All Blog
620707 เดินเล่นบางลำพูกับอีก 2 วัด

620707 เดินเล่นบางลำพูกับอีก 2 วัด

 

#ปู่กะย่าพากันเที่ยว

 

วันนี้ไปถิ่นเก่าใกล้ที่ทำงานเดิม นั่งรถเมล์ สาย 42 หรือ 68 แล้วเดินย่ำต๊อก ออกกำลัง ตอนใกล้เที่ยงนี่นะ ได้เหงื่อมากทีเดียว

 

เริ่มด้วยไปกินกลางวันแยกสะพานวันชาติ เดินต่อมาที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นวัดที่สวยงาม สถาปนาโดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ กรมพระราชวังบวรสถานมงคลในรัชกาลที่ 3 แต่รัชกาลที่ 4 ทรงผนวชที่นี่

 

ด้านหนึ่งเป็นกำแพงเมืองเก่า อีกด้านติดบางลำพู

 

ที่วัดนี้สวยงาม สะอาดตาทุกแห่งหน ในโบสถ์สวยงามคลาสิคมาก ประดิษฐานพระพุทธชินสีห์ จากวิหารทิศเหนือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก และพระโตหรือหลวงพ่อเพชร พระประธานองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานเบื้องหลัง มาจากวัดสระตะพาน จังหวัดเพชรบุรี

 

ที่ไม่น่าพลาด ถ่ายรูปตำหนักเพชร ตำหนักจันทน์ซะหน่อย เดินไปวิหารพระศาสดา วิหารเก๋ง พระมหาเจดีย์ พร้อมกับอ่านที่มาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรกราบไหว้ จะได้บุญ ใจสงบร่มเย็นดี

 

เดินเที่ยวบางลำพู แหล่งเที่ยวของคนรุ่นเราในอดีต ของอร่อยมากมาย กินขนมจีน ขนมเบื้อง ซื้อขนมติดมือ แล้วข้ามถนนไปวัดชนะสงคราม

 

สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท พระอนุชาในรัชกาลที่ 1 ได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์วัดตองปุแล้วถวายเป็นพระอารามหลวง นามใหม่ว่า วัดชนะสงคราม เพราะทรงมีชัยชนะต่อพม่าในการรบทั้ง 3 ครั้ง

 

หมดแรงกันแล้ว เดินผ่านมาทางตรอกข้าวสาร แหล่งเที่ยวของฝรั่ง แปลกตาไปจากอดีตมากมาย คิดว่าหลงไปอยู่เมืองนอก แล้วพักเหนื่อยที่หอสมุดเมือง ที่นี่คุยโอ่ได้เลยว่า ยอดเยี่ยมมาก น่าจะเข้าไปนั่งอ่านหนังสือบ่อย ๆ

 

วันนี้ได้เที่ยวสนุกนิด ๆ แต่ได้ออกจากบ้าน เดินเที่ยวเล่น กินอาหาร ขนม โอเคเลย
Create Date : 12 กรกฎาคม 2562
Last Update : 12 กรกฎาคม 2562 14:35:35 น.
Counter : 501 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณ
โดย: Kavanich96 วันที่: 13 กรกฎาคม 2562 เวลา:12:16:45 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments