All Blog
อย่านั่งรถตุ๊ก ๆ เที่ยววัดพระแก้ว
อย่านั่งรถตุ๊ก ๆ เที่ยววัดพระแก้ว
วัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง ที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต พระคู่บ้านคู่เมืองของปวงชนชาวไทย ศูนย์รวมจิตใจคนไทยทั้งชาติ และเป็นสัญลักษณ์แห่งแผ่นดินไทย
เมื่อมาถึง MRT สนามไชยแล้ว น่าจะต้องตะเกียกตะกายมาให้ถึงวัดพระศรีรัตนศาสดารามและพระบรมมหาราชวังด้วย เพราะเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของไทยทีเดียว ถ้าไม่มีแรงตะลอนเดินย่ำต๊อก คงต้องหาทางนั่งรถแท็กซี่กระมัง
ขอบอกอย่านั่งรถตุ๊ก ๆ ทีเดียวเชียว เพราะตุ๊ก ๆ คิดว่า พวกตัวเขาคอยรับใช้ต่างชาติเท่านั้...น ใครขึ้นโดยไม่ถามราคาล่วงหน้า โดนฟันหัวแบะแน่
ครั้งหนึ่งเป็นประสบการณ์ตรง เมื่อพาคนที่อายุมากกว่า แปดสิบกว่าเชียวนะจากประตูวัดโพธิ์ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จะไปที่ท่าน้ำมหาราช ไม่ได้ไกลจากกันสักเท่าไร แต่คนแก่ที่เดินรอบวัดโพธิ์แล้วย่อมหมดแรง จำต้องนั่งรถ
อุแม่จ้าว เมื่อต่อรองราคา ตุ๊ก ๆ บอกคำเดียวว่าไม่ไป ด้วยน้ำเสียงที่แสดงถึงอำนาจอันไร้ขอบเขต ไม่ใช่คนรับจ้างงานบริการสักนิด อย่างไรเสีย ก็ไม่ไป ให้ 100 ยังไม่ไป พอบอก 200 มันยอมไป 2 คัน 400 บาท สบายใจไป ที่จริงนั่งแท็กซี่เสียดีกว่า
วัดพระแก้วอยู่ติดกับวัดโพธิ์นั่นแหละ ห่างกันแค่ถนนคั่นกลาง แต่ขอโทษที ทั้งสองที่นี้ต่างกว้างใหญ่ไพศาล เดินกันจนขาลากแน่ ๆ
เหตุผลที่พยายามเข้าข้างตุ๊ก ๆ เจ้าถิ่นมาเฟียขนานแท้ โดยตำรวจแถบนั้นน่าจะไม่เคยรู้ เพราะตำรวจไม่คิดจะนั่งตุ๊ก ๆ และเป็นเพราะถนนสายนั้นเป็นการเดินรถทางเดียว ตุ๊ก ๆ คันที่นั่งมา บอกเขาต้องขับรถวนอ้อมไกลมากกว่าจะกลับมายังที่เดิมได้
พุดโถ น่าเห็นใจเสียจริง ลำบากขนาดนั้น ขูดรีดคนนั่งได้จนเลือดออกซิบ ๆ แทบจะนั่งไปชลบุรีได้เลยนะ ราคาแพงหูฉี่ พอ ๆ กับรอแท็กซี่ที่ประตูน้ำยามหัวค่ำ
ครั้งนั้นไปงานเลี้ยงที่โรงแรมแถวประตูน้ำ ราชดำริ ไม่มีแท็กซี่สักคันจอดรับ จนตัวเราต้องบอกเพื่อน ๆ ว่า ถามมันเลยว่ามันจะไปที่ไหน จะไปด้วยทุกที่ที่มันไปนั่นแหละ สุดท้ายและท้ายสุดเลยนั่งรถปรับอากาศจากราชดำริไปยังราชดำเนิน หลังจากเสียเวลาเกือบชั่วโมงเพื่อจะนั่งแท็กซี่
พอมีรถสมัยใหม่เช่นแกร็บและอูเบอร์ พวกแท็กซี่โกรธจนลมออกหู หาว่ามาแย่งงาน งงกันไหมล่ะ ผู้โดยสารตาดำ ๆ ที่ออกจะฟ้าฟาง และผมใกล้จะสีดอกเลา ไม่มีทางเลือก ที่จอดรถไม่มี อยากไปเที่ยวก็อยากไป แต่เดินทางไปกลับลำบากเสียเหลือเกินนิ ไม่รู้จะทำเช่นไร
คนแก่ชอบบ่น เป็นธรรมดา เพราะผู้มีอำนาจมองเห็นว่า บางเรื่องเล็กเกินแก้ไขCreate Date : 22 กันยายน 2562
Last Update : 22 กันยายน 2562 5:52:19 น.
Counter : 1693 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 23 กันยายน 2562 เวลา:3:11:59 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments