันแดดที่ปุ้ยเลือกมารีวิวในวันนี้ คือ สเปคตร้าแบน เป็นแบรนด์ที่ปุ้ยคุ้นเคยและรู้จักมานานตั้งแต่สมัยรับปริญญาเลย ถ้าใครเคยอ่านบล็อกเกี่ยวกับเรื่องรับปริญญาของปุ้ยคงจำกันได้

ครั้งแรกที่รู้จักผลิตภัณฑ์ตัวนี้ คือ เพื่อนที่เป็นหมอแนะนำว่าเป็นครีมกันแดดที่ดังมากในวงการแพทย์ผิวหนัง เพราะสามารถช่วงปกป้องผิวจากแสงแดดได้จริงและอยู่นานด้วย ที่สำคัญเลยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกมาจากบริษัทยาชั้นนำที่มีชื่อเสียงในวงการแพทย์ ก็คือ สตีเฟล (Stiefel)
ของแกล็กโซสมิทไคล์น หรือ จีเอสเค (GlaxoSmithKline: GSK)

ปุ้ยก็เลยลองใช้ และมีโอกาสได้ใช้ต่อเนื่องมาหลายขวด ในตลอด 6 ปีที่ผ่านปุ้ย ใช้ประมาณ 4 ขวด (สลับกับแบรนด์อื่นบ้าง ตามสภาพผิวและโอกาสที่ใช้งาน) ก็รู้สึกว่า สเปคตร้าแบนมีการปรับปรุงและพัฒนาสูตรอย่างสม่ำเสมอค่ะ และผลิตภัณฑ์กันแดดของสเปคตร้าแบน เนี่ยเค้ามีหลายสูตรเลยนะคะ

ส่วนในบล็อกนี้ปุ้ยเลือกสูตรสำหรับผิวผสม-มัน เป็นสิวง่าย ก็คือ สเปคตร้าแบน เอสซี เอส พี เอฟ (SpectraBAN SC SPF 40) ซึ่งเป็นประเภทผิวของคนไทยโดยส่วนใหญ่ค่ะ  นอกจากนี้แล้วปุ้ยมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กันแดดมาฝากกันค่ะ
จากงานวิจัยเพิ่มเติม ประเทศไทยมีค่า UV Index หรือ ดัชนีชี้วัดค่ายูวี อยู่ที่ 8 -14 ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและ ภูมิอากาศในแต่ละสถานที่ เช่น ในช่วงเดือนพฤษภาคม กรุงเทพมีค่า UV INDEX 11 ขณะที่สงขลามีค่า UV INDEX 14 ดังนั้นการปกป้องผิวจะต้องปฏิบัติแตกต่างกัน

//lovelylittlemine.com/wp-content/uploads/2013/06/14_07_3.jpg UV INDEX 1 – 2 สีเขียว สามารถออกนอกบ้านได้โดยไม่ต้องการการป้องกัน
UV INDEX 3 – 5 สีเหลือง ต้องการการปกป้องโดยให้หลบในที่ร่มในระหว่างกลางวัน สวมเสื้อ ทาครีมกันแดด และสวมหมวก
UV INDEX 6 – 7 สีส้ม ต้องการการปกป้องโดยให้หลบในที่ร่มในระหว่างกลางวัน สวมเสื้อ ทาครีมกันแดด และสวมหมวก
UV INDEX 8 – 10 สีแดง ต้องการ การปกป้อง หลีกเลี่ยงการออกข้างนอกระหว่างวัน ต้องมั่นใจว่าอยู่ในที่ร่ม ต้องสวมเสื้อ ทาครีมกันแดด และสวมหมวก สวมแว่นตากันแดด

UV INDEX 11 + สีม่วง ต้องการ การปกป้อง ควรหลีกเลี่ยงการออกข้างนอกระหว่างวัน ต้องมั่นใจว่าอยู่ในที่ร่ม ต้องสวมเสื้อ ทาครีมกันแดด และสวมหมวก สวมแว่นตากันแดด

แล้วเราควรเลือกครีมกันแดดอย่างไรให้เหมาะกับ UV INDEX 
นอกจาก ชนิดของสารกันแดดที่เราควรรู้จักแล้ว สิ่งที่เราควรพิจารณาอีกอย่างเวลาเลือกใช้ครีมกันแดด คือ ค่าซึ่งบอกประสิทธิภาพของสารกันแดดที่เราใช้นั่นคือ Sun Protection Factor หรือที่เราได้ยินชื่อย่อกันบ่อย ๆ ว่า SPF และอีกชื่อหนึ่งคือ PA เราลองมาดูว่า SPF และ PA คืออะไร
SPF =  ค่าความสามารถในการป้องกันรังสี UVB [ทำลายชั้นผิวด้านบนๆ --> หมองคล้ำ ผิวไหม้แดด ฝ้า กระ มะเร็งผิวหนัง]
PA =  ค่าความสามารถในการป้องกันรังสี UVA [ทะลุลงไปถึงชั้นหนังแท้ --> ริ้วรอย เหี่ยวย่นก่อนวัย]

SPF (Sun Protection Factor) ค่านี้ หมายถึงว่า
เมื่อ ทาครีมกันแดดแล้วทำให้ผิวทนต่อแสงแดด ไม่เกิดอาการแสบ แดงหรือไหม้ได้นาน เป็นกี่เท่าของผิวปกติที่ไม่ได้ทาครีมกันแดด ยกตัวอย่าง เช่น หากเราอยู่กลางแจ้ง หรือโดนแดดประมาณ  25 นาที ผิวจะเริ่มแดงเมื่อใช้ครีมกันแดด SPF 15 จะสามารถปกป้องผิวได้นาน 15 เท่า คิดเป็นเวลาได้นาน 25x15 =375 นาที หรือประมาณ 6 ชั่วโมง

ส่วนค่า PA (Protection Factor For UVA) บอกถึงประสิทธิภาพป้องกัน UVA คือ มีค่าแสดงจาก น้อย (+) ถึงมาก (+++) ดังนั้นครีมกันแดด ที่มีค่า pa สูง(+++) ก็จะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและรอยคล้ำบริเวณผิวจาก UVA ได้

สรุปค่า SPF เท่าไรจึงจะดี
- สาวออฟฟิต จะโดนแดดเฉพาะตอนกลางวัน ควรใช้กันแดดที่มีค่า SPF 15
- ทำงานกลางแดดหรือออกแดดบ่อยๆ ควรใช้กันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ทาซ้ำทุก 2 ชม.
- ไปเที่ยวทะเล ควรใช้กันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ควรทาก่อนลงน้ำ 30-60 นาที และควรทาซ้ำทุก 1 ชม.
- คนผิวขาวจะต้องใช้ SPF มากกว่าปกติอีกนิดหนึ่ง เพราะผิวขาวจะไวต่อแสงมากกว่าผิวสีอื่น ๆ


ก่อนที่จะเผยผลรีวิว ขอเล่าถึงคุณสมบัติและสรรพคุณที่ระบุไว้บนฉลากให้อ่านกันก่อน

สเปคตร้าแบน เอสซี เอส พี เอฟ (SpectraBAN SC SPF 40) เจลป้องกันแดด ปราศจากแอลกอฮอล์ สำหรับ ผิวผสม-มัน เป็นสิวง่าย | ปริมาณสุทธิ 45 มล. | ราคา 1,100 บาท
เป็นผลิตภัณฑ์กันแดดในรูปแบบเจล ที่ปราศจากส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ ด้วยสูตรโครงสร้างพิเศษ ที่ช่วยในการควบคุมความมันบนใบหน้า ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสในระหว่างวัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ และทำให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติ และคง
ประสิทธิภาพสูงในการปกป้องรังสียูวีด้วย SPF 40 และ PA +++ (PPD13) ซึ่งสามารถช่วยลดการทำงานของเมลาโนไซด์ ลดความหมองคล้ำอันเกิดจากรังสียูวี

