อยากให้บอลไทยไปบอลโลก
Group Blog
 
All Blogs
 
ใครอยากเล่นบอลวันพุธ 2 ทุ่มทุกสัปดาห์บ้างครับ

ตอนนี้มีทีมอยู่1ทีมครับ (6คน)
หาคนอยากเล่นบอลวันพุธ ประมาณ2-4ทุ่มครับ
สนามเดี๋ยวแจ้งให้ทราบอีกทีนะครับ


Create Date : 16 มิถุนายน 2553
Last Update : 16 มิถุนายน 2553 15:23:23 น. 294 comments
Counter : 1540 Pageviews.

 
ทิ้งเมล หรือเบอร์ไว้นะครับเดี๋ยวจะได้ติดต่อกัน


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:15:24:48 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:15:59:13 น.  

 
ขอดูเรื่องสนามก่อนนะครับ น่าสนใจ อิอิ


โดย: Shoriman IP: 125.24.217.90 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:19:43:51 น.  

 
timegame55@hotmail.com
0863350263

ตอนนี้กําลังฝึกซ้อมอยู่ครับเเละได้ที่นี่ช่วยในการเสริมสร้างองค์ประกอบรวมๆได้ผมไปในทางที่ดีครับ ฝึกมาเข้าเดือนที่สองเเล้วครับ


โดย: โอ๋ IP: 61.90.84.147 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:22:03:03 น.  

 
เเละสนใจที่จะเป็นผู้ฝึกสอนด้วยครับผม


โดย: โอ๋ IP: 61.90.84.147 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:22:05:08 น.  

 
สวัสดีครับ กำลังอยากหาที่เล่นฟุตบอลบ้าง ไม่ทราบว่าจะเล่นแถวไหนครับ ขอแบบเบาๆ หน่อยนะครับ อายุมากแล้วไม่กล้าเล่นหนัก เกรงใจสังขารตัวเอง สมาชิกท่านอื่นๆ เมล์มาคุยกับผมได้นะครับ pitak_immanuel@yahoo.com หรือ 080 5523609


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.14.88 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:23:34:09 น.  

 
ถ้าแถวๆบางนา ศรีนครินทร์ สนใจครับ

สักสองทุ่มถึงสี่ทุ่มนี่โอเลย

texkrab@yahoo.com


โดย: tex IP: 115.67.28.242 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:23:40:45 น.  

 
ดีครับ..ผมก็อีกคนที่อยู่ในวงการฟุตบอลบ้านนอก
เผอิญ..ปัจจุบัน มีลูกชายเล่นบอลให้ รร.พรตฯ และเรียนด้วย ...ผมเองก็พึ่งจบหลักสูตร T-Licene อุบลราชธานี หมาดๆ...อยากรู้จักนะครับ..ยินดีครับ...


โดย: manit IP: 113.53.44.150 วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:11:02:06 น.  

 
หวัดดีครับ...
สำหรับเรื่องสนามนะครับ อาจจะเป็น สนามฟุตซอลหญ้าเทียมแถวซอยเสือใหญ่ หรือ แถวติวานนท์ แต่ยังไม่แน่นะครับ เดี๋ยวดูความเหมาะสมอีกที (ตอนนี้คิวเต็มอยู่อาจต้องจองล่วงหน้า)
สำหรับ คุณ พิทักษ์ ไม่ต้องกังวลไปครับทีมผมก็อายุ 30 กว่าๆขึ้นไปทั้งทีม เราเล่นออกกำลังกันขำๆครับใครมาแจมก็ได้
สำหรับคุณ มานิต ก็ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันครับ หากมีอะไรให้ช่วย ก็ยินดีนะครับ

สำหรับบทความหน้าจะเป็นบทความสุดท้ายในเรื่องการสร้างความฟิตนะครับ ก่อน จะเข้าเรื่อง การฝึก Skill ต่างๆจะพยามให้เสร็จภายในไม่เกินสองวันนะครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:11:50:23 น.  

 
สวัสดีครับ คุณช่างประชันพันธุ์ประชด ขอชมว่าเป็นเวบต์ที่ให้ความรู้เรื่องฟุตบอลที่ดีมากนะครับ เรื่องสนามผมว่าลองวนๆ กันให้ใกล้บ้านสมาชิกแต่ละท่านเหมือนผลัดกันเป็นเจ้าบ้านน่าจะดีนะครับ ย่านลาดพร้าวของผมอาจแจมร่วมกับทางศรีนครินทร์ อะไรประมาณนี้ เป็นข้อเสนอนะครับ ช่วงวันเสาร์อาทิตย์เช้า8.30-10.30 ผมมีสอนเด็กๆ ที่สนามซอกเกอร์โปร ลาดพร้าว 87 สมาชิกท่านใดที่อยากมาแจมสนุกกับน้องๆ รุ่น 14-18 ปี ก็ติดต่อผมได้นะครับ คุณมานิตเป็นชาวจังหวัดอะไรครับ ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ที ไลเซนส์ที่อุบลอบรมบเสร็จแล้วหรือครับ เร็วจัง ได้เจออาจารย์บทชาย พ้นยาก หรือเปล่า เป็นเพื่อนผมเอง


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.8.32 วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:21:21:53 น.  

 
ขอระบายหน่อยน่ะครับ วันนี้ผมได้ไปเล่นครั่งเเรกกับสมาชิกใหม่กล่มมหนึ่งในย่านเกษตรนวมินสนามใหญ่ 9 คน ตอนเเลกไปถึงเจอน้องๆวัยเรียนเเละเริ่มทํางานใหม่กลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นทีมที่ชวนผมมาเล่น ตอนเเรกเห็นทรงเเล้วดูเเข็งเเรงกันดีซ้อมยิงกันพอใช้

เเต่เชื่อไหมครับว่าเวลาก่อนลงสนามอีกสิบห้านาที
พวกน้องๆเขาไม่มีใคร warmup เลยลงเล่นกันหน้าตาเฉยเลย ผมก็เอาไม่ว่าอะไรเล่นไปก่อน ผมเล่นเป็น MF ครับเเต่ไปทันไรมันก็เป็นไปตามที่ผมคิดไว้ในใจ กองหลังผมวิ่งสปีดไปสกัดลูกที่จ่ายมาริมเส้น จังหวะนั้นเองที่เหยียดขาไปสุดนั้น เกิดอาการบาดเจ็บขึ้นมาทันที เเบบที่ต้องหามออกไปนอกสนามเลย ผมในขณะนั้นเองเข้าใจเลยว่าการ warm นั้นสําคัญอย่างยิ่งก่อนลงเล่น เเต่ที่ผมรู้สึกหงุดหงิดในสนามนั้นคือการเล่นของพวกน้องๆเขาครับ ที่ไม่มีระเบียบในการเล่นเเละไม่รู้หน้าที่ของตัวเองที่ต้องรับผิดชอบ ทําให้ผมเล่นด้วยความอึดอัดพอสมควรการเล่นไม่มีเบสิคที่เเทบจะไม่มีกันเลย บอลเเรกที่ควรจะมีบ้างก็ไม่มีจับบอลครั้งเเรกโดนเเย่งไปเกือบครึ่ง ออกบอลจังหวะง่ายๆก็เสียไปหมดผมเลยไม่รู้จะเล่นยังไงดีครับ ใครพอมีวิธีการเล่นกับพวกน้องเหล่านี้บ้างครับ เเละเมื่อผ่านมาถึงครึ่งหลังก็หมดเเรงวิ่งกันไม่ออกวิ่งไปล้มไป หลายคนครับเลยรู้เลยว่าไม่มีการฝึกซ้อมเเละเตรียมตัวอะไรมาก่อนเลย เเล้วเเถมทีมที่ให้ทางสนามจัดหามาให้นั้นก้เป็นผู้ใหญ่วัยทํางาน เเล้วหลายคนน่าจะใกล้สี่สิบเเล้วด้วย เเต่ผลสกอล นั้นกลับทีมผมถูกถล่มไปถึง 6 ต่อ 1 หลังเกมผมสอบถามเขาว่าเล่นกันบ่อยไหม เขากลับบอกว่าวันนี้ไม่มีกองหน้ามาจบสกอลครับ ผมเลยอึ้งไปเลยครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.176.176 วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:1:50:25 น.  

 
ขอบคุณมากเลยครับคุณโอ๋ที่มาแชร์ประสบการณ์
เดี๋ยวถ้าอย่างนั้นผมจะแปลเรื่องการวอร์มอัพให้อย่างเร่งด่วนเลย..แต่ก่อนที่จะไปค้นคว้าข้อมูลมา เอาตามที่ประสบการณ์ที่ผมสังเกต เบื้องต้นรู้สึกว่าสาเหตุที่ นักบอล(สมัครเล่น) บ้านเรา มักจะไม่ค่อยวอร์มอัพเพราะ

1.ไปถึงสนามสาย!!!
จริงๆการวอร์มแบบเซฟๆจริงๆน่าจะกินเวลามากกว่าครึ่งชั่วโมงที่เดียวนะครับ ตั้งแต่ยืดกล้ามเนื้อ จนถึง วิ่ง และ อบอุ่นร่างกาย ซึ่งการวอร์มที่เพียงพอจะส่งผลไปถึงฟอร้มการเล่นของเราทั้งเกมเลยที่เดียว

2.ไม่รู้ว่าท่าวอร์มอัพที่ถูกต้องควรทำอย่างไรบ้าง เนื่องจากไม่เคยศึกษานั้นเอง จริงๆคนเล่นฟุตบอลบ้านเราเยอะมากครับ แต่ คนที่จะหาความรู้เรื่องนี้มีน้อยเกินไป และ จะว่าไปความรู้เรื่องนี้ก็ มีให้ค้นคว้าน้อยมาก บ้านเราสื่อที่ทำเรื่องฟุตบอลเยอะมาก แต่ มักจะทำเกี่ยวกับเรื่องความเคลื่อนไหวของทีม นักเตะ (และ อัตตราต่อรอง)มากกว่า เป็นเรื่องแปลกที่ไม่ค่อยมีใครแบ่งพื้นที่สื่อ สักคอลัมน์ให้know how เรื่องฟุตบอลเท่าที่ควร

3.ทัศนคติ เรื่องความรู้ แบรด กิลเบิร์ต(อดีตโค้ชเทนนิสที่เคยช่วยให้อากาสซี่ ได้มือ1ของโลกตอนที่เกือบจะเลิกเล่นไปแล้ว) เคยเขียนไว้ใน หนังสือ winning ugly ว่าการเล่นกีฬาเป็นเรื่องดีครับ แต่เล่นแล้ว ชนะ จะรู้สึกดีที่สุด ดังนั้นการทำอะไรที่เตรียมพร้อม (ซึ่งบ้านเราอาจจะแซวว่าโอเวอร์) บางครั้งก็จำเป็น การเล่นบอลก็เหมือนกับการทำงานประจำวันของเราให้ดีนั้นแหละครับ อยากก้าวหน้า เงินเดือนขึ้นก็ต้อง หาความรู้ ค้นคว้ากันบ้าง ผมมีกระดานวางแผนฟุตบอลไว้ติดรถประจำอันหนึ่งครับ ใหม่ๆก็อายที่จะเอามากางในสนามเพื่อวางแผนก่อนแข่ง ยิ่งถ้าบอลแพ้ด้วยก็จะยิ่งถูกแซวหนัก แต่หลังๆผมก็ลืมๆมันไปครับ เพราะการแพ้ที่มีแผนอย่างน้อยเราก็จะรู้ว่าเราแพ้เพราะอะไร แบรดกิลเบิร์ตเคยบอกว่าเวลาที่เขาโยนบอลขึ้นเสิรฟ(เทนนิส) การตัดสินใจว่าจะเสิรฟไปทางซ้ายหรือขวา เขาตัดสินใจก่อนการโยนบอลประมาณ 2 อาทิตย์นั้นแสดงว่าเขาให้ความสำคัญกับการทำการบ้านเยอะมาก

แต่สำหรับบอลที่เราไปขอแจมเขาเล่นก็อาจจะต้องใจเย็นๆก่อนครับ ช่วงอาทิตย์แรกๆ เราอาจต้องปรับดูก่อนว่าทีมของเราเล่นยังไง มีข้อดีตรงไหนบ้าง ให้ลองมองที่ข้อดีก่อนครับ แล้ว นำข้อดีมาสู้เช่นทีมคุณอาจมีกองหน้าพักบอลดีๆสักคน ก็อาจนำส่วนนั้นมาช่วยแก้ไขสถานการ อาจปรับเป็นทิ้งกองหน้าไว้ตัวเดียวในเกมรุกที่เหลือ กองกลางก็มาช่วยไล่แล้วรอสวน อย่างน้อยถ้าไม่ชนะก็คงแพ้น้อยลงบ้าง ฟุตบอลไม่ได้จบลงแค่90นาทีในสนามครับ แต่มันคือเกมยาวๆอย่างน้อยวันนี้แพ้ก็ไปแก้ไข แล้วค่อยสู้ใหม่วันหลังก็ยังไม่สาย
ส่วนข้อเสียเชื่อว่า เราเห็นอยู่แล้วล่ะ ยิ่งบอลแพ้แล้วด้วยบางครั้งเราเห็นข้อเสียเต็มไปหมด
ฟังจากที่เล่าผม (คิดเอาเองว่า) ทีมที่ชนะทีมคุณโอ๋นั้น ข้อได้เปรียบสำคัญ ประการหนึ่งคือ เขาอาจจะเล่นด้วยกันบ่อยกว่าทีมคุณเท่านั้นเอง สภาพร่างกายอาจเป็นส่วนหนึ่งด้วย (บางสนามที่ผมไปเล่นเคยเห็น พี่อายุเกือบ 50 วิ่งเร็วเป็นจรวดก็มีนะครับ) การเล่นด้วยกันบ่อยจะทำให้รู้ ไลน์วิ่งว่าใครจะวิ่งยังไง หน้าที่ใครเป็นยังไง การไม่รู้ แทคติคในเกมรับก็อาจเป็นส่วนหนึ่ง นักบอลที่ไม่ใช่นักบอลอาชีพหลายคนยังไม่รู้เลยครับว่าการเล่น Cover เล่นยังไง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะโดยส่วนใหญ่ บ้านเราก็เล่นบอลแบบไม่คิดมากอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้หาความรู้เพิ่มเติม

ส่วนคำถามถึง วิธีเล่น เวลาเราไปแจมกับคนอื่น ซึ่งผมก็ใช้กับตัวเองบ่อยๆคือสิ่งที่ต้องทำประการแรกคือ
1."ทำใจ" ไว้ก่อนครับ เพราะเวลาเราไปเล่นกับทีมอื่นนี่แมทแรกๆ บางครั้ง เรายังสั่งใครไม่ได้ เรียกบอลก็ไม่ค่อยจะมาถึง แมทซ์แรกๆ เราอาจต้องทำใจไว้ก่อนให้ถือว่า เป็นเกม ซ้อมสำหรับเรียนรู้การเล่นซึ่งกันและกันครับ พยายามสังเกตข้อดีของทีมเรา สำหรับกรณีคุณโอ๋ที่ เป็น มิดฟิลแล้วยิ่งดีเลยครับ ลองมองดูว่าทีมเราใครเล่นเป็นยังไงบ้าง ใครบ้างที่เสียบอลยาก พยายามให้บอลไปที่คนนั้น แล้ว วิ่งไปประคอง
และสิ่งที่ มิดฟิลหน้าใหม่อย่างเราทำได้ง่ายมากเลยครับเวลาไปเล่นกับทีมใหม่ๆ คือ พยายาม"ไล่บอลจนลืมตาย" ซึ่ง เวลาทีมเห็นเราขยันไล่บอลมากๆเข้า เขาจะเกรงใจเราโดยอัตโนมัติ เราจะเริ่มได้บอลมากขึ้น เราจะเริ่มสั่งการได้มากขึ้น การไล่บอลมากๆ ถึงทีมเราจะแพ้แต่ก็จะดีกับตัวเราครับ คือ เหมือนกับการซ้อมเพิ่ม Stamina (ความอึด)ให้กับร่างกายของ เราซึ่งจะส่งผลดีในเกมต่อๆไป
เหมือนเกมล่าสุดของผมวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งผมไปแจมสนามอื่นเล่นคนเดียว ก็พยายามเล่นแบบนี้ครับ (นึกสภาพ นักบอลแก่ เข่าพังๆ ไล่บอลดูสิครับ) ซึ่งก็ได้ผลในระดับหนึ่ง เมื่อเราวิ่งมากที่สุดในเกม ภาวะผู้นำตามธรรมชาติก็จะอยู่ที่คุณทันทีครับ ทีนี้เราก็จะเริ่มสั่งคนอื่นได้แล้ว ว่าให้ใครประกบใคร พื้นที่ไหนใครควรเป็นคนไล่บอล ซึ่งถ้าคุณบัญชาเกมได้ถูกต้อง ทั้งเกมรุก เกมรับก็ "น่าจะ" ดีขึ้นโดยอัตโนมัติ
อันนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวครับ หากสมาชิกท่านใดมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ช่วยแชร์กันได้นะครับ จะได้รับการแลกเปลี่ยนความรู้กันอย่างกว้างขวางครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:7:36:31 น.  

 
สวัสดีครับ ตามที่ช่างประชันฯ กล่าวมาโอเคนะครับ เป็นเรื่องที่จอมยุทธพเนจรต้องพบเจอ ผมขอเสริมในฐานะผู้ฝึกสอนฟุตบอลก็แล้วกันนะครับ การวอร์มอัพเป็นเรื่องสำคัญมาก มากกว่าการเล่นด้วยซ้ำ เพราะว่าการวอร์มคือการเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อ เอ็น และระบบการหายใจของนักกีฬา ซึ่งมันจะบอกให้เจ้าตัวรู้ว่า วันนี้คุณพร้อมแค่ไหนกับเกม หรือการฝึกซ้อมประจำวัน ถ้าวอร์มได้ดี ความมั่นใจก็จะตามมา ส่งผลถึงฟอร์มการเล่นที่จะดีตาม บางคนบาดเจ็บแต่อดทน ก็จะส่งผลถึงฟอร์มการเล่น คนเป็นโค้ชเขาดูออกว่าเด็กเล่นผิดฟอร์มหรือไม่อย่างไร คุณโชคดีเจอโค้ชที่ใส่ใจเขาก็จะถามถึงอาการบาดเจ็บ หรือจุดที่เขาสงสัยว่าคุณจะมีอาการบาดเจ็บ ถ้าแย่หน่อยไปเจอโค้ชที่เขาเน้นผลการแข่งขันคุณก็ต้องโดนเปลี่ยนตัวออก หรือพักยาวไปจัดการกับฟอร์มการเล่นตัวเอง ผมขอเสนอข้อแก้ไขเรื่องการวอร์มดังนี้นะครับ สำหรับการวอร์มในกรณีที่ไม่มีเวลาสำหรับการวอร์ม (จริงๆ) ทั้งที่การวอร์มมันคือส่วนหนึ่งของการเล่นฟุตบอลหรือกีฬาอื่นๆ คำนึงถึงหลักการดังนี้นะครับ การวอร์มสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ใครทำใครได้ จัดการกับตัวเองก่อน ถ้าไม่มีคนอื่นทำตาม หรือทำแบบไม่ให้ความสำคัญ ตามด้วยให้เน้นในส่วนที่คุณกำลังวอร์มว่า เริ่มแรกคือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และเอ็น ทำได้โดยสร้างความตึงในส่วนของกล้ามเนื้อจุดต่างๆ เริ่มจากบนลงล่างหรือล่างขึ้นบน มีซ้าย มีขวาม มีบนมีล่าง คือการยืดที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและเอ็นได้รับการกระตุ้น และยืดเหยียดที่ใกล้เคียงกับสถานการณ์ที่กำลังจะเกิด ตามด้วยการวิ่งวอร์มเบาๆ ใส่จังหวะสปีด สลับสั้น ยาว คนที่ทำอาจเป็นคนที่ดูตลก แต่คนที่ถูกหัวเราะเยาะมักเป็นคนที่ไม่ทำแล้วโดนหามออกจากสนาม ส่วนท่าต่างๆ ในการวอร์มคุณประชันฯ คงพอมีภาพมาให้เห็นกัน หรือไว้เจอกันเราค่อยคุยกันในเรื่องท่าการวอร์มนะครับ ปัจจุบันการ ยืดเหยียดและการวอร์มเป็นการทำต่อเนื่อง แต่จริงๆ แล้วเป็นสองขั้นตอน บางคนเข้าใจว่าการวอร์มคือการลงสนามไปเตะบอลหรือยิงประตูกันก่อนแข่งขัน ตรงนี้ไม่ถูกต้องทีเดียวนะครับ การยิงประตูมักจะเป็นการใช้กล้ามเนื้อขาอย่างแรง และอาจเป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้อ หรือข้อเท้าพลิก แต่ส่วนใหญ่ก็ทำกัน อีกเรื่องที่มักเจอกันเวลาไปแจมกับเพื่อนใหม่ ผมเสริมให้อีกนิดครับ คุยกันก่อนว่าวันนี้เราจะเล่นกันอย่างไร ลองยิงคำถามกับเพื่อนใหม่แบบขำๆ ถ้ามีการวางแผน ก็โอเค หรืออย่างน้อยยังเป็นการหยั่งเชิงเพื่อนๆ ว่าเอออย่างน้อยวันนี้น่าจะเล่นให้ดูจริงจังบ้างนะ ส่วนการเล่นในสนามให้แล้วตามไปสนับสนุน ดีครับเป็นการเล่นที่ดี แต่เสริมอีกนิดว่า งานที่หนักมักมากับการสร้างของใหญ่ๆ ในเวลาที่จำกัด คุณสามารถทำได้ตลอดเกมหรือไม่กับการตามไปสนับสนุนเพื่อนร่วมทีม ถ้าเราสลับกับการเป็นตัวพักบอลบ้าง อยู่ในตำแหน่งที่เขาอาจให้เราสนับสนุน หรือเป็นแค่ตัวทำทางให้ เอาตรงนี้เติมเขาไปอีกหน่อย น่าจะสนุกขึ้นนะครับ ส่วนเรื่องมารยาทในการเล่นเรารู้กันอยู่แล้วครับ แล้วค่อยคุยกันอีกนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.6.76 วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:1:11:32 น.  

 
งั้นผมขอร่ายรายล่ะเอียดเลยล่ะกันกับข้อมูลในตัวผมเองครับ ผมเองไม่ได้เล่นบอลมาเกือบ11 ปีเเล้ว เเต่มีมาวันหนึ่งผมได้รู้จักกับเพื่อนๆในหมู่ทานไวน์ ครับ เขาชอบดื่มไวน์ซึ่งผมเองก็ชอบด่มครับ เเต่ไม่ได้ดื่มเมาน่ะครับ เขาชวนผมมาเล่นบอลที่สนามเขา ผมเองก็นัดดูเเล้วว่า 11 ปีเเล้วไม่ได้เล่นเลยจะไปไหวไหม วันเเรกทีลงไปนั้นเเต่ ห้านาทีก้เกือบเอาชีวิตไม่รอดเเล้ว วิ่งจนลมออกหูเป็นยังไง วันนั้นยังจําได้ดี เเต่ผมเองกับรักในฟุตบอลเข้าเเล้ว เลยเล่นบอลมาตลอด เจ็ดเดือนที่เล่นนั้นก็ตะเวนเล่นไปทั่วๆ
ทุกสนาม เพราะไม่มีทีมเป็นของตนเองขอเขาเเจมไปทั่วเล่นออกบ้างไม่ออกบ้างไม่เข้าระบบบ้าง ได้ข้อมูลมากมายกับการเล่นบอลต่างทีมไปเลื้อยๆจนมาเข้าเดือนที่เเปดผมเริ่ม คิดทบทวนว่าถ้ามัวเเต่เล่นอย่างนี้ต่อไปคงไม่ได้อะไรเเน่นอนเพราะเราเล่นกันเเบบสนุกไปวันๆ ไม่มีเเผนการไม่มีหน้าที่ เล่นที่ไหนก็เเพ้ตลอด เลยเริ่มศึกษาหาข้อมูลการเล่นจากเวปเมืองนอก อ่านไปอ่านมาก็ได้เอามาฝึกบ้างได้ผลบ้าง
เรียนรู้ตําเเหน่งการเล่นเเต่ล่ะตําเเหน่งว่าเล่นกันยังไง
ดูจากการเเข่งขันในทีวี อ่านตํารา เเล้วเอามาปรับปรุ่งเเนวทางการเล่นของตัวเอง สมัยก่อนผมเล่นได้สามตําเเหน่ง ตัวตัดเกม MF เเละกองหน้า ตัวตัดเกมที่ผมเล่นได้เพราะผมจะอ่านเกมของคู่ต่อสู้ได้ดี อันนี้ผมศึกษามาจากโค็ตชาว โคนมครับ เขาเป็นคนทีกล่าวเอวไว้ว่าการเล่นการที่ดีเราต้องมองทั้งสนามไม่ใช่มองเเต่บอลอย่างเดียวไม่ใช่ก้มหน้าก้มตาเลี้ยงเเต่บอล เราต้องมาทั้งสนามเเล้วค่อยโฟกัสทิศทางของคู่ต่อสู้ในการผ่านบอลหรือเลี้ยงเข้ามาทําประตู ทําให้ผม อ่านเกมได้ไม่ยากกับคู่ต่อสู้ที่ไม่เก่งมากเท่าไหร่ได้เสียส่วนใหญ่ เเละนิสัยผมเองนั้นเป็นคนกัดไม่เลิกอยู่เเล้วด้วยครับไล่จนสุดทุกครั้ง เเละการยืนตําเเหน่งที่ถูกที่ควรช่วยให้เราสามารถเข้าสกัดบอลได้อย่างไม่ยากเลยครับ
ศึกษาเอาจากการเล่นของผู้เล่นชั้นนํา เเต่ผมเองก็ยังชอบเล่นกองหน้าครับ
ไม่ว่าจะเล่นสนามห้าคน หรือ เจ็ก หรือ สิบเอ็ด ผมก็ยังอยากเล่นกองหน้าครับ เพราะผมเป็นคนยิงบอลหนังทั้งซ้ายขวา อันนี้ถือเป็นโชคดีครับที่ผมเป็นคนถนัดทั้งซ้ายขวามาตั่งเเต่เกิด เเถมซ้ายยังหนักกว่าด้วยสามารถเลี้ยงบอลได้ทั้งซ้ายขวายิ่งได้ทุกจังหวะถ้ามีโอกาสเเต่ที่ยังเเปลกใจอยู่ตรงที่ว่าทําไมเวลาอยู่กองหน้า จังหวะการทําประตูของผมนั้นมันเเปลกๆครับถึงจะยิงได้บ่อยก็จริงเเต่มันเป็นจังหวะที่ผมเองก็นึกไม่ถึงว่าทําไปได้ยังไงครับ บางจังหวะไม่น่าจะยิงได้ก็ยังยิงได้ บางลูกเพื่อนๆบอกว่าเหนือชั้นเกินไปเเล้วทําไปได้ยังไง ผมเองก็บอกไปว่าไม่รู้เหมือนกันอยู่ดีๆมันก็ออกมาเองสมองเเทบจะไม่ต้องสั่งการเเต่ร่างกายมันตอบสนองไปอย่างนั้นเองหลายครั้งเเล้ว ผมเองก้ไม่รู้เหมือนกันครับว่ามันเป็นอย่างนั้นได้ยังไงเเต่ก็รู้สึกดีครับที่ยิงประตู้ได้ทุกครั้ง เเละผมเองก็มีความมั่นใจในการยิงลูกไกลด้วยครับ ผมสังเกตุว่าส่วนใหญ่ผู้เล่นจะไม่สามารถcontrol บอลในเวลายิ่งลูกได้ลูกที่ยิงจะออกนอกประตูเสมอ เเต่ผมเองก็มีข้อเสียเเละเป็นข้อเสียใหญ่ด้วยสําหรับการเล่นเกมฟุตบอล นั้นคือผมอายุเข้า 37 เเล้วความฟิตไม่มีเอาเสียเลยเล่นไม่ทันไรก็หมดเเรงเเล้ว เเม้จะเล่นมาตลอดเจ็ดเดือนเต็มเเม้จะวิ่งเอากําลังเเล้วก็ตาม ก็ไม่สามารถทีจะเล่นได้เหมือนเด็กๆรุ่นใหม่ จึงมีคําถามๆกลับไปที่ตัวเองว่าเราจะเเก้ปัญหายังไงดี เริ่มจากหาสถานที่สอนฟุตบอลทั่วกรุงเทพไปดูมาเกือบจะหมดเเล้ว ผลที่ได้คือ เขาจะสอนเเต่เด็กๆครับผู้ใหญ่ไม่รับสอนเเถมยังถามด้วยว่าจะเรียนไปทําไมอายุมากเเล้ว ผมก็ยังไม่ยอมเเพ้ครับหาไปเรื่อยๆสองเดือนผ่านไปก็ยังหาไม่ได้ จนมาวันหนึ่งผมเล่นเวปอยู่ก็เหลือบไปเห็นว่ารับสอนบอลทั่วไปเลยลองโทรไปถามดูเขาก็ถามว่าเราอายุเท่าไหร่ เท่านั้นเเหละครับบอกว่าไม่รับสอนเลยครับเพราะผมต้องการเรียนเเบบตัวต่อตัวในการเสริมสร้างความฟิตเเละพละกําลังในการเล่นสนามใหญ่ผมเลยถามกลับไปว่าทําไมไม่รับสอนเขาบอกว่าเคยมีคนมาให้สอนเเล้วเเบบคุณสองสามราย ส่วนใหญ่จะเรียนไม่ถึงเดือนก็เลิกไปหมดเเล้ว coach เขาถามผมว่าคุณรู้ไหมว่าสิ่งที่คุณจะเรียนนั้นมันหนักเกินไปสําหรับคนเเบบคุณ เขาออกเเบบมาให้คนอายุยังน้อยฝึกเเละเราก็ไม่มีโปรเเกรมการฝึกสําหรับคนอายุมาก ไว้คอยสอนด้วยเพราะยิ่งการเรียนตัวต่อตัวมันยิ่งหนักมากเข้าไปอีกกลัวผู้ฝึกจะเกิดอันตลายด้วยครับ มันต้องปูพื้นฐานกันใหม่เลยกับคนที่ไม่เคยเลยบอลมาก่อน ซึ้งตอนนั้นผมเองก็เข้าใจเลยว่ามันไม่ใช่ของง่ายๆเลยที่จะหาคนมาสอนเรื่องนี้เพราะการฝึกคนเดียวนั้นมันไม่มีเเรงจูงใจในการฝึกเลยครับกลับกันมันน่าเบื่อมากกว่าเสียด้วยครับ เเต่ผมก็ยังไม่ยอมเเพ้ครับเเละได้ถามกลับไปอีกว่าเเล้วถ้าผมอยากจะเรียนจริงๆจะหาคนมาสอนได้ยังไงหาได้จากที่ไหน เขาก็บอกว่าส่วนใหญ่จะไม่มีใครมาสอนคุณหลอกครับเพราะสนามที่จะสอนนั้นเขาเอาไว้ใช้ฝึกกับเด็กเสียหมดเเล้ว เเต่เขาก็บอกว่าลองโทรไปถามอีกทีหนึ่งดูอาจจะเป็นไปได้ มันเหมือนเป็นการจุดประกายผมอีกรอบครับ เมือโทรไปผมได้รับคําตอบในทันทีเลยว่าสามารถสอนได้กับเเบตัวต่อตัวเเละเรียนกับชาวต่างชาติด้วยเขาถามผมกลับไปว่าพูดภาษาอังกฤษได้ไหมนั่นไม่ใช้ปัญหาเลยครับ เเต่ปัญหาทีใหญ่กว่านั้นคือเขาไม่มีสนามให้ผมไปฝึกน่ะครับเหมือนบุณมีเเต่กรรมบังครับ ผมมึนไปชั่วขณะว่าจะไปหาสนามที่ไหนได้เเละถ้าต้องเสียเงินเช่าสนาม 2 ชั่วโมงคงไม่ไหวเเน่นอนครับ เละกลับไปถามเพื่อนๆว่ามีใครสนใจจะเรียนไหม 3 วันต่อสัปดาห์ ผลที่ได้ก็คือไม่มีใครมาเรียนเลยครับ เหมือนผมจะมีกรรมจริงๆ เเละในวันนั้นเองเป็นวันที่ผมต้องไปเล่นที่สนามเพื่อนผมๆนึกขึ้นมาได้ในทันทีเลยว่า สนามนี้ไงที่เราน่ะจะมาเช่าสนามได้ในราคาที่น่าจะถูกกว่าที่สนามอื่นที่นี่ชั่วโมงล่ะ 1000 บาทอาจจะพอลดให้ผมได้บ้าง ผมเลยไปหาเพื่อนผมที่สนามครับ เเละตรงเข้าไปถามเลยว่าจะหาคนมาฝึกสอนเเบบตัวต่อตัว สัปดาห์ล่ะ 3 ครั้งๆล่ะ 2 ชั่วโมงจะคิดเงินยังไงเเละพอจะลดค่าเช่าให้ผมได้ไหม เขาตอบผมยังไงรู้ไหมครับ ถ้าคุณโอ๋สนใจเรียนจะจริงๆผมคิดชั่งโมงล่ะ 1 บาทพอ ผมงงเลยครับนึกว่าเป็นมุขตลกๆ เเต่ที่ไหนได้เขาไม่คิดเงินผมสักเเดงเดียวเลย
รู้สึกว่าในโลกนี้ยังมีสิ่งดีที่ผู้คนหยิบยื่นให้กันยังมีอีกมากครับขอบคุณที่ยังมีคนเเบบนี้อยู่บนโลกใบนี้ ผมเองในวันนั้นได้จัดการโทรไปสอบถามกับเจ้าของเบอร์นั้นอีกรอบว่าผมสามารถหาสนามได้เเล้ว เเละก็อยู่ใกล้กับ coach ชาวต่างชาติด้วย เลยนัดกันมาพูดคุยเเละวางเเผนการฝึกซ้อมครับ ครั้งเเลกที่ผมได้เจอกับผู้ฝึกสอนนั้นผมเองเกิดคําถามในใจทันทีว่า คนนี้หรือที่จะมาสอนเรา เขาเป็นชาว คาเมอรูนอายุเเค่ 23
จะสอนเราได้จริงๆหรือคําถามเกิดขึ้นมากมายในหัวผม เเละตอนนั้นเราก็ได้พูดคุยกันทั่วไปก่อน เขาถามผมว่าอยากจะเรียนอะไรทําไมถึงอยากมาเรียนตอนอายุเท่านี้เเล้ว ผมตอบกลับไปว่าผมอยากเล่นบอลให้สนุกเเละเล่นได้เต็มเวลา เขาบอกว่าถ้าคุณมีความตั่งใจผมก็จะสอนคุณให้

ขอเล่านิดหน่อยเกี่ยวกับชาว คาเมอลูน คนนี้ครับ
เขาเป็นนักฟุตบอลมาตั่งเเต่เด็กเล่นฟุตบอลมาตั่งเเต่ 7 ขวบเล่นมาตลอดจนถึงอายุ 22 เลยมาเมืองไทยเพื่อที่จะหาทีมลงเล่นเพราะทั่งชีวิตเขาเล่นเเต่บอลอย่างเดียวเเละมีควมารู้เรื่องการเป็นผู้ฝึกสอนด้วยเพราะเพื่อนเขาเป็นผู้ฝึกสอนอยู่ที่อคาดิมี่ที่พัทยา เเละตอนนี้เขากําลังทดสอบฝีเท้าที่ thai honda เเต่เป็นที่น่าเสียดายที่ช่วงเวลาการซื้อตัวนักเตะปิดไปเเล้วเลยว่างานตอนนี้จนถึงปีหน้า

ผมเลยได้มีโอกาสทดสอบฝีเท้าให้เขาดูว่าพอมีเบสิกมาบ้างเเค่ไหน เเต่เชื้อไหมครับเเค่การเริ่มต้น warm up ก็เล่นผมเเทบเเย่เเล้วครับการวิ่งในความเร็วตํ่าสําหรับเขาที่ซ้อมมาทั้งชีวิตนั้นมันไม่ตํ่าสําหรับผมเลย ระยะเวลาในการวิ่งนั้น 15 นาทีช่วง 5 นาทีเเลกนั้นวิ่งช้ามากๆผมก้นึกในใจว่าสบายมากๆ เเต่พอเข้านาทีที 6 เเล้วกับเป็นการวิ่งเพื่อการยืดหยุ่นจริงๆครับสปีดที่เร็วขึ้นจนรู้สึกได้เลยว่าเราเเย่เเน่ๆเเล้วครับเเต่เขาก็บอกว่าถ้าไม่ไหวให้หยุดเดินทันทีห้ามนั่งเด็ดขาดให้เดินต่อไปเรื่อยๆ เเต่ผมก็กัดฟันวิ่งไปจนครบเวลาครับ เเละเมื่อพอครบเเล้ว ก็ทําการเดินต่อไปอีก 30 วินาที เเล้วทําการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อทั้งหมด จนครบกินเวลาไปทั้งหมด 27 นาทีครับ เเค่นี้ก็ทําให้เหงื่อไหลออกมาไม่หยุดเเล้วครับ ผมถามเขาว่าต้องทําถึงขนาดนี้เลยหรือในการซ้อมเขาบอกว่าต้องทําทุกครั้งครับ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บครับ อันนี้เป็นบทเเลกเลยครับว่า ขาดไม่ได้เลยกับการ warm up ครับ เเค่บทเเลกก็ทําให้ผมเข้าใจอะไรๆได้หลายอย่างเเล้ว เเละที่ผมสังเกตุได้อย่างหนึ่งก็คือ ผู้ฝึกสอนคนไทยจะไม่นําฝึกในการ warm up ไปกับเด็กครับ คือให้เด็กวิ่งกันเอง อาจจะว่าอายุมากเเล้ว หรือกลัวเหนื่อยก็ได้ เเต่กลับกันผู้สอนของผมนั้นนําการฝึกตลอดเลยทําให้รู้สึกดีมากๆในการฝึกฝนครับ เเละวันนั้นก็จบการทดสอบฝีเท้ากันไปครับ ผลที่ได้คือ เบสิกไม่ดีเลยต้องปรับกันใหม่ สิ่งที่ผมฝึกมาไม่มีความหมายเลย ไว้พรุ่งนี้ผมจะมาต่อกันใหม่น่ะครับ ใครอะไรก็มาเเชรืกันครับ อยากให้คนไทยเล่นบอลกันเก่งๆครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.11.31.186 วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:2:17:43 น.  

 
ลืมทิ้งเบอร์กะเมล์

0827075250

alieninho@hotmail.com

อยากคุยเรื่องการทำทีมกับหลายๆคนด้วยอ่ะครับ
เพราะผมเล็งที่จะไปคุมทีมโรงเรียนเก่าอยู่


โดย: Shoriman IP: 125.24.225.102 วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:11:49:39 น.  

 
อ่านเม้นคุณโอ๋แล้วรู้สึกดีใจจังเลยครับที่ได้ทำบล็อคนี้ขึ้นมาเป็นที่รวมสำหรับคนรักฟุตบอลจริงๆ
ผมเองก็รู้สึกเหมือนกันครับว่าทำไมไม่มีคนสอนฟุตบอลให้คนวัยอย่างพวกเราๆบ้าง ถึงจะช้าไปแต่อย่างน้อยเราก็จะไห้เราได้มีความรู้ในการเล่นอย่างถูกต้องก็ยังดี อย่างน้อยเราก็จะได้ถ่ายทอดความรู้ด้านนี้ให้กับผู้สนใจทั่วไปบ้าง ไม่ใช่จำกัดเฉพาะนักกีฬาอย่างเดียว...
เพราะฉะนั้นใครจะทำคอร์สฟุตบอลสำหรับผู้ใหญ่ อย่าลืมบอกผมด้วยนะครับผมจะขอไปเรียนด้วย
พอดีช่วงนี้งานการต่างๆเริ่มจะลงตัวบ้างแล้วอยากเล่นกีฬาบ้าง พี่ พิทักษ์ ถ้ามีเปิดคอร์สอนผู้ใหญ่บอกด้วยนะครับ หรือ คุณโอ๋ ถ้าไม่รังเกียจรับเพื่อนร่วมชั้นเรียน ฟังจากที่ฝึกมาน่าสนใจมากครับ รู้สึกอยากเรียนด้วยเหมือนกันเลย สงสัยคงหนักแน่ๆ อย่างไรก็ตามหวังว่าคงมีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมต่างๆด้วยกันในเวลาอันใกล้นี้นะครับ
ขอแสดงความนับถือ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:15:33:07 น.  

 
อ้อ เกือบลืมไป ปกติ ทุกวันเสาร์ เวลา 5โมงเย็น-1ทุ่มผมจะมีเตะฟุตบอลกันขำๆ ตามภาษาเพื่อนฝูงคนรู้จักกัน
ที่สนาม ซ็อคเกอร์โปร ติวานนท์ซอย3 ตอนนี้จะมีเพื่อนๆประมาณ 2-4 ทีมสลับกันไป ยังไงใครอยากมาแจมก็เชิญ นะครับ ติดต่อ ผมได้ที่ อีเมล์
cute_pond@hotmail.com
สำหรับท่านที่ทิ้งเบอร์ไว้แล้วเดี๋ยวยังไงตั้งแต่อาทิตย์หน้า ผมจะส่ง sms ไปประมาณวัน พฤหัสเย็นครับ ใครจะเตะก็โทรมาคอนเฟิร์ม หรือ ส่งsms ตอบกลับมาก็ได้ครับ
ส่วนอีกหน่อยตั้งใจ จะเตะวันพุธค่ำๆด้วย แต่ตอนนี้หาแนวร่วมอยู่ ถ้าคนพอก็คงจะได้เตะ
ปล.วันนี้ได้หนังสือมาอีกสองเล่มครับชื่อ
how to coach a soccer team ของ tony carr
กับ Complete conditioning for soccer (เล่มนี้แถม ดีวีดีด้วย คงต้องหาเวลาดูเสียหน่อย) ไว้เสร็จจากแปลเล่มปัจจุบันเสร็จแล้วคงได้แปลอีก 2เล่มที่เหลือนะครับ
ต้องขอบคุณ อานิสง จากฟุตบอลโลก ช่วงนี้หนังสือฟุตบอลดีๆ ในไทย หาง่ายมาก คนไหนที่ไป เอเชียบุ๊ค หรือ คิโน๊ะคุนิยะ ก็ไปหาอ่านกันได้ครับ
ขอบพระคุณอีกครั้ง


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:15:52:08 น.  

 
ใจริงๆผมเองก็มีงานส่วนตัวอยู่เเล้วครับ เเต่ช่วงหลังพอมีเวลาว่างพอสมควรในช่วงเช้าครับ เพราะเวลาทํางานของผมเริ่มเที่ยงถึงหกโมงต่อวันทําให้มีเวลาซ้อมในช่วงเช้า เก้าโมงถึงสิบเอ็ดโมง

ใจจริงเราน่าจะเปิดเป็นหน้าสําหรับผู้สนใจศึกษาเรียนรู้สําหรับผู้ใหญ่ขึ้นมา เพราะจริงๆเเล้วไม่มีที่ไหนเขาทํากันเน่นอนเเละจะให้ผู้ใหญ่ไปเรียนกับเด็กๆก็ไม่ไหวเเน่นอนมันคงเเปลกๆครับ อาจจะจัดเป็นงานเล็กๆสําหรับผู้ใหญ่ที่สนใจเเละเเลกเปลี่ยนเเละการฝึกหัดในเเต่ล่ะคนผมว่า ยังมีผู็ใหญ่อีกเยอะที่อยากจะเล่นบอลให้เป็นเเละมีเบสิกที่ดี ผู้ฝึกสอนผมเขาบอกว่า สิ่งที่ผมสอนคุณนั้นในช่วงสามเดือนเเรกนั้นคุณสอบผ่านเเล้วทั่งความฟิตเเละทักษะทั่วไป สามารถเล่นได้กับทุกทีมทียังไม่ใช่ทีมอาชีพ เพราะสิ่งที่เขาสอนผมนั้น จะเน้นที่การจับบอลทุกจังหวะ ใช้ร่างกายในการจับบอล เเละการออกบอลจังหวะเเรก เเละจังหวะสอง ให้ถูกต้องเเละเเม่นยํา เเละเมื่อเวลาเอาไปใช้จริงๆนั้นมันทําให้เรามีความมั่นใจมากๆในการอกบอลให้เพื่อนๆเล่นเเทงจ่ายบอลในจังหวะทําประตู มันให้ความรู็สึกดีมากๆกับสิ่งที่เราทําได้ รูปเเบบการสอนของผู้ฝึกสอนรายนี้สามารถเข้ากับ ความสารถ เเละสภาพร่างการของผมได้เป็นอย่างดีครับ มีหนักมีเบา ในช่วงเดือนเเรก เเละเมื่อเข้าเดือนที่สองนั้น ผมเพิ่มการฝึกฝนเป็นสี่วันต่อสัปดาห์เเรก เเละสัปดาห์ที่สองยังคงเป็นสามวันอยู่สลับกันไป เดือนนี้ผมได้ตาางการฝึกมาเป็นเพิ่มความเเข็งเเกร่ง เเละระเบิดพลังในการเข้าปะทะ เข้าเดือนนี้ จากนํ้าหนักที่เคยหนักเกือบ 70.5 กิโลสามารถลดนํ้าหนักตัวเองลงมาได้อยู่ที่ 65 กิโลเเต่กลับกันสิ่งที่ผมไดคือความเร็วที่เร็วขึ้น ช่วยให้เเย่งบอลได้ดีขึ้น ความเเข็งเเกร่งทีมีมากกว่า วิ่งได้นานขึ้นจนรู้สึกได้เหนื่อยน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ภาวะการเต้นของหัวใจปัจจุบันอยู่ที่ 70
ต่อนาที ซึ่งน้อยมาก เมื่อเทียบกับเือนเรกที่เต้อนอยู่ที่ 78
เเละโภชนาการด้านอาหารก็ถูกนําเข้ามาใช้กับผมในเดือนที่สอง สุขภาพผมเเข็งเเรงดีมาก ในส่วนเรื่องของอาหารนั้นผมจะมาอธิบายในภายหลัง ล่ะกันครับ

เรื่องการฝึกสอนของเดือนนี้จะเป็นการเพิ่มการใช้กําลังให้หมดไปกับการวิ่งสปีดไปกลับ การเปลี่ยนทิศทางวิ่งเพิ่มความคล่องในการกลับตัว การออกตัวในจังหวะเเรก การซอยเท้าสปรินระยะสั่นฝึกฝนกล้ามเนื้อเเผ่นหลัง กล้ามเนื้อด้านข้าง กล้ามเนื้อหน้าท้อง เเละค่อยๆเพิ่มจํานวนครั่งมากขึ้นในเต่ล่ะสัปดาห์
ของการฝึก มีสลับกันระหว่างหนักเเละเบา โชคดีที่เราเตรียมตัวมาก่อนในช่วงเดือนเรก พอเข้ามาเดือนที่สองที่ต้องเพิ่มการฝึกฝนให้หนักขึ้นนั้นเราจะคุ้นเคยเเละปรับสภาพร่างกายได้
สามารถฝึกฝนในช่วงเช้าเเละมาทํางานได้ปกรติในช่วงบ่ายด้วยครับ เดี๋ยวเย็นๆมาต่ออีกครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.11.33.248 วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:16:52:39 น.  

 
ยินดีเลยครับที่สนใจจะมาร่วมเเจมกันผมเองซ้อมอยู่ที่ เกษตรนวมินครับ เป็นสนามหญ้าเทียมห้าคน ครับเละจะเล่นกับเพื่อนๆที่วันอังคารเวลาหนึ่งทุ่มครับ สนใจก็เเจ้งกันมาได้ครับ ยินต้อนรับเพื่อนๆที่สนใจการเล่นบอลอยางยิ่งครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.11.33.248 วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:17:56:52 น.  

 
สวัสดีครับ คุณประชันฯ คุณโอ๋และเพื่อนๆ น้องอีกหลายท่าน อ่านจากคุณโอ๋ที่เล่ามารู้สึกว่าการเรียนฟุตบอลในช่วงวัยทำงานค่อนข้างที่จะได้ผล ผมเองก่อนหน้านี้เคยจัดคอร์สสำหรับคนทำงานมาซ้อมกันในช่วงหัวค่ำ แต่ก็ได้แค่ซ้อมกันไม่กี่คนแล้วก็หายหน้าไปกันเนื่องจาก มีงาน และต้องไปเตะกับเพื่อนๆ สรุปว่าจริงๆ ที่ขาดไปคือความตั้งใจและมุ่งมั่น การเรียนฟุตบอลจริงๆ แล้วไม่จำกัดเรื่องอายุนะครับ เพียงแต่อายุคือตัวแปรที่จะบ่งบอกถึงปริมาณความหนักเบาในการฝึกซ้อม และการฝึกซ้อมที่ดี คือ ฝึกจากง่ายไปยาก ฝึกจากความพร้อมของร่างกายไปสู่ทักษะการเล่น และตามด้วยแท็กติก ดังนั้นการเล่นกีฬาที่สนุกคือการเล่นแล้วร่างกายแข็งแรงขึ้น สภาพจิตใจสบาย ไม่สะสมความเครียด ถือว่าคุณโอ๋มีความสุขตามที่ผมกล่าวมา เป็นเรื่องดี และหลายๆ ท่านที่อ่านบทความข้างต้นอยู่ก็น่าจะเข้ามาซ้อมได้อย่างคุณโอ๋ ผมมีอย่างหนึ่งที่มักเห็นจุดเด่นของนักกีฬาจากทางแคเมรูน กานา หรือประเทศใกล้เคียง เราจะเห็นความแข็งแรงของพวกเขา เห็นกล้ามเนื้อและการฝึกเรื่องสมรรถภาพที่น่าทึ่ง ผมเองสอนฟุตบอลที่การกีฬาแห่งประเทศไทย เห็นนักกีฬาเหล่านี้ตลอด อีกทั้งการคุมทีมสโมสรก็เห็นการซ้อมของพวกเขา ผมแนะนำว่าเราเลือกส่วนดีจากพวกเขาได้ แต่ต้องมีบางเรื่องที่เราต้องปรับให้เข้ากับตัวเรา (แต่ละคน) เพราะการฝึกกล้ามเนื้อบางอย่างเราต้องยอมรับว่ามันหนัก มันการฝึกแรงต้านของกล้ามเนื้อมากๆ คุณเคยเห็นเครื่องจักรดีๆ แต่สายพานหย่อนหรือขาดไหม บ่อยครั้งที่นักกีฬากลุ่มที่ผมกล่าวมาบาดเจ็บและต้องพักยาว อย่างต่ำ 2-6 เดือน ความแข็งแกร่ง กับความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อต้องศึกษาและฝึกอย่างมีขั้นตอน ไม่เข้าใจให้ถาม เคลียร์ที่สุด เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับกล้ามเนื้อของผู้ฝึกซ้อม ซึ่งสำคัญมากๆ คุณโอ๋ซ้อมสนามไหนครับรบกวนแจ้งด้วย ขอบคุณครับ
อาจารย์พิทักษ์


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.5.118 วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:20:15:27 น.  

 
ซ้อมอยู่สนาม@heart ครับ

การซ้อมที่ถูกต้องคือการซ้อมจากเบาไปหาหนักต้องใช้เวลาเเละความอดทนบวกกับการฝึกฝนทบทวนสิ่งที่ซ้อมมาเเละที่ขาดไม่ได้คือความตั่งใจที่จะเพิ่มขีดความสามารถของเรา หัวข้อนี้เป็นสิ่งที่ยากกว่าครับ เพราะการซ้อมไม่ใช่ว่ามันจะสนุกๆน่ะครับไม่มีเเต่เรื่องที่ต้องทําเป็นประจําซั้ไปเรื่อยจนร่างการมันเคยชินไปได้สักพักเเล้วก็เพิ่มเข้าไปอีก ตรงนี้เเหละครับที่เป็นส่วนที่ยากขึ้นไปเรื่อยๆอาจจะทําให้ผู้เรียนนั้นเบื่อเอาง่ายๆครับ เเต่ข้อมูลที่ผมเก็บสะสมไว้ทุกครั้งหนังเลิกซ้อมผมจะจดเอาไว้ทุกวัน เป็นสถิติมาตลอดสามเดือน ว่าการเปลี่ยนเเปลงเริ่มที่ตรงไหน เเล้วเปลี่ยนไปในทางที่ดี มากเพียงใด พอย้อนหลังกลับไปอ่านเเล้วมันได้อะไรๆมากมายจริงๆ เราจะรู้เลยว่าช่วงในเป็นช่วงที่ยากลําบาก ในการที่จะก้าวข้ามขั้นไปอีกระดับหนึ่ง
บางช่วงเหนื่อยจนท้อเเต่ก็ต้องกัดฟันเพื่อที่จะให้มันผ่านไปให้ได้ เเต่ถ้าเรามีความรู้ตรงช่วงที่หน้าเบื่อว่าต้องซ้อมอย่างนี้ เราอาจจะเปลี่ยนการซ้อมที่เเสนหน้าเบื่อมาเป็นการซ้อมที่เหนื่อยเหมือนกัน เเต่ได้ความสนุกกว่าด้วย น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าเเน่นอน เเต่สําหรับผมเเล้วการเรีนยเเต่เพียงผู้เดียวนั้นค่อนข้างจะลําบากครับ เเต่การเรียนคนเดียวกับได้สิ่งตอบเเทนกลับมาได้เร็วกว่า เราสามารถเน้นการซ้อมของเราได้เลยว่าตรงไหนที่เราด้อยก็เเน้นตรงนั้นเป็นพิเศษไป ผมเลยรูสึกถึงการพัฒนาของตัวเองได้ค่อนข้างรวดเร็ว เเต่ก็ต้องเเลกมากับความน่าเบื่อพอสมควร ถือว่าคุ้มครับ
เเละก็มั่นใจว่าประสบการณ์ที่ได้สามารถถ่ายทอดไปยังผู้เล่นอื่นได้เเน่นอนครับ

จะลองมาเเชร์ความเปลี่ยนเเปลงที่ได้จากการซ้อมคนเดียวดูครับ อาจาร์ย เขาบอกว่า ผมยังจ่ายบอลไม่เเม่นยําจากที่เขาเห็นเเล้วเขาจึงเขียนหัวข้อ หลักออกมาได้สี่หัวข้อ
1 การวางเท้าหลักไม่ถูกต้อง
ตอนเเรกผมก็ไม่เข้าใจว่าทําไมมันเเตกต่างกันทั้งๆที่ส่งบอลออกไปเหมือนกัน
2 การจัดระเบียบร่างกายไม่สมดุล
ก็สมัยก่อนไม่มีใครบอกหนิหว่าว่าต้องทํายังไงขณะส่งบอลเลยติดเป็นนิสัย
3 ขาดสมาธิในการเล่นเกมไม่มีความมั่นใจในการผ่านบอล
อันนี้ก็งงครับ ว่าจําเป็นด้วยหรือเราไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยว่าต้องใช้สมาธิมากเพียงใดในการเล่น
4 อันนี้พอจะเข้าใจ คือ ขาดกําลังขาของตัวเอง

เเค่การผ่านบอลง่ายๆที่ใครๆทุกคนก็ทําได้นั้นกลายเป็นของไม่ง่ายไปเสียเเล้วสําหรับผม เขาจะให้ความสําคัญมากๆในการจ่ายบอลครับ เริ่มปรับเปลี่ยนเเนวทางการจ่ายบอลของผมใหม่หมดตอนเเรกไม่ถนัดเลยเพราะเราจ่ายบอลเเบบเก่ามาทั้งชีวิต เลยเข้าใจครับว่าที่เขาไม่อยากสอนผู้ใหญ่มันคือยังไงเข้าใจก็งานนี้นี่เองหนึ่งเดือนๆเต็มๆที่ผมต้องฝึกฝนนอกเวลาซ้อมเพราะอาจาร์ยเขาบอกให้ผมฝึกเอง เเละจะทดสอบทุกๆหนึ่งสัปดาห์ ผมเองก็ต้องมาฝึกเเป บอลกับกําเเผงของสนามบ้าง ของที่บ้านบาง หรือฝึกกับเพื่อนๆเวลาไปเตะตามสนามครับ ทนฝึกไปจนเปลี่ยนนิสัยเก่าได้เเละเอานิสัยใหม่มาใช้ทุกวันนี้กลายเป็นความเคยชินไปเเล้วครับ กลายเป็นพื้นฐานของการจ่ายบอลเเบบสองจังหวะในเดือนเเรก สามารถผ่านไปได้ด้วยดี
เเต่ก็ยังสู้อาจาร์ยไม่ได้ เเต่พอเดือนที่สองได้การบ้านมาใหม่ให้ฝึกจ่ายบอลจังหวะเดียวทุกครั้งที่มีโอกาศในเวลาเล่นกับเพื่อนๆค่อนข้างยากกว่าเก่าครับเเต่เราก็มีพื้นฐานที่ดีมาก่อนเเล้วเลยใช้เวลาไม่นานในการฝึกฝนครับก็สามารถบังคับทิศทางบอลไปได้ดั่งใจพอสมควรในช่วงของเดือนที่สอง ผมเองก็ฝึกฝนสองเทคนิคนี้ไปคู่กันจนเข้าเดือนที่สามจึงค่อนข้างมีความมั่นใจมากในการเล่นสนามใหญ่ เพราะส่วนหนึ่งมากจากการเล่นสนามห้าคนด้วยครับ ที่ต้องเล่นในสนามที่มีพื้นที่เเคบการจ่ายบอลจังหวะเดียวเป็นสิ่งสําคัญ เเละการจ่ายบอลต้องเเม่นยําเเละรวดเร็วเพราะสนามเล็กผู้เล่นเข้าถึงเราเร็วกว่า ทําให้ต้องคิดเร็วทําเร็ว คล้ายกับการเล่นลิงเเหละครับเเต่เเบบนี้สนุกกว่าครับ

นี่เป็นเเค่เรื่องการจ่ายบอลง่ายของทุกคนนั้นมันไม่ใช่เรื่องๆง่ายไปเสียเเล้วครับถ้าคิดจะเล่นให้ดีขึ้นไปต้องเริ่มปูเบสิกกันใหม่เสียเเต่วันนี้เลยครับ จบไปกับการฝึกฝนในเเบบฝึกหัดเเรก เเต่ได้ความเปลี่ยนเเปลงอย่างมหาศาล


โดย: โอ๋ IP: 110.168.103.225 วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:4:50:02 น.  

 
สวัสดีครับ วันนี้พอดีว่างจากการสอนดูเวลาคุณโอ๋ที่โพสต์เข้ามาก็น่าจะห่างกันจากตอนผมเช็กเมล์ไม่นาน เห็นคุณโอ๋มีความสุขกับการเรียนฟุตบอล และถ่ายทอดมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ก็อ่านไปยิ้มไป สู้ๆ ต่อไปแล้วกันนะครับ มีโอกาสคงต้องขอชมเบสิกคุณโอ๋หน่อย เผื่อจะได้เชิญมาเป็นวิทยากรให้กับเพื่อนๆ ท่านอื่นบ้าง สนามแอทฮาร์ทอยู่แถวเรียบทางด่วนใช่ไหมครับ เอาไว้มีเวลาจะได้มาลงสนามกันบ้างนะครับ
อ.พิทักษ์


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.246.111 วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:17:07:31 น.  

 
ด้วยความยินดีครับผม

ส่วนผมเองก็ไม่ได้เก่งอะไรที่ไหนครับ เเค่มีความพยายามในการฝึกฝนเเละจดจําเเละทบทวนกับสิ่งที่เรียนไปเท่านั้นครับ
เดี๋ยวท่านอื่นที่เข้ามาอ่านจะหาว่าผมเก่งอ่ะซ้อมเเค่นี้มาทําเป็นคุยอ่ะครับ ผมก็เเค่ฝึกซ้อมไปตามรูปเเบบที่ได้รับมา ไม่ใช่ว่าจะดีที่สุด เพราะอาจจะมีที่ดีกว่านี้ก็เป็นไปได้ เเต่ก็พยายามศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพราะเวปทั่วไปส่วนใหญ่ในบ้านเราไม่มีการสอน การเล่นฟุตบอลอย่างเป็นรูปเเบบเสียเท่าไหร่ จะเห็นก็มีเเต่ของเมืองนอกครับ เเต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกเล่าก็เป็นเพียงความรู้เเค่งูๆปลาๆครับ อันไหนมีความรู้ก็ช่วยๆกันเเชร์ครับ เเต่ที่ผมหยิบประเด็นเรื่องพื้นฐานการรับส่งบอล นั้นน่าจะเป็นหัวข้อที่นักฟุตบอลไม่ว่าจะระดับไหนก้ควรจะต้องมีติดตัวไว้ใช้ทุกสนามครับ น่าจะเป็นส่วนที่จะช่วยให้การเล่นของเราเเละผู้อื่นเป็นไปได้อย่างไม่ติดขัดจนทําให้คนอื่นๆมองเราว่าไม่มีเบสิกเลย บางครั้งก็น่าเห็นใจครับว่าบางทีคนเล่นมีจุดมุ่งหมายไม่เหมือนกัน เเต่บางครั้งการที่เราจ่ายบอลง่ายๆเสียนั้นมันก็น่าเห็นใจผู้เล่นคนอื่นๆที่เขาฝึกฝนมาเช่นกันครับ


โดย: โอ๋ IP: 61.90.85.216 วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:22:12:28 น.  

 
สวัสดีครับคุณประชันฯ รบกวนฝากพิจารณานำบทความเกี่ยวกับเรื่องของทัศนคติกับการเล่นฟุตบอลมาลงให้อ่านกันหน่อยครับ เพราะองค์ประกอบของการเล่นฟุตบอลนอกจากเทคนิก แทคติก ฟิตเนส แล้วก็จะยังต้องโยงใยไปถึงเรื่องของจิตวิทยา หรือทัศนคติต่อเกมฟุตบอลด้วย คิดอย่างเป็นบวก คือการมองเกมการเล่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทีมเวิร์ก การฝึกซ้อม การแข่งขัน มองอย่างเป็นบวก เพื่อสร้างกำลังใจให้ตัวเองและทีมงาน ตรงนี้น่าจะช่วยปูพื้นฐานเรื่องแรกๆ หรือเติมเต็มให้กับนักกีฬานะครับ
อ.พิทักษ์


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.0.11 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:7:47:38 น.  

 
อ๋อ..อ.บทชาย แกก็เป็นอีกหนึ่งที่ ร่วมแจม การอบรมครั้งนี้...ผมเองเกิด 06 นะครับ..ปัจจุบันก็อยู่กับสโมสร ป.ซิตี้ เขมราฐ (อยู่กับโค้ชแหง่นนั่นแหละครับ)..ดูแลรุ่น 14-15ปี ประสบการณ์น้อยมากครับ...จึงอยากมาเรียนรู้กับท่านๆ..ทุกๆคน...ว่างๆเมื่อผมลงมาเยี่ยมลูกชายแล้วจะติดต่อนะครับ...อาจจะเอารองเท้ามาร่วมเอาเหงื่อกับทีมงานท่าน.....
....แต่ผมสนใจมากๆ อยู่อย่างนะครับ...ผมรักและเอาจริงเอาจังกับลูกชายคนที่ผมส่งมาเล่นให้ รร.พรตฯ คนนี้มาก...หวังให้เดินทางบนทางลูกหนังเมืองไทย....แต่ยังหลงทาง ปัจจุบันแกอายุ ย่าง 17 ปี ตำแหน่งริมเส้นซ้าย
.......ถ้ามีการเข้าคอว์ทริมเส้น+ศูนย์หน้า ก็รบกวน แจ้งด้วยนะครับ....จะส่งแกมาเข้าคอว์ทร่วม....
.......ช่วงปิดเทอม มีนา-เมย.53 ผมก็เอาแกมาเข้าคอว์ทกับ อ.ปรีดา (ไท่ทราบนามสกุล)..เป็นการติดต่อจากโค้ชแหง่น... ผมอยากให้แกเดินทางสายตรง เพราะแก 17 ปี แล้ว....


โดย: manit IP: 113.53.44.200 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:11:48:33 น.  

 
mail ผมครับ
m_amit-06@hotmail.com
ทีแรกก็กะจะเอาแกลงมาเรียนที่ รร.กีฬาอุบล อยู่กับ อ.บทชาย นั่นแหละครับ...พอดี อ.เล็ก แกทำทีม 36 พอดี ไม่รู้ผมตัดสินใจถูกหรือเปล่านะครับ....ผมคิดว่าแกเรียนและเล่นให้ รร.พรตฯ แกคงได้รับประสบการณ์มากกว่ากลับมาเรียนที่ อุบลฯ....หรือท่านคิดเหมือนกับผมไหม....


โดย: manit IP: 113.53.44.200 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:11:54:20 น.  

 
อาจาร์ยท่านใด มีคําเเนะนําในการเล่นตําเเหน่ง MF เเบบเจาะลงลึกบ้างไหมครับ เพราะยังพอมีเวลา เเทรกลงไประว่างการซ้อมประจําอยู่สามวันครับ เเละอยากจะสอบถามการเพิ่มกล้ามเนื้อในส่วนของการเล่นฟุตบอลด้วยว่าควรจะต้องเริ่มที่ตรงไหน

ตาางการซ้อมของผมเป็นดังนี้รับ

วันจันทร์
จะเป็นการซ้อมอย่างหนักหน่วง hard training ในช่วงเช้าเย็นว่างไม่มีเตะ
วันอังคาร์
จะเป็นการซ้อมปรกติไม่หนักเพราะตกเย็นจะมีเล่นสนามเล็กห้าคนเพื่อฝึกความคล่องตัวเเละความรวดเร็ว
วันพุธ
เว้นว่างไม่มีกิจกรรม
วันพฦหัส
เป็นการซ้อมความเร็วเเละเน้นไปทางการเต้นของหัวใจไม่เน้นกําลัง เพราะตกหัวคํ่ามีเล่นสนามเจ็ดคน ที่ super kick
วันศุกร์
เป็นการซ้อมหนัก hard trainning การใช้กําลังให้หนักขึ้น
วันเสาร์
พักผ่อนทั้งวัน
วันอาทิตย์
เว้นว่างอาจจะมีการวิ่งในสวนหย่อมบ้างถ้าฝนไม่ตก เป็นเวลา สามสิบนาที
นี่เป็นตารางที่ผมกําหนอขึ้นเองในการซ้อมส่วนการซ้อมหลักนั้น ผู้ฝึกสอนเขาเป็นคนกําหนดเอาไว้เเล้ว ผมอยากจะเพิ่มการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในช่วงเวลาไหนได้บ้าง คงต้องรบกวนอาจาร์ย ด้วยเพราะที่ผ่านๆมาสภาพร่างกายของผมปรกติดีไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆเกิดขึ้นเลย ขอบคุณครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.171.7 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:17:14:38 น.  

 
อ่านมาตลอดครับดีใจมากที่ที่นี่กลายเป็นที่พบเจอของคนรักฟุตบอลทุกคนครับ
พอดีเพิ่งเสร็จจากการเขียนคอลัมน์ในหนังสือที่เขียนประจำอยู่ 12 หน้ารวดจึงยังไม่ได้อัพบล็อคใหม่เรื่องการวอร์มอัพให้เลยครับ เดี่ยวถ้ารอดูสเปนคืนนี้ไม่หลับเสียก่อนคงจะได้อัพ บล็อค เรื่องวอร์มอัพกันให้เสร็จในส่วนของความฟิตเลย
ส่วนคุณโอ๋ซ้อมตอนช่วงเช้าใช่ไหมครับ เดี๋ยววันไหนตื่นเช้าจะหาเวลาไปดูการซ้อมให้ได้คือผมสนใจฝึกช่วงเช้าเหมือนกันน่ะครับ แต่งานของผมอาจจะต้องเข้ามาดู ลูกน้องให้ทันส่งของก่อน 11 โมงจริงๆบ้านผมอยู่แถวสะพานพระรามเจ็ดเลยรู้สึกสนใจมากแต่ช่วงนี้แถวรัชดา ประชาชื่นทำสะพานข้ามแยกอยู่รถเลยติดมาก เดี๋ยวยังไงต้องลองหาลู่ทางสักหน่อยเผื่อจะได้ไปเยี่ยมชมบ้าง


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:18:49:27 น.  

 
คุณมานิตครับ ฝากชื่นชมโค้ชแหง่นด้วยนะครับ พอดีผมได้ดูโค้ชในทีวี รู้สึกชื่นชมมากครับ เรื่องความรักฟุตบอลอย่างไม่มีเงื่อนไขของท่าน ยังไงก็เอาใจช่วยทีม ป.ซิตี้อยู่ด้วยนะครับ ถ้าไปแข่งที่ไหนแจ้งข่าวมาบ้างนะครับเผื่อจะได้ไปเชียร์ด้วย


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:18:52:42 น.  

 
ยินดีเลยครับผมจะเข้ามาวันไหนก็รบกวนเเจ้งด้วยครับเเต่ถ้าเป็นวันอังคาร์ผมว่างทั้งวันเพราะเป็นวันหยุดครับจะได้มีเวลาพูดคุยกันด้วยหลังซ้อมเสร็จ หรือจะมาเเจมเล่นกันตอนเย็นก็ได้น่ะครับ ผมเล่นอยู่สนามเดียวกับที่ซ้อมครับ

วันนี้ผมได้นัดกับอาจาร์ย พิทักษ์ ไว้เสาร์หรือวันอาทิตย์นี้ครับ ว่าจะไปหาที่สนามครับ ถ้าสดกวมาด้วยกันก็ได้ครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.176.20 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:19:31:38 น.  

 
ครับ..ยินดีครับ...เมื่อเดือน เม.ย ที่ผ่านมาปลายๆเดือน...ทาง โค้ชแหง่นก็ได้พาเด็กรุ่นอายุ 10-12 ปี ลงมาเตะและหาประสบการณ์ที่ ส.บางกอกกล๊าส ก็ได้ทดสอบฝีท้าวกับหลายๆ รร. เช่น รร.นานาชาติ ฯลฯ 3-4 ทีม ส่วนช่วงนี้ก็แข่งบอล อบจ.อุบลฯ อยู่ครับ....
...ส่วนจะลงมา กทม.อีกทีเมื่อไหร่จะแจ้งให้ท่านทราบ...
...อยากทราบอายุทุกท่านนะครับเช่น อ.พิทักษ์,คุณโอ๋,อ.ช่างประชันพันธ์ประชด(ไม่ทราบชื่อครับ)....เผื่อทราบข้อมูลจะได้เรียกถูก
.....จริงๆ..ถ้าเว็ป KHEMARAT.COM....ไม่ถูกไวรัสเล่นงาน ทุกท่านก็คงได้ชมภาพการแข่งและการอุ่นเครื่อง ของ ป.ซิตี้ ครับ..เป็นฝีมือถ่ายภาพจำเป็นของผมเอง...และนำมาวางลงในเว็ป....


โดย: manit IP: 113.53.44.200 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:8:29:26 น.  

 
สวัสดีครับ หลังจากได้อ่านบทความในบล็อกแล้วรู้สึกว่าดีมากๆเลยครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่รักฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ คอยหาความรู้เรื่องฟุตบอลมาตลอด และพอได้มาอ่านที่นี่ ใช่เลยครับ ขอชมเชย และผมก็ได้เอาบางสิ่งบางอย่างมาใช้ ต้องยอมรับว่า การเล่นฟุตบอลสมัยนี้ต้องมีหลักการความถูกต้อง พื้นฐานต้องถูกต้อง เป็นขั้นเป็นตอน ก่อนที่จะพัฒนา ฟุตบอลมีอะไรที่หลากหลายมากไม่ใช่แต่แค่เตะกันไปมา ต้องมีจิตนาการและมีกลยุทธ รูปแบบ ต้องขอบคุณครับสำหรับสิ่งดี

นิด ชลบุรี


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:8:47:08 น.  

 
ถ้าเป็นเด็กโรงเรียนนานาชาติที่ไปเตะกันวันนั้น เป็นเด็กอายุประมาณ 14-15 ได้ครับ เเละน้องเขาเพิ่งจะเริ่มซ้อมกันไม่นาเท่าไหร่ เพราะเด็กชุดนี้นั้นพ่อเเม่เขานํามาซ้อมอยู่ที่สนามที่ผมซ้อมอยู่ ทุกวันอาทิตย์ครับคงต้องใช้เวลาอีกนานเลยกว่าจะเล่นด้เป็นระบบมากกว่านี้ เเต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี จริงๆเเล้วมีเด็กฝีเท้าดีๆมีอยู่ คนสองนในกลุ่มนี้ครับ

ผมอายุ 36 ครับคุณ manit


โดย: โอ๋ IP: 115.87.80.150 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:13:19:36 น.  

 
ผม 34 ครับ
ชื่อเล่นจริงๆของผม ชื่อปอนด์ครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:14:41:10 น.  

 
ยินดีมากๆครับ..ที่ได้รู้จักทั้ง 2 ท่านนะครับ.....ผมก็อายุ 47 แล้ว..ดีใจนะครับที่ได้รู้จักกับแวดวงฟุตบอลทาง กทม. (เผื่อวันหน้าอาจพาเด็กหรือมีธุระผ่านเข้ามาจะได้แวะขอความรู้เรื่องฟุตบอลบ้าง)
....ยังไงๆ..มีเรื่องดีๆ..ก็บอกผมด้วยนะครับ..ยินดีเป็นอย่างยิ่ง..


โดย: manit IP: 113.53.47.33 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:15:34:23 น.  

 
อายุน้อยกว่าผอีกน่ะครับ คุณ ช่างประชันพันธ์ประชด


โดย: โอ๋ IP: 115.87.80.150 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:16:15:06 น.  

 
สวัสดีครับ อาจารย์มานิต คุณโอ๋ คุณปอนด์ ผมย่างเขาวัย42 ปี แล้ว พอดีแวะเวียนมาดูสังคมกลุ่มคนทำงานที่สนใจกีฬาฟุตบอล เพราะมองดูแล้วคนวัยนี้น่าจะเป็นคนที่รับการถ่ายทอดได้ดี และน่าจะมีบุตรหลานที่สามารถนำความรู้ไปถ่ายทอดได้อีกต่อหนึ่ง เป็นกิจกรรมของครอบครัวที่เสริมเรื่องคุณภาพเข้าไปด้วย คิดว่าน่าจะดี พี่มานิตย์ถ้าสนใจเรื่องซี ไลเซนส์ ก็ติดต่อที่การกีฬาแห่งประเทศไทยนะครับ ช่วงต้นปีหน้าคิดว่าน่าจะจัด อาจารย์บทชายเป็นโค้ชที่มีคุณภาพ สอนด้วยหลักการ เสริมวิทยาศาสตร์การกีฬาเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพ และมีความรู้เพียงพอที่จะสร้างนักกีฬาดีๆ ได้ เรื่องลูกชายพี่มานิตย์คงต้องหาโอกาสมาเยี่ยมเยียนบ้าง อาจารย์วิทยาเพื่อนผมที่อุบลก็คล้ายพี่มานิตย์คือทุ่มเทและหนุนลูกชายเต็มที่ส่งมาเรียนที่กรุงเทพฯ ฝีเท้าก็พัฒนาได้ดีระดับหนึ่ง ผมคิดว่าเรื่องการเล่นตัวริมเส้น จำเป็นต้องมีทักษะที่แน่นมากๆ เพราะต้องเจอปัญหาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการทำเกม การเอาตัวรอดจากการมาร์ค การครอสบอลเป็นเรื่องทักษะผสมกับการอ่านเกม แล้วยังต้องอาศัยเพื่อนที่รู้ใจเข้ามาอีก ถ้าพี่มานิตย์มีโอกาสลองให้ลูกชายไปคัดหรือซ้อมกับสโมสรฯ บ้าง ดิวิชั่น 1 หรือ 2 ก็น่าจะได้ประสบการณ์สำหรับเด็กวัย 17 ปี เรื่องการตัดสินใจว่าโรงเรียนไหนดี คงต้องคุยกับเด็กนะครับว่าเขารู้สึกสบายดีหรือไม่ การปรับตัวเป็นอย่างไร มีโอกาสในการเล่นขนาดไหน เด็กบางคนไม่กล้าบอกเรื่องเหล่านี้กับทางบ้าน ส่งผลให้เกิดความเครียด ฟอร์มอาจหลุดได้ แล้วแต่ครอบครัวไหนนะครับ ว่าจะมีการคุยกันได้ทุกเรื่องหรือเปล่า ความกดดันกับความเอาจริงเอาจริงต้องแยกให้ออก เอาไว้คุยกันอีกทีนะครับ ต่ออีกนิดกับคุณโอ๋ เรื่องสมรรถภาพกล้ามเนื้อ หรือการเสริมกล้ามเนื้อเป็นคนละเรื่องครับ สมรรถภาพคือการฝึกซ้อมให้กล้ามเนื้อของเราสามารถทำงานและมีความยืดหยุ่นได้อย่างเต็มที่ ส่วนการสร้างกล้ามเนื้อคือการเพิ่มปริมาณเส้นใย หรือขนาดของมัดกล้าม ซึ่งต้องอาศัยโปรแกรมการฝึกที่ต่างออกไปอีกจากการเล่นกีฬากับอุปกรณ์ ในวัยทำงาน สามสิบอัพ ผมแนะนำให้เริ่มจากโปรแกรมการวอร์มอัพ และการยืดเหยียดที่ครอบคลุมสมรรถภาพร่างกายของแต่ละคน เหมือนเป็นการเตรียมความพร้อมของร่ายกายเพื่อเล่นกีฬา โปรแกรมการฝึกซ้อมที่คุณโอ๋วางไว้ก็ดีนะครับ ดูเป็นการซ้อมของนักกีฬาอาชีพที่ต้องซ้อมเพื่อรักษาสภาพร่างกาย อย่างไรแล้วหากวางเป้าหมาย หรือมีทีมที่จะสามารถจำลองแบบการซ้อมให้ใกล้เคียงกับทีมอาชีพได้ก็ลองดูนะครับ เพื่อที่ว่าเราจะได้ใช้การเล่นปรกติเป็นการซ้อมเรื่องแทกติก แล้วเอาเกมใหญ่สุดสัปดาห์เป็นแมตต์วีคเอน น่าจะสนุกนะครับ
แล้วค่อยคุยกันครับ สนามซูเปอร์คิก นี่ซอยลาดพร้าว 80 ใช่ไหมครับ พอมีที่ว่างมั้ยครับวันพฤหัสนี้


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.7.157 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:1:38:01 น.  

 
ผมชื่อ บิ๊ก นะครับ

อายุ 25 แต่ความฟิตเป็น 0 ครับ

อยากเจอพวกพี่ๆทุกคนจังครับ ถ้ามีเวลาจะไปหานะครับ


โดย: Shoriman IP: 125.24.199.184 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:2:12:39 น.  

 
เรียนท่าน อ.พิทักษ์..ครับ..นั่นแหละเป็นหัวใจผมที่อยากหาช่องทาง.ที่จะเอาลูกชายเข้ามาฝึกกับ ทางสโมสรจริงๆครับ....เป็นความใฝ่ฝันของผมอย่างยิ่ง...แต่ขาดตรงที่ว่า..ผม ไม่กว้างพอที่จะรู้จักคนใน..สโมสรสักแห่ง..ผมจึงมีปัญหาที่พาลูกชายตัวเองงมอยู่กับความฝัน..อยากมีแสงสว่าง อยากมีใครแนะนำทางสว่างครับ....
..ส่วนเรื่อง ซีไลเซนส์นั้น..เมื่อวันก่อนผมเข้าไปหาการอบรม ซีไลเซนส์ ของสถาบันพัฒนาบุคลากร (กกท)ได้คุยกัน แกบอกที่เปิดอบรมช่วง กค.-สค.53 นั้น เขาเปิดให้เฉพาะกลุ่มเป้าหมายคือ สุรินทร์ เท่านั้น..ก็เลยอด
...ผมเคยเอาแกเข้าคอว์ทกับ อ.ปรีดา ที่ ศ.หัวหมาก แกเทรนได้ดีมาก แต่ค่าใช้จ่ายสูงเอาการ...แต่ผมก็พยายามครับ...อยากให้แกมีการพัฒนา
..ถึงขนาด.พาแกไปอุ่นเครื่องกับทีม สวรรณเขต (ลาว) เกมส์รุกรับแกก็ทำได้ดีพอสมควร...และเล่นแมตไพมิเตอร์ที่สกลนคร เกมส์อยู่กับแกค่อนข้างเยอะ...แต่ไม่ได้ไปดูด้วยตัวเองครับ...อ.เกรียงไกร ที่อยู่นครพนม และทำทีม แกโทรมาคุยให้ฟัง...
..ยังไงผมก็เป็นห่วงกลัวแกไม่เก่งจริง..แต่โค้ชแหง่นก็เห็นแกเล่นมีการพัฒนาไปมากเหมือนกัน..(แกบอก)
...แต่ผมว่ายังไม่เก่งหรอกครับ....ไม่งั้นแกก็ติดทีมชาติไปแล้ว....ห่วงแกมากครับ...
.....ยังไงรบกวนทุกท่านช่วยแนะนำกันมานะครับ...


โดย: manit IP: 113.53.47.33 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:8:43:57 น.  

 
ถ้าเล่นที่สนามตรงซอยเสือใหญ่ ผมขอเข้าร่วมด้วยคนครับ

yuta_92@hotmail.com


โดย: หนึ่ง IP: 115.87.200.38 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:11:39:03 น.  

 
ผมอายุ 3x แล้วครับ เล่นบอลล่าสุดตอนอยู่ ม.3

ปีนี้ที่บริษัทฯมีจัดทีมลงแข่งในนิคมฯ เลยมาหัดใหม่

มีใครเล่นแถวสมุทรสาคร ,พระประแดง หรือใกล้เคียง

บ้างมั๊ยครับ จะได้ไปขอแจมด้วย


โดย: แมวทอดแมน IP: 125.27.236.161 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:15:06:42 น.  

 
เรียนคุณโอ๋ครับ...เขาบอกว่ารุ่น 12 ปีนะ..ที่ลงเล่นวันนั้น
แต่ผมก็ดูแล้วเขาตัวใหญ่ มาก..ก็น่าจะรุ่นคุณโอ๋ว่ามั้ง...
จากการดูเขาเล่นได้หลายตัวครับ..เด่นๆก็มีหลายคน 4-5 เลย....แต่ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะเราแค่แลกเปลี่ยนทักษะบอลกัน....แต่เด็กของเราเป็นปลื้มครับ...ดีใจครับที่ได้เห็นหญ้าสวยๆ บ้านนอกเราแทบจะมองไม่เห็นหญ้าขึ้น..วิ่งทีก็กินฝุ่นไปด้วย....


โดย: manit IP: 113.53.47.219 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:15:36:52 น.  

 
ถ้าคุณปอนด์ว่างๆ ประมาณเดือนตุลานี้ ถ้าเผื่อเราจัดแมต
สำคัญๆ เอาแบบสมเกียรติท่านนะ อาจจะเชิญทั้งคุณปอนด์ คุณโอ๋ และอาจารย์พิทักษ์ มาเที่ยวและเยือน ป.ซิตี้เรา (เมืองเขมฯ).....เดี๋ยวผมเก็บตางค์ก่อนนะ..อยากใหม้มารุ้จักกันครับ......จริงใจ


โดย: manit IP: 113.53.47.219 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:15:41:25 น.  

 
ขอบคุณๆอามากครับที่ช่วยให้คําเเนะนํา
เเต่ผมยังสงสัยว่าการยือเยียดนั้นหมายถึงประเภทไหนครับ ผมเองตอนนี้สนใจจะเริ่มการเพื่มกล้ามเนื้อโดยการใช้นํ้าหนักเข้ามาช่วยในส่วนของกล้ามเนื้อที่จําเป็ฯที่สุดของการเล่นในตําเเหน่งของผมก่อนครับเเต่จริงๆเเล้วผมเองตอนนี้ก็ยังไม่รู้เเน่นชัดว่าผมเองนั้น จะสามารถเล่นอยู่ในตําเเหน่งได้ดีที่สุดเพราะตัวเองนั้นรู้เลยว่ายังขาดเทคนิค ในการเลี้ยงหลบคู่ต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดในเกมครับ เเต่ตอนนี้กําลังศึกษาเเละเอามาร่วมใช้กับการฝึกครับ
เเต่ตอนนี้ผมเองยังสับสนกับการเล่นของตัวเองครับ
ว่าเราควรที่จะเล่นด้วยพลังเท่าไหร่ในการเล่นเเต่ล่ะครั้ง เพราะบางครั้งผมเล่นนั้นไม่เหนื่อยเลย
บางครั้งนั้นเล่นไปเหนื่อยเเค่ช่วงเเรก เเละหลังจากนั้นก็ไม่เหนื่อยเลย บางครั้งเล่นจบเกมเเล้วมันรู้สึกเเปลกๆครับว่าทําไมมันไม่สุดเหมือนการฝึกเลยเสียดายเวลาทุกครั้งที่ลงเล่น เพราะส่วนใหญ่การฝึกในเเต่ล่ะครั้งกลับหนักหน่วงกว่าการเล่นเสียเป็นส่วนใหญ่ เลยอยากทราบว่าเราควรเล่นยังไงเพื่อให้เเรงที่มีนั้นพอเพียงเเละพอดีกับเกมการเเข่งขันครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.172.245 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:19:35:55 น.  

 
ผมจะสังเกตุตัวเองว่าถ้าวันไหนมีความรู้สึกอยากเล่นมากๆวันนี้จะตั้งใจเล่นมากเป็นพิเศษเเละจะมีผลงานออกมาดีครับ ผมเลยมีข้อสงสัยว่าเราจะหาสิ่งเร้ามากระตุ้นความอยากในการเล่นเพื่อที่จะเค้นฟอร์มการเล่นของเราให้ดีได้ยังไงบ้างครับ

เเต่ส่วนตัวผมนั้นผมมีวิธีคือการ warm up ให้หนักขึ้นอีกนิดหนึ่งเป็นตัวช่วยครับ

เเต่ถ้าวันไหนมี hard train เเล้วจะไม่สามารถเล่นได้ดีเลยครับในเย็นวันนั้น ยกเว้นทั้งวันนั้นเรานอนจนถึงเวลาเล่นเลย อาจจะพอช่วยได้บ้าง


โดย: โอ๋ IP: 58.9.172.245 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:19:59:25 น.  

 
สวัสดีคุณโอ๋ เรื่องการยืดเหยียด หรือ สเตทชิ่ง คือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้พร้อมที่จะทำงาน เป็นการวอร์มอัพร่างกายอย่างหนึ่งมีแบบเคลื่อนไหว และแบบนิ่ง กล้ามเนื้อคนเราเป็นมัด เป็นเส้นใย มองเห็นเนื้อหมูสันนอกสันในยังไง กล้ามเนื้อคนเราก็คล้ายกันครับ ตรงที่โอ๋บอกว่าต้องการเพิ่มน้ำหนักให้กับส่วนที่ต้องการใช้งาน เช่น ต้นขา หัวไหล่ อก หรือส่วนอื่นๆ ไม่ได้หมายถึงการเพิ่มความสามารถในการเล่น แต่การเล่นของนักกีฬาต้องอาศัยปัจจัยความพร้อมของร่างกายคือสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ และระบบหายใจ ที่สัมพันธ์ไปพร้อมกับสารอาหารที่หล่อเลี้ยง โอ๋เคยได้ยินคำว่ากรดแลคติกไหม มันจะหลั่งออกมาขณะที่กล้ามเนื้อทำงานได้เต็มที่ สังเกตได้ว่าวันไหนซ้อมเหงื่อออกมาท่วมตัวและขา เราจะรู้สึกเบาตัว และสมองค่อนข้างปรอดโปร่ง เรียกว่ามีความสุขแม้ว่ามันจะเหนื่อยมากๆ ก็ตาม นั่นคือผลพวงจากกรดแลคติก ซึ่งเป็นกรดที่ดี เกิดจากการแปรสภาพของพลังงานสะสมในกล้ามเนื้อ โยงเข้ามาที่เรื่องการยืดเหยียด ก็ลองนึกถึงการฝึกโยคะนะครับ มีความใกล้เคียงกัน คือเรื่องของการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและสร้างความยืดหยุ่นไปในตัว ขณะเดียวกันก็ยังเสริมเรื่องของระบบการหายใจ แต่จะลดการใช้รแรงต้านต่างๆ เลยเหมาะกับคนสูงวัย หรือสตรีที่ต้องการเสริมความกระชับสัดส่วน อีกนิดต่อจากเรื่องของระบบหายใจ เราก็แบ่งมันออกเป็นแอโรบิก คือการใช้ออกซิเจนมาช่วยในการออกกำลังกายอย่างถี่ๆ ต่อเนื่อง เหนื่อยแต่ก็ระบบหายใจแข็งแรง กล้ามเนื้อร่างกายยืดหยุ่นและมีการเคลื่อนไหวที่ดี อีกแบบกับแอนนาโรบิก เป็นการออกกำลังที่ใช้ออกซิเจนน้อยกว่า มีจังหวะในการรับออกซิเจนไม่ถี่ แต่ทำงานได้นาน ลองนึกถึงการไล่บอลแบบต่อเนื่องในบางจังหวะ หรือการลากบอลเดี่ยวเข้าไปยิงแบบมาราโดนา หรือไรอัน กิกส์ หรือการชกมวยของนักมวยประเภทไฟท์เตอร์คือรัวหมัดมากๆ สัก 20 หมัด ทั้งคนโดนต่อยและคนต่อยใครที่ขาดการฝึกเรื่องระบบหายใจมีปัญหาแน่นอน คุณโอ๋คงจะเริ่มมองเห็นข้อสงสัยของตัวเองบ้างแล้ว การฝึกซ้อมฟุตบอลมีหัวเรื่องที่จะต้องทำการซ้อมหลายหัวข้อ จะฝึกอะไรก็ต้องชัดเจน จึงจะเกิดประโยชน์เต็มที่ การฝึกหนัก หมายถึงการเน้นเรื่องสมรรภาพมากว่า ฝึกเพื่ออะไร ตอบว่าฝึกเพื่อสร้างสมรรถภาพร่างกายสำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อฝึกเรื่องเทคนิคและแทคติกต่อไป ถามว่าถ้าเพิ่มเรื่องการฝึกทักษะฟุตบอลเข้าไปพร้อมกับการฝึกสมรรถภาพได้ไหม ตอบว่าได้ไม่ผิดเพียงแต่อย่าทำให้กลายเป็นฝึกเทคนิกเท่านั้นเอง ดังนั้น การฝึกหนัก จึงเน้นเรื่องสมรรถภาพ ฝึกแล้วก็ต้องพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูร่างกายให้เสริมสารอาหารและพักกล้ามเนื้อ วันที่ซ้อมหนักจึงไม่จำเป็นต้องเล่นทีม แต่วันที่เน้นเรื่องทักษะจำเป็นต้องมีความพร้อมของกล้ามเนื้อก็คือต้องวอร์มอัพ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อเน้นส่วนที่จะใช้ในการฝึกทักษะนั้นๆ ในการฝึกทักษะ ก็จำเป็นต้องอิงกับเรื่องของโภชนาการด้วย เช่น การดื่มน้ำเป็นระยะ เพื่อช่วยปรับสภาพร่างกาย (กล้ามเนื้อ) ซึ่งการขาดน้ำมากๆ จะส่งผลกับประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของกล้ามเนื้อ ดังนั้นการฝึกทักษะที่ดีจึงไม่จำเป็นต้องฝึกด้วยความอึดอดทนเป็นชั่วโมงโดยไม่ดื่มน้ำเลย มันคนละเรื่องกัน ฝึกแล้วก็ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรด้วย คิดว่าที่เล่ามาให้ฟังคุณโอ๋หรือท่านอื่นๆ น่าจะพอเข้าใจการฝึกซ้อมฟุตบอลบ้างนะครับ สงสัยอะไรก็เขียนมาคุยกันครับ
อ.พิทักษ์


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.67.164 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:21:18:18 น.  

 
อาจารย์มานิต ลูกชายเรียนที่พรตฯ เล่นฟุตบอลอย่างเดียวหรือฟุตซอลด้วย เตือนหน่อยครับ สองอย่างนี้เป็นกีฬาคนละประเภทนะครับ ต้องขั้นเทพจริงๆ ถึงเล่นได้ดีทั้งสองอย่าง ข้อดีข้อเด่นมันมีอยู่ในตัว นักเตะฟุตซอลทีมชาติบางคนกลับมาเล่นฟุตบอลก็เล่นได้ดีแต่สังเกตได้ว่าจังหวะจะโคนจะขาดเกินบ้างมันเป็นผลพวงกัน อยากให้เน้นสักอย่างใดอย่างหนึ่งครับ รักและห่วงจริงๆ ลูกศิษย์หลายคนเข้าโรงเรียนใหญ่ๆ ไม่ว่าจะปทุมคงคา หรือสตรีวิทยา 2 หลายคนต้องเล่นทั้งสองอย่าง ก็อย่างที่กล่าวนะครับ ช่วงรอยต่อของนักฟุตบอลวัย 16-19 ปี มันสำคัญมากๆ ต้องหาตัวเองให้เจอแล้ว เพราะจบมัธยมปลายก็ต้องต่อระดับอุดมศึกษา เตรียมพร้อมไว้ก่อน จะได้รู้ว่าจะเล่นบอลจริงจังเป็นอาชีพ หรือจะได้โควต้านักกีฬาเข้ามหาลัยดีๆ ถ้าได้เห็นฟอร์มลูกชาย อ.มานิต บ้างก็คงดี สโมสรที่น่าจะไปหาประสบการณ์ได้ ผมจะลองถามพี่ที่สโมสรธำรงไทย แถวคู้บอน ให้ถ้าสนใจนะครับ ไว้ค่อยคุยกันนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.67.164 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:21:36:29 น.  

 
ต้องขอบพระคุณ อ.พิทักษ์ สุดๆครับ..ธำรงไทยผมก็สนใจมากๆครับ....แบบฝึกเด็กผมก็ได้จากท่าน อ.สมชาย (อาจจะจำชื่อผิดนะครับ)..ที่สูงเรียว มีอายุ ที่ออกรายการฟุตบอล รายการไดรายการหนึ่ง ที่มีการสัมภาษณ์ ดูเด็กท่านคล่องกันหลายคน...
.....ผมเคยมีความหวัง...และแอบหวังลึกๆ..ว่า....หนึ่งในนั้นอยากให้เป็น ลูกชายผม..
...ส่วนลุกชายผมที่เรียนอยู่ พรตฯ นั้น แกเล่นบอล 11 คนอย่างเดียวครับ..เพราะอย่างที่ท่าน อ.พิทักษ์ พูดนั่นแหละครับ เบสิคของบอล 11 คน กับ ฟุตซอล คนละอย่างกัน....และที่สำคัญผมเป็นคนที่จริงใจในอย่างเดียวครับ.....
.....อยู่ที่นั่นแกก็ซ้อมหนักทุกวันครับ....แต่หนักของโค้ชแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน....ซึ่งมีข้อที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง
......โดยเฉพาะที่พรตฯ จะมีโค้ชสอนอยู่คนเดียว..ไม่มีสตาร์ฟ นั่นหมายถึงการพัฒนาของเด็กนั้นค่อนข้างจะน้อย
(ผมไม่ได้ว่าโค้ชแกไม่เก่งนะครับ)...เพียงแต่ คนเดียวไม่สามารถฝึกสอนให้เด็กได้อย่างทั่วถึงได้
.....เมื่อช่วงจะปิดเทอม...ผมก็ให้แกไปคัดตัว หลายๆโรงเรียน เช่น รร.ปทุมฯ,รร.ราชวินิจ,รร.เทพสิรินฯ และ รร.สวนนนท์ ครับ....ทุกที่แกไม่ผ่านรอบแรก เพราะแกไม่ได้คัดตำแหน่งริมเส้นซ้าย ก็เลยหลุด
...มีที่ รร.สวนนนท์ ครับ ได้ลุ้น แกผ่านการคัดเลือกรอบแรก แบบต้องเหนื่อยมากเลยครับ...ผมก็แอยปลื้ม
เพราะไม่เคยโทรมาแล้วบอกว่า ผมผ่านครับพ่อ..
มีครั้งนี้แกบอกว่าแกผ่านรอบแรก..(แกคัดตำแหน่งแกคือริมเส้นซ้าย)...แต่วันที่ 2 แกหลุด เพราะมีแผลเปิดที่เข่า วิ่งไม่ได้ แผลมันตรึง
....อนาคตของแก การลงมาเรียนที่พรตฯ ไม่ใช่มาเรียนเพื่อเอาเกรดเข้าศึกษาต่อในระดับต่อไป...แต่ไม่รู้จะไปเรียนที่ไหนครับ...เพราะไม่รู้เรื่องการคัดตัวมาก่อน ก่อนเข้าเรียน...
....นี่ก็มีโค้ช..เขาลงมาคัด แกติดมา...ตอนนั้นผมดีใจมากครับ ที่แกติด และได้ลงมาเรียนที่ กทม. ดังที่แกใฝ่ฝันเอาไว้
...แต่พอมาเรียนเข้าจริงๆ ไม่เป็นไปตามที่ผมได้คิดเอาไว้
เช่น อยากให้ลูกได้ฝึกทักษะจากโค้ชที่เป็นของแท้ มีการฝึกซ้อมที่เป็นระบบ มีการพัฒนาไปอย่างมีประสิทธิภาพ และมีสตาร์ฟโค้ชที่เก่ง...และที่สำคัญ..อนาคตแกต้องเดินบนถนนลูกหนัง...
...แต่แล้วลงมาเรียนได้ 1 ปี ความมั่นคงในทีม เริ่มออกอาการไม่แน่นอน ผมจึงกลุ้มใจครับ..เพราะแก 17 ปีแล้ว.....ถือว่าแกไปช้ามาก ไม่อยากเทียบรุ่นน้องที่ติดทีมชาตินะครับ....แต่เขาก็เข้ามาสู่กรุงก่อน ตั้งนมนาน และเราพึ่งเข้ามา
..แต่ยังไงๆ เราก็คือเราครับ...ค่อยเป็นค่อยไป...ขอแค่ให้ได้โค้ชที่เป็นของแท้......


โดย: manit IP: 113.53.46.9 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:11:53:04 น.  

 
อ่านเเล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ของง่ายจริงๆด้วยครับกว่าจะผ่านด่านเข้าโรงเรียนได้นั้นก็ยากอยู่เเล้วไหนจะมีเเรงกดดันอีกหลายอย่างผู้ฝึกสอนก็มีส่วน ขัดเกลาเด็กด้วย เด็กหลายคนอาจจะดูได้ไม่ทั่วถึง คงต้องหาโอกาศเเละมุ่งมั่นอย่างมากๆครับถ้าคิดจะเดินบนถนนสายนี้จริงๆ เเต่ก็รู้สึกดีใจครับที่มีพ่อเเม่ที่ส่งเสริมให้ลูกๆได้มุ่งไปศุ่ฝันของตัวเอง สมัยก่อนนั้นผมเองบ้าจักรยานเสือหมอบมาก เข้าเเข่งทุกรายการที่ไปได้ฝึกซ้อมกันอย่างหนักหลังเลิกเรียน เเต่สุดท้ายก็เป็นได้เเค่นักจักรยานโรงเรียน เพราะไม่มีการสนับสนุนจากโรงเเรียน เเละทางบ้านก็ไม่ชอบด้วยบอกว่ามันอันตลาย ผมเลยเข้าใจดีว่าเด็กจะเก่งได้มันต้องมีการสนับสนุนจากหลายฝ่าย เเละที่สําคัญพ่อเเม่ต้องเต็มที่ด้วยเด็กถึงจะมีกําลังใจครับ เอาใจช่วยคุณ มานิตน่ะครับผม


โดย: โอ๋ IP: 58.9.175.183 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:12:26:02 น.  

 
รู้สึกว่าช่วงนี้จะมีเราสามคนคุยกันนะครับ ฝ่ายเจ้าภาพคุณปอนด์ถ้าจะงานยุ่งนะครับ เรื่องโรงเรียนของเจ้าหลานผมนี่ถ้ามีโค้ชคนเดียวก็ลองคุยกับลูกชายดูนะครับว่าเขาซ้อมอะไรกันบ้าง โปรแกรมแต่ละวันเป็นอย่างไร ลองให้เขาเล่าให้ฟังแบบคร่าวๆ ต้องลองถามเขาว่าใครที่ดูตั้งใจซ้อมบ้าง เห็นเพื่อนๆ คนไหนอู้บ้าง ปล่อยให้เขาพูดถึงตัวเขาเอง แล้วค่อยถามว่าเขาคิดอย่างไรกับเพื่อนเขา เด็กบางคนไม่ชอบเล่าเรื่องของตัวเองก่อน เพราะกลัวจะโดนซักถามเรื่องความตั้งใจซ้อมของตัวเอง รู้สึกไม่มั่นใจว่าจะทำได้ดีตามที่ผู้ปกครองคาดหวัง ปล่อยเขาเล่าให้ฟังแบบสบายๆ แล้วค่อยเติมความห่วงใย ตั้งใจซ้อมนะลูก เราทำได้อยู่แล้ว ถ้าเจ็บก็บอกโค้ชเขา หรือมีปัญหาอะไรก็โทรมาบอก อะไรประมาณนี้เราจะได้รู้ความเคลื่อนไหวของเขา และดูแลสภาพจิตใจเขาด้วย


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.67.146 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:13:46:41 น.  

 
ผมว่าพอเราอายุมากขึ้นน่าจะเป็นเรื่องลําบากที่จะสละเวลามาทํากิจกรรมร่วมกัน เเต่ผมว่าถ้าเรามีความต้องการจริงๆเราน่าจะยังพอที่จะหาโอกาศหาเวลาได้น่ะครับ เพราะยังเราก็ รักการเล่นฟุตบอลเหมือนกันครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.177.151 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:16:12:51 น.  

 
แชร์ประสบการณ์การเป็นโค้ช
ขอเล่าประสบการณ์การเป็นโค้ชฟุตบอลเด็กของตัวผมนะซึ่งแรกๆ ก็ไม่คิดว่าจะได้มาทำตรงนี้ แต่เพราะความที่ชอบกีฬาฟุตบอล จึงเดินเข้ามารับบทบาทหน้าที่นี้ พอเข้ามาทำก็รู้เลยว่ามันยากแฮะ เพราะที่ที่ผมเป็นผู้ฝึกสอนไม่ใช่โรงเรียนไม่ใช่สโมสร แต่เป็นชมรมฟุตบอลเล็กๆที่จัดตั้งกันมาเองโดยผู้ปกครองที่รักชอบฟุตบอลโดยมีลูกหลานมาฝึกแล้วก็เริ่มมีผู้ปกครองนำเด็กๆลูก ที่สนใจมาฝึกฟุตบอลอย่างถูกวิธี จำนวนมากขึ้น มีตั้งแต่ 6 ขวบจนถึง 13,14 ที่ความยากคงจะหนีไม่พ้นเรื่องความซนของเด็กๆปัญหาต่างมันไม่ใช่ปัญหาหนัก แต่ต้องใช้ความอดทนสูง
เพราะเด็กที่มาเรียน เริ่มต้นที่ศูนย์เลยครับ เพราะเราไม่ได้คัดเด็กๆ ใครสนใจมาเลย ที่นี้เหนื่อยครับเหมือนจับปูใส่กระด้ง บางที่ต้องดุบ้างทำโทษบ้าง การฝึกก็จะเริ่มจากพื้นฐานครับ การวอร์มอัพ การ control ฟุตบอล การเดาะบอลและการเลี้ยงบอล และเล่นเกมบ้าง ตามสูตรที่ทำกัน แต่มีบางวันที่ต้องมีกิจกรรมสร้างความคล่องตัวความอดทน เช่นการวิ่งเพื่อกีฬาฟุตบอล ฝึกความเร็ว กว่าจะเป็นได้ก็ต้องใช้เวลาครับ การฝึกเด็กถ้าเด็กตั้งใจมีความสนุกกับการฝึกก็ดีไปแต่ถ้าเด็กบางคน ซน จนหาตัวจับยากละคุณเอ้ย ให้ทำอย่างก็ทำอีกอย่างให้เตะบอลก็นั้งเล่นดิน ซะงั้น เด็กบางคนก็พูดเก่งพูดไม่หยุด ก็ต้องใจเย็นๆกันไป บางครั้งต้อง ดูแลเป็นพ่อแม่เลย มดกัดยังต้องถอดเสื้อเกาให้ครับ ก็ทำกัน ใจมันรัก นี่เป็นเด็กเล็กนะครับ
เดี๋ยวว่างมาเล่าต่อ เกี่ยวกับการฝึกทั้งทักษะ ความอึด ความอดทน ความเร็ว ความแข็งแรง การพัฒนา
เรื่องสนุกๆ สำหรับการสอนเด็กๆต่างจังหวัดโดยอยากให้เด็กได้เล่นกีฬา

นิด ชลบุรี


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:16:49:03 น.  

 
ตามอ่านอยู่ตลอดเลยครับแต่ ยังไม่ได้โพสซะที เอาใจช่วยคุณมานิตย์เช่นกันครับ ขอให้น้องได้พบเจอสถานที่ฝึกที่ดีและผู้ฝึกสอนที่ดีด้วยนะครับ อยากให้น้องๆทุกคนได้พบโอกาสที่ดีครับ...
สำหรับการบ้านที่ ท่านอาจารย์ พิทักษให้ไว้ เรื่องทัศนคติเกี่ยวกับการเล่นฟุตบอลผมจะพยายามหามาให้ได้ครับ (^_^)...
แชร์ความรู้สึกส่วนตัวนิดหนึ่งนะครับ พอได้อ่านคอมเมนท์ของทุกๆท่านในนี้ ผมรู้สึกว่าได้เปิดโลกทรรศน์ให้กับตัวเองมากมายทีเดียว ดีใจที่ได้พบปะคนรักฟุตบอลทุกท่านครับ...
เล่าเรื่องตัวเองให้ฟังหน่อยแล้วกันนะครับ จำได้ตอนเด็กๆผมเองก็ชอบฟุตบอลมากเหมือนกัน อาศัยที่พ่อชอบซื้อ สตาร์ซ็อคเกอร์มาอ่านตั้งแต่สมัยเป็นเด็กๆ ผมจำได้ว่าเริ่มบ้าบอลมาตั้งแต่ดู นัดชิงเอฟเอคัพที่ลิเวอร์พูลชนะ เอฟเวอร์ตั้นได้ดับเบิลแชมป์ หลังจากนั้นก็เชียร์ลิเวอร์พูลเรื่อยมาจนกระทั้งลืมไปแล้วว่าได้แชมป์ลีกครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ (หวังว่าคงได้เห็นลิเวอร์พูลเป็นแชมป์อีกครั้งก่อน60นะครับ) ตอนเด็กๆจำได้ว่าเล่นบอลใช้ได้ทีเดียว แต่มาแผ่วตอนมัธยม เพราะเหตุผลที่ตลกมากครับ คือโรงเรียนผมมีแต่สนามปูนไม่มีสนามหญ้า การเล่นแต่บอลพลาสติคเกือบ 6ปีก็เลยทำให้ความฝันจะเล่นบอลจริงจังก็หลุดลอยไป จำได้ว่าได้กลับมาเตะบอลสนามหญ้าจริงอีกครั้งก็ตอนเข้าธรรมศาสตร์ได้นั้นแหละครับ ก็ได้มาเล่นบอลแบบเกือบจริงจัง แต่ก็พัฒนาได้มากที่สุดก็คือได้เล่นระดับบอลคณะ..จำได้ว่าเคยใช้ชีวิตช่วงหนึ่งตอนเรียนมหาลัยไปอยู่ อังกฤษ 2เดือน ถือลูกฟุตบอลไปลูกหนึ่งเตะบอลใน สวนสาธารณะที่นั้นทุกวัน สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกเลยคือ เด็กฝรั่ง(ไม่รู้แค่เด็กอังกฤษหรือเปล่านะครับ) พรสวรรค์หรือ เบสิคไม่ได้ดีไปกว่าคนไทยเลย แต่สิ่งเล็กๆที่ดีกว่าเราก็คือ
"สถานที่เตะบอลครับ" แม้แต่สวนสาธารณะของเขา หญ้าจะหนามาก ถึงลูกแพรวพราวของเด็กที่นั้นจะไม่ค่อยมีแต่ที่ผมเห็นสิ่งที่เขาดีกว่าเราโดยธรรมชาติก็คือ เขาจะเล่นลูกเสียบสกัด กับกล้าที่จะกระโดดโหม่งบอลดีกว่า เด็กบ้านเราจริงๆ คือเด็กที่นั้นลอยตัวตอร์ปิโดบก โหม่งบอลกันเป็นว่าเล่น คือเหมือนเด็กไทยเกิดมาก็เตะมวยไทยเป็นแต่เด็กที่โน่นเหมือนเกิดมาก็โหม่งดีเลยทำนองนี้น่ะครับ นั่นคงเพราะหญ้าเขาน่าเล่นจริงๆ นั้นคงเป็นสิ่งที่บ้านเราก็คงต้องพัฒนากันขึ้นๆไป ตอนนี้บอลอาชีพ ก็โอเคแล้วหากลงหลักปักฐานได้ บอลบ้านเราก็คงพัฒนาไปได้อีกมั้งครับ (แอบอิจฉาเด็กยุคนี้เหมือนกัน) แต่สิ่งที่อยากเห็นก็คือ อยากให้วงการฟุตบอลบ้านเราส่งพลังในแง่ "บวก"ให้แก่กันบ้างเหมือนที่เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆในบล็อคนี้ทำให้กัน...
ผมเห็นคนพูดเรื่องบอลไทยไปบอลโลก และ อีกหลายๆคน(น่าเศร้าที่เป็น หลายคนคือคนสำคัญในวงการบอลบ้านเรา) บอกว่าจะคิดฝันไปใย ไร้สาระไม่ดูตัวเอง ผมว่าเราทุกคนก็รู้นั้นแหละครับว่า วงการบอลบ้านเรามีปัญหาเยอะมาก แต่ถ้ามีคนพูดแต่ปัญหาๆๆ แต่ไม่มีใครทำอะไรสักอย่าง อะไรอะไรก็คงเป็นเหมือนเดิม เหมือนทีเราบ่นกันมาตลอดนั้นแหละครับ อย่างน้อยถ้าไม่ทำอะไร "ให้กำลังใจกัน" ก็ยังดี...
หลังจากเรียนจบมาก็ล้มลุกคลุกคลานมาพักใหญ่ๆทีเดียวครับจนตอนนี้ การงาน และ ชีวิตส่วนตัวด้านอื่นๆก็เริ่มลงตัวบ้าง เลยตั้งใจจะทำในสิ่งที่"พอจะทำได้" สำหรับฟุตบอลที่เรารักน่ะครับ ก็เลยเริ่ม ค้นคว้า ความรู้ด้านฟุตบอล ด้านอื่นๆที่ไม่ใช่แค่ผลการแข่งขันเท่านั้น
เริ่มจากซื้อหนังสือฟุตบอล ดีวีดีการสอนต่างๆ มาเป็นตั้งๆจนเมียด่า (^_^) เคยไปอบรมโค้ชตามที่ต่างๆบ้าง ใจจริงถ้ามีโอกาส ผมอยากสอนเด็กๆทำทีมแถวบ้านเหมือนกัน แต่ตั้งใจว่าจะพยามหาเวลาไปสอบไลเซ่นให้ได้ก่อน คือ อยากให้ความรู้เราลึกถึง "แก่นแท้" ก่อนที่จะไปสอนใคร ดังนั้นในระหว่างนี้ หากเจออะไรที่เป็นประโยชน์ก็จะได้นำมาแชร์กันในบล็อคนี้ครับ ในขณะเดียวกัน หากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ จะได้กรุณาที่จะได้แบ่งปัน ความรู้ ความเห็น และประสบการณ์ ต่างๆ ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูงยิ่งเลยครับ...
ยินดีที่ได้แบ่งปันกับทุกท่านนะครับ
โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:22:35:43 น.  

 
ไปๆ มาๆ เหมือนติดบรอกนี้งอมแงม ดึกดื่นก็ต้องเข้ามาดูมาคุย ดีใจเหมือนกันคุณปอนด์สิ่งที่แชร์ออกมาดีมากนะครับ หลายคนสงสัยกันว่าคนทำงานมาตั้งใจเล่นบอลอะไรกันขนาดนั้น มีโอกาสเราคงได้นั่งคุยกันบ้างนะครับ บางเรื่องที่เราไปช่วยกันดัน อย่างบอลไทยไปบอลโลกมันมีเรื่องมีปัจจัยมากมายที่ทำให้เราไม่ได้ไป แต่ถ้าเรามีใจที่จะทำเราก็มาทำในส่วนที่เราทำได้ก็ดีแล้วครับ ผมขอมีส่วนด้วยคน คุณนิด ชลบุรี ทำฟุตบอลเด็กแถวไหนครับ สู้ๆ นะเหนื่อยแน่นอน แล้วก็ต้องใช้ทุนด้วย กำลังใจสำคัญมาก ตั้งมั่นอย่าหวั่นไหวกับคำพูดในแง่ลบ มันแปลกตรงที่คนไม่ได้ทำมักจะพูดให้คนทำเสียกำลังใจ โดนมามากเหมือนกันครับ แต่ก็บอกตัวเองตลอดว่าเราทำเพื่อใคร มีความสุขกับการให้ดีที่สุด แต่ก็ต้องระวังเรื่องงานทำงานกับคน กับครอบครัวเด็กๆ อีกหลายคน
แล้วคุยกันใหม่ครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.10.46 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:0:13:33 น.  

 
อาจารย์มานิต เมื่อสักครูเช็กเมล์ดูแล้ว อาจารย์บอกหลานชายผมมาซ้อมกันที่สนามซอกเกอร์โปร ใกล้ซอยลาดพร้าว 87 วันเสาร์ อาทิตย์ 8.30-10.30 น. ขอดูทักษะหน่อย ถ้าว่างโทรบอกผมนะ 080 5523609 จะมีเพื่อนๆ น้องๆ ซ้อมร่วมกัน อายุ 13-18 ปี ไม่ต้องเกรงใจกันนะพี่นะ ผมก็สนับสนุนเด็กเต็มที่เราเป็นข้าของแผ่นดิน เดินตามรอยในหลวงที่ทรงเป็นนักกีฬาอย่างแท้จริง เราเดินตามรอยพระองค์เป็นนักกีฬาที่ดี เป็นครูที่ดี เราจะได้มีลูกศิษย์ดีๆ ต่อไป


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.10.46 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:0:22:36 น.  

 
เป็นไปได้ไหมว่าที่นี่จะสามารถโพสรูปลงได้ด้วยครับจะได้เอามาเเลกเปลี่ยนกันครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.11.32.246 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:0:35:36 น.  

 
จะมีเปิดสอน ไลเซนท์ อีกใหมครับ

แล้วจะตามข่าวได้ที่ไหน ใครแนะนำได้บ้างใหมครับ


โดย: Shoriman IP: 125.24.239.123 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:0:40:10 น.  

 
เป็นพระคุณอันยิ่งใหญ่ครับ ท่านอาจารย์พิทักษ์ แล้วผมจะโทรบอกลูกชายครับ..ยังไงๆ ก็รบกวนท่านหละนะ...
...ส่วนเรื่องการอบรม C-Licence เห็น โค้ชผู้พันอุ้ม และโค้ชชาญวิทย์ แกบอก ปลายปีที่อุบลฯ จัดแน่นอน เพราะแกมีกลุ่มเป้าหมาย 5 รุ่น ที่อบรมผ่านไปหมาดๆ แกคัดโควตร้า 10 คนต่อรุ่น วันเวลาที่แน่นอน แกจะแจ้งมาอีกที ผมเองก็รออยู่ครับ...ส่วนเรื่องจะจัดการอบรมที่จังหวัดอื่นๆนั้น คงต้องรบกวนท่าน อ.พิทักษ์ ครับ เพราะท่านอยู่วงในจริงๆ....
.....ยังไงผมก็เป็นปลื้มที่ลูกชายได้มีโอกาสมาเล่นให้อาจารย์พิทักษ์ดู....เบสิคขาดเหลือยังไงก็กรุณาช่วยเติมให้ด้วยนะครับ....แต่ถ้าแกฝีมือเลวร้ายก็บอกเลยนะครับ..
จะได้ช่วยกันหาวิธีให้แกได้พัฒนาขึ้นไปอีก...ทั้งนี้ทั้งนั้นเราหลายๆท่านมาช่วยๆ...ร่วมกันดีไหม....ถือซะว่า แกเป็นลูกหลานเราแท้อีกคนหนึ่ง.....แล้วผมจะเป็นหนี้บุญคุณทุกท่านตลอดชีวิต...


โดย: manit IP: 113.53.45.143 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:8:20:26 น.  

 
เรียนคุณปอนด์...โอ้โฮ..ได้อ่านภูมิหลังท่านแล้ว..มิน่าเปิดคอลัมนี้ค่อนข้างมั่นใจและถือว่ายิ่งใหญ่เหมือนกันนะครับ...เพราะผมเองก็ซอกแซกหา คนที่รักและบ้าบอล เหมือนกัน..อยู่ที่เขมราฐนั้น ทั้งจัดและตัดสินเอง เงินที่ใช้จ่ายในการจัดก็ของตัวเอง และมีการลงขันกันจัดเพื่อให้เด็กได้มีแมตแข่ง ส่วนราชการไม่ต้องพูดถึง เขาทำอะไรเป็นการเมืองไปหมด...เราทำเพื่อสร้างเด็ก แค่แมตเล็กๆ ในเขตอำเภอชายแดน
..ต้องถือว่าท่านมีมุมกว้างกว่าผมมากนะ...ดีใจนะครับที่มีทั้งคุณปอนด์ อ.พิทักษ์, คุณโอ๋ ,คุณนิด และทุกท่านล้วนเป็นคนรักฟุตบอลไทยกันทั้งนั้น ดีใจหลายเด้อที่เข้ามาพบบล็อกนี้ เท่าที่ดูและได้อ่านความคิดเห็นที่ทุกท่านได้โพ้สลง นี่ถ้าผู้หลักผู้ใหญ่ได้อ่านนะครับ....เป็นอึ้งเลย....
...เพราะแกอยู่เหนือปัญหาที่พวกเราพบและประสบ


โดย: manit IP: 113.53.45.143 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:9:48:13 น.  

 
สวัสดีครับ ยินดีจริงๆ ครับ ที่ได้รับรู้เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับฟุตบอลที่เราจะต้องร่วมช่วยกันถึงจะเป็นจุดเล็กๆก็ตาม ชอบใจคำนี้ จริง ๆ '' เราทำเพื่อสร้างเด็ก '' และดีใจที่ได้อ่านข้อความดีๆของทุกท่าน ทั้ง คุณปอนด์ อ.พิทักษ์, คุณโอ๋ , คุณ มานิตย์ และทุกท่าน ตัวผมเองเมื่อเข้ามาทำสอนบอลเด็กไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใดๆ แต่ที่ทำเพราะชอบ สนุกดี หลังจากที่ทำก็หาข้อมูล ใน ตำราบ้าง อินเตอร์เน็ต บ้าง และได้ความรู้จาก อ. พิทักษ์ ที่เขียนใน web ใว้ก็ได้เอามาศึกษา ตอนแรกที่เห็นชื่อ อ.พิทักษ์ ที่โพสข้อความ ก็กลับไปหาใน Google เช็คใน web ใช่คนเดียวกันใหม ใช่จริงๆ ยินดีอย่างยิ่ง ตอนนี้นะครับ ผมสอนฟุตบอลเด็กที่ สนาม ปตท.ชลบุรี มีอยู่อย่างหนึ่งน่าสนใจคือเรื่องฟุตบอลของคนทำงานเพราะพอเห็นที่เล่นกันตามสนามต่างๆ แล้วก็ดีระดับหนึ่งคือได้ออกกำลังกาย แต่ส่วนใหญ่เกิดอาการบาดเจ็บเยอะแยะเพราะยังไม่เข้าใจขั้นตอนที่ถูกต้อง ผู้ที่เล่นฟุตบอล น่าจะเข้ามาอ่านในบล็อคนี้ ของเขาดีจริง

นิด ชลบุรี


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:11:48:38 น.  

 
ใครมีบ้านใกล้ๆกับหัวลำโพงเชิญมาเล่นกันได้ครับเมลล์ มาคุยกันครับ natt_image@hotmail.com เพราะตอนนี้อยากมีเพื่อนร่วมทีมคับ ไปคนเดียวไม่สนุกครับ


โดย: เล่นบอลกันคับ IP: 125.25.90.26 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:11:58:27 น.  

 
เรียนท่าน อาจารย์พิทักษ์ จริงๆ แล้วผมได้เบอร์โทรท่านตั้งแต่วันแรกที่เราได้คุยกันแล้วครับ..แต่ด้วยความเกรงใจ ไม่อยากรบกวน ถ้าโทรมาแล้วกลัวท่านจะไม่สะดวก เลย ขอแค่ คุยกับท่านทางบล็อกนี้
....ส่วนเรื่องจะเอาลูกชายมาเล่นให้ท่านดูนั้น ผมกำลังจะคุยกับลูกชายตอนเย็นๆ หลังเลิกซ้อม ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ จะขออนุญาตโทรรบกวนท่านนะ ยังไงๆ...ความหวังผมขึ้นอยู่กับท่าน..ช่วยติและเสริมสิ่งที่แกขาดให้ด้วยนะครับ
....จริงๆผมเขี้ยวอยากให้แกเข้ามาเล่นให้ท่านดูเสาร์นี้ แต่เด็กแกตั้งตัวไม่ทัน...อาจจะขอเวลาให้หลานตั้งตัว..เล็กน้อยครับ..แล้วผมจะโทรบอกนะครับ..


โดย: manit IP: 113.53.45.143 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:15:39:11 น.  

 
ผมอยู่ที่สัพานเหล็กใกล้หัวลําโพงเเละเตะเเถวนี้ครับ ส่วนถ้าสนใจจะเล่นก็ลองนัดกันดูครับว่าจะสดวกกันวันไหนบ้างครับ วันนี้
คุณ ปอน เเกมาเยี่ยมเยียนผมถึงสนามซ้อมเลยครับวันนี้เเละได้ทําการนั่งดูอย่งสนใจด้วย ผมเลยรู้สึกดีครับที่มีคนให้ความสนใจในการฝึกซ้อม เเละถ้าสามารถมาฝึกซ้อมได้ด้วยกันเเล้ว ยิ่งจะเพิ่มความสนุกเเละทักษะที่หลากหลายยิ่งขึ้นครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.173.237 วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:17:55:45 น.  

 
เมื่อวานได้มีโอกาศได้เล่นบอลกับ คุณอา พิทักษ์ ครับเล่นกันขําๆครับได้ดูทักษะดีๆหลายอย่างครับเเอบเก็บเอาไว้ใช้เเล้วด้วยครับ


โดย: โอ๋ IP: 125.24.100.80 วันที่: 26 มิถุนายน 2553 เวลา:18:15:36 น.  

 
ผมขอย้อนตอบท่าน อาจารย์พิทักษ์ก่อนนะครับ ผมเป็นคนจังหวัดอุบล..ครับ เรียนจบพละฯ ที่อุบลนั่นแหละครับ แต่โอกาสทางฟุตบอลไม่มีครับ ได้แต่กระเสือกกระสน ถูๆไถๆ ไปกับวงการบ้านนอกเรา (ที่อำเภอเขมราฐครับ) ตังผมค่อนข้างเล็ก อคีดเล่นตำแหน่งตังสุดท้านนะครับ ปัจจุบันสังขารตามอายุ 47 แต่ใจเต็ม 100 ครับ
....อยากมีเวลาลงมาหาท่าน อ.พิทักษื หาคุณปอนด์ หาคุณโอ๋ นะ จะได้ร่วมฝึกซ้อม สนามโน้นที สนามนี้ที ผมคงจะมีโลกกว้างขึ้นอีกระดับหนึ่ง ช่วงนี้ก็รบกวนท่าน อ.พิทักษ์ อย่างมากเลย เพราะ น้องหนึ่ง (ลูกชาย) ก็มาเป็นศิษย์ อ.พิทักษ์ แล้ว คุณโอ๋พบน้องหนึ่งไหมครับ...ท่าน อ.พิทักษ์ ท่านก็เริ่มหาจุดที่ต้องเติมให้แกแล้ว
....ยังไงๆๆๆ....ก็รับแกเป็นศิษย์ก้นกุฏิ ด้วยนะครับ


โดย: manit IP: 113.53.46.23 วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:8:09:26 น.  

 
สวัสดีอาจารย์มานิต ขอบคณมากฟังเสียงดูแล้ว ไปเห็นหน้าจริงหุ่นจริงในเวบยิ่งต้องเรียกพี่ เพราะเหมือนหนุ่มวัย 27 เอา ตอนนี้ก็ส่งศิษย์เอกไปร่วมซ้อมที่ธำรงไทยสโมสรกับเจ้าหนึ่งด้วย เป็นพวกนักเตะฉบับกระเป๋าทั้งคู่ คืบหน้าอย่างไรจะแจ้งให้ทราบนะครับ
คุณโอ๋สบายดีนะ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.64.54 วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:19:30:31 น.  

 
ยังไม่มีโอกาสไปหาคุณ อาพิทักษ์ ที่สนามเลยครับเพราะยังหาเวลาเคลียงานไม่ได้เลยครับ
เลยยังไม่มีโอกาสได้เจอ น้องหนึ่ง เเต่อาทิตย์หน้าไม่น่าพลาดเเน่นอนครับ

พอเห็นอายุตัวเองเเล้วที่ย่างเข้าวัย 37 เเล้วเลยรู้สึกว่าเวลาที่จะรักษาความเเข็งเเรงของตัวเองนั้นใกล้จะหมดไปเเล้ว เลยนึกรู้สึกเสียดายที่ ผ่านมา เกือบ 10 ปีนี้ไม่ได้สนใจเรื่องการเล่นบอลเลย เเต่เวลาไม่อาจย้อนกลับเเล้ว เลยต้องตั่งหน้าตั่งตาฝึกฝนให้หนักยิ่งขึ้นเพื่อเรียกความฟิตกลับมาให้ได้ เเม้เวลาที่เหลือจะน้อยลงขึ้นทุกที เเละจะพยายามฝึกฝนเพื่อความต่อเนื่องต่อไปเท่าที่ร่างการเเละเวลาจะเอื่ออํานวยครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.170.11 วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:19:44:37 น.  

 
สบายดีครับคุณอา
อาทิตย์ที่ผ่านมาผมไปเล่นกับเพื่อนๆที่ supper kick มาครับ เล่นกับทีมของเพื่อนๆอีกทีครับ เล่นด้วยความสนุกสนานเเละไม่เน้นผลเเพ้ชนะเท่าไหร่ครับ เลยสามารถทําผลงานออกมาได้ดีครับ ผู้ฝึกสอน ที่มาเล่นด้วยกันเเละเพื่อนเขาที่ตามมาด้วยก็ชมผมในด้านการผ่านบอลเเละการอ่านเกมครับ ผลที่ออกมาวันนั้นคือ ชนะสาม เสมอ1 เเพ้1 ครับเเต่ทุกครั้งที่ผมมาเล่น กองหน้า เเละ กองกลาง กองหลังจะเสียบอลง่ายเเละเสียประตูทุกทีเลยครับ เพราะไม่มีใครคุมจังหวะของเกม เเละคอยเก็บบอลเเต่ก็เข้าใจครับว่าเพื่อนๆส่วนใหญ่เล่นเเต่สนามเล็กๆกันพอมาเจอสนามใหญ่ ก็เล่นกันไม่ออกเลย จับบอลก็เด้งไปเด้งมาครับ เเต่ก็สนุกดีครับ ที่เราสามารถทําผลงานออกมาได้ดีครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.170.11 วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:23:35:30 น.  

 
อาจารย์พิทักษ์..ท่านก็หาข้อมูลไวจริงๆนะเนี๊ย....สมกะที่ กกท.มอบความไว้วางใจให้ท่าน....ครับ...ถ้าเว็ปเขมราฐดอทคอม. ไม่ถูกไวรัสเล่นงานหละก็....ทุกท่าน..ก็คงได้รู้จักกันไปมากกว่านี้.....รู้สึกเป็นบุญคุณ ทุกท่านครับ ที่ได้ให้ความกรุณา ต่อลูกชายผม ยังไงถ้ามีโอกาส ถ้าได้ลงมา กทม. คงต้องมาซ้อมร่วมกับทุกท่านให้ได้ครับ..เสียดายนะครับอยู่ไกลสุดแม่น้ำโขงเลย แต่มีที่เที่ยวเยอะนะครับ เอาไว้มีโอกาสสมเกียรติทุกท่านแล้วจะเชิญมาเที่ยวสถานที่สวยๆ เยอะแยะครับ....
...ช่วงนี้ก็แอบอิจฉา ที่คุณโอ๋ ได้มีโอกาสได้พบ อ.พิทักษ์ แถมได้ร่วมลงสนาม เป็นสนุก
.....สำหรับน้องหนึ่งนะครับ...เมื่อไปลองซ้อมที่ธำรงไทยแล้ว...ต่อไป..ก็คงต้องเติมเต็มในส่วนที่แกขาดหายไป (เบสิค) ที่ผมเล็งเห็น จะทำยังไงนะ...แกจะได้เข้าคอว์ทฟิตเนต เพราะดังที่ท่านอาจารย์พิทักษ์ ท่านบอกนะ แกยังเล็กและบางมาก
....ทุกครั้งที่แกลงเล่น เท่าที่ผมตามดูผลงานแก ดูๆแล้วก็เพลินครับ ไม่ว่าจะเป็นการให้บอล นั้นผมดูที่น้ำหนักและการเล่นต่อจากเพื่อนได้ค่อนข้างเนียน สำหรับการคอว์ทกลับบ้านทีไร วันละหลายร้อยลูก แกต้องมาคอว์ทให้ผมดู และแก้ไขในจุดที่บกพร่อง ส่วนลูกพื้น เป็นหน้าที่ของโค้ชแหง่น การเข้าทำประตู การยิงส่วนใหญ่จะเป็นพ่อ เอาแกมาซ่อม แต่แกยังต่องพัฒนาอีกเยอะครับ นั่นแค่โค้ชบ้านนอกเล็กๆ ซึ่งยังต้องรบกวน ..ท่านอาจารย์พิทักษ์.. ศาสตร์ของฟุตบอลไม่มีวันจบสิ้น..ว่าใครจะไขว่ขว้าได้มากน้อยแค่ไหน ขณะนี้น้องหนึ่งกำลังขอวิทยาทานจากท่านอาจารย์พิทักษ์อยู่ ชีวิตและอนาคตของแกต้องมอบท่านแล้วหละ....


โดย: manit IP: 113.53.47.250 วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:8:44:10 น.  

 
ได้เห็นเเบบนี้เเล้วผมยังรู้สึกน้องเขาโชคดีจริงๆเลยครับที่มีพ่อที่สนับสนุนการเล่นของลูกชายขนาดนี้เเละผมเองก็จะช่วยได้เท่าที่จะให้ได้อีกคนครับไว้มีโอกาสจะไปช่วยน้องเขาซ้อมเเละจะคอยติดตามพัฒนาการของน้องหนึ่งคนนี้เเละจะช่วยส่งเสริมๆวงการฟุตบอลเเละเเบ่งปันความรู้เท่าที่มีให้กับเด็กๆเยาวชนรู่นใหม่ครับ...รักบอลที่สุด


โดย: โอ๋ IP: 58.9.177.75 วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:23:52:46 น.  

 
ในช่วงที่ผมมองไม่เห็นหนทางที่จะช่วยลูกชายให้เดินบนถนนลูกหนัง ก็ยังมีท่าน อาจารย์พิทักษ์ คุณโอ๋ และคุณปอนด์ ยื่นมือเข้ามาพยุงผมขึ้นจากความมืด นับเป็นวาสนาของน้องหนึ่งแก แต่ผมมั่นใจว่าอุปสรรคแกคงไม่หมดแค่นี้แน่ เพราะแกต้องฝ่าฟันอีกยาวไกล แต่ได้รับความกรุณาจากทุกท่าน แกคงไปได้ดี เพราะที่เราคุยกันและติดตาม ล้วนแต่เป็นผู้คล่ำวอร์ทในวงการฟุตบอลระดับแนวหน้า แกชมท่านอาจารย์พิทักษ์มาก..แกปลื้มหนะครับ..ทั้งการพูดจา ทั้งเบสิค ทั้งใช้จิตวิทยา ล้วนแต่กลั่นออกมาจากต้นฉบับของการเป็นโค้ชฟุตบอลโดยแท้ ใครได้ใกล้ชิดคงแน่นด้วยเบสิคที่ถูกต้อง นั่นหมายถึง เป็นนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตแน่ๆครับ.....


โดย: manit IP: 113.53.46.194 วันที่: 30 มิถุนายน 2553 เวลา:8:33:38 น.  

 
สวัสดีพี่มานิต คุณโอ๋ คุณปอนด์ พี่มานิตเล่นพูดถึงผมขนาดนี้ผมไม่ขนาดนั้นครับ ทำตามหน้าที่แล้วก็ทำให้ดีที่สุด กำลังคิดว่ากลุ่มพวกเราก็น่าจะพอมีศักยภาพทำอะไรดีๆ ได้เพื่อเด็กที่ขาดโอกาสได้ รอจังหวะอีกนิดครับ วันพฤหัสนี้อยากนัดสมาชิกมาเล่นฟุตบอลสนุกกันหน่อย ขอเป็นสนามไวกิ้ง ซอยลาดพร้าว 71 ก็ดีนะครับ ทราบว่าเปิดใหม่ เป็นคุณพ่อของน้องอาจพล ระดมเล็ก นักเตะเยาวชนไทย ทีมสโมสรธำรงไทย เมื่อสิบกว่าปีก่อน คิดเห็นอย่างไรระดมกันเข้ามาครับ จุดประสงค์หลักคืออยากเจอกันบ้าง ได้เล่นฟุตบอลกับบ้าง อยากทราบศักยภาพสมาชิกเราว่าจะพอรวมทีมกันไปเล่น และทำกิจกรรมอะไรอย่างที่พวกเราคิดกันอยู่ พี่มานิตสบายดีนะ ช่วงนี้คงต้องสนับสนุนค่ารถลูกชายมากหน่อย วันก่อนบอกตอนมานั่งแท็กซี่เพราะกลัวมาไม่ทัน แต่กลับรถแมล์ได้ ขอโทษด้วยที่ทำให้ต้องใช้เงินมากหน่อย เจ้าหนึ่งสามารถที่จะเข้าเวตเทรนนิ่งได้ ให้เจ้ามานพลูกพี่ที่ผมส่งตัวมาประกอบได้ มีที่เล่นในการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่สนามสโมสรธำรงไทย ก็มี แต่สัปดาห์นี้ยังลุ้นอยู่ว่าสภาพสนามเป็นอย่างไร เพราะเจอพิษฝนที่ตกมาตลอดสัปดาห์ อย่างไรจะแจ้งให้ทราบนะครับ ชมกันไม่ยั้งเลยนะพี่มานิต


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.249.99 วันที่: 30 มิถุนายน 2553 เวลา:22:05:48 น.  

 
ผมไม่ได้ชมนะครับ แต่ผมพูดความจริง ผมอยู่ทางนี้ไม่ค่อยได้พบกับคนที่ดีและเสียสละ ส่วนใหญ่มีจุดประสงค์แอบแฝง ทำเป็นธุรกิจกันทั้งนั้น ไผมว่าไม่เหมือนกลุ่มเรานะครับ ถือว่าเป็นโชคดีของผมที่ได้มีโอกาสอย่างนี้ ต้องขอขอบคุณท่านปอนด์ นะครับ
....ส่วนเรื่องค่าเดินทางของน้องหนึ่งที่เข้ามาซ้อม ท่านอาจารย์ไม่ต้องกังวลนะครับ ผมไม่เดือดร้อนมากหรอกครับ
...ส่วนเรื่องที่นัดพบปะกันนั้น ผมเสียดายนะครับ ผมอยู่ไกล เอาอย่างนี้ครับ กลุ่มเราทำอะไร ที่ไหน มีค่าสนับสนุนทีมหรือ ส่งแข่ง ขอความกรุณาท่านอาจารย์ ให้ส่งชื่อผมเข้าร่วมด้วย เผื่อหอบสังขาลแก่ๆ มาเป็นกำลังใจที่ขอบสนาม หรือร่วมซ้อม และร่วมแชร์กัน ใจจริงอยากให้ท่านอาจรย์ออกชุดซ้อมของกลุ่มเราด้วยซ้ำ สกรีนกลุ่ม ผมจะได้เก็บเอาไว้ชมต่างหน้า เพราะอยู่ไกลกันเหลือเกิน


โดย: manit IP: 113.53.47.236 วันที่: 1 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:17:21 น.  

 
สนามไวกิ้งลาดพร้าว วันนี้หรือเปล่าครับ เวลากี่โมงครับอาจารย์ เดี๋ยวถ้าเสร็จงานจะได้รีบไปทันที พอดีผมเพิ่งหายป่วยพอดี อยากเล่นบอลเหมือนกันยังไงจะได้มีโอกาสได้เจอหน้าพี่ๆทุกคนด้วย
ส่วนเรื่องกิจกรรมเห็นด้วยครับใครมีไอเดียอะไรแจ้งผ่านบล็อกได้เลยครับ ถ้าช่วยได้ช่วยเต็มที่เลย
ขอแสดงความนับถือครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 1 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:07:04 น.  

 
สวัสดีคุณปอนด์ ยังไม่มีเสียงใครติดต่อมาเลยครับ ถ้าประสานได้ทันก็ลองมาเล่นกันสนุกๆ สักทุ่มสองทุ่มนะครับ ผมหาได้ 1-2 คน รวมเป็น 3 ใครจะมาอีกลองดูนะครับ ไวกิ้งผมยังไม่ได้จองสนามนะครับ ไม่ทราบว่าว่างหรือเปล่า ใครสะดวกประสานช่วยหน่อยนะครับ พอดีว่างจากเชียร์บอลพอดี อย่างไรแจ้งข่าวกันครับ ถ้าไม่ทัน อยากมาแจมกันวันเสาร์กับน้องๆ ที่ซอกเกอร์โปร 87 ก็ติดต่อมาครับ พี่มานิต ขอบคุณมากครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.122.119 วันที่: 1 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:34:29 น.  

 
เพิ่งกลับมาพอดีครับ สงสัยวันนี้คงไม่ทันแล้ว งั้นเป็นวันเสาร์ผมขออนุญาติไปดูน้องๆซ้อมดีกว่านะครับ เวลานี่ประมาณ 8.30 ใช่ไหมครับ ....
ส่วน วันเสาร์ ช่วงเย็นผมก็เตะอยู่เหมือนเดิมที่ ซ็อคเกอร์โปรติวานนท์ 3 ใครอยากมาแจมก็ยินดีเช่นกันครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 1 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:09:24 น.  

 
ยินดีเลยครับ เอาชุดซ้อมมาด้วย อย่าลืม ย้ำ อย่าลืมเอาชุดซ้อมมา แล้วเจอกันครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.23.194 วันที่: 1 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:03:14 น.  

 
คุณอาให้เอาชุดมาด้วย ส่งสัยจะมาซ้อม คุณ ปอน์ดเเน่นอน อิอิ

วันนี้ผมไปซ้อมบอลมาตอนเช้าเเละมาเตะบอลกับเพื่อนๆตอนเย็น เเละได้รับข่างดีจากผู้ฝึกสอนว่า จะมีผู้มาฝึกซ้อมกับผมด้วยอีกคน จริงๆเเล้วเป็นเพื่อนเขาเอง เล่นตํ่าเเหน่ง MF ครับเคยเล่นอยู่กับ ศรีสระเกศเเละหลังจากเปลี่ยนโค๊ตเเล้วเลยไม่ได้อยู่ในเเผนการทําทีมตอนนี้ว่างอยู่เลยจะมาขอฝึกซ้อมด้วยคน เลยรู้สึกสนุกขึ้นมาทันที เพราะผู้ฝึกสอนบอกว่าจะสามารถเพิ่มทักษะในตําเเหน่งที่ผมเองก็เล่น MF เหมือนกันได้ดียิ่งขึ้น เลยรู้สึกตื่นเต้นข้นมาทันทีหวังว่าจะได้อะไรจากการฝึกกับเขาไม่มากก็น้อย เพื่อที่จะได้เอามาถ่ายทอดให้เพื่อนๆในนี้ได้เอาไปดัดเเปลงใช้กันครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.170.7 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:42:27 น.  

 
เดี๋ยววันเสาร์ นี้ผมขอตามไปสังเกตุการณ์ด้วยคนน่ะครับ จะเเอบเอาชุดไปด้วยอยากเห็นการฝึกของน้องหนึ่ง เเละน้องๆเยาวชน อาจจะขอลงไปเเจมด้วยคนถ้าคิดว่าไหวกลัวเจอเด็กหลอกอ่ะ อิอิ จะได้มีโอกาสปะทะฝีเท้ากับคุณปอน ด้วยครับยังเสาร์นี้เจอกันน่ะครับทุกท่าน หรือท่านใดในนี้เข้ามาอ่านเเล้วสนใจผมว่าเรานัดเจอกันก่อนก็ได้น่ะครับ เพื่อมีใครสนใจ
ว่าเเต่ว่า ต้องเอาเสื้อสีอะไรไปดีครับ

คุณอามานิต ครับ น้องหนึ่งเขาพักอยู่เเถวไหนครับ เพื่ออยู่ใกล้ๆกันจะได้ไปร่วมกันประหยัดค่ารถครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.170.7 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:00:01 น.  

 
ผมอ่นแล้วยิ้มแต่เช้าเลย ยังไงๆ พวกท่านทุกคน คงไม่ลืมผมแน่ ดีใจครับ น้องหนึ่งแกเรียนที่ รร.พรตพิทยพยัตร ลาดกระบัง
..แต่ผมได้คุยกะแกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เห็นว่า สวนปทุม จะมาเตะวันเกิดของโค้ชเก่าแกมั้ง แกอาจจะติด
...แต่เรียนถามท่านอาจารย์พิทักษ์ครับ ท่านจะซ้อมเวลาไหน แต่ถ้าเป็นเช้า 8.30-10.30 น้องหนึ่งน่าจะมาซ้อมได้ เพราะทางโน้นเขาเตะเย็น
....อิจฉากลุ่มเรานะ...อยู่ใกล้กัน นั่งรถแป็บเดียวก็เห็นหน้ากัน และร่วมกันซ้อม คงสนุก ยิ่งคุณโอ๋ดูๆแล้วออกจะฟิตกว่าทุกท่านมั้ง ซ้อมทั้งเช้าที่งเย็น ไม่นานติดธงแน่ๆ 5555
...เห็นเรานัดโน่นนัดนี่ อยากลงมาซ้อมด้วยจังครับ คงเพิ่มทักษะอีกเพียบเลย
....


โดย: manit IP: 113.53.44.246 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:36:17 น.  

 
อรุณสวัสดิ์พี่มานิต แล้วก็สมาชิกทุกท่านนะวันเสาร์เราใส่ชุดฟอร์มสีน้ำเงิน วันอาทิตย์สีแดงครับ เวลาซ้อมปกติครับ 8.30-10.30 น.ถ้าบึ่งรถจากอุบลมาช่วยสอนก็ทันเวลานะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.2.198 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:17:12 น.  

 
รับทราบครับครุบคุณ อา เดี๋ยวผมจะเอาสีเอานั้นไปหวังว่าฝนคงไม่ตกน่ะครับ เพราะเช้านี้ฝนตกอย่างเเรงเลย กลัวจริงๆ


โดย: โอ๋ IP: 61.90.84.52 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:29:23 น.  

 
หนึ่งเขาจะตื่นแต่เช้า...จะรีบมา เพราะวันเสาร์นี้จะได้พบกับหลายๆท่าน
..ส่วนคุณโอ๋ อยู่แถวบ้านหม้อ ใช่ปะ โอ...ไกลกะหนึ่งมาก น้องหนึ่งอยู่ ลาดกระบัง ครับ...
..เอาเต็มที่เลยนะ ...ส่วนผมยังไม่มีโอกาสที่เหมาะ แต่อย่าลืมข้อตกลงของเราๆนะครับ มีอะไรอย่าลืมชื่อผม...มานิต บัวสด (กลัวท่านอาจารย์พิทักษ์ส่งชื่อเวลาแข่ง หรือการเข้าร่วมไม่ถูก ..อ้า)....
...ถือว่าผมเป็นสมาชิกคนหนึ่ง...เพราะเรายอมรับซึ่งกันและกันแล้วนี่....


โดย: manit IP: 113.53.44.246 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:40:19 น.  

 
สวัสดี คุณปอนด์ คุณโอ๋ คาร์ลอสด้วย สบายดีทุกคนนะครับ เมื่อเช้าสมาชิกมาแจมกับน้องๆ พี่ใหญ่ออมมือให้น่าดูผลเลยสกอร์ออกมาแบบเสียวนิดๆ พรุ่งนี้จะจัดชุดใหญ่ให้เหล่าพี่ใหญ่ทั้งหลาย จะได้เล่นกันเต็มที่หน่อย เด็กๆ บอกอยากเล่นกับนักเตะต่างชาติ เลยขอไปเล่นข้างคาร์ลอสหลายคน ก็สนุกดีนะครับ ฟุตบอลมองเป็นเกมส์กีฬามันก็คือการเล่นที่มีแพ้ชนะ หรือเสมอ แต่ถ้ามองว่าเป็นอาชีพเราก็ต้องมุ่งมั่นฝึกซ้อมเพราะมันหมายถึงปากท้องของเราและครอบครัว ขอบคุณโอ๋ที่ชวนคาร์ลอสมาร่วมซ้อมด้วย เป็นประสบการณ์ดีๆ ที่เด็กๆ ได้รับ ปรกติผมก็จะมีเกสมาเป็นระยะ ให้เขาได้มีแรงบันดาลใจ พี่มานิตผมรออยู่นะ ไม่รู้ตอนนี้จับรถทัวร์มาหรือยัง ฮ่าๆ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.122.57 วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:34:16 น.  

 
สบายดีกันทุกคนน่ะครับวันนี้ในสนามรู็สึกเป็นกันเองดีมากเลย น้องๆ น่ารักทุกคนตั่งใจซ้อมกันดี ส่วนรุ่นอายุนั้นก็มี มากมายครับ เลยต้องเล่นร่วมกันหลายคน รูปเเบบการซ้อมก็มีหลายหลาก เป็นการฝึกพื้นฐานได้เป็นอย่างดีสําหรับเด็กๆ เเละเด็กที่เพิ่งเข้ามาใหม่ พอดีผมเองมาสายไป 20 นาทีเลยไม่รู้ว่าตอนก่อนนั้นทําอะไรกันไปบ้าง

ไปถึงที่สนามผมเองก้ยืดยุ่นร่างกาย เเละวิ่งรอบสนาม 15 นาที อากศดีไม่ร้อนจนเกินไปสักพัก คุณอา ก้เริ่มเเบ่งข้างเล่นเท่าๆกัน ข้างล่ะ 12 คนน่าจะได้ ผมเละคุณ ปอน อยู่ข้างเดียวกัน เเละเป็นครั่งเเรกที่ได้เล่นร่วมกัน โดยมีอาจาร์ย เเละคุณ อา พิทักษ์ เล่นร่วมข้างเดียวกับผม เป็นการเล่นเเบบกระชับมิตร
ครั้งเเลกข้างผม ยิงนําไปก่อน 4 ลุกน่าจะได้ สังเกตุน้องอีกข้างเริ่มหมดกําลังใจ หมดครั้งหลัง ผมเลยไม่เล่นหลังปล่อยให้น้องๆได้มีโอกาสของเขาบ้าง ซึ่งก็สร้างโอกาสในเกมได้เป็นอย่างดียิงขึ้นนําจนในที่สุดก็สามารถมายิงลูกสุดท้ายเลยชนะ ไป 7-6 ครับฉิวเฉียดเลยครับ เป็นเกมที่เล่นกันสนุกครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะไปอีกครับผม สนุกดีเเละได้เล่นกับน้องๆด้วย


โดย: โอ๋ IP: 58.9.180.51 วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:11:47 น.  

 

โอ อยากไปชมพวกพี่ๆเล่นกันมั่งจังครับ

มีวันไหนบอกด้วยนะครับ พอดีไม่ได้เชคอันนี้เลยไม่ทราบข่าว


โดย: Shoriman IP: 192.168.1.105, 110.168.104.202 วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:16:50 น.  

 
พรุ่งนี้ไม่แน่ว่าจะได้ไปเล่นอีกหรือเปล่าอ่ะครับ พอดีเป็นวันเกิดผมพอดี ภรรยาชวนไปทำบุญซะแล้วไม่รู้จะเสร็จทันหรือเปล่า ถ้าไม่ทันขอไปแจมอีกครั้งอาทิตย์หน้าแล้วกันนะครับ วันนี้สนุกมากครับ ได้ความรู้จากอาจารย์พิทักษ์เยอะมาก น้องๆก็น่ารักทุกคน เดียวอาทิตย์นี้ต้องออกกำลังกายมากขึ้นแล้วครับ จะได้พอมีแรงวิ่งทันน้องๆอาทิตย์หน้าบ้าง555
ขอบคุณสำหรับสุดสัปดาห์ที่ดีครับ
ขอแสดงความนับถือ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:55:46 น.  

 
สวัสดี และสุขสันต์วันเกิดนะคุณปอนด์ จริงๆแล้ว วันนี้ผมเตรียมของไว้ให้พอดีตรงกับวันเกิดพอดี สัปดาห์หน้าคุณยังมีสิทธิมารับของชิ้นนี้ได้ครับ สัปดาห์หน้ากำลังเช็คเด็กชุด ยู 18 ว่ารับน้องมหาลัยกันเสร็จหรือยัง จะจัดเฟรนลี่แมทต์ส่งพวกเขาด้วย เพราะช่วยสองสามเดือนที่ผ่านมาก็ยุ่งๆ กัน เด็กๆ เข้าสถาบันเทคโนฯ ลาดกระบัง 3 คน ม.บูรพา 2 คน ที่เหลือเป็นเทคโนฯ สุวรรณภูมิ และนายสิบตำรวจ ม.ขอนแก่น คาดว่าน่าจะเป็นแมทต์ระหว่าง ยู 18 กับ ทีมวีไอพี ใดสักทีม อย่างไรก็เชิญด้วยนะคุณปอนด์
มีความสุขมากๆ กับวันนี้และวันต่อไปครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.248.11 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:42:42 น.  

 
สวัสดีพี่มานิต สัปดาห์หน้าจับตาดูนักเตะใหม่ แซท ยูไนเต็ด ให้ดี หมอนี่ซื้อตัวมาหลายบาท ฝีเท้าจัดจ้านปานต้มยำกุ้ง หมายเลข 81 ช่วงนี้เทรนด์เรื่อง Coordinatin และ Skill ซึ่งเสริมในเรื่องของฟิตเนส ไปในตัว ช่วงแรกของการซ้อมวันเสาร์เป็นเรื่องของการวอร์มอัพเบาๆ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อ และปรับสภาพร่างกายเด็กๆ ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก่อนที่จะมาเน้นเรื่องของ Coordinatin หรือ เรื่องของการจัดระเบียบร่างกาย การฝึกเรื่องนี้ต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะเป็นการฝึกที่ทำซ้ำๆ และค่อยๆ เพิ่มความยากขึ้น เด็กจะเหนื่อยต้องสังเกตและปรับทุกคนให้ทำได้ เพราะจะส่งผลดีต่อการฝึกทักษะในขั้นต่อไป คนที่มาช้าในช่วงแรก ถือว่าเป็นช่วงที่สำคัญ ไม่ควรมาช้าเพราะการวอร์มอัพในช่วงต้นจะสร้างความพร้อมได้ดี ดีมากกว่าการวอร์มดาวน์ให้ทุกอย่างเข้าที่ เนื่องจากความไม่พร้อมอาจนำมาซึ่งอาการบาดเจ็บ และกระบวนการฝึกซ้อม ถูกตัดตอนออกไป การฝึกซ้อมที่ดีคือการฝึกจากง่ายไปยาก และการฝึกที่ไม่ลัดขั้นตอนจะช่วยให้การเรียนรู้ง่ายขึ้น เล่าให้ฟังครับ ลืมบอกไปหลังจากการวอร์ม เป็นเรื่องของการฝึกส่งรับบอล ซึ่งต้องอาศัยทักษะการวิ่งมองบอล การส่งบอล การฝึกจังหวะในการรับส่ง และการเล่นที่ต้องวางแผนในการส่งบอลว่าจุดหมายปลายทางอยู่ที่ไหน เป็นการฝึกทักษะเพื่อการเล่นแบบทำซ้ำๆ จนชินและเด็กจะสัมผัสบอลแรกแล้วรู้ว่าจะไปทางไหน เล่นกับใครได้บ้าง ซึ่งการฝีกซ้อมที่สมบูรณ์แบบสำหรับการฝึกเด็กๆ ไม่มี มีแต่ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ มีการประเมินว่าดีระดับไหน แล้วต้องปรับแก้เพิ่มให้ในเรื่องใดอีก
ขอบคุณที่สอนลูกศิษย์ผมมาดีมากๆ จะรับช่วงต่อให้ดีไม่น้อยไปกว่าท่านพี่นะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.248.11 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:03:54 น.  

 
.....ก่อนอื่นต้องขออภัยคุณปอนด์นะครับ ที่ไม่ได้ลงมาแสดงร่วมงานวันเกิด แต่ก็ขอ .. สุขสันต์วันเกิดนะครับ ..ขอให้มีความสุขและมิตรที่ดีเหมือนกับที่พวกเราได้ครบกันเป็นอย่างนี้ตลอดไปตราบนานเท่านานครับ...
..... ทีนี้ก็สวัสดีครับท่านอาจารย์พิทักษ์ ใจจริงผมอยากลงมาพบหน้าอาจารย์และเพื่อนๆไม่ว่าจะเป็นคุณโอ๋ คุณปอนด์ และคนอื่นๆ ผมนึกถึงเวลาที่เราลงสนามร่วมกันซ้อม คงมีมุกที่เฮฮา และขณะเดียวกันก็คงได้เพิ่มเติมฝีมือไปพร้อมๆกัน ที่ไม่ได้มาต้องขออภัย..สุดๆ นะครับ จากการเล่าให้ฟัง ฝีเท้าแต่ละคนน่าดูน่าชมทีเดียว แบบนี้ผมขอจองตัวทุกท่านเอาไว้นะครับ ถ้าผมจัดแมต แล้วจะเสียบแมตวีไอพี อีกคู่นะครับ จะเอาพวกเราลงมาลุยดีไหม คู่แข่งเราเขไม่เท่าไหร่หรอกครับ แคแช้มป์วีไอพี โปรแลนด์หลีก ที่โคราช 55555 เขามีดีกรีแค่ตัวจังหวัดอุบลฯเก่าๆ เห็นผู้จัดการทีมแกอยู่ ระยอง หรือ ชลบุรี นี่แหละ คราวก่อนที่มาเตกับวีไอพีผม แกก็ตีรถลงมา แกก็ใจเต็มร้อยเหมือนกัน
.....ข้อความข้างบนนี้...ผมอ่านเป็นสิบเที่ยวเลย ปลื้มมากเลยครับท่านอาจารย์ ที่จ้าวลูกชายฝีเท้าพอไปสโมสรกะเขาได้ตอนดึกๆ หรือตอนที่ไม่มีคน เสียดายครับ ผมเริ่มเอาจริงกะแกเมื่อตอน ม.1 เอง 3ปีเต็ม ที่ผมและโค้ชแหง่นติวเข้มให้แก ไม่เว้นวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะทุกวินาที ของแกมีคุณค่ามาก เพราะแกมีเวลาเหลือน้อย ผมจึงพยายามเทรนแก แต่ผมเอาแบบฝึกที่ไม่ข้ามขั้นตอนครับ เอาแบบพื้นฐานก่อนตั้งแต่เสต็บเท้า ลูกพื้นผมเน้นมาก ผมให้ความสำคัญตรงนี้มาอันดับ 1 ผมอยากให้ในตัวแกบรรจุไปด้วยทักษะที่ถูกต้อง อนาคตแกถึงพ่อไม่กว้างแต่ก็น่าจะมีโค้ชคนอื่นที่เห็นพื้นของแก


โดย: manit IP: 113.53.47.203 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:03:35 น.  

 
แต่เมื่อวันเสาร์แกบ่นน่าดูครับ แกอยากมาซ้อมกับท่านอาจารย์พิทักษ์และคุณโอ๋ มาก ทีแรกโค้ชว่าจะมีทีม รร.สวนฯปทุมมาเตะ เวลา 16.00 น. แต่ไง้ดันมาเตะ 9.00 น. แต่แกก็นั่งสำรองเหมือน 1 ปีที่ผ่านมา เล่น 10 นาทีสุดท้ายประจำ เด็กเล่นใช้ได้ครับแต่แพ้เพราะมีสาเหตุ
..ยังไงก็แล้วแต่ครับ ไอ้ 10 นาทีสุดท้าย นี่แหละที่ผมมองว่า จ้าวหนึ่งแค่นั้นจริงๆเหรอ ผมเองก็ยังมีความคิดเล็กๆ แย้งอยู่ หรือผมถือหางลูกชาย ไม่นะ แกเป็นนักฟุตบอลที่มีครู โค้ชที่นั่น แกน่าจะมองเห็นคุณค่า
.....จากการที่แกได้เล่าให้ฟัง แกมาซ้อมกับอาจารย์พิทักษ์ แกสนุกมาก แกชอบท่านมากนะ นี่ขนาดแกเจ็บนะครับเมื่อวันอาทิตย์ แกไม่กล้าบอก กลัวจะไม่ได้ซ้อม วิ่งได้ส่วนหนึงเท่านั้น แกเป็นคนพูดน้อย ไม่ค่อยมีเพื่อน อยู่ที่นั่นแกมีรุ่นพี่คนหนึ่งที่ดูแลแก
....คงมีหลายวันครับผมคงได้ลงมาร่วมซ้อมกับพวกเรา แต่ก็อายนะ สังขาร เผลอๆ สูคุณปอนด์ไม่ได้แน่ๆ เพราะเข่าซ้ายผมมีปัญหา มีคราวหนึ่งผมรีบลงสนาม ยืดน้อยไปหน่อย พอไปวิ่งแล้ว เกิดปัยหา พอพลิกตัวหนีคู่ต่อสู้ เข่าดังแป๊ะเลย ขารับน้ำหนักไม่ได้เลย ก็กายภาพ 6 เดือนเต็มๆ แต่ไม่ผ่านะครับ กลัวกลับมาเล่นไม่ได้ ปัจจุบันก็วิ่งได้ส่วนหนึ่ง ตามสภาพร่างกาย
....แต่เล่นยิง 6-7 ลูก แสดงว่า มันน่าดู 555
...คราวหน้าคุณโอ๋ พบน้องหนึ่งแน่ๆ คงสนุก ไงก็อย่าออมฝีมือละกัน....จะได้เห็นของดีไง.....ก๊าก..
......คิดถึงทุกท่านครับ...
โดย: manit IP: 113.53.47.203 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:22:59 น.  

 
แหม....ท่านอาจรย์พิทักษ์ครับ....ผมตามท่านไม่ทันเลยนะ...กลับไปบ้านจึงฉุคิดได้ ไอ้ที่..แซท ยูไนเต็ดนั้น แถมยังใส่เสื้อหมายเลข 81 ผมพึ่งโทรคุยกับน้องหนึ่ง แกบอก 81 เดะเลย....เป็นยิ้มทั้งวัน เราเองก็อารมณ์ดีเหมือนกันนะครับ....
......แซท ยูไนเต็ด คงเป็นคนแรกของประเทศไทยนะครับ...แต่ก็เท่ดี....ผมชอบชื่อนี้จัง...5555555


โดย: manit IP: 113.53.47.203 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:09:03 น.  

 
หวัดดีครับทุกคนครับ ไม่รู้ว่าเป็นสันเกิดคุณ ปอน ด้วย มีความสุขมากๆครับ

ผมเองก้ยังเเค่ฝีมือเเค่หางอึ่งอ่ะครับ เจอเเค่เด็กก็จะเเย่อยู่เเล้วครับยิ่งเร็วๆน่ะผมล่ะกลัวเลย เเต่พอมาเล่นเเบบ สนุกๆยิ่งจะไม่ค่อยตั่งใจเล่นเข้าไปอีก เเล้วเจอเด็กด้วยยิ่งไม่กล้าเล่นเเรงเลยครับกลัวเด็กเจ็บ เพราะผมเคยเจ็บมาเเล้วครับเลยรู้ดี เคยเจ็บที่ข้อเท้าต้องพักไป 2 เดือนเลยเเถมเดินไม่ค่อยได้ด้วยช่วงนั้น
พอเวลาเจอเด็กๆเข้ามาทีไรผมจะไม่ค่อยกล้าเข้าเเย่งบอลเท่าไหร่ เคยเจอบางครั้งเด็กใหม่ๆที่เพิ่งเล่นบอลเขาจะกะจังหวะพลาดบ่อย ซึ่งจะทําให้ผมถูกเหยีบเท้าประจําจนไม่ค่อยอยากเสี่ยงเท่าไหร่ เเต่ยังโชคดีที่เด็กจะมีนํ้าหนักน้อย เลยไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ เเต่ก็เขียวทุกครั้งที่โดน ใครมีวิธีเเก้ไหมช่วยบอกกันด้วยครับ เเต่ถ้าเวลาเล่นกับเด็กส่วนใหญ่เด็กจะมีความเร็วกว่าจะตามให้ทันคงจะยาก เลยต้องเเก้ทาง เล่นให้ติดตัวประกบให้หนึบ เข้าให้หนักชิงจังหวะก่อน เคยมีอยู่บางเกมที่เล่นกับทีมอื่นที่เขาจัดมาให้เล่นกัน มีในจังหวะหนึ่งปีกริมเส้นกระชากบอลผ่านกองกลางหลุดเข้ามาโโซนผมซึ่งผมเองก็สปีดตามเขามาเต็มที่ เเต่เด็กก็ยังสปีดหนีจนมาอยู่ในตําเเหน่งที่ผมถนัดทีสุด ซึ่งตอนนนั้นผมเองก็ลืมตัวไปเข้าเสียบในจังหวะที่โดนบอลพอดี เเต่ด้วยความเร็วนั้นทําให้เด็กตีลังกาไปหนึ่งรอบ เเล้วลงมากลิ้งอีกสองรอบได้ เเต่โชคดีที่เด็กไม่ได้เจ็บที่เท้าเเละเข่า เเต่ผลกลับไปเกิดที่หัวไหล่เเขนห้อยเพราะไหล่หลุด ตอนเด็กเอามือลงตอนล้ม วันนั้นผมเองรู้สึกผิดไปเลยที่เล่นไม่ระมัดระวังครับ เลยจําฝังใจเลยตั้งเเต่วันนั้นมา ส่วนอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ผมได้มีโอกาศลงเล่นนั้น มันค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องน่าเศร้าใจมากๆคือ
ผู้รักษาประตูฝั่งนั้นที่ลงเล่นเข้าไม่ใช่ผู้รักษาจริงๆเป็นเพียงผู้เล่น ถุงมือก็ไม่ได้ใส่ด้วย เเต่ในจังหวะนั้นกองกลางผมจ่ายบอลไปให้กองหน้ายิงในจังหวะไม่น่าเกิน5 เมตร ผมเองที่เห็นเหตุการณ์อยู่บอลพุ่งเข้าไปยังมือของผู้รักษาประตูปะทะเข้ากลับนิ้วกลางทันใดนั้นนิ้วที่ยังยกขึ้นมาไม่สุดจึงปะทะเข้าไปเเบบลูกบอลพุ่งเข้าไปหาเข็มฉีดยา นิ้วหักกระดูกเเตกทิ่มออกมาจากผิวหนัง เป็นที่น่าสลดใจเป็นอย่างยิ่งในวันนั้น เลยอยากบอกว่าเล่นบอลกันเพื่อความสนุกดีกว่าจะมาเอาจริงจังกันเกินไปเล่นกันช่วยๆกันครับ อย่าเล่นจนเกินพอดีจะได้เล่นกันไปนานๆครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.170.175 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:40:45 น.  

 
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานั้นไม่ได้มีโอกาสไปซ้อมกับคุณ อา ครับ เพรราะมัวเเต่ดูบอล

อยากเห็นฝีเท้าน้องหนึ่งครับ ได้ข่าวว่าจัดจ้านเป็นตํ้มยํากุ้ง เลยอยากเห็นเข้าไปใหญ่
ผมเองเคยเห็นเด็กเก่งๆมาเยอะเเต่ส่วนใหญ่จะเก่งเเล้วไม่ต่อเนื่อง เล่นเก่งเเต่เบสิกไม่ดี เล่นเก่งเเต่ไม่มีรูปเเบบการเล่น ขาดความกล้า ขาดคนสนับสนุน
เสาร์ อาทิตย์หน้า จะไปเยื่มมคุณ อา พิทักษ์เเละน้องหนึ่งให้ได้ครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.170.175 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:59:46 น.  

 
สวัสดีพี่มานิต คุณปอนด์ คุณโอ๋ แล้วก็อีกหลายท่าน ชื่อ แซท ยูไนเต็ด เป็นชื่อของสมาชิกโครงการฝึกฟุตบอลของการกีฬาแห่งประเทศไทย มาจากคำว่า Sports Autority of Thailand - SAT United ครับผม เรื่องทักษะพื้นฐานของน้องหนึ่งมีอยู่นะครับ ระดับดีทีเดียว แต่เท่าที่สังเกตต้องบวกประสบกาณ์เข้าไปอีกมากหน่อย จะได้ดึงศักยภาพของตัวเองที่มีอยู่ออกมาใช้แก้ไขสถานการณ์นั้นๆ ได้ และอีกส่วนคือการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ซึ่งก็จะได้พื้นฐานการเล่นบางอย่างมาใช้ในโอกาสต่อไป ผมมองว่าโค้ชที่โรงเรียนคงมองเรื่องประสบการณ์และความดุดัน ซึ่งอาจเป็นสไตล์ความชอบของโค้ช ไม่ผิดไม่ถูกแล้วแต่ใครจะชอบ เพียงแต่อย่าลืมความเป็นครู เป็นผู้สอน ที่ต้องแก้ไขจุดบกพร่องแล้วเติมเต็มให้เด็ก เท่านั้นเอง บางคนไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นครู เป็นแต่เพียงโค้ชที่คุมทีมแข่งขัน ถ้าไม่เติมประสบการณ์ ไม่สอนทักษะ ไม่ให้โอกาส เด็กจะเติมเต็มสิ่งที่ขาดได้จากที่ไหน
คุณโอ๋ที่เล่ามาผมนึกภาพออกเลย ก่อนอื่นขอบคุณสำหรับความเข้าใจในการเล่นที่ต้องแคร์คู่ต่อสู้ การเล่นกับคนที่พื้นฐานการเล่นไม่ดี เราเคยเห็นที่สนามซอกเกอร์แลนด์เมื่อสัปดาห์ก่อน ถ้าจำได้ การกระทบกระทั่งมันเกิดขึ้นได้ตลอดกับเกมฟุตบอล เรื่องไม่เป็นเรื่องมันเกิดเพราะคนหยุดเล่นบอลแต่ไปเอาเรื่องคนทั้งที่มันไม่มีความจำเป็นอะไร ขอโทษกันได้ก็จบแล้ว บางทีคนที่เข้าใจว่าคนอื่นทำฟาวล์ตัวเอง เคยมองย้อนไปหรือเปล่าว่าคุณเองต่างหากที่ทำฟาวล์เขา อาจเหยียบเท้า กระแทกพับใน หรือศอกแบบไม่ตั้งใจขณะที่โดนประกอบจากด้านหลัง ผมแนะนำเรื่องที่เล่นแล้วโดนเหยียบเท้านะครับ ฟุตบอลมีหลายสไตล์ผมยกให้เห็นสองอย่างคือบอลปะทะ กับบอลเน้นการต่อบอล เกมปะทะมักเริ่มจากการเล่นของผู้เล่นที่ต้องใช้ความแข็งแรงในการเล่น การเข้าบอล การเจาะแนวรับ มันก็จะเกิดโอกาสในการปะทะตั้งแต่การจับบอลแรก ลองนึกภาพตามนะครับ กองหน้าแบบลีลาก็ทอเรส แบบ ปิยะพงษ์ ง่ายๆ เลย สังเกตว่าไม่เคยเห็นพี่ตุ๊กไล่เสียบใคร หรือพุ่งชาร์จบอลกองหลัง แต่กับพวกมาร์ค วิดูกา พวกเตเบช พวกนี้มีโอกาสบวกกับกองหลังตลอด ไม่ใช่เพราะแค่มีความอันตรายในการยิงประตู แต่เขากล้าที่จะแลกในการครองบอลด้วยการปะทะส่วนหนึ่ง ดังนั้นการฝึกฟุตบอลจึงสามารถฝึกด้วยสไตล์การเล่นที่หลากหลาย เลี่ยงในการปะทะได้ ด้วยจังหวะ และทักษะ เหลี่ยมในการยืนรับบอลแรก การยืนมาร์คคู่ต่อสู้ก็ต้องปิดทางบอล ให้เขาไปในทางที่ไม่ถนัด หรือบีบกดดันให้เขาออกบอลไปในทางที่ไม่เกิดอันตรายกับฝ่ายเรา เลี่ยงการเข้าแย่งบอลซึ่งอาจปะทะกันได้ การแท็คเกิลที่ดีควรใช้ส่วนหนาปะทะกัน และไม่เกิดอันตรายกับทั้งสองฝ่าย ถือเป็นสปิริตของนักกีฬาด้วยกัน ผมเองเมื่อก่อนเด็กๆ ใส่สตั๊ดปุ่มยางคมๆ ของยอดเยี่ยมกระมังถ้าจำไม่ผิด ก็เหยียบพี่ๆ เขาไปหลายครั้ง จริงๆ แล้วมันเกิดจากจังหวะของคนเข้าด้วยว่าเราเองเข้าบอลในจังหวะที่ถูกแต่มันไม่เซฟตัวเอง แต่ถ้าประคองหรือดีเลย์ก่อนแล้วหาจังหวะแทกเกิลที่คู่ต่อสู้ไม่สามารถแหย่เท้าหรือเหยียดเท้ามาที่บอลได้ มองง่ายๆ ก็คือเข้าแย่งหรือเบียด หรือแย่งบอลจากด้านข้างดีกว่า เห็นด้วยมั้ยครับโอ๋ แล้วเจอกันนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.13.169 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:30:52 น.  

 
สวัสดีครับอาจารย์พิทักษ์...อ้าวมีจริงๆเหรอ ผมนึกว่า เราหยอกล้อกัน นี่แหละหนา....โค้ชบ้านนอกก็ยังบ้านนอกอยู่วันยังค่ำ...อิอิ.. มิน่าฟังดูชื่อเพราะ..จนผมชอบชื่อนี้จริงๆ โก้จังครับ...ถ้าน้องหนึ่งได้สังกัด คงเป็นบุญวาสนาแก และยิ่งได้ท่านอาจารย์เป็นผู้ดูแล แกก็คงกลับบ้านแบบไม่อายใคร
.....จากที่ท่านอาจารย์ได้เล่ามา...เกี่ยวกับน้องหนึ่งนั้น เป็นความเห็นที่ตรงกับผม เพียงแต่ดูการมองของอาจารย์จะเหมือนกับผมไหม หนึ่งยังขาดประสบการณ์ แทคติก และบางครั้งความเข้าใจในเกมส์ การทะลุทะลวงจากริมเส้นผ่านกองหลัง และจบด้วยการยิงที่มีประสิทธิภาพ
....บางแมตผมลองให้น้องหนึ่งแกเล่นหน้าตัวเป้า ซึ่งตอนนั้นแกยังอ่อนหัดอยู่ 4 ลูก 5 ลูก แกจะยิงได้ที ซึ่งส่วนใหญ่แกจะพบแต่การแบกอายุตลอด จึงไม่ค่อยเห็นแกทะลุทะลวงสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แกจะส่ายเอาบอล บ่อยครั้งที่แกลงช่วยเกมส์รับ แกขยันขึ้นลง เพราะผมเน้นแกมีสปีดต้น-สปีดปลาย ตลอด ตามด้วยลูกทักษะ ตอนที่แกฟาดแข้งกับทีมชาติ (รร.อัสสัมฯธนฯ) ที่มาประลองฝีเท้ากัน แกเล่นริมเส้น ดูไม่ออกเหมือนกันว่าใครเจ๋ง แต่แพ้ประสบการณ์เด็กเขากล้าเล่น ทางบอลเขาเด่นมากเพราะเขาผ่านสนามมาเยอะ ความแน่นอน การครองบอล การยืนและเล่นอย่างได้เปรียบ ซึ่งตรงนี้เด็กเรายังขาดอีกเยอะครับ ปัจจุบันน้องหนึ่งก็ได้เข้ามารับแข้งขึ้นอีกนิด กับทางโรงเรียน อย่างว่าแหละครับ แกไม่ค่อยมีโอกาสได้แสดงออกถึงความสามารถเท่าไหร่ ทางโรงเรียนก็ยังเอานักเตะเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ยิ่งทำให้แกมีโอกาสน้อยมาก โค้ชแกก็ยังมองน้องหนึ่งเป็นหนึ่งคนเดิม เหมือนสมัยก่อน น้องโค้ชคนนี้ผมรู้จักแกและฝีมือแกดีครับ ขณะเดียงกันผมเข้าใจแก ตอนนี้แกตกที่นั่งลำบาก 1 ปีที่ผ่านมาผลงานแกออกมาไม่ดีเลย นั่นหมายถึงการว่าจ้างการทำทีม หรือจ้างสอน ยิ่งเดือนต่อไปได้ข่าวว่า เรื่องอาหารการกินเขาจะเฉลี่ยช่วยหัวละ 1000 บากต่อเดือน หรือยังไงนี่แหละ หนึ่งแกกังวลกลัวพ่อลำบาก แต่ผมก็ให้กำลังใจแก ผมพอถูพอไถได้ แต่จริงๆเราก็ซื้อกินเองมาเกือบปีครับ แต่ก่อนเขาเลี้ยง 3 มือ มาลดลงเป็น 2 มื้อ มาเป็น 1 มื้อ และก็ไม่เลี้ยง
......อะอ้า...เศร้าไปไหมเนียะ...สำหรับคุณโอ๋ เราเล่นหนักเหมือนกันนะ แต่ก่อนผมก็เล่นหลัง ผมตัวเล็ก ดังนั้นผมจึงต้องพยายามอ่านทางบอลให้ขาดและตัดเกมส์ก่อนที่จะมีการปะทะ แต่เรื่องสไล้เสียบบอลนั้น มันเป็นเรื่องจำเป็นของกองหลังอยู่แล้ว อยู่ที่ว่า ใจและสมองตอนนั้นมันสั่งให้ทำอะไร ถ้ามันสั่งดีก็ดีไป แต่ถ้ามันสั่งในทางที่ไม่ดี ผลก็ออกมาไม่ดี นี่สำหรับผมนะครับ แต่ก็กระทำด้วยระมัดระวัง เพราะใครเจ็บก็ไม่ดีทั้งเขาและเรานั่นแหละ ดังที่คุณโอ๋เป็นทุกข์ใจมาจนถึงปัจจุบันไง....


โดย: manit IP: 113.53.44.48 วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:35:06 น.  

 
นี่ผมก็พูดภาษานักเตะนะครับ แต่ถ้าจะให้ออกมาแนวโค้ชก็ดังที่ท่านอาจารย์พิทักษ์ สวยหรูเลย เดะๆ ..ทำยังไงนะ...ผมจึงจะเก่งเหมือน อ.พิทักษ์ แบบนี้ต้องอบบ่อยๆ แต่ก็ยังไม่พออยู่ดี ต้องบวกสบการณ์ด้วย ชั่วโมงบิน อีกเยอะ....ผมเลยอาจารย์อยู่อย่างเดียวคือ ...อะไร อ้าวคุณโอ๋ ตอบแทน..


โดย: manit IP: 113.53.44.48 วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:42:32 น.  

 
อ้าวมีชงมาด้วย ผมว่าอายุไม่ใช่ตัวเลขครับเราสามารถพัฒนาไปได้อย่างไม่รู้จบเเต่เราต้องรูว่าจะไปทางไหนเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่จะใจร้อนไปก่อนครับ บางคนจบโค๊ตมาเเล้วคิดว่าเก่งคิดว่าเเน่ ที่จริงเเค่หางอึ่ง ผมเจอมาเเล้ว
ของเเบบนี้ต้องใช้เวลาเเละความอุสาหะเเละมันสมอง
ลองดูที่ มูนิญโย่ สิครับ เพียงไม่กี่ปีเขามาถึงตรงนี้ได้ยังไง
ถ้ารู้เบื้องหลังเเล้วเขาเป็นคนจริงจังเป็นอย่างมากในการทํางาน เป็นมืออาชีพอย่างเเท้จริง เเละได้รับโอกาศที่ดีด้วยครับ


โดย: โอ๋ IP: 124.120.210.15 วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:38:40 น.  

 
เล่นบอลเก่งยังแถมสมองไวอีกนะเรา....5555
ผมถึงว่า อบ อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีชั่วโมงบินอีกเยอะ ที่สำคัญที่ว่ามืออาชีพนี่แหละ ผมใฝ่ฝัน และกำลังพยายามอยู่ ยังไงก็อยู่ที่ท่านอาจารย์พิทักษ์อีกแหละ ที่ต้องติดตามข่าวอีกทางนะครับ หรือพวกเราใครๆก็ได้นะครับ ได้ข่าวการอบรม C-Licence เมื่อไหร่ก็บอกกันด้วยนะครับ.....


โดย: manit IP: 113.53.44.48 วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:38:02 น.  

 
สวัสดีคุณโอ๋ พี่มานิต คุณนิด คุณปอนด์ และอีกหลายท่านที่ไม่ค่อยแวะเวียนมาคุย อ่านที่คุณโอ๋บอกเลยต้องควานมือไปจับก้นตัวเองว่ามันมีอะไรยาวๆ ออกมาบ้างหรือเปล่า ไม่รู้คนที่คุณโอ๋เคยเจอเป็นผมหรือเปล่า เดี๋ยวต้องไปหาความรู้เพิ่มเติมหน่อย ไม่เป็นไรจะไม่คิดมากนะ ซี ไลเซนส์จะเปิดอบรมโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ต้นปีหน้า ประมาณกุมภาพันธ์ 54 ถ้าไม่มีอะไรพลาด มีปีละ 2 รุ่น ส่วนของกรมพลศึกษา มี 2 รุ่นเช่นกัน แต่ต้องอบรม ที ไลเซนส์ก่อน เรื่องไลเซนส์เป็นเรื่องของประกาศนียบัตร ต้องผ่านการอบรมเพราะต้องเรียนรู้จริงๆ และสอบให้ผ่าน โค้ชบางคนอบรมมาแล้วก็จริง แต่ต้องลึกเข้าไปหน่อย ว่าตั้งใจเรียนรู้อย่างแท้จริงหรือเปล่า ได้เอามาใช้จริงหรือเปล่า โค้ชที่โดนว่ามีความรู้เท่าหางอึ่งจริงๆ ก็มีเพราะอบแล้วนิ่ง ไม่เอามาใช้ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไม่ค่อยได้ บางคนเข้าใจว่าความรู้ที่ได้มาเป็นศาสตร์ที่สุดยอด ก็ต้องแล้วแต่เรื่องว่ากันไปเป็นเรื่องๆ บางทีเทียบกันไม่ได้ เพราะเหมาะกับใครใช้ ใช้ตอนไหน ดังคำว่า ปรัชญาของโค้ชแต่ละคนในการทำทีม ไม่มีผิด ไม่มีถูก มีแต่ว่าทำแล้วได้ผลอย่างไร มุมมองของโค้ชเป็นมุมที่จ้องหาจุดแก้ไข แล้วแทรกความรู้ให้ในการซ้อม ในการแข่ง บางทีเป็นมุมที่สวนกัน จึงเกิดการแทงข้างหลัง ความคิดแย้งกับคนสอน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นในทีม ขอโทษด้วยคุณโอ๋ วันนี้ไปเล่นด้วยไม่ได้ติดธุระให้แม่บ้าน ไปไม่ทัน อย่างไรถ้าวันพุธนี้ตอนค่ำๆ มีแมตจะโทรไปชวนนะครับ คุณนิดสบายดีนะ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.0.199 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:39:25 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกๆ ท่าน เข้ามาอ่านทุกวันเลยครับ อ่านที่คุณโอ๋ บอกก็ร้อนตัวเหมือนกัน ฮาๆๆๆๆ ก็คิดนิดนึง คือตัวผมเองก็ อบรม แค่ผู้ฝึกสอน ที ไลเซนส์ ทั้ง ฟุตบอล , ฟุตซอล และก็ได้อบรมกับสมาคมนักฟุตบอลอาวุโสแห่งประเทศไทย และก็อบรมของ สสส.โดยมี อาจารย์ หมอเมา เป็นวิทยากร อีกสองครั้ง. น่าจะเคยอบรมกับคุณ ปอนด์ ด้วยนะ ทุกวันนี้ก็พยายามอบรม ซี ไลเซนส์ ให้ได้ แต่เหมือนมันยากเหลือเกิน ท้อเลยครับ ที่ใหนมีข่าวเปิดรับไปสมัครหมดแต่ไม่ได้ เขาให้เหตุผลว่า เนื่องจากผมไม่ใช่คนในวงการ ไม่ได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพ ไม่มีโควต้าให้ ไม่มีเส้นสาย สรุปส่วนใหญ่เขามีตัววางใว้แล้ว สำหรับประชาชนคนธรรมดารอไปไม่รู้เมื่อไร แต่ยังไงจะลองดูกอีกที ที่ อ. พิทักษ์ แนะนำ ( มาหาผลประโยชน์ กับ อาจารย์ 555 ) ..
ยินดีมากๆ ที่ได้อ่านข้อเขียนต่างๆในนี้ดีมาก ครับ และ ชอบมากที่ อ.พิทักษ์ บอกว่า (เพียงแต่อย่าลืมความเป็นครูเป็นผู้สอน ที่ต้องแก้ไขจุดบกพร่องแล้วเติมเต็มให้เด็ก บางคนไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นครู เป็นแต่เพียงโค้ชที่คุมทีมแข่งขัน ถ้าไม่เติมประสบการณ์ ไม่สอนทักษะ ไม่ให้โอกาสเด็ก) ผมจะจำไปใช้
นิด ชล


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:08:22 น.  

 
55555......ควานยังไงก็ไม่เจอหรอก แต่ผมหนะ ไม่แน่ แต่ผมอบ..แล้วทำทีมอยู่นะ กลัวถูกพาดพิง เพียงแต่ T-Licence เขาเน้นทักษะพื้นฐานแก่เด็กอย่างถูกต้อง แต่ผมดั้นทำทีมรุ่น 15 ปี แต่ไม่น่าเกลียดมั้ง เพราะบวกสบการณ์แล้วก็พอถูพอไถ แต่ถ้าจะให้มาสอนหรือแลกเปลี่ยนกับพวกเรา...ก๊าก....จบเลย..
ยังไงก็แล้วแต่ครับ...ผมยกพวกท่านขึ้นเหนือผมอยู่แล้ว ถ้าจะเอาแบบเฮฮาบ้าง แต่มีความหวังนิดๆ เหมือนคุณปอนด์ คงเหมะกับผมซะมากกว่า แต่ผมไม่ยอมแพ้นทั้งท่านอาจารย์พิทักษ์ และคุณโอ๋นะ ฟิตรอหละกัน
ส่วนการอบรม C-Licence กุมภา 54 นั้น ถ้าไม่มีอะไรที่ผิดพลาด ผมคงได้ลงมารับคมอีก แต่ผมก็ได้ข่าวเหมือนกันนะครับว่า ทาง กกท. สาขา อุบลราชธานี ก็จะเปิดอบ ประมาณปลายปี แต่ความแน่นอนน้อยมาก เพราะตามกระแสการเมือง


โดย: manit IP: 113.53.45.12 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:09:31 น.  

 
เรียนท่านอาจารย์พิทักษ์ อาจารย์ผมอยากรบกวน ผมอยากได้รูปแบบการฝึกที่ใช้เฉพาะหน้าครับ รุ่น 15 ปี และใชเวลา 2 อาทิตย์
ที่คำว่าเฉพาะหน้า หมายถึง เด็กของผม (ป.ซิตี้) เข้ารอบ 4 ทีมแล้ว ของบอล อบต.อุบลราชธานี
ปัจจุบัน ผมแบ่งการซ่อมออกเป็น 5 แผลง คือ
แผลงแรก หน้าเป้า หน้าต่ำ
แผลง 2 ตัวริมเส้น
แผลง 3 กลางรุก
แผลง 4 กลางรับ
แผลง 5 กองหลัง
ผมเอามาซ่อมเฉพาะตำแหน่งวันละแผลง (ไม่มีเวลา) จริงๆผมอยากใช้เวลานานกว่านี้ครับ แต่คงไม่ทัน เลยเอาเท่าที่ได้ดีกว่าไม่ได้เอาเด็กมาซ่อม เพระเกมส์ส่วนใหญ่ โค้ชแหง่นแกดูแลอยู่ ผมแค่เสริมในส่วนหรือรายละเอียดที่ผมดูเด็กจากการแข่งของแมตที่ผ่านๆมา มันเป็นจุดเล็กๆที่ผมเห็น ผมคงไม่ปล่อยให้มันผ่านไปแน่ๆ ไงก็ท่านหละกัน เผื่อจะได้เสริมทั้งความรู้เด็กและตัวผมเอง....โดย: manit IP: 113.53.45.12 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:54:09 น.  

 
หวัดดีครับคุณนิด ชลบุรี สงสัยจะเคยอบรมด้วยกันกับ หมอเมาแน่ๆเลยครับ... เห็นตอนนั้นแกบอกว่าจะเปิดอบรมคอร์สที่3ด้วยไม่รู้ตอนนี้เป็นไงบ้าง..ผมไม่ได้ข่าวเลยไม่รู้อบรมไปหรือยัง....
ผมเองก็ประสบปัญหาเดียวกับคุณนิดเลยครับ อยากอบรมเหมือนกันตอนแรกลองไปถามเรื่อง ซีไลเซ่นเห็นเค้าว่าต้อง เขียนตารางการฝึกซ้อม 60 ครั้งไปให้ดูก่อนซึ่งตอนนั้นผมยังไม่มีไอเดียเลยว่าต้องทำไงบ้าง..
แต่พอทำเสร็จแล้วไปถามอีกครั้งก็เลยทราบว่า ต้องได้ ทีไลเซ่นก่อนจึงจะมีสิทธิอบรม หรือต้องเป็นคนในแวดวงกีฬาจริงๆจึงจะมีสิทธิ...
ทีนี้นี่เลยเป็นคำถามแรกในใจของผมเลยนะครับ ว่า ถ้าเราเป็นคนที่สนใจอยากหาความรู้เรื่องฟุตบอลอย่างถูกต้อง.. แต่เราไม่ใช่คนในแวดวง หรือไม่ได้ทำงานตรงนี้เราควรจะเริ่มอย่างไรดี????

ฝากถาม พี่ๆทุกคนด้วยนะครับ สำหรับความเห็นส่วนตัวของผมก็คือต้องอย่าเพิ่งท้อนะครับ ลองหาความรู้เท่าที่ทำได้ไปก่อน ผมเองก็ว่าจะติดต่อเข้าไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีช่องทางนั้นแหละครับ 555 ผมเองด้วยความเป็นคนค้าขายจึงถือคติ ตื้อเท่านั้นที่จะครองโลก... ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้ดำเนินชีวิตตลอดมา ตอนสอบเข้ามหาลัยปีแรก ผมก็ไม่ติดก็ไม่ยอม ยอมหยุดอ่านหนังสือไปปีหนึ่งจนสอบติด..
ต่อมาได้แฟนก็เพราะตื้อเหมือนกัน..
พอมาทำกิจการของตัวเองก็เริ่มจากมืดแปดด้านเหมือนกันแต่ ก็พยายามชนๆ แซะๆ จน เดี๋ยวนี้พอจะไปได้บ้างแล้ว
สำหรับเรื่องไลเซ่นตั้งใจไว้ว่าจะหาลู่ทางจนกว่าจะได้นั้นแหละครับ นึกแล้วก็สะท้อนใจเหมือนกันนะครับ บางทีเราดูบอลไทยเห็นโค้ชบางคนที่ได้ไลเซ่นมาง่ายๆ ก็ไม่เห็นคุณค่าทำงานเช้าชามเย็นชาม สำหรับพวกเราอยากเรียนแทบตาย แต่หาโอกาสยากเหลือเกิน นี่ถ้าได้ไปอบรมผมยอมฝากงานไว้กับลูกน้องสักสิบวันก็ยอมนะครับเนี่ย


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:26:40 น.  

 
สวัสดีครับ คุณปอนด์ เปลี่ยนนิดหนึ่งครับ ระหว่าง คุณนิด ชลบุรี กับ manit (มานิต) คนละคนจ้า..ครับ ไม่ใช่อะไรหรอกกลัวทักกันเวลาพบหน้ากันแค่นั้น คุณนิด ชลบุรี นั้นแกก็น่าจะทำทีมเหมือนกันที่ชลบุรี แต่ผมอยู่อุบลราชธานีครับ
แต่ที่สำคัญพวกเราทุกคนที่เข้ามาในบล็อกนี้ มีจุประสงค์เหมือนๆกัน คือเรื่องฟุตบอล
เรียนคุณปอนด์ การอบรมไลเซ่นนั้น เขามีขั้นตอนและคุณสมบัติของผู้เข้าอบรมด้วย
....ต้องผ่านการอบรมแต่ละขั้น จากต่ำไปหาสูง คือ จาก T-Licence ไป C-Licence ไป B-Licence ไป A-Licence แต่ละขั้นเนื้อหาสาระ รูปแบบการเข้าอบรมคนละอย่างกัน โดยที่ต่ำสุดจะเน้นทักษะพื้นฐาน ไปถึงกฏกติกา เรื่อยไปจนถึงขั้น A-Licence คือขั้นวิเคราะห์รูปเกมส์และการแก้เกมส์ ซึ่งรายละเอียดขอท่านอาจารย์พิทักษืเพิ่มนะ แกแน่น
ส่วนใน A-Licence ถ้ารู้ไม่ผิดมี 3 ท่านแล้วในเมืองไทย แต่ก่อนประมาณ 2 เดือน มีแค่ 1 ท่านทเน้น พึ่งจะฉลองหมาดๆ ในเมื่อไม่นานมานี้ครับ ถูกไหมครับ อ.พิทักษ์
ลืมบอกไปครับ 1.การอบรมไลเซ่น หรือ 2.การอบรมทั่งๆไป แยกให้ได้นะครับ ว่า การอบรมฟุตบอลนั้นเป็นแบบที่ 1 หรือแบบที่ 2 เพราะบางคนแยกกันไม่ออกครับ เพราะผมก็อบทั้ง 1 และ 2 เหมือนกัน จนได้มาพบกับการอบรมไลเซ่น ซึ่งโค้ชหรั่ง และ ผู้พันอุ้ม (นาวาโทปิยกุล แก้วน้ำค้าง) แกอธิบายเอาไว้อย่างชัดเจน ถ้าเป็นไลเซ่นของการกีฬาแห่งประเทศไทย (บ้าน อ.พิทักษ์) เขาจะมีประกาศณีรยบัตร ออกโดย กกท. ซึ่งเป็นการรับรองผู้ผ่านการอบรม
และที่สำคัญ ปัจจุบันผู้ผ่านการอบรมแต่ละขั้นจะมีความหมายมากและมีขอบเขตไม่เหมือนกัน เช่น การส่งเด็กเข้าแข่งฟุตบอลในจังหวัดตัวเอง จะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการอบรม T-Licence ขึ้นไป ถ้าเป็นการส่งแข่งยังต่างจังหวัด ต้องเป็น C-Licence
และการเข้าเป็นสตาร์ฟโค้ช เขายังระบุเอาไว้อีกนะครับว่า ถ้าจะเป็นแค่สตาร์ฟโค้ช ต้องจบ T-Licence หรือ C-Licence แต่ถ้าจะเป็น head โค้ชต้องจบอย่างน้อย B-Licence อย่างนี้เป็นต้นครับ
ถูกไหมท่านอาจารย์พิทักษ์....555566667777 นี่จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ผมทำไมจึงต้องพยายามอยางมาก และที่สำคัญ อ.เขมราฐผมจะได้มีโค้ชดีๆและมีฝีมือ หรือของแท้กะเขาบ้าง ซึ่งผลที่ตามมา วงในของวงการลูกหนัง จะได้รู้จักเขมราฐกะเขาบ้าง อีกอย่างทุกคนที่รักฟุตบอลไม่ว่าจะเป็นบ้านใกล้เรือนเคียง ป.ซิตี้ของโค้ชแหง่น และทีมงานผม พร้อมเปิดแขนอ้ารับ เพราะเรามีสิ่งการันตีแล้ว แถมยังมีท่านอาจารย์พิทักษ์ และพวกเราทุกคนหนุนอยู่ อนาคตของเด็กคงไม่ไกลเกินเอื้ม
เบสิคผมขอเป็นคนบ่มหละกัน ส่วนเติมเต็มคงรบกวนพวกท่านๆ แหละ ดีไหม


โดย: manit IP: 113.53.45.12 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:56:15 น.  

 
อย่าลืมที่ขอข้างบนนะ อ.พิทักษ์


โดย: manit IP: 113.53.45.12 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:00:34 น.  

 
ข่าวดีครับ คุณโอ๋ ผมฝากค่ารถเมย์ไปให้น้องหนึ่งแล้ววันเสาร์นี้ แสดงว่าน้องหนึ่งแกจะไปซ้อมกับ อ.พิทักษ์ แน่ๆ แกอยากให้ถึงวันเสาร์-อาทตย์ไวๆ แกชอบมากครับ อย่าลืมหละไปพบหลานให้ได้นะ....
ทีแรกเห็นว่าติดซ้อมให้โรงเรียน เพราะเขาจะส่งแข่ง ทอ. โค้ชเกิดเปลี่ยนใจก็เลย เข้าทางเราพอดี..55


โดย: manit IP: 113.53.45.12 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:04:28 น.  

 
ขอบคุณ พี่มานิตย์มากครับ.. ที่ให้ความกระจ่าง ผมจำพี่มานิตย์ได้แน่นอนครับ และ แน่นอน คุณนิดชลบุรีด้วย ไม่มีสับสนแน่นอนครับ..... พี่ๆน้องๆเรามีหลายคนจำได้ทุกคนครับ (^_^)

เดี๋ยวรอ ท่านอาจารย์พิทักษ์เข้ามาอ่าน เชื่อว่าน่าจะมีข้อแนะนำพวกเราได้แน่ๆครับ พอดีวันนั้นที่ไปเล่นฟุตบอล อาจารย์พิทักษ์ให้ความกระจ่างเรื่องการอบรมโค้ชแก่ผมไปบ้างแล้ว แต่เดี๋ยวคงได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติม แก่ทั้ง ผม และ คุณนิด ชลบุรี ได้ และ เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่สนใจ
ยังไงขอความรู้ด้วยนะคร้าบ...
ขอแสดงความนับถือ พี่ๆทุกคน


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:30:23 น.  

 
โอ้ เรื่องรายละเอียดเรื่อง ไลเซนท์ น่าสนมั่กๆเลยครับ
ผมสนใจพวกนี้อยู่ แต่ไม่รุวันเวลสถานที่ ที่เค้าจัดอะครับ

อยากไปฟังความรู้จาก อ.พิทักษ์ จังครับ
รวมทั้งคุณนิด คุณปอนด์ คุณมานิต ด้วยครับ

ติดที่งานผมไม่ได้หยุดเสา-อาทิตย์ ผมพอจะมีสิทธ์
ไปหาวันธรรมดามั่งใหมครับ แต่ถ้ามีโอกาศ เสา-อาทิตย์จะ
ไปหานะครับ


โดย: Shoriman IP: 125.24.226.135 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:55:39 น.  

 
เผลอไม่กี่ชั่วโมงใส่กันไฟแลบเลยนะครับ ตอนนี้ไม่ทราบว่าประเด็นที่เปิดคือเรื่อง เล่นฟุตบอลวันพุธ ความรู้หางอึ่งของโค้ช หรือเรื่องไลเซนส์ครับ เดี๋ยวคุยกันนะครับ ขอเวลานิดหนึ่ง


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.20.242 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:37:46 น.  

 
สวัสดีครับ เราคุยกันเรื่องไลเซนส์ให้สบายใจกันก่อนดีกว่านะครับ ไอ้เรื่องถ่อมตัวใครเจ๋งกว่าใครนี่ เราจะเว้นวรรคไว้ ถือว่าเราเท่ากันหมด ถึงเวลาต้องช่วยกันทำงานแล้ว ค่อยแสดงความสามารถออกมาดีกว่านะครับ ขอโทษด้วยพูดเหมือนจะดุสมาชิกท่านอื่นๆ เลย เรื่องการเข้าอบรมไลเซนส์เป็นเรื่องที่เราทราบอยู่ว่าค่อนข้างเข้าไปยาก ถ้าเป็นคนนอก หมายถึงอยู่รอบนอกวงการเลยจริงๆ ส่วนมากที่รู้สึกน้อยใจจะเป็นคนที่ทำงานจริงๆ หมายถึงสอนเด็กระดับรากหญ้าจริงๆ ผมเข้าใจมามีโค้ชหลายท่านเป็นแบบนี้ ในการจัดอบรมแต่ละครั้งใช้ทุนสูงครับ อย่างต่ำหัวละเกือบ 2 หมื่นบาท คิดเป็นค่าอาหาร ค่าเอกสาร ค่าชุด ค่าสถานที่ ค่าเดินทาง ค่าเบ็ดเตล็ด และค่าวิทยากร ดังนั้นการจัดแต่ละครั้งจะเน้นเรื่องคนทำงานจริงเป็นหลัก หรือหากจัดกลุ่มก็จะเน้นคนในกลุ่มนั้นๆ เป็นหลัก มีที่ว่างจริงๆ จึงจะเปิดให้คนนอกเข้ามาแจมด้วย การอบรมซี บี เอ ในประเทศไทย จะมีสมาคมฟุตบอลรับรอง ดำเนินการอบรมโดยเป็นไปตามหลักสูตรที่เอเอฟซีกำหนด มีวิทยากรที่สามารถทำการดำเนินการอบรมคือ อาจารย์ชาญวิทย์ ผลชีวิน อาจารย์ไพบูลย์ เลิศวิมลรัตน์ พร้อมด้วยสตาฟฟ์อาทิ อาจารย์ปิยะกุล แก้วน้ำค้าง อาจารย์พล ชมชื่น ฯลฯ แต่ละท่านให้ความรู้ในเกณฑ์มาตรฐานจะมีเสริมบ้างแล้วแต่โอกาสที่ท่านวิทยากรจะสามารถเสริมให้ได้ ดังนั้นการอบรมแต่ละครั้งจำเป็นที่โค้ชที่เข้าอบรมจะต้องตั้งใจเรียนเอาความรู้ที่เป็นแก่นความรู้มาใช้โดยตรงหรือปรับใช้กับทีม ใครตั้งใจดีก็ได้ความรู้มามาก การเข้าอบรมแต่ละรุ่นจึงมีโค้ชที่เก่งต่างกันไป หรือเรียกง่ายๆ ว่ากึ๋นใครดีก็จะสร้างผลงานดีๆ ออกมาให้เห็น ส่วนเรื่องใบประกาศในการอบรมแต่ละครั้งจะมี 2 ใบครับ คือ ใบสำหรับผู้เข้ารับการอบรม อีกใบคือ ผู้สอบผ่านการอบรม ใครสอบไม่ผ่านก็ได้แต่ใบแรกครับ ถ้าอยากสอบผ่านต้องไปหาเวลาสอบซ้อม หรือเทิร์นโปรเอา
ในการอบรมแต่ละครั้งส่วนมากมีข่าววงในก่อนแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปิดกั้นคนนอก เพียงแต่คนวงในเขารู้วันอบรมและแสดงความจำนงเข้าไปก่อน ก็เลยได้รับการคัดเลือกก่อน หลายที่จัดอบรมเองโดยทำเรื่องขอจัดกับทางสมาคมฟุตบอลฯ ซึ่งจะมีเกณฑ์ไว้ให้สามารถจัดได้คือ มีบุคลากรที่จำเป็นต้องอบรม สถานที่เรียนและซ้อม ผู้สนับสนุน เป็นต้น


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.20.242 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:32:04 น.  

 
ต่อนะครับ เรื่องไลเซนส์ หลักๆ แล้วก่อนหน้านี้การอบรมจะจัดโดยเอเอฟซี แพลนมาให้ว่าจะจัดวันไหนเวลาไหน ซึ่งก็ไม่ทันกับความต้องการเพราะไทยเราต้องเร่งพัฒนาบุคลากร เราอยากได้คนที่รู้จริงกับการสอนมาพัฒนาเยาวชนและทีม ดังนั้นการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็มีการจัดอบรมผู้ฝึกสอนฟุตบอลระดับชาติ ขั้นต้น กลาง สูง เพื่อเสริมงานพัฒนาบุคลากรกีฬาฟุตบอลอีกทางหนึ่ง ส่วนสมาคมก็จัดการอบรมเพิ่มขึ้นตามที่กล่าวมาข้างต้น หลายคนจึงสงสัยว่าซีไลเซนส์ไหนดี ไหนจริง ซึ่งอยากให้พิจารณาตามหลักการจัดที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นนะครับ เจตนาในการจัดคือการพัฒนาเป็นหลักครับ ล่าสุดหลักสูตรผู้ฝึกสอนฟุตบอลระดับชาติแบ่งเป็น รีเวล 1 และ 2 ซึ่งดีและเทียบเท่ากับการรวมของซ๊ และบี มารวมกัน แต่เป็นการดึงเนื้อหาที่ต้องรู้และควรรู้ในการเป็นโค้ชที่ดีมาให้ผู้เข้าอบรม จำนวนวันที่ใช้ คือ 10 วัน ต่างจากหลักสูตรเอเอฟซี คือ ซี 14 วัน บี 21 วัน และ เอ 1 เดือน มีเวิร์กชอฟช่วงค่ำ และมีการสเกาต์เกม การสอบสอน วางแผน ครบเครื่อง


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.20.242 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:48:40 น.  

 
ช่วงนี้ผมเทคโอเวอร์บล็อกของคุณปอนด์แล้วกระมัง ต่ออีกนิดแล้วกัน เรื่องการจะวางแผนเข้าอบรม แนะนำนะครับลองดู การเป็นโค้ชอิสระนั้นดีที่ได้ทำงานอย่างสบายใจ ได้สอนเด็ก ได้เห็นอนาคต ได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ แต่ความรู้จำเป็นต้องเติมเหมือนน้ำที่ไม่เต็มแก้วต้องเติมเรื่อยๆ ดื่มแล้วเติม การเรียนโค้ชเป็นเรื่องดี นำมาปรับใช้ได้เสริมประสบการณ์จะอายุ 7-15 หรือ 16 ถึง 30 กว่า ก็ปรับใช้ได้แล้วแต่โอกาสครับ สำคัญมากคือเรื่องการนำมาใช้ บ่อยครั้งที่ผมเห็นโค้ชเก่งๆ มีชื่อเสียงกว่าผม สอบไม่ผ่าน ได้คะแนนน้อย หรือโดนคอมเมนต์ตอนสอบหนักหน่อย บางทีมันเกร็งครับ ต้องสอนเด็กให้วิทยากรดู ต้องหาจุดแก้ไข ต้องสอบให้ตรงเรื่อง ผมถึงบอกว่าเวลาทำงานถ้าเราทำหลายเรื่องมันงงเด็กก็งง แต่ถ้าเรียบเรียงอย่างมีขั้นตอน ใช้ศิลปะในการสอน มันจะสนุกและเด็กได้อะไรจากชั่วโมงที่ซ้อม ดีกว่าไปเป่านกหวีด ตะโกนสั่งให้ทำ เอาให้ครบเครื่องเต็มเม็ด มันเหมาะกับบางทีมบางคน และบางเวลาไม่ใช่ทั้งหมด คนที่ใช้เวลาว่างหรือจัดเวลาสำหรับสอนเด็กๆ อย่างคุณนิด คุณปอนด์ โค้ชแหง่น พี่มานิต และอีกหลายท่านผมเห็นด้วยนะครับ เป็นเรื่องดีมากๆ
เข้าเรื่องที่บอกเลยนะครับ การทำงานอย่างนี้เรียกว่าเป็นอิสระ เป็นส่วนตัว แต่มันต้องใช้ทุน และต้องเพิ่มเติมความรู้เรื่อยๆ การจะเข้าอบรมนั้น ควรเก็บบันทึกการทำงาน มีภาพถ่าย ทั้งตอนซ้อม การแข่งขัน อย่าคิดว่าการถ่ายภาพจะเหมือนเป็นการเอาหน้าว่าตัวเองแบบนี้ไม่ต้องคิดมาก เราบริสุทธิ์ใจไว้ ภาพถ่าย หรือวิดีโอจะเป็นประโยชน์เวลาส่งประวัติการทำงาน และเป็นข้อมูลศึกษาสิ่งที่เราทำไปด้วยการเป็นโค้ชต้องอดทน ต้องทำหูตึงบ้าง เสียงมันเข้ามามาก บั่นทอนกำลังใจก็มี ให้กำลังใจก็มี โดนแม่บ้านด่าบ้างก็มี พอเราเรียนโค้ชสูงขึ้นเรื่อยๆ บวกกับประสบการณ์เราจะเข้าใจ และเรียนรู้อย่างมั่นใจ ผมเคยเถียงกับแม่บ้านผมอย่างแรง เพราะด้วยความที่เราเองก็ตั้งใจสอน เรื่องมีอยู่ว่า ถ้ามีเวลาแม่บ้านผมเขาจะไปดูผมสอน วันหนึ่งเธอเห็นผมปลอยเด็กบางคนไม่เข้าไปสอน แก้ไขเรื่องที่สอนให้ แล้วเธอก็มาบอกผมว่าทำไปทำอย่างนั้น ผมก็บอกว่า คนไหนล่ะ จะได้อธิบายให้ฟัง เธอก็ไม่บอกว่าคนไหน ผมก็เริ่มเครียดเพราะรู้สึกแคร์เด็กที่สอนกลัวเขาไม่รู้เรื่องจริงๆ อีกส่วนก็คือมีคนมองเราสอนแล้วติว่าเราสอนไม่ดี ยิ่งคุยยิ่งเครียดครับ อธิบายให้เธอฟังว่า ไอ้ตอนที่เห็นน่ะ มันเป็นช่วงแรกของการฝึก เราอธิบาย สาธิต แล้วปล่อยเขาทำก่อน สังเกตว่าใครทำได้หรือไม่ได้ รอบต่อไปเราจะเริ่มเข้าไปโค้ชเขา แก้จุดที่ผิด ถ้าไม่ได้จริงๆ เราจะบันทึก แล้ววนรอบมาสอนเรื่องเดิมอีกครั้ง แต่อาจเปลี่ยนรูปแบบบ้าง แล้วก้จะดูคนที่ยังทำไม่ได้ว่าเขามีพัฒนาขึ้นมาบ้างหรือยัง นี่คือขั้นตอนการสอน ซึ่งถ้าคนมองแล้วไม่เข้าใจนำไปพูดต่อ เราก็เสีย ดีที่สุดก็คือ อธิบายให้เด็กทำได้ใกล้เคียงที่สุด แล้วค่อยๆ พัฒนาไป เด็กจะได้ตามทัน และไม่เกิดปัญหาที่เรียกว่า การโหลด หรือคนที่ไม่เก่งดึงคนเก่ง รายละเอียดมีมากครับกับการสอนเด็ก สำหรับหลักสูตรเข้มข้นเร่งรัดที่พี่มานิตขอมา ผมว่าสไตล์ทีมพี่คงเน้นบอลยาว เน้นการโยนเป็นหลัก สังเกตจากคนสอน เพราะเห็นโยนให้โอ๋วันก่อน แล้วก็โยนยาวมาให้ผม จากอุบลฯ โยนมากรุงเทพฯได้ ต้องเรียกว่าโค้ชขั้นเทพนะพี่นะ
** การฝึกเตรียมทีม ผมแนะนำว่าพี่สามารถฝึกพร้อมกันได้เพียงแต่พี่เลือกที่จะโค้ชส่วนใดส่วนหนึ่งก่อน สมมุติพี่เน้นเกมรุก พี่ก็กำหนดพื้นที่การซ้อมแค่ครึ่งหนึ่งของสนามให้กองหลัง กลางเป็นฝ่ายรับ กองหน้า และกลางรุกเป็นฝ่ายรุก วางมาร์กเกอร์เป็นเขตแบ่งโซน ถ้าจะเพิ่มเกมรุกจากตัวริมเส้น พี่ก็กำหนดตัวฟรีริมเส้น อาจใส่เอี๊ยมสักข้างละ1 -2 คน ถ้าพวกนี้ได้บอล ห้ามแย่ง กันได้อย่างเดียวเพื่อเปิดโอกาสให้ครอสบอลเข้าไปได้ง่ายขึ้น นึกออกไหมครับ อาจครอสแบบทิ้งบอลไปที่วางระหว่าง แบ็ก และเซนเตอร์ หรือครอสฮุกเข้าจุดนัดหมาย หรือการครอสเพื่อให้กองหน้าชงกลับมาให้ตัวที่เติมจากแถวสอง หรือจะคัดแบ็กเข้ามาหน้าเขตโทษ ก็พิจารณาแล้วแต่ความสามารถลูกทีม เพียงแต่การโค้ช หรือชี้แจงการรุกในลักษณะต่างๆ กับฝ่ายที่เราเน้นเท่านั้น ตรงนี้พี่มานิตคงทราบอยู่แล้ว การอธิบายให้กับทั้งสองฝ่ายสำหรับการฝึกขึ้นเกม เหมือนกับการสอนให้สองฝ่ายตีกันรู้แกวกันหมด เราจะหาจุดแก้จุดเติมไม่ได้ ผมเชื่อว่าโค้ชแหง่นและพี่มานิตมีศักยภาพพอในการสอนเด็กนะครับ แต่ถ้ามีอะไรที่ผมพอจะแนะนำได้พี่บอกมา ผมเต็มที่นะครับ ฝากแสดงความนับถือโค้ชแหง่นด้วยครับ มีโอกาสจะไปขอความรู้บ้างนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.20.242 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:28:51 น.  

 
มาวันนี้...สมองไม่ค่อยแล่นเท่าไหร่...ตึบเลย....แต่ยังไงก็ขอบคุณท่านอาจารย์พิทักษ์ก่อนที่ให้ความรู้ทั้งเรื่องไลเซ่น เรื่องคอว์ทสั้น แถมท่านอาจารย์ยังเดาเก่งอีกต่างหาก มองทะลุชอทได้แม่นมาก จริงๆแล้วจุดประสงค์ที่อยากเข้าอบรมไลเซ่นนั้น เพื่อเอามาเติมเต็มให้เด็กบ้านนอกเท่านั้นแหละครับ สงสารเด็กที่ได้รับ บางครั้งนะครับ ผมนั่งดูโค้ชบางท่านสอนที่นี่ (อยู่ด้วยกัน) แกไม่ได้ผ่านการอบรมเหมือนเรา แกก็จะเอาทักษะที่แกเคยเล่นมาตั้งแต่ตอนแกยังเป็นเด็ก มาสอนเด็กอีกต่อ ผมก็อยากแนะนำแกแต่มันจะเป็นการก้าวก่าย อีกอย่างเราอยู่ด้วยกันเราต่องให้เกียรติกัน (จรรยาบรรณของโค้ชข้อแรกคือไม่พูดหรือวิจารณ์โค้ชด้วยกัน) ผมแหกกฏหรือเปล่าเนี๊ยะที่เอามาเล่า...เอาเป็นว่าเล่าสู่กันฟังก็แล้วกันเพื่อเป็นหนึ่งในบทเรียนเรานะครับ...อาจารย์อนุญาตนะ..
**** ....***ใจจริงผมก็อยากให้เด็กได้ทักษะที่ถูกต้องแก่เด็ก เพราะ ถ้าเขาได้รับทักษะที่ถูกต้องติดตัวเขาไปตั้งแต่เริ่มฝึกหัด ผมเชื่อว่าภายภาคหน้า หรือโค้ชท่านใดที่สอนต่อ ก็คงเป็นอะไรที่ง่ายขึ้น นั่นหมายถึงอนาคตของแกบนถนนลูกหนัง เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เราภูมิใจ และมีกำลังใจในการสร้างเด็กต่อ พวกผมไม่มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง มีแต่ใจวัดใจ ไม่มีค่าโค้ช ไม่มีค่าน้ำ ไม่มีค่าเดินทาง ส่วนใหญ่เราๆ และผู้ปกครองร่วมกันคนละ 5 บาท 10 บาท เป็นต้น กับข้าวก็ช่วยกันห่อมา สนุกมากครับ อ.พิทักษ์ คุณปอนด์ คุณโอ๋ และคุณนิด เป็นอะไรที่ทำออกมาจากก้นบึ้งแห่งใจของทุกคน แต่ปัญหาใหญ่ของเราก็ตามมาอีกเพลียบ ดังที่ อ.พิทักษ์ เล่าให้ฟังนั่นแหละครับ ปัญหาของโค้ชแต่ละที่ก็คล้ายๆกัน ไม่แตกต่างกันมากครับ
***ถ้ามีโอกาส***ด้วยใจจริงผมอยากให้ทุกท่านมาเยี่ยมผมที่นี่นะ เราครบกันเรามีความผูกพันธ์กัน ไม่มีอะไรที่ต้องปกปิด ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจ อยากให้ความผูกพันธ์กลุ่มเรายั่งยืนสืบต่อไป ....ผมอยากให้พวกเรามาแบบสบายใจมากกว่า ผมจัดแมตให้เตะอย่างสมเกียรติ ตกตอนเย็นสังสรรกันในหมู่เพื่อฝูงล็กๆน้อยๆ ตื่นตอนเช้าเข้าตลาดหาอาหารมาทำสู่กันกิน บรรยากาศบ้านนอก พอตอนสายพาเที่ยวชมแหล่งท่องเทียวของเขมราฐและจังหวัดอุบลฯ นั่นคือความคิดผมที่คิดเอาไว้ในใจ....ถือว่าตอบแทนท่านอาจารย์และพวกเราที่ดูแล..น้องหนึ่ง..ไปในตัว..... มีที่พักให้พร้อม เหมาะสำหรับพาครอบครัวมาด้วยนะครับ แต่ถ้าใครเป็นโสด ไม่ต้องหนักใจ..ชูแว๊ปได้
****พวกเราก็ลองหาโอกาสที่เหมาะร่วมกันดูแล้วกัน แล้วก็แจ้ง
****หรือจะเอาทีม อุบลไทเกอร์ ไหมที่อุ่นเครื่องกับเรา...อิอิอิ


โดย: manit IP: 113.53.45.198 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:11:37 น.  

 
เป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยครับที่ความคิดเห็นของผมเพียงเล็กน้อย ถูกพี่ๆเพื่อนๆให้ความสนใจเป็นจริงเป็นจัง
ผมเองก็ไม่มีอะไรหลอกครับ เเค่อยากให้เด็กที่เป็นอนาคตของชาติ ได้มีโอกาศเดินมาให้ถูกทางเพราะถ้าเราไม่เริ่มตั่งเเต่เยาวชนก็อย่าหวังว่าระดับชาติจะไปได้ไกล เเต่ผมก็ยินดีที่ ผู้ฝึกสอนนั้นมีความพยายามในส่วนหน้าที่ของตนเองอย่างจริงจัง เหมือนกับคูรสอนนักเรียน เเต่ผมว่ามันน่าจะมีอะไรลึกๆมากกว่าการสอนทั่วไปของครูสอนนักเรียน เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความรู้เเละประสบการณ์เป็นอย่างมาก ในการที่จะสอนเด็กทั้งทีมให้ออกมาได้ดี ตอนนี้ผมเองก็ศึกษาเรื่องการฝึกสอนของโค๊ชของผมไปด้วย เเละศึกษาตัวเองไปในตัวกับการเปลียนเเปลงหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เเละทั้งคําชมจากเพื่อนๆ เเละฟังตรงข้าม ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยมีคําพูดเเบบนี้เกิดกับผมเลย รู้สึกภูมิใจเเละเข้าใจในสิ่งที่ลงทุนทําไปมันได้ตอบเเทนกลับมาเเม้จะเป็นเพียงความเปลี่ยนเเปลงเพียงเล็กน้อยก็ถือว่าเป็นสิ่งคุ่มค่าสําหรับผมมากครับ ผมเลยพอจะเข้าใจว่าถ้าเราสามารถที่จะพัฒนาเยาวชนที่เราฝึกสอนอยู่ให้มีทักษะที่ดีมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องเทียบเท่าทีมทีมีมาตรฐานสากล เดี๋ยวมาต่อใหม่ครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.176.106 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:57:20 น.  

 
สวัสดีครับ วันนี้เขียนมากเดี๋ยวคงมีคงเบื่อหน้าแน่ๆ การพัฒนาเยาวชนด้านฟุตบอลเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆ ต้องมาเล่ากันเป็นฉากๆ ว่ามันติดตรงไหน ใครทำอะไรที่มีผลกับการพัฒนาบ้าง คนไม่ทำชอบพูด แต่คนทำกลับไม่ค่อยพูดอะไร เลยกลายเป็นยอมรับในเรื่องไม่ดีบางเรื่อง อันนี้ก็หนึ่งตัวอย่าง การสอนเด็กส่วนใหญ่จะพยายามให้ดีที่สุด แต่ขอบอกว่าที่สุดไม่มี มีแต่เพิ่มได้อีก บ่อยครั้งที่ผมต้องคุยกับผู้ปกครองเด็กให้เข้าใจว่าผมสอนให้ได้ระดับหนึ่ง จะต้องโค้ชที่ดีกว่าผมก็ต้องไปอีกท่านหนึ่งซึ่งวิทยะฐานะดีกว่าผม แต่ต้องประเมินเด็กก่อนว่าเด็กต้องการเรียนรู้ระดับไหน เด็กเรียนระดับประถม แต่ต้องการครูระดับมหาลัยก็ยังไม่ใช่ทีเดียว หรือบางครั้งก็ต้องบอกว่าลงทุนมากไปหรือเปล่า ก่อนหน้านี้เมื่อเกือบสิบปีก่อนหลังจากหยุดสอนทีมใหญ่ ก็หันมาช่วยสอนเด็กๆ ในชุมชน เป็นชุมชนแฟลตทหารเรือ นำขั้นตอน การซ้อมที่มีรูปแบบไปให้เขา วันหนึ่งซ้อมสองชั่วโมงกว่าๆ เด็กบางคนมาช้า ก็จะวิ่งมาถามว่าให้วิ่งกี่รอบครับ ซึ่งบางทีเราแกล้งดุว่ายี่สิบรอบบ้าง แต่จริงๆ มันเป็นเรื่องความตั้งใจที่เราปลูกฝังเขา เด็กชุดนี้ได้ดีเกินครึ่งทีมที่สอน เดี๋ยวเล่าต่อนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.20.167 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:36:49 น.  

 
"ที่สุดไม่มี มีแต่เพิ่มได้อีก" ชอบคำนี้มากครับ....

อ้อวันนี้มีคำถามมาขอความรู้อีกแล้วครับ...
อาจจะเป็นคำถามเชยๆนะครับแต่ผมสงสัยจริงๆ
ดูเยอรมัน กับ สเปนเล่น แล้วเริ่มสงสัยว่า เวลาเราเห็นทั้งคู่เล่นเนี่ย สไตล์ มันช่างต่างกันเสียเหลือเกิน ในขณะที่ สเปนเล่นบอล สวยงาม เหมือนเล่นลิงชิงบอลทั้งสนาม
แต่เยอรมันนี่ ใช้ ความเร็ว ความแข็งแกร่ง แถมเล่นสวนกลับได้สุดยอด...
ที่นี้ผมเลยสงสัยว่า เวลานักบอลพวกนี้เริ่มหัดกันใหม่ๆ เค้าฝึกพื้นฐานแบบเดียวกันไหมครับ แล้วเวลาเด็กเริ่มโต "ความแตกต่าง"มันจะเริ่มจากช่วงไหน
ความแตกต่างของ สไตล์การเล่น นอกจากสภาพร่างกายซึ่งคงจะต่างกันอยู่แล้วในแต่ละประเทศ แล้วปัจจัยอื่น มันจะเกิดจากอะไรบ้างครับ ขอความรู้หน่อยครับ

อ้อ. เสาร์ อาทิตย์นี้พี่ๆน้องๆ ซ้อมกันเหมือนเดิมใช่ไหมครับ ขอเช็คชื่อหน่อย


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:53:32 น.  

 
สวัสดีคุณปอนด์ สบายดีนะกำลังจะถามหาอยู่เลย ช่วงนี้ ลอส คอนฟิเดนท์ ไปนักหน่อยไม่ค่อยกล้าให้คอมเมนต์เดี๋ยวพี่มานิตจะแซวเอา เรื่องเที่ยวก็น่าสนมีโครงการทัวร์เมืองลาวอยู่เหมือนกัน ส่วนโครงการกิจกรรมเพื่อเด็กก็เตรียมข้อมูลนำเสนออยู่ พวกเรามารวมกันได้เป็นเรื่องดี ดังนั้นสมควรทำเรื่องดีดีกัน รายละเอียดต้องประชุมกันที่สนามบอล ภาระกิจจึงจะดูขลัง เคยคุยกับคุณโอ๋เหมือนกันเรื่องมาตรฐานที่ต่างกันของการฝึกฟุตบอลเยาวชนบ้านเรา ข้อมูลที่เก็บเกี่ยวมาพอสมควรตั้งแต่เริ่มจับงานสอนเด็กๆ มา จริงๆ แล้วเกณฑ์มาตรฐานมันมีอยู่ สามารถศึกษาได้จากการอบรมโค้ชระดับ ซี ไลเซนส์ และหากจะค้นคว้าจากเอกสาร หนังสือ ซีดี ก็มีให้ศึกษา แต่กับ ซี ไลเซนส์ จะละเอียด และลงลึกในเรื่องต่างๆ อันเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกายภาพ ฟิตเนส โภชนาการ เทคนิค แทคติก จิตวิทยา และกระบวนการฝึกซ้อมต่างๆ บ้านเราก่อนนี้เข้าใจว่าการได้ ซี ไลเซนส์ก็สามารถทำทีมระดับประชาชนได้แล้ว ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ผิด เพียงแต่ขั้นสูงต่อมาก็ต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกจึงจะพัฒนาไปตามขั้นอายุ ได้ ศูนย์ฝึกฟุตบอลบ้านเรากำลังพัฒนาไปในทิศทางที่ดี เพราะมีสโมสรเป็นตัวแกน ให้มีทีมสำรอง และอะคาเดมี่ หลักสูตรการเรียนการสอนก็ดี แต่มันเป็นการลงทุนที่สูง ความเหมาะสมของศูนย์ฝึกมีปัจจัยมากมายมาทำให้มาตรฐานแต่ละที่ไม่เท่ากัน คุณภาพในการสอนต่างกัน เพียงแต่ผู้ปกครองพอใจระดับไหน เด็กชอบแบบไหน ผู้สอนทำให้เต็มที่ได้แค่ไหน การวางแผนการซ้อมกับเด็กๆ เป็นเรื่องละเอียดมาก มากระทั่งบางทีอธิบายให้ฟังได้ยาก กลายเป็นเรื่องแก้ตัวกันไปก็มี การแบ่งกลุ่มสอนเป็นช่วงอายุ หรือเลเวล ตามความสามารถ ทำได้แต่ต้องใช้ผู้สอนมากขึ้น ใช้พื้นที่สนามมากขึ้น การสอนที่เข้มงวดเกินไป เด็กไม่สนุก เบื่อ และเป็นอีกเรื่องที่ผมเองอยากบอกหรือถามเพื่อนร่วมอาชีพว่า คุณเคารพสิทธิของเด็กบ้างหรือไม่ ทราบหรือไม่ว่าเด็กๆ เขาควรได้สิทธิอะไรบ้าง (แล้วผมจะเอามาเขียนให้อ่านนะครับ เป็นสิทธิจริงๆ ของเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ฝึกสอนคนไทย ชอบละเมิดเพราะความเข้มงวดที่ไม่เคยถามเด็กเลยว่าเขาชอบไหม) ข้อมูลตรงนี้กำลังเชื่อมไปที่คำถามคุณปอนด์นะครับ รูปแบบการฝึกอาจต่างกันแต่มันมีหัวข้อต่างๆ ที่ใกล้เคียงกัน สไตล์หรือรูปแบบการเล่นมักมีผลพวงมาจากความสามารถ หรือเทคนิคของผู้เล่น อย่างบราซิลมีความสามารถเฉพาะตัวดี เกิดจากการฝึกซ้อมที่เน้นเรื่องโคดิเนชั่น หรือความสัมพันธ์ของร่างกาย พร้อมกันกับการฝึกสกิลต่างๆ กล้ามเนื้อแข็งแรงยืดหยุ่นดี บวกทักษะที่เพียบพร้อมเวลาเล่นมันก็ง่ายไปหมด พอนำมาเป็นแทคติก มันก็ออกแนวศิลปินพริ้วไปดูแล้วเพลินตา ส่วนเยอรมันและสเปน รูปแบบเกมเป็นสไตล์การเล่นที่ดุดัน แทคติกกลุ่มเยี่ยม ดูจากการทำชิ่งบริเวณ 18 หลาของสเปน บ่อยครั้งที่ทำกันแบบง่ายๆ มีลุ้นยิงประตูหลายครั้ง ส่วนเยอรมันมีระบบการเล่นเร้ว เน้นการส่งแม่นยำ จังหวะสุดท้ายมักจบได้ด้วยการยิง เข้าหรือไม่ แล้วแต่ สังเกตว่าจะมีแพทเทิร์นค่อนข้างชัดเจน และมีประสิทธิภาพ สเปนจะเหนือกว่าตรงมีความยืดหยุ่นหรือการปรับรูปเกมได้หลาหลาย อันมีผลจากการเล่นด้วยกันมานานในทีมบาเซโลน่า ทีนี้ถ้าย้อยไปที่บาเซโลน่า เขาก็มีระบบการฝึกซ้อมที่เป็นนโยบายเดียวกัน ส่งต่อรุ่นกันได้อย่างสอดคล้อง คือจากอะคาเดมี่ สู่ทีมสำรอง สู่ทีมใหญ่ และทีมชาติ ผมมีโอกาสได้เรียนรู้การฝึกขอบาเซโลน่ามาบ้างจากอาจารย์ท่านหนึ่งก็นับว่าเป็นความรู้ที่เราเองบางทีมองข้ามเรื่องง่ายๆ ไป พอนึกภาพออกหรือยังครับ การสอดคล้องกันเลยส่งผลให้เห็นอย่างชัดเจน และสเปนเข้าชิงบอลโลก สกอร์ออกมาไม่ห่างกันมาก ซึ่งก็ชี้ให้เห็นถึงมาตรฐานของทั้งสองทีมว่าสูงพอกัน
สำหรับการฝึกซ้อม เท่าที่ผมทราบ เรื่องสมรรถภาพร่างกายขอเป็น เยอรมัน และบราซิล เพราะผมเคยทำงานกับโค้ชบราซิล ส่วนเยอรมันก็เป็นสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติที่มาให้ความรู้กับผมตอนอบรมโค้ช ซึ่งช่วยในเรื่องการสร้างสมรรถภาพนักกีฬาได้จริงๆ เพราะนำมาใช้กับทีมแล้ว ทั้งกับทีมใหญ่และกับนักเรียนชุด 18 ปี ส่วนชาติอื่นๆ ก็ดีนะครับแต่ประสบการณ์ตรงผมยังไม่เคยได้สัมผัส ใครทราบก็เสริมให้ด้วยนะครับ การซ้อมของแต่ละชาติจะมีเน้นเรื่องต่างๆ เพื่อเสริมสมรรถนะให้ตรงกับแท็กติกการเล่น คนที่วางแผนการซ้อมก็คือโค้ชดังนั้นถ้าถามว่า ซ้อมเพื่อให้ตรงสไตล์การเล่นของทีม หรือสร้างสไตล์การเล่นจากความสามารถของผู้เล่น ก็คงตอบได้กลางๆ ว่าแล้วแต่โค้ช ซึ่งน่าจะเหลื่อมๆ กันอยู่
เคยคุยกับคุณโอ๋เรื่องเยาวชนของไทยเรากับต่างประเทศ โดยเฉพาะกับยุโรปว่าทำไมบ้านเราเด็กๆ เก่ง แต่บ้านเขาเก่งตอนเริ่มโต เป็นเพราะเขาเน้นเทคนิค และการเรียนรู้ตามขั้นตอน ไม่เร่งจนกล้ามเนื้อเด็กแกร็น และให้สิทธิเด็กตามที่กล่าวไว้ เด็กเขาคิดเป็นและเล่นจากการเรียนรู้ระบบโดยอัตโนมัติ มีวินัยในการเล่น ส่วนบ้านเรามีมากเหมือนกันที่ลักจำ และเล่นไปขำไป เลยเป็นแบบเก่งสมัครเล่น
คุณโอ๋ช่วยเสริมเรื่องนี้ด้วยแล้วกันนะครับ เพราะมีโอกาสได้ไปยุโรป ส่วนผมคงทราบจริงจังในแถบบ้านเรา
เสาร์ อาทิตย์นี้ซ้อมตามปรกติที่ สนามซอกเกอร์โปร ลาดพร้าว 87 ครับผม เวลา 8.30-10.30 น. ออนไทม์


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.247.182 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:18:40 น.  

 
สวัสดีครับ อ่านหลายๆ ท่านแสดงทัศนะคติกันมามากขอโอกาสแจมด้วยนะขอรับ ช่วงนี้เห็นอาจารย์พิทักษ์เขียนอยู่มากหน่อย เลยคงต้องคุยกับอาจารย์พิทักษ์สองคน ผมเริ่มสนใจงานสอนเด็กและทำมาได้ระยะหนึ่ง อ่านที่อาจารย์พิทักษ์เขียนกับอาจารย์มานิตเขียนดูจะเป็นการทำงานสองอย่างที่คล้ายกันเพียงแต่ยังหาจุดชี้ชัดไม่ได้ว่าใครทำงานที่ยากง่ายกว่ากัน จับประเด็นได้ว่าอาจารย์มานิตทำงานสอนทีมเป็นหลักส่วนอาจารย์พิทักษ์เน้นสอนเด็กเป็นหลัก แต่ว่าประสบการณ์ค่อนมาทางอาจารย์พิทักษ์เพราะดูจะช่วยตอบเรื่องต่างๆ ได้ค่อยข้างละเอียดเพียงแต่คนอ่านต้องมีโอกาสผ่านเรื่องนั้นๆ มาบ้าง ส่วนคุณโอ๋ก็ดูมีความมุ่งมั่นดีมากๆ เป็นแรงผลักดันที่เชื่อแน่ว่าจะมีแผนการทำอะไรสักอย่างในอนาคตอันใกล้ ก่อนหน้านี้ผมมีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติท่านหนึ่ง เป็นคริสเตียนที่ดี และเป็นนักฟุตบอลที่มีความสามารถดีระดับหนึ่ง แต่การปรับตัวการเข้ากับสังคมอย่างเราๆ ดูเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะแนวคิดบางเรื่องคนไทยเราสบายๆ ไม่ถือสาแต่กับเขาซีเรียสเลย อย่างการล้อเล่นกันสนุกๆ ว่าคุณดูเหมือนลิง บ้านเขาว่านี่เป็นกาดูถูกอย่างแรงเลย อ้าว เป็นงั้นไป เล่าให้ฟังเพราะกำลังคิดว่าแนวคิดของคนบ้านเรากับต่างชาติเขามองกันเหมือนเราไหมกับการซ้อมการเล่นกีฬาฟุตบอล เพราะเท่าที่ช่วงหลังได้อ่านเรื่องราวที่คุยกันเป็นเรื่องแนวทางการพัฒนาทักษะเยาวชนเป็นหลัก ในมุมมองของเผมน่าจะมองเรื่องมาตรฐานกัน ใครตอบได้ว่ามาตรฐานเราอยู่ตรงไหนน่าจะเป็นการดีถ้ามีคนตอบได้ ครั้งหนึ่งผมเคยไปเห็นเขามาคัดเด็กไทยเราไปเข้าร่วมโครงการของเจเอ็มจี มีโค้ชฝรั่งมาคัด เขาเน้นเรื่องวิสัยทัศน์กับฟุตบอลและพื้นฐานทักษะเด็ก และก็ได้ติดตามผลงานของเด็กกลุ่มนี้ เห็นเด็กๆผิวสีมาโชว์ทักษะในหลายรายการแข่งขัน ซึ่งบ่อยครั้งที่เห็นความสามารถที่ดีในการเล่น และก้มีหลายครั้งที่เห็นการโชว์ความสามารถที่ผิดเวลา หรือคนไทยเราเรียกว่าอวดเก่ง ซึ่งเก่งเราก็ชม แต่การอวดเก่งที่ว่าคือการท้าทายว่ามาวัดทักษะกันไหม มาเดาะบอลแข่งกันไหม อะไรประมาณนี้ เลยต้องฝากเป็นการบ้านเผื่อไว้ว่าเด็กไทยเรามีสิ่งที่ดีงามคืออ่อนน้อม และรู้จักกาละเทศะ แสดงความสามารถให้ถูกที่ก็จะดูน่ารักดี อย่างไรก็ดี อาจารย์มานิตถ้าอ่านข้อความผมแล้ว ชวนผมคุยบ้างนะครับ ผมเองก็อยู่ไม่ห่างอาจารย์เท่าไร


โดย: แวนบาสเทน IP: 124.122.65.34 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:50:38 น.  

 
ส่วนการฝึกซ้อมของเด็กต่างประเทศที่ผมเคยเห็นนั้นว่ามันต่างกันเสียจริงๆ เด็กๆ12/15จะเน้นเบสิก ทักษะพื้นฐานล้วนๆไม่มีอย่างอื่นเลยถึงมีก็น้อยมากๆ ตัวเด็กจะเก้งก้างขายาวไม่คล่องเเคล่วเเต่จะมีระเบียนวินัยเเละความตั่งใจค่อนข้างสูง มีความตั่งใจฝึกเป็นพิเศษ เเทบจะไม่มีการคุยเล่นกันขณะซ้อมเลย ดูเเล้วไม่น่าที่จะเก่งไปกว่าเด็กไทยที่เก่งเกินตัวเลย บางคนเก่งมาตั่งเเต่เเรก กล้ามเนื้อเป็นมัดๆ เล่นเกมที่ดุดัน เเต่เมื่อเวลาผ่านไปเข้าสู่มหาลัย กลับกลายเป็นว่าเด็กที่ได้รับการฝึกฝนที่ดี มีพัฒนาการที่เเตกต่างกว่าเด็กไทย เห็นได้จากที่เวลาส่งเด็กไทยไปเเข่งผลงานจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเสมอตัว
ไม่อาจเบียดเทียบกับต่างชาติได้เท่าไหร่
ผมเคยมีโอกาศได้คุยกับอดีตเด็กเยาวชนทีมชาติ Aus พอดีเขาตามพี่ชายมาเที่ยวเมืองไทยเเละพักที่บ้านเพื่อนผม เพื่อนผมมันก็บ้าเล่นบอลเเล้ว เเต่ตอนนั้นผมยังเฉยเเต่ก็ชอบเล่น เลยได้มีโอกาสถามเขาไปว่าเยาวชนที่นั่นเขาซ้อมยังไงเขาบอกว่าก็ซ้อมเหมือนกันกับที่พวกคุณซ้อมเเละ เเต่พอมาถึงจุดหนึ่งเเล้วจะเน้นเรื่องความเข้าใจในเกมเป็นอย่างมาก นั้นคือวิศัยทัศนั่นเองที่เเตกต่าง ผมเลยชวนเขาไปเล่นบอลเพื่อขอดูสิ่งที่เขาเรียนมา การอ่านเกมที่ดี สองพี่น้องเล่นเข้าขากันได้เป็นอย่างดีเยี่ยมเห็นเเล้วรู้สึกประทับใจมากกับสิ่งที่ถูกนํามาใช้ในสนามได้อย่างไม่ติดขัด ลองสังเกตุเสปนเล่นกับเยอรมันดูครับว่าตําเเหน่งกองกลางจะเคลื่อนไหวสอดคล้องกันยังกับจับวาง มีการเดินเกมเเละวิศัยทัศ การอ่านทางบอลได้อย่างยอกเยี่ยมเล่นได้เหมือนจับวาง ลูกที่ อีเนสต้า วิ่งทุลุช่องเข้าไปหน้าประตู เเล้ว ชาบี้ เฮอนันเดส เขี่ยลูกส้นให้ หรือจังหวะที่ ชาบี้ เฮอนันเดส ปาดลูกส่งมาให้ในจังหวะที่ อลองโซ่ วิ่งเข้ามายิงจากเเถวสองนั้น เป็นลูกที่ต้องมีความเข้ากันของนักเตะที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีดูเเล้วประทับใจเป็นอย่างมาก อยากเห็นบอลไทยมีพัฒนาการไปในทางทีดีต่อไปครับ

พรุ่งนี้เจอกันครับ พี่พิทักษ์ คุณปอนด์ 8:30


โดย: โอ๋ IP: 58.9.179.218 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:50:20 น.  

 
เยี่ยมมาก โยนไปแล้ววอลเล่ย์เข้าประตูเลย ค่อนข้างชัดเจนนะครับ ต่างประเทศเขาเน้นทักษะที่ชัดเจน มีระบบการจัดกลุ่มนักเรียนได้ดี ก็เป็นตัวอย่างที่น่าจะนำมาจัดกับเด็กๆ ไทยเรา ทุกอย่างมีขั้นตอนอย่างที่ผมเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ การฝึกซ้อมที่เป็นระบบจากยากไปง่ายจะช่วยให้เรามีนักฟุตบอลดี ๆ มากมาย จังหวะของสเปนที่คุณโอ๋ยกมาเป็นตัวอย่างถ้าเราเอามาผ่าย่อยมันจะได้เรื่องต่างๆ คือ ฝึกเรื่องของสมรรถภาพ การวิ่งการเคลื่อนตัว ทำได้ดี ทักษะการรับส่งบอล เติมเข้าไป แทคติกการเล่นเป็นทีมคือการเล่นสองคนขึ้นไป และจบด้วยการยิงประตู การฝึกซ้อมเด็กๆ จะแยกย่อยซ้อมแล้วค่อยๆ นำมาต่อเรียงกันจึงเกิดเป็นจังหวะการเล่นและปิดสกอร์อย่างที่เห็น เป็นเรื่องราวดีๆ เราได้เห็นอะไรหลายอย่างจากบอลโลก ก็มองกันต่างๆ มุม แลกเปลี่ยนความรู้กันไปเลือกเอาสิ่งที่ดีเหมาะสมกับที่กับเวลาไปใช้ ครับ พี่มานิตลูกชายพี่ติดแข่งอีกแล้วนะครับ โทรมาลาผมเมื่อสามทุ่มกว่าๆ เลยยังไม่เจออาๆ ทั้งหลายเลย วันอาทิตย์ก็มาปกติอดใจรอนักเตะต้มยำกุ้งกันก่อนนะครับ คุณปอนด์เจอกันเสาร์นี้ครับ สวัสดี คุณนิดว่างๆ เมล์มาคุยกันบ้างนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.10.121 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:34:48 น.  

 
สวัสดีครับ วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม นี้ แซท ยู ย้ายไปซ้อมเปลี่ยนบรรยากาศกันที่สนามไวกิ้งเอสเอฟครับ สมาชิกท่านใดสนใจไปแจมกับน้องๆ ก็โทรแจ้งด้วยครับ สนามหญ้าเทียมสวยมาก หญ้าหนา บรรยากาศเหมาะกับการฝึกซ้อม วันนี้อากาศไม่ร้อนมาก คุณปอนด์เลยโชว์สเต็ปให้ดูหลายครั้ง กลัวว่าไบรอัน รอบสันมาเห็นแล้วเรียกไปเสริมชุดเตรียมบอลโลก แล้วใครจะมาดูแลบล็อกนี้นะ เป็นห่วงจริงๆ เลย


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 115.87.121.123 วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:06:51 น.  

 
ขอโทษด้วยครับ ลืมบอกไป ซ้อมเวลา 8.30-10.30 สนามไวกิ้งเอสเอฟ อยู่ที่ ซอยลาดพร้าว 71 เข้าไปในซอย แล้ววิ่งไปตามถนนเส้นหลัก สนามอยู่ในซอยนาคนิวาส 9 ลึกเข้าไปประมาณ 100 กว่าเมตร ครับ คุณนิด พี่มานิต เชิญนะครับ คุณปอนด์กำลังเครียร์งานอยู่ งานไม่เสร็จก็ต้องเอาให้เสร็จ เยี่ยมจริงๆ ครับ งานหลวง งานราษฎร์ ไม่บกพร่อง


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 115.87.121.123 วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:10:42 น.  

 
555 วันนี้สนุกมากครับอาจารย์ ประทับใจน้องๆมากน่ารักกันทุกคนเลย.....
ขอบคุณสำหรับของขวัญวันเกิดด้วยครับ จากของขวัญที่ได้ จะพยายามฝึกให้เก่งเหมือน อินเนียสต้า(ตอนใกล้ แขวนสตัท) ให้ได้
คืนนี้รีบเคลียร์งานถ้าเสร็จ ไม่รู้จะได้ดูอุรุกวัยหรือเปล่าเนี่ย
ที่หนักใจคือ เคลียร์งานน่ะไม่เท่าไหร่ แต่เคลียร์กับภรรยานี่เหนื่อยกว่ามากครับ555 เสาร์ อาทิตย์ ไม่อยู่บ้านบ่อยๆนี่หลังๆชักมีเคือง


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:26:59 น.  

 
สวัสดีสมาชิกทุกท่าน และโดยเฉพาะกับสมาชิกที่เงียบหายได้แต่อ่านของเพื่อนอย่างเดียว อย่าให้เอ่ยชื่อ รายงานตัวด่วน วันนี้เยาวชน แซท ยู ไปลองสนามใหม่ ชื่อไวกิ้งเอสเอฟ เป็นสนามที่ครอบครัวระดมเล็ก ให้การสนับสนุนพวกเรา คิดค่าสนามในราคาพิเศษสุด ทางผู้ฝึกสอนและเด็กๆ ก็ต้องขอบคุณผ่านทางบล็อกนี้ด้วยครับ วันนี้คุณโอ๋มาแจมกับน้องๆ ด้วย ขาดสมาชิกอีกท่านที่ต้องเคลียร์ตัวเอง ทำตัวให้ว่างสักวันเพื่อให้ครอบครัว โอ้พ่อบ้านตัวอย่าง เดี๋ยวเรามาวางแผนรวมพลแม่บ้านของพวกเรากันดีกว่า 555 จัดการให้พวกเธอไปทำกิจกรรมสุดสัปดาห์กันบ้าง คืนนี้แฟนสเปนขอให้ทุ่มใจเกินร้อยเพราะจะเจอศึกหนักเจ้าของโททัลฟุตบอลที่ลือลั่น และเราคงได้เห็นการรูดม่านสงครามลูกหนังโลกอีกครั้ง เป็นประสบการณ์ดีๆ และก็ขอให้วันหนึ่งเด็กไทยเราจะได้ไปร่วมมหกรรมโลกเช่นนี้นะครับ สัปดาห์หน้าเจอกันอีกครั้งที่สนามไวกิ้งนะครับ สมาชิกท่านใดอยากมาแจม โทรหรือเมล์มาแจ้งได้เลยครับ เจ้าหนึ่งวันนี้มาเจอกับอาโอ๋แล้ว ต้องให้คอมเมนต์เตเตอร์โอ๋เขาแสดงความเห็น โยนยาวไป


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.183.144 วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:03:04 น.  

 
ท่านอาจารย์พิทักษ์...ขึ้นต้นบล็อคข้างบน..เสียวแป๊บเลยครับ...แหม...จิตรวิทยาลึกซึ้งมากนะเรา....จริงๆผมเข้ามาบ่อยมาก เพราะชอบคุยกะพวกเรามาก แต่อยากดูแค่ว่าใครจะหัวไวบ้าง.....แต่ก็เฉลยออกมาแล้ว ท่ายอาจารย์พิทักษืเข้าวินเลย...ยอดเยี่ยมครับ...
****ท่านอาจารยืครับ....อย่าลืมนะ ถ้าพวกเรามีอะไรที่ต้องแชร์กัน..ผมเคยบอกแล้ว...ให้ถึงกันด้วย...
****อาจารย์ครับ..ช่วงนี้แปลกมาก วันเสาร์-อาทิตย์ ผมไม่เคยเห็นทางโรงเรียนพรตฯเขาเรียกเด็กซ้อมนะ แต่ช่วงนี้ดั้นทำไมต้องอุ่นเครื่องทุกเสาร์ ผมคิดว่ามันเป็นอุปสรรคของน้องหนึ่งมากลาย เพราะแกรอเผื่อจะถึงวันเสาร์-อาทิตย์ ก็นานโขแล้ว ยังต้องมาซ้อมแค่วันเดียว ผมมอง อยากให้แกมีเวลาให้อาจารย์เต็มๆจังครับ จะได้เห็นการพัฒนาที่เต็มรูปแบบกว่านี้
***ส่วนเรื่องหาเวลามาพบกันของพวกเรานั้น ผมกำลังหาเงินค่ารถอยู่ (ซุ่มซ้อมด้วย อายคุณโอ๋ หนะ) น้องหนึ่งโทรมาบอกว่า พี่โอ๋ สูงแถมยังหล่อแบบลากดิน อีก...555 แถมยังมีฝีเท้าดีอีก แค่ท่านอาจารย์พิทักษ์รับหนึ่งเป็นศิษย์ก้นกุฏิ ผมว่าเจ้าลูกชายทะลุการติดธงแน่ๆ ..555 นี่ยังมีพี่โอ๋เข้ามาเสริม ทีนี้ไม่ติดธงแล้ว เอาธงคุมเลย... ไม่แค่ติดแล้ว...
****อยากอ่านการคอมเม้นท์ของทุกท่านที่ได้ร่วมซ้อมกับเจ้าลูกชายครับ เมื่อวันเสาร์แกเล่นกับ สวนปทุมฯ หนักไปนิด วันอาทิตย์เลยตรึงๆกล้ามเนื้อ พูดไปพูดมา ผมยังอยากให้เจ้าหนึ่งให้ท่านอาจารย์พิทักษ์เทรนแกมากกว่านี้จัง เพราะในภาพที่ผมเห็นแกเมื่อตอนที่แกยังอยู่กับผม แกยังเป็นเด็กที่เปราะบางมาก แกยังขาดอะไรอีกมากครับ เดี๋ยวนะ..


โดย: manit IP: 113.53.46.211 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:07:28 น.  

 
สวัสดีพี่มานิต ช่วงนี้เตรียมทีมของพรตฯ ในการแข่งขันรายการ ทอ. ส่วนรายการอื่นๆ ไม่แน่ใจเรื่องของโค้ชเขา แต่ดูแล้ว จังหวะจะโคนในการเล่นของลูกชายดูแล้วมีอนาคต เพิ่มเทคนิคการเล่นอีกเรื่อยๆ เดี๋ยวดีเอง ผมเองบางทีก็คิดอยากกลับไปทำทีมบอลนักเรียนเพราะเราทำอะไรได้เต็มที่จริงๆ เราวางอนาคตเด็กๆได้ไม่ยาก แต่มันก็แลกด้วยการใช้เวลาที่มาก คนทำทีมบอลนักเรียนก็เหนื่อยหนักไปตามระเบียบ ในเรื่องการทำงานของโค้ชโรงเรียนผมเข้าใจว่าเขาคงกำลังพยายามทำอย่างเต็มกำลังให้สภาพทีมดีขึ้น ผมเองช่วยเสริม ช่วยดูให้ก่อน เริ่มมองเห็นอะไรมากขึ้น ผ่านบอลโลกไป เด็กชุด 17 - 18 คงเริ่มกลับมาซ้อมได้มากขึ้น คงต้องฟอร์มเด็กชุด ยู 18 ใหม่ แล้วก็แยกชุด ยู 15 เพราะตอนนี้เด็กติดผมเป็นส่วนใหญ่ การซ้อมรวมเพื่อฝึกทักษะ เราเน้นบุคคลเป็นหลัก การเล่นซ้อมร่วมกันได้นับว่าเป็นการเสริมการปรับทักษะให้แต่ละคนได้ส่วนหนึ่ง อีกระยะหนึ่งเมื่อทักษะบุคคลดีขึ้นก็ต้องเติมแทคติก ระบบทีมที่สูงขึ้นอีก พี่มานิตอย่าเก็บเงินแค่ค่ารถนะครับ เก็บเงินมาช่วยลงทุนเปิดศูนย์ฝึกกับผมด้วย ขอบคุณล่วงหน้า


โดย: ว่าที่ประธานคนรักสาวสเปน IP: 124.121.245.174 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:25:16 น.  

 
ผมดูวิเคราะห์แกเล่นกับทีมจังหวัดสวรรณเขต(ลาว เขาเอา U21 ปีขึ้นรับเรา) แล้ว วันนั้นแกเล่นริมเส้นซ้ายที่แกถนัด แกออกบอลง่ายๆ ออกไว บางจังหวะเพื่อนไม่วิ่งเอาบอล แกจะพาลูกบอลไปแล้วหาจังหวะจ่ายบอล แล้ววิ่งไปขอบอลคืน บางจังหวะที่ต้องรับ แกลงมาช่วยเกมส์รับได้ไวมาก ผมเห็นแล้วภูมิใจข้างในลึกๆ แม้ว่า คนอื่นที่ตามมาเชียร์ลูกหลานเขาไม่เห็นตรงนั้น แต่ผมเห็นแล้ว ผมว่าแกมีอะไรที่อยู่ในตัวแกเยอะมาก ดังที่ท่านอาจารย์พิทักษ์พูดนั่นแหละ เราจะทำยังไงให้แกดึงเอาความสามารถที่แกมีอยู่ข้างในออกมาใช้ 8 ตัวที่ถูกเรียกลงมาจาก กทม. เล่นได้ดี แต่สดุดอีก 3 ตัว ที่อยู่เขมราฐ(เขาไม่ค่อยกล้าเล่น) พอเกมส์ไหลลื่น เมื่อมาพักบอลที่ 3 คน ดูๆ เกมส์จะหยุดทุกครั้งเป็นส่วนใหญ่ นั่นก็หมายถึง พวกแกก็มีการพัฒนาขึ้นอีกระดับ จนเพื่อนๆที่ไม่มีโอกาสได้ลงมาเรียนกับแกตามไม่ทัน พอมาเจอนักเตะที่มีร่างกายที่ใหญ่กว่า แรงปะทะผมเห็นชัดเจนแกเสียเปรียบ ฝีมือ ความคล่อง ทักษะ แกสู้เขาได้ ความกล้าเล่นในเกมส์แกมี ผมว่าแกไม่เลวร้าย โค้ชแหง่นแกชมหนึ่งอยู่ว่า **หนึ่งเขาพัฒนาแล้วนะ ** แต่แกไม่บอกว่าเก่ง นั่นก็แสดงว่าแกต้องพัฒนาขึ้นอีกมาก ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ผมต้องหาผู้เติมเต็มให้แก บางครั้งผมก็ท้อครับ เพราะแกมาอยู่ พรตฯ แกไม่ค่อยได้มีโอกาสได้ลงเล่น และไม่มีโอกาสที่จะแสดงฝีมือให้ทีมอื่นๆเห็น บางครั้งผมมีความคิดเอาแกมาสร้างเองที่เขมราฐด้วยซ้ำ แต่พอดีได้มารู้จักกับท่านอาจารย์พิทักษ์ และคุณโอ๋ และคุณปอนด์ และอีกหลายท่านที่ผมไม่ได้เอ่ยชื่อ ผมจะสู้อีกสักตั้งครับ ยังไงผมก็มอบชีวิตและอนาคตลูกชาย ให้ท่านอาจารย์พิทักษ์เป็นผู้สานต่อนะครับ....ถ้าได้คุณโอ๋ช่วยอีกแรง รุ่งแน่ๆ..55


โดย: manit IP: 113.53.46.211 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:54:13 น.  

 
ถ้าเป็นมติของพวกเรา การลงขันช่วยอะไรสักอย่าง เราช่วยกันคนละไม้ละมือ ผมว่าคงไม่เหนือบ่ากว่าแรงครับ ไปไหนไปด้วยกัน แล้วแต่ท่านอาจารย์พิทักษ์และเพื่อนๆพี่น้องๆเห็นสมควรนะ...ผมเป็นอีกคนที่เอาด้วยอยู่แล้ว อย่างเต็มใจ...


โดย: manit IP: 113.53.46.211 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:14:39 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกท่าน
เดี๋ยวต้องหาโอกาศ (จะมีหรือเปล่ายังไม่รู้ 555) ไปร่วมแจมฝึกซ้อมกับทีมให้ได้นะครับ
และจะคอยเช็คโปรแกรมการฝึกซ้อมจากในบล็อค ทุกวันศุกร์นะครับ เพราะปรกติเสาว์อาทิตย์ไม่ได้เข้า Net.
มีเรื่องสนุกๆมาเล่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้พาเด็กๆที่ผมสอนไปแข่งฟุตบอล 7 คน ของ kfc sevenshoot การส่งเด็กแข่งครั้งนี้ก็ไม่ได้หวังอะไรครับเพื่อให้โอกาสเด็กๆของเราได้หาประสบการณ์ การสมัครเข้าแข่งฟรีหมดมีอาหารเลี้ยงอีกต่างหาก เขาดีจริง ๆ เข้าเรื่องเลยแล้วกัน ก่อนการแข่งขันจะเริ่มประมาณ 10.00 ทีมเราก็ไปถึงสนาม 9.00 เด็กๆดูคึกคักมาก คุยกันอย่างสนุกสนานวิ่งเล่นกันในสนามบอล ในช่วงเวลาที่รอคู่แข่ง พอประมาณ9.30 คู่แข่งขันเราก็มาโดยรถตู้สวยงามที่ด้านหน้าและด้านข้างรถเขียนตัวอักษรใว้ว่า " ฉลามชลชาย " พอเด็กๆผมเห็นเท่านั้นแหละทุกคนเข้ามาหาผมแล้วถามว่าเขามาทำไม ผมก็บอกว่า ก็มาแข่งกับเราซิ เท่านั้นแหละ ลองนึกสีหน้าเด็กเอานะ จริงๆผมรู้อยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้บอกอะไรมากมายเพราะตอนสมัครเข้าแข่งเราไปสมัครที่สาขา kfc ซึ่งเราไม่รู้หลอกว่าใครสมัครบ้างในสาขานี้ ตอนสมัครผมก็ไม่ได้ถามเขานะมีทีมอะไรบ้าง เป็นความผิดพลาดเราเอง ปีหน้าต้องรอบครอบกว่านี้ ก่อนแข่ง 2 วันเขาถึงโทรมาบอกว่าเราเจอทีมใหน พอเห็นนักกีฬาเขาลงมาจากรถเด็กผมร้องโอ้โห เพราะนักฟุตบอลเขาตัวสูงใหญ่มาก เด็กผมมีแต่ตัวกระเปี๊ยกตัวเล็กๆ ทีมฟุตบอลคู่แข่งเป็นทีม อคาเดมี่ของจังหวัดชลบุรี ซึ่งนักกีฬาส่วนใหญ่เป็นเด็กที่เขาคัดมาจากทั่วสารทิศในโครงการช้างเผือกทำนองนั้น ส่วนเด็กเรากระรอกน้อยอายุ 12-13 คิดดูครับแค่เห็นตัวเด็กผมถอดใจแล้วผมต้องกระตุ้น ให้กำลังใจยกใหญ่ ผมบอกว่าผมไม่สนผลแพ้ชนะผมแค่อยากเห็นสิ่งที่เขาได้เรียนได้ฝึกว่าเขาได้เอามาใช้ใหม ไม่ต้องกลัวเล่นไปตามเกมส์ช่วยกัน
พอเวลาแข่งเด็กเราก็ไม่กลับเล่นได้ด้วยดีสนุกกับการเล่นเอาจริงเอาจังกระตุ้นกันเอง และด้วยความสามารถที่แตกต่างรูปร่างที่แตกต่าง เราแพ้อย่างย่อยยับ ไม่บอกสกอร์นะ ต้องใช้คำนี้จริงๆๆ ฮาๆๆๆๆ ตอนแลกผมยอมรับเลยว่าผมก็กลัว กลัวเด็กเราจะเจ็บ เอาลูกเขามาแข่งถ้าเด็กเป็นอะไรมางานเข้าละ ต้องขอชื้นชมและขอบคุณทีมคู่แข่งมากๆ ที่เล่นด้วยความสุภาพไม่เล่นแรงไม่มีนอกเกมส์ทำให้หลังจากจบการแข่งขันทุกคน มีความสุขมาก ถึงจะแพ้ก็ตาม เด็กผมบางคนยังเดินไปหยอกล้อกับทีมคู่แข่งว่ากินอะไรถึงตัวใหญ่อย่างนี้จะได้ไปกินบ้าง

ขอบคุณครับ
นิด ชล


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:23:47 น.  

 
เมื่อวานเราก็ได้เเชมป์ไปเรียบร้อยเเล้ว เห็นการเล่นที่เป็นรูปเเบบที่เเสนจะเบสิก เเต่ได้ผลงานที่ออกมาอย่างดีเยี่ยม มีหนึ่งจังหวะที่ทีมชาติใช้จัวหวะเล่นกันสามคนหน้าประตู คนเเรกจ่ายบอลให้คนที่สองเเล้ววิ่งอ้อมหลังไปรับบอลจ่ายไปให้คนที่สามเเล้วชิ้งกลับมาให้คนกลางเเละในตําเเหน่งเดิมจบลงด้วยการยิง เเต่ถึงจะไม่เป็นประตู เเต่ผมได้สังเกตุว่า
เมื่อวานตอนเช้าที่ไปดูน้องๆเขาซ้อม รูปเเบบที่ พี่ พิทักษ์ สอนน้องๆนั้นเป็นเบสิกที่เเม้เเต่ระรับโลกก็ถูกนําไปฝึกฝนเช่นเดียวกัน เป็นการบอกว่าเบสิกที่ดีนั้นมิอาจก้าวข้ามไปได้เลย เเละยิ่งต้องนํามาทบทวนยํ้าเเล้วยํ้าอีกให้เกิดความเคยชิน

เมื่อวานตอนเช้าได้ไปที่สนามเว๊ปเเลกที่เห็นเด็กคนหนึ่งวิ่งอยู่ในสนามรูปเเบบการวิ่งที่เเตกต่าง ของคนเล่นริมเส้น การรับส่งบอลที่เเม่นยํา สมาธิเเละความกระตือลือล้น บ่งบอกความเป็นน้องหนึ่งได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องถาม พี่ พิทักษ์ก่อนเลย

ได้มีโอกาสเห็นน้องหนึ่งเล่นเเล้วรู้สึกว่ามีทักษะที่ดีมีความเร็วดุดัน ความเเข็งเเกร่องพอประมาณกล้ามเนื้อหน้าท้องเเละลําตัวเเข็งเเรงกว่าเด็กทั่วไปสังเกตุได้อย่างชัดเจนตอนเข้าประทะกับเด็กที่เล่นด้วย เเต่ตัวยังบางไปนิด เเละความสูงเป็นส่วนที่ต้องเพิ่มเติมเข้าไปอีก ยังพอมีเวาลา 10 เซนเป็นอย่างน้อย
ได้มีโอกาสมาเล่นกับน้องๆเเล้วพอจะเข้าใจเลยว่า
เวลาทีมชาติบ้านเราไปเล่นต่างชาติที่มีรูปร่างใหญ่โตนั้นมันเเตกต่างกันยังไง มันเหมือนเด็กเล่นกับผู้ใหญ่เลย ผมเองโชคดีที่เกิดมาตอนถ่ายบัตรครั้งเเรกก็สูง 165 เเล้ว ตอนนี้ 182 ช่วงก่อนการฝึกผมเก้งก้างมากๆวิ่งยังเเย่เลยเเต่พอมาได้รับการฝึกฝนอย่างตั่งอกตั่งใจเเละมีความมุ่งมั้น สามเดือนที่ผ่านไปผมเห็นความเปลี่ยนเเปลงตัวเองเเต่ก็รู้ว่ายังห่างไกลกับคําว่าเก่งอีกมากจะขอพัฒนาฝีเท้าตัวเองเท่าที่สังขารยังไปไหว
เมื่อวานเห็นพี่พิทักษ์ฝึกสอนน้องๆในสนามท่ามกลางสภาพอากาสที่ร้อนมากๆผมเองยังมีอาการเลยเพราะไม่ค่อยได้ฝึกท่ามกลางสภาพอากาศร้อนขนาดนี้ เเต่กลับกันเด็กๆกลับปรับตัวได้เป็นอย่างดีไม่มีการบ่นให้เห็นเลย เเถมพี่ พิทักษ์ ยังมีจิตรวิยาสอดเเทรกมาเป็นระยะๆด้วยเยี่ยมไปเลยครับ

พี่พิทักษ์ครับจะมีน้องอยู่คนหนึ่งอ่ะครับที่ผมเห็นเเต่เเกน่าจะอายุ23 เเล้วมั้ง ผมเห็นน้องเขาเเล้วกับมาดูตัวเองสมัยพิ่งกลับมาเล่นใหม่เป็นเเบบนั้นเลยครับ พี่พิทักษ์ ทําให้เราเข้าใจคนที่เพิ่งเล่นฟุตบอลใหม่ว่ามันเป็นยังไงครับ เพราะผมเองก็เคยเดินผ่านจุดนั้นมาเช่นเดียวกัน

ส่วนทีมฉลามชล รุ่นเยาวชนนั้นน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันที่ผมเคยเจอ ผู้ฝึกสอนชุดนั้นเป็นเพื่อนกับของผู้ฝึกสอนผมซึ่งเป็นชาวคาเมอรูนเช่นกัน เเละช่วงเดือนที่สี่นี้ เป็นช่วงที่เริ่มเพิ่มเดิมการฝึกสอนทักษะเฉพาะด้านในตําเเหน่งที่ผมเล่น เเต่ในรูปเเบบการเล่นเป็นทีมผมเองยังไม่มีความเข้าใจเลยครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.179.200 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:27:23 น.  

 
สวัสดีโอ๋ พี่มานิต คุณนิด และท่านประธานชมรม ไม่ทราบว่าเคลียร์งานไปถึงไหนแล้วครับ ทำคะแนนมากไปหรือเปล่า ทราบแล้วแสดงตัวหน่อย พอบอกว่าจะทำตัวเป็นอีเนียสต้าพี่แกก็เลยโชว์กดเปรี้ยงคว้าชัยให้สเปนซะงั้น เสาร์นี้พี่ปอนด์คงมาโชว์ท่าเดียวกันให้น้องๆ ชมนะครับ ที่สนามไวกิ้ง คุณโอ๋มาทดสอบสนามแล้ว สำหรับเรื่องน้องที่กลับมาเล่นใหม่ไม่ทราบว่าจะชวนมาซ้อมด้วยหรือไม่อย่างไร ไม่มีปัญหาครับ ลองมาเล่นกันดูได้ เรื่องการกลับมาเล่นใหม่มันเป็นบรรยากาศ กลิ่นอายที่มีความสุขลึกๆ นะสำหรับคนที่รักฟุตบอล ผมเข้าใจเพราะตัวเองขนาดช่วงไหนซ้อมเด็กๆ มากๆ ไม่ค่อยได้ลงเล่นด้วยมันจะรู้สึกอย่างเล่น แล้วยิ่งถ้ามีเพื่อนมาชวนเล่น มีตติ้งกันยิ่งรู้สึกอยากเล่นมากๆ เสียดายเมื่อตอนเย็นโอ๋โทรมาชวนไปเล่นซอย 80 แต่สังขารวันนี้ไม่พร้อม เมื่อคืนเชียร์สเปนติดลมไปหน่อย เดี๋ยววันพุธมาเจอกันหน่อยที่สนามไวกิ้งดีไหมครับท่านประธานและสมาชิก คุณนิดวันเสาร์อาทิตย์ไหนว่างๆ ก็พาเด็กชุดที่ซ้อมอยู่มาเล่นกับเด็กๆ ผมก็ได้นะ เฟรนลี่แมตท์กัน โทรมาคุยกับผมได้เลย ผมซ้อมสนามหญ้าเทียมนะครับ แข่ง 7 คนได้ พี่มานิตอ่านบทวิเคราะห์เจ้าหนึ่งแล้วคงยิ้มได้ พวกเราจะช่วยกันนะ เจ้าหนึ่งมันก็เป็นเด็กเรียบร้อยดี สอนแล้วฟัง กำลังให้เจ้านพดูแลเรื่องการหาจังหวะเข้าไปการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อเข้าโปรแกรมเวตเทรนนิ่งบ้าง สักพักคงต้องขอตัวไปพักผ่อนก่อน รู้สึกตัวร้อนๆ อายุมากแล้วเดี๋ยวป่วย รักษาสุขภาพกันทุกท่านนะครับ แล้วเจอกัน


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.9.148 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:52:25 น.  

 
555 มาแล้วครับพูดถึง อินเนียสต้า อินเนียสต้าก็มาทันที

วันพุธกี่โมงดีครับอาจารย์เดี๋ยวผมจะเช็คเพื่อนๆดู...

พูดถึง บอล7คนของ เค เอฟ ซี วันเสาร์ผมก็เห็นเค้าไปแข่ง แถวสนามที่เตะประจำเหมือนกันครับ ไปนั่งดูแล้วก็ดีใจเห็นเด็กๆ เล่นกันดีๆหลายคน ยิ่งเพิ่งจบบอลโลกหมาดๆเด็กๆคงได้แรงบันดาลใจมาเต็มที่ล่ะ สงสัยคงเตะกันสนุกแน่ๆ จำได้ว่าดูบอลโลกครั้งแรกตอน 1986 ตอนทีมชาติ มาราโดน่า เอ้ย อาเจนติน่าเป็นแชมป์ ตอนนั้นดูบอลเสร็จมาเล่นบอลต่อที่โรงเรียนนี่เตะกันสนุกทีเดียว

ว่าแล้วก็ขุดคลิปเก่ามาให้ดู พอดูอีกครั้งถึงรู้ว่า พี่เตี้ยนี่เทพจริงๆ

//www.youtube.com/watch?v=HjzD4IsESmE&feature=related


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:24:55 น.  

 
ครับ....วันนี้รู้สึกโล่งอกและดีใจอย่างบอกไม่ถูก ที่ได้ยินทั้ง อ.พิทักษ์ และคุณโอ๋ พูดถึงน้องหนึ่งในทางบวก หนึ่งก็พูดให้ฟัง ถึงท่านอาจารย์ว่าท่านมีฝีมือและใจดี หนึ่งเขาพอใจมาก ก็เลยมีความตั้งใจที่จะฝึกซ้อม แต่ผลที่ออกมาแกบอกว่า ไม่ร้อยเปอร์เซ็น เพราะแกอุ่นเครื่องก่อนมาทำการซ้อม แกอยากให้ผลออกมาดีกว่านี้ครับ แกบอกเล่นได้พอประมาณ
***ส่วนเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าเรื่องความหนา เรื่องความสูง ต้องสุดแล้วแต่ท่านอาจารย์ และคุณโอ๋นะ ถ้ามีจังหวะก็เอาให้เต็มที่นะครับ และขอขอบพระคุณทุกท่านที่ดูแลน้องหนึ่งเป็นอย่างดี
***ท่านอาจารย์ครับ..ผมได้ยินเกี่ยวกับอาหารเสริมให้เด็กที่กินแล้วมีความสูงและหนาขึ้น มีจริงๆเหรอครับ เห็นว่าเขาใช้ในเด็กทั่วๆไปใน กทม.
***ผมเข้าใจว่า ท่านประธานชมรม เป็น อาจารย์พิทักษ์ ซะอีก แหม..ตั้งชื่อจ๊าบจังครับ แค่เห็นชื่อก็หรูแล้ว..


โดย: manit IP: 113.53.45.195 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:22:42 น.  

 
สวัสดีคุณปอนด์วันพุธนี้เจอกันสัก ทุ่มตรงดีไหม สองทุ่มกลัวดึกไป หรือสะดวกสองทุ่มก็นัดมาคุยมาเล่นกัน สนามไวกิ้งโอเคหรือเปล่าผมมองว่าเราเดินทางกันไม่ยาก ออกได้หลายทาง และเจ้าของสนามก็น่ารักใจดี ผมว่าพวกเรามาใช้บริการสนามพี่เขาก็จะทราบว่าอบอุ่นจริงๆ คอนฟิร์มได้ที่คุณปอนด์แล้วกันนะครับ กับผมก็ได้ ผมว่าจะชวนลูกศิษย์หรือเพื่อนไปอีกสัก 2 คน สนามเล่นได้ 7-8 คนสบายๆ ครับ คุณปอนด์ผมยังไม่มีเบอร์ ถ้าสะดวกก็ยิงเข้าเครื่องผมด้วย เผื่อมีอะไรจะติดต่อกันบ้างครับ 080 5523609 อ๋อที่อยากคุยเรื่องแรกคือนัดวันพุธ เรื่องสองคือศุกร์นี้มีโค้ชจากอะคาเดมี่ของเอซีมิลานมาเมืองไทย ผมเป็นสตาฟฟ์เทคแคร์เขามีโครงการไปอบรมโค้ชที่เชียงราย 1 สัปดาห์ ผมยังไม่แน่ใจว่าจะได้ไปหรือเปล่า ถ้าสนใจอย่างไรค่อยคุยกันอีกทีครับ เรื่องสาม ถ้านำภาพขึ้นบล็อกได้ก็ดีครับ จะเอาหน้าตาพี่มานิตมาอวด หรือกิจกรรมน่าสนใจมานำเสนอกัน


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.18.196 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:12:26 น.  

 
ลูกพี่...แซวอีกแล้ว...


โดย: manit IP: 113.53.45.195 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:16:50 น.  

 
อนาคตรวมตัวกันได้ต้องตั้ง ทีม(อาวุโส) ซะแล้ว


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:41:30 น.  

 
เตะบอล พุร่งนี้ 1 ทุ่มครับ ตอนนี้ผมหาได้ 5-7คน แล้วครับ อาจารย์ (อีก2คนยังไม่คอนเฟิร์ม) พี่ๆ เพื่อนๆท่านไหนว่างก็มากันนะครับ

ปล. จริงๆถ้าใครเล่นเฟสบุ๊คผมตั้งกลุ่ม เล่นฟุตบอล.คอม ขึ้นมานานแล้ว สำหรับนัดเพื่อนๆ เตะบอล ใครอยากแจมเข้าไปแอดได้นะครับ เผื่อใครจะนัดเตะบอลกันวันไหน หรือ แจ้งข่าวอะไรจะได้เป็นอีกช่องทางที่มาแชร์กันได้
ขอแสดงความนับถือ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:03:11 น.  

 
สวัสดีครับ ขออนุญาตแจ้งกำหนดการวันพุธนี้นะครับ เพื่อให้กระทู้ที่ตั้งขึ้นประสบผลสำเร็จในระดับหนึ่ง ผมและคุณปอนด์จึงนัดหมายสมาชิกมาเล่นฟุตบอลกัน ตอนนี้ยอดสมาชิกคุณปอนด์ 5-6 คน ของผม 3 คน ตอนนี้เราใช้สนามไวกิ้งเอสเอฟ ซอยนาคนิวาส 9 อยู่ในซอยลาดพร้าว 71 เข้าได้จากซอยสหกรณ์ เส้นเลียบทางด่วน และเข้าทางถนนลาดพร้าว ซอย 71 ได้เช่นกัน สนามที่ใช้เป็นสนามหญ้าเทียม 5 คน เริ่มเล่น 19.00 น ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ครับ เพิ่มเติมได้ที่คุณปอนด์ หรือผมนะครับ พรุ่งนี้เจอกัน คุณโอ๋ถ้ามาโทรแจ้งด้วยครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.9.33 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:17:24 น.  

 
พี่มานิต ช่วงนี้เจ็บคอหรือครับ คุยน้อยจัง


โดย: อีเนียนต้าเบอร์ 3 IP: 124.120.9.33 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:19:38 น.  

 
เรียนท่านอีเนียนต้าเบอร์ 3 ....พูดมากไม่ได้เกรงใจท่านอาจารย์พิทักษ์ คุณปอนด์ คุณโอ๋ และเพื่อนๆคนอื่นที่มาซ้อมร่วมกันประจำ แต่ผมกับไม่ค่อยมีโอกาสเข้ามาร่วมซ้อมเลย รู้สึกผิดมาก แต่ยังไงผมก็พยายามอยู่นะ อยากเห็นพวกเราทุกคน เห็นแต่ท่านอาจารย์พิทักษ์ กล้ามเนื้อน่อง ฟิตจัดเลย ถ้าวิ่งในเกมส์จะขนาดไหน อยากเห็นน่องคนอื่นๆด้วยจัง จะได้ประมาณฝีมือถูก โดยเฉพาะคุณโอ๋ เข้ามาในรายการทีไรฟิตทุกที อย่าลืมหละ จองเอาไว้ฟาดกับ ทีมอุบลไทเกอร์นะ เดี๋ยวจัดให้..
...... การเข้ามาคุยกันนั้น ผมอยากให้แนบชื่อจริงด้วยก็ดีนะครับ ผมอยู่ห่างไกลความเจริญตามไม่ค่อยทัน แค่ตาม อ.พิทักษ์ คนเดียวก็แย่แล้ว...5555
....****....แค่นี้พอก่อนนะครับ...เดี๋ยว อ.พิทักษ์แซวอีก คราวก่อนแกเปรยๆ ผมยังเสียวสันหลังแป๊บเลย..อิอิ


โดย: manit IP: 113.53.46.5 วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:14:33 น.  

 
อยากให้เอาสูตรการวิ่งทำทางมาลงบ้างครับ

สำหรับคนเลี้ยงหรือครองบอล กับคนที่วิ่งทำทางอะครับ

ตอนนี้กำลังตั้งทีมฟุตบอล แต่ดูเหมือนจะวิ่งกันมั่วไปหมด


ขอบคุณครับ


โดย: พลพล พลกองแสง IP: 125.27.232.193 วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:09:53 น.  

 
เป็นไปเดียที่ดีครับ

ผมว่าการเล่นกันเป็นเเนวระหว่างเกมบกเเละเกมรับ จะเยกกันอย่างสิ้นเชิง ให้ลองสังเกตุฟุตบอลโกลปีนี้ดูครับ ว่าเกมบุกเเต่ล่ะทีมเล่นกันยังไง ผมเองศึกษาเกือบทุกทีมที่มีเกมบุกทีดี เเละสามารถจบลงด้วยการยิงประตูจะเข้าไม่เข้าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เเล้วค่อยเอามาทดลองใช้กับเรา หรือทีมของเรา เเต่ว่าความต่งมันจะเป็นตัวเเบ่งเเยกนักเตะในการเข้าใจในเผนเเละในเกม เเละ ที่ผมว่าสิ่งที่เรายังขาดหายไปคือ เบสิคขั้นพื้นฐาน หรือ สิ่งที่คุณ ปอนด์ ได้ให้ข้อมูลไว้ใน Blog เป็นสิ่งที่นักเตะควรที่จะมีเเละต้องหมั่นฝึกซ้อมอย่างเป็นประจําห้ามละเลยเด็ดขาด
พี่ พิทักษ์ เเก่บอกผมว่า เบสิคที่ดีจะเป็นสิ่งสําคัญในการก้าวเดินไปข้างหน้าในถนนสายลูกหนังครับโดย: โอ๋ IP: 58.9.175.103 วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:19:04 น.  

 
ก่อนอื่นต้องขอบคุณสมาชิกที่มาร่วมสังสรรค์แข้งกันที่สนามไวกิ้ง ลาดพร้าว 71 เมื่อช่วงหัวค่ำวันนี้นะครับ ขอบคุณคุณปอนด์ที่เร่งเคลียร์งานและทำตัวน่ารักสุดๆ กับภรรยา กระทั่งใช้จังหวะที่พอเหมาะคว้ากุญแจรถบึ่งมาสนามได้ทันท่วงที (ล้อเล่นนะ) วันนี้เหนื่อยเหงื่อโทรมเลย เจอความฟิตของทีมคุณปอนด์ มีโอกาสคงต้องเชิญมาเจอกันอีกครับ ขอโทษด้วยที่รับรองไม่เต็มที่นะครับ พี่มานิตแกคอยแต่กระตุ้นให้เพื่อนสมาชิกฟิตหนักๆ ฝากอุบลไทเกอร์ไว้ก่อนนะครับ แล้วมีโอกาสจะเอาลูกทีมไปลุยด้วย ไม่ทราบว่าพี่มานิตมาแอบมองขาอ่อนผมตอนไหน เผลอไม่ได้เลยนะครับ เสาร์นี้เจ้าหนึ่งคงว่างมาซ้อมเต็มเม็ดเต็มหน่วยนะครับ คุยกับโค้ชธำรงไทยฯ คาดว่าเสร็จจากภาระกิจฟุตบอล 6 สถาบันฯ คงกลับมาเร่งซ้อมเตรียมทีมเพื่อลงดิวิชั่น 2 ฤดูกาล 2511 เด็กๆ ในทีมส่วนมากตอนนี้เป็นเด็กต่างจังหวัด เก็บตัวกินนอนอยู่ที่สนาม ผมกำลังรอคุยกับโค้ชเขาอยู่เรื่องของเจ้าหนึ่งกับเจ้านพ สองหน่อต้มยำกุ้ง อาจเป็นไปได้ว่าจะให้ลองซ้อมก่อน ถ้าเข้าตาก็คงว่ากันอีกที เอาแบบค่อยเป็นค่อยไปนะพี่มานิต เรื่องกระดูกเด็กคงเป็นรองพวก 20-22 แต่มันเป็นเรื่องที่ตามกันทัน เจ้านพเลิกเรียนก็คงไปซ้อมได้ตลอดสัปดาห์ส่วนเจ้าหนึ่งคงได้แค่ ศุกร์ ถึงอาทิตย์ อย่างไรจะแจ้งให้ทราบอีกทีนะครับ
ขอบคุณโอ๋ที่เอาประโยค"เบสิคที่ดีจะเป็นสิ่งสำคัญในการก้าวเดินไปข้างหน้าในถนนสายลูกหนัง" ยืนยันอีกครั้ง เพราะฝึกเด็กมานานมองพัฒนาการของเด็กมาหลายรุ่น กระทั่งกับลูกทีมรุ่นใหญ่ที่เวลาซ้อมก็ยังคงต้องซ้อมเรื่องเบสิคตลอด การเอาตัวรอดได้ในการเล่นแต่ละชอต เป็นเรื่องสำคัญ เพราะบางเกมผู้เล่นบางคนอาจมีโอกาสได้เล่นชอตดีๆ ไม่กี่ชอต และถ้าเป็นชอตที่ได้ประตู หรือมีส่วนในการทำเกม ก็ยิ่งสะดุดตา มีโอกาสก้าวหน้าในถนนสายอาชีพลูกหนังต่อไป นักฟุตบอลสโมสร หรือทีมชาติ สิ่งสำคัญที่พวกเขามีก็คือพื้นฐานการเล่น เบสิค คือ องค์ประกอบสำคัญในการเล่นฟุตบอล ที่ต้องฝึกประจำให้เกิดความชำนาญ หรือมีทักษะ การฝึกทักษะจึงช่วยให้พัฒนาการของนักกีฬาฟุตบอลมีศักยภาพมากขึ้น และการเน้นเบสิคก็คือ การสร้างพื้นฐานการเล่นที่แน่นอน เรียนรู้เกมได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะโยงเข้าสู่องค์ประกอบหลักของฟุตบอลนั้นคือ เทคนิค แทคติก สมรรถภาพ และจิตวิทยา นักฟุตบอลบางคนเรามองว่าเก่ง มีความโดดเด่น แต่กลับไม่ติดทีมชาติ นักฟุตบอลทีมชาติบางคนเรามองว่าไม่น่าจะติดทีม แต่มองในอีกมุมเราจะเห็นความแน่นอนในการเล่น อาจมีบทบาทไม่มาก แต่ก็เล่นได้ ส่วนคนที่คาดว่าน่าจะติด แต่พอมาติดจริงๆ กลับฟอร์มไม่นิ่งพอ เมื่อเจอกับสถานการณ์บางครั้ง ดังนั้นการฝึกซ้อมอย่างเป็นระบบ และครบถ้วนในเรื่องของพื้นฐานการเล่นจึงจะยกระดับความสามารถให้มีโอกาสที่จะก้าวต่อไปได้อย่างมั่นใจ
ในเรื่องของเกมการเล่น เกมรุก เกมรับ มันมีหลักการเล่นที่ไม่ซับซ้อน แต่ความซับซ้อนเกิดจากความสามารถของนักกีฬาที่พร้อมจะพลิกแพลง และเข้าใจในกลยุทธ์ของผู้ฝึกสอนในการเอาชนะคู่ต่อสู้ที่วางเกมไว้เพื่อรับมือเช่นกัน ดังนั้นในเกม เกมหนึ่งเราจะเห็นองค์ประกอบ 4 อย่างที่ผมกล่าวมา อย่างเช่น ทีมสเปน มีนักเตะที่พร้อมด้วยทักษะการเล่น มีการเล่นลูกสูตร มีสมรรถภาพร่างกายที่เล่นได้ 120 นาที กับเกมนัดชิง และมีสภาพจิตใจที่มั่นคง พร้อมกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี กระทั่งเป็นแชมป์โลกในที่สุด
แล้วเจอกันครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.1.112 วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:28:39 น.  

 
คุณพลพล เป็นนักร้องหรือเปล่าครับ กองเส็ง กับกองแสง เป็นญาติกันไหม สงสัยจริง การทำทางเป็นเรื่องของแทคติก จริงๆ แล้วคือหลักการซับพอร์ท หรือการเล่นสนับสนุนผู้เล่นที่มีบอลครับ ไม่จำเป็นว่าคนที่วิ่งไปสนับสนุนจะต้องได้บอล แต่เป็นการสร้างโอกาสในการถ่ายบอลหรือผ่านบอลไปในตำแหน่งที่ดีกว่าเพื่อการยิง หรือเติมเกมรุก คนที่วิ่งทำทางที่ดีจะพร้อมในการรับส่งบอล ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนยิงประตูเช่นกัน แต่ก็สามารถสร้างความปั่นป่วนให้แนวรับคู่ต่อสู้ ปัจจุบันกองหลัง ยืน 4 ตัว คือ แบ็ก ซ้าย ขวา และคู่กลาง เซ็นเตอร์ แบ็ก ไม่ใช่เซ็นเตอร์ฮาร์ฟ ตำแหน่งนี้จริงๆ เรียกเพราะสมัยก่อนวางระบบให้ตัวกลางรับยืนต่ำมาก เลยไปทับกับกองหลัง ที่มักยืน 3 ตัว ซ้าย ขวา กลาง การวิ่งทำทางจึงสามารถฝึกได้โดยการฝึกพาสบอลง่ายๆ ถ้าอยากอ่านต่อ ขอชื่อจริงหน่อยครับ


โดย: แวนบาสเท่น IP: 124.120.1.112 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:22:12 น.  

 
เมื่อวานหลังเกม ลูกทีมผม บอกว่าเล่นบอลกับทีมอาจารย์แล้วสนุกมากครับ เพราะปกติที่เล่นกันเองไม่เคยเล่นกับทีมที่ต่อบอลเนียนแบบแย่งบอลแทบจะไม่ได้เหมือนเมื่อวานมาก่อน ถ้ามีเวลามากกว่านี้คงสนุกกว่านี้
แต่ละคนก็ชอบสนามแถวนั้นเพราะสะดวกมาก
ส่วนผมเมื่อวานอยู่บนถนนสองชั่วโมงกว่าจะถึงสนาม ต้องขอโทษที่ไปสายด้วยนะครับ
หวังว่าคงได้เล่นบอลกันอีกในเร็ววัน


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:52:48 น.  

 
สวัสดีกัปตันปอนด์ ลูกทีมคุณสุดยอดมาก ดีว่าทีมผมเอาตัวรอดได้ ถ้าสะดวกอย่างไรก็แจ้งมานะครับ เจอรถติดหนักๆ ผมเข้าใจเลย ช่วงนี้หนีรถติดแบบสุดๆ เพราะใช้เวลากับการเดินทางมากไป ถ้าต้องเดินทางนานๆ เราไปต่างจังหวัดสอนเด็กๆ ต่างจังหวัดเลย สบายใจ ไม่รู้แถวอุบลมีงานให้ทำหรือเปล่า ช่วงนี้ประธานสายอุบล พูดน้อย สงสัยต้องจัดการลูกชายหนักๆ หน่อยนะ เอาไปเป็นตัวประกันแถวไหนดี ว่ามาพี่


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.2.120 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:42:45 น.  

 
หวัดดีครับพี่ๆทุกคน สบายดีกันน่ะครับ เมื่อวานเสียดายครับที่ไม่สามารถไปได้เพราะฝนตกรถติดมากๆ เลยอดไปปะทะเเข้งกับเพื่อนๆเลย เสียดายไม่หายเลยเเหมถ้ามีลงรูปได้ด้วยจะเเจ่มยิ่งกว่านี้อีกครับ จะได้เอารูปที่ ผมไปเล่น ไปเเข่ง ไปซอม มาให้ชมกันครับ

ส่วนวันนี้็มีโปรเเกมการฝึกท่ค่อนข้งหนักเอาการอยู่สามโปรเเกรม
เพราะวันนี้ได้เพื่อนเขาที่สอนอยู่อคาดิมี่ที่ บ่อวิน ชลบุรีมาร่วมเเจม
เพราะเขาเพิ่งจบการสอนน้องเยาวชนไปครับ เลยมีเวลาว่างสองดือนในการมาร่วมซ้อมกันกับผมเเละโค๊ชผมด้วย ถือว่าโชคดีเอาการครับที่ได้สองคนมาร่วมในการสอน เเละเเก้ไขข้อบกพร่องของผมที่มีหลายอย่างครับ โปรเเกรมเเรกเป็นการวิ่ง ยี่สิบนาที เพื่อเรียกเหงื่อพอครบเสร็จ เป็นการสปีดเร็วไปกับบอลระยะทาง สิบเมตรเเล้ววิ่งกลับมาเเบบไม่มีบอลนับเป็นหนึ่งรอบจับเวลา สามนาทีทําให้ได้มากที่สุด เเล้วจดบันทึกไว้ ลืมไปก่อนซ้อมวันนี้มีการชั่งนํ้าหนักก่อนซ้อมด้วยครับ
ครบสามนาที พักหนึ่งนาทีไม่มีทานนํ้าห้ามนั่งหนึ่งนาทีที่พักคือการให้เดาะบอลครับ เขาบอกว่าเป็นการฝึกสมาธิเเละการหายใจควบคู่กันไป ครบหนึ่งนาทีเเล้วเริ่มรอบที่สองต่อจบครบสามนาที พักทานนํ็า สองนาที ช่วงนั้นขาเริ่มเข้าทีเเรงมาเต็มที่
เเบบฝึกที่สองเป็นการ สไลด์ด้านข้างเเบบปูเดินด้วยสปีด 60%
เป็นระยะทางห้าเมตรที่มุมซ้ายขาวนั้นต้องเเปบอลส่งอาจาร์ยทั้งสองมุมระยะเวลาหนึ่งนาทีพักหนึ่งนาทีทั้งหมดสามรอบ
การฝึกบทที่สองนี้ดูเหมือนว่าจะไม่น่าหนักเเต่ที่ไหนได้เล่นเอาขาเริ่มตึงเลย เพราะกรดเริ่มไหลออกมาที่กล้ามเนื้อเเต่ระบบหายใจยังอยู่ในระดับปรกติผู้ฝึกสอนบอกว่าระบบหาใจทําได้ดี
ครบเซ็ท เเล้วพักสามนาที โดยการเดาะบอลไปเรื่อยเพื่อทําการคุ้นเคย ช่วงเวลานั้นผมสังเกตุตัวเองว่าร่างกายกับลูกบอล
เริ่มจะเข้ากันได้มากกว่าเเต่ก่อนจังหวะการมองบอล การเคลื่อนไหวของบอลสามารถมองได้เเม่นยํามากขึ้นเลยสนุกไปกับการเดาะบอลซ้ายขวามากกว่าเต่ก่อนทั้งๆที่เหนื่อยมากกว่าปรกติ
ครบสมานาทีทานนํ้า 200 ml.
เเบบฝึกหัดที่สาม เป็นการ เล่นลิงสามคนในพื้นที่เเคบ สามคูณสามเมตร เป็นการเล่นที่อณุญาติให้สัมผัสบอลได้เเค่สองครั้งเท่านั้น จับเวลาสิบนาที อันนี้ถือเป็นการรวมเเบบฝึกหัดข้างต้นทั้งสองอย่างมารวมไว้ด้วยกันเลย เพราะมีทั้งต้องวิ่งสปีดต้นไปเอาบอล เเละต้องสไลด์ ด้านข้างเพื่อรับบอลเช่นกัน เป็นสิบ
นาทีที่สนุกเเละได้ใช้ทักษะการจับบอลด้วยเท้าซ้ายขวาเเละการหารช่องในการส่งคืนกลับไป เพราะต้องเเต่เล่นบอลมายังไม่เคยเล่นลิงเเบบสองคนเลยมันเเตกต่างกับการเล่นลิงสามคนพอสมควรเพราะต้องเอาตัวรอดตลอดเวลาในการรับเละส่งบอลครับ การฝึกนี้มันได้อะไรหลายๆอย่างมากครับ เเต่ขอบอกเลยว่ามันเป็นการฝึกที่ใช้อากาศเเละไม่ใช้อากาศในกรหายใจ
ที่เหนื่อยมากๆครับระดับการเต้นของหัวใจเกือบถึงขีดจํากัดของ
ร่ายกายผมเลย
ครบสิบนาที พักห้านาทีเดาะบอลเช่นเดิม เเล้วทําการซ้อมเบาๆ
โดยการจ่ายบอลด้วยเท้าซ้ายให้ผู้ฝึกสอนเเล้ววิ่งไปยิ่งตําเเหน่งที่ห่างไปห้าเมตรโดยผู้ฝึกสอนจะผ่านบอลกลับมายังจุดนัดพบเเละจบด้วยการยิงประตูด้วยเท้าขวาต้องยิงให้เข้าด้านล่ะสิบลูก ลูกไหนไม่เข้าไม่นับให้กลับมาส่งบอลใหม่ เป็นการฝึกให้คุ้นเคยจังหวะการเคลื่อนที่ของลูกบอลเเละร่ายการ เหนื่อยจริงๆครบสิบลูก เเล้วพัก หนึ่งนาที
เเล้วเป็นจากเท้าเป็นหัวเเทน สิบลูกเช่นกันครับกติกาเหมือนเดิม
ฝึกทั้งหมดสองรอบทั้งเท้าเเละหัวครับ
จบการฝึกด้วยการ sit up 20 ครั้ง ห้ารอบ วิทพื้น 50ครั้ง เละยืดกล้ามเนื้อ เป็นอันจบเเบฝึกหัดวันนี้ครับ ผู้ฝึกสอนบอกว่าให้เข้านอนเร็ว เพราะพรุ่งนี้จะมีการฝึกที่หนักกว่านี้ในส่วนของ ไพโอเมตริก พรุ่งนี้ถือเป็นการฝึกที่หนักหน่วงที่สุดเท่าที่เคยฝึกมาเเน่นอนครับ เเล้วจะมาเล่ารูปเเบบการฝึกให้อ่านกันครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.177.189 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:51:52 น.  

 
สอบถามพี่ น้องๆในนี้หน่อยครับว่าถ้าวันไหนเราเล่นได้ไม่เต็มทีหรือเล่นไม่ออกนั้นเอง จ่ายบอลเสียหมด เก็บบอลไม่ได้ เล่นไม่ดี
จะมีวิธีเเก้ยังไงบ้างเพราะจะมีเหตุการณ์เเบบนี้บ่อยๆเป็นบางช่วง บางทีมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยมารบกวนก็เป็นบ้าง ถ้าวันไหนเป็นวันนั้นจะเล่นไม่ออกเลย ใครมีคําเเนะนําดีๆก็บอกกันบ้างน่ะครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.177.189 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:46:09 น.  

 
ไปอุบลผมก็ไกลเอาเรื่องเลยครับ เเต่ก็อยากไปเหมือนกันอ่ะ ไม่เคยไปเลยเเต่ก็ถ้าไม่มีบอลให้เตะก็ไม่รู้ว่าจะไปทําอะไรดี เเต่อยากไปหาพี่ เเละน้องๆที่รักการเตะฟุตบอลครับ ไว้มีโอกาสอาจจะรวมตัวกันดินทางไปเยือนถึงถิ่นเเน่นอนเเละไปฟาดเเข้งด้วยน่ะ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.177.189 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:00:03 น.  

 
วันนี้แว็ปเข้ามาอ่านกลัวตามไม่ทันทุกคน เพราะแต่ละวันเบสิคล้วนๆ ไม่เคยพบเคยเห็นที่ไหนที่เขาคุยกันแล้วได้อะไรที่มากมายอย่างนี้ ช่วงนี้ผมติดตัดสินกีฬากลุ่มนักเรียน และต้องตามด้วยกีฬาเขตการศึกษา (บ้านชนบทครับ) เรียกชื่อซะโก้เลย ..55
***อ่านได้แป๊บจับใจความได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่....แต่มีการแลกประสบการณ์กันสุดยอดครับ....เอาเป็นว่า คุณโอ๋ก็สุดฟิตอีก ท่านอาจารย์พิทักษ์ก็สุดยอดการให้ความรู้ของเบสิคต่างๆ คุณปอนด์เองป่านนี้ก็คงล้ำหน้าผมไปแล้วมั้ง เพราะสังเกตุจากการที่ท่านอาจารย์พิทักษ์ ยอมรับ ถือว่าไม่ธรรมดา
***ส่วนเรื่องที่จะเตะโชว์ของพวกเราเดี๋ยวผมหาโอกาสเหมาะๆ จัดแมตให้ เอาแบบว่าพวกเราพร้อมกันทุกคนนั่นแหละครับ จะไดสนุกร่วมกัน จะเอาแบบ VIP หรือ แบบ ห้ำหั่น (ระดับอำเภอ หรือจังหวัด หรือ อุบลไทเกอร์) ช่วงนี้กำลังผ่าทีมอยู่ครับ เพราะผลงานออกมาไม่ดีเลย ผมมองที่การมีระเบียบวินัยในการฝึกซ้อมของเด็กมากกว่า จึงทำให้ผลงานออกมาไม่ต่อยดี
***ครับ..สำหรับเรื่องมาเยือนเขมราฐนั้น ผมลองปรึกษากันหลายๆคนดุก่อนนะครับ อาจจะเอาหลายๆวานรวบเข้าเป็นงานเดียว ทั้งเปิดคลีนิกฟุตบอลแก่เด็ก ทั้งจัดเตะโชว์ของหลายทีม ทั้งจักทีม VIP จะได้ครบวงจร ทั้งนี้เด็กได้เต็มๆ พวกเราก็ได้มาเยือนผมครับ ยังไงก็ต้องขอคุยกับท่านนายกเทศ ก่อน (ผู้ให้เงินสนับสนุนครับ) คนนี้สำคัญมากๆ ...


โดย: manit IP: 113.53.46.99 วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:52:46 น.  

 
พี่มานิต ผมให้เวลา 15 นาที โพสต์เข้ามาไม่อย่างนั้นผมจะยกพลไปบุกเขมราฐ ผมว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้คนเราคบหาสมาคมกันได้อยางแรกคือ การให้เกียรติซึ่งกันและกัน เคารพในความคิดเห็นของกันและกัน นั่นหละเลยทำให้กระทู้นี้ยาวพรืดมาได้ทุกวันนี้ ผมรู้สึกดีๆ กับทุกท่านนะครับ ดีใจที่ทุกคนรักที่จะเรียนรู้และถ่ายทอดความรู้กัน มันเป็นเรื่องดี ส่วนกิจกรรมการเปิดคลินิกฟุตบอลเด็กๆ พี่มานิตลองคัดเลือกโรงเรียนที่น่าช่วยเหลือมาดูกันบ้างก็ดีนะครับ ถือเป็นการเริ่มนับหนึ่ง เราจะได้เห็นภาพกันมากขึ้น


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.15.148 วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:13:05 น.  

 
เงียบสนิทเลยสำหรับสมาชิกวันนี้ ผมจะเงียบบ้างแล้ว สุขภาพดีทุกท่านนะครับ ขอแจ้งความคืบหน้าลูกหลานเรานิดหนึ่งนะครับ เจ้าหนึ่งตอนนี้มาซ้อมได้เสาร์อาทิตย์ตั้งใจดี กำลังแก้บางอย่างให้อยู่ สโมสรฯตอนนี้ทางอาจารย์สุชายติดภาระกิจกีฬา 6 สถาบัน อยู่ ก็เลยมีโอกาสได้ติดเข้มเอง ก็ขอให้ใจเย็นๆ ค่อยๆ ฝึกไป คาดว่าน่าจะมีข่าวดีในเร็ววัน ช่วงวันที่ 24-26 โค้ชจาก เอซี มิลาน อะคาเดมี่จะไปเปิดคลินิกฟุตบอลที่ศรีษะเกษ ผมจะไปร่วมเป็นสตาฟฟ์ด้วย สนใจมาร่วมกิจกรรมอย่างไร โพสต์มาคุยกันได้นะครับ วันนี้ไมคุยแล้ว ขอให้ทุกท่านทำงานอย่างมีความสุขครับ


โดย: สวัสดีความเงียบ IP: 124.122.66.144 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:31:16 น.  

 
มาแล้วครับ.....แหม..ล่อเป็นชุดเลย...ผมได้อ่านแล้ว โอโฮ..น้ำตาแทบไหล รู้สึกปลึ้ม การมาของพวกเราผมคิดว่าต้องมีเงินรองรับบ้าง จึงยังไม่ได้รีบเดินเรื่องเท่าไร คิดเอาไว้อยากให้สนามของ ป.ซิตี้เสร็จ แล้วจึงจะรบกวนพวกเรามาลุย และให้วิทยาทานแก่เด็ก
...เรื่องที่ท่านจะมาร่วมเป็นวิทยากร ที่ศรีสะเกษนั้น ขอทราบวันเวลาที่แน่นอนครับ จะขอไปร่วมสังเกตุการณ์ด้วย ขอรายละเอียดนะครับ คราวนี้คงได้พบหน้าท่านอาจารย์พิทักษืตัวจริง ซะที ...5555
....ดีใจจริงๆครับ ..ส่วนเรื่องที่เงียบ..ต้องขออนุญาตนะครับ ผมไม่อยู่ติดตัดสินกีฬากลุ่มโรงเรยน 3 วัน เลยไม่มีเวลาเข้ามาคุยครับ ยังไงก็อยู่ที่ใจผมตลอดครับ....
...เสาร์-อาทิตย์..น้องหนึ่งสตั๊สเขาขาด เลยต้องรีบถอนมันเป็นการด่วนเพื่อซื้อคู่ใหม่ให้ทันเสาร์ที่จะถึง เพราะเห็นแกบอกว่ามีแข่งครับ....
...อาจารย์พิทักษ์....หนึ่งเขาสอบเสร็จ 23 กค.53นี้ เห็นเขาว่าจะซ้อมเสร็จวันอาทิตย์แกคงจะกลับเขมราฐ ก็พอดี ถ้าท่านลงมาที่ศรีสะเกษ เอาหนึ่งมาร่วมเข้าแค้มด้วยดีไหม หรือท่านอาจารย์มีความเห็นอย่างไร...


โดย: manit IP: 182.52.125.142 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:04:52 น.  

 
ท่านอาจารย์ครับ....ข้อความที่ผมเขียนข้างบนและให้ผมตอบภายใน 15 นาที ..เรียนชี้แจงนะครับ วันนั้นจริงๆ ผมติดตัดสอน ผมคิดถึงทุกคนเลยแอบเข้ามาแป๊บ แล้วก็กลับไปตัดสิน เลยไม่ได้เข้ามาอ่าน ต้องขออภัยด้วยนะครับ....พึ่งเข้ามาอ่านเอาวันี้รู้สึกช้าไป...หวังว่าท่านคงอภัยนะครับ...
....ถ้าจะเอาแบบคิดถึงผมเร็วก็ได้นะครับ....ผมก็อยากเห้นพวกเรามาร่วมกิจกรรมเหมือนกัน....งั้นท่านลองติดต่อเพื่อนๆทุกคนซิ ว่าใครจะมีเวลาตรงกันวันไหนดีไหม....มาลุยเขมราฐกัน แล้วตอบผม จะได้เป็นรูปร่าง ส่วนเด็กที่จะเข้ารับการถ่ายทอด เด็กของพวกเราห้าวอยู่แล้ว แต่ฝนฟ้าอาจจะเป็นอุปสรรคบ้าง
....เอาแบบ 1.เปิดแค้ม 2.เตะ VIP ให้ตรงกับเสาร์-อาทิตย์ ดีไหม พร้อมเมื่อไหร่ก็บอกมาครับ...ลุย


โดย: manit IP: 182.52.125.142 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:16:08 น.  

 
น้องโอ๋..และหลายๆท่านคงจะได้เห็นเขมราฐ เมืองติดแม่น้ำโขงก็คราวนี้แหละ...(เอาแคถึงเขมราฐนะ...) ...แซวครับ.......


โดย: manit IP: 182.52.125.142 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:20:22 น.  

 
เราเลือกโรงเรียนแบบชนบทจริงๆ และน่าสงสารดีไหม หรือจะเอา โรงเรียนที่อยู่ในตัวอำเภอ อยากให้เป็นตัวอำเภอเนาะ เพราะหลายๆคนที่อยูในวงการลูกหนังของเขมราฐก็อยากเห็นพวกเราเหมือนกัน...


โดย: manit IP: 182.52.125.142 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:29:04 น.  

 
ช่วงนี้ ฝนตกทุกวัน เป็นอุปสรรคกับการฝึกซ้อมที่สนามกลางแจ้งจริงๆ ที่ที่เขาต้องการให้ฝนตกไม่ยอมไปตก

นิด ชล


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:09:44 น.  

 
สวัสดีพี่มานิต และคุณนิด ชุลบุรี พอดีเลยกำลังจะอยากคุยด้วย สนใจพาเด็กมาเล่นกระชับมิตรกับผมที่สนามหญ้าเทียม ไวกิ้ง ลาดพร้าว 71 หรือไม่ ช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 24 นี้ รุ่น 12-18 ปี ได้เลย ไม่ต้องซีเรียส เด็กฝึกหัด เล่นกันสนุก ติดต่อกลับผมด่วนเลยนะครับ 080 552 3609 ขอบคุณครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.12.34 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:48:23 น.  

 
ทีมคุณนิดชลบุรี เจอกับทีม อาจารย์พิทักษ์ เมื่อไหร่บอกด้วยนะครับจะตามได้ไป เก็บภาพมาลงบล็อกทันที....
หลังๆผมชอบดูเด็กๆเตะฟุตบอลมากครับดูแล้ว เห็นเด็กมันเล่นบอลด้วยความสนุกตามวัย แล้วรู้สึกดีมาก กิจกรรมนี้สนับสนุนครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:29:20 น.  

 
เดี๋ยวโยน..ให้คุณนิดรับก่อน เพราะระยะทางใกล้กว่าผม แต่จริงๆผมอยากพาเด็กมาร่วม เมื่อเดือนก่อนๆ ทางโค้ชแหง่น ก็เอารุ่น 12 ปี ลงมาบางกอกกลาส รุ่น 15 ปี ก็กำลังเข้า 4 ทีม แต่ยังไม่ทราบวันแข่งที่แน่ชัดครับ
...แล้ว 24 นี้ไม่มาศรีสะเกษหรือครับ


โดย: manit IP: 182.52.125.81 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:33:15 น.  

 
เมื่อสักครู่พึ่งได้โทรคุยกับทาง อ. พิทักษ์ และจะหโอกาส นำเด็กมาอุ่นเครื่องกระชับมิตร แต่วันเวลาเดี๋ยวผมจะไปปรึกษากับทีมงานและผู้ปกครองเด็ก และจะบอกกับ
ทีมเราอีกทีครับ


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:45:48 น.  

 
ผมก็กำลังพยายามเหมือนคุณปอนด์เลย แต่แปลก เห็นอ.พิทักษ์ว่าจะมาศรีสะเกษนี่ครับ....รู้สึกว่าวันมันจะตรงกัน....อ.พิทักษ์ ต้องอธิบายหน่อยแล้วหละ..


โดย: manit IP: 182.52.125.81 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:56:06 น.  

 
เรียน ท่านอาจารย์มานิต บัวสด ในการเรียนการสอนเช้าวันเสาร์ที่ 24กรกฎาคม 2553 กระผม นายพิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล จะต้องรับผิดชอบกิจกรรมการเรียนของเด็กกระทั่งแล้วเสร็จ ไม่เกิน 12 นาฬิกา จากนั้นก็จะรีบเผ่นไปยังศรีษะเกษ ทำกิจกรรมร่วมกับ มร.ดาเมียร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวโครเอเชีย จาก เอซี มิลาน ฟุตบอล อะคาเดมี่ เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นจะล่องลงมา จ.สระแก้วอีก 3 วัน กระทั่งแล้วก็กลับมากรุงเทพฯ สอนเด็กต่ออีกในช่วงสุดสัปดาห์จึงเรียนมาเพื่อทราบ และวันเวลาดังกล่าวที่ตรงกับเวลาเรียนกระผมจะได้จัดการสอนพร้อมด้วยสตาฟฟ์โค้ชที่มาแทนในวันอาทิตย์ คือ อาจารย์จักกรี นาเม็ง พร้อมด้วยอาจารย์ปอนด์ ซึ่งจะได้จัดการล็อกคอมาช่วยสอน เป็นการบีบบังคับไปในตัว (ด้วยความเกรงใจ) ผมพูดเล่นนะครับ คุณปอนด์ถ้าว่างก็มาแจมด้วย ช่วยสอนน้องๆ ก็ได้ครับ ผมแปลนงานไว้ให้แล้ว ผู้ช่วยผมจะมาช่วยทั้งเสาร์และอาทิตย์ครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.9.181 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:29:51 น.  

 
โอ้โหอ่านเเล้วรู้เลยว่างานนี้งานใหญ่จริงๆสนใจอยากไปเเจมด้วยเเต่ไม่รู้ว่าจะต้องทํายังไงบ้างครับไม่ได้เข้ามาสองวันเลยครับติดงานศพพ่อเพื่อนเลยไม่ได้เตะมาสองวันเเล้ว จะลงเเดงเเล้วครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.173.171 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:50:07 น.  

 
แหม..เรียกชื่อซะเต็มเลย ...อาจารย์ครับ เอาน้องหนึ่งลงมาพร้อมด้วยได้ไหม จะได้เอาแกเข้าแค้มบอลด้วย จะได้เพิ่มประสบการณ์อีก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่ท่านอาจรย์นะครับ....อีกอย่างเพราะยังไงๆ ผมก็จะลงมาคอยสังเกตการณ์อยู่แล้วสัก 1 วัน หรือแล้วแต่เหตุการณ์ (อยากเห็นท่านอาจารย์มากกว่า) ...แล้วผมจะโทรเช็คอีกทีนะครับ...แล้วคนอื่นๆ ไม่มาด้วยหรือ.....อ้าวโอ๋ว่าไง ไม่มาด้วยหรือ คุณปอนด์คงยุ่งเหมือนผมอีกสินะ..55


โดย: manit IP: 182.52.127.127 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:38:45 น.  

 
วัดดีครับ ..ท่านอาจารย์พิทักษ์และทุกๆท่าน ลืมบอกระยะทาง จาก ศรีสะเกษ กับ เขมราฐ ห่างกันประมาณ 170 กม. อันนี้น่าจะมีโอกาสที่จะได้พบหน้าและน่องท่านอาจารย์จริงๆแล้ว
...ท่านมา 24-26 กค.53 ผมว่าเหมาะนะครับ เพราะ วันที่ 27 กค.53 ที่อุบลเขามีงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาพอดีเลย อยู่เที่ยวต่อดีไหม...ขอให้พิจารณานะครับ...


โดย: manit IP: 182.52.127.127 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:50:18 น.  

 
สนอยู่เหมือนกันเเต่มันหยุดหลายวัน เเล้วต้องเตรียมตัวกันยังไงดี เส้นทางก็ไม่ถนัดอ่ะ เเบบว่าเด็กเทพ เลยออกต่างจังหวดเเล้ว อาจจะงง หรือท่านใดจะให้ผมติดรถไปด้วยก็เต็มใจออกค่านํามันช่วยกันครับ หรือจะจ่างรถไปก็ได้นน่ะครับ


โดย: โอ๋ IP: 124.122.78.111 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:17:49 น.  

 
นั่น..ได้ผลแล้ว..น้องโอ๋ เอาด้วยคนแล้ว ท่าน อ.พิทักษ์ ว่าไงครับ..ไงก็ ฝากเบอร์โทรผมเอาไว้กันทางหลง (ไม่ใช่หลงทางครับ) ....0852022115,0853161808 ครับ..จริงๆแล้วเบอร์ผมอันแรกครับ..


โดย: manit IP: 182.52.127.127 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:23:17 น.  

 
ถ้ามาได้ให้มานะครับ บ้านเล็กๆที่สร้างไม่เสร็จ ยินดีต้อนรับ แต่เกรงใจ...ท่านคงไม่สะดวกเท่าไหร่....ตามสภาพบ้านนอกหนะครับ แต่..ผมยินดีมากที่มาเยี่ยม อยากให้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของผมจริงๆ จะได้สงสารน้องหนึ่งมากๆ ..จริงๆนะ ไม่เลิศหรูแต่เต็มไปด้วยมิตรไมตรี
.....ถ้า อ.พิทักษ์ ไม่ลำบากมาก อยากให้นั่งรถมาพร้อมหนึ่ง มาลงเขมราฐ แล้วค่อยเอารถหลานผมบึ่งไป ศรีสะเกษอีกที ระยะทางก็ประมาณ 170 กม. วิ่งรถก็ ร่วม 2-3 ชั่วโมง ก็น่าจะถึง


โดย: manit IP: 182.52.123.214 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:14:33 น.  

 
เงียบกริบเลย..ไม่มีใครตอบ แสดงว่าไม่มีคนว่างมา


โดย: มานิต บัวสด IP: 182.52.123.214 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:12:43 น.  

 
สวัสดีพี่มานิต ขอโทษด้วยมีงอนบ้าง เจ้าบ้านก็เงียบ สงสัยงานยุ่ง ผมได้ตั๋วรถแล้วครับ ต้องไปลงขุขันธิ์ ไปเชิดชัยทัวร์ตามที่พี่มานิตบอก ต้องเซฟเรื่องเวลาก่อนครับ เพราะผมต้องลุยงานช่วงเช้าเลย กลัวสาย ส่วนเจ้าหนึ่งถ้าไม่อยู่ซ้อมวันอาทิตย์กับอาจารย์อีกคน ก็ไม่เป็นไรครับ กลับบ้านก่อนแล้วค่อยโทรนัดกันอีกทีเรื่องเข้าแค้มป์นะครับ สมาชิกเราอาจสับสนกับกิจกรรมช่วงนี้นะครับ ผมเคลียร์ให้อีกที เรื่องแรก กิจกรรมเข้าคลินิกฟุตบอลของทางอินเตอร์ ซอกเกอร์ เทรนนิ่ง จัดขึ้นที่ศรีสะเกษ มีวิทยากร คือ มร.ดาเมียร์ เป็นหัวหน้าโค้ชจาก เอซี มิลาน ฟุตบอล อะคาเดมี่ มาเป็นวิทยากร โดยผมเป็นผู้ช่วยฝ่านไทย จัดระหว่าง 25-27 กค 2553 ส่วนกิจกรรมที่สมาชิกเราจะไปร่วมทำบุญช่วยเหลือเด็ก หรือโรงเรียนต่างๆ เป็นอีกโครงการหนึ่ง ขอทำความเข้าใจกันอีกครั้งนะครับ ส่วนกิจกรรมคลินิกที่ผมกำลังเดินทางไปนี้ ใครต้องการมาร่วมสังเกตการณ์ก็แจ้งมาอีกที จะพยายามให้ได้มาหาประสบการณ์กับผุ้ฝึกสอนเก่งๆ อย่าง มร.ดาเมียร์ ขอบคุณมากครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.248.85 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:45:54 น.  

 
ขอโทษด้วย มีข่าวฝากประชาสัมพันธ์ครับ การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดอบรม วิทยาศาสตร์การกีฬา เรื่องการฝึกสมรรถภาพนักกีฬา มีประโยชน์มากสำหรับการเป็นโค้ช ระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2553 อบรมที่ โรงแรมทาวน์ อิน ทาวน์ และสนามกีฬาหัวหมาก กรุงเทพฯ ผู้เข้าอบรมจากต่างจังหวัดมีห้องพักให้ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แจ้งความประสงค์สำรองที่นั่งอบรมได้ที่ 02-3146121 กองวิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. คุณสมบัติเบื้องต้น มีต้นสังกัดด้านกีฬา ทำทีมกีฬา หรือเกี่ยวข้อง ด่วนครับภายในศุกร์นี้นะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 115.87.124.81 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:09:41 น.  

 
เจ้าบ้านมาแล้วครับ ผมคงไปไม่ได้จริงๆต้องขอโทษด้วยครับ พี่มานิตย์
สำหรับการอบรม คุณสมบัติเบื้องต้นไม่มีสักอย่างแต่สนใจนี่ทำไงได้บ้างครับอาจารย์


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:42:05 น.  

 
สวัสดีท่านเจ้าบ้าน ถ้าต้องการไปหรือสามารถไปอบรมได้ครบ 3 วัน เดี๋ยวจะหาสังกัดให้ก่อนเพื่อเฉพาะกิจ หรือถ้าหาสังกัดได้ประมาณนี้ก็รีบโทรศัพท์ไปสำรองที่นั่งได้เลย เป็นชมรมกีฬาของชุมชน ทำหน้าที่สอนให้กับโรงเรียน เป็นสตาฟฟ์สโมสร เป็นประธานสโมสร หรือชมรมฯ อาสาลานกีฬา หรือไม่เข้าข่ายเลยสักนิด ก็โทรหาผมด่วนเลยนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.65.71 วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:31:43 น.  

 
รับทราบครับ...แต่อบรม 3 วัน 4-6 สค. นั้น ติดวันทำงาน เสียดาย ส่วนที่ลงมาที่ศรีสะเกษ 25-27 กค. คงต้องปลีกมาพบท่านสักวัน เอาเป็นวันท้ายๆนะครับ แล้วจะติดต่ออีกทีครับทางโทรศัพท์


โดย: manit IP: 182.52.120.222 วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:45:17 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกท่าน

สำหรับเรื่องการอบรม การฝึกสมรรถภาพนักกีฬา ผมมีความสนใจอยู่นะครับเพราะมีความสำคัญมากกับการนำไปใช้กับการฝึก แต่เพราะมีธุระสำคัญบางประการที่ไม่สามารถไปเข้าอบรมได้ ต้องขอขอบคุณ อ. พิทักษ์ มากเลยครับที่แนะนำสิ่งดีๆ ให้พวกเรา หากใครได้มีโอกาสไปอบรม เอามาเล่ากันฟังบ้างนะครับ หากมีเรื่องการรักษาอาการบาดเจ็บแบบฉุกเฉินหรือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่ถูกต้อง ของนักฟุตบอลก็เยี่ยมเลย จะได้นำมาใช้กับเด็กๆ เรา บางทีเด็กบาดเจ็บขณะฝึกซ้อมหรือแข่งขันเราจะได้รู้วิธี ที่ถูกนะครับ

นิด ชลโดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:12:09 น.  

 
สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน และท่านประธาน ช่วงนี้ไม่ได้ยินเสียงอาจารย์ปอนด์เลย ไม่ทราบว่าวันเสาร์นี้จะได้เจอกันหรือไม่ เสาร์ อาทิตย์นี้ซ้อมปกติครับ ที่สนามไวกิ้ง ลาดพร้าว 71 สมาชิกท่านใดต้องการไปแจมกับน้องๆ ก็โทรมาแจ้ง วันอาทิตย์อาจารย์จักรี มาแทน 1 วันครับ คุณภาพคับแก้ว เรื่องอบรมสมรรถภาพ กองวิทยาศาสตร์การกีฬาจัดให้ถือว่าเป็นโอกาสดีมากๆ แต่จะเก็บข้อมูลมาไว้เป็นส่วนกลาง ใครที่ไม่ได้เข้าร่วมต้องการข้อมูลก็ติดต่อมานะครับ ใครเปลี่ยนใจอย่างไรก็โทรมาด่วน จะตามเรื่องให้ แต่ไม่ขอหาเรื่องใคร ยกเว้นพี่มานิต ผมไปศรีสะเกษ 3 วัน พี่มานิตจะมาหาวันท้ายๆ ไม่รู้ท้ายขนาดไหน เริ่มจามแล้ว ก็ติดต่อกันหน่อยครับ พบกันใหม่ สัปดาห์หน้าครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.21.74 วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:26:30 น.  

 
คุณปอนด์,น้องโอ๋ และคุณนิด -ชลฯ เป็นไง อุตส่าห์ลุ้นว่าจะได้พบกันที่ ขุขันห์ ซะอีก ก็เลยพบแต่คนหล่อ อ.พิทักษ์ คอยดูรูปภาพที่ถ่ายประชันความหล่อกับท่านอาจารย์ ต้องยอมรับนะ ..แกหล่อจริงๆ แถมนิสัยดีอีกต่างหาก ไม่ยอมทานแอลกอฮอล์เลย โคตรดี...ซะไม่มี..5555 ดีใจนะครับ..ที่ได้พบกับท่านอาจารย์ วันนี้แกก็คงยังอยู่ที่ สระแก้ว กลับมาเมื่อไหร่รีบเข้ามาอ่านนะ คิดถึง ทุกมุกที่วางเอาไว้ คนอะไร้ มีอะไรที่เหมือนๆกันเยอะเลย ผมจะให้คำนี้เอาไว้นะ ....ท่านสุดยอดมาก....เอาหละผมขอเข้างานก่อนนะครับ วันนี้มีงานรอเพลียบครับ..บาย แล้วว่างๆช่วงบ่ายๆ จะเข้ามาคุยอีก คุณปอนด์ รายงานตัวด้วยนะจ๊ะ


โดย: manit IP: 182.52.127.79 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:47:01 น.  

 
รายงานตัวครับ ช่วงนี้เงียบๆกันไปแต่ก็เข้ามาเช็คเรื่อยๆครับ อยากเห็นรูปมากครับเรื่องหล่อนี่คงยอมกันไม่ได้ คาดว่าทริปนี้ต้องสนุกแน่ๆ ต้องรอท่านอาจารย์มาอัพเดทบรรยากาศ ว่าเป็นไงบ้าง


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:05:47 น.  

 
อย่าพูดดังนะปอนด์ เวลาท่านอาจารย์พิทักษ์แกเช็ดเหงื่อตอนที่แกสอนเบสิคเด็กที่ ขุขันณ์ ปอนด์เคยเห็น บ้านผมเรียก ยางตายหนะ นะ ว้าว...น่าสงสาร ปาดแล้วปาดอีก แกพึ่งเข้ามาเมืองไทยแกบอกไม่เคยชินอากาศเมืองไทย ดู....เหนื่อยแทบตาย ยังงัดเอามุก มาคุยอีก อยู่ใกล้แกไม่มีเบื่อ มุก...เพลียบ....มีอะไรอีกเยอะขออุบเอาว้ก่อน ค่อยเอาออกมาพูดให้ฟังทีละน้อย แกเผื่อจะได้เข้ามาอ่านคงอีกหลายวัน ช่วงนี้เราก็....เว่าพื้นแกไปพลางๆก่อน...ดีไหม...55


โดย: manit IP: 182.52.124.89 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:56:57 น.  

 

ครับพี่มานิต ผมได้ยินแล้วจะเก็บเป็นความลับ รับรองจะไม่บอกใครเลย 555


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:10:30 น.  

 
เข้ามาอ่านคับ


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:13:19 น.  

 
เข้ามาอ่านประจำครับ


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:16:56 น.  

 
ทึ่งกับบอร์ดนี้มากครับ ผมเปิดเจอโดยบังเอิญและได้อ่านตั้งแต่เริ่มต้นจากการหาสนามเล่นบอลกันจนมาถึงการก่อตัวเป็นกลุ่มของคนที่รักในฟุตบอลและเป็นผู้ที่อยู่ฉากหลังของการพัฒนาฟุตบอลให้กับประเทศชาติในช่องทางที่แต่ละคนมีความเชี่ยวชาญ ผมขอนับถือทุกท่านที่ได้แลกเปลี่ยนแนวคิดและให้ความรู้ซึ่งกันและกัน ขอแนะนำตัวครับผมคงจะเป็นเหมือนหลายๆคนครับชอบฟุตบอลและก็เล่นฟุตบอลจนกระทั่งบัดนี้ได้มาสอนฟุตบอลเด็กๆตามความมุ่งหวังของตนเอง ครับผมมีความสุขมากถึงแม้จะลำบากทางด้านเศรษฐกิจบ้างก็ไม่เป็นไร มองดูเด็กเล่นบอล จากที่ตนเองได้สอนเค้าไปแล้วมีความสุข คงมีค่ามากครับสำหรับผมเพราะมันทำให้เรามีชีวิตที่ยืนยาวได้ ตอนนี้ผมทำโครงการบ้านฟุตบอลครับเปิดสอนเด็กทุกเสาร์ - อาทิตย์ 7.30 - 9.00 น. ที่จังหวัดมหาสารคาม รับเด็กที่อยากเล่นฟุตบอลจริงๆโดยผ่านการคัดเลือกสัมภาษณ์ด้วยตัวของผมเองเพียงเพราะอยากรู้ความมุ่งมั่นของเด็กครับว่าสนใจที่จะต่อสู้กับความเหนื่อยยากได้มากน้อยแค่ไหน เปิดสอนทักษะฟุตบอลอย่างเดียวเรียนรู้ไม่มีจบ ทั้งปี ครับนี่เป็นส่วนหนึ่งที่ผมอยากแนะนำตัวเองเพื่อจะได้ขอเข้าร่วมกับทุกๆท่านเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะในทางด้านฟุตบอลครับและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านคงให้การต้อนรับนะครับ ขอบคุณครับ


โดย: จรรยา ทะสุนทร IP: 125.26.185.92 วันที่: 31 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:32:19 น.  

 
สวัสดีครับคุณจรรยา ทะสุนทร ยินดีที่เข้ามาเจอกันครับ และคงต้อนรับคุณด้วยความเต็มใจ พอดีเดี๋ยวผมต้องไปสอนเด็กไว้เราค่อยคุยกันนะครับ เพิ่งกลับจากคลินิกเอซีมิลานที่สระแก้วเมื่อวาน สวัสดีครับสมาชิกท่านอื่นๆ ด้วย


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.9.14 วันที่: 31 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:41:05 น.  

 
พอดี อัพบล็อคใหม่ๆขึ้นมาทำให้กระทู้ประจำของเรานี้อาจหล่นไปหน้าหลังๆ ทำให้สมาชิกหลายๆท่านอาจหากระทู้ในตำนาน กระทู้นี้ของเราไม่เจอถ้ายังไงลองเข้าไปดูกระทู้ล่าสุด ภาพการซ้อมจากอาจารย์พิทักษ์ได้ที่บล็อกตามลิ้งค์นี้เลยครับ


https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=manont&date=31-07-2010&group=10&gblog=21โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 31 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:36:33 น.  

 
เห็นรูปอาจารย์พิทักษ์ แล้วรู้สึกว่าผมคุ้นๆเหมือนจะเคยเห็นท่านอาจารย์ตอนผมได้เข้าร่วมอบรมฟุตซอลของ กกท. เมื่อตอนปีที่แล้วนี่หล่ะครับ ท่านอาจารย์ ผมยินดีมากที่ได้รู้จักท่านอาจารย์และท่านสมาชิกในบอร์ดแห่งนี้ครับ วันนี้ที่มหาสารคามฝนเริ่มจะตกอย่างต่อเนื่องแล้วหล่ะ และคิดว่าที่กรุงเทพคงเช่นเดียวกัน ก็ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพตัวเองด้วยครับ จะได้เล่นฟุตบอลในเกมที่เราชอบ ได้สอนและดูแลเด็กๆได้เตะฟุตบอลอย่างสนุกสนานครับ


โดย: จรรยา ทะสุนทร IP: 125.26.183.221 วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:22:12:59 น.  

 
สวัสดีครับคุณจรรยา ผมอบรมโค้ชฟุตซอลขั้นสูงของการกีฬาฯ เมื่อปี 2550 ครับ ผมเช็กดูแล้วน่าจะคนละรุ่นกันครับ แต่อาจเห็นผมไปป้วนเปี้ยนแถวสนามหรือเปล่าครับ อีเมล์มาคุยกันก็ได้ครับ pitak_immanuel@yahoo.com ดีใจที่หลายคนสนใจเข้ามาอ่านและแลกเปลี่ยนความคิดกันครับ ยิ่งรวมกลุ่มได้ดีและมากเท่าไร ยิ่งได้ช่วยเด็กๆ มากขึ้นนะครับ นี่เป็นจุดประสงค์ที่หลายคนเข้ามาคุยกัน
ด้วยความนับถือ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.15.115 วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:23:28:04 น.  

 
เท่ห์สุดๆ...คนวิ่งนะ....ไม่ใช่ภาพอีกคนหนึ่งยืนคนหนึ่งนั่ง....ว่าจะโทรมาคุย เป็นห่วง เรื่องอาหารไม่ถูกปาก (ที่สระแก้ว)....คงไม่อร่อยเท่าขุขันณ์มั้ง...พูดมา...คิดถึงน้องอู๊ดนะ.....รับเต็มๆ....คนสั่งเมนูก็อุจจาระเกรงใจ ล่อไข่เจียว อุส่าห์..วิ่งรถไปตั้ง 200 กิโล ..ทำกันได้...
....นี่ขนาดหอบสังขารอันทุลักทุเลไปขุขันณ์ตั้ง 200 กิโล ****ถ้าลงมา กทม. เกือบ 700-800 โล ไม่ต่องทานไข่ต้มหรือจ๊ะ...ท่านอาจารย์พิทักษ์....55555


โดย: manit IP: 182.52.120.106 วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:9:42:10 น.  

 
สวัสดีพี่มานิต ต่อให้พี่มาจากสเปนผมก็สั่งไข่เจียว เพราะผมไม่ได้คิดว่าจะต้องสั่งอาหารอร่อยจานใหญ่ๆ แต่ผมอิ่มอร่อยกับการได้พบได้คุยกับพี่มานิต ซึ่งผมรู้สึกดีและอยากขอเป็นน้องเป็นเพื่อนมากกว่า ขอบคุณจริงๆ สำหรับความตั้งใจที่จะเดินทางมาดูแลผมเรื่องอาหาร ผมเองต้องขอโทษพี่ด้วยที่ไม่ได้พาพี่ไปทานอะไรอร่อยกว่านี้ ไว้มากรุงเทพฯ จะพาไปทานหัวปลาช่องนนทรีนะ แซ่บจริงๆ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.6.168 วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:11:21:35 น.  

 
นี่แหละที่ผมชอบอาจารย์.....มากๆ.....ก็อยู่ที่ตรงนี้แหละ....เป็นอะไรที่เรียบง่าย ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจ....ผมเดินทางกลับ และจนถึงวินาทีนี้ รู้สึกดีในก้นบึ้งแห่งความเป็นทั้งเพื่อนและพี่ ซึ่งนานมากที่ไม่เคยมี ว่างๆหรือไม่ว่าง ผมจะลงมาร่วมเอายางตายออก สักเกมส์ ...ลืมบอก...ว่าวันนั้นผมและเจ้าหนึ่ง เตรียมทั้งชุดและสตั๊ท ไปพร้อม กะว่าจะเอาเหงื่อและร่วม เทรนเด็กด้วย ไปเห็นแล้ว...แค่ท่านคนเดียวเทรนเด็กก็คุ้มไปเป็นชาติแล้ว...อิอิ...ส่วน อ.โทนี่..วันนั้นแกอยากเห็นเจ้าหนึ่งลงสนามเหมือนกันนะ แกบอกหนึ่งให้เปลี่ยนชุดอยู่ แต่ผมว่ามันคนละเรื่องเดียวกัน ก็เลยให้แค่นั่งดู....เด็กฟิตที่พึ่งนั่งรถจาก กทม. แบบไม่ได้นอน ลงไปปาดเหงื่อแล้วปาดเหงื่ออีก....ถาพนี้จับตาจริงๆ....ผมตั้งใจมากๆ ให้ฝนทิ้งช่วงสักนิดก่อน จะลงมาขอดีกรีของโค้ช (อยากยกฐานะโค้ชของตัวเอง) ....ลืมถามเป็นไงวันนั้นผมพูด ปะกิด กับโค้ชอินเตอร์มิลาน เข้าท่าไหม...ขนาดอาจารย์ลงสนามแล้วผมยังคุยเฉยเลย....แกได้แต่ยิ้ม...เพราะแกคงฟังผมไม่รู้เรื่อง....


โดย: manit IP: 182.52.120.106 วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:14:07:41 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกๆท่าน
ดูรูปแล้วเห็นเด็กๆที่ได้รับการฝึกแล้วดีใจแทนจริงๆเลย เพราะเป็นการให้โอกาส เด็กๆที่อยู่ในต่างจังหวัด ได้สำผัสกับรรยากาศ ของฟุตบอลที่เป็นสากล ต้องยกความดีความชอบทั้งหลายให้กับผู้ใหญ่ใจดีทุกคน ที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังที่มอบให้ ยิ่งเห็นรอยยิ้มเด็กๆ ตอนที่นั่งรอยิงลูกโทษแล้วมันบอกถึงความอบอุ่นความสนุกสนานที่ได้รับ โอ้ย อิจฉา 555

นิด ชล


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:8:32:17 น.  

 
เรียนอาจารย์พิทักษ์ครับ อยากปรึกษาท่านอาจารย์ว่าปิดเทอมผมพอที่จะจัดทิปทัวร์ให้เด็กๆได้ไปเตะบอล เปิดหูเปิดตาแถว กทม.ได้รึปล่าวครับ ถ้าเป็นไปได้ผมจะเริ่มจุดไหนก่อนครับท่านอาจารย์ จะได้วางแผนไว้ก่อนแต่เนิ่นๆๆ ขอบคุณครับที่ให้แนวทาง


โดย: จรรยา ทะสุนทร IP: 113.53.169.121 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:13:23:48 น.  

 
สวัสดีครับ อาจารย์จรรยา เรื่องทัวร์กรุงเทพฯ ยินดีครับ จัดให้ได้ แจ้งวันเวลามานะครับ ขอเป็นวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ก็จะดีครับ เพราะเดินทางมาถึงเย็นวันศุกร์ จะพาซ้อมสนามหญ้าเทียม 1 ครั้ง เพื่อปรับร่างกาย และฝึกซ้อมก่อน วันเสาร์ ก็ซ้อมเช้ากับทีมแซท ยูไนเต็ด (เยาวชนการกีฬาฯ) ของผม รุ่น 13 และ 15 อัพ ช่วงเย็นจะพาไปซ้อมอีกครั้งกับทีมอะคาเดมี่ หรือทีมโรงเรียน ยังไม่กำหนดครับ ต้องดูโปรแกรมของแต่ละแห่งก่อน น่าจะเป็น ปทุมคงคา ประเทืองทิพย์ วัดสุทธิ ซึ่งติดต่อมาอุ่นเครื่องกันได้ ใกล้ๆ ค่อยคุยเรื่องทีมอีกทีครับ ส่วนวันอาทิตย์ซ้อมเช้า บ่ายก็ไปเที่ยวดูบอลสักแม็ต หรือจะช็อปปิ้งห้างก็แล้วแต่สะดวก ค่าใช้จ่าย ค่าสนามซ้อมหญ้าเทียม วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ผมดูแลให้เอง ส่วนค่าอาหารเลี้ยง รบกวนทางอาจารย์ดูแลก่อน เพราะต้องประสานกับทางกลุ่มผู้ปกครองทางผมอีกทีว่าจะมีกิจกรรมอะไรบ้างครับ เรื่องที่พักจะเป็นห้องพักโรงแรม หรือพักบ้านดูจำนวนกันอีกทีนะครับ ยินดีสนับสนุนการหาประสบการณ์ครับ ดูกิจกรรมก่อนหน้านี้ที่ทาง ประดู่จูเนียร์ จากสุราษฎร์ธานี ได้ที่ เวบของประดู่จูเนียร์ครับ เดี๋ยวเอาเวบไซต์ให้ครับ น่าจะเป็นโครงคร่าวๆ ให้ได้ครับ โทรหาผมคุยกันก็ได้ครับ 080 5523609


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.247.207 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:14:14:07 น.  

 
อาจารย์จรรยา ลองกอปปี้ ข้อความนี้ลงในกูเกิล (google) นะครับน่าจะหาง่าย

"โครงการฝึกทักษะกีฬาฟุตบอล นอกสถานที่
« เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2010, โครงการฝึกทักษะฟุตบอลภาคฤดูร้อนประจำปี 2553 (นอกสถานที่) เทศบาลต่ำบลวัดประดู่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมกับ (กกท) ระหว่างวันที่ 7-9 พฤษภาคม 2553"

จะมีภาพและคำบรรยายอยู่


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.121.247.207 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:14:22:11 น.  

 
น้องปอนด์ วันเสาร์นี้อย่าลืมรายงานผลนะครับ....จะรออ่าน และชมภาพ


โดย: manit IP: 182.52.127.151 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:14:15:45 น.  

 
น้องปอนด์เบี่ยวเเล้วครับ เลยอดดูภาพเลยอ่ะ รู้งี้เอากล้องไปด้วยดีกว่า เสียดายที่เพื่อนม่มีโอกาสเห็นฟอรม์การเล่นของน้องๆเขครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.11.32.254 วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:18:23:39 น.  

 
สวัสดีครับ ส่วนในเรื่องนัดเตะวันพุธ ไม่ทราบว่าท่านประธานยังสนใจอีกหรือไม่ครับ คุณนิดถามผมวันก่อนเลยนึกว่าน่าจะสานต่อโครงการนี้หรือไม่ครับ รบกวนประธานแจ้งด้วย ส่วนข้อความข้างต้นที่พี่มานิตแจ้งมา ผมส่งภาพให้แล้วฝากพิจารณาด้วยนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.9.112 วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:23:46:48 น.  

 
น้องๆไม่ต้องรีบนะครับ...เอามาวางวันนี้ก็ดีนะ แต่การที่เอาภาพมาวางหนะมีความยากพอสมควรนะ...เพราะผมก็เอาภาพมาวางไว้ที่ //www.Khemarat.com เหมือนกันต้องผ่านการทำโปรโต้ช็อพก่อน เพื่อลดขนาดภาพลง ผมไม่เก่งคอมฯนะครับ...สู้ท่านผู้เขียนเป็นอาชีพเช่น ใครนะที่พาไปดูหนังสือที่ โลตัสขุขัณธ์ นี่เด็กที่ขายหนังสือเป็นอึ้งเลย เมื่อแกเห็นท่านผู้เขียนตัวจริงหนังสือเล่มนั้น ปรากฏอยู่ตรงหน้า ผมดูแล้วกลับเป็นท่านนักเขียนเสียอีกที่เขินน้องๆเขา......อิอิ
...เอาเป็นว่าค่อยๆเอาลงละกัน...


โดย: manit IP: 182.52.120.106 วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:9:05:27 น.  

 
สวัสดีครับ สมาชิกทุกท่าน ช่วงนี้ต้องตามเช็กข้อความจากเพื่อนๆ น้องๆ สี่บล็อก สงสัยต้องชวนท่านประธานเปิดโต๊ะกาแฟคอบอลอีกบล๊อกกระมังครับ ประเด็นใหม่ที่เปิดคือไดอารี่ฯ ดีมากครับ คอบอลสมาชิกเราคงได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้กันมากขึ้น ผมเองคงคอยมีตตี้งเป็นหลักนะครับ เห็นหลายท่านยิงมาว่าอยากมาเล่นมาซ้อมแต่ก็ไม่มาสักที อย่างไรก็ยังรอท่านมาเยี่ยมเยียนนะครับ ช่วงเดือนกันยายน แซท ยูไนเต็ด อาจจะได้กลับไปซ้อมที่สนามเย้าของเราคือ สนามการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก การเข้ามาแจมกับน้องๆ อาจทำได้ยากนะครับ เพราะจะสงวนสิทธิ์สำหรับนักเรียนของโครงการเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้จำกัดอายุนักเรียนนะครับ 35 หรือ 40 ก็มาได้ อยู่ที่ว่าซ้อมแล้วมีความสุขไหม ได้ความรู้กลับไปไหม นั่นคือสิ่งที่ผมเน้นมาตลอด เสนออีกนิดครับ น่าจะมีลิงค์เวบสมาชิกของพวกเรานะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.183.52 วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:17:24:14 น.  

 
เเบบนี้ต้องเเอบไปสมัครเอาไว้ก่อนเเล้วดีกว่าครับ พี่ พิทักษ์ ช่วงนี้ฝนตกตลอดเลย เลยทําให้ช่วงเย็นไม่ค่อยได้เล่นครับ เลยต้องมาวิ่งในร่มอย่างเดียว


โดย: โอ๋ IP: 124.122.83.140 วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:17:50:24 น.  

 
ช่วงนี้ฝั่งน้เงียบเหงากันจัง ใครเข้ามาอ่านช่วยเเชร์ความรู้กันน่ะครับผม จะได้มีอะไรใหม่ๆครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.179.178 วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:14:07:41 น.  

 
พี่ก็เข้ามาอ่านทุกวัน ตอนเช้า ถ้ามีเวลาพี่ยิ่งเข้ามาอ่านบ่อย แต่ไม่ได้เขียน เพราะทุกครั้งที่เขียนมันต้องใช้สมาธิจ้า....คำพูดแต่ละคำจะมีทั้ง คนที่ถูกใจและไม่ถูกใจ สำหรับพวกเราแล้ว มันเป็นการคุยกันภาษาพี่ๆน้องๆ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ อาจจะมีคนอื่นเข้ามาอ่านแล้วไม่เข้าใจ กลับมาเหมาเป็นบล็อคนี้ ..ขี้เดียดเด้...แล้วแย่เลย อีกอย่างมันมีหลายบล็อคดังที่ท่านอาจารย์พิทักษ์ว่านั่นแหละ ต้องวิ่งถึง 4 บล็อค สงสารท่านนะ วิ่งที่สนามซ้อมเด็กยังไม่พอไม่พอ ยังต้องมาวิ่งเพื่อให้ความรู้ตามบล็อคต่างๆ สงสารและสงสาร ....ก๊ากๆๆๆๆๆๆ ว่างๆพวกเราน่าจะชวนกันทำอะไรให้ท่านอาจารย์ของผม ไม่ต้องวิ่งดีไหม..555555 ....
..ว่าแต่เราเถอะ ช่วงนี้โอ๋ เป็นไง พี่ว่าจะถามเราตั้งหลายครั้งแล้ว เอ้าถามเลยหละกัน พี่ยังไม่มีข้อมูลเราสักเท่าไหร่ครับ พี่อยากรู้ข้อมูลส่วนตัวเรื่องฟุตบอล งงไหม คำถามรวมครับ...เช่น ซ้อมอะไรยังไง ถึงไหน เล่นสังกัดอะไร ทำนองนี้จ้า....เพราะไม่ใช่อะไรหรอกพี่เห็นเรามุมานะ ซ้อมหนักพี่ว่ากว่าทีมชาติเลยนะ ....พี่ใช้คำถามระดับปานกลางนะ ไม่ซีเลียด .....เอาเป็นว่า พี่ชวนเราคุยนะ..


โดย: manit IP: 182.52.125.51 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:10:29:42 น.  

 
หวัดดีครับ พี่ มานิต

ช่วงนี้ผมก็ซ้อมกับเพื่อนของ คาลอส ครับเพราะที่ผ่านมาสี่เดือนนั้นเป็นการเตรียมตัวเเละความพร้อมของร่างกายให้สามารถรองรับระบบการฝึกซ้อมของผู้ฝึกครับ เเต่เดือนนี้จะเป็นการเเก้ไขปัญหาของผมในส่วนที่ยังด้อยครับ มีอยู่สามอย่างครับ เพราะผมเป็นคนตัวสูงความคล่องตัวยังไม่ดี
ขายาวเลยต้องฝึกการระเบิดพลังจากภายใน
ช่วงบนของผมยังบางเกินไปเเละต้องเพิ่มนํ้าหนักอีกสามกิโล

ความสูงเป็นส่วนดีของผมเพราะสูงถึง 182เซน เล่นลูกกลางอากาศดี บังบอลดี มองเห็นเกมการเล่นได้ดีด้วยเเต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นจังหวะกลับตัวช้า เลยต้องฝึกวิ่งซิกเเซ็กวิ่งอ้อมกรวย วิ่งกลับตัวไปมา ตามตารางที่โคช์เขาจัดไว้ให้

การเป็นคนขายาวก็ดีเพราะวิ่งเร็วเข้าเเย่งบอลได้ดีกว่าสกัดบอลในจังหวะที่คนขาสั่นเข้าไม่ทันเเละสามารถใช้ขาบังลูกที่ฝั่งตรงข้ามยิงมาได้ดีคครับ
เเต่ก็ต้องเเลกกับความช้าในการออกตัวจังหวะเเลก
เลยต้องฝึกในรูปเเบบของการกระโดดจริงๆเเล้วการฝึกมีหลายรูปเเบบมาก การฝึกด้วยท่ากระโดดนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะจริงๆเเล้วยังมีท่ากระโดดที่เอาไว้ใช้กระคนขายาว เเละยังมีท่าที่เน้นเรื่องของการใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของขาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ช่วงนี้เป็นการฝึกช่วงบนเช่นหัวไหล่เเขนอกหลังกล้ามท้องตามโปรเเกรมที่จัดไว้ให้เเละต้องเพิ่มนํ้าหนักอีกสามกิโลด้วยเลยต้องควบคุมอาหารหลายชนิดครับ ช่วงนี้เลยเเน้นไปที่ข้าวซ้อมมือที่ต้องทานในปริมาณ มากว่าเดิมครึ่งหนึ่ง เเละเน้นที่โปรตีนด้วย

โปรเเกรมที่ใช้ฝึกซ้อมนั้นเอามาจากโปรเเกรมการฝึกซ้อมของโรงเรียน Ajax เพราะส่วนใหญ่เยวชนที่นั่นจะเป็นคนที่มีรูปร่างสูงเเละขายาวครับ เเละเอามาปรับใช้กับผมครับ

เดี๋ยวมีเวลาจะมาเล่าให้ฟังว่าได้อะไรกับการซ้อมบ้างครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.173.40 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:21:59:23 น.  

 
ช่วงนี้พี่ทำทีม u 14 ก็มีเด็กบางคนที่มีความสูงมากเหมือนกับเราพอดี มีประมาณ 2-3 คน พี่ก็คิดโปรแกรมการซ้อมของแกเหมือนกันเพื่อเพิ่มความคล่อง แต่คงเอาไว้สักระยะ เพราะช่วงนี้เอาเบสิคให้เด็กทุกคนอยู่ เอาไว้ทักษะแกพัฒนาแล้งจึงจะเติมให้แก ก็วางโปรแกรมคล้ายๆน้องโอ๋ครับ พี่ยอมรับนะการใส่ความคล่องให้คนที่มีความสุ.นี้ค่อนข้างใช้เวลา ถ้าทำใด้ดีประโยชน์อันมหาศาลเลย...พยายามนะยังไงก็อิงท่าน อ.พิทักษ์ด้วย จะสัมฤทธิ์ผลเร็ว.....


โดย: manit IP: 182.52.122.9 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:8:21:15 น.  

 
เข้ามาอ่านบทความแล้ว รู้สึกว่า จขบ. เป็นคนที่ทุ่มเทกับสิ่งที่ตนเองรัก
และผมก็เป็นแบบนี้เช่นกันครับ ชอบบอลและดูบอล แล้วก็ต้องเล่นบอล

ผมเพิ่งเข้าใจมาไม่กี่ปีนี้เองว่า สิ่งที่เราเห็นใน 90 นาทีนั้นเป็นผลงานของนักเตะและทีมงาน

แต่เบื้องหลังที่ทีมฟุตบอลทีมนึงจะประสบความสำเร็จคืออะไร?

คงเหมือนกับการอ่านหนังสือถ้าจะให้เข้าใจต้องอ่านข้อความระหว่างบรรทัดให้ได้

เมื่อค้นคว้าและสังเกตุไปจึงทำให้พอสรุปได้ว่าสิ่งเหล่านั้นก็คือการฝึกซ้อม วิทยาศาตร์การกีฬา จิตวิทยา ความเข้าใจกับระบบการเล่น ความเข้าใจนิยามการเล่นของแต่ละตำแหน่ง

ผมเห็นด้วยกับความคิดของหลายๆท่านที่คลั่งไคล้ในกีฬาชนิดนี้ อ่านแล้วได้ความรู้และแนวคิดต่างๆมากมายครับ

ผมชื่อทนงศักดิ์ ปีนี้อายุปาเข้าไป 33 ปีแล้วแต่หลายท่านทักว่าหน้ายังละอ่อนอยู่(อิอิ) ตอนนี้เพิ่งเริ่มไปฝึกซ้อมกับอาจารย์พิทักษ์ ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกท่านนะครับ

มีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับฟุตบอลแบ่งปันกันได้นะครับที่ tobnice@gmail.com ครับผมโดย: ทนงศักดิ์ IP: 192.168.1.115, 124.122.39.132 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:14:44:30 น.  

 
หวัดดีครับทุกท่าน เเละขอต้อนรับสมาชิกใหม่ คุณ ทนงศักดิ์ ด้วยครับ เเละขอบคุณ พี่พิทักษ์ที่เเนะนําน้องๆมาเล่นเพิ่มอีกคนเเล้ว

จริงๆครับพี่มานิด การฝึกความคล่องตัวคือการเเก้ไขจุดบกบร่องของคนตัวสูงครับ เเละค่อนข้างที่จะฝึกยากเสียด้วยต้องทุมเทพอสมควรที่จะฝึกเเบบเดิมให้เร็วขึ้นๆไปอีก เเต่ผมโชคดีที่ผู้ฝึกสอนคอยเเนะนําการฝึกที่เฉพาะให้เเละเทคนิคเล๋็กๆน้อยๆในการกลับตัวหรือเปลี่ยนทิศทางเเต่กลับมีผลในการที่เอามาใช้ได้จริงๆอย่างเห็นผลได้ชัดมาก เเละยิ่งทําให้มีกําลังใจฝึกซ้อมยิ่งขึ้นเพราะกําลังใจของนักบอลนั้นจะมีส่วนช่วยพักดันให้มีความสามารถในการฝึกฝนมากขึ้นครับ

ส่วนผลของการฝึกความคล่องตัวนั้นที่ผมสังเกตุตัวเองนั้นจะมีการเปลี่ยนเเปลงในหลายๆด้านเช่น
1 สมอง ในการเล่นนั้นจะใช้เวลาเพียงเสี้วยวินาทีในการสังงานจากสายตาเข้าสู้สมองเเล้วสั่งร่างกายให้ตอบสนองนั้นใครสามารถทําได้เร็วกว่าคนนั้นจะเป็นผู้ได้เปรียบไปค่อนข้างมากเเล้วครับ

สรุปผลที่ผมได้ฝึกมาคือ การมีสมาธิกับเกมเเละลูกบอลบางจังหวะของคู่ต่อสู้ที่เลี้ยงบอลอยู้ริมเส้นถ้าเขาเห็นเราเข้าเเย่งเขาจะจะต้องล็อคหรือไม่ก็เลี้ยงหนี ในส่วนตรงนี้ความคล่องตัวจะมีผลมากถ้าเขาล็อคบอล หนึ่งจังหวะ ส่วนใหญ่ผมจะสามารถเเย่งบอลจากเท้าเขาได้ค่อนข้างบ่อย จนเพื่อนๆในสนามมักบอกว่าเล่นเหนือเกินระวังจะโดนเขาหวดข้อหาหมั่นไส้เอาครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.169.223 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:19:46:43 น.  

 
สวัสดีพี่มานิต ในฐานะพี่ใหญ่ โอ่ ท่านประธาน และทนงศักดิ์ เพชรฆาตรหน้าละอ่อน นักเตะที่เพิ่งเซ็นต์เข้าสังกัดแซทเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รับบทมิดฟิลด์ตัวรุกในเกมแรกกับการฝึกซ้อมในสภาพที่ค่อนข้างร้อน และการอดนอนมาเป็นทุน ก็รักษาสุขภาพด้วยนะครับ เรื่องความยืดหยุ่นกับความคล่องตัวเป็นของคล้ายกันแต่แยกฝึกนะครับ คล้ายกับการยืดเหยียดและการฝึกวอร์มอัพ ที่ต้องนำมาผสานกันให้ลงตัว ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเมื่อรวมกับความแข็งแรงจะเสริมในเรื่องความคล่องตัว แต่กับบางคนที่มีกล้ามเนื้อแดงที่มากพอ ก็จะช่วยเสริมอีกแรงหนึ่ง นับเป็นพรสวรรรค์ที่ร่างกายเตรียมไว้เพื่อเล่นกีฬา ลองฝึกตามขั้นตอนนะครับพี่มานิต เรื่องความทนทานกล้ามเนื้อ ความแข็งแรง สปีด แล้วลองฝึกการวิ่งแบบชัตเติล รัน การวิ่งอ้อมกรวยแบบเลขแปด หรือการวิ่งอ้อมหลัก เสริมสปีด ก็เป็นการฝึกความคล่องตัวอีกอย่าง เสริมด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั้งส่วนหน้าหลัง จะช่วยได้มากนะครับ ไม่ต้องรอเรื่องเบสิกก็ได้ครับ เสริมได้เลย


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.9.59 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:21:25:34 น.  

 
ดีจ้า ..ท่านน้องอาจารย์พิทักษ์ ตามที่ท่านได้แนะนำมานั้น กระผมก็ได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัดอยู่แล้วครับ เพียงแต่การเขียนนั้นมันยาว ก็เลยเอาแค่เสี้ยวหนะครับ แสดงว่าเรื่องที่จะรอนั้นความคิดพี่ครับ แค่เสี้ยววินาที ก็ช้ามากครับ กระผมก็เลย ปูทั้งการเหยียดของกล้ามเนื้อ ความแข็งแกร่ง ความคล่องตัว และเบสิค ส่วนเรื่องเทคติก และการขึ้นเกมส์ ข้าพเจ้ายังครับ จึงเรียนให้ท่านทราบเพื่อพิจารณา ช่วยเติมเป็นระยะๆ ดังเช่นตอนนี้ครับกระผม ถ้าทิ้งข้าพเจ้าหละน่าดู ...ก๊ากๆๆ...
...***ทุกวันเมื่อเริ่มซ้อม พี่เริ่มจากการอบอุ่นร่างกายตั้งแต่ ท่านั่ง จนจบท่ายืน จากเท้า-ศรีษะ 10 นาที
..***ต่อด้วยให้ขนมต่อโดยใช้บันไดลิง เอาสเต็บเท้าจากช้าไปหาเร็ว 10 นาที มีวิ่งธรรมดา,วิ่งไขว้หน้า-หลัง ฯลฯ
...ต่อด้วยวิ่งสไล้ ซิกแซกตามกรวย 10 ม. สไล้ซ้าย-กลับตัวสปีดสั้น 5 ม. แล้ว
...ต่อด้วยสไล้ ซิกแซก -สไล้ขวา กลับตัวสปีดสั้น 5 ม.
...ต่อจากนั้นก็เริ่มเอาทักษะการเลี้ยงบอล โดย
.เลี้ยงบอลด้วยข้างเท้าด้านใน ตามด้วยข้างเท้าด้านนอก และหลังเท้า 10 นาที
....ต่อด้วยขนมวางกรวย 4 ชั้น ชั้นแรกวางกรวยห่างกัน 1 ม. 5 กรวยเพื่อเลี้ยงบอลซิกแซก วิ่งจ็อค ไปฐาน 2 ตั้งกรวยห่าง 1 ม. 5 กรวยเพื่อวิ่งซิกแซก ฐาน 3 เข้าบันไดลิงอีกครั้ง เพื่อเน้นสเต็บเท้าครับ ต่อด้วยวางกรวยจากระยะ 50 ซม. ไป 1 ม. แล้วเพิ่มระยะห่างขึ้นไปเรื่องเรื่อย จนถึง 10 กรวยเพิ่มเพิ่มการสปีดด้วยก้าวยาว แล้ววนมาเข้าฐานแรก 10 นาที ครับ
....พักดื่มน้ำ 1 นาที
.....เข้าฐานแบบฝึกที่ 1 จัด 2 แถว แปบอลห่าง 10 ม. ด้วยข้างเท้าด้านใน-นอก-หลังเท้า 10 นาที
แบบฝึกที่ 2 วางกรวย 2 แถว ระยะห่าง 20 ม. ตั้งแถวหลังกรวย เลี้ยงบอลด้วย 3 ทักษะที่สอนมา แต่เริ่มเลี้ยงทีละทักษะ พร้อมมีการแก้ไขถ้าเด็กทำผิดครับ 10 นาที

.....แบบฝึกที่ 3 แทรกรูปแบบเกมส์เข้ามาช่วย ตั้งกรวย 4 เหลี่ยม ห่าง 2 ม. ตั้งรูปแถวเฉียงตามกรวย 4 มุม และแต่ละแถวห่างจากกรวย 10 ม. นำทักษะการเลี้ยงบอลแต่ละอย่างดังที่สอนมาเอามาใช้ทีละอย่าง (โดยการเลี้ยงด้วยทักษะการเลี้ยงบอลทีละอย่าง เลี้ยงจนถึงกรวยแล้วส่งไปทางซ้าย เน้นทิศทาง น้ำหนัก ความแม่นยำ แล้ววิ่งไปต่อท้ายแถวที่ส่ง ) โดยแต่ละแถวเริ่มปฏิบัติพร้อมกัน 20 นาที
.....ต่อด้วย....cool down 10 นาที

...****แต่ละวันพี่จะซ้อม 1 ชั่วโมงครึ่งครับ จริงๆผมอยากเขียนให้ละเอียดกว่านี้นะครับ แต่ไม่ค่อยจะมีเวลาเท่าไหร่ เอาแค่หอมปากหอมคอนะ ส่วนรายละเอียดนั้นต้องอยู่ที่เราๆแล้วหละครับ ถ้าอยู่ในวงการโค้ช ผมเขียนแค่นี้แต่บางท่านอ่านแป๊บ จะรู้ถึงกึ๋นที่ผมเขียนทันที ว่าผมจะวางเบสิคให้เด็กจากไหนไปไหน จริงไหมครับ ท่านน้องอาจารย์พิทัก์ที่เคารพ - รัก..555555 คิดถึงทุกคนครับ บายจ้า..


โดย: manit IP: 182.52.123.93 วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:10:03:57 น.  

 
ลืม...ยินดีนะครับ...น้องสมาชิกใหม่ที่ได้ร่วมชตากรรม...น้องทนงค์ศักดิ์..ดีจ้า


โดย: manit IP: 182.52.123.93 วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:13:21:44 น.  

 
ร่วมยินดีด้วยคนรีบฝึกให้เก่งๆน่ะครับจะได้มาเล่นด้วยกัน
ส่วนยังขาดสิ่งไหนนั้น พี่พิทักษ์ คงจะช่วยจักการให้ได้เเน่นอนครับ


โดย: โอ๋ IP: 115.87.85.37 วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:18:19:37 น.  

 
พี่มานิตครับ กึ๋นพี่สุดยอดนะครับ ไม่ทราบว่าที่พี่เรคคอร์ดมาพี่ซ้อมวันเดียวแบบนี้หรือครับ สมมุติว่าผมเป็นเด็กที่ซ้อมอยู่กับพี่วันก่อน ผมรู้สึกขาอ่อนล้าและกรอบๆ นะครับ ส่วนเรื่องทักษะการส่งบอลด้วยข้างเท้าด้านนอกในหรือหลังเท้าผมยังทำได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ผมก็พยายามจะส่งบอลตามที่อาจารย์บอกนะครับ ดูแล้วมันก็ตรงดี แต่ซ้อมเสร็จแล้วแม้จะยืดเหยียดแล้วผมยังรู้สึกเมื่อยๆ แต่ผมเข้าใจว่านี่คือการฝึกที่หนักเพื่อช่วยให้ทักษะผมดีขึ้น คืนนั้นผมนึกในใจว่าทำไมเราต้องวิ่งท่าต่างๆ เพื่อให้ขาทำงานหนักก่อนถึงมาแปบอล แล้วถ้าเปลี่ยนเป็นจับบอลลงพื้น แล้วเพิ่มเติมด้วยการพาบอลหนีตัวประกอบผมจะทำไหวไหม นึกไปนึกมาผมก็หลับไป เจอกันวันพรุ่งนี้นะครับอาจารย์มานิต
รักพี่เหมือนเดิม


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 115.87.124.129 วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:20:57:56 น.  

 
หวัดดีครับ ท่านน้องอาจารย์พิทักษ์ที่รัก ผมตั้งใจเข้ามาอ่านแต่เช้า....เพราะยังไงก็คงมีท่านน้อง คนเดียวที่พยายามจะเติมในส่วนที่เป็นโค้ชของผมให้เต็ม ดีมากครับ สำหรับคำถามข้างบนจ้า....คอว์ทการซ้อมแต่ละวันของผมนั้น จะมีการวางพื้นที่ให้เด็กต้องทบทวนทักษะที่ผมให้เมื่อวานอย่างต่อเนื่องก่อนที่จะขึ้นทักษะใหม่ทุกวัน ส่วนการยืดเหยียด หรือวอล์มนั้น ผมพยายามจะให้เด็กทำซ้ำๆอันเดิมครับ เช่น บันไดลิง วิ่งไขว้ สปีดต้น สปีดปลาย เพราะเด็กจะได้เกิดความชำนาญและความคล่อง เมื่อทุกอย่างที่กล่าวมามีการพัฒนาขึ้น ทักษะที่ผมจะให้นั้นเด็กจะรับได้โดยไม่ต้องใช้เวลามากนักครับ ดังที่ผมเรียนแล้ว เด็กพี่ชุดนี้ แกไม่มีทักษะอะไรเลย ผมตั้งเริ่มจาก ..ศูนย์.. จ้า ก็เลยต้องเน้นสเต็บเท้าก่อนอันดับแรกแล้วค่อยสอดแทรกทีละทักษะเข้าไป ซึ่งผมต้องใช้เวลามาก ช่วงที่เป็นทักษะนั้นผมพยายามเอาหลากหลายรูปแบบเข้าไป เพราะแกจะได้ประสบการณ์ที่ต้องใช้ในอนาคตที่เราอาจคาดไม่ถึง
....****......ผมจะตั้งเป้าหมายก่อนการซ้อม หรือเราเรียกว่าแผนการซ้อมเอาไว้ก่อน เริ่มตั้งแต่ 1 ปี แล้วย่อยลงเป็นเดือน เป็นสัปดาห์ เป็นวัน ตามทักษะที่จะให้เด็กครับ ดังนี้
1. ผมจะเริ่มจากข้างล่างก่อนครับ ......คือ ball mastery
2. passing
3. moves
4. speed
5. finishing
6. attack
7. group
.......ผมไม่เก่งอังกฤษนะครับ อย่าเข้าใจผิด ที่พิมพ์ได้ผมดูจากหนังสือ แต่การแปล ผมจะเอาดิกมาแปลและใช้ประสบการณ์เข้าไปแปล และเอาสิ่งที่สามารถผมทำได้ ผมจะนำมาเขียนเป็นโปรแกรมการฝึกซ้อมของเด็ก สอดแทรกความรู้จากที่ผมได้เรียนรู้จากการนำซีดี ของลอเวอร์พูล สเปน เยอรมัน บราซิล ฯลฯ เอามาคัดสรรสิ่งที่ผมเห็นว่ามีประโยชน์กับเด็ก ผมจะนำมาเขียนและวางโปรแกรมการซ้อมอย่างต่อเนื่อง เน้นนะครับ ผมจะทำซ้ำแล้วซ้ำอีก จนได้รับการประเมินจากผมว่าเด็กมีการพัฒนาในตรงนั้นจริงๆ จึงขึ้นทักษะต่อไป....แป็บเดี๋ยวผมมาต่อครับ


โดย: manit IP: 182.52.123.93 วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:8:42:21 น.  

 
ขอบคุณอ.มานิตย์ อ.พิทักษ์ พี่โอ๋ และท่านอื่นที่ให้การต้อนรับน้องใหม่อย่างผม

อ่านความคิดเห็นของพี่ๆแต่ละคนแล้วรู้สึกว่าตัวเองเล็กลงๆ อิอิ ข้าน้อยขอคารวะ

วันนี้ที่ทำงานนัดเตะบอลกันอีกแล้ว คราวที่แล้วโดนอัดเต็มๆหายใจไม่ออกเลยครับ เป็นจังหวะที่ผมเดาะบอลจะไปเล่นต่อแต่โดนวิ่งอัดเข้าที่สีข้างเต็มๆ จุกสุดๆครับ

วันนี้เข้ามาอ่านวิธีการวอร์มอัพและศึกษาเทคนิคต่างๆจากบล็อกนี่ ได้ความรู้เพิ่มอีกมากครับ แล้วก็เพื่อเตรียมรับมือพวกฮาร์ดคอร์ในสนามครับ เฮ้อ..

ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรงๆครับ ^^โดย: ทนงศักดิ์ IP: 58.8.155.93 วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:15:58:08 น.  

 
ถ้าเล่นเเล้วโดนเเท็กบ่อยๆก็ระวังอย่าคองบอลนานครับให้อ่านเกมเเล้วดูว่าเพื่อนเราคนไหนอยู่ในตํ่าเเหน่งที่สามารถเล่นบอลได้เปรียบก็จ่ายเลยครับ เเละการเล่นของเราเองควรจะรู้ด้วยว่าเราเป็นคนเล่นในรูปเเบบไหน ไม่ก็ถามเพื่อนๆว่าเราเล่นเป็นยังไงมีข้อเสียตรงไหน เเละข้อดีตรงไหนบ้างจะได้เอามาเเก้ไขครับ ส่วนตัวผมนั้นบางครั้งที่เล่นก็จะให้น้องเอากล้องวิดีโอมาถ่ายเอาไว้เเล้วศึกษารูปเเบบการเล่นของเราว่าเป็นยังไงจะได้เอาไว้เเก้ไขกันเป็นช่วงๆ
ผมจะบันทึกเอาไว้ทุกๆวันที่ยี่สิบขิงเดือนครับ จะสามารถทําให้เราเห็นความเปลี่ยนเเปลงได้ด้วย เเละที่สําคัญสําหรับผมนั้น จะมีการจดบันทึกการพัฒนาการของตัวเองไปเป็นระยะครับ ทั้งหมดนี้จะช่วยยกระดับความสามารถของเราได้อย่างเเน่นอนครับ


โดย: โอ๋ IP: 61.90.85.25 วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:20:19:02 น.  

 
ใครอยากเล่นบอลโทรมาได้นะครับแถวบางแคเพชรเกษม63/1กทมสนาม7คนนะครับถูกมาก500บาท/ชั้วโมง0814848081


โดย: คา0814848081 IP: 58.9.112.94 วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:13:04:39 น.  

 
สวัสดีครับ พอดีอ่านเกือบทุกวันเลยปิ๊งไอเดียเพื่อเอารายได้ไว้ซื้อลูกฟุตบอลแจกเด็กๆ ในชุมชนหรือโรงเรียนที่ขาดแคลน ใครสนใจแจ้งชื่อลงทะเบียนนะครับ กติกามีอยู่ว่า "ใครพิมพ์ผิด จุดละ 1 บาท นะครับ ยกตัวอย่างใกล้ๆ ไดอะล็อกของ โอ๋นะครับ คำว่า คองบอล ผิดนะครับ ที่ถูกคือ ครองบอล หรือ possesion เป็นต้น เข้าใจว่าบางทีคีย์บอร์ด อาจมีปัญหากดไม่ลงหรืออะไรก็ตาม ส่วนคณะกรรมการตรวจสอบก็คือผมกับท่านประธานนะครับ คิดว่าพี่มานิตน่าจะได้บุญมากนะครับสำหรับงานนี้ ฮ่าๆ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 119.42.95.51 วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:15:34:41 น.  

 
555 มาอยู่บล็อกเก่ากันนี้เองผมไม่ได้ย้อนมาดูบล็อกนี้เลย ถ้าพิมพ์ผิดเก็บตังสงสัยผมต้องขายบ้านแน่เลยครับอาจารย์ ผมเองก็พิมผิดประจำเหมือนกันครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:17:25:40 น.  

 
ผมก็ผิดประจำ ขนาดว่าเช็คดีแล้วนะ ก็ยังมีผิดจนได้ สงสัยต้องละเอียดอีกหน่อย แต่ถ้าผิดยอมโดนปรับ ได้บุญด้วย


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:9:27:43 น.  

 
ดีครับ พี่เห็นด้วยกับท่านอาจารย์พิทักษ์ ที่มีความคิดที่เป็นประโยชน์ คิดได้ยังไง มันเป็นความคิดที่ประเสริฐทั้งจิตใจและความคิด อีกอย่างมันจะเป็นกิจกรรมร่วมกัน เพราะเราก็คุยกันนานแล้วน่าจะมีกิจกรรมร่วมกันสักอย่าง อันความดีนั้นทำได้ยากครับ แต่ถ้าเราทำได้มันจะเป็นความสุขที่ติดตัวเราไปตราบนานเท่านาน ...ไม่กล้าพิมพ์ไว กลัวเสียตางค์....ก๊าก....แซวน้องเล่น เอาอย่างนี้ดีไหม โหวดกัน หาเหรัญยิก และขอชื่อบัญชีธนาคาร พร้อมหมายเลขบัญชี พี่ขอโหวด เป็นท่านอาจรย์พิทักษ์นะ เพราะให้เกียรติที่แกมีความสามารถคิดได้ ..555 จริงๆนะ พี่ยังงงเลย คุยกันตั้งนาน คิดได้ไง ..


โดย: manit IP: 182.52.120.190 วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:9:39:35 น.  

 
ผมมีคำถามครับ เวลาพวกพี่ๆและท่านอาจารย์
เวลาเล่นบอลเคยมีความรู้สึก เวลานั้นมีเราขยับได้คนเดียวใหมครับ หรือ รอบข้างเวลาช้ากว่าเราอ่ะครับ ผมเป็นบ่อย
อยากถามว่าเป็นเรื่องปกติของคนเล่นบอลหรือป่าวครับ

ปล.ผมอ้วนหนัก 85 กก. ไม่ใช่คนพริ้วอะไรมากมายครับ
ปล.มีเพื่อนผมเค้าบอกว่าเวลาเล่นบอลเค้ารู้ว่าบอลจะมาตรงไหน ปัจจุบันมีลูก2คนแล้ว ผมเสียดายมากๆฝีเท้ายอดเยี่ยมมากๆ
ปล.(เยอะจริงๆ - -' ) เวลาเล่นบอลจะมีความรู้สึกแบบนี้ทุกคนใหมครับ


โดย: shoriman IP: 125.24.218.85 วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:10:54:03 น.  

 
สวัสดีคุณโชริ เมื่อไรจะมาเที่ยวที่สนามไวกิ้งบ้างครับ ช่วยแนะนำเรื่องที่ถามนะครับ ผมว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่าคนรอบข้างดูช้ากว่าเรา และเราทำเกมได้ค่อนข้างมากกว่า ผมถามนะครับว่าในสนามเวลาเล่นมีบอลกี่ลูกครับ มันมีลูกเดียว ดังนั้นการอ่านทางบอลเป็นเรื่องสำคัญนะครับ บอลมาเราเข้าก่อน แน่นอนเราได้บอล ถ้าบวกทักษะเข้าไปเราครองบอลได้นาน บวกการอ่านเกมรุกที่เร็ว เราจ่ายบอลได้แม่น และสร้างความได้เปรียบ เมื่อมีประสบการณ์ และการเรียนรู้ตำแหน่งการเล่น เราก็จะเป็นเพลเมกเกอร์อีกคนแต่จะสร้างระดับความสามารถให้อยู่ในเกณฑ์ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ก็จะดีมากครับ ค่อยๆ เพิ่มทักษะให้ตัวเอง และเรียนรู้ระบบการเล่นมากๆ คุยกันกับเพื่อนร่วมทีมก็จะช่วยได้อีกแรงครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.18.124 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:0:06:44 น.  

 
ขอบคุณ อ.พิทักษ์ มากครับ

ปัจจุบันผมเล่นเป็น MC (กองกลางตัวกลาง)
จริงๆก็เล่นมาตั้งแต่สมัย ม.ต้นแล้วอ่ะครับ

ผมควรจะเพิ่มและ/หรือมีทักษะ อะไรบ้างครับ

ปล.อยากไปหาอาจารย์และพี่ๆที่ไวกิ้งใจจะขาดครับ
แต่งานผมเป็นงานเข้ากะและวันหยุดจะสลับไปๆมาๆ
ของแต่ละเดือน ถ้ามีโอกาศจะเข้าไปเยียมเยียนแน่นอนครับ


โดย: Shoriman IP: 125.25.216.51 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:9:12:21 น.  

 
โอเคครับ แล้วค่อยเจอกัน กองกลางตัวกลางน่าจะเรียกว่ากลางรุก หรือกลางรับนะครับ ระบบส่วนมากเล่นใช้กลางซ้าย ขวา และตัวกลางอีกสองคน จะมีกลางรับกับรุกหรือเล่นคู่กันสลับรับและรุก ต้องมีความฟิตมากๆ เพราะต้องวิ่งทำงานบ่อยเพื่อเชื่อมเกมและสร้างสรรเกมตลอดเอาใจช่วยแล้วกันนะครับ สงสัยอย่างไรก็ถามมา ส่วนจะให้เติมทักษะอะไรบ้างเบื้องต้นคงเน้นสมรรถภาพร่างกายก่อน แล้วเสริมทักษะเรื่องการผ่านบอลทั้งเลียดและโด่งนะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.1.102 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:17:25:08 น.  

 
พี่พิทักษ์ครับ ตอนนี้ผมเองเล่นกลางอยู๋ครับ กําลังสับสนเล็กๆครับ ว่า กลางรุกเเละรับนั้น ระยะการยืนที่ถูกต้องนั้นควรจะต้องอยู่ในตํ่าเหน่งไหนครับ เช่นถ้าตอนนี้ผมเล่นกลางรับก่อนล่ะกันครับ

ส่วนลูกบอลที่พี่จะเอาไปบริจาคนั้นพี่อยากได้ลูกบอลระดับไหนครับ


โดย: โอ๋ IP: 125.24.104.131 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:18:19:37 น.  

 
สวัสดีโอ่สบายดีนะไม่เจอกันนาน เรื่องกองกลางอธิบายกันง่ายนะครับ ถามว่ายืนตรงไหนของสนาม ก็ต้องดูว่าทีมเราเน้นระบบไหน สมมุติว่าเป็น 4-4-2 กองกลางจะมี 4 ตัว ริมเส้นซ้าย ขวา กองกลางคู่ ปกติเกมรับสำหรับระบบนี้จะบุกและรับเป็นรูปปีกผีเสื้อ คือเวลารุกจะกางปีกออกห่อแนวรับคู่ต่อสู้ เวลาเกมรับก็จะถอยมาจากแกนที่ฝ่ายตรงข้ามพาบอลขึ้นโดยมีตัวที่สอดซ้อนเรียงอยู่และถอยตามมาตลอดจุดที่กองกลางตัวรับจึงอยู่แนวเดียวกับตัวสอดซ้อน หรือจะเรียกว่าเป็นตัวสอดซ้อนอีกทีก็ไม่ผิด กองกลางตัวรับจะต้องทำงานหนักตลอดเพราะต้องประคองเกมรับก่อนที่บอลจะไปถึงแบ็ก หรือคู่เซนเตอร์แบ็ก หากฝ่ายตรงข้ามเจาะตรงกลาง หน้าที่ประสานแนวรับ หรืออุดรอยรั่วในแนวรับตั้งแต่แดนกลางจึงจำเป็นที่ตำแหน่งกลางรับต้องอ่านทางบอลตลอด เรียกว่าบอลไม่หลุดรัศมีทำการก็ห้ามหยุดไล่บอลเด็ดขาด ตำแหน่งนี้ลองนึกของไทยก็ได้ครับ รุ่นโอ๋ก็น่าจะนึกออกว่าเป็น ดัสกร ทองเหล่า หมอนี่ได้ทั้งรับและรุก แต่หน้าที่กลางรับจะเด่นมาก ส่วนเกมรุกในทีมชาติมักจะเป็นตะวัน ศรีปาน หรือดาวรุ่งตอนนี้ก็ต้องเป็นเจ้าแคมป์ เดชมิตร จากบีจี ส่วนลูกบอลที่อยากได้ไปบริจาคเด็กๆ เอาประมาณไฟท์สตาร์ของเอฟบีทีก็น่าจะโอเคแล้วครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.4.58 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:23:27:57 น.  

 
ครับพี่เดี๋ยวผมจะจัดให้ครับเดี๋ยวจะลองรับบริจาคจากคนรู้จักกันเเล้วมาซื้อลูกบอลครับ

ส่วนตําเเหน่งการเล่นนั้นคงต้องเสริมกันอีกทีครับ เพราะเวลาเล่นนั้นบางครั้งมันก็มั่วๆไปเช่นกันเดี๋ยวผมจบจากการฝึกซ้อมกับทางนั้นก่อนเเล้วจะมาขอคําปรึกษากับพี่พิทักษ์เเบบตัวต่อตัวดูว่าจะสามารถพัฒนาการเล่นต่อไปยังไงดีเมื่อร่างกายพร้อมมากกว่านี้ครับผม


โดย: โอ๋ IP: 58.11.32.95 วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:1:05:12 น.  

 
ขอรวมทำบุญด้วยนะครับพี่จะซื้ออะไรเมื่อไหร่วันไหนโทรบอกได้เลย ขอทำบุญฟาดเคราะห์หน่อย เมื่อวานตอนเช้าบ้านโดนงัด ตอนกลางคืนพ่อเข้าโรงบาลช่วงนี้งานเข้าหนักเลย

หวังว่าพี่ๆทุกคนคงสบายดีกันนะครับ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 30 สิงหาคม 2553 เวลา:21:15:34 น.  

 
ขอบคุณมากๆ สำหรับโอ๋ และปอนด์นะครับ ก็ขอให้ปลอดภัยจากการคุกคามของคนเลวๆ นะครับ ขอให้ปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและชีวิตทุกคนในครอบครัวนะครับ เดินทางก็ปลอดภัย ผมเองก็เพิ่งกลับจากราชบุรีมาเมื่อวันก่อน พาคุณพ่อไปผ่าตาต้อกระจก พอดีมีต้อเนื้อผสมอีกชั้นเลยโดนคุณหมอจัดการผ่าอีกชั้นเลยระบบเล็กน้อยตอนนี้ก็พักอยู่ที่บ้านราชบุรีครับ ใครที่พ่อแม่อายุมากแล้วก็ดูแลท่านหน่อยนะครับ เรื่องตาสำคัญมาก แจ้งมาเผื่อว่าใครที่กำลังจะพาพ่อแม่ผ่าตาต้อก็คุยกันได้ครับ ส่วนเรื่องการบริจาคอุปกรณ์กีฬา ผมจะนำเสนอผ่านทางคุณปอนด์แล้วกันนะครับ แล้วเรามาระดมความคิดกัน ใครมีโรงเรียนหรือชุมชนที่ต้องการส่วนนี้เราก็ไปจัดกิจกรรม เปิดคลินิกฟุตบอล แล้วก็บริจาคอุปกรณ์กีฬาไป นะครับ สมาชิกทุกท่านเสนอมาแล้วกันนะครับ เอาใกล้ๆ ก่อนก็ได้ทุกคนจะได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมกันได้สะดวก


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.4.211 วันที่: 30 สิงหาคม 2553 เวลา:23:55:51 น.  

 
เอาด้วย


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:8:32:04 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ทุกท่านครับ ไม่ทราบว่าสายอุบลว่าไงครับ เงียบเชียวนะครับ กลัวโดนปรับหรือเปล่าพี่


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.21.120 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:8:55:11 น.  

 
อยากแนะนำ โรงเรียนเก่าผมจังเลยครับ


โดย: Shoriman IP: 125.24.216.202 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:23:53:07 น.  

 
หวัดดีครับ ทุกคน รักคนรู้ใจจัง ต้องขออภัยด้วยครับ ที่ไม่ได้เข้ามาเท่าไหร่ คอมฯไม่เป็นใจ ต้องให้น้องเขามาเปลี่ยนตัวใหม่ให้ก็เลยพึ่งจะได้เข้ามานี่แหละ พี่ได้อ่านที่ทุกคนลงความคิดเห็นแล้ว สรุปพี่เห็นด้วย เอาแถวใกล้ๆก่อนก็ได้ ถ้าเรารวมกันได้ค่อยมาผ่อนคลายกับพี่ดีไหม
.....สนาม ป.ซิตี้ ของพวกพี่ คงจะลงหญ้าเสร็จวันนี้ อยากให้ปลูกเสร็จเร็วๆ จะได้เอาไว้ให้พวกเรามาลงเล่นและเปิดคลีนิก พี่อุส่าห์ปลูกเองกะมือ (ทีมงานด้วยครับ) พี่พร้อมเมื่อไหร่แล้วจะประสานทางท่านอาจารย์พิทักษ์มาหละกัน
...วันเวลา สถานที่ที่แน่นอน กรุณาแจ้งพี่ด้วยนะครับ ...ส่วนเรื่องน้องปอนด์โดนพวกที่ไม่มีอาชีพเล่นงานเอา ให้พี่ส่งสายสืบมาช่วยไหม สันติบาลนะครับ อยู่บางรักเอง เอาแบบมาช่วยโจรขนของนะครับ กลัวเอาไปช้า.....พี่หยอกเล่นจ้า เห็นเรากำลังปลง....คิดเสียว่าชาติก่อนเราเป็นหนี้เขานะน้อง...จะได้สบายใจ มันเป็นปัญหาของสังคมเมือง แก้ไขได้ยากมากครับ ให้กำลังใจเสมอ สู้สู้....ปอนด์สู้สู้...


โดย: manit IP: 182.52.127.204 วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:8:12:24 น.  

 
ช่วงนี้หน้าฝนรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ ใครอ่านอย่างเดียวไม่เขียนอะไรระวังตัวด้วยนะครับ เดี๋ยวจะส่งใบเสร็จไปวางค่าเมินเฉย และทำให้คิดถึง นั่นปะไร


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.16.209 วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:0:48:15 น.  

 
ว๊ากกก ต้องรีบเขียนเลยครับ อาจารย์

วันเสาร์ที่ผ่านมาได้เห็นฟอร์มของพี่โอ๋แล้วฟิตสุดยอดเลยครับ ท่ามกลางแดดที่ร้อนจัดกว่าทุกครั้งที่เคยไป หวังว่าคงได้เล่นร่วมกันอีกนะครับโดย: ทนงศักดิ์ IP: 192.168.1.161, 124.121.28.30 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:11:40:04 น.  

 
ความฟิตนั้นมันเป็นของคู่กันกับคนที่ชอบเล่นฟุตบอลอยู่เเล้วครับเพราะถ้าเราขยันซ้อมเป็นประจําเเละรู้จักการจัดตารางการฝึกของเราให้สอดคล้องกันร่างกายเราจะมีความเเข็งเเรงเเละสมบูรณ์ อยู่ตลอดเวลา พอเวลาเราเล่นในสนามเราก็จะมีความมั่นใจในระดับหนึ่งครับ คติของผมนั้น คือขยันฝึกซ้อม ศึกษาการเล่น ทบทวนสิ่งที่เล่นไปอันไหนดีก็จดจําไว้ อันไหนยังไม่ดีต้องหาจดบกพร่องเเละเเก้ไขครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.169.245 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:21:04:53 น.  

 
สวัสดีทนงศักดิ์ และท่านประธาน สมาชิกทุกท่าน ดีใจที่ทุกท่านกลับมาร่วมวงกาแฟนะครับ ส่วนท่านใดที่คอมฯ เสียก็เร่งจัดการแล้วเข้ามาพบน้องๆ เร็วไวนะครับ ไม่แน่ใจว่าโทรศัพท์เสียด้วยหรือเปล่าไม่ยอมรับเวลาน้องโทรหา สงสัยจำเบอร์ผิดเป็นเบอร์กิ๊กหรือเปล่าครับคุณพี่ เคลียร์ด่วนครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.21.127 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:21:07:03 น.  

 
เห็นพี่โอ๋พูดแล้วเห็นด้วยเลยฮะ
แต่ตัวผมไม่มีความฟิตเลยนี่สิ
พอมีวิธีกับคนที่มีเวลาน้อยมั่งใหมครับ


โดย: Shoriman ( บิ๊ก ) IP: 125.24.239.69 วันที่: 8 กันยายน 2553 เวลา:17:15:34 น.  

 
ถ้าไม่มีเวลาก้สามารถใช้วิธีการฝึกฝนอย่างอื่นเเทนครับ เช่นวิ่งในลู่วิ่ง กระโดเชือก jump squte น่ะครับ
ผมจะวิ่งสามสิบนาทีในช่วงเวลาที่เราไม่ได้เล่นบอล คือวิ่งในลู่วิ่ง30นาที เเบบช้าครับ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อเเดงให้ทนทานต่อความอ่อนล้า เเละเรียกความฟิต ที่ความเร็ว7-8กิโลเมตรต่อชั่วโมงเเต่ช่วงเเรกลองวิ่งช้าๆดูก่อนล่ะกันครับ เเละมาเรียกความฟิตที่ 12กิโลเมตร ที่อีก 2 นาที ช่วงนี้อัตตราการเต้นของหัวใจเต้นอยูี่ที่ 148 ครั้งต่อนาที เเล้วเดินต่ออีก1นาทีจนหัวใจตกมาอยู่ที่ 120 เเล้วอัดต่ออีก 2 นาทีช่วงนี้จะหนักมากๆเพราะมันใช้กล้ามเนื้อขาวไปจนกรตเเลกติคหลั่งออกมามากขาเริ่มล้าเเละหนักมากๆการหายใจเริ่มติดขัดช่วงนั้นจะครบเวลา 2 นาทีเเล้ว cool down ที่ 6 กิโลเมตรไปอีก2นาที จึงพักถ้าวันไหนเเรงดีก็กระโดดเชือกต่ออีก 10 นาที พักหนื่อยเเล้วยืดกล้ามเนื้อ ช่วงเวลานี้ร่างกายต้องการอาหารเป็นอย่างมาก พัก30 นาทีเเล้วรีบทานอาหารเน้นเเป้งเป็นหลัก โปรตีนน้อยหน่อยเเต่อย่าทานมากทานให้รู้สึกว่าเริ่มอิ่มเเล้วพอครับเคี้ยวอาหารให้ล่ะเอียดด้วยจะช่วยย่อยได้ง่ายร่ายการได้พลังงานเร็วด้วยครับ เเละอีกสองชั่วโมงจะหิวอีกเเละทานอีกรอบเเต่เป็นมื้อเล็กๆพอครับ

ช่วงก่อนที่จะเข้าโปรเเกรมนั้นไขมันในร่างกายเยอะมากๆตรวจเลือดผลออกมาไขมันเกินพอดี คอเลสเตอลอรเกินด้วย เเต่ตอนนี้สี่เดือนกว่าเกือบ5 เดือนไขมันลดไปมากๆหน้าท้องลดไปจนหมดกลายเป็นกล้ามท้องเเทน sixpack กล้ามเนื้อขาเเละน่องขึ้นรูปอย่างเห็นได้ชัดจากการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องสามารถไล่บอลได้อย่างต่อเนื่อง ช่วงลําตัวเเข็งเเรงสังเกตได้จากการปะทะกับเพื่อนร่วมทีมเราจะได้เปรียบกว่าจังหวะหนึ่ง สปีดต้นดีขึ้น นั้นล้วนมาจากการฝึกซ้อมเท่านั้นครับ ซ้อมยังไงก้ได้อย่างนั้นครับลองเข้าไปดูในนี้ดูครับว่าเขาฝึกกันยังไงเเละเอามาประยุคดูครับ ผมดูเเล้วดีมากๆเลยครับเพราะเป็นทักษะจริงที่ได้นํามาใช้ในสนามด้วยครับ

//www.expertfootball.com/gossip/answer.php?qid=535


โดย: โอ๋ IP: 61.90.84.202 วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:1:41:24 น.  

 
5555
ขอบคุณครับพี่มานิตย์
ตอนนี้ผมเองก็ทำใจได้แล้วล่ะครับ มองในมุมกลับก็ดีเหมือนกันเพราะมันทำให้เรารอบคอบมากขึ้น ตอนนี้สัญญานกันขโมยกลอนประตู ก็หามาเพิ่ม ของหายหาใหม่ได้ แต่ประสบการณ์นี้ลำค่ากว่ามากครับผมว่ามันเอาของไปแต่ให้ประสบการณ์ให้เรา เป็นคนรอบคอบขึ้นนั่นต่างหากที่เป็นเรื่องสำคัญ ตอนนี้ตามอ่านทุกบล็อกเกือบไม่หมดแล้วแหะ


โดย: ช่างประชันพันธุ์ประชด วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:7:14:08 น.  

 
มันเป็นบทเรียนราคาเเพงมากเลยครับ ผมว่าคงไม่มีใครอยากจะมีประสบการณืเเบบนี้เเน่นอนครับ เเต่เมื่อเรื่องมันเกิดขึ้นเเล้ว ก็คงไม่อาจจะเเก้ไขได้ ก็ขอให้ลืมมันไปเเล้วเริ่มต้นใหม่ดีกว่าครับ เอาใจช่วยครับผม


โดย: โอ๋ IP: 58.9.172.24 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:6:27:28 น.  

 
สวัสดีสมาชิกทุกท่าน ท่านประธาน ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ ยินดีจ๊าดนัก สำหรับน้ำใจของคุณทนงศักดิ์ที่ซื้อลูกฟุตบอลมาร่วมสนับสนุนกิจกรรมบริจาคอุปกรณ์กีฬาให้น้องที่ขาดแคลน ขนาดป่วยอยู่ยังขับรถเอาลูกฟุตบอลมาให้ ขอบคุณแทนเด็กๆ จริงๆ ครับ ขอให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงานนะครับ ส่วนเรื่องหัวใจก็ขอให้มีความสุขมากๆ ด้วยครับ ส่วนจะนำไปบริจาคที่ไหนจะสรุปกันอีกทีครับเชิญคณะผู้ร่วมอุดมการณ์แสดงความคิดเห็นมาได้เลยครับ ช่วงนี้เริ่มมีอาการไข้รบกวนกันทั้งศิษย์และอาจารย์อย่างไรก็ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ ตุลาคมนี้จะเปิดคอร์สปิดเทอม ยังยินดีรับสปอร์นเซอร์นะครับ จะจัดทำเสื้อซ้อมให้เด็กๆ แจ้งมาเผื่อท่านประธานจะสะเดาะเคราะห์เป็นสปอร์นเซอร์บนอกเสื้อเด็กๆ อย่างไรก็ขอบคุณล่วงหน้านะครับ ฮ่าๆ ใครเงียบ อ่านอย่างเดียว ขยับหน่อยครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.183.184 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:17:13:13 น.  

 
อาทิตย์หน้าจะพยายามเข้าไปให้ได้ครับ พี่ พิทักษ์ ส่วนเรื่องลูกบอลนั้นผมเตรียมไว้ให้เเล้วครับเดี๋ยวจะเเวะเข้าไปให้ได้เลยครับผม


โดย: โอ๋ IP: 58.9.176.226 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:19:14:25 น.  

 
เสียดาย ผมอุตส่าห์เตรียมชุดไว้แล้วกะจะไปซ้อมทั้งเสาร์อาทิตย์ โดนพิษไข้เล่นซะอ่วมเลยอาทิตย์หน้าไม่พลาดแน่
วันนี้ช่วงเย็นกะจะวิ่งเรียกกำลังคืนมา ขอใช้วิชาอาจารย์มาลองดูก่อน วิ่งสู้หวัดไงครับ ยิ่งถ้าเห็นสาวๆแถว กระทรวง สธ. คงหายจากหวัดเร็วขึ้นครับ อะแฮ่ม เฮอะๆๆ

ยังไงก็ขอให้อาจารย์แข็งแรงๆ ครับ รวมถึงศิษย์พี่ท่านอื่นด้วยคร๊าบ


โดย: ทนงศักดิ์ IP: 192.168.1.161, 124.121.19.87 วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:11:29:31 น.  

 
การวิ่งเป็นส่วนช่วยให้หายหวัดหายไข้ได้เร็วขึ้นครับ เเต่ต้องเป็นอาการเเบบไม่หนักมากน่ะครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.172.185 วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:20:03:02 น.  

 
สวัสดีครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับน้ำใจไมตรีจากพี่ๆ สมาชิกทุกท่านต่อโครงการช่วยเหลือปันอุปกรณ์กีฬาให้น้องๆ ที่ขาดแคลนนะครับ ดีใจแทนเด็กๆ ช่วงนี้รับของก่อนนะครับยังไม่สรุปว่าจะนำไปที่ไหน ใครมีที่จะแนะนำเสนอเข้ามาเลยครับ อยากให้น้องที่ต้องการของจริงๆ จะได้กระจายสิ่งที่เขาต้องการได้อย่างมีอรรถประโยชน์ ส่วนคำแนะนำในการวิ่งหรือออกกำลังกายให้เหงื่อออกเพื่อลดไข้ก็คือหลักง่ายๆ ครับ เราสามารถคลายความร้อนในตัวออกได้ทางเหงื่อเราจะรู้สึกดีขึ้น แต่ไข้ต้องไม่หนักอย่างที่โอ๋บอก อีกอย่างคือร่างกายเราต้องรู้ตัวเองว่าป่วยด้วยเหตุใด อาจติดเชื้อ หรือพักผ่อนน้อย ร่างกายอ่อนเพลีย สำหรับนักกีฬาที่ฟิตอยู่ก็อย่าประมาทครับ ป่วยได้หนักเช่นกัน เนื่องจากการฝึกหนักจะใช้พลังงานมากและจะต้องมีช่วงฟื้นฟู หรือรีโควเวอรี่ หากติดเชื้อช่วงนี้ก็จะป่วยหนักเหมือนคนปกติได้เช่นกันครับ หายป่วยกันแล้วมาออกกำลังด่วนครับผม รออยู่ครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.6.9 วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:23:56:11 น.  

 
เงียบต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่สองแล้วครับ ประกาศนิดเดียวครับ ตอนนี้เรามีอุปกรณ์กีฬาอยู่จำนวนหนึ่ง เป็นลูกฟุตบอลของผม ของคุณสักสมาชิกศูนย์ฝึกฯ ที่เอามาช่วย เรากำลังระดมความคิดที่จะนำของเหล่านี้ให้กับชุมชน หรือโรงเรียนในกรุงเทพฯ ที่เขาต้องการอุปกรณ์กีฬา เราเองก็ไม่มีมาก แต่กับบางที่เขาแทบไม่มีเลย ก็มาช่วยกัน คงจะนัดกลุ่มที่เราช่วยกันคัดแล้ว ให้มารับที่สนามไวกิ้ง แล้วก็มีลงทีมกับเด็กๆ ของเรากัน เป็นการแชร์ประสบการณ์ และปันโอกาสซึ่งกันและกัน ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ครับ เสริมอีกนิดมีสอนฟุตบอลช่วงเช้าวันอาทิตย์ถึงจันทร์ครับ สนใจมาแจมก็เมล์ หรือโทรมาครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.64.208 วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:23:21:48 น.  

 
ผมยังจำได้ ตอนที่ผมยังเป็นเด็ก พวกรุ่นพี่เอาลูกมะพร้าวมาเตะแทนลูกฟุตบอล รองเท้าก็ไม่มีใส่ เตะบอลบนลานตากข้าว ฝุ่นงี้ตลบเลยครับ หรือบางทีโชคดีถ้าเก็บถุงพลาสติกได้มากก็เอามามัดรวมกันด้วยยางยืดแต่งให้มันกลมๆหน่อย ก็ค่อยสบายเท้าขึ้นมานิดหนึ่ง
เด็กที่ขาดโอกาสนี่น่าสนับสนุนครับอาจารย์ ตั้งใจจะลากคอเพื่อนให้มันช่วยกันมากกว่านี้ครับ


โดย: ทนงศักดิ์ IP: 172.20.7.22, 203.144.130.176 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:13:08:13 น.  

 
สวัสดีครับสัก พูดซะผมเห็นภาพในอดีตเลยครับ ของผมก็ใช้ถุงพลาสติกเหมือนกัน ซัดกันบนฟุตบาทช่วงค่ำๆ กับคนแถวบ้าน ตอนเย็นก็ซมซานไปหาสนามซ้อมไกลหน่อยก็ไป บางสนามเป็นหญ้าปล้อง เพิ่งจะตัดและเผามัน วิ่งไปตำหน้าแข้งไป โอ้ ชีวิต เจอกันครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.122.122.77 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:17:49:22 น.  

 
คิดถึงสมาชิกทุกท่านนะครับ ตอนนี้เปลี่ยแผนเรื่องการบริจาคอุปกรณ์กีฬา คิดว่าหลังน้ำท่วมน่าจะไปช่วยเหลือเปิดคลินิก และมอบของโรงเรียนหรือหมู่บ้านที่น้ำท่วมนะครับ ขอนแก่น ลพบุรี อยุธยา สะดวกที่ไหนไปที่นั่น ใครคิดเหมือนกันก็มาช่วยกันครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.18.9 วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:23:18:15 น.  

 
เห็นด้วยครับ ผม ลูกบอลผมซื้อมาเเล้ว4ลูกยังไม่ได้เอาไปให้พี่ พิทักษ์เลย เเต่ตอนนี้นํ้าท่วมหลายเเห่งการเล่นบอลคงจะลําบากเเน่นอน หรือจะเปลี่ยนเป็นเเนวอื่นๆก็ตามเเต่เห็นสมควรครับ พี่พิทักษ์ลองเสนอมาก็ได้ครับส่วนลูกบอลผมสามารถเอาไปเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้น่ะครับ เพราะเป็นร้านเพื่อนผมเองครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.174.27 วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:20:23:16 น.  

 
เห็นด้วยครับ


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:37:41 น.  

 
สนใจครับ
089-520-6722 ผมจับประตูได้ หรือ กองหลังก็ถนัดครับ
prasertsak_0737@hotmail.com


โดย: แจ็ค IP: 202.57.129.65 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:04:07 น.  

 
สวัสดีท่านประธาน และสมาชิกทุกท่าน ยินดีที่รู้จักคุณแจ็ค ขอบคุณที่แสดงความจำนงค์ในการเข้าร่วมกิจกรรมนะครับ อยากให้แสดงความเห็นและระดมความคิดกัน คือนับจากเกิดเรื่องน้ำท่วมตามข่าว ผมก็ติดตามตลอด และเมื่อสัปดาห์ก่อนได้ไปงานยายทวดที่ขอนแก่น ก็เห็นภาพจริงๆ ของน้ำท่วมบ้านเห็นแต่หลังคา พอดีถนนมันสูงก็เลยเดินทางได้ เห็นทุ่งนาและบ้านที่โดนน้ำท่วมแล้ว เข้าใจเลยว่าความลำบากมันสาหัสมากจริงๆ ในส่วนของผมและสมาชิกคนรักกีฬาฟุตบอลที่ทำได้ดี และถนัดคงระดมกำลังและอุปกรณ์กีฬาไปมอบให้โรงเรียนหรือชุมชนที่เขาเจอปัญหานะครับ แต่ต้องรอน้ำลดก่อน เพื่อจะได้เข้าในพื้นที่ได้ หรือหากมีส่วนไหนที่แจ้งความประสงค์มา และสามารถเดินทางมารับได้ที่กรุงเทพฯ เราก็มาช่วยกันน่าจะดีนะครับ เรื่องการตรวจสอบก็คงมีขั้นตอนที่เราก็ช่วยกันได้ โปรงใสได้บุญ ส่วนท่านใดมีความคิดอย่างไร ผมอยากให้แสดงความคิดออกมา ส่วนเรื่องการซ้อมของเด็กๆ ช่วงนี้ก็ปกติครับ เด็กๆ ก็ตั้งใจดี ใครว่างๆ อยากมาแจมกับน้องๆ ก็แจ้งมานะครับ


โดย: พิทักษ์ ศุภบัณฑิตย์กุล IP: 124.120.1.5 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:49:30 น.  

 
เเล้วจะสามารถระบุวันเวลาได้ไหมครับ ว่าจะยังไงดีครับ ช่วงนี้ผมว่างพอดีครับ จะได้จัดเวลาได้ครับผม เห็นรูปนํ้าท่วมเเล้วมันน่าสงสารจริงๆ ครับ เพื่อน ผมเองโดนที่หาดใหญ่เเค่วันเดียวก็สาหัสเเล้วครับผม


โดย: โอ๋ IP: 58.9.173.239 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:31:16 น.  

 
สวัสวดีครับโอ๋ วันเวลาระบุยากมากเพราะเราต้องรอช่วงน้ำลดเพื่อที่จะได้ประเมินว่าใครต้องการความช่วยเหลือก่อนหลัง หรือเราสามารถจะประสานส่งความช่วยเหลือได้สะดวก ง่ายสุดตอนนี้คือ รวมของที่พวกเราอยากจะบริจาคเป็นสิ่งของ อุปกรณ์กีฬา หรือ อาหาร สมุด ดินสอ สี ส่วนเรื่องเงินเก็บไว้ก่อน หากใครมีเพื่อน ญาติ อยู่ในจุดที่ต้องการความช่วยเหลือ ก็แจ้งมาเลย เอาไปช่วยตรงนั้นได้ แค่มาคุยกัน สิ่งของตอนนี้ก็มีไม่มาก รอความชัดเจนเรื่อยๆ อยู่ที่พวกเราจะนำมารวมกันเมื่อไรครับ ขอบคุณสำหรับน้ำใจของสมาชิกทุกท่านครับ ประธานด้วยครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 115.87.87.6 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:38:57 น.  

 
พอดีชอบเล่นบอลครับ แต่แก่อ่ะ ปีนี้ 43 แล้ว ไม่รู้จะเล่นกับใคร ลองเสริสดูมาเจอเวปนี้เข้า ดีใจครับที่ได้อ่าน มุมต่างๆของคนชอบบอล อยากไปร่วมเล่นด้วยจังครับ ไม่รู้อายุขนาดผม แล้วก้อไม่เก่งพอเล่นได้ จะได้มีโอกาศไปขอความรู้ หรือไปแจมเล่นด้วยรึเปล่า * ป๋อม * ar_mhom@hotmail.com


โดย: ป๋อม IP: 110.164.173.136 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:29:12 น.  

 
สวัสดีครับ คุณป้อม ยินดีที่รู้จักนะครับ ทุกท่านสบายดีนะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 115.87.85.191 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:40:10 น.  

 
สวัสดีครับ อาจารย์ พิทักษ์ ตกลงได้เรื่องช่วยเหลือน้ำท่วมยังงัยก้อบอกน่ะครับ จะได้ร่วมด้วย แล้วก้อ เพื่อนๆสมาชิก เมื่อรัยมีเตะบอลเรียกด้วยน่ะครับ ป๋อม ar_mhom@hotmail.com


โดย: ป๋อม IP: 110.164.38.132 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:30:06 น.  

 
งั้นผมว่าพี่พิทักษ์นัดวันมากันเลยล่ะกันครับ เเล้วจะมีเเตะสนามไหนก็นัดดูครับ หรือจะให้ผมจัดหาสนามให้ก็ได้ครับผม อายุไม่สําคัญครับ ขอให้มีใจร่วมกันก็พอเเล้ว


โดย: โอ๋ IP: 58.9.173.86 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:2:21:52 น.  

 
สวัสดีครับ ท่านประธาน โอ๋ ป๋อม และอีกหลายท่าน ผมไม่สามารถระบุวันได้จริงๆ เพราะต้องรอยืนยันกับทางส่วนที่เขาต้องการความช่วยเหลือก่อน ส่วนใครอยากเอาของมาช่วย จะรอก่อนหรือเอามาฝากไว้ที่สนามก็ได้ครับ แต่ขอแบบเปิดกล่องเห็นชัดเจนนะครับว่าเป็นของแบบไหน เราจะได้สบายใจทั้งสองฝ่าย ช่วงนี้จะรีบติดต่อครับ เพราะหลายที่น้ำเริ่มลดแล้ว ขอบคุณมากๆ สำหรับน้ำใจของทุกคนนะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.0.4 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:18:12 น.  

 
สวัสดีครับสมาชิกที่รัก และพี่มานิต เป็นพิเศษ ไม่ใช่เป็นคุณนิดนะครับ แจ้งทราบ การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดอบรมโค้ชฟุตบอล ซี ไลเซนส์ วันที่ 18 - 31 มกราคม 2554 สมัครด่วน ภายใน 29 ธันวาคม ศกนี้ รายละเอียดเข้าดูได้ที่เวบ //www. sat.or.th / กองพัฒนาบุคลากร ครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 115.87.83.246 วันที่: 2 ธันวาคม 2553 เวลา:22:24:21 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกท่าน หลังจากได้เข้าอบรมโค้ชฟุตบอล AFC C License ผ่านไป 3 วัน ยอมรับเลยว่า ไม่ง่ายเลย แต่ก็ไม่ยากจนเกินกำลังเรา ส่วนตัว ผมสนุกกับการได้อบรม แต่มีปัญหาบ้างเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ เพราะวิทยากรเป็นชาวสิงคโปร์แต่ก็มี วิทยากรชาวไทย 3 ท่าน ช่วยแปลให้ ทุกท่านเก่งมากครับ สิ่งที่ได้มาเกินบรรยายจริงๆ เช้ามาเรียนภาคปฏิบัติ ตอนบ่ายเรียนทฤษฎี ยังเหลืออีกหลายวัน ครับ


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:10:56:06 น.  

 
สู้ๆ นะคุณนิด ระวังเรื่องสุขภาพ และเรื่องสภาพร่างกาย เอาใจช่วยนะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.159.20 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:12:45:44 น.  

 
สู้ต่อไปคุณนิด ตอนนี้รอลุ้นคุณพี่มานิตอยู่ว่าจะได้มาลุยซีไลเซนส์ที่กรุงเทพฯ มกราคม หน้านี้หรือไม่ แต่ข่าวดีที่ลูกชายจัดให้เมื่อสัปดาห์ก่อนคือ ไปคัดตัวเยาวชนของสโมสรราชวิถีเรียบร้อยแล้วได้เป็นสมาชิกของทีมชาววังไปแล้ว แต่ยังหวั่นใจจะโดนตัดตัวอีก ก็ให้ขยันซ้อมต่อไปแล้วกัน คนขยันจะมีโอกาสเก่ง ส่วนคนเก่งแล้วไม่ขยัน ไม่นานก็มีคนเก่งกว่า รักษาสุขภาพกันนะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.10.151 วันที่: 9 ธันวาคม 2553 เวลา:19:41:56 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกท่าน , อ.พิทักษ์
สู้..สู้..ครับ ตอนนี้หยุด 2 วันครับ การอบรมผ่านไปได้ด้วยดี ก็มีเครียดบ้างตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการสอบภาคปฏิบัติซึ่งมี 3 หัวข้อ สอบแล้ว 2 หัวข้อ และวันศุกร์นี้เริ่มสอบภาคทฤษฏี ก็มีความสุขดีครับเพื่อนร่วมห้องร่วมรุ่นสนุกสนานเฮฮาตลอดและช่วยกันดีครับ ผมมีความสุขมากครับ


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:11:51:59 น.  

 
เอากำลังใจช่วยนะครับ แล้วค่อยเจอกัน ผมกำลังคิดว่าจะจัดมีตติ้ง โต๊ะกลมกันหน่อย ระหว่างเพื่อนสมาชิกที่มีโครงการสอนเด็กๆ ในชุมชน แชร์ความคิดกันและก็จะมีแขกพิเศษอย่าง อาจารย์เอกชัย ถนัดเดินข่าว อ.อภิสิทธิ์ ไข่แก้ว อ.สุพจน์ เขียวเจริญ มาร่วมคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน แล้วก็เตะกระชับมิตรกันสักแม็ต ก่อนปีใหม่ คิดว่าน่าจะได้ประโยชน์กลับไปทำงานที่เรารักกันนะครับ บางทีเราทำๆ กันอาจยังไม่เจอปัญหา หรือมองข้ามบางเรื่อง คนสอนมีทิศทาง วางแผนการสอนได้ระยะยาว และมีสายสัมพันธ์ที่ดี เด็กๆ น่าจะได้รับประโยชน์มากขึ้น


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.18.76 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:21:24:56 น.  

 
หวัดดีครับ ท่านพี่ทุกท่าน พี่ พิทักษ์ คุณ นิต ชลบุรี ท่านประทาน เเละเพื่อนๆในนี้ ไม่ได้เจอกันนานเลยสบายดีกันน่ะครับครับ ตอนนี้ผมไม่ค่อยได้เข้ามาเท่าไหร่ เเต่ก็อ่านเป็นระยะๆ อยากให้พี่ พิทักษ์ จัดงานปีใหม่กันอ่ะครับ จะได้พบปะพูดคุยกันบ้างครับ
ส่วนตัวผมเองนั้นก็ยังฝึกซ้อมอยู่เป็นประจํา เเละได้มีโอกาศเล่นสนามใหญ่มาตลอดสามเดือนเลยครับ
ได้นําสิ่งที่เรียนมา ใช้กับสนามจริงเเละได้ผลกับสิ่งที่ฝึกฝนมาครับ ไม่เสียดายที่ลงเเรงไปเลยครับ เเต่ก็ยังมีบางสิ่งที่ไม่มีคือ ประสบการณ์ครับ ที่ยังสู่เขาไม่ได้ ส่วนเรื่องกําลังเเละเบสิคพอได้ครับ
เลยอยากจะสอบถามพี่ๆว่า สิ่งที่ผมต้องมีเเละต้องทําในการเล่นสนามใหญ่นั้นต้องมีอะไรบ้างครับ
เพราะทุกครั้งที่เล่นบอลกลับมาผมจะทบทวนสิ่งที่ทําผิดผลาดไปในเกมตลอดเวลาเเต่ในความรู้สึกนั้นมันกลับยังไม่พอใจครับ ยังต้องการให้มันดีมากกว่านี้ครับ
เพราะเมื่อเวลากลับลงไปในสนามอีกมันก็ยังเกิดการผิดผลาดขึ้นมาอีก ตอนนี้ผมเล่น มิดฟิวตัวรับ เเละกองหลังครับ ใจจริงอยากจะมาเล่นกองกลางตัวรุกครับ เเต่รู้ว่าฝีเท้ายังไม่ดีพอครับ ที่อยากปรับปรุงคือ การเก็บบอลเเละคลองบอลครับ
สิ่งที่ภูมิใจวันนี้ free kick เข้าสองลูก ทั้งเท้าซ้าย เเละเท้าขวา ในเกมนี้ทีมมีโอกาfreekick เเค่สามครั้ง นับเป็นสองประตูที่ประทับใจที่สุดเท่าที่เล่นบอลมาครับ
ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาว รักษาสุขภาพด้วยน่ะครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.173.97 วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:5:29:49 น.  

 
แจ้งทราบ สมาชิกทุกท่าน เรื่องการจะรวมของเพื่อมอบให้กับโรงเรียนที่ต้องการอุปกรณ์การเล่นกีฬา ตอนนี้ผมเลือกที่จะมอบให้กับทางโรงเรียนเทียมนครวิทยา ตำบลหนองบุญนาก อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา สมาชิกท่านใดที่ต้องการร่วมสบทบอุปกรณ์กีฬาทุกชนิด ยกเว้นสนามฟุตบอล ไม่ต้องนำมาร่วมนะครับ ขนไปลำบาก (ล้อเล่นนะครับ) โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนขยายโอกาส ที่สร้างขึ้นเพื่อให้เด็กๆ ในหมู่บ้านได้มีที่เรียนไม่ต้องเดินทางไกลๆ ไปเรียน ยังขาดอุปกรณ์การซ้อมกีฬา ผมเคยสอนลูกชายของผู้ใหญ่บ้านเมื่อ 4 ปีก่อน พอดีนึกได้เลยติดต่อกันก็ได้ความว่ายังคงมีสภาพที่ต้องการความช่วยเหลือเหมือนเดิม สมาชิกที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมและต้องการร่วมสบทบอุปกรณ์ ติดต่อผม คาดว่า จะจัดการให้เสร็จวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคมนี้ครับ จะได้ร่วมกันทำบุญปีใหม่ไปด้วยเลย ถ้าสะดวกเราจะนัดตัวแทนโรงเรียนมารับอุปกรณ์ไป และถ้าสะดวกอย่างไร เราจะนัดเดินทางไปเปิดคลินิก หรือไปทำกิจกรรมด้านกีฬาฟุตบอลกับพวกเด็กๆ อีกครั้ง ขอบคุณล่วงหน้านะครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.156.248 วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:22:17:00 น.  

 
สวัสดีครับทุกท่าน สบายดีนะครับ
ตอนนี้ได้อมรมเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ แต่ยังไม่รู้จะผ่านใหม เพราะทางคณะวิทยากรจะต้องส่งเรื่อง ผลสอบทั้งทฤษฏีและปฎิบัติ ไปให้ทาง AFC. อีกประมาณ1เดือนหรือ2เดือนถึงจะรู้ผล การอบรมครั้งนี้ยอมรับเลยว่าไม่ไช่ง่าย
เหนื่อยบ้างเครียดบ้าง แต่ส่วนตัวแล้วสนุกมากครับได้เพื่อนเยอะมากเลยครับ และได้ความรู้ดีมากสามารถนำไปใช้ได้เลย ช่วงนี้เลยต้องพักฟื้นร่างกายและผิวหนังซึ่งดำมาก
ตอนนี้เลยยังไม่ได้ไปสอนเด็กๆคง หลังเทศกาลปีใหม่ไปก่อน ตอนนี้คงจะให้เวลากลับครอบครัวบ้าง


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:14:28:44 น.  

 
ไม่ได้เข้ามานานเลย สบายดีกันใหมครับทุกคน


โดย: Shoriman IP: 125.25.186.139 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:2:05:50 น.  

 
สบายดีครับ สวัสดีปีใหม่คุณโชริแมน และสมาชิกทุกท่าน ให้เวลา 2 ชั่วโมง ใครเข้ามาแล้วอ่านอย่างเดียว ขอให้ถูกเลขท้าย 2 ตัว พอ ส่วนใครที่เข้ามาอ่านแล้ว โต้ตอบกับเพื่อนอานิสงค์จะดี ซื้อหวยก็จะได้ลุ้นเลขท้าย 3 ตัว และรางวัลที่ 5 ตามสะดวกนะครับ ให้ร่ำรวยมีโชคดีรับปี 2554 กันทุกท่าน ขอบคุณสำหรับน้ำใจงามๆ ของคุณโอ๋ ที่วันนี้ส่งพนักงานนำลูกฟุตบอลไนกี้มาฝากให้กับเด็กๆ โรงเรียนต่างจังหวัดที่ต้องการอุปกรณ์ ขอบคุณแทนเด็กๆ อีกครั้งครับ ส่วนการส่งมอบจะดำเนินการต่อแล้วจะนำภาพและความเคลื่อนไหวมาลงให้อ่านกันครับ ท่านประธานครับ รบกวนด้วยนะครับ ส่วนท่านอื่นๆ ที่จะร่วมกันสนับสนุนอย่างไร โพสต์มาคุยกัน


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.122.154.161 วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:18:23:26 น.  

 
ไม่เป็นไรครับ สังคมจะน่าอยู่ถ้าทุกคนร่วมใจกันรับ คนเราถ้ามีโอกาสที่ดีอยู่เเล้วก็น่าที่จะยิบยื่นโอกาสที่ดีให้เเก่คนต่อๆไปน่ะครับตามเเต่กําลังของเราจะช่วยได้ครับ พี่พิทักษ์ครับ ถ้ามีอะไรขาดเหลือก็บอกมาได้น่ะครับ จะได้ช่วยๆกัน อยากเห็นเด็กไทยหันมาสนใจการออกกําลังกายครับ

ส่วนปีหน้าผมจะย้ายกลับมาที่เกษตรนวมินเเล้วครับพี คงจะรบกวนพี่ พิทักษ์ อีกรอบ เเละจะมาสมัครเป็นลูกศิษย์ครับผม


โดย: โอ๋ IP: 125.24.165.57 วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:16:01:56 น.  

 
ยินดีครับโอ๋ ถ้าเป็นปีหน้าผมอาจจะเปิดคอร์สหลักสูตรคนทำงานมาซ้อมมาเล่นกัน ตอนนี้ก็คงดูท่าทีก่อน เคยวางแผนแล้วมีบางส่วนยังไม่ค่อยลงตัว ว่างจากงานสอนเด็กก็คงพอมีเวลามาออกกำลังกายกันบ้างยามเย็นๆ ก็คงต้องขอบคุณแทนเด็กๆ อีกครั้ง แผนการปีหน้าก็จะมีการออกไปเปิดคลินิก ตอนนี้รอเรื่องโปรแกรมช่วงสามเดือนแรกก่อน เพราะจะไปติดช่วงใกล้สอบ และปิดเทอมเมษายน มีกิจกรรมอะไรก็คงจะบอกกล่าวขอแรงกันตามแต่จะพอรบกวนกันได้แล้วกันนะครับ สวัสดีปีใหม่กันทุกท่านครับ


โดย: อ.พิทักษ์ IP: 124.120.152.171 วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:22:07:16 น.  

 
สวัสดีครับ ทุกๆ ท่าน ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นะครับ
ปีใหม่นี้และทุกๆปี ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยจงอำนวยอวยพรให้ทุกท่านจงประสบความสุขความเจริญ ปราศจากโรคภัยมีสุขภาพแข็งแรง แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุอุบัติภัย คิดสิ่งใดให้สมปราถนา
ขออำนาจ พระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จและศิลปะวิชาการ จงขจัดอุปสรรคทั้งหลายทั้งปวง ให้ทำสิ่งใดประกอบการใดๆ ประสบผลสำเร็จทุกประการ

นิด


โดย: นิด ชลบุรี IP: 192.55.18.36 วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:8:34:14 น.  

 
ขอให้มีความสุขในปีนี้กันทุกคนน่ะครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.175.62 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:5:55:31 น.  

 
กราบสวัสดีท่านอ.โอ๋ ,อ.พิทักษ์ และทุกๆท่าน

ผม เอกพล นักศึกษามหาวิทยาลัย ได้เข้ามาอ่านแล้วรู้สึกประทับใจมากครับ ผมเป็นเด็กคนหนึ่งที่รักกีฬาฟุตบอลมาก มีความใฝ่ฝันจะเป้นนักฟุตบอล แต่ด้วยปัจจัยทางครอบครัว และโอกาสสู่การเป้นนักฟุตบอลไม่เอื้อำนวย
ผมเห็นตัวอย่างนักฟุตบอลอาชีพหลายคนในต่างประเทศได้ฐานะยากจน แต่ได้รับโอกาสที่ดี ก็อนาคตไกลหลายคน ตอนนี้ผมคิดว่าผมจะเข้าไปเรียนรู้การเล่นฟุตบอลที่ถูกต้องกับอาจารย์ิเพื่อนนำมาพัฒนาตัวเองต่อไป อายุผม 22 ปี สูง 186 ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ


โดย: เอกพล IP: 192.168.50.123, 124.120.32.119 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:12:37 น.  

 
ผมมีงบประมาณในการเรียน 1500-2000 ไม่ทราบพอป่าวครับ
ปล. การมาเรียนครั้งนี้เพื่ออยากเล่นกีฬาที่ตัวเองรัก และถ้าพัฒนาได้ก็จะทำให้ดีที่สุดครับ


โดย: เอกพล IP: 192.168.50.123, 124.120.32.119 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:32:29 น.  

 
สนใจครับ ชอบเล่นบอลมาก

อยากหาที่เล่นฟุตบอลครับ ไม่มีใครเล่นด้วยเลย TT
รูปร่างไม่ให้แต่ใจรักครับ
ช่วงนี้ปิดเทอม ว่างๆ

pee_retro@hotmail.com

add มานะครับโดย: P IP: 124.122.141.119 วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:4:50:13 น.  

 
น้องครับ แนะนำให้ไปแจ้งข้อความประเภทนี้ที่อื่น ตรงนี้ไว้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องกีฬาไม่ใช่เรื่องพนัน


โดย: เกลียดพวกเล่นพนัน IP: 124.120.80.68 วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:12:21 น.  

 
ใกล้จะครบหนึ่งปีเเล้วที่ผมเข้ามาเล่นในเวปนี้ได้ความรู้เเละมิตรภาพมากมายในเวปดีๆเเห่งนี้ครับ

อยากให้เวปนี้อยู่คู่กับคนรักบอลต่อไปน่ะครับ


โดย: โอ๋ IP: 110.168.149.14 วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:36:10 น.  

 
เข้ามาอ่านต่อครับ


โดย: โอ๋ IP: 124.121.247.86 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:4:35:22 น.  

 
อยุแถว รัชดาห้วยขวาง ดินแดงครับ อยากเตะบอล แต่เพื่อน น้อย ครับ
โทมาได้ครับ ตรงเวลา สอบถามได้ครับเบอ 0807649340


โดย: ิำืเบนซ์ IP: 180.183.107.190 วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:17:51:09 น.  

 
ผมเพิ่งเข้าอ่านเวปเป็นครั้งแรกรู้สึกประทับใจมาก ตัวผมนั้นอายุ 45 เล่นบอลอยู่ที่สนามมีสุวรรณ(หญ้าจริงและเทียม) กับสนาม super kixk ลาดพร้าว 80(ประจำทุกวันจันทร์ )เวลา 18.00-20.00น. ถ้ามีทีมใดสนใจอยากจะขอแจมด้วยกัน ก็ยินดีคับ ติดต่อ เบอร์ 0831896110 หรือ kaisiam-11@hotmail.com ได้นะคับ


โดย: kai tawanyen IP: 172.18.50.26, 203.155.220.236 วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:11:53:29 น.  

 
ผมโน๊ตครับ เด็กวังน้ำเย็น โน๊ตกะวิน


โดย: กฤษดา เขียววืลัย IP: 125.27.132.163 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:45:04 น.  

 
เงียบกันหมดเลยอ่ะไปไหนกันเเล้วครับ พี่ๆ


โดย: โอ๋ IP: 171.98.110.30 วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:5:33:34 น.  

 
ผม ดร๊อฟ คับ ทำงานแล้วคับ ตอนนี้เตะบอลที่สนาม

เจเพลส สุขุมวิท 71 ทุกวันศุกร์ แต่อยากเตะทุก ๆ วันคับ

ใครอยากได้ร่วมทีม ติดต่อได้เลยคับ

เล่นหลัง กลาง และหน้า ถนัดทุกต่ำแหน่ง

080-0580-933โดย: Drop IP: 125.24.240.143 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:01:56 น.  

 
ผม ดร๊อฟ คับ ทำงานแล้วคับ ตอนนี้เตะบอลที่สนาม

เจเพลส สุขุมวิท 71 ทุกวันศุกร์ แต่อยากเตะทุก ๆ วันคับ

ใครอยากได้ร่วมทีม ติดต่อได้เลยคับ

เล่นหลัง กลาง และหน้า ถนัดทุกต่ำแหน่ง

080-0580-933โดย: Drop IP: 125.24.240.143 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:02:12 น.  

 
สนใจจะร่วมทีมกับพวกผมไหมเเต่ต้องมาทดสอบฝีเท้าก่อนน่ะครับ
0863350263


โดย: โอ๋ IP: 171.96.41.98 วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:2:02:29 น.  

 
เงียบกันไปหมดเเล้ว ครับ ท่าน


โดย: โอ๋ IP: 124.120.188.153 วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:16:12:57 น.  

 
บอร์ดนี้ยังมีอยู่ไหมอ่ะ อยากเตะด้วยคับ pongsomkij2522@gmail.com


โดย: pong IP: 110.164.51.47 วันที่: 9 กันยายน 2557 เวลา:16:00:42 น.  

 
ชอบเล่นบอลเป็นชีวิตจิตใจมากครับมีเพื่อนยุ3คนนะครับอยากเตะบอลเหมื่อนกันติดต่อมานะครับ0960624277


โดย: ท็อป IP: 27.55.26.202 วันที่: 7 มิถุนายน 2558 เวลา:21:14:37 น.  

 
อย่ากเล่นคับแต่ผมไม่มีทีมคับ


โดย: เต๋า IP: 49.230.154.221 วันที่: 17 กรกฎาคม 2558 เวลา:20:01:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ช่างประชันพันธุ์ประชด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นักเขียน / คอลัมนิสต์
Friends' blogs
[Add ช่างประชันพันธุ์ประชด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.