อยากให้บอลไทยไปบอลโลก
Group Blog
 
All Blogs
 
ฟุตบอลไดอารี่ ฟุตบอลจะช่วยเราพัฒนาตัวเองได้อย่างไร

ความเดิมจากวันแรก

เนื่องด้วยในบล็อคเรามีกูรูหลายซึ่งมีความรู้ และ ประสบการณ์หลายท่าน จึงขออณุญาติเปิดหัวข้อ
"ฟุตบอลไดอารี่"ขึ้นมาครับ
ขยายความนิดหนึ่งคือ อันนี้อยากให้เป็นหัวข้อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในสมมติฐานที่ว่า

"เราจะพัฒนาฟอร์มการเล่นของตัวเองได้อย่างไร"

โดยไม่จำเป็นว่าคุณจะเล่นฟุตบอลระดับไหน อาจจะเล่นกับเพื่อนๆ เล่นเวลาว่าง หรือ แข่งเอาจริงเอาจังเป็นนักกีฬาเขตหรือทีมชาติก็ได้ก็ได้มาไม่จำกัดว่าจะอายุขนาดไหน 9ขวบจนถึง 80 ก็ยังได้ มาแลกเปลี่ยนกันให้คำปรึกษากัน ยิ่งสมาชิกที่เคยเล่นด้วยกัน ก็คงมองเห็นจุดเด่นจุดด้อยมาเพื่อให้คำปรึกษากันได้ ซึ่งหวังว่าจะช่วยพัฒนาการเล่นของเราขึ้นมาได้ ไม่ว่าคุณจะเล่นบอลเป็นงานอดิเรก หรือ เอาจริงเอาจังก็ไม่เป็นไร เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการเล่นบอลที่สนุกที่สุดคือการเล่น แล้ว ชนะ บ่อยๆใช่ไหมครับ
เนื่องจากเป็นคนคิดหัวข้อจึงขอ เขียน "บันทึกฟุตบอลของเราเอง"เป็นคนแรกแล้วกันครับ


Create Date : 09 สิงหาคม 2553
Last Update : 9 สิงหาคม 2553 15:06:45 น. 82 comments
Counter : 1102 Pageviews.

 
วันที่ 8/สิงหาคม/2553

เริ่มเดือนสิงหาที่ผ่านมารู้สึกร่างกายแข็งแรงขึ้นมาบ้าง(นิดหน่อย)ครับ
เริ่มจากข้อจำกัดก่อนเนื่องจาก งานที่ผมทำอยู่เอาเวลาแน่นอนไม่ได้จึงทำให้ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาร่างกายอ่อนแอ ลงและน้ำหนักตัวเริ่มขึ้นมามาก
แต่แม้กระนั้นก็ยังเตะฟุตบอลอยู่กับเพื่อนๆอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน แต่เป็นอาทิตย์ละครั้งทุกวันเสาร์ มา เกือบ 2ปีแล้ว ช่วงแรกๆรู้สึกดีมากเพราะ รู้สึกตัวเองแข็งแรงกว่าเพื่อนๆในวัยเดียวกันเพราะ ช่วง3ปีที่แล้วผมเข้าฟิตเน็ตเป็นประจำเล่นเวท และ บอดี้บาลานซ์ บ่อยๆ
แต่หลังจากแต่งงานเราก็เวลาน้อยลงทำให้ไม่ได้เข้าฟิตเน็ตอีกต่อไป ดังนั้นช่วง 2ปีมานี้ น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้น และ รู้สึกเพื่อนๆเริ่มแซงหน้าไปทีละคน
แต่หลังจากเริ่มเขียนบล็อคนี้ก็คิดว่าเอาล่ะเราต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นโดย ไม่พยายามมองไปที่ข้อจำกัด
ตอนนี้เลยตั้งใจลดน้ำหนักตัวลงก่อน เพราะ เวลาน้ำหนักตัวมากขึ้น หลังจากเล่นบอลเสร็จ เข่าผมเริ่มรู้สึกระบมๆ เวลาวิ่งความคล่องตัวก็น้อยลงไปจะเปลี่ยนทิศทางเวลาเลี้ยงก็เสียหลักบ่อยๆ คงเพราะโมเมนตั้มที่มากขึ้น
สองสัปดาห์ที่แล้ว ผม มีเวลาเข้าเวทตอนเช้า สามวัน พอมาเล่นวันเสาร์รู้สึกมีแรงเยอะขึ้น
จริงๆผมชอบเล่นกองหน้า เพราะขี้เกียจไล่บอล 555 แต่เนื่องจากอยากพัฒนาร่างกาย ช่วงนี้เลยพยายามมาเล่น มิดฟิลตัวกลาง ซึ่ง ผมเล่นตำแหน่งนี้ไม่เป็นเลยมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว( วอนผู้รู้ช่วยบอกเคล็ดลับการเล่นมิดฟิลด์ตัวกลางด้วยนะครับ)
พอมาเล่นบอลวันจันทร์ ซึ่งเป็นการเล่นกับเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งผมรู้สึกว่า พอมาเล่นกับกลุ่มนี้ผมจะเล่นดีเป็นพิเศษ ไม่แน่ใจว่าเพราะเป็นสนามเล็กหรือเปล่า วันนี้ก็พยายามเล่นตำแหน่งที่ไม่ชอบอีกครั้งหนึ่ง และ พยายามไล่บอลเท่าที่ร่างกายจะรับไหว เหนื่อยแทบขาดใจแต่ทีมชนะครับ ที่รู้สึกดีคือยิงได้ ลูกหนึ่ง
แต่ในวันนั้นที่ผมรู้สึกจับเคล็ดลับได้อย่างหนึ่งคือ ตอนเล่นมิดฟิลตัวกลางนี่ แต่ก่อนผมมักจะคิดไม่ทันเวลามีคนมาไล่บอลเร็วๆ เลยมักจะส่งบอลเสียบ่อยครั้ง
แต่หลังจากช่วงนี้ที่เล่นเวทและดู ซาบี้เล่น 555 ผมก็รู้สึกว่า เออ จริงๆถ้า เราเลี้ยงวนๆไปก่อนจนกว่าจะหาเพื่อนๆที่ว่างๆ ก็ได้นี่หว่า ซึ่งแต่ก่อนผมไม่ค่อยมั่นใจ แต่ช่วงนี้รู้สึกว่าเราครองบอลได้ดีขึ้น ก็เลยไม่ค่อยกลัวคนมาแย่งบอลเท่าไหร่เพราะถ้าส่งข้างหน้าไม่ได้เราค่อย บังบอลแล้วส่งคืนหลังก็ได้
ส่วนเวลา และน้ำหนักตัวที่เป็นปัญหา เพราะผมไม่ชอบคุมอาหารผมพยายามอ่านหนังสือ พอดีไปเจอหนังสืออยู่เล่มหนึ่งเข้าบอกว่า มีงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่า พฤติกรรม ที่ทำให้กลุ่มคนที่ลดน้ำหนักสำเร็จมี 3 อย่างคือ
1.กินข้าวเช้า
2.มีเครื่องช่างน้ำหนักที่บ้าน
3.มีอุปกรณ์ออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน (ไม่จำเป็นต้องแพงมากก็ได้ครับ ผมก็ซื้อมาพอเหมาะกับตัวเองเหมือนกัน)

ผมอ่านแล้วก็ เออ........ดีจังไม่เห็นมีข้อไหนบอกว่าต้องคุมอาหารเลยนี่หว่า
แปลกตรงที่ว่าพอรู้สึกว่าไม่ต้องคุมอาหารผมก็กินน้อยลงโดยไม่รู้ตัว

การมีเครื่องช่างน้ำหนักที่บ้านทำให้ผมรู้อย่างหนึ่งว่า วันไหน วิถีชีวิตเราเป็นแบบไหนแล้วน้ำหนักจะขึ้นซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้เราค่อยๆปรับวิถีชีวิตไป
แล้วเครื่องออกกำลังกายที่ผมเพิ่งซื้อ มีข้อดีอย่างหนึ่งคือมันมีทิปออกกำลังกายให้ด้วย
วันหนึ่งน้ำหนักผมลดไป เกือบ 2ปอนด์ (ในหนึ่งวัน)มันก็มีคำเตือนบอกว่า ระวังการลดน้ำหนักเร็วเกินไปจะทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟค(น้ำหนักดีดกลับอย่างรวดเร็วและขึ้นมากกว่าที่เราลดไปด้วย) ซึ่งก็จริง หลังจากนั้นผมจึงเน้นลดทีละนิดแต่มองไปที่เป้าหมายระยะยาวมากขึ้น (ผมตั้งเป้าว่าลด 2 สัปดาห์ให้ได้ 2กิโล) ตอนนี้ผ่านไปสองสัปดาห์ทำได้แล้ว คาดว่าสองสัปดาห์หน้าจะ มาเล่าให้ฟังต่อไป

เมื่อวาน (วันเสาร์ที่7) ผมก็เล่นบอลกับเพื่อนๆเหมือนเดิม วันนี้ทีมชนะ (เป็นส่วนใหญ่) ผมมีแรงมากขึ้น (แต่วันนี้ยิงไม่ได้เศร้าจัง) แต่รู้สึก ที่ทำได้ดีขึ้นคือมีแค่การวิ่งไล่บอล ส่วนการออกบอล กะจบสกอร์ ฟอร์มตกลงไปเยอะเหมือนกัน ไม่ค่อยสม่ำเสมอ

เดียววันนี้เอาแค่นี้ก่อน และจะพยายามเขียนฟุตบอลไดอารี่ของตัวเองให้ได้ทุกวัน สมาชิกท่านไหน เขียนให้อ่านด้วยก็จะเป็นพระคุณครับ เราจะได้พัฒนาตัวเองไปด้วยกัน
อยากรุ้ว่าฟุตบอลจะทำให้เราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปขนาดไหน
รอตามอ่านท่านอื่นๆด้วยนะครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:15:07:48 น.  

 
ฟุตบอลไดอารี่ตอน2
9 ส.ค. 2010
ฟุตบอลจะช่วยให้เราพัฒนาตนเองได้อย่างไร???

วันนี้เป็นวันที่2ที่เริ่มเขียนไดอารี่ครับ อย่างที่ทราบไปตอนที่แล้วว่าผมกำลังต้องการลดน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อพัฒนาฟอร์มการเล่นฟุตบอล เป็นการหันมา “จริงจัง” กับงานอดิเรกมากขึ้น
จากวันที่แล้วที่ได้เล่าให้ฟังว่า ผมเองเพิ่งได้ทราบจากการค้นคว้าว่านิสัยที่จะทำให้การลดน้ำหนักตัวสำเร็จจากสถาบันเกี่ยวกับสุขภาพในอเมริกา ซึ่งผมจำสถาบันไม่ได้ครับแต่เอาเป็นว่าเค้าทำรีเสิรชเกี่ยวกับ นิสัยที่ “มีผล”ต่อการลดน้ำหนักคือ
1.กินข้าวเช้า
2.มีเครื่องช่างน้ำหนักที่บ้าน
3.มีเครื่องออกกำลังกายที่บ้าน

ซึ่งผมดีใจมาก แต่ก็อดสงสัยว่าทำไม ไม่มีข้อไหนบอกว่า “ต้องควบคุมอาหาร”เลย จริงๆผมก็รู้สึกเหมือนกันนะว่าเวลาเรารู้สึกว่าต้องกินน้อยนี่มันทำไม่ได้นานหรอก เพราะต้องมีวันหนึ่งวันใดที่อาหารที่คุณชอบมาลอยอยู่ตรงหน้า แล้วเราก็อดที่จะ “จัดเต็ม”ไม่ได้
แต่หลังจากลองเริ่มทำแค่ สามอย่าง แล้วลืมเรื่องการควบคุมอาหารไป คือ กินเมื่อหิว และ กินโดยไม่รู้สึกว่าตัวเองต้อง “พยายาม” กินน้อยๆ ผมก็รู้สึกว่า ผมกินน้อยลงไปเหมือนกันนะ
จากวันแรกที่ตั้งใจเริ่มลด น้ำหนักอยู่ที่ 80 กิโล แต่น้ำหนักช่างเมื่อเช้านี้(รู้สึกเหมือนนักมวยเลยแหะ)น้ำหนักลงไปอยู่ที่77.2 (ต้องช่างเวลาเดียวกันทุกวัน) สำหรับเครื่องออกกำลังที่เพิ่งซื้อมา จะวัดน้ำหนักเรา เป็นค่า BMI (Body Mass Index (BMI) คือ ดัชนีมวลกาย = น้ำหนักตัว / ความสูง ยกกำลังสอง) ซึ่ง เมื่อวาน(8ส.ค.)น้ำหนักของผมอยู่ที่ ค่า BMI เท่ากับ25.69 แต่วันนี้ลดลงเหลือ 25.56 ซึ่งลดลงถึง 0.13 ซึ่งใกล้จะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่า 2 สัปดาห์จะต้องลดลง เหลือ 25.03 หรือประมาณ5ปอนด์(2กิโลกว่าๆ) แต่อย่างไรก็ตามเครื่องช่างก็บอกว่าน้ำหนักผมยังอยู่ในระดับ Over weight อยู่เพราะรูปร่างมาตรฐานที่ดีน่าจะมีค่า BMI ประมาณ 22
เมื่อวานวันที่ 8 เป็นวันพักผ่อนหลังจากแมทซ์วันเสาร์ ซึ่งผมตั้งใจจะเล่นบอลวันเว้นวัน(ถ้าทำได้ แต่ตอนนี้ยังหาทีมและ สนามสำหรับเล่นวันพุธอยู่) เหตุที่อยากเล่นบอลวันเว้นวันเพื่อให้ร่างกาย ได้มีเวลาพักฟื้นบ้าง ไอ้เราจะเริ่มต้นแบบหนักๆเลยเหมือนสมัยเด็กๆคงไม่ไหว
วันนี้หลังเสร็จงาน5โมงเย็นมีโปรแกรมจะต้องไปงานเต่งงานเพื่อนสนิทสมัยเรียน ไม่รู้ว่าจะเลิกทันเล่นบอลวันจันทร์หรือเปล่า อยากรู้ว่าวันนี้ฟอร์มตัวเองจะเป็นยังไงบ้างหลังจากวันเสาร์ แต่ที่น่าลุ้นกว่าคือ วันนี้ จะไปเล่นบอลทันหรือเปล่าเนี่ย การจราจรวันจันทร์บนถนนวิทยุ คงสาหัสทีเดียวยังไงถ้าเล่นทันหรือไม่อย่างไรพรุ่งนี้จะมาอัพเดท ฟุตบอลไดอารี่ต่อ กันครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:15:08:38 น.  

 
เช้าวันจันทร์ของการซ้อมบอลของผม

ตื่นเช้าหกโมงสําหรวจร่างกายตอนเช้าเช็ตอาการจาบเจ็บของทุกส่วนเเล้วจึงออกจากห้องนอน

เริ่มด้วยอาหารเช้าตอนหกโมงสิบ
เป็นกล้วยหอม ขนมปังโฮลวีทสองเเผ่นเละนมเเก้วครึ่งถึงไม่หิวก็ต้องทานเดี๋ยวจะไม่มีเเรงฝึกเอาได้เดินทางไปถึงสนามเก้าโมง

ยืดเหยียดกล้ามเนื้อสองนาทีเเล้ววิ่งรอบสนามวันนี้จะเป็นการซ้อมความอดทนของกล้ามเนื้อให้ทนต่อกรดที่ร่างการหลั่งออกมา ฝกฝนการใช้ไกลโคเจนให้เกิดประโยชน์สูงสุดอันน้เป็นสิ่งที่ผมเพิ่งเข้าใจว่ามันต่างกันจริงๆวิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นสิ่งสําคัญจริงๆครับในการฝึกฝนให้ถูกต้องวันนี้จะมีการฝึกหนักเลยทําการวิ่งไปอย่างช้าเพียงเเปดนาที เเล้วไสลด์ไปด้านข้างสองรอบสนาม พักสองนาที เป็นการวิ่งเขาหาบอลตรง กรวยที่วางไว้เเล้วเเปบอลส่งคืนกลับไปทั้งเท้าซ้ายเท้าขวาใช้เวลาข้างล่ะสองนาทีพักข้างล่ะ ยี่สิบวินาทีครบสองข้าง เปลี่ยนเป็นจับบอลด้วยเข่าเเล้วเเปลบอลส่งคืนกลับด้วยข้างเท้าด้านในทําทั้งซายเเละขวาเช่นเดียวกันระยะเวลาเท่ากันพักเท่ากัน

เเล้วต่อด้วยพักอกเเล้วส่งืนกลับด้วยเท้าทําเท่ากันทั้งเท้าซ้ายเเละขวาจบเเบบฝึกหัดบทเเรกพักสามนาที

โปรเเกรมที่สองเป็นการจับเวลาวิ่งรอบสนามวนซ้ายสามรอบด้วยความเร็วสูงสุดเเข่งกันสามคนรอบล่ะคนเล้วพัก สองนาทีเเล้วทําการวิ่งวนขวาสมรอบเช่นกัน รอบเเรกที่วนซ้ายจังหวะการวิ่งยังไม่คงที่ผมเลยทําเวลาออมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ใช้เวลาไป 56 วินาทีเพราะในขณะวิ่งกล้ามเนื้อรู้สึกฝืดเเละหนักมากๆวิ่งไม่ออกเลยชีพขจรเต้นอยู่ที่ 132ครั้งต่อนาที การฝึกครั้งนี้มีการจดบันทึกเอาไว้ด้วยทั้งสองรอบ
เเต่พอมารอบที่สองร่างกายเรื่มปรับสภาพก่อนออกวิ่งรู้สึกได้เลยว่ากล้ามเนื้อตื่นตัวสุดๆ เมื่อเริ่มอกวิ่งความรู้สึกที่ได้เหมือนตัวเองวิ่งอยู่บนอากาศให้ความรู้สึกเหมือนว่าลอยอยู่ขณะวิ่งเลย
อัตตราการเต้นเเละการหายใจลงตัวเข้ากันได้ดีน่าจะมาจาก อาดินนาลีนหลังเเต่เป็นเพียงเเค่รอบเดียวเท่านั้นเเต่พอเข้ารอบที่สองนั้นเริ่มรู้สึกหนักที่ขาทั้งสองด้านขึ้นมาทันทีกลดเเทคติดเริ่มทําให้รอบที่สามนั้นทรมานอย่างมากเพระยังต้องทําเวลาให้ดีกว่ารอบเเรกให้ได้ จึงกัดฟันฝืนทนต่อไป เเต่อัตราการหายใจยังดีอยู่ จึงวิ่งเข้ารอบสามด้วยเวลาที่ดีกว่าน่าตกใจ จบลงด้วยเวลา 48 วินาที ดีกว่าเวลาคนที่เหลือทั้งสองคนเเค่หนึ่งวินาที เพราะเวลาที่กําหนดไว้นั้นต้องไม่เกิน 55วินาที อัตตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 150 เเล้วจึงพักด้วยการ เดาะบอลห้านาทีเเล้วทานนํ้า ช่วงนี้อัตตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 130 ครั้งต่อนาที เข้าเบบทดสอบที่สองเดี๋ยวคํ่านี้มาต่อใหม่ครับเพราะเย็นนี้มีสอนน้องๆในสนาม @heart ครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.11.32.254 วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:18:08:09 น.  

 
10/ส.ค./2553

โอ้!!! งานเลี้ยง งานเลี้ยง งานเลี้ยง

อย่างที่บอกเมื่อวานต้องไปงานเลี้ยงงานแต่งงานเพื่อนสนิท ที่โรงแรม รามาการ์เด้นถนนวิภาวดี
กว่าจะไปถึงงานก็ทุ่มครึ่งแล้วครับ ตั้งใจทีแรกว่าจะอยู่ที่งานถึงทุ่มนิดๆ แล้วค่อยไปเตะบอลต่อ เพราะวันจันทร์ผมจะมีเตะบอลตอน2-4 ทุ่มกับเพื่อน แต่เมื่อไปงงานสาย อีกทั้งเป็นงานที่เจอเพื่อนๆเก่าๆมากมาย จะตัดใจรีบจากไปเร็วช่างยากเย็นนัก จึงกว่าจะออกจากงานได้ก็เกือบสามทุ่มเข้าไปแล้ว หมดโอกาสเตะบอลไปโดยปริยาย...
จึงลุยฝนกลับบ้านนอนเลย
ตื่นเช้าช่างน้ำหนัก
โอ้ ไม่ น้ำหนักขึ้นจาก 168.7 ปอนด์ มาเป็น 169.8
เท่ากับขึ้นมา 1.1ปอนด์ (เกือบครึ่งกิโล)
นั้นเท่ากับว่าค่า BMI ของผมขึ้นจากเดิม 25.56 ไปเป็น 25.73
เครื่องช่างน้ำหนัก(โคตรอัจฉริยะไปไหมหนอ) ของผมบอกว่า
ด้วยสถิตินี้ยากที่จะบรรลุเป้าหมาย BMI 25.03 ภายในวันที่ 15 สิงหาคม ดังนั้นคุณจะปรับลดเป้าหมายลงไหม
เซ็งมาก แต่ ต้องสู้สักยก คำตอบคือไม่ยอมครับ

แล้วจะทำยังไงดีล่ะเนี่ย กว่าจะมีเตะบอลอีกทีก็วันเสาร์เลย
เพราะวันไหนที่มีเตะบอลตอนเช้าพอมาวัดน้ำหนัก น้ำหนักของผมจะลดลงอย่างน้อยที่สุด 1 ปอนด์ หรือ 4.5ขีด

สาเหตุคืออะไร???
ที่งานเลี้ยงผมนึกว่ากินอะไรไปบ้าง เนื่องจากไปงานสายเลยไม่ได้หยิบ อาหารใดๆกินเลย เพียงแต่กินน้ำนิดหน่อย
นิดหน่อย ???? กี่แก้วหว่า
โอ้ว ไม่หน่อยแล้ว จำได้ว่าหยิบน้ำอัดลมที่เสิรฟมา อย่างน้อย 2 แก้ว วิสกี้ชงบางที่เพื่อนหยิบให้ เออ..3 แก้วเลยนี่หว่า การดื่มไปคุยไปทำให้ไม่มีสติหยิบน้ำดื่มโดยไม่รู้ตัว

คราวหน้าผมสัญญาว่าจะหยิบแต่น้ำเปล่า

แล้วจะทำยังไงดีล่ะเนี่ย ครบกำหนดวันอาทิตย์นี้แล้วเอาไงดี แต่แค่สองโลเองน่าจะทำได้น่า เอาเป็นว่าถ้าวันนี้เลิกงานช่วงเย็นเร็วๆ จะลองไปยกเวทสักตั้ง แต่ถ้างานไม่เสร็จก็อาจจะต้องวิ่งแถวๆบ้าน แล้วฝึกเดาะบอลสักหน่อย ยังไงพรุ่งนี้ต้องเอาน้ำหนักที่เกินมาจากงานเลี้ยงออกก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากัน


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:12:36:54 น.  

 
คุณปอน์ลองเปลี่ยนมาทานอาหารเป็นมื้อเล็กเเทนดูครับลดอาหารทุกอย่างที่มีไขมันไม่ดีครับใช้นํามันรําข้าวเเทนครับ เพราะช่วยลดไขมันเเละคอลเลสๆ ลงได้อย่างเห็นผลถ้าใช้เป็นประจําเพราะการลดนําหนักลงไม่ใช่งานง่ายๆครับ
การเล่นบอลกับเพื่อนๆนั้นยังไม่เพียงพอต่อการลดนําหนักเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่เราเล่นกันก็เเค่สิบนาทีก็หมดเเรง หรือเดินกันเเล้ว หรือไม่ก็เเพ้เเล้วออกมานั่งข้างสนาม ไม่เหมือนกับฝึกซ้อมที่ต้องมีการฝึกที่ต้องเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เเละมีการเผาพลานพลังงานอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงใช้ทั้งไขมันเเละไกลโคเจนอย่างต่อเนื่อง ผู้ฝึกสอนผมบอกว่าไม่จําเป็นที่ต้องฝึกหนักตลอดเวลาตอนเรกที่ผมฝึก
สังเกตุว่าบางโปรเเกรมเเทบจะไม่เน้นอะไรเลย เเต่การฝึกฝนอย่างต่อเนื่องเเละมีเเบบเเผนฝึกซําไปซํามา
นั้นกลับเห็นผลได้เป็นอย่างดีจากเป็นคนที่สูง182เเละเก้งก้างกลับกลายเป็นคนคล่องเเคล่วมีสปีดต้นที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเเต่ที่สําคัญที่สุดมันทําให้เราเล่นบอลได้อย่างมีความสุขเเละสนุกไปกับเกม นั่นเป็นผลที่มาจากการฝึกฝนของเรานั่นเองครับ ถ้าคุร ปอน์ดสนใจจะมาซ้อมร่วมกันกับผมก็ได้หรือสมาชิกท่านใดจะมาร่วมซ้อมกับผมก็ยินดีครับ


โดย: โอ๋ IP: 124.120.211.167 วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:13:31:09 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณโอ่ สงสัยคงต้องดูเรื่องอาหารมันๆมากกว่านี้ ^_^ เคยไปชมคุณโอ๋ซ้อม ตอนนั้นก็รู้สึกว่าฟิตมากแล้ว เวลาวิ่งนี่ดูไม่เหนื่อยเลยจริงๆ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:13:51:07 น.  

 
วันที่ 10 สค
เมื่อคืนนอนดึกไปหน่อยประกอบกบวันนี้เป็นวันหยุดด้วยเลยตื่นสายหน่อย เพราะวันนี้ซ้อมสิบโมง

8:00 ทานอาหารเช้าขนมปังโฮลเกรนสี่เเผ่นนมไขมันน้อยสองเเก้ว
10:00 วันนี้ไม่มีการวิ่งเเต่ต้องยืดหยุ่นกล้ามเนื้อเช่นเคย
วันนี้จะเป็นการฝึกเเบบการเคลื่อนที่ไปกับบอลทําวามคุ่นเคยกกับบอล การเคลื่อนที่ระยะสั้นทบทวนสิ่งที่เรียนมา การควบคุมบอลด้วยเท้าซ้ายเท้าขวา การสร้างโอกาสเข้าทําประตูโดยเลี้ยงหลบคู่ต่อสู้โดยใช้ทุกส่วนของร่างกายในการหลอกคู่ต่อสู้ การยิงประตูด้วยเท้าซ้ายเเละขวา เพราะ คืนนี้มีลงเตะกระชับมิตรกับ TOYOTA ฟุตซอลเลยไม่มีการฝึกที่เข้มขนเป็นเพียงการซ้อมเอาเเรงเเละสร้างจังหวะเท่านั้น เดี๋ยวผลคืนนีจะเป็นยังไงจะมาเเจ้งให้ทราบครับ จบการซ้อมวันนี้เพียงเท่านี้
ส่วนหลังจากที่ ccol down เเล้วร่างกายเราต้องการพลังกลับคืนในสิ่งที่เสียไปจากการซ้อม เราจะมีเวลาเติมพลังกลับเข้าไปไม่เกินสองชั่วโมง เพราะถ้าเกินกว่านี้ร่างกายจะกลับไปเผาผลานในส่วนที่ร่างกายสะสมไว้เเทนเเละจะไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกายเลยถ้าเรา ไม่รีบรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปทดเเทนเเละควรจะเน้นไปที่ คาโบไฮเดรตเป็นหลักด้วย


โดย: โอ๋ IP: 124.122.76.142 วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:14:27:20 น.  

 
ขอให้คุณส่งเรื่องระบบฟุตบอลตอน2มาเร็วๆนะครับหรือส่งทางเมล์ผมก็ได้นะครับ kajohnsak@hotmail.com อยากอ่านมากครับได้ความรู้ดีมากเลย ขอบคุณครับ


โดย: ป้อม IP: 122.154.9.253 วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:12:19:54 น.  

 
ไม่ได้เขียนไดอารี่เมื่อวานวันนี้รวบยอดเลยแล้วกันครับ
11 สค
วันนี้ใจแป้วแต่เช้า เพราะตอนแรกคิดว่าน้ำหนักขึ้นมา 3 ปอนด์!!!! ระหว่างที่กำลังงง สับสน ว่านี่เราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า แต่ก็มาเกิดพุทธิปัญญาตอนหลังว่า ตอนที่เราช่าง เราลืมเซ็ทน้ำหนักของเสื้อผ้าที่เครื่อง (โอ้ เครื่องอัจฉริยะ แต่คนใช้นี่ป้ำๆเป๋อๆจริงๆครับ) ตัวเลขเลยขึ้นมา จากที่เคยเซ็ทน้ำหนักเสื้อผ้าไว้ที่ -2 ปอนด์ นั้นหมายถึงน้ำหนักจริงๆของเราเพิ่ม มา 1 ปอนด์ แม้กระนั้นก็ยังรู้สึกแย่อยู่ดี สาเหตุน่าจะมาจาก ข้าวต้มรอบดึก ซึ่งผมไม่ได้รู้สึกอยากกินเลยแต่ เนื่องจากน้องๆที่ออฟฟิศไปกินกันก็เลยอดไปกินไม่ได้ แต่จากกราฟที่บันทึกไว้ในเครื่องผมก็จับ รูปแบบพฤติกรรมของตัวเองได้ว่า น้ำหนักของผมจะค่อยๆลงประมาณ 3 วัน และจะขึ้นมาในทุกๆ4วัน เป็นอย่างนี้ตั้งแต่เริ่มเก็บสถิติ นั้นหมายถึง วันที่4 ผมจะต้องมีสติในการกินมากขึ้น...
อีกอย่างหนึ่งที่ผมรู้สึกคือ เวลาเรากินเมื่อหิวน้ำหนักจะไม่ขึ้น แต่ถ้ากินตอนที่ไม่ได้รู้สึกอยากกินนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้น จำได้ว่าถ้าเล่นบอลเสร็จแล้วรู้สึกหิว เวลากินแล้วน้ำหนักไม่เคยขึ้นเลย บางวันลดด้วยซ้ำ
แต่ถ้ากินมื้อดึกในวันที่ไม่ได้รู้สึกหิววันนั้นตื่นเช้ามาน้ำหนักขึ้นแน่นอน
การกินตอนที่ไม่ได้รู้สึกอยากกินสำหรับผม มีหลายสาเหตุเช่น เพื่อเข้าสังคม.... หรือใช้เป็นการผ่อนคลายความเครียด (ถือว่าเป็นพวก Emotional eater คือกินตามอารม) ซึ่งคนกลุ่มนี้มักจะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว
แถมวันนั้นต้องออกจากบ้านตั้งแต่ 6.30 น. กว่าจะกลับบ้านงานเสร็จก็ปาเข้าไปสามทุ่ม เรื่องกำลังกายไม่ได้ออกเลยเป็นวันที่แย่มากสำหรับการลดน้ำหนัก

12/ส.ค. วันแม่แห่งชาติ (น้ำหนักลดครับ) วันนี้ตื่นเช้าขึ้นมาน้ำหนักลดไป1.1ปอนด์ เมื่อวานแม้งานหนักแต่ก็ไม่ได้กินมื้อดึก แถมวันนี้มีเตะบอลตอน 5 โมงเย็นอีกหวังว่าพรุ่งนี้อานิสงคงส่งให้น้ำหนักลงไปบ้าง...
ตื่นเช้ามาเล่น โยคะ(ที่บ้าน)กับบอร์ดที่เพิ่งซื้อมา แปดโมงไปรับแม่ไปเที่ยว กินข้าวเสร็จธุระสามโมงครึ่งกลับบ้านเตรียมชุดเตะบอล...

ตอนวอร์มรู้สึกเหนื่อยๆ ต่างจากอาทิตย์ที่แล้วที่รู้สึกฟิตกว่านี้
แมทวันนี้ เล่นกับเพื่อนๆที่เล่นด้วยกันประจำ(ข้างละ6คน) มีทีมเด็กมัธยมแถวนั้นมาต่อทีมเล่นด้วย นัดแรก แพ้ นัดที่สองก็แพ้ แต่หลังจากนั้นก็คุยกับเพื่อนปรับทีม มายืนตำแหน่งถนัด คือศูนย์หน้าตัวเป้า(ตัวเดียว) คอยพักบอลให้เพื่อน สำหรับผลงานในตำแหน่งศูนย์หน้าวันนี้ยิงไปหนึ่งลูก จากซ้าย ดีใจมากเพราะช่วงนี้ฝึกยิงซ้ายอยู่ที่บ้านบ่อยๆ..
แต่หลังจากนั้นผลงานก็ชนะบ้างแพ้บ้างไม่สม่ำเสมอเท่าไหร่..
จนทีมมาลงตัวตรงที่ให้น้องคนหนึ่งไปเล่นหน้าตัวเป้าแทน และผมมาเล่นมิดฟิลตัวกลาง โชคดีที่คนที่เปลี่ยนไปเล่นหน้าแทนวันนี้ฟอร์มเทพมากหลุดไปนี่ยิงไม่ค่อยพลาดเลย กองกลางเลยสบายใจคิดอะไรไม่ออกก็ทิ้งบอลไปหน้าอย่างเดียว
พอเข้าชั่วโมงที่2กว่าๆ ทั้งทีมก็โชว์ฟอร์มดีไม่แพ้ใครเลย ไม่เสียประตูด้วย และที่สำคัญรูปเกมส์ต่อบอลดีขึ้นมาก น่าจะเป็นเพราะอีกสองทีมที่เหลือเริ่มหมดแรงแล้ว และ ตำแหน่งยืนในทีมลงตัวแล้ว ทุกคนรู้หน้าที่ ที่ดีใจก็คือวันนี้ทำประตูได้จากตำแหน่งมิดฟิลตัวกลางแล้ว เพราะกองหลังไม่เข้าประกบปล่อยให้ผมยืนโล่งๆนานมากเลย ส่องไกลเข้าไป... จริงๆอยากจดบันทึก แอสซิส หรือจ่ายให้เพื่อนทำประตูไว้ด้วยแต่ลืมไปแล้ว ผมว่าคราวหน้าอาจแอบเอาสมุดเล็กๆไปจดผลงานว่าวันนี้เราทำอะไรไปบ้าง(ไม่กล้าทำประเจิดประเจ้อ กลัวถูกหาว่าโอเวอร์ครับ 555 คนไทยก็แบบนี้แหละ อายในสิ่งที่ดี)
กลับบ้านทานนม ข้าวครึ่งจาน ต้มยำไก่ (หมูทอดนิดหน่อย) ไม่รู้พรุ่งนี้น้ำหนักจะลงหรือเปล่า แต่ลึกๆผมคิดว่าน่าจะลง ลองดูพรุ่งนี้แล้วกัน


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:22:22:20 น.  

 
13/สค.
น้ำหนักลดไป 1ปอนด์ครับ
เมื่อวานเมื่อยตัวไปหมด เหมือนเป็นวันพัก 1 วัน
ยังไงวันเสาร์คงมีเล่นฟุตบอลช่วงเย็นอีก เป็นวันที่กินเยอะพอควรทีเดียว เหมือนหิวทั้งวันเลย 555โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:10:46:21 น.  

 
การหิวทั้งวันนั้นต้องระว้งเรื่องการหิวด้วยว่าหิวจริงๆหรือหิวหลอก ถ้าหิวจริงเเต่ไม่โหย ให้ทานเป็นมื้อเล็กๆพอน่ะครับลอเเป้งให้น้อยลง เน้นผักผลไม้โปรทีน เเต่เมื่อนึงร่างการเราสามารถย่อยโปรตีนได้เเต่ 15กรัม ต่อมื้อเท่านั้น เเตาร่างกายเราต้องการโปรตีนวันล่ะ 75 กรัม สําหรับการออกกําลังการทั่วไปการทานอาหารเพียงสามมื้อนั้นเพียงพอกับสิ่งที่เสียไปเเล้วครับ ผมเคยประสบอยู่ช่วงหนึ่งว่าร่างกายทานยังไม่ลงตัว ชาวงนั้นทานอาหารไปสามมื้อไม่เพียงพอครับ เลยต้องเพิ่มเป็นสี่มื้อ เเละผลไม่อีกมื้อก่อนนอนเพราะช่วงนั้นซ้อมหนักมาก เป็นช่วงที่เปลี่ยนโปรเเกรมการฝึกพอดีเเเต่ช่วงนี้เริ่มลงตัวเเล้ว ทานสี่มื้อก็เพียงพอครับ เอาใจช่วยให้นํ้าหนักลดลงเร็วๆน่ะครับ

เดี๋ยวเย็นนี้ก่อนดุบอลจะมารายงานผลการเล่นที่สนาม GOLDEN GOLE ให้อ่านกันครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.11.34.99 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:12:00:56 น.  

 
มาต่อจากวันที่เเล้วกันครับวันนั้นเรานัดเล่นกันที่สนาม golden gole เล่นเพียงชั่วโมงครึ่งเพราะวันนี้เรามีกันเเค่ ฝั่งล่ะ7คนเท่านั้น
ถึงสนามก็สองทุ่มพอดีเลยจัดการอบอุ่นร่างกายกันก่อน เพราะคืนนั้นอากาศเย็น 27 องศาเองเเต่ก็มีบางคนไม่อบอุ่นร่างกายวันนี้มีการวางเเผนการเล่นที่ค่อนข้างจริงจังกันพอสมควรเเละวันนั้นกองหลังไม่มาผมเลยโดนจับมาเล่นกองหลังเป็นตํ่าเเหน่งที่ไม่ค่อยชอบเล่นเลยเพราะจะต้องเข้าสกัดอย่างเดียวคืนนั้นเราจัดเป็นเเบบ 3-2-1 ผมเล่นเป็นตํ่าเเหน่งตัวกลางเพราะสูงที่สุด เเผนที่เตรียมกันไว้คือเล่นบอลกันเท้าสู่เท้าง่ายๆเล่นบอลจังหวะช้าๆเข้าไว้เพราะคนเราน้อยกว่าไม่มีตัวเปลี่ยนออมเเรงไว้ให้มากที่สุด ประมารว่า ตั่งรับเเล้วรอสวนกลับอย่างเดียว
เเต่พอเอาเข้าจริงพื้นที่เปียกเพราะฝนตกลงมาบ้างเป็นช่วงๆเลยทําให้ควบคุมได้ค่อนข้างยาก
ประกอบกับผู้เล่นฝั่งเราไม่สามารถเก็บบอลไว้กับตัวเองได้เลยเกมเลยค่อนข้างเเย่เข้าไปอีกเเต่เรายังโชคดีที่เราได้ประตูนําไปก่อนช่วงห้านาทีเเรก ข้อดีของการเล่นกองหลังคือ เราสามารถมองเห็นนักเตะเล่นบอลกันยังไงบ้าง มีข้อเสียตรงไหนบ้าง หลักๆเลยที่ผมเห็นบ่อยที่สุดคือ การเล่นบอลจังหวะเเรกไม่ดีเลยจับบอลเเรกเสียบ่อยเพราะสนามลื่นด้วยเเละฝนตกบ้างเล็กน้อย ข้อที่สอง vision การเล่นที่ไม่มีเเนวคิดเอาเสียเลย เมื่อได้บอลเเล้วไม่รู้ว่าจะส่งให้ใครต่อ อันนี้ผมว่าสําคัญมากกับการเล่นบอลให้สนุก
ข้อที่สาม เลี้ยงบอลมากเกินไปเห็นคู่ต่อสู้อยู่ข้างหน้าสองคนเเล้วยังจะลากบอลไปอีก คลองบอลนานเกินไป เสียบอลเเดนกลางบ่อย ผมว่าที่บอกไปนั้นมันสําคัญทุกข้อเลยก็ว่าได้ครับนักบอลคนไหนอยากเล่นบอลให้สนุกพยายามเลี่ยงข้อที่ผมกล่าวไปให้ได้
บอลเราได้ประตู้เเรกเเล้วเราก็ลงมารับเกมดังเดิมตามเเผนที่ว่าไว้ครึงเเรกผมที่ได้รับหน้าที่กองหลังนั้นสามารถเล่นกันได้อย่างดีอ่านเกมได้ค่อนข้างดีไม่เปิดโอกาสให้กองหน้าจับบอลง่ายๆไม่เปิดโอกาสให้พลิกบอลเข้าหาประตูเลย เต่เราก็มาโดนลูกตีเสมอจนได้จากระยะยิงไกล โกลมั่นใจมากไปหน่อยที่จะรับลูกยิงไกลเเทนที่จะปัดออกไปลูกเลยหลุดข้าประตูไปอย่างหน้าเสียดายประมาณว่าลูกไม่น่าเสีย เเละลูกที่สองก็มาถึงเราโดนยิงตอนเกือยจะหมดครึ่งเเรกอยู่เเล้ว จากการเข้าพลวดของกองหลังด้านซ้ายทั้งๆที่ผมเองก็ตะโกนไปเเล้วว่าอย่าเข้าพลวด เลยโดนล่อเป้าเข้าไปเต็มๆจบครึ่งเเรกเเบบน่าเสียดายที่ตั่งใจเล่นกันเต็มที่ทุกคนเเล้ว เเละเริ่มสังเกตุว่ากองกลางเริ่มไม่วิ่งเเล้ว เราเลยมาเปลี่ยนตํ่าเเหน่งกันใหม่ให้กองกลางมาเเทนที่ผมเเละผมไปเล่นกองหน้า ก่อนเริ่มคริ่งหลังผมเองก็คุยกับคนที่จะไปเล่นกองหลังเเล้งว่าให้เล่นตามที่ผมบอกหรือรับผิดชอบหน้าที่ของกองหลังไป
เริ่มครึ่งเเรกไม่ถึงนาทีกองหลังเราก็พลาดเสียเเล้วบ่อยให้กองหน้าเขาจับบอลได้ง่ายๆเเล้วพลิกตัวกับเเล้วซัดเต็มข้อตุงตาข่ายสุดปัญญาผู้รักษาประตู
พอเสียลูกที่สามนั้นเราก็เริ่มเสียขบวนเเล้ว เพราะคิดไม่ถึงว่าจะเสียเร็วขนาดนี้ เเรงพวกเราก็ตกลงอย่างเห็นได้ชัด เเรกกระตุ้นในทีมก็บางลงไปขาดความฮึกเหิม ซึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดเลยเพราะมันจะเป็นการปั่นทอนการเล่นของเราอย่างยิ่งยวด
เเต่ก็มีจังหวะที่ผมประทับใจในฟอร์มการเล่นของตัวเองอยู่หนึ่งจังหวะ คือเป็นจังหวะที่กองกลางจ่ายบอลทะลุกองหลังมาทางซ้ายมือซึ่งเป็นจังหวะที่สนามเปียกฝนตกเเละบอลก็ยังไหลอยู่ด้วย เป็นองค์ประกอบที่ไม่มีนักเตะคนไหนอยากเจอเเต่เมื่อไม่มีทางเลือกประกอบกับมุมก้เริ่มเเคบลงทุกทีเเล้ว
เลยตัดสินใจยิงทันที เเต่ก่อนยิงนั้นจังหวะที่เราเคยฝึกซ้อมมานั้นมันพุดขึ้นมาในหัวเราเทันที เหลือบมองมุมที่จะยิง การวางเท้าเผื่อไปข้างหน้าหนึ่งช่วงเท้า
มองมุมของลูกบอลที่เราจะยิง เป็นองค์ประกอบที่ลงตัวบอลถูกส่งออกจากเท้าอย่างรุนเเรงลูกพุ่งเข้าตรงประตูผู้รักษาประตูไม่คาดคิดว่าเราจะยิงมาจากมุมนั้น เเต่เสียดายที่ลูกพุ่งผ่านผู้รักษาประตูไปเเล้วเเต่ไปชนคานกระเด็นออกไปถึงเเม้จะไม่ได้ประตู เเต่ก็เป็นลูกยิงที่ผมประทับใจมากหนึ่งลูกที่มาจากการฝึกซ้อมของตัวเองเป็นประจําครับ
เเต่ก็ยังไม่หมดความพยามยาม ที่จะยิงประตูให้ได้ เเม้ตอนนั้นเราจะโดนนําห่างไปถึง 4-1 เเล้วก็ตาม ผมก็มาได้จังหวะกระชากออกขวาหนึ่งก้วเเล้วสับไกยิ่งนอกเขตโทษลูกพุ่งเข้าหาเสาไกลมุมซ้ายสุดปัญญาผู้รักษาประตูพุ่งไปไม่ถึงลูกเข้าประตูไปอย่างสะใจครับ เเต่คืนนั้นเราเเพ้ไปอย่างหมดทางสู้ 7-2 เพราะส่วนใหญ่จะหมดเเรงเพราะไม่มีตัวเปลี่ยน เเต่วันนั้นผมก็ประทับใจฟอร์มของตัวเองถึงทีมจะเเพ้ครับ
อยากให้ผู้ที่ชอบการเล่นบอลเป็นชีวิตจิตใจหมั่นขยันฝึกซ้อมด้วย อย่างเล่นบอลเพียงอย่างเดียวครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.169.150 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:21:01:55 น.  

 
20 กันยายน 2522
ผมเริ่มสัมผัสกับเกมฟุตบอลตอนที่ย่างเข้าสู่ประถมตอนปลาย จำได้ว่าวันนั้นมันมีลูกฟุตบอลหนังเก่าๆ ลูกหนึ่งนอนนิ่งอยู่อยู่ข้างสนามหน้าโรงเรียนพวกเราหลายคนเริ่มเล่นกันเป็นแล้ว แต่ผมเองมีความห้าวมากกว่าทักษะ ก็เลยชวนกันลงสนามแบ่งข้าง ผมเรียกเกมวันนั้นว่าเกมสวนแข้ง เหตุที่เรียกว่าสวนแข้งเพราะความห้าวที่บอกข้างต้น ใครเลี้ยงบอลมาเราก็สกัดแบบเต็มแข้งครับ จังหวะดีก็แย่งที่บอล ไม่ได้คิดสกปรกกับเพื่อนนะครับ แต่รู้สึกตอนนั้นว่าเกมส์ฟุตบอลมันต้องสวนแข้งกัน สนุกมากครับ และมันก็เป็นความสุขที่ได้เล่นฟุตบอล นึกถึงความสุขอารมย์วันนั้นได้ตลอดครับ จากที่เล่นแบบสวนแข้งก็ค่อยๆ ปรับเป็นการเลี้ยงบอลที่เมามัน เลี้ยงกันจริงๆ จังๆ และทักษะก็เกิดจากการฝึกเลี้ยงนี่หละครับ และก็ได้รับฉายา "ไอ้ขี้เลี้ยง" มาเป็นอีกชื่อในไดอารี่ คนนอกวงการอาจคิดว่าผมมีฐานะชอบเลี้ยง แต่เปล่าครับ ลูกฟุตบอลที่มีอยู่ลูกเดียวกับเพื่อนๆ อีกเป็นสิบๆ คนนี่ละครับ ในใจคิดว่าการเลี้ยงของเราคือสิ่งที่ถูกต้อง และพยายามทำให้ทีมชนะด้วยฝีเท้าของเรา ซึ่งมันอาจเป็นเราหรือเพื่อนก็ได้ที่ยิงประตู แต่การพาบอลขึ้นไปมันต้องเป็นความสามารถที่สุดยอดของเรา และที่ได้เพิ่มมาอีกก็คือ เพื่อนชอบเราเป็นสิบครับ เพราะเราเล่นให้ทีมไหนก็มักชนะ แต่ ... เพื่อนเกลียดก็ไม่น้อยครับ เพราะมันต้องดูเราเลี้ยงบอลมากกว่าที่จะได้เล่นต่อบอลกันเป็นระบบเป็นทีมเวิร์ก วันเวลาผ่านไปรวดเร็ว กระทั่งถึงวันที่เราต้องไปสอบเข้า ม. 1 จุดหมายปลายทางของเรามันต้องนักฟุตบอลทีมโรงเรียนครับ ว่าแล้วก็มองไปที่โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย ย่านพญาไท ทำไมนะหรือครับ ปทุมคงคาก็ไม่สน สุรศักดิ์มนตรี ก็ไม่มอง จริงๆ แล้วผมรู้จักโรงเรียนสันติราษฎร์ฯ เพราะเคยเห็นวงโยทวาธิต ของโรงเรียนที่ไปเล่นแถวโรงเรียนวัดธาตุทอง เลยฝังใจว่ามีวงโยทวาธิตใหญ่ขนาดนี้ ทีมโรงเรียนก็ต้องสุดยอดละ แล้วก็ฝันเป็นจริงแบบม้วนเดียวผ่านครับ ผมไปซื้อใบสมัครสอบ แล้วก็ไปยืนอยู่ทีสนามหน้าศาลหลวงปู่ฤษีอารยะมันตร ซึ่งเป็นศาลที่พวกเราชาวเลือดหมูดำรักและเคารพมาก แต่ตอนนั้นยังไม่รู้จักท่าน เพราะเราเพิ่งเข้าไปซื้อใบสมัคร แต่ยืนอยู่หน้าศาลแล้วนึกในใจบอกท่านว่า "ผมจะมาเรียนที่นี่และขอมาเล่นฟุตบอลทีมโรงเรียนที่นี่ครับ" แล้วก็สำเร็จได้มาเรียนสมใจครับ แล้วก็ได้เสื้อทีมโรงเรียนมาใส่สมใจ ... มันไม่มีอะไรที่ง่ายไปหมด ตอนหน้าจะมาเล่าต่อนะครับ ฝันให้ไกล ไปให้ถึง และอย่าย่อท้อ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.5.111 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:16:57:13 น.  

 
หวัดดีครับพี่ คือผมอยากได้ข้อแนะคับ คือผมเล่นตำแหน่งแบ็คขวาคับ แล้วผมหมดแรงอ่ะ วิ่งสักสิบหน้าทีก็หมดแล้ว จะเดินบ้างก็ไม่ค่อยได้ ปีกมันวิ่งตลอด รู้สึกตัวเป็นหนักๆ วิ่งไล่ปีกตัวอื่นไม่ทัน รู้สึกแย่มากคับ พอดีลองเสิรซ์หาในกูเกิล หาวิธีเพิิ่่มเรี่ยวแรง ก็เลยได้มาอ่านไดอารี่ของพี่คับ รู้สึกมีกำลังใจจิงๆ ยังไงก็แนะนำวิธีให้วิ่งทนๆหน่อยน่ะคับ


โดย: แบ็คขวา อาภัพ IP: 222.123.13.235 วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:21:20:27 น.  

 
สวัสดีแบ็กขวา ต้องขอรายละเอียดหน่อยนะครับ อายุ น้ำหนัก ระดับการเล่น เล่นสนุกกับเพื่อน แข่งขัน หรือระดับนักเรียน เบื้องต้น การวิ่งในตำแหน่งแบ็ก ไม่ได้วิ่งตลอดเกม แต่วิ่งบ่อยๆ และต้องมีสปีด ง่ายๆ นะครับ ถ้าคุณไปซ้อมวิ่งรอบสนามบอล 8 รอบ ใช้เวลา 15 นาที แล้วพัก เสร็จแล้ววิ่งใหม่อีกครั้ง เวลาน่าจะเกิน 15 นาทีในจำนวนรอบเท่าเดิม แสดงว่าคุณเริ่มอ่อนล้า การวิ่งด้วยความอดทนยังไม่มี ในขณะเดียวกันถ้าคุณออกแรงวิ่งให้ได้รอบ 8 รอบ ด้วยเวลาที่เร็วขึ้น เชื่อว่าคุณจะหมดแรงก่อนเวลา 15 นาที แสดงว่ากล้ามเนื้อคุณขาดความแข็งแรง และเพียง 2 อย่างคือ ความทนทานของกล้ามเนื้อขา และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา คุณยังไม่พร้อม อย่างที่ 3 คือ ความเร็วหรือสปีด จึงไม่เกิดขึ้น สำหรับนักฟุตบอล การฝึกซ้อมในการวิ่งจะแยกเป็น ความทนทาน ความแข็งแรง และความเร็ว ดังตัวอย่างที่ผมยกให้อ่านก่อน ถ้าเราฝึกวิ่งได้รอบได้เวลาแล้วไม่เกิดอาการอ่อนล้า แสดงว่าเรามีความทนทาน จากนั้นก็ต้องเปลี่ยนการฝึกสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จะเป็นการวิ่งแบบจิงโจ้ หรือ การวิ่งสไลด์ข้าง การกระโดดข้ามอุปกรณ์ สามารถทำได้ในเวลาการฝึกแล้ว จากนั้นจึงสามารถฝีกในเรื่องสปีดต่อได้เพราะกล้ามเนื้อมีความพร้อม ในการเป็นแบ็ก หรือวิงแบ็กที่ต้องเติมเกมรุก และลงมาเล่นเกมรับนั้นงานหนักครับ แต่ถ้าวางแผนการเล่น เช่นมีตัวซ้อนในจังหวะเติม หรือมีตัวประคองในเกมรับ ก็คงเซฟโอกาสในการเสียประตูและช่วยสนับสนุกเกมรุกได้เป็นอย่างดี และไม่ทำให้แบ็กต้องทำงานหนักเกินไปนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.16.172 วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:23:56:43 น.  

 
กลับมาแล้วครับ
เพิ่งไปสมุยมา(ตั้งแต่วันจันทร์)กลับมาน้ำหนักขึ้นไป 1กิโลครึ่ง เพราะขับรถทั้งวัน ขับกลางคืนก็ต้องอัดกาแฟกระป๋อง
เดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะเรียกความฟิตกลับมาให้ได้


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:12:00:45 น.  

 
หวัดดีครับอาจารย์พิทักษ์ อย่างนั้นผมขอแบบฝึก (ที่บ้าน) สำหรับการเล่นตำแหน่งมิดฟิลตัวกลางด้วยได้ไหมครับ คิดถึงอาจารย์ และ น้องๆทุกคนครับ พอดีเพิ่งกลับมาจากสมุย ไปทำงานมาสี่วันไม่มีอินเตอร์เน็ตเลยเพิ่งได้เข้าบล็อกวันนี้เอง


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:12:07:24 น.  

 
ยินดีต้อนรับสู่บ้านเรา สวัสดีคุณปอนด์คิดถึงปอนด์เหมือนกัน แบบฝึกเดี๋ยวจัดให้นะ เอาแบบเบ็ตเสร็จเลย


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.13.173 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:14:26:48 น.  

 
22 สค
เพิ่งกลับจากสมุย ไม่ได้ออกกำลังกายไม่ได้ทำอะไรเลยเอาแต่ขับรถ+กิน+นอน อย่างเดียว
เมื่อวาน(21/สิงหา) เล่นบอลวันเสาร์เป็นแมทแรกของการกลับกรุงเทพ...
ทีแรกคิดว่าจะแย่.
แต่พอเล่นจริงๆ ก็แย่เหมือนกัน
แต่ก็อาจจะไม่ได้แย่เท่าที่คิด
ยังพอมีแรงวิ่งอยู่แต่รู้สึกว่าแรงตกไปจากอาทิตย์ที่แล้ว
วันนี้เล่นตำแหน่งหน้าตัวเป้า พอจะพักบอลได้บ้าง แต่พาบอลหนีกองหลังไม่ออกเลย ผลงานคือยิงลูกตกใจไปหนึ่งลูก (คือเพื่อนยิงบอลมาใส่เท้าเรา แต่เราใช้สัญชาตญานแปบอลเปลี่ยนทางเข้าไป)
วันนี้ไม่มีจังหวะสับไก จ่ายบอลเสียบ่อยกว่าทุกวัน ทีมก็แพ้บ่อย
วันนี้ช่างน้ำหนักคิดว่าจะขึ้นมากแต่ก็ลงไปนิดหน่อยคือ 1.4 ปอนด์ น่าจะเป้นเพราะเมื่อวาน(21สิงหา) เล่นบอลแล้วไม่ได้กินข้าวมื้อเย็น
วันนี้คงเป็นวันพักสักวันเพราะร่างกายรู้สึกเมื่อยมาก เพราะสองสามวันที่ผ่านมาขับรถวันละอย่างน้อย 8 ชั่วโมง แถมเมื่อวานยังเล่นบอลอีก
แต่เมื่อวานมีอารมอิจฉาเพื่อนนิดหน่อยคือ เพื่อนที่เล่นบอลด้วยกันคนหนึ่ง พอดีแกเป็นหมอ เมื่อเริ่มเล่นบอลวันเสาร์ใหม่ๆ ตอนน้ำหนักผมยังน้อยกว่านี้6 กิโลกรัม ช่วงนั้นแม้จะรู้สึกว่า แกเล่นดีแต่ก็คิดว่าตัวเองยังสามารถเอาอยู่คือ สไตล์แกจะชอบเลี้ยงบอลมากหน่อยออกบอลช้า เวลาไล่บอลแกผมจะไม่เข้าบอลเลยพยายามรักษาระยะห่างไม่ให้โดนกระชากหนี และไม่ให้แกจ่ายบอลลึกได้ พยายามให้เค้าออกบอลไปทางข้างๆ เพราะผมรู้ว่านักบอลสไตล์นี้จะอยากให้บอลอยู่กับตัวเองมากที่สุด
แต่เมื่อวานเนื่องจากเล่นกองหน้าตำแหน่งเลยไม่ค่อยได้เจอกันเท่าไหร่
แต่พี่หมอแกฟอร์มเทพจริงๆ ยิงไปสามสี่ลูก ทั้งโหม่ง ทั้งวอลเลย์ หลุดเดียวก็ไม่พลาดเลย
รู้สึกว่าช่วงนี้แกเล่นเวทบ่อย เลยรู้สึกว่า ความแข็งแกร่งของร่างกายมันมีผลกับฟอร์มการเล่นเยอะจริงๆ ทีมของพี่หมอคนนี้ มีคนเล่นบอลเป็นอยู่หลายคนเลยต่อบอลทำอะไรกันได้ดีวันนี้เลยชนะบ่อยที่สุด...


ส่วนทีมของผม มีคนเล่นบอลเป็นอยู่3คนเอง วันนี้ขาดไปหนึ่ง เหลือสอง เลยอาศัยตั้งรับ และโต้กลับอย่างเดียว ผมจะคอยพักบอลที่ส่งมาจากแดนหลัง ให้เพื่อนที่เล่นด้วยกันมาตั้งแต่สมัยเรียนคอยทำเกมส์ และโต้กลับ(เล่นกันสองคน) ซึ่งช่วงกลางๆ ทีมเรามีชนะบ้าง ด้วยแผนนี้แต่ตอนหลัง แพ้เละเลยเพราะบอลมาไม่ถึงผมเลย พอมาถึงผมก็มีทำเสียบ้างเพราะวันนี้หนีกองหลังไม่ออก
ถ้าวันนี้มีรุ่นน้องอีกคนหนึ่งที่ตัวใหญ่กว่าเป็นกองหน้า และจบสกอร์ได้ดีกว่าผมอยู่ด้วยคงจะดี ส่วนผมเองคงจะถอยไปเล่นกองกลาง (ซึ่งหลังๆหนักไปทางตัวไล่บอล และ คอยวิ่งเติมเวลาโต้กลับ) และให้เพื่อนอีกคนคอยทำเกมส์ เพื่อโต้กลับน่าจะเล่นได้ดีกว่านี้ ฟอร์แมทนี้เป็นฟอร์แมทที่เล่นกันเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม มิดฟิลสองคนสลับกันขึ้น แต่วันนั้นคนเล่นแบ็ค ขวา กับ ซ้ายจะดีกว่านี้ เพราะบอลจะไปเสียที่แบ็คเยอะมาก
ถึงตรงนี้วอนเพื่อนๆสมาชิกขอคำแนะนำ เกี่ยวกับหน้าที่ของมิดฟิลตัวกลาง(ที่ดี) ด้วยนะครับว่าเราควรจะทำอะไรบ้าง เพื่อพัฒนาเกมของทีม เพราะเสาร์หน้าผมตั้งใจไปล้างแค้น 555


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:8:26:44 น.  

 
ขอบคุนมากน่ะคับสำหรับคำแนะนำ คือผม อายุ 18 ปีคับ หนัก 65 คับ คือช่วงนี้น้ำหนักขึ้นคับ ตอนนี้แข่งระดับมัธยมปลาย ของจังหวัดอยู่คับ พุธหน้าก็เข้ารอบ4 ทีมสุดท้ายแล้วคับ


โดย: แบ็คขวา อาภัพ IP: 114.128.129.140 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:15:48:04 น.  

 
สวัสดีแบ็กขวา แนะนำตัวหน่อยนะครับ อยากรู้จักเผื่อจะชวนมาซ้อมด้วยกันบ้าง ขอชื่อจริงนะครับ ไม่ต้องกลัวอะไรที่นี่เป็นที่ให้ความรู้จะได้มีคนรู้จักที่แท้จริง


โดย: อาจารย์พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.65.250 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:18:07:56 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกท่าน
เมื่อวันที่ 21 ,22 ส.ค. ผมได้เข้าอบรม ผู้ฝึกสอนฟุตบอล สไตล์ สเปน ซึ่งมี อ. เสนอ ไชยยงค์ เป็นวิทยากร
สำหรับหลักสูตร ก็จะเป็นการโค้ชฟุตบอล แบบของประเทศสเปน ที่ได้แชมป์ฟุตบอลโลก ซึ่งหลักการและเนื่อหา น่าจะเหมาะสมกับนักเตะไทยซึ่งมีรูปร่างที่ไม่สูงใหญ่นัก เนื้อหาการอบรม ในส่วนตัวผมนะคนอื่นผมไม่รู้ว่าจะคิดเหมือนกันใหม คิดว่า ดี มากๆ เพราะเป็นการเจาะลึกถึงกระบวนการต่างๆ ที่ทำให้เกิดความสัมพันธ์และเทคนิคต่างๆ ในสนามและวิทยากร อ.เสนอ ไชยยงค์ เป็นระดับปรมาจารย์ด้านลูกหนังที่สามารถอธิบายแบบมองเห็นภาพกันเลยทีเดียว
เริ่มจากหลักการฝึกที่บ่งบอกว่าแบบฝึกอย่างนี้มันจะต้องได้เป็นแบบนี้ เช่นแบบฝึกการเล่นลูกสั้นลูกยาว ระยะทางน้ำหนักการครอบครองบอลของทีมที่ยาวนาน การเล่นบอล 1 , 2 จังหวะ ถ้าเราได้ดู สเปนเล่นเราจะเห็นว่าถ้าลูกฟุตบอลอยู่ที่ผู้เล่นของสเปน เขาจะใช้การรับส่งลูกที่แน่นอน และยาวนานมีลูกสั้นลูกยาวแบบเรียดกับพื้นการเคลื่อนที่ของผู้เล่นต่างๆล้วนมาจากแบบฝึกและการฝึกซ้อมทั้งนั้น และยิ่งวิทยากรอธิบายการเคลื่อนที่ของผู้เล่นสเปน ที่มีความสัมพันธ์ และเป็นระบบในการเล่น โอ้โห มันต่อเนื่องแบบสุคๆจริง ไม่รู้จะอธิบายยังไงหมด แล้วจะค่อยๆเอามาสรุปแบบเป็นตอนๆไป
ผมได้อะไรมาเยอะเลยกับการได้เข้าอบรมครั้งนี้ ถึงจะมีเวลาเพียง 2 วัน


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:14:48:05 น.  

 
ยุทธวิธีในการฝึกเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ
Individual tactic ยุทธวิธีส่วนบุคคล
-Football control การครอบครองบอล
-Run to open space วิ่งสู่ที่ว่าง
-Create space เปิดพื้นที่
-How to support ช่วย - สนับสนุน
-Passing – Dribbling – Shooting
จะเห็นว่าแต่ละหัวข้อ ก็จะเป็นหลักพื้นฐานของฟุตบอล แต่จริงๆ แล้ว มันมีอะไรที่ลึกลงไปที่ต่อเนื่องกันเป็นกระบวนการ ซึ่งต้องได้มาจากการฝึกซ้อมและความเข้าใจของนักฟุตบอล เช่น การครอบครองบอล เมื่อเราได้ครองบอลอยู่แล้วเราจะทำอย่างไรต่อ และเพื่อนร่วมทีมก็ต้องวิ่งสู่ที่ว่างเพื่อให้เราสามารถส่งบอลได้ แล้วถ้ามีตัวประกบละ
แสดงว่ามีที่ว่างน้อยลง ก็ต้อง มีตัวเปิดพื้นที่และมีตัวคอยช่วย เหลือ มีการเคลื่อนที่อย่างเป็นระบบ และนั่นก็คือ COMBINATION PLAY ความสัมพันธ์ในการเล่น ยกตัวอย่างการฝึกง่ายๆ คือการเล่น
ลิงชิงบอล 3 : 1 จังหวะเดียวในพื้นที่ที่กำหนดจะต้องมีการเคลื่อนที่เพื่อสนับสนุนกันตลอดเวลาเพื่อไม่
ให้ถูกแย่งชิงได้ ที่กล่าวมาจะเป็นภาพรวมแบบกว้างๆ ที่ผมสรุปเอง


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:10:10:12 น.  

 
สวัสดีคุณนิด ฝึกซ้อมแบบสเปนแล้วเชิญมากระชับมิตรอีกสักครั้งนะครับ ถ้าสะดวกนะครับ ช่วงก่อนปิดเทอมหรือสัปดาห์ไหนที่สะดวกนะครับ ดูเด็กๆ จะใกล้เคียงกันจะได้ใช้เป็นโอกาสสอนระบบทีมให้เด็กๆ ด้วย น่าจะใช้เวลาเล่นทีมกันมากกว่าเดิมนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 119.42.95.51 วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:15:23:02 น.  

 
สวัสดีครับ อ.พิทักษ์ และทุกท่าน
เดี๋ยวยังไงต้องดูช่วงเวลาก่อน และคุยกับผู้ปกครองเด็กๆก่อนครับ


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:11:09:05 น.  

 
สวัสดีคุณนิด ช่วงปิดเทอมเดือนตุลาคมมีโปรแกรมซ้อมอย่างไรบ้างครับ มีแคมป์อย่างไรหรือเปล่า ทางผมกำลังวางแผนจัดแคมป์ปิดเทอม กำลังคิดว่าจะเช้ามาเย็นกลับหรือค้างสัก 3 คืนดี เผื่อจะจอยกันได้


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.16.209 วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:0:54:39 น.  

 
สวัสดีครับ อ. พิทักษ์ และทุกท่าน
มีโครงการอยู่เหมือนกันครับ แต่ต้องดูรายละเอียดการปิดเทอมกับเด็กๆ ก่อนครับ เพราะว่าที่ชลบุรี ช่วงเทอมกลางอาจจะปิดน้อยเนื่องจากประมาณเดือนธันวาคมจะมีงานกีฬาแห่งชาติครับเขาก็เลยให้ไปปิดเทอมช่วงเดือนธันวาคมแทน แต่ถ้าอาจารย์ มีรายละเอียดอย่างไรบอกผมด้วยนะ
เผื่อผมไปร่วมด้วย
ช่วงนี้การซ้อมฟุตบอล มีอุปสรรคเรื่องฝนพอสมควรพอตั้งใจวางแผนไปเสียหมด ฝนตกตลอด และพอเสาร์อาทิตย์ก็มีโปรแกรมแข่งตามรายการต่างๆ ที่เขาเชิญมา
และตัวผมเองก็มีรายการแข่งเหมือนกันเป็นฟุตบอลอาวุโสที่สนามเทศบาลชลบุรีติดชายทะเล แต่ผลงานค่อนข้างแย่เดี๋ยวผมจะไปเขียนใว้ในห้องไดอารี่ถึงปัญหาที่พบทั้งๆที่เราน่าจะเป็นผู้ชนะแต่ที่ผ่านมาแพ้ทั้ง 2 เกมส์โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:8:39:40 น.  

 
อืม..ได้อ่านแล้ว...ความหลังอันน่าประทับใจ..นั่นยังเป็นสมัยให่จ้า..ครับ...แต่ของพี่ สมัยนั้นถ้าเป็นเรื่องฟุตบอล ใครมีผ้าอิลาสติก หละก็คนนั้นคือพระเอกเลย...55555 แต่ยังไม่มีเวลาเอาความหลังมาลงครับ....บายจ้า...ครับ


โดย: manit IP: 182.52.122.218 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:13:07:02 น.  

 
พี่มานิตครับ ขอขยายความผ้าอิลาสติกหน่อยครับพี่ พอดีน้องไม่ทัน ฮ่าๆ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.121.228 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:23:07:11 น.  

 
ดีครับ ท่านอาจารย์พิทักษ์
ผ้าอิลาสติก มันเป็นภาษาเรียกทางการแพทย์หนะครับ หรือที่เราๆเรียกกันว่า ผ้าก็อต ที่ใช้พันข้อเท้าหรือบริเวณที่ปวด ช่วยลดปวด บวม เฉพาะที่ได้ดีในระดับหนึ่ง สมัยนี้เขามีการพัฒนามาเป็น ซัพพ็อต หรือเองเกิ้ล ครับท่าน


โดย: manit IP: 182.52.127.145 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:8:54:29 น.  

 
เรียนท่านอาจารย์ พิทักษ์+ทีมงานครับ
ผมเล่นเล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู+กองหลังบ้าง แต่ปัญหาคือ เวลาผมเตะเปิดเกมส์จากเส้นประตู มันไปไม่ไกลครับ คือ ไม่เกิน 20-30 เมตรไม่เกิน อาจารย์และทีมงานมีข้อแนะนำและวิธีการฝึกซ้อมรึเปล่าครับ

*หมายเหตุ: ผมสูง 178 นน. 80 กก. (วิ่งช้า อืด ไหวพริบ เทคนิคไม่ค่อยดี) เล่นส่วนมากจะเป็น เล่น 7-9 คนครับ(เล่นสนาม S1 ที่บางนา กม.4 ครับ)

รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับ


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 58.137.1.154 วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:17:36:17 น.  

 
สวัสดีครับคุณณรงฤทธิ์ สีสุชัย ปัญหาเรื่องการเปิดบอลด้วยเท้าไม่ยากครับ แต่ต้องเริ่มจากสมรรถภาพร่างกายก่อน ระยะของการเตะจากเส้นประตูน่าจะไม่ต่ำกว่า กลางสนาม อยู่ที่ประมาณ 80-100 เมตร คนตัวสูงเตะบอลได้แรงหรือไม่ขึ้นอยู่กับกำลังขาส่วนหนึ่ง อีกส่วนคือการจัดสมดุลร่างกาย เรียกง่ายๆ ว่าใช้แรงเหวี่ยงจากสะโพก ทรงตัวขณะเตะ และเท้าสัมผัสกับบอลได้ตรงจุดฐานของบอลที่ตั้งอยู่ ตามด้วยการปล่อยเท้าไปตามแรงเตะ ลองดูก่อนนะครับน่าจะช่วยให้บอลไปได้แรงขึ้นกว่าเดิม การฝึกสร้างกำลังขาจำง่ายๆ ครับ ถ้าเราออกแรงกระโดดขึ้นสูงเราจะได้กำลังขา แต่ถ้าออกแรงวิ่งในแนวระนาบเราจะได้เรื่องความทนทานและสปีด แต่การสปีด หรือเร่งความเร็วในการวิ่งเกิดจากการวิ่งสร้างความอดทนและสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายก่อนจึงจะสามารถฝึกเรื่องของสปีดได้ดี อย่างแรกที่ผมแนะนำให้ซ้อมก่อนคือการยืดเหยียดร่างกายก่อน ประมาณ 15 นาที วิ่งวอร์ม ประมาณ 4-6 รอบสนาม ส่วนเรื่องการฝึกกำลังขาลองดูได้จากบล็อกการฝึกความฟิตได้ครับ หรือเมล์มาคุยกัน แต่ถ้าอยากมาลองฝึกกับน้องๆ ซอยลาดพร้าว 71 ก็แจ้งมาครับ ยินดีต้อนรับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.250.89 วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:22:00:11 น.  

 
อ่านคำขยายความ ผ้าอิลาสติก แล้วตาสว่างครับพี่ ไม่แน่ใจว่าผ้าก๊อตคือผ้าล็อกหรือไม่ ผ้าก๊อตที่ผันข้อและจุดที่กล้ามเนื้อมีปัญหาเรียกเหมือนกันกับผ้าก๊อตพันแผลหรือเปล่า ถามจริงๆ นะพี่ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าเด้อครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.250.89 วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:22:04:04 น.  

 
ดีครับท่านอาจารย์ อั้นแหน่....หาเรื่องคุยสิท่า.....เอ้าเอาให้กระจ่างก็แล้วกัน เรื่องผ้าก็อตกับผ้าก็อตพันแผล
มีอยู่ว่า สมัยก่อนยายสีกับตามา เอ้ย..ไม่ใช่ สมัยก่อนภาษาทางการแพทย์เข้าไปไม่ถึงชนบท (พูดแบบให้ความสำคัญบ้านนอกของผม) ชาวนักกีฬาทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนๆ เมื่อเกิดการบาดเจ็บจากการกีฬา พวกเคล็ดขัดยอก ถลอก หรือเป็นแผลเปิดเล็ก ชาวชนบทจะต้องหาผ้าที่มีความยาวที่จะใช้มาพันและรัดเพื่อลดอาการความเจ็บปวด หรือเลือดออก พูดกันติดปากว่า ผ้าก้อต ผ้าก้อต ซึ่งจริงๆ ผ้าก้อตที่ว่าตามภาษาเรียกทางการแพทย์เขาเรียก ผ้าก้อต อันที่ท่านเรียกนั่นแหละครับ
ปัจจุบันผ้าที่ใช้รัดหรือพันในส่วนที่มีอาการบวม หรือ ส่วนที่มีอาการเคล็ด เราเรียกว่า ผ้าอิลาสติกครับท่าน แต่ทันสมัยขึ้นอีก เขามีการผลิต ซัพพ็อตเฉพาะที่ มาให้เราๆเลือกใช้ครับ เช่น ซัพพ็อตข้อเท้า ซัพพ็อตเข่า ซัพพ็อตข้อมือ อุปกรณ์พวกนี้หนึ่งเขามีเยอะครับ เพราะข้าพเจ้าได้ทำการฝากมาไว้เผื่อมีนักเตะที่ไม่ประสงค์ดีต่อบุตรชายของข้าพเจ้า ซึ่งกระผมก็ได้เตรียมพร้อมแล้วครับ
จะว่าคล้ายมันก็คล้ายตรงที่ว่า มันเป็นผ้าที่มีความยาวเหมือนกันครับ ถ้าว่าไม่ ก็คือ ผ้าอิลาสติกมันเป็นผ้าที่ยืดหยุ่นได้ แต่ผ้าก็อตพันแผลมันไม่ยืดครับ
ส่วนผ้าล็อคที่ท่านว่าเขาเรียก ซัพพ็อตครับ


โดย: manit IP: 182.52.121.2 วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:15:38:37 น.  

 
โอย..ดีใจครับ ที่มีโอกาสได้พูดคุย ......ก๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เพราะส่วนใหญ่ล่อแต่เบสิคกันน่าดู อย่างนี้อีกไม่กี่ปีไทยเราไม่แค่ไปบอลโลกครับ ต้องไปอีกโลกแน่ๆ 5555
หยอกเล่นนะครับ เห็นมีแต่คนเคลียดๆ โดยเฉพาะข้าพเจ้า ครับ ดูและตัวเองให้รอดปลอดภัยครับทุกท่าน


โดย: manit IP: 182.52.121.2 วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:15:43:52 น.  

 
ขอบคุณอาจารย์พิทักษ์และทีมงานมากครับ สำหรับคำแนะนำที่ดีมากครับ จะนำไปปฏิบัติครับ ได้ผลอย่างไรจะรายงานต่อไปครับ


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 58.137.1.154 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:15:54:12 น.  

 
สวัสดีคุณณรงฤทธิ์ ไม่เห็นมีข่าวความเคลื่อนไหวในช่วงนี้เลยครับ ส่งข่าวกันหน่อยครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 115.87.87.6 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:41:14 น.  

 
เรียนอาจารย์ พิทักษ์ และทีมงานครับ

มาช้าหน่อยครับ อิ อิ.. ได้ผลดีมากครับ เปิดบอลได้ไกลมากขึ้น(เกือบครึ่งสนาม) แต่ปัญหาคือ ไม่ไกลทุกครั้งที่เตะคือ ไกลบ้าง ใกล้บ้าง(คาดว่านะจะอยู่ที่การวางเท้า/จัดสมดุล+เทคนิค???) ตอนนี้ก็ฝึกอยู่เป็นประจำครับ

ขอบคุณอาจารย์ ทีมงานทุกคนที่ให้คำแนะนำและความรู้ครับ

ณรงฤทธิ์


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 58.137.1.154 วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:12:48:21 น.  

 
ลืมครับ!!!!! ขอคำแนะนำหน่อยครับ

เอ็นไหล่ผมมีปัญหาครับ คือ เขว้งบอลไม่ได้ หรือ กางแขนรับบอล รู้สึกเหมือนไหล่หลุด เจ็บมาก แต่สักพักก็เล่นต่อได้ (เวลากางแขน แล้วหมุนต้นแขน เป็นเหมือนข้อดังครับ กรุบๆๆ แต่ไม่เจ็บ ส่วนอีกข้างไม่เป็นครับ) อ.มีคำแนะนำหรือแนวทางการรักษาหรือไม่ครับ ควรทำอย่างไร

ปล.ไปหาหมอ เอ็กเรย์ บอกเอ็นอักเสบ กินยาแล้ว ดีขึ้นแต่ไม่หายครับ

ขอบคุณครับ
ณรงฤทธิ์


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 58.137.1.154 วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:12:55:23 น.  

 
สวัสดีครับ พอดีวันนี้นอนดึกเลยเจอพอดี แนะนำให้พักการเคลื่อนไหวส่วนที่รู้สึกผิดปกติครับ การทานยาช่วยรักษาแต่ก็ต้องใช้เวลาในการคืนสภาพของอวัยวะส่วนนั้นๆ การขว้างบอล บางครั้งถ้าเจ็บข้างหนึ่งก็ใช้สองข้างได้ครับ ใช้แขนอีกข้างที่ไม่เจ็บประคองและช่วยส่งบอล ลองซ้อมดู ปัญหาคือไม่จำเป็นต้องฝืนใช้ข้างที่เจ็บ อาการที่เล่ามา ลองทานยาคลายกล้ามเนื้อ นอร์จีสิก ได้ครับ ถ้าเอ็นแค่อักเสบน่าจะพอช่วยได้ กล้ามเนื้อและเอ็นยึดกันอยู่ครับ แต่ถ้าเอ็นฉีก คงต้องไปพบแพทย์ตรวจและรักษาอย่างละเอียดนะครับ รักษาสุขภาพ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 110.168.96.157 วันที่: 11 ธันวาคม 2553 เวลา:0:38:14 น.  

 
ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์และทีมงานมากๆครับ
ติดตามตลอดนะครับ


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 49.228.210.122 วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:19:58:55 น.  

 
สวัสดีครับทุกท่าน ผมตอนนี้กำลังศึกษาและหาช่องทางการเป็นโค้ชฟุตบอลอยู่ครับ ผมพึ่งอบรมการเป็นโค้ชมา(T-licence ของAFC ที่ อ.ชาญวิทย์ เป็น วิทยากร กำลังรออบรม c) อยากจะไปสอนเด็กๆ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังงั้ยดีครับ ขอท่านอาจารย์ทุกท่านช่วยแนะนำหน่อยครับ ผมอยู่ที่ กทม.


โดย: โค้ชตัวน้อย IP: 223.24.25.173 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:11:15:53 น.  

 
สวัสดีโค้ชตัวน้อย รบกวนแจ้งชื่อนามสกุลจริงด้วยครับ อยากรู้จัก


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.149.66 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:16:27:11 น.  

 
ชื่อ วีระพล อินทรตล อายุ 19 เรียนที่ มศว องครักษ์ (วิทย์-กีฬา)

เล่นตำแหน่ง กองหน้า กองกลาง ปีกซ้าย-ขวา


โดย: โค้ชตัวน้อย IP: 202.28.62.245 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:19:19:17 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ วีระพล เรียนอยู่แล้วจะหาเวลาไปอบรม ซี ไลเซนส์ ได้หรือครับ ใช้เวลา สองสัปดาห์นะ ก็ลองหาโอกาสดูนะครับ ลองเข้าเวบต์ของสมาคมฟุตบอล ช่วงนี้มีโครงการ วิชั่นไทยแลนด์ สำหรับ ซี ไลเซนส์ ยังไม่ทราบกำหนดอบรม ลองเข้าไปดูนะครับ เรื่องการสอนเด็กๆ เป็นเรื่องดีมากๆ ลองติดต่ออะคาเดมี่ต่างๆ ดู ขอเข้าไปฝึกงานก่อน หรือมีกลุ่มเด็กๆ ที่วางแผนจะสอน ก็ลองปรึกษาเรื่องที่สงสัยกับผม หรืออาจารย์มานิต อาจารย์นิด ก็ได้ครับ ทุกท่านยินดีให้คำแนะนำ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.211.86 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:22:06:00 น.  

 
นั้นละคับเป็นปัญหาว่าจะไปอะคาเดมี่ที่ไหน แล้วเค้าจะรับ T-licence หร๋อคับ เห็นมีที่นึงเค้ารับ c ขึ้นไปอ่ะคับ


โดย: โค้ชตัวน้อย IP: 223.24.11.106 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:20:19:14 น.  

 
สวัสดีครับโค้ชตัวน้อย ขอโทษจริงๆ ที่ต้องแนะนำนิดนะว่าเวลาคุยกันทางบล็อกนี้ ขอเราคุยกันด้วยภาษาแบบเป็นทางการหน่อยครับ ด้วยเหตุผลที่อาจารย์แต่ละท่านเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ภาษาวัยรุ่นที่เขียนมาก็คงต้องใช้คุยกันเป็นภาษาพูดน่าจะดีกว่าเป็นภาษาเขียนนะครับ เพราะถ้าเราจะเริ่มต้นเป็นครูสอนเด็ก ภาษาในการสื่อสารก็ต้องชัดเจน เล่นกับเขาเกินไปเขาก็จะเชื่อถือเราน้อยลง คำว่าพี่ กับคำว่าครู ต่างกันนะครับ อีกอย่างคือถ้าเราหางานสอน การพรีเซนต์ต่อเจ้าของอะคาเดมี่ต่างๆ คงดูบุคลิกเรา ดูภาวะความเป็นครูของเรา เราสอนให้เขาทำตาม ดังนั้นถ้าเราเล่นกับเขาอย่างไร ส่วนหนึ่งที่เราทำให้เขาดูเขาก็จะนำมาทำกับเรา เรื่อง ซี ไลเซนส์ เป็นเหมือนประกาศนียบัตรแสดงวิทยฐานะว่าเรามีความรู้ที่จะสอน แต่ส่วนหนึ่งต้องอาศัยความรู้บวกประสบการณ์ และการสร้างบุคลิกภาพอย่างที่ผมบอก สำคัญมาก เพราะเคยผ่านมากับตัวเอง ผมใช้เวลาเรียนรู้กับที่ทำงาน กับโค้ชต่างๆ ที่ทำงานด้วย และศึกษาจากตำราต่างๆ และเมื่อมีโอกาสหลังจากทำงานสอนไปแล้วหลายปี จึงได้มีโอกาสอบรมโค้ช ทั้ง ซี และ บี รวมถึงคอร์สต่างๆ ที่ต้องใช้กับงานสอนฟุตบอล อาจารย์คิดว่าวีระพล ก็น่าจะเป็นโค้ชที่เก่งและดีได้ ขอให้ได้ทำงานที่รักและหวังไว้นะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.122.113.164 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:23:00:17 น.  

 
ผมต้องขอโทดและขอบคุน อ.พิทักษ์ที่แนะนำคับ ผมจะนำไปปฏิบัติคับ
แล้วเร็วๆนี้อาจารย์เปิดคอร์สที่ไหนหรือป่าวคับอยากจะไปศึกษากับอาจารย์อ่ะคับเกี่วยกับการสอน หาประสบการณ์(อยากเจออาจารย์)


โดย: โค้ชตัวน้อย IP: 27.55.26.179 วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:0:31:35 น.  

 
เรียนท่านอาจารย์พิทักษ์และอาจารย์ที่เป็นทีมงานทุกท่านครับ
ไม่ได้เข้ามาเพิ่มพูนความรู้ซะนานเลยครับ มาทั้งทีก็มีเรื่องมารบกวนอาจารย์และทีมงานตามเคยครับ เกี่ยวกับเทคนิคกองหลัง ดังนี้ครับ
- การฝึกที่จำเป็นของกองหลัง มีอะไรบ้างครับ
- ผมเห็นกองหลัง(ในทีวี)เค้าจะดักบอลได้ก่อนกองหน้าเป็นส่วนมากเค้าอ่านเกมส์ยังไงครับ
- เวลากองหน้าเลี้ยงจี้ จังหวะใหนที่กองหลังควรเข้าสกัด(เห็นวิดิชของ แมนฯยู ทำได้ดี)
- รบกวนอาจารย์บอกเทคนิคเพิ่มเติมที่กองหลังควรมีหน่อยนะครับ

สุดท้ายนี้ ขอให้อาจารย์พิทักษ์และอาจารย์ทีเป็นทีมงานทุกท่าน รวมไปถึงครอบครัวของอาจารย์ทุกท่านด้วย มีความสุขมากๆ ครับ สุขภาพดีกันทุกคนครับ

ขอบคุณมากครับ
ณรงฤทธิ์ สีสุชัย (หรั่ง)


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย (หรั่ง) IP: 58.137.1.154 วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:7:56:00 น.  

 
เรียนท่านอาจารย์พิทักษ์และอาจารย์ที่เป็นทีมงานทุกท่านครับ
ไม่ได้เข้ามาเพิ่มพูนความรู้ซะนานเลยครับ มาทั้งทีก็มีเรื่องมารบกวนอาจารย์และทีมงานตามเคยครับ เกี่ยวกับเทคนิคกองหลัง ดังนี้ครับ
- การฝึกที่จำเป็นของกองหลัง มีอะไรบ้างครับ
- ผมเห็นกองหลัง(ในทีวี)เค้าจะดักบอลได้ก่อนกองหน้าเป็นส่วนมากเค้าอ่านเกมส์ยังไงครับ
- เวลากองหน้าเลี้ยงจี้ จังหวะใหนที่กองหลังควรเข้าสกัด(เห็นวิดิชของ แมนฯยู ทำได้ดี)
- รบกวนอาจารย์บอกเทคนิคเพิ่มเติมที่กองหลังควรมีหน่อยนะครับ

สุดท้ายนี้ ขอให้อาจารย์พิทักษ์และอาจารย์ทีเป็นทีมงานทุกท่าน รวมไปถึงครอบครัวของอาจารย์ทุกท่านด้วย มีความสุขมากๆ ครับ สุขภาพดีกันทุกคนครับ

ขอบคุณมากครับ
ณรงฤทธิ์ สีสุชัย (หรั่ง)


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย (หรั่ง) IP: 58.137.1.154 วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:7:56:44 น.  

 
เรียนท่านอาจารย์พิทักษ์และอาจารย์ที่เป็นทีมงานทุกท่านครับ
ไม่ได้เข้ามาเพิ่มพูนความรู้ซะนานเลยครับ มาทั้งทีก็มีเรื่องมารบกวนอาจารย์และทีมงานตามเคยครับ เกี่ยวกับเทคนิคกองหลัง ดังนี้ครับ
- การฝึกที่จำเป็นของกองหลัง มีอะไรบ้างครับ
- ผมเห็นกองหลัง(ในทีวี)เค้าจะดักบอลได้ก่อนกองหน้าเป็นส่วนมากเค้าอ่านเกมส์ยังไงครับ
- เวลากองหน้าเลี้ยงจี้ จังหวะใหนที่กองหลังควรเข้าสกัด(เห็นวิดิชของ แมนฯยู ทำได้ดี)
- รบกวนอาจารย์บอกเทคนิคเพิ่มเติมที่กองหลังควรมีหน่อยนะครับ

สุดท้ายนี้ ขอให้อาจารย์พิทักษ์และอาจารย์ทีเป็นทีมงานทุกท่าน รวมไปถึงครอบครัวของอาจารย์ทุกท่านด้วย มีความสุขมากๆ ครับ สุขภาพดีกันทุกคนครับ

ขอบคุณมากครับ
ณรงฤทธิ์ สีสุชัย (หรั่ง)


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย (หรั่ง) IP: 58.137.1.154 วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:7:56:44 น.  

 
สวัสดีครับ ไม่ทราบว่าผมต้องตอบสามครั้งเหมือนคำถามที่ส่งมาหรือเปล่า สำหรับกองหลัง ที่ไม่ระบุว่าเป็นตัวกลางหรือตัวซ้ายขวานะครับ อย่างแรกคือสมรรถภาพร่างกาย ต้องแข็งแรง เร็ว และทักษะการเล่นฟุตบอล ที่ยกตัวอย่างเป็นวิดิช จะสังเกตว่าวิดิชมีครบเครื่อง ดังที่ผมบอกมา การสกัด หรือดักทางบอลทำได้ดี ก็เพราะมีส่วนประกอบเรื่องของสมรรถภาพและทักษะ รวมถึงทีมเวิร์ก กองหลังที่สามารถถึงบอลก่อน เพราะเขามองทางของบอลได้ตลอด และการยืนซ้อนกัน หมายถึงกองหลังคนที่ใกล้บอลที่สุดจะเป็นคนเข้าสกัดก่อน ส่วนคนต่อมาจะรองไว้ให้ หากกองหน้าพาบอลหนีตัวแรกมาได้ก็จะเจอที่รองไว้อีกเป็นชั้นๆ ไป การที่กองหน้าจะได้บอลหากไม่สามารถเลี้ยงเข้าไปยิงก็ต้องหาจังหวะเก็บบอล โดยมากกองหลังจะตัดบอลได้กับเกมที่กองหน้ามักจะอาศัยความเร็วหนีกับดักล้ำหน้า หรือเกมเร็วที่ต้องการวัดกันระหว่างกองหน้ากับกองหลัง ส่วนการต่อบอลก็มักจะโดนตัดบอลได้ ซึ่งเป็นการเล่นสอดซ้อนกันที่มีประสิทธิภาพ กองหลังที่โดนกองหน้าเลี้ยงจี้เข้าหา ถ้ายืนบังทางไว้และหาจังหวะที่เขาแตะบอลห่างตัว ก็จิ้มบอล หรือใช้ข้างเท้าบล็อกบอลในจังหวะที่เขาเล่น หรือการแตะบอลห่างตัวมากขึ้นก็ใช้ลำตัวเบียด บัง และโยกหลอกพาบอลหนี หรือส่งให้เพื่อน ส่วนการสไลด์ ก็อาศัยจังหวะคล้ายกัน แต่ต้องเล่นที่บอลจริงๆ และมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่อย่างนั้นโดนพาบอลหนี หรือเป็นการทำฟาวล์ น่าจะพอเห็นภาพบ้างนะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.11.126 วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:21:08:09 น.  

 
เรียนอาจารย์พิทักษ์และทีมงาน
ต้องขอโทษอาจารย์ด้วยครับ ระบบแจ้งว่ามีปัญหาจึงกดส่งอีก 2 รอบ
จากที่อาจารย์ได้สอนเทคนิคให้นั้น ผมขอสรุปเป็นประเด็นดังนี้ครับ
- ควรมี(ฝึก) ความแข็งแรง ความเร็ว การเล่นกับบอล ทักษะ
- ศึกษาเพิ่มเติมจากวีดีโอ การแข่งขัน เอกสาร
- ฝึกซ้อมบ่อยๆ(อย่างถูกวิธี) และถูกต้อง
- ฝึกฝนร่วมกับทีม โค้ช การอ่านเกม

น่าจะประมาณนี้ใช่มั๊ยครับ
ขอขอบพระคุณอาจารย์และอาจารย์ที่เป็นทีมงานทุกท่านครับ ที่ให้ความรู้ ผมไม่มีประสบการณ์มาแลก มีแต่มาขอตลอดเลยครับ

ณรงฤทธิ์ สีสุชัยโดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 58.137.1.154 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:9:13:51 น.  

 
การฝึกความแข็งแรง ความเร็ว การเล่นกับบอล เป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญ ของการเล่นกีฬาฟุตบอล
ศึกษาเพิ่มเติมจากวีดีโอ การแข่งขัน เอกสาร ก็เป็นประโยชน์ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องมีหลักการอย่างถูกต้องด้วย อย่างเช่น วิธีการเล่นเกมรับ เราจะต้องรู้วิธี
หลักการเล่นเกมรับ
-Delay ทำให้คู่ต่อสู้ช้าลง
-Cover จะต้องมีการรองรับของเพื่อนร่วมทีม ,กองหลัง
-Balance การคุมพื้นที่ การรักษาพื้นที่
-Number การสร้างจำนวนแนวรับ
-Patience การอดทน ใจเย็น มีความคิด ตัดสินใจ อ่านเกม
ในหลักการแต่ละข้อก็มีข้อปีกย่อยอีก

และถูกต้องเลยครับ การฝึกซ้อมบ่อยๆ อย่างถูกวิธี และถูกต้อง ให้คิดเสมอว่า จะฝึกซ้อมเกมรับต้องไม่ทิ้งหลักการนะครับ ส่วนแบบฝึกซ้อมก็ขึ้นอยู่กับผู้ฝึกสอน ต้องยอมรับว่าการฝึกเกมรับยากพอสมควร

โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:25:42 น.  

 
ขอบคุณมากครับ คุณนิด ชลบุรี ถ้ามีโอกาส รบกวนคุณนิดนำเทคนิคที่ท่านกล่าวมาแล้วข้างต้น ให้ศึกษาบ้างนะครับ(สนใจพิเศษ)


ขอบคุณมากครับ
ณรงฤทธิ์


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 58.137.1.154 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:20:37 น.  

 
หลักการของเกมรับ (Without ball possession)
Delay ทำให้คู่ต่อสู้ช้าลง
-หากเราอยู่ในเกมการแข่งขันและเมื่อได้เป็นฝ่ายรับ เราจะต้องทำให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถส่งบอลกันได้ง่าย เราต้องหาจังหวะตัดบอล (Intersect)เคลียบอลให้ได้ก่อนโดยดูทางบอล
-และเมื่อคู่ต่อสู้ได้บอล เราต้องเข้าประชิด ติด โดยไม่ให้สามารถพลิกหรือกลับตัวเล่นบอลได้และหาจังหวะเคลียบอลให้ได้ ไม่ว่าจะเตะทิ้ง หรือใช้ปลายเท้าแย่บอลให้เสียจังหวะ
-เมื่อผู้ต่อสู้สามารถพลิกบอลได้เราต้องบีบพื้นที่ให้คู่ต่อสู้เลี้ยงบอลไปในที่แคบ เช่น บีบให้เลี้ยงออกด้านเส้นข้างสนาม แต่ถ้าไม่มีพื้นที่บีบให้แคบ ให้ใช้วิธี กะระยะดูจังหวะบอลเพื่อที่จะเข้าแย่งบอลกลับมาครอบครอง เมื่อเข้าแย่งแล้วต้องทำให้ได้
-ต้องมีตัว Support หรือตัวซ้อนอยู่เสมอ เพื่อคอยช่วยหากคู่ต่อสู้ สามารถเอาตัวรอดได้
การฝึกซ้อมด้านเทคนิคต่างๆต้องทำบ่อยๆทำซ้ำ ให้สร้างแนวคิดให้ตัดสินใจ หาวิธีที่ดีที่สุด เมื่อผู้เล่นฝั่งตรงข้ามมีบอลต้องทำอย่างไร
ต้องสื่อสารกันให้ดี และความสัมพันธ์ของทีม


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:19:00 น.  

 
เยี่ยมมากอาจารย์นิด เสริมเรื่องสมรรถภาพร่างกาย และความเข้าใจเกมด้วย เพราะจะได้ต่อยอดหลังจากตัดบอลได้ หรือการรักษาจำนวนและบาลานซ์ ซึ่งสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.122.251.84 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:40:37 น.  

 
ขอบคุณครับ อาจารย์ พิทักษ์
คือว่าผมจะแนะนำ หลักการเกมรับเป็นข้อๆ ถ้าอาจารย์มีอะไรแนะนำ อาจารย์เสริมด้วยนะครับ เผื่อลืม 555....

ต่อกันเลย
Cover เมื่อผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้ครอบครองบอล
- การรู้ว่าจะต้อง Cover เมื่อไร เช่น คือเมื่อคู่ตั้งเกมรุก ตำแหน่งผู้เล่นไม่ว่า กลางรับหรือกองหลัง จะต้องจัด Organize ผู้เล่นคนไหนเข้า คนไหนรอง หรือดูจากบอลบอล ใกล้ใครคนนั้นเข้า
- การรองรับ จะเป็นการเพิ่มแรงกดดันคู่ต่อสู้ในพื้นที่ ข้อสำคัญ เราต้องทำทันที ทำพื้นที่ให้แคบลง ปิดทางไปของคู่ต่อสู้
- การ Marking เราจะต้องรู้หน้าที่รู้ตำแหน่งว่าจะประกบคู่ต่อสู้คนไหนตรงไหน สังเกต การออกบอลคู่ต่อสู้ ทิศทางของบอล การเคลื่อนที่ของบอล การเคลื่อนที่ของคู่ต่อสู้ การประกบคู่ต่อสู้ ทำให้คู่ต่อสู้ ไม่สามารถส่งจ่ายบอลกันได้ง่าย ถ้าเราสามารถตัดบอลก่อนแย่งบอลกลับมาครอบครองได้ เราก็จะได้เปลี่ยนจากรับเป็นรุกในทันที

บางที่เรื่องอย่างนี้ต้องทำความเข้าใจกันหน่อย ต้องจินตนาการไปด้วยบางทีอธิบายเป็นตัวหนังสืออาจจะไม่เข้าใจครับ
ที่กล่าวมา ขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อม ของผู้ฝึกสอน ผู้ฝึกสอนแต่ละคนก็อาจจะไม่เหมือนกัน
แต่ต้องอย่าลืมหลักการ บางทีเรื่องต่างๆอย่างนี้ต้องอาศัยความเข้าใจของทีม


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:00:59 น.  

 
แน่นมากๆครับ ทั้งอาจารย์นิด และ อาจารย์พีทักษ์ คือผมใช้ฝึกเล่นเอง และกะว่าจะนำไปฝึกเด็ก(เล็ก)ด้วยครับ เพราะบางเรื่องหนังสือ ไม่ได้สอน

ขอบคุณมากครับ
ณรงฤทธิ์ (หรั่ง)


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 58.137.1.154 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:52:19 น.  

 
สวัสดีคุณหรั่ง สอนเด็กต้องใช้หลักการผสมจิตวิทยา และประสบการณ์ค่อนข้างมาก แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อน หรือคุยมาในบล็อกนี้ก็ได้ จะได้เห็นหลายมุมมอง และหลากหลายปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในการสอนเด็กๆ เอาใจช่วยนะครับ สงสัยอะไรก็ถามมา ตอบได้จะช่วยตอบนะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.85.135 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:09:59 น.  

 
-Balance การคุมพื้นที่ รักษาพื้นที่ให้แน่น
เมื่อเราเป็นฝ่ายตั้งรับ เราจะต้องจัด กระบวนการ Organize ในพื้นที่ให้เหมาะสม จัด Position play ตำแหน่งการเล่น
ถ้าคู่ต่อสู้ทำเกมมาทางขวาเราก็ปิดพื้นที่ทางโดย Balance พื้นที่ให้เหมาะ อาจจะให้ความสำคัญกับพื้นที่ทางซ้ายน้อยลง แต่ก็ต้องเตรียมพร้อมระวัง

-Number การสร้างจำนวน ผู้ที่จะคอยช่วยเหลือ
ข้อนี้เป็นต้องทำให้เป็นวินัยของเกมรับ ให้รู้หน้าที่ หากคู่ต่อสู้บุกมา สอง เกมรับเราต้องมี 3-4 คือต้องสื่อสารกันให้ดี ให้คิดเสมอว่าถ้าเรารับจะต้องมีมากกว่าเขาเสมอ

-Patience การใจเย็น รอจังหวะ เวลา
จะต้องคิดเสมอว่าเมื่อไรจะทำ เมื่อไรจะเข้าแย่ง จะเข้าตัดบอล เมื่อไรจะเข้าชน เบียด ทำลายจังหวะ ถ้าเข้าไม่ได้ต้องรอ ไล่บีบ บังทาง
รอหาจังหวะ และเมื่อตัดสินใจ ทำต้องทำให้ได้ เช่น 1ต่อ1 ถ้าคู่ต่อสู้ได้บอลเลี้ยงมาคนเดียว สิ่งที่ทำคือ ปิดทางไป บังทาง ให้คลายบอล หรือ หาจังหวะเข้าสกัด เมื่อเข้าแล้วต้องทำให้ได้

สิ่งบอกมาทั้งหมด คือหลักการเกมรับครับ จะเห็นว่าแต่ละข้อจะเชื่อมโยงกันหมด ถ้าทำการฝึกซ้อมจนเป็นนิสัย และมีวินัยที่ดีเกมรับรับจะแน่นมาก เพราะจะเห็นว่าในทีม จะรู้หน้าที่ของตัวเอง
การฝึกซ้อมก็แล้วแต่ผู้ฝึกสอนนะครับ อาจจะใช้ Small side game 7:7 แล้วใช้หลักการเกมรับไปจัดรูปแแบการฝึก
สำหรับการฝึกเด็กๆ ยังไม่ควรจะเน้นมากนะครับ จริงแล้วควรฝึกเกมรุก ครับเพราะเกมรับจะยากสำหรับเด็ก
หากผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะครับ


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:20:01 น.  

 
อ.พิทักษ์ และคุณนิด ชลบุรี ครับ
- จริงอย่างที่อ.พิทักษ์บอกไว้ (เด็กเล็กครับ) จิตวิทยา ประสบการณ์
- ขอบคุณครบ คุณนิด ได้เพิ่มเติมเยอะมาก ได้ความรู้มากจริงๆครับ


ขอบคุณครับ
ณรงฤทธิ์ (หรั่ง)


โดย: ณรงฤทธิ์ (หรั่ง) IP: 58.137.1.154 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:11:31 น.  

 
สวัสดีครับ ว่าจะหาเวลาหนีสังคมไปเที่ยวป่าเที่ยวเขา แต่ก็อดเข้ามาทักทายเพื่อนๆ สมาชิกไม่ได้ ใครเอาแต่อ่านไม่แสดงความคิดเห็น รู้ตัวแล้วขยับคีย์บอร์ดหน่อยครับ ส่วนท่านใดที่มีกิจกรรมสอนเด็กๆ เล่นฟุตบอล หรือมีแนวคิดเสนอต้องการคนไปสอน เปิดคลินิก แจ้งมาครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 110.169.230.134 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:36:03 น.  

 
ช่วงนี้เด็กค่อนข้างสนใจฟุตบอลกันมากๆครับ เห็นจากที่มาเล่นฟุตบอลกันมากขึ้นที่สนามเพื่อนผม เล่นกันจริงจัง ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะมาจากฟุตบอลไทยกําลังเดินไปถูกทาง น่าจะเป็นส่วนช่วยส่งเสริมให้วงการฟุตบอลเจริญไปยิ่งขึ้น เเล้วบอลไทยก็คงจะได้ไปบอลโลกกันเสียที ไม่สิบปีนี้ก็เเย่เเล้วครับ


โดย: โอ๋ IP: 125.24.114.103 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:14:35:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ ใครอ่านอย่างเดียวช่วยส่งเสียงหน่อยครับ ช่วงนี้เด็กวิ่งหาที่เรียนกันขาขวิด ส่วนผู้ปกครองก็เหนื่อยทั้งหาเงินให้เด็กๆ มีแง่คิดอีกอย่างที่เป็นเสียงสะท้อนเข้าหู และก็เป็นความตั้งใจเดิมของผมเอง นั่นคือการฝึกเด็กๆ ให้เก่ง เก่งให้จริง และมีความพร้อมตามแผนการที่วางไว้ ดังนั้นมันจะไม่ต้องปวดหัวมากเลยถ้าเรามีเวลา และฝึกเด็กๆ อย่างมีขั้นตอน ของเราดีก็สบายใจทุกฝ่าย ถึงเวลาโรงเรียนต่างๆ ก็จะรอต้อนรับ อย่างไรก็คงฝากเพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังทำงานสอนเด็กๆ ไว้ การวางแผนที่ดีช่วยได้เสมอ และการทำตามแผนจะส่งผลให้แผนนั้นสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.162.191 วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:9:28:42 น.  

 
เรียน อ.พิทักษ์ครับ

ขอสอบถามว่า อ.พิทักษ์มีหนังสือ หรือเอกสารสำหรับฝึกสอนหรือหรือแนะนำหรือเปล่าครับ (ของอาจารย์เองหรือที่อาจารย์ใช้สอนก็ได้) มีความสนใจครับ

ขอบคุณครับ
หรั่ง


โดย: ณรงฤทธิ์ สีสุชัย IP: 58.137.1.154 วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:18:41:59 น.  

 
สวัสดีครับคุณหรั่ง และเพื่อนๆ น้องๆ สมาชิก เรื่องการสอนเด็กไม่ได้หวงเรื่องตำราหรือข้อมูลนะครับ เป็นความตั้งใจเลยก็ว่าได้ในการเผยแพร่ความรู้ แต่การนำไปใช้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าไม่เข้าใจจริงๆ ในแบบฝึก การนำไปใช้ก็จะได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ไม่ได้ว่าคนสอนนะครับ แต่ทำความเข้าใจกัน อย่างไรก็ลองเล่าแผนการจะทำการสอนให้ฟังก่อนนะครับจะได้จัดแบบฝึก หรือแนะนำอะไรได้บ้าง


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.93.251 วันที่: 15 มีนาคม 2554 เวลา:1:06:05 น.  

 
วันที่โชคร้ายเหมือนพระเจ้าจะไม่เข้าข้าง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผานมาเป็นรายการๆเเข่งขันฟุตบอลสิงห์บอลห้าคนรอบคัดเลือกที่ทางสนามเพื่อนผมเป็นคนจัดโดยสิงห์เป็นเจ้าภาพ เป็ฯรอบคัดเลือกทางสนามได้ส่งลงเพียงทีมเดียวคือทีมผมที่เตรียมทีมกันมาเป็นเวลาสองเดือน สําหรับรายการนี้พวกเราคาดหวังกันไว้มากว่าจะต้องเป็นที่หนึ่งของสนาม เพื่อจะเข้าไปเล่นรอบต่อไปให่ได้ โดยมีทีมที่จะเป็นคู่เเข่งที่หน้ากลัวคือ ทีมสิงห์ทอง เเละทีม วัชรพลทีมนี้เป็นทีมเพื่อนผมเอง เพราะเคยลงซ้อมกันมาหลายรอบเเล้วเลยรู้จักฝีเท้าเป็นอย่างดี ส่วนทีมสิงห์ทองนั้นยังไม่เคยเจอกันมาก่อน เลยน่าจะเป็นตัวเต็งทีมหนึ่งเพราะน่าจะเป็นทีมที่ส่งมาในนาม I am sport

รายการนี้เป็นเเบบเเพ้ตกรอบ จึงทําให้ทั้ง 12 ทีมนั้นเล่นกันอย่างสุดความสามารถทุกเเกมไม่มีการอ่อนข้อให้เลย เพราะไม่มีครั้งต่อไปสําหรับผู้เเพ้ นับว่าเป็นการเเข่งขันที่จะกดดันกันพอสมควร พวรเราเคยลงเเข่งกันเเบบเก็บคะเเนนเสียเป็นส่วนใหญ่ เเละเวลาในการจัดเเข่งขันนั้นเป็นเเบบ เตะวันเดียวรู้ผลเอาที่หนึ่งเลย ทุกทีมจึงค่อนข้างกดดันกันพอสมควรก่อนลงสนาม เพราะทุกทีมที่มาเเข่งนั้นมีความมุ่งมั้นกันมาก

นับเป็นรายการที่สนุกมาๆรายการหนึ่ง รายการนี้ได้ให้อะไรๆกับตัวผมเองค่อนข้างมากๆ มีครบทุกรส พวกเราประเดิมด้วยการชนะทีมเรกที่เคยมาเตะด้วยกันมาก่อนหน้านี้เเล้ว เเต่งานนี้ไม่ได้ง่ายๆอย่างที่เราคิด ด้วยความเเข็งเเรงของผู้เล่นทีมตรงข้างที่ทุกคนเล่นฟิตเน็ตเเละความสูงที่ระดับ 175 up จึงทําให้ทีมเราต้องเจองานหนักกับรูปเกมที่มีการปะทะกันตลอด ทําให้ต้องใช้เเรง เดี๋ยวมาต่อใหม่ครับ


โดย: โอ๋ IP: 125.24.123.207 วันที่: 29 มีนาคม 2554 เวลา:17:28:57 น.  

 
รออ่านมาหลายวันแล้วโอ๋


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.197.234 วันที่: 2 เมษายน 2554 เวลา:0:41:39 น.  

 
เดี๋ยวคืนนี้มาจัดให้อีกครับผม


โดย: โอ๋ IP: 125.24.118.172 วันที่: 3 เมษายน 2554 เวลา:18:15:04 น.  

 
สบายดีกทุกคนน่ะครับไม่ได้ต่อมาหลายวันเลย เพราะมัวเเต่เตรียมทีมกันอยู่ครับ ยังไม่ค่อยลงตัว คงต้องรบกวนพี่ พิทักษ์ในเร็วๆนี้เเน่นอนครับ เพราะใกล้ที่จะเปิดการเเข่งขันเเล้วอีเดือนเดียวเองครับ

มาต่อกันเลยน่ะครับเมื่อมาถึงรอบทีสองเราก็มาเจอกับทีมที่เห็นกันมาบ่อยๆเเล้วครับเเละเยลงเกมกันมาบ้างเเล้ว เลยพอที่จะรู้เรื่องการเล่นของผู้เล่นมาบ้างเลยเล่นกันค่อนข้างง่ายเเละทีมเราก็เสียเปรียบเพราะเรามีผู้เล่นเเค่เพียงหกคน เเต่งต่างจากทีมนั้นทีมีผู้เล่นถึงสิบคน เเละจังหวะที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เพียงเเค่ ห้านาทีที่ทีมเรายิงได้หนึ่งประตู้นั้น จังหวะทีผมเองวิ่งลงมาเล่นเกมรับ เกิดการพลิกของข้อเท้าอย่างจังเพราะเราเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน เสียงกระดูกขบกันดังขึ้นมาที่หูได้ยินอย่างชัดเจน มันเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับเท้าซ้ายมาเเล้ว เมื่อสิบสามปีก่อน ตอนนั้นทําให้ผมเลิกเล่นฟุตบอลไปเลย เพราะหมอให้พักถึง สี่เดือนเพราะข้อเท้าหักกลับมาก็ไม่เหมือนเดิม เลยเลิกเล่นไปครับ เเต่ไม่คิดมาก่อนว่าจะต้องมาเจอกับตัวเอง กับการเล่นเเค่เพียง ปีเดียวกับข้อเท้าด้านขวา วินาทีทนั้นผมนึกไปถึงอาการบาดเจ็บเมื่อสิบสามปีก่อนทันที ว่าข้อเท้าเราหักอีกเเน่หรือเปล่าว เเต่เเล้วโชคก็ยังเข้าข้างผมที่ก่อนลงสนามนั้นผมได้มีการวอร์มมาอย่างเต็มที่ทกข้อต่อของร่างกาย
ตามความรู้ที่มีมา เลยทําให่อาการบาดเจ็บที่คิดว่าเเรงนั้นเป็นเพียงเเค่กล้ามเนื้อเเละเส้นเอ็นบริเวณนั้นเกิดการอักเสบเพียงชั้นนอกเท่านั้น จากการไปเอ็กเรย์ ข้อกระดูกปรกติ เท้าไม่บวมยังสามารถเดินได้เพียงเเค่ฉีดยาเเก้ปวด เเละพันผ้าให้ถูกวิธีก็เพียงพอเเล้วครับ เเต่หมอบอกว่า จะเข้าเฝือกอ่อนไหมเพราะประกันเบิกได้ เเต่ผมไม่เอาครับ เพราะไปไหนมาไหนไม่สดวก เลยต้องใช้ผ้าพันเอาครับ เลยทําให้ต้องศึกษาการใช้ผ้าพันเพราะกาพันผ้านั้นมันมีรูปเเบการพันไม่เหทือนกันด้วย เพืงรู้มาว่าเเต่ล่ะส่วนของร่างกายนั้น การพันก็เเต่ต่างกันไปครับ ได้ความรู้มาเยอะเลยครับ ดีไปอีกเเบบ หมอบอกให้พักสองอาทิตย์ครับ วันนี้ก็ไปหาหมอมาอาการดีขึ้นมากเลย สามารถเดินเเละวิ่งเบาได้บ้างเเล้ว ใจจริงอยากเล่นบอกใจจะขาด
เเต่ต้องห้ามใจรับ

มาต่อกันเรื่องกรเเเข่งขันครับ ปรากฎว่าเกมนั้นเราเสมอกันในครึ่งเเรก 1-1 เเต่ก็เหนื่อยกันพอสมควรเเล้วเพราะฝั่งนั้นเล่นเปลี่ยนกันเต็มที่เลยครับ พอมาครึ่งหลังเราก็หมดเเรงกันเเล้ว เเต่โชคดีที่ยิ่งนําไปก่อนสามหนึ่ง เเต่ก็มาโดนยิงไล่มาเป็น 3-2
เเต่ก็เกือบจะหมดเวลาเเล้วเลยเอาตัวรอดมาได้อย่างหวุดหวิดครับ ในรอบสอง เกือบตายครับ เล่นเสร็จลงไปนอนกันทุกคน ส่วนผมนั้นได้เเต่เอาใจช่วย เพราะสิ่งที่ซ้อมมาในเกมรับ เกือบ สองเดือน มันได้หมดไปกับอาการบาดเจ็บเเละตามมาด้วยอาการเจ็บใจเเละเสียใจครับ ที่ต้องมาเกิดเหตุการณ์เเบบนี้กับตัวเองเเละยิ่งเป็นการเเข่งขันเเบเเพ้ตกรอบด้วยยิ่งเจ็บใจครับ
เดี๋ยวมาต่อใหม่น่ะครับ ยังมีอีกเพียบครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.11.32.135 วันที่: 5 เมษายน 2554 เวลา:18:21:15 น.  

 
ขอให้หายบาดเจ็บเร็วๆ นะโอ๋ กำลังถามหาอยู่เลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง คงเป็นอีกข้อเตือนใจ อันนี้ผมเองก็โดนมาเหมือนกันเคยเล่าให้ฟังแล้วก่อนหน้านี้ เสียงดังเหมือนกระดูกอ่อนโดนฟันขบแรงๆ พักยาวไปสี่เดือน อดแข่งรายการถ้วย ค และต้องมาพักฟื้นเรียกความฟิตอีกสองเดือน น้องๆ ที่เล่นแนะนำให้ใช้ผ้ายืดล็อกข้อเท้ามีการพันสลับฟันปลาเพื่อให้เข้ารูปกับข้อเท้า และไม่ทำให้อึดอัด ช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ หากเกิดการพลิก หรือมีการกระแทก


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 110.169.240.62 วันที่: 5 เมษายน 2554 เวลา:20:36:56 น.  

 
หวีดดีครับพี่ๆทุกคน พี่พิทักษ์ด้วยครับ

ตอนนี้อบรมไปถึงไหนเเล้วครับไม่ว่งเลยครับ อยากไปอบรมด้วยเเต่เเบ่งเวลาไม่ได้เลย ช่วงนี้ลีกเเถวบ้านก็ใกล้เปิดเเล้วครับ คงมีโอกาสหายทันเเมตเเรกครับ หวังไว้อยู่ เพราะช่วงนี้เริ่มกลับมาเข้าที่อยู่บ้าง เเต่ยังฟืดๆอยู่ นํ้าหนักเพิ่มมาหนึ่งกิโล เเต่ไม่เป็นปัญหา
อยากเล่นฟุตบอลใจจะขาดเเล้ว เเต่ต้องอดใจไว้ให้หายสนิทเสียก่อน เเล้วค่อยลงซ้อมกับเพื่อนๆ พี่ๆมีวิธีเริ่มซ้อมของนักบอลที่เพิ่งหายบาดเจ็บกลับมาลงสนามบ้างครับ จะได้เอามาปรับใช้กับตัวเอง เเต่ตอนนี้ก็ยังเล่นเวทตามปรกติครับ ไม่ได้ขาดซ้อมเลย สามวันต่อสัปดาห์ครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.176.95 วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:18:07:03 น.  

 
สวัสดีโอ๋ สมาชิก และท่านประธาน แนะนำว่าอดใจรออีกหน่อยสำหรับข้อเท้าที่ยังไม่หายสนิท เพราะเป็นส่วนที่รับน้ำหนัก และเป็นจุดที่รับแรงกระแทกจากการเตะลูกฟุตบอล เคยอดใจไม่ไหวลงไปซ้อมกับทีม เพียงแค่ลูกบอลที่พุ่งมาไม่แรงมาก แต่กระทบกับเท้าด้านข้าง ซึ่งมีองศาที่ฝืนเล็กน้อย สั่นสะท้านไปทั้งขา และปวดมาก แม้ว่าจะพอเล่นได้ แต่กับผู้เล่นที่อายุมาก แนะนำให้ไปว่ายน้ำเรียกกำลังขาก่อน และช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วย เสริมด้วยการเตะยางยืดเบาๆ เซตละ 20 ครั้ง 3 เซต (ทำได้โดยหายางยืด ยางในรถจักรยาน มาโยงยึดกับเสาร์หรือหลักแน่นๆ สอดเท้าเข้าไปเหนือข้อเท้าเล็กน้อย เตะเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อ และสร้างสมรรถนะฟื้นฟูหลักการบาดเจ็บ ประมาณ 1 สัปดาห์ลงสนามไปก็ไม่ขี้เหร่ครับเพราะกล้ามเนื้อยังทำงานได้ดี อาจมีปัญหาเรื่องระบบหายใจ แต่ถ้าเสริมด้วยการว่ายน้ำที่เติมความถี่ในการว่าย สปีด (ใช้หลักแอโรบิกมาช่วยฝึกระบบหายใจ) ตามนี้ก็น่าจะครบการฟื้นฟูนะครับ เรื่องอาหารก็ปรกติ งดอาหารเผ็ดจัด เน้นคาร์โบฯ วิตามิน หายไวๆ นะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.121.229.244 วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:23:41:50 น.  

 
ครับเดี๋ยวจะลองเอาไปใช้ดูครับ เเต่ตอนนี้ก็ทานยาไปก่อนครับ อาการตอนนี้น่าจะดีขึ้นเรื่อยๆเเล้วครับเเต่ยังมีการปวดอยู่บ้างนิดๆเลยยังไม่ลงเล่นก่อนมีเเต่เดินเเละยืดกล้ามเนื้อไปก่อน

ขอบคุณ พี่พิทักษ์มากๆครับ


โดย: โอ๋ IP: 115.87.106.234 วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:2:51:07 น.  

 
เรื่อง ข้อ หายยากนะครับส่วนของผมเป็นที่ข้อมือซ้าย เนื่องจากเล่นบอลเกิดพลาดล้มแล้วเอามือลง นี่เป็นเดือนแล้วยังไม่ดีเท่าไร เพราะพอจะหายก็ต้องมีเหตุให้ต้องใช้งานอยู่เรื่อยๆเลยไม่หายซักที ตอนนี้คิดว่าต้องพันผ้าใว้เผื่อใครจะใช้งานจะได้เห็นว่ายังเจ็บอยู่ 5555


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:12:59:32 น.  

 
สวัสดีสมาชิกทุกท่าน สรุปว่าบล็อกนี้เขาเลิกสมาคมกันแล้วหรือเปล่าครับ ผมเข้ามาอ่านแล้วไม่เจอความเคลื่อนไหว คิดถึงทุกท่านนะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 171.98.127.157 วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:19:53:44 น.  

 
ผมก็เข้ามาอ่านประจําเเหละครับ เเต่ไม่ค่อยมีใครโพสกันเลย เจ้าของเวปก็หายหน้าหายตาไปเลยอ่ะครับว่าจะหนีไปทําเวปเองเเล้วครับ ผม


โดย: โอ๋ IP: 115.87.98.80 วันที่: 6 ตุลาคม 2554 เวลา:2:39:03 น.  

 
มีไอเดียจัดบอลวันเดียวเล่นแม็ตละ 30 นาที ใครแพ้ตกรอบ อยากเล่นต่อสมัครใหม่ เอาเงินไปช่วยน้ำท่วม มีใครอยากแจม


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 171.98.127.248 วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:23:02:23 น.  

 
ยินดีได้เข้ามาอ่านอีกรอบ


โดย: โอ๋ IP: 171.98.109.49 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:41:04 น.  

 
ขอเซฟไว้อ่านหน่อยนะครับ หยุดเล่นบอลไป5-6ปี

ตอนนี้เริ่มกลับมาฟิตร่างกาย เคาะสนิมบ้างแล้ว

บทความได้อ่านของแต่ละท่านมา มีคุณค่าจริงๆครับ

ขออนุญาตเจ้าของบล็อกและเจ้าของบทความทุกท่านเข้ามาเก็บ

ความรู้ด้วยคนนะครับ


โดย: ton4fm IP: 61.90.82.66 วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:16:43 น.  

 
ผ่านมาหลายปีแล้ว ยังอยู่กันไหมครับ ขอผมเปนส่วนหนึ่งในการแชร์ประสบการณ์ ในการร่วมเขียนไดอารี่ด้วยคนด้วยไหมครับ


โดย: Nadew IP: 110.168.201.134 วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:16:18:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ช่างประชันพันธุ์ประชด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นักเขียน / คอลัมนิสต์
Friends' blogs
[Add ช่างประชันพันธุ์ประชด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.