 • For Oily/Combination Skin type เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันหรือผิวผสม
 • Non-Comedogenic ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน
 • Hypoallergenic เหมาะสำหรับผิวบอบบางเเพ้ง่าย
 • Non-Greasy ไม่เป็นครบมัน ไม่เหนอะหนะ
 • Paraben-free ปราศจากีส่วนผสมของพาราเบน
 • Perfume Free ปราศจากน้ำหอม และสารแต่งสี และกลิ่น
 • Water Resistant สูตรกันน้ำ

SpectraBAN-PuYisme-02_R

ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์: Cyclepentasiloxane, Dimethicon Crosspolymer, Ethylhexyl Methoxycinnamate, C12-15 Alkyl Benzoate, Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine, Cetyl Dimethicone, Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate, Cyclohexasiloxane

จากการวิเคราะห์โดยดูจากส่วนผสมแล้ว สเปคตร้าแบน เอสซี ถือเป็นครีมกันแดดประเภทเคมี (Chemical Sunscreen) เป็นครีมกันแดดที่มีสารดูดซับรังสี UV (Ultraviolet) จากแสงแดดเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนสลายไป ไม่ผ่านลงไปทำอันตรายต่อผิวเรา

ส่วนใหญ่มักจะใช้คำว่า “ซันสกรีน” 
(Sunscreen) เป็นสารอินทรีย์โปร่งแสง (Transparent Organic Substance) ซึ่งอนุพันธ์ของสารอินทรีย์จะแทรกซึมลงสู่ผิวหนังและจะดูดกลืน (Absorb) รังสี UV ไว้ที่ชั้นบนสุดของผิวหนังชั้นอิพิเดอร์มิส (Epidemis) เพื่อจะช่วยป้องกันผิวหนังชั้นใต้ (Underlying Layer) และสารอินทรีย์แต่ละชนิดจะมีความสามารถในการดูดกลืนรังสี UV ที่ความยาวคลื่นแตกต่างกัน ซึ่งความแตกต่างและประสิทธิภาพในการดูดกลืนรังสี UV ของอินทรีย์สารเหล่านี้ขึ้นกับการจัดเรียงของโครงสร้างทางเคมีของสารแต่ละชนิดค่ะ
นอกจากคุณสมบัติการปกป้องผิวจากรังสีทั้ง UVB และ UVA แล้ว อีกคุณสมบัติหนึ่งที่โดดเด่นของ สเปคตร้าแบน เอสซี ก็คือ
ควบคุมความมันบนใบหน้าอย่างมีประสิทธิภาพด้วยสูตรโครงสร้างพิเศษ ซีไบไมโครพอร์ (Sebomicropore) ซึ่งเนื้อเจลซึมได้ไว และไม่ทิ้งคราบขาว รวมทั้งยังกันน้ำได้อีกด้วยค่ะ


มาดูผลการให้คะแนนสำหรับ สเปคตร้าแบน เอสซี ของปุ้ยกันค่ะ
บรรจุภัณฑ์ (Package): 8/10 ขวดพลาสติกสีขาว ขนาดพอดีมือ ฉลากเป็นสติกเกอร์สีขาวพิมพ์ข้อมูลที่ชัดเจนอ่านง่าน ลักษณะการใช้งานเป็นหัวปั้มสูญญากาศทำให้ใช้งานง่าย และใช้ได้หมดจนหยดสุดท้าย และมีความปลอดภัยจากเชื้อแบคทีเรียภายนอกที่จะเข้าไปสะสมในขวด

กลิ่น (Scent): 7/10 ไม่ได้ใส่น้ำหอม แต่ไม่ถึงกับไม่มีกลิ่นค่ะ กล่าวคือ ถ้าใช้งานเฉยๆ ก็ไม่ได้กลิ่นอะไรแปลกปลอมนะคะ แต่ถ้านำมาดมใกล้ๆ จมูกก็จะได้กลิ่นสารเคมีนิดหน่อย

ความเข้มข้นของเนื้อครีม (Ointment): 8/10 เนื้อเจลมีวอลุ่มดี น้ำหนักเบา เนื้อสัมผัสนุ่มลื่นมากๆ ส่วนความเข้มข้นก็พอประมาณ ไม่มากไป ไม่น้อยไปสำหรับผลิตภัณฑ์กันแดดค่ะ

ความชุ่มชื้น (Moisture): 10/10 ให้คะแนนเต็ม เพราะแม้จะเป็นเนื้อเจล แต่ก็สามารถทำให้ผิวนุ่ม และเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวได้นานตลอดทั้งวันเลยค่ะ พอทาแล้วผิวสัมผัสของเราจะนุ่มและมีวอลุ่มมากขึ้น คือ เหมือนมีทั้งอากาศและความชุ่มชื้นอยู่ด้วยกัน ปุ้ยคิดว่าคงเป็นผลของสูตรโครงสร้างพิเศษซีไบไมโครพอร์ นั่นเองค่ะ

เนื้อครีมเกลี่ยง่าย (Applying): 9/10 เนื้อเจลลื่นและเกลี่ยง่าย แต่เกลี่ยได้ในวงที่ไม่กว้างมากนัก ดังนั้นไม่ควรใช้ในปริมาณเยอะแต้ม 5 จุดแล้วเกลี่ย แต่แนะนำให้ใช้ทีละน้อยมากๆ แต้มเป็นจุดๆ เล็กๆ ทั่วผิวหน้า ประมาณ 12-15 จุด แล้วจึงเกลี่ยให้กระจายทั่วใบหน้า

การซึมเข้าสู่ผิว (Absorb): 7/10 เนื้อเจลใช้เวลาซึมเข้าผิว ประมาณ 5-10 นาที แล้วแต่ปริมาณที่ใช้ค่ะ

ใช้แล้วผิวไม่มัน (Anti-Oily Skin): 8/10 เนื้อเจลให้ความชุ่มชื้นแต่ไม่ได้เพิ่มความมันให้กับผิว ว่าง่ายๆ คือ ไม่ได้ทำให้ผิวมีความมันเพิ่มขึ้น เคยมีระดับความมันเท่าไหนก็เท่าเดิม คือ ความคุมระดับความมันของผิวให้สม่ำเสมอ

ไม่ทิ้งคราบขาว (Stainless): 9.5/10 เนื้อเจลทาแล้วไม่ทำให้สีผิวเปลี่ยนและไม่ทิ้งคราบขาวบนผิวเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ควรใช้ในปริมาณที่พอดี เพราะหากใช้ในปริมาณมากเกินไป แล้วยิ่งตบแป้งเยอะ ก็ย่อมมีโอกาสเกิดคราบขึ้นได้ค่ะ

ความคุ้มค่ากับราคา (Reasonable Price): 7/10 ราคา 1,100 บาท เป็นราคาที่ไม่ได้ถูกหรือว่าแพงจนเกินไป ถ้าผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยปกป้องผิวของเราจากแสงแดดได้มีประสิทธิภาพอย่างนี้ เราก็ควรที่จะลงทุนเพื่อยืดสุขภาพผิวให้ดีต่อไปในอนาคตได้นานๆ ค่ะ

คะแนนรวม (Total Point): 7.83/10 คะแนน


//lovelylittlemine.com/wp-content/uploads/2013/06/Apply-Shot-01-copy.jpg

การทดสอบความมัน:
หลังจากที่รอเนื้อเจลแห้งแระมาณ 10 นาที ก็ใช้ฟิล์มซับมันทดสอบดูค่ะ จริงๆ ก็ไม่ถึงกับไม่มันเลย เพราะความชุ่มชื้นที่บนผิวเล็กน้อย เลยเห็นเลยที่ฟิล์ม แต่ถ้าเซ็ทผิวด้วยแป้งฝุ่น ก็จะไม่มีความมันหลงเหลืออยู่เลยค่ะ

//lovelylittlemine.com/wp-content/uploads/2013/06/SpectraBAN-PuYisme-Apply-Shot-02_R1.jpg


จากการทดลองใช้มา ปุ้ยพบว่า ข้อดีของ สเปคตร้าแบน เอสซี สรุปมีดังนี้

 • ทำให้ผิวนุ่มและรักษาระดับความชุ่มชื้นได้ตลอดทั้งวัน
 • ทำให้เท็กซ์เจอร์หรือเนื้อสัมผัสของผิวหน้าเรียบเนียนขึ้นหลังจากทาทันทีเลย
 • ทำให้เมกอัพติดทนและผิวดูเรียบสวยขึ้น
 • ใช้เติมทับเมกอัพในระหว่างวันได้ สำหรับคนที่ต้องอยู่กลางแดดทั้งวันเป็นเวลานานต่อเนื่อง
 • ไม่ทำให้เกิดคราบบนใบหน้า ไม่ทำให้ผิวขาววอกหรือทึบแสง
 • ไม่อุดตันรูขุมขนและไม่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง
 • กันน้ำได้ 100% ถ้าทาแล้วตบแป้งทับ | กันน้ำ 90% ถ้าโดนน้ำแล้วปล่อยให้แห้งเอง | 50% ถ้าใช้ผ้าหรือกระดาษซับให้แห้ง


วิธีใช้ ที่ปุ้ยแนะนำ

 • ทาครีมกันแดด สเปคตร้าแบน เอสซี เป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่จะลงเมกอัพ โดยเทคนิคการทา คือ
 • ใช้ประมาณ 1-1.5 หัวปั้ม นวดเจลด้วยนิ้วมือ เพื่อให้เนื้อครีมกระจายตัวให้บางเบา
 • ใช้ทีละน้อย แต้มเป็นจุดเล็กๆ ทุก 1 ตารางนิ้ว หรือ ประมาณ 12-15 จุดทั่วใบหน้า แล้วจึงค่อยเกลี่ย
 • รอให้เนื้อเจลซึมเข้าสู่ผิว ประมาณ 5-10 นาที จนกว่าจะแห้ง ถ้ารู้สึกว่าใช้ปริมาณเยอะเกินไปให้ใช้กระดาษซับมันซับส่วนเกินออก
  หรือจะใช้สเปรย์น้ำแร่พ่นลงที่ผิวแล้วรอให้แห้งก็ได้ค่ะ จากนั้นจึงค่อยเริ่มเมกอัพหรือทาแป้งทับลงไปได้ตามปกติ
 • แนะนำให้ทาบริเวณลำคอ หรือบริเวณที่ผิวโดนแดด อย่างน้อย 20-30 นาทีก่อนออกแดด ควรทาซ้ำเมื่อมีเหงื่อออกมาหรือหลังจากว่ายน้ำหรือเช็ดตัว


เทคนิคการทาซ้ำบนเมกอัพ ระหว่างวัน

 • หลังจากบีบเนื้อเจลออกจากขวดแล้ว ใช้นิ้วมือนวดเนื้อเจลให้บางก่อน
 • แต้มลงที่ผิวแล้วค่อยๆ กดย้ำๆ ลงบนเมกอัพ
 • ใช้นิ้วกดย้ำๆ ลงไปเบาๆ เพื่อให้เนื้อเจลซึมเข้าผิวได้เร็วขึ้น
 • รอจนแห้งแล้วใช้แป้งฝุ่นหรือกระดาษซับมันตบทับเบาๆ เพื่อเซ็ทผิว
 • เติมบลัชออนทับลงไปนิดหน่อย เพราะเมื่อทาสเปคตร้าแบน เอสซี ลงไป สีของแก้มจะจางไปนิดหน่อยค่ะ

SpectraBAN-PuYisme-Apply-Shot-03_R


และเนื่องจาก สเปคตร้าแบน เอสซี เป็นผลิตภัณฑ์กันแดดประเภทเคมี ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสำหรับคนที่แพ้ง่ายม๊ากกมากก ก็ควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ที่ผิวหน้านะคะ

วิธีทดสอบการแพ้ครีมกันแดด: ทาครีมกันแดดบริเวณที่ข้อพับหรือหลังใบหูแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้ว
ให้สังเกตุว่ามีอาการบวมแดง คัน มีผื่นแดง หรือไม่ ถ้าปรากฏอาการดังกล่าวแสดงว่าแพ้สารเคมีชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตามคนบางประเภท (Delay Sensitivity) จะใช้เวลานานกว่าจะปรากฏอาการแพ้ ดังนั้นจึงควรรอดูอาการถึง 24 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง จึงจะสรุปได้ว่าไม่มีอาการแพ้จริงๆ 

SpectraBAN-PuYisme-03_R

สำหรับปุ้ยแล้วมองว่าครีมกันแดดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แม้ว่าสาวๆ บางคน อาจจะไม่ต้องออกไปข้างนอกพบเจอแสงแดดเลย แต่อย่างไรก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงรังสียูวีจากแสงที่ลอดผ่านหน้าต่าง หรือแม้แต่แสงจากจอคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำให้ใบหน้าหมองคล้ำได้โดยที่เราไม่รู้ตัวนะคะ อย่างไรก็ตาม ดีที่สุดคือ ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับแสงแดดโดยตรงดีที่สุด ไปไหนก็พกร่มไปด้วย เผื่อฝนตกก็ยังช่วยไม่ให้เราเปียกปอนได้ด้วยค่ะ

สาวๆ ที่รักผิวและสนุกกับการเมคอัพ ไม่ควรพลาดที่จะหาสเปคตร้าแบน เอสซี มาพกติดกระเป๋าหรือโต๊ะเครื่องแป้งนะคะ ลองดูแล้วจะปลื้มกันเนื้อเจลกันแดดนุ่มๆ ที่ช่วยให้ผิวเด้ง เนียนนุ่ม กระจ่างใสตลอดวัน ไม่ทิ้งคราบขาว แถมยังกันน้ำ กันเหงื่อได้ดี และยังทำหน้าที่เป็นไพร์เมอร์ที่ทำให้เมคอัพติดทนนานได้ดีอีกด้วย คราวนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วหละค่ะ ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับแดดเปรี้ยงๆ หรือต้องเปียกปอนกับสายฝน หน้าก็ยังสวยเป๊ะ ได้อยู่ค่าาาา

วันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว พบกันใหม่บล็อกหน้า อย่าลืมปกป้องผิวสวยๆ กันทุกวันนะคะ บั๊ยบายค่ะ


สเปคตร้าแบน เอสซี เอส พี เอฟ 
(
SpectraBAN SC SPF 40)

45 มล. ราคา 1,100 บาท

วางขาย ที่ Watsons, Boots, P&F, 
LAB,
Save Drug, Pure, U Care และร้านขายยาชั้นนำทั่วไปค่ะ

อ้างอิง:
www.weatheronline.co.uk
//ozone.tmd.go.th
www.panclinic.com
www.sunscreens-SkinCancer.org
SpectraBAN-PuYisme-8570_R


SpectraBAN-PuYisme-8578_RSpectraBAN SC SPF 40  |FULL Review by PuYisme  
lovelylittlemine.com  |  Puyisme.com

Photo BY: Januaries Photography
Create Date : 06 มิถุนายน 2556
Last Update : 27 พฤษภาคม 2558 10:03:42 น.
Counter : 39150 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

PuY~isme
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 115 คน [?]ปุ้ยเชื่อว่า มนต์วิเศษที่ทำให้ผู้หญิงทุกคนสวยได้ คือ ความสุขที่มาจากหัวใจค่ะ ^ ^ สวย สร้างสรรค์ และแบ่งปัน http://www.puyisme.com
All Blog