All Blog
พระแก้วมรกต
พระแก้วมรกต
พระแก้วมรกตเคยประดิษฐานหลายแห่ง จนในที่สุดอยู่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า “วัดพระแก้ว”
ทั้งที่จริง องค์พระทำมาจากมรกตแท้ ๆ สีเขียวงดงามมาก มูลค่ามากมายมหาศาล และมีชื่อเสียงด้านปาฏิหาริย์ แต่พอพูดว่าแก้ว บางคนอาจคิดว่าเป็นแค่แก้วธรรมดาไม่มีราคาค่างวดอันใด มรกตมีราคาสูงกว่าแก้วมากมายนัก น่าจะต้องขานพระนามให้เต็มยศกว่านี้สักหน่อย
เมื่อมาแกะสลักเป็นองค์พระ ไม่ต้องตีค่าประเมินราคากันเลย ยิ่งเป็นพระพุทธรูปอันงดงามและเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง ครั้งสร้างเมืองใหม่ จำเป็นยิ่งที่คนไทยจำต้องมากราบสักการะให้ได้สักครั้งในชีวิต
ถ้าเอ่ยถึงวัดพระแก้วแล้วจะไม่มีคนไทยคนใดที่จะไม่ปรารถนามากราบสักการะบูชา ถ้ามีโอกาส โดยเฉพาะคนที่เชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์
พระแก้วมรกตหรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร เป็นพระประทับนั่งสมาธิราบสมัยล้านนาพุทธศตวรรษที่ 20 และจะมีพระราชพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงทุกฤดูกาล 
ประวัติความเป็นมา พระแก้วมรกตสร้างขึ้นที่เมืองปาตลีบุตร ประเทศอินเดีย และได้อัญเชิญไปยังเกาะลังกา พุกาม กัมพูชา ละโว้ อยุธยา กำแพงเพชร เชียงใหม่ ลำปาง จนมาถึงรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช ได้อัญเชิญพระแก้วมรกตจากลำปางมาประดิษฐานในเจดีย์หลวงเมืองเชียงใหม่
สมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช พระอุปราชแห่งอาณาจักรล้านช้างมาปกครองล้านนา เมื่อเสด็จกลับไปครองอาณาจักรล้านช้างได้อัญเชิญพระแก้วมรกตไปยังหลวงพระบาง และย้ายไปประดิษฐานยังวัดพระแก้วในนครเวียงจันทน์
สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก หรือรัชกาลที่ 1 ครั้งที่ไปรบและได้ชัยชนะเหนือเวียงจันทน์ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสิน ได้อัญเชิญกลับมายังกรุงธนบุรีก่อน 
ภายหลังเมื่อสร้างพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามจึงได้นำมาประดิษฐานจนถึงทุกวันนี้  นั่นแสดงว่า พระแก้วมรกตเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของไทยจริง ๆ หลังจากที่ได้ประดิษฐานมาหลายแห่งเหลือเกิน  เพราะพระแก้วมรกตประดิษฐานที่วัดพระศรีรัตนศาสดารามตั้งแต่รัชกาลที่ 1 จนถึงปัจจุบัน  ไม่ได้เคลื่อนย้ายไปประดิษฐานที่อื่นอีกเลย
พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า พระแก้วมรกต แกะสลักจากหยกอ่อนเนไฟรต์ เป็นศิลปะยุคเชียงแสน
หลักฐานระบุว่าพบครั้งแรกที่วัดพระแก้ว เชียงราย เกิดเหตุการณ์ฟ้าผ่าลงองค์พระเจดีย์พบพระพุทธรูปพอกปูนลงรักปิดทองจึงได้นำไปไว้ในวิหาร ต่อมาปูนบริเวณพระนาสิกกระเทาะออก ทำให้เห็นเป็นเนื้อมรกต จึงได้กระเทาะปูน พบว่าเป็นเนื้อหยกทั้งองค์

 Create Date : 22 กันยายน 2562
Last Update : 22 กันยายน 2562 7:28:44 น.
Counter : 458 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments