MY LIFE AS JEDIYUTH
 
JEDIYUTH’s Review: 9 (Animation) น่าเสียดายที่การเล่าเรื่องไม่ได้สุดโต่งเหมือนงานด้านภาพ

9 เป็นหนังอนิเมชั่นที่ดูแหวกแนวและพิเศษเมื่อมองจากการออกแบบงานสร้าง การออกแบบตัวละคร แนวคิด รวมถึงคำโปรยที่บอกว่ามนุษย์ตุ๊กตาปุปะพวกนี้เป็นความหวังของมนุษยชาติ แต่หลังจากชมแล้ว ผมพบว่าการเล่าเรื่องไม่ได้สุดโต่งเหมือนงานด้านภาพซึ่งน่าเสียดาย ไม่เช่นนั้นจะเป็นหนังที่ทรงพลังอย่างมากเรื่องหนึ่ง

หนังเปิดเรื่องมาพร้อมกับการตื่นขึ้นมามีชีวิตของ 9 ตัวละครตุ๊กตากระสอบตัวที่ 9 ซึ่งให้เสียงโดยเอไลจาห์ วู้ด และคนดูได้รู้จักโลกที่ดูแปลก ไม่เป็นมิตร และเต็มไปด้วยซากปรักหักพังนี้ไปพร้อมๆ กัน

นี่เป็นโลกที่ล่มสลาย จากสงครามระหว่างมนุษย์และจักรกล เครื่องจักรสังหารที่มนุษย์สร้างไว้ทำสงครามได้หันเข้ามาเล่นงานมนุษย์เสียเอง และใช้แก๊สพิษฆ่าสิ่งมีชีวิตหายไปจนหมดโลก คล้ายกับโลกจากหนัง Terminator Salvation หรือ I Am Legend หรือ Wall-E เพียงแต่ผู้กำกับเชค เอ็คเกอร์ได้ออกแบบมาให้ดูแหวกแนวและมีลักษณธเฉพาะตัว โดยการผสมผสานงานศิลปะแบบยุควิคทอเรียเข้าไป รวมถึงการสร้างแสงเงาให้ดูน่ากลัวอยู่ตลอดเวลา

สิ่งมีชีวิตบนโลกเหลือแต่ตุ๊กตากระสอบที่มีชีวิตเหล่านี้ซึ่งมีกัน 9 ตัว หรือที่ผู้กำกับแอ็คเกอร์เรียกพวกมันว่า “stitchpunks” และแต่ละตัวก็มีตัวเลขไว้เรียกแทนชื่อตัวเอง กับสิ่งมีชีวิตจักรกลที่คอยไล่ตามจับพวกมัน

ผมพบว่าองค์ประกอบที่น่าหลงใหลที่สุดในหนังเรื่องนี้อยู่ที่การออกแบบตัวละครเหล่านี้ครับ ที่นอกจากมีความพิเศษและแหวกแนวแล้ว ยังใช้บอกลักษณะของตัวละคร และเป็นตัวแทนของคนแต่ละกลุ่มได้ดี เป็นต้นว่า 3 กับ 4 ตุ๊กตาคู่แฝดที่ขี้อาย ไม่พูดจา แต่รอบรู้ และช่างอยากรู้อยากเห็น อันเป็นตัวแทนของนักวิชาการและนักวิทยาศาสตร์ หรือ 6 ศิลปินผู้มีโลกส่วนตัวสูง และใช้การวาดภาพเป็นตัวคอยชี้นำหรือบอกใบ้ ตัวละครเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างมีเสน่ห์ โดดเด่น และน่ารักไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ ตัวละครจักรกลหลายตัวก็ถูกสร้างมีเสน่ห์เช่นกัน ผมชอบเจ้าหุ่นยนต์ที่คล้ายงูมากเป็นพิเศษที่ถูกออกแบบมาได้เหมือนปีศาจเจ้าเล่ห์แสนกลและน่ากลัวอย่างมาก

9 ตื่นขึ้นมาพร้อมกลไกบางอย่างที่มีตัวอักษรประหลาด เขาไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่รู้สึกว่าควรจะต้องรักษามันไว้ จากนั้นก็ได้พบกับ 2 (ให้เสียงโดยมาร์ติน แลนเดา) ผู้เป็นยอดนักประดิษฐ์ และช่วยให้ 9 สามารถพูดได้ และยังยอมเสียสละตัวเองให้เครื่องจักรจับตัวไปเพื่อช่วย 9 ไว้ 9 ถูกพาไปยังโบสถ์ซึ่งมี 1 (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) ตัวละครที่คล้ายนักบวช และเป็นผู้นำของสิ่งมีชีวิตตุ๊กตาเหล่านี้ 9 พยายามโน้มน้าวให้ทุกคนไปช่วย 2 แต่ 1 เห็นว่าสายไปแล้ว และการหลบซ่อนคือหนทางที่ดีที่สุด พร้อมทั้งออกคำสั่งห้าม แต่ 9 ฝ่าฝืนคำสั่งและออกเดินทางไปพร้อมกับ 5 (จอห์น ซี. ไรลี่) และโดยความช่วยเหลือของ 7 (เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่) จึงเกิดการแตกคอกันในหมู่มนุษย์ตุ๊กตาเหล่านี้ หลังจากนั้น เรื่องราวก็เข้าสูตรการเดินทางผจญภัย มีการไล่ล่า หลบซ่อน หลีกหนี เสียสละ และสูญเสีย และท่ามกลางเรื่องราวผจญภัย 6 ได้บอก 9 ให้กลับไปยังบ้านหลังที่เขาถือกำเนิดขึ้น เพื่อจะได้เข้าใจว่าพวกเขาเกิดขึ้นมาจากอะไร และเกิดขึ้นมาเพื่ออะไร

เมื่อหนังเฉลยว่า 9 ตุ๊กตาเหล่านี้คือความหวังของมนุษยชาติยังไง และพวกมันมีที่มายังไง ผมรู้สึกว่าช่วงเวลานั้นควรเป็นอะไรที่ทรงพลัง แต่กลับรู้สึกว่ามันแห้งแล้งมาก ไม่เกิดความรู้สึกร่วมแต่อย่างใด ทั้งนี้เพราะมันเป็นเรื่องราวแนวคิดที่ใหญ่ แต่หนังใช้เวลาเล่าเรื่องน้อยมาก เพียง 81 นาที ซึ่งไม่พอที่จะจูงใจ และขยี้ประเด็นได้มากพอ และเมื่อเล่าเรื่องคราใดก็จากการบอกเล่าของตัวละคร มีบางครั้งที่เหมือนจับบทใส่ปากตัวละครให้พูดอย่างไม่มีชั้นเชิง และดูง่ายเกินไป

นอกจากนี้ หนังยังขาดความทรงพลังในด้านดราม่าอีกเช่นกัน เพราะหนังทำเพียงให้เรารู้จักตัวละครเหล่านี้ รู้ว่ามีความสัมพันธ์ต่อกันยังไง แต่ไม่อาจทำให้เราร่วมซาบซึ้งหรือเข้าถึงได้ เมื่อตัวละครเผชิญชะตากรรมบางอย่าง มันไม่อาจมีพลังพอให้เรารู้สึกสงสารหรือสะใจไปด้วยได้เลย

ส่วนที่ยังพอมีพลังอยู่บ้างก็ความตื่นเต้นในฉากผจญภัย และฉากไล่ล่า หนังทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็เป็นระดับเดียวกับที่เราเคยเห็นในหนังการ์ตูนสำหรับเด็กทั่วไป ทั้งที่น่าจะทำได้น่ากลัวและน่าเอาใจช่วยกว่านี้เมื่อดูจากเนื้อหาและบรรยากาศที่เหมือนหนังสำหรับผู้ชมวัยโตกว่านั้น และหากจะทำให้เป็นหนังผจญภัยสำหรับเด็ก ความสนุกก็ยังไม่เท่ากับการผจญภัยไปช่วยเพื่อนของเหล่าของเล่นใน Toy Story หรือการเดินทางไปช่วยลูกของพ่อปลาใน Finding Nemo

จึงเป็นความน่าเสียดายที่องค์ประกอบทางศิลป์ที่พิเศษและแหวกแนว และแนวคิดของหนังที่พิเศษและแหวกแนว ตัวละครที่พิเศษ กลับไปอาจส่งพลังได้มากพอเมื่อการเล่าเรื่องนั้นง่ายเกินไปและสั้นเกินไป

คะแนน 7/10
9 (Animation)

ผู้กำกับ-โครงเรื่อง : เชน แอ็คเกอร์

ผู้ให้เสียงตัวละคร: เอไลจาห์ วู้ด, คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์, เจนนิเฟอร์ คอลเนลลี, มาร์ติน แลนเดา, จอห์น ซี. ไรลี่, คริสปิน โกลเวอร์

ผู้เขียนบท: พาเมลลา เพตต์เลอร์

เรต PG-13

ความยาว 81 นาที

เว็บไซต์ทางการของหนัง: 9themovie.com

เว็บไซต์เกี่ยวข้อง: IMDB
Create Date : 08 กันยายน 2552
Last Update : 8 กันยายน 2552 20:36:19 น. 1 comments
Counter : 1446 Pageviews.  
 
 
 
 
โดยรวมหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยจะดึงดูดผมซักเท่าไหร่เลย
 
 

โดย: McMurphy วันที่: 22 ตุลาคม 2552 เวลา:13:07:54 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

JEDIYUTH
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นนักทำซับไตเติ้ลครับ แปลซับหนังครั้งแรกในปี 2538 ครับ ตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ เริ่มจากแปลหนังขาวดำให้แก่ช่อง TNT ก่อน หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้ทำให้ HBO และ Cinemax Asia จนถึงวันนี้ก็เลย 10 ปีแล้ว ต่อมาก็เริ่มมีโอกาสได้ทำซับไตเติ้ลให้ช่องอื่นบ้างรวมถึงหนังในโรงภาพยนตร์บ้างในระยะหลังนี้

ผลงานซับไตเติ้ล
เคเบิ้ลทีวี: ในหลายๆ ตอนของ Sex and the City และ Six Feet Under, Battlestar Galactica, The Smith, The Company, Heroes ซีซั่น 1, Dune, Star Trek: The Motion Pictures, Star Trek II: Wroth of Khan, Star Trek: The Final Frontier, Star Trek: Generation, Star Trek: First Contact, Star Trek: Insurrection, Star Trek: Nemesis, Apollo 13, Red Planet, Grease, Rent, Forrest Gump, Twister, Men in Black, Nightmare Before Christmas, Prince of Egypt, Jurassic Park, The Lost World, Back to the Future III, The Matrix, The Postman, Godfather Part II etc.

ผลงานซับไตเติ้ลในโรงภาพยนตร์: The Chorus, Swiming Pool, The Company, A Home at the End of World, Step Up 2

งานไม่ประจำ: ขีดๆ เขียนๆ ตามหนังสือที่รับเชิญไป

งานอดิเรก: ทำเว็บไซต์ข่าวสารภาพยนตร์ซึ่งเน้นของฮอลลีวู้ดเป็นหลัก ชื่อ JEDIYUTH.Com
[Add JEDIYUTH's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com