อยากให้บอลไทยไปบอลโลก
Group Blog
 
All Blogs
 
การยืดกล้ามเนื้อ ของนักฟุตบอล ตอนที่2

การยืดกล้ามเนื้อในการเล่นฟุตบอล (ตอนที่2)
Frontal Quad (กล่มกล้ามเนื้อบริเวณหน้าขา) เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ตรงโคนขาของเรา ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ง่ายที่สุดในการยืดกล้ามเนื้อ แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นกล้ามเนื้อมัดที่รักษายากที่สุดหากเกิดอาการบาดเจ็บ (ดั้งนั้น เราจะปล่อยให้เจ็บทำไมใช่ไหมครับ)
อาการตึงของกล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เล่นล้มลง โคนขาก็มักจะถูกกระแทก โดยเนื้อ ต่อ เนื้อ ตลอดทั้งเกมส์ อาการตึงเครียดที่โคนขา ก็ยังอาจเป็นผลให้เกิดอาการบาดเจ็บตรงส่วนอื่นๆด้วย เช่น หัวเข่า หรือ เชิงกราน ดังนั้น กล้ามเนื้อที่ยืดหยุ่น จะลดโอกาสของการตึงของกล้ามเนื้อ แต่แน่นอนที่สุด ว่า การยืดก็ไม่ได้ป้องกัน ไม่ให้กองหลังที่โฉ่งฉ่างบางคน ที่อาจจะทิ่มเข่า ไปที่โคนขาของคุณได้ แต่สิ่งที่คุณทำได้ก็คือ การเตรียมกล้ามเนื้อที่ดี เพื่อที่จะผ่อนหนักให้เป็นเบา


ท่ายืดโคนขา
ก่อนจะทำท่านี้อย่าลืมทำท่ายืดกล้ามเนื้อพื้นฐานก่อน ( ในตอนที่1) มือข้างหนึ่งดึงขาขึ้นข้างหนึ่งส่วนแขนอีกข้างยันที่พื้นไว้กันล้ม กุญแจสำคัญคือ พยายามรักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นอยู่ ระหว่างที่ยืดกล้ามเนื้อ ทำค้างไว้สัก 10-15 วินาทีแล้วค่อยสลับข้าง

The lower leg (ขาส่วนล่าง)
ส่วนใหญ่กล้ามเนื้อส่วนที่เป็นตะคริวบ่อยคือกล้ามเนื้อน่อง นักฟุตบอลส่วนใหญ่ จะรู้ว่าความเจ็บปวดของการเป็นตะคริวที่น่องนั้นมันแย่แค่ไหน สาเหตุของการเป็นตะคริวเป็นที่ถกเถียงกันมาก ว่าบางทีอาจเกิดจากสาเหตุใดบ้าง บ้างก็ว่า เกิดจาก การที่เลือดถูกขัดขวางการไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ หรือ เกิดจากการขาดออกซิเจน การขาด เกลือ หรือ แร่ธาตุอื่นๆที่สำคัญกับร่างกาย
แต่ ความเมื่อยล้า เนื่องจากการทำงานหนักของกล้ามเนื้อเป็นเวลานาน ก็อาจเป็น อีกสาเหตุหนึ่ง ดั้งนั้น การพัฒนา และ เตรียมพร้อมกล้ามเนื้อน่องของเราจะลดโอกาสการเป็นตะคริวให้น้อยลง
น่อง และ เอ็นร้อยหวาย (บริเวณส้นเท้า) จะเชื่อมกันอย่างใกล้ชิด และ อาการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวายบางครั้งก็มักจะมีผลมาจากการถูกกระแทกที่น่อง อย่างแรง
ขาท่อนล่างของเราเป็นพื้อที่ที่อ่อนไหวมากดังนั้นจึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น คุณไม่ควรจะยืดกล้ามเนื้อ เร็วเกินไป หรือ ฝืนเกินไป (ดัดตัวมากไป)
หัวเข่าก็เป้นอีกส่วนหนึ่งที่สัมพันธ์ กับ ขาส่วนล่างด้วย เพราะอาจจะต้องรับแรงกระแทกมากเกินไป ถ้าข้อเท้าของเราลงพื้น ผิด องศา หรือ ผิดจังหวะ นอกจากอาการ ข้อเท้าเคล็ดซึ่งเป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นเป็นปกติของนักกีฬาอยู่แล้ว แต่อาการที่อาจจะเกิดมากไปกว่าแค่ข้อเท้าเคล็ด ซึ่งจะเจ็บปวดมากก็คือ หากเคล็ดจนเกิดบาดเจ็บไปถึงเอ็นข้อเท้า ซึ่งถ้าเอ็นข้อเท้าบาดเจ็บ คุณจะต้องพักรักษาตัว อย่างน้อย 6 สัปดาห์เลยทีเดียว

