All Blog
พระราชวังบวรสถานมงคล
พระราชวังบวรสถานมงคล
แต่เดิมผืนดินถิ่นนี้เป็นที่พำนักของผู้มีอำนาจเหนือแผ่นดิน รองมาเพียงหนึ่ง แต่เหนือคนทั่วหล้า คือ พระมหาอุปราช หรือพระอนุชาของพระมหากษัตริย์ ผู้ได้รับเกียรติยศสูงสุด ผู้มีทั้งฝีมือในการยุทธิ์และเรืองอำนาจ ช่วยกันปกบ้านป้องเมืองให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข
วังหน้าคือคำเรียกขาน ตั้งอยู่ใกล้กับวังหลวง มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาล แต่ภาพปัจจุบันของวังหน้ามองไม่เห็นแล้ว ด้วยโดนเปลี่ยนแปลงเป็นสนามหลวง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาลัยนาฏศิลป์ พระที่นั่ง วัดพระแก้ว
พระราชวังบวรสถานมงคลคือที่ดินบางส่วนของวัดสลักไปทางเหนือจรดคลองโรงไหม บริเวณเชิงสะพานพระปิ่นเกล้าฝั่งพระนคร ด้านเหนือติดกับวัดหลวงชีและคลองคูเมือง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยนาฏศิลป์
พระราชวังแห่งนี้สร้าง 3 ปี จึงแล้วเสร็จ มีงานฉลองพระราชวังพร้อมกับพระบรมมหาราชวังและการสมโภชพระนครเมื่อ พ.ศ. 2328
ถ้าภาพงานเฉลิมฉลองกระจ่างชัดในมโน คงเห็นความสนุกสนานรื่นเริงบันเทิงใจของทุกคนถ้วนหน้า ที่ได้ก่อร่างสร้างเมืองใหม่จนสำเร็จสมดังประสงค์ แต่เมื่อภาพเหล่านี้เลือนหายไป ด้วยกาลเวลาที่ผ่านเลยไปสองร้อยกว่าปี
พระผู้สร้างที่หวังให้เป็นพระราชวัง อาจรู้สึกว่า ภาพถิ่นพำนักได้แปรเปลี่ยนไปเสียแล้ว
ทว่ามีสิ่งน่ายินดีมาทดแทน ด้วยกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทำรายได้มหาศาลให้มาพัฒนาบ้านเมือง บางส่วนเป็นแหล่งประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้แก่บัณฑิตผู้นำประเทศ เป็นแหล่งสะสมโบราณวัตถุอันล้ำค่า มิมีเสียเปล่าเลย

 Create Date : 24 กันยายน 2562
Last Update : 24 กันยายน 2562 6:28:43 น.
Counter : 525 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments