อยากให้บอลไทยไปบอลโลก
Group Blog
 
All Blogs
 
ถ้าเราไม่อบอุ่นอุ่นร่างกายก่อนเล่นฟุตบอลผลคือ...

Warm up
การวอร์มอัพไม่ใชเป็นแค่เกิจกรรมที่เอาไว้ทำเล่นๆก่อนแข่งเท่านั้น เพราะไม่ว่าจะเป็นการเล่นในระดับใดๆก็ตาม คุณจะต้องรับผิดชอบต่อตัวเอง และ เพื่อนร่วมทีม ที่จะต้องเตรียมพร้อมร่างกายให้เหมาะสมสำหรับการใช้แรงอย่างหนักที่จะตามมาในการแข่งขัน

ข้อดีของการอบอุ่น ร่างกาย
จงอย่าประเมินประโยชน์ของ การวอร์มก่อนแข่งต่ำไปเป็นอันขาด การวอร์มอัพที่ดี จะทำให้เราได้รับผลดีทวีคูณกับ ฟอร์มการเล่นเป็นสองเท่าคือ
1.คุณมีโอกาสที่จะเล่นได้ด้วยฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุดของคุณตั้งแต่เริ่มต้นเกมส์
2.อันนี้ทุกคนคงรู้แน่นอนอยู่แล้วคือคุณจะลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

อีกทั้งการอบอุ่นร่างกายจะส่งผลดีทางด้านจิตวิทยาของผู้เล่นบางประการคือ จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกถึงการเตรียมตัวที่เหมาะสมซึ่งจะทำให้ผู้เล่นรู้สึก “มั่นใจ” ตั้งแต่นาทีแรกของเกมส์ เวลาที่ใช้ไปในการอบอุ่นร่างกายจะช่วยให้ผู้เล่น พุ่งสมาธิไปที่สิ่งที่อยู่ตรงหน้า ทำให้เกิดความสงบ ซึ่งมันจะเป็นสิ่งที่มีค่าในการเริ่มต้นการแข่งขัน (ไม่น่าเชื่อเลยนะครับตำราฝรั่งพูดเรื่อง สมาธิคล้ายกับศาสนาพุทธของเราเลย)
การวอร์มจะทำให้ผู้เล่นรู้สึก ผ่อนคลาย และ ลดการตื่นสนามได้ การวอร์มร่างกายเป็นเวลา 15 นาทีจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าร่างกายได้ถูกเตรียมพร้อมอย่างเพียงพอ
ถ้าคุณให้เวลากับการอบอุ่นร่างกายไม่เพียงพอ ผลที่ได้อาจเป็น หายนะก็ได้(ในหนังสือใช้คำนี้จริงๆครับ)
เพราะถึงแม้ว่าคุณจะโชคดีรอดจากการบาดเจ็บตลอดทั้งเกมส์ แต่คุณก็จะไม่สามารถเร่งฟอร์มการเล่นได้เต็มที่ในช่วง10-15นาทีแรกของเกมส์อยู่ดี ซึ่งเวลาแค่นี้ก็เพียงพอให้คุณอาจถูกยิงประตูนำไปก่อนตั้งแต่เริ่มเกมส์ ซึ่งเป็นฝันร้ายทั้งกับโค้ช และ ทีมทั้งทีมอย่างแน่นอน เพราะแทคติคต่างๆที่เตรียมกันมาอาจต้องปรับเปลี่ยนกันใหม่หมดทีเดียว

การยืดกล้ามเนื้อ
การอบอุ่นร่างกายที่ดีจะค่อยๆเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกายค่อยๆเพิ่มอุณหภูมิของกล้ามเนื้อ และ เพิ่มความยืดหยุ่นซึ่งกล้ามเนื้อจะมีอุณหภูมิที่เหมะสมกับการเล่นกีฬา จะกินเวลาประมาณ10นาที นั่นคือเหตุผลที่เราแนะนำให้ช่วงการวอร์มควรอยู่ที่ 10-15นาที และ ไม่ควรนานเกิน 20 นาที
ซึ่งผลที่ได้จากการอบอุ่นร่างกายคือจะทำให้ร่างกายของคุณเข้าสู่สภาวะ Aerobic state ซึ่งร่างกายจะสามารถทนทานต่อการใช้งานหนักของกล้ามเนื้อได้
แต่ถ้าหากคุณ “วอร์มไม่ถึง” ในช่วง15นาทีแรกของเกม คุณอาจจะต้องถูกเปลี่ยนออกตั้งแต่ต้นเกมก็ได้ เพราะ กล้ามเนื้อที่ยัง “เย็น”อยู่นั้นจะไม่สามารถตอบสนองกับการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเพียงพอทำให้เสี่ยงต่อการฉีกขาดได้ ในทางตรงกันข้าม ถ้าเรา “วอร์มถึง” ร่างกายจะสามารถยืดหยุ่นในมุมที่มากกว่าเดิมถึง 20 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว

การอบอุ่นหัวใจ
ไม่จำเป็นต้องอินเลิฟเท่านั้นนะครับ แต่ สำหรับนักบอลอย่างเรานั้นเกิดจากการอบอุ่นร่างกายซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจซึ่งควรจะอยู่ที่ 120ครั้ง/นาที และเมื่อหัวใจปั๊มเลือดไปทั่วร่างกายของคุณ จะทำให้กล้ามเนื้อของคุณ ผลิต ความร้อนขึ้นซึ่ง ความร้อนบางส่วนก็จะย้อนกลับไปสู่กระแสเลือดอีกทีหนึ่ง และจะเพิ่มอุณหภูมิไหลเวียนไปทั่วร่างกาย

“การอบอุ่นร่างกายที่สูญเปล่า”
จงจำไว้ว่าเมื่อคุณอบอุ่นร่างกายเสร็จ จงอย่างกลับไปนั่งเฉยๆไม่ทำอะไร หรือ ไปนั่งพักนิ่งๆซะงั้น มิฉะนั้นการอบอุ่นร่างกายที่ผ่านมาก็คือ ความสูญเปล่า ก่อนจะเขี่ยบอลของหาอะไรทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ เพราะถ้าเรากลับไปอยู่นิ่งๆ ก็จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลง กล้ามเนื้อเย็นลง แน่นอนว่าทำให้ยืดหยุ่นได้น้อยลง แทนที่จะคงอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม การวิ่งเหยาะๆ และ ยืดกล้ามเนื้อเป็นระยะๆเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะทำให้ร่างกายยังคงเคลื่อนไหวอยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาวการอบอุ่นร่างกายยิ่งจำเป็นมากขึ้น

การอบอุ่นร่างกายในหน้าหนาว
เนื่องจากเป็นการแปลมาจากหนังสือต่างประเทศนะครับเค้าเลยเน้นเรื่องหน้าหนาวเป็นพิเศษเพราะอุณหภูมิมันจะต่างกันมากจริงๆ เอาเป็นสรุปย่อๆว่าในหน้าหนาวการ อบอุ่นร่างกายก็ต้องเน้นเป็นพิเศษละเลยไม่ได้ แต่ทั้งนี้ทังนั้นถึงจะหนาวยังไงก็ยังคงต้องซ้อมต่อไป จะเอาข้ออ้างเรื่องไม่อยากซ้อมหน้าหนาวเพราะกลัวบาดเจ็บไม่ได้(ไม่เหมือนกับเมืองไทยนะครับ เวลาหน้าหนาวนี่เป็นบรรยากาศที่น่าเตะบอลมาก แต่หน้าร้อนนี่ แทบคลานเลยทีเดียว)

การอบอุ่นร่างกายบนม้านั่งสำรอง
แม้คุณจะอยู่บนม้านี่งสำรองแต่คุณก็ควรจะ อบอุ่นร่างกายไปเรื่อยๆให้เหมือนกับที่คุณทำตอนต้นเกมส์เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่า คุณอาจจะต้องลงสนามเมื่อไหร่ ดังนั้นในระหว่างที่คุณอยู่ข้างสนาม คุณก็ควรวิ่งเหยาะๆ และ ยืดกล้ามเนื้อทุกๆ10นาที จนถึงเวลาที่คุณอาจจะได้รับโอกาสในการลงสนาม ซึ่งจะทำให้คุณอาจจะเป็นซุปเปอร์ซับโดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้
ทีมที่มีการจัดการที่ดีจะทำทุกอย่างให้แน่ใจว่าทุกคนในทีมีการเตรียมตัวพร้อมสำหรับการเริ่มต้นแมทซ์ ซึ่งนอกจากประโยชน์ดัวที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังเป็นการข่มขวัญคู่แข่งได้ด้วย...1.ยกเข่าแตะมือเหมือนดังรูป
2.ยกส้นแตะมือ
3.บิดร่างกายส่วนบนไปมา วิ่งทางตรงและสลับทางข้างทั้งซ้ายขวา


จบในเรื่องส่วนของความฟิตแล้วนะครับสำหรับเรื่องการอบอุ่นร่างกายพี่ๆท่านไหน กรุณาช่วยเสริมเคล็ดลับให้ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยนะครับCreate Date : 22 มิถุนายน 2553
Last Update : 22 มิถุนายน 2553 20:23:04 น. 5 comments
Counter : 4185 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:21:23:12 น.  

 
ขอบคุณครับ สำหรับ บทความดีๆ


โดย: Shoriman IP: 125.24.199.184 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:2:01:21 น.  

 
อยากนำบทความของคุณปอนด์ไปเผยแพร่ใน Exteen หน่ะครับ ผมขออณุญาตนำไปลงได้ใหมครับ

แน่นอนว่ามีการให้เครดิทแน่นอนครับ


โดย: Shoriman IP: 125.24.199.184 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:2:12:52 น.  

 
ถ้าเป็นประโยชน์ก็ยินดีครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:8:40:44 น.  

 
ผมจะสังเกตุตัวเองว่าถ้าวันไหนมีความรู้สึกอยากเล่นมากๆวันนี้จะตั้งใจเล่นมากเป็นพิเศษเเละจะมีผลงานออกมาดีครับ ผมเลยมีข้อสงสัยว่าเราจะหาสิ่งเร้ามากระตุ้นความอยากในการเล่นเพื่อที่จะเค้นฟอร์มการเล่นของเราให้ดีได้ยังไงบ้างครับ

เเต่ส่วนตัวผมนั้นผมมีวิธีคือการ warm up ให้หนักขึ้นอีกนิดหนึ่งเป็นตัวช่วยครับ

เเต่ถ้าวันไหนมี hard train เเล้วจะไม่สามารถเล่นได้ดีเลยครับในเย็นวันนั้น ยกเว้นทั้งวันนั้นเรานอนจนถึงเวลาเล่นเลย อาจจะพอช่วยได้บ้าง


โดย: โอ๋ IP: 58.9.172.245 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:19:53:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ช่างประชันพันธุ์ประชด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นักเขียน / คอลัมนิสต์
Friends' blogs
[Add ช่างประชันพันธุ์ประชด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.