MY LIFE AS JEDIYUTH
 
Due Date: ฮาก๊ากล้วนๆ...อย่างเดียว

ถ้าหนังตลกมีไว้เพื่อให้เราฮา ผมคิดว่า Due Date ทำหน้าที่ของมันได้ดีพอควรในด้านการสร้างเสียงหัวเราะครับ มีบางฉากที่ทำให้ผมฮาท้องคัดท้องแข็งอย่างยาวนาน ทั้งหมดทั้งมวลคงต้องยกความดีให้กับการแสดงของโรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ และ แซ็ค แกลิเฟียนากีส ที่เล่นแจกมุขตลกกันได้อย่างถูกจังหวะ และแสดงเข้าขากันอย่างมาก แต่เมื่อดูจบแล้วก็ได้แค่ความฮากลับมาอย่างเดียวจริงๆ ครับ

เรื่องย่อคร่าวๆ ของหนังอยู่ที่ชื่อไทยของหนังอยู่แล้วครับ “คู่แปลก ทริปป่วน ร่วมไปให้ทันคลอด” เป็นเรื่องราวของคนแปลกสองคน คนแรกแปลกไม่มาก (ดาวนี่ย์) มีนิสัยเครียดจัด โมโหร้าย ปากร้าย ที่ต้องรีบเดินทางไปให้ทันเมียคลอด ส่วนอีกคน (แกลิเฟียนากีส) แปลกเข้าขั้นเพี้ยนซึ่งเขาไม่เคยคิดว่าตัวเองแปลก ทั้งคู่จำเป็นต้องเดินทางด้วยกันเพราะสถานการณ์บังคับตามฉบับหนังคู่แปลกทั่วไป และก็มักมีเรื่องวุ่นวายจนเป็นทริปป่วนเพราะความแปลก แตกคอกันระหว่างทาง แต่ครึ่งหลังก็เข้าใจในกันและกันและก่อเกิดมิตรภาพในที่สุด

หนังเดินตามสูตรสำเร็จของหนังคู่แปลกอย่างครบถ้วน ไม่รู้สึกว่ามีอะไรพิเศษ ดังนั้นการที่หนังจะประสบความสำเร็จในแง่หน้าที่ของมัน จึงต้องพึ่งตัวนักแสดงเป็นสำคัญครับ และต้องชมนักแสดงนำทั้งคู่เลยที่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีมากในแง่การเรียกเสียงฮา

บทของดาวนี่ย์ จูเนียร์ นั้น ออกจะแปลกจากที่เคยเห็นเขาเล่นมาบ้าง เพราะปกติมักเล่นเป็นคนกระล่อน เรื่องนี้ออกแนวโผงผาง เอาแต่ใจ แต่ก็เป็นบทที่เขาเล่นได้อย่างสบายและไหลลื่น ส่วนแกลิเฟียนากีสก็มักเล่นเป็นคนนิสัยแปลกๆ มาตลอด เพียงแต่ในเรื่องนี้แปลกกว่าปกติหน่อย เขาสามารถสร้างบุคลิกความแปลกให้ชวนขำได้เกือบทั้งเรื่อง

อย่างไรก็ตาม หนังคู่แปลกที่ดีต้องทำให้เรารู้สึกได้ว่าอยากเอาใจช่วยให้พวกเขาเดินทางไปจุดหมายให้ทันเวลา ทำให้เรา“รู้สึก”เหมือนได้ร่วมเดินทางไปด้วย ทำให้เราซาบซึ้งในมิตรภาพของพวกเขา แต่สำหรับ Due Date ผมรู้สึกเหมือนแค่ได้ “ดู” พวกเขาเดินทาง และ“ฮา”เวลาเจออุบัติเหตุเหมือนเวลาเราดูคนเจ็บตัวในโฮมวิดีโอ ไม่ได้มีความเห็นใจเท่าไหร่ และก็ไม่ค่อยได้ลุ้นตามเท่าไหร่

สาเหตุที่หนังทำได้แค่นี้อาจเพราะตัวบทหนังของท็อดด์ ฟิลลิปส์ และ อดัม ซีสติคีล ทำได้แค่สร้างสถานการณ์ฮาๆ ขึ้นมา แต่ไม่อาจทำให้เราซาบซึ้งไปกับตัวละครหรือมิตรภาพได้ จุดที่เห็นได้ชัดเลยก็คือตอนท้ายที่ให้ตัวละครของดาวนี่ย์ จูเนียร์ เกิดซึ้งใจกับตัวละครของแกลิเฟียนากีสอย่างง่ายดายเกินไป แทบจะเหมือนมีปุ่มเปิดปิดความชอบและความชังเหมือนกับต้องการรีบให้จบเรื่องโดยไว และยิ่งทำให้ช่วงสุดท้ายของหนังดูห้วนและแห้งแล้งมาก

โดยสรุปแล้ว ถ้าคุณอยากได้ความฮา Due Date สนองคุณได้ดีครับ แต่ในด้านความประทับใจอื่นๆ หนังยังทำหน้าที่ได้ไม่ดีมาก

7/10

Due Date

ชื่อไทย: คู่แปลก ทริปป่วน ร่วมไปให้ทันคลอด

ผู้กำกับ: ท็อดด์ ฟิลลิปส์

ผู้เขียนบท: อดัม ซีสติคีล และ ท็อดด์ ฟิลลิปส์

นักแสดง: โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์, แซ็ค แกลิเฟียนากีส, มิเชล โมโนแกน, เจมี่ ฟ็อกซ์, จูเลียต เลวิส

วันเข้าฉายในไทย 04/11/2010

ความยาว 100 นาที

เรท น.15

เว็บไซต์: //duedatemovie.warnerbros.com




Create Date : 04 ธันวาคม 2553
Last Update : 4 ธันวาคม 2553 3:50:10 น. 0 comments
Counter : 1902 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

JEDIYUTH
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]




เป็นนักทำซับไตเติ้ลครับ แปลซับหนังครั้งแรกในปี 2538 ครับ ตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ เริ่มจากแปลหนังขาวดำให้แก่ช่อง TNT ก่อน หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้ทำให้ HBO และ Cinemax Asia จนถึงวันนี้ก็เลย 10 ปีแล้ว ต่อมาก็เริ่มมีโอกาสได้ทำซับไตเติ้ลให้ช่องอื่นบ้างรวมถึงหนังในโรงภาพยนตร์บ้างในระยะหลังนี้

ผลงานซับไตเติ้ล
เคเบิ้ลทีวี: ในหลายๆ ตอนของ Sex and the City และ Six Feet Under, Battlestar Galactica, The Smith, The Company, Heroes ซีซั่น 1, Dune, Star Trek: The Motion Pictures, Star Trek II: Wroth of Khan, Star Trek: The Final Frontier, Star Trek: Generation, Star Trek: First Contact, Star Trek: Insurrection, Star Trek: Nemesis, Apollo 13, Red Planet, Grease, Rent, Forrest Gump, Twister, Men in Black, Nightmare Before Christmas, Prince of Egypt, Jurassic Park, The Lost World, Back to the Future III, The Matrix, The Postman, Godfather Part II etc.

ผลงานซับไตเติ้ลในโรงภาพยนตร์: The Chorus, Swiming Pool, The Company, A Home at the End of World, Step Up 2

งานไม่ประจำ: ขีดๆ เขียนๆ ตามหนังสือที่รับเชิญไป

งานอดิเรก: ทำเว็บไซต์ข่าวสารภาพยนตร์ซึ่งเน้นของฮอลลีวู้ดเป็นหลัก ชื่อ JEDIYUTH.Com
[Add JEDIYUTH's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com