....................ดังนั้น การยืดกล้ามเนื้อบริเวณนี้อย่างถูกวิธีจึงสำคัญมาก..............การยืดน่อง และ เอ็นหลังส้นเท้า (Calf and Achilles)
ท่ายืดบริเวณนี้อาจดูตลก แต่ก็มีค่า พอที่จะทำ และ ต้องทำให้ถูกต้องด้วย ให้วางน้ำหนังไปที่กล้ามเนื้อ ด้านหลังของขา ขณะงออยู่(ตามรูป) ขาที่อยู่ด้านหน้าจะทำหน้าที่รองรับน้ำหนักส่วนหนึ่ง จงวางท่าให้สมดุล และ ค่อยๆยืดรู้สึกตึงประมาณ 20 วินาที ค้างไว้ และ ค่อยๆย้ำสัก 6-7 ที ก่อนที่สลับข้าง ทั้ง ขาซ้าย และ ขาขวา

Tip
• อย่า “รีบ” ยืดกล้ามเนื้อเด็ดขาด ปล่อยตัวตามสบาย และ สังเกตุร่างกายว่าทำได้แค่ไหน ก็ทำแค่นั้นไปก่อน.. อย่าฝืนเกินไป
• จงรักษาความสมดุลของร่างกายเสมอ เพราะถ้าเรากระจายน้ำหนักไม่ถูกวิธี การยืดกล้ามเนื้อก็จะได้ผลน้อยลง
• หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวอย่างกระทันหัน ให้รักษา “จังหวะ” การยืดกล้ามเนื้อให้นุ่มนวล แล้ว คุณจะไม่บาดเจ็บ ขณะ อบอุ่นร่างกาย (มันคงตลกมาก ถ้าคุณได้รับบาดเจ็บ ขณะที่เตรียมร่างกายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ)
• ให้หายใจออก ผ่านจมูก และ ปล่อยลมหายใจออกทางปากให้สุด ขณะ ยืดกล้ามเนื้อ อย่าพยายามกลั้นหายใจขณะยืดกล้ามเนื้อเด็ดขาด

เรื่องโดยมานนท์ ชัยสาลี บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2541 ด้วยนะเอ้อ...

Create Date : 05 เมษายน 2553
Last Update : 5 เมษายน 2553 13:45:27 น. 6 comments
Counter : 1585 Pageviews.

 
เอ่อ...แบบว่าอยากแข็งแรงอ่ะ


โดย: ปานวาด (panwat ) วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:13:54:49 น.  

 
โอ้ รอตั้งนาน มาแล้ว

เราติดตามอยู่ ตลอดนะครับ

ขอบคุณสำหรับ บทความดีๆ


โดย: shoriman IP: 113.53.158.102 วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:16:49:56 น.  

 
ดีมากครับ


โดย: ใ แอม IP: 58.9.103.211 วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:20:46:21 น.  

 
รต่รีรีครนีรด้ะ


โดย: สดเส IP: 203.172.215.49 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:16:00:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ และน้ำใจงามๆครับ


โดย: แมวทอดแมน IP: 125.27.242.117 วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:13:32:38 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ และน้ำใจงามๆครับ


โดย: แมวทอดแมน IP: 125.27.242.117 วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:13:32:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ช่างประชันพันธุ์ประชด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นักเขียน / คอลัมนิสต์
Friends' blogs
[Add ช่างประชันพันธุ์ประชด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.