All Blog
เดินเที่ยวในวัดพระแก้ว
เดินเที่ยวในวัดพระแก้ว
ปัจจุบันมีทั้งชาวไทยและต่างชาติมาท่องเที่ยวและชื่นชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นอันมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญ
ถ้าเป็นคนในพื้นที่ควรจะหลีกเลี่ยงไปในวันสำคัญ ทั้งนี้เพราะคนแน่นมาก ๆ แทนที่จะสะพายกล้องย่ำต๊อกกันถ่ายรูปกันตามลำพังอย่างสบาย ๆ กลับจะต้องเบียดเสียดยัดเยียดไหลไปตามฝูงชน และกล้องที่สะพายไปนั้นคงไม่มีโอกาสใช้งาน ด้วยไม่มีโอกาสได้ถ่ายภาพสวย ๆ เลย
สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย เช่น รูปแบบพระอุโบสถสืบทอดประเพณีนิยมที่มาจากกรุงศรีอยุธยา ได้แก่ การมีหลังคาซ้อนชั้นหลังคาเป็นเครื่องลำยอง ประกอบด้วย ป้านลมที่เป็นนาคลำยอง ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ส่วนหน้าบันเป็นงานไม้แกะสลักเป็นรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ ส่วนเสาเป็นเสาย่อมุม มีบัวหัวเสาเป็นบัวแวง มีคันทวยรองรับชายคา
สิ่งสำคัญที่สุดของวัดคงหนีไม่พ้นพระอุโบสถ นอกจากรูปทรงภายนอกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนแล้ว ภายในพระอุโบสถยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่แสดงความเป็นไทย ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมอีก ผนังด้านหลังพระประธานเขียนเรื่อง “ไตