อยากให้บอลไทยไปบอลโลก
Group Blog
 
All Blogs
 
การฝึก ให้บอลออกจากเท้าด้วยความแม่นยำ "ขั้นเทพ"

การฝึกเตะฟุตบอล อย่าง “แม่นยำขั้นเทพ”
ถ้าคุณไม่สามารถเตะลูกบอลได้อย่างแม่นยำ คุณก็คงจะไปได้ไม่ไกลนักในฐานะนักฟุตบอล!!!
คุณอาจตอบคำถามนี้ในใจว่า “มันก็แน่นอนอยู่แล้วซิ”
แต่ความเป็นจริงก็คือ สำหรับนักฟุตบอลหลายๆคนความสามารถพื้นฐานแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ สำหรับบางคนเกิดจากการฝึกซ้อมมากมายซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า
ยิ่งคุณเล่นฟุตบอลมากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งตระหนึกว่า ความสำคัญของการ “ครอบครองบอล” ของทีมนั้นมันสำคัญมากเพียงใด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากจะให้นิยามของคำว่าการครอบครองบอล อาจกล่าวได้ว่ามันคือ “ศิลปะ”ของการส่งบอลให้ให้กับเพื่อนร่วมทีม ด้วยน้ำหนักที่เหมาะสม และ ทิศทางที่แม่นยำ (หากไม่เห็นภาพให้ดูทีมสเปนเล่นในบอลโลกคราวนี้ก็ได้ครับ)
แต่การจะสำเร็จ “วิชา”นี้ คุณจำเป็นที่จะต้องรู้สึก “ผ่อนคลาย” เมื่อลูกบอลอยู่กับเท้า และรู้ว่า “เวลาไหน(When)”ควรจะส่ง หรือ ควรจะส่งด้วย วิธี ส่งบอล“ อย่างไร(HOW)” เพื่อให้ทีมของคุณได้เปรียบมากที่สุด
รูปนี้จะแสดงถึงพื้นที่ต่างๆของเท้าเราที่จะใช้ “เล่น” กับลูกฟุตบอลได้อย่างไรบ้าง

จากรูป
หัวเกือก/ฉีดยา
เป็นพื้นที่ที่ทรงพลังที่สุดในการเตะลูกฟุตบอล ฝรั่งจะเรียกจุดนี้ว่า Sweet Spot ซึ่งแม้จะไม่ค่อยได้เห็นนักแต่เราก็สามารถใช้การเตะแบบนี้ได้ในการเตะบอลระยะปานกลาง/การยิงประตูบางจังหวะ/หรือการเคลียรบอลอย่างรวดเร็ว

ข้างเท้าด้านใน/ลูกแป
เป็นพื้นที่แรกสุดของเท้าที่คุณจะใช้สำหรับเตะบอล คอนโทรลบอล หรือ ส่งบอล(แปบอล) ซึ่งจะเป็นการส่งที่มีอัตราความแม่นยำค่อนข้างสูง

หลังเท้า
จะเป็นพื้นที่ที่ใช้บ่อยกว่าส่วนอื่นของเท้า ใช้เกือบจะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการส่ง ครอสบอล ชิพ ยิงประตู

ข้างเท้าด้านนอก/ไซด์ก้อย
ใช้สำหรับปั่นบอลให้โค้ง ปกติมักจะใช้กับลูกตั้งเตะมากกว่า

เมื่อเตะลูกฟุตบอล
1. หลีกเลี่ยงการใช้หัวแม่โป้งถ้าคุณมีทางเลือกอื่น
2. พยายามฝึกใช้ทุกส่วนของเท้า หลังเท้า ข้างเท้าด้านใน ข้างเท้าด้านนอก หัวเกือก ในสถานะการณ์ต่างๆ
3. หากต้องการความแม่นยำสูง ควรใช้ข้างเท้าด้านใน
4. เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะต้องฝึกเตะทั้ง2เท้า!!! ไม่ใช่แค่เท้าถนัดเพียงอย่างเดียว ( สำหรับบางท่านที่อาจจะท้อใจ ผมเคยสอบถามถึงเคล็ดลับการฝึกเตะบอลให้ได้ทั้งสองเท้าจาก พี่เจมส์ เสกสรรค์ ปิตุรัตน์ อดีตทีมชาติไทย ในการอบรมโค้ชครั้งหนึ่ง พี่เจมส์ให้เคล็ดลับที่จะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยากมาข้อหนึ่งคือ “หัดเตะทุกวันก็เตะได้เองแหละครับ!!!”
5. วางตำแหน่ง “ขาหลัก”(ขาข้างที่ไม่ได้เตะบอล)ให้ถูกต้องคือ ควรจะอยู่ในระนาบเดียวกับลูกบอล ไม่อยู่หน้าบอล หรือ หลังบอลจนเกินไป ตำแหน่งของขาหลักจะเป็นเครื่องกำหนด สมดุล และ พลังในการเตะลูกฟุตบอล
6. ฝึกอย่างสม่ำเสมอ พยายามฝึกให้ถึง “ขั้นเทพ” ในการเตะหลายๆแบบ ทั้งข้างเท้าด้านใน/ด้านนอก/หลังเท้า/หัวเกือก และควรฝึกทั้งซ้ายและขวาด้วย
7. พยายามเช็คก่อนว่าคุณจะ “เล็ง”ทิศทางการเตะไปที่ไหนก่อนจะเตะ แต่อย่าลืมว่า คุณจะต้องมองบอลในวินาทีที่จะเตะเสมอ!!! (10กว่าปีที่แล้ว รุ่นพี่ที่คณะของผมคนหนึ่งที่เคยได้รับคัดเลือกไปเก็บตัวกับทีมชาติ เคยสอนพวกเราตอนซ้อมบอลคณะ เรื่องการยิงประตูเป็นบทเรียนแรกๆที่สอนเราเลยครับว่า เวลายิงประตูอย่าลืมมองบอล ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมจำไม่ลืมเลยเพราะพี่คนนี้เป็นคนทิ่ยิงบอลได้หนักมาก และ ยิงฟรีคิกได้ดีมากๆคนหนึ่งของเมืองไทยในช่วงเวลานั้นเลยทีเดียว แต่ตอนนี้แกเลิกเล่นไปเป็นโปรกอล์ฟซะแล้ว)

เป็นบทแรกในส่วนของ Basic skill ครับ พี่ๆท่านไหนต้องการจะเสริมความรู้เพิ่มเติมตรงส่วนไหน เชิญเลยนะครับจะได้เป็นเคล็ดลับให้พี่ๆน้องๆที่สนใจไปฝึกกันบ้าง... บทความนี้แปลหลังจากดูสเปน แข่งกับโปรตุเกสเมื่อคืนแล้ว เข้าใจเลยครับว่า การครองบอลขั้นเทพเป็นอย่างไร (แม้กระนั้นก็ตาม ในความคิดเห็นส่วนตัว ผมคิดว่าคราวนี้สเปนไม่น่าจะได้แชมป์นะครับ เพราะ จุดแข็งอาจกลายเป็นจุดอ่อนก็ได้เพราะผมคิดว่าสเปนเล่นบอลหลายจังหวะเกินไป ในรอบต่อๆไปน่าจะเจอของสแลง คือเกมส์สวนกลับที่ น่ากลัวกว่า สวิตเซอร์แลนด์ และ โปรตุเกส กำลังรออยู่) อยากแชร์ความเห็นเรื่องฟุตบอลโลกเหมือนกันครับ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ประทับใจและ ชอบแทคติคของทีมอะไรบ้าง มาเล่าให้ฟังหน่อยเป็นการแลกเปลี่ยนทัศนคติกันครับ


Create Date : 30 มิถุนายน 2553
Last Update : 30 มิถุนายน 2553 18:55:00 น. 8 comments
Counter : 4030 Pageviews.

 
การฝึกส่งบอลด้วยข้างเท้าด้านในนั้นเป็นส่วนที่ค่อนข้างจะทําได้ง่ายเเต่จะว่าง่ายก้ไม่เชิงครับ เพราะที่ผมฝึกนั้นทุกวันที่ฝึกจะฝึกการส่งบอลด้วยทุกครั้ง ซ้ายสลับขวาทั้งใกล้เเละการส่งบอลระยะไกลเเละใกล้ทั้งส่งเบาเเละส่งเเรง 50 ครั้งต่อข้างการฝึกของผมจะมีรายล่ะเอียดดังนี้ครับ
เริ่มจากการรับบอล ให้มองลูกบอลที่ออกมาจากเท้าของผู้ส่งก่อนว่าจะมาจากทิศทางใดการมองบอลกที่ออกมาก่อนว่ามาจากทางเท้าซ้ายหรือเท้าขวาของผู้ส่งเราก็จะได้มีเวลาคิด เพื่อที่จะทําการรับบอลที่ส่งออกมาได้ง่าย
ขั้นตอนจะมีดังนี้
1 มองบอล
2 จับบอลด้วยเท้าที่ต้องการเเละอย่าลืมมองบอลด้วยทุกครั้ง
3 เมื่อจับบอลได้อยู่เท้าเเล้วให้ทําการมองหาเป้าหมายที่จะทําการส่งบอลต่อไปเเละเวลาการส่งบอลให้มองลูกบอลด้วยขณะทําการส่งบอล เทคนิคส่วนตัวของผมจะเพิ่ม เข้าไปอีกนิดคือ ขณะจับบอลอย่าเกร็งขามากเกินไปปล่อยตัวตามสบาย เเละขณะที่จะส่งบอลนั้นให้เลือทิศทางไว้ก่อน วางเท้าหลักใกล้กับลูกบอล เเละทําการเเปบอลด้วยข้างเท้าด้านในให้ลูกบอลสัมผัสกึ่งกลางของเท้าพอดีเเต่ในขระที่เหวี่ยงเท้าออกไปนั้น การที่จะจัดวางตํ่าเเหน่งของร่างกายควรที่จะมีควบคู่ไปด้วย งอตัวลงเล็กน้อย กางเเขนออกนิดนึงในเท้าหลักเพื่อการทรงตัวที่ดี เเละขณะเหวี่ยงเท้าลงมานั้น เเขนด้านเดียวกับเท้าที่เหวี่ยงลงมานั้น ให้ทําการหุบเข้าใกล้กับลําตัวอย่าลืมมองบอลด้วยทุกครั้งครับลองเอาไปฝึกดูครับว่าได้ผลยังไงกันบ้างน่ะครับ


โดย: โอ๋ IP: 58.9.170.7 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:27:30 น.  

 
ขอบคุณครับ กับบทความ ดีๆ


โดย: Shoriman IP: 125.25.187.207 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:02:16 น.  

 
จะลองนำไปใช้ดูครับ
โดย: บุรินทร์ IP: 203.172.182.90 วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:10:47:49 น.  

 
ขอบคุณมากคับ พี่


โดย: พิทักษ์ IP: 113.53.214.146 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:33:40 น.  

 
จะลองไปทำดูนะคับ


โดย: ลิฟ IP: 101.109.143.38 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:14:29 น.  

 
ขอบคุณมากคร๊าบพี่
ผมจะลองไปฝึกดูคร๊าบ


โดย: เอ็ม ทุ่งสน่นใต้ IP: 113.53.84.71 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:45:19 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับผม


โดย: Thasna IP: 119.31.126.135, 82.145.211.72 วันที่: 19 สิงหาคม 2554 เวลา:20:46:40 น.  

 
อยากให้เพื่อนๆฝึกเตะอัดกำแพงที่บ้านหรืออื่นๆที่ลูกบอลวิ่งกลับมาหาเรา ฝึกทั้งซ้าย-ขวา จนคล่อง แล้วเปลี่ยนท่าฝึกอื่นๆไปเรื่อยๆ ครอบครองบอล ส่ง ไป มา ล็อค ซ้าย ขวา จินตนาการว่ามีคนมาแย่งบอล ฝึกจนคล่องเท้า ให้ศึกษาจากคลิปต่างๆ ดูถ่ายทอดสด หรือดูจากการแข่งขันจริงจะมีประโยชน์มากจะเห็นรูปแบบและทักษะดีๆมากกว่าในจอ หลังจากนั้นก็ไปลองของจริงในสนามกับเพื่อนๆจะพบว่า เราเล่นได้ดีขึ้นครับ...แนะนำว่าคุณต้องมี idol เพื่อเป็นตัวอย่างนะครับ...ขอให้เพื่อนๆโชคดีมีร่างกายแข็งแรง


โดย: chin-jo IP: 223.206.188.163 วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:13:56:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ช่างประชันพันธุ์ประชด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นักเขียน / คอลัมนิสต์
Friends' blogs
[Add ช่างประชันพันธุ์ประชด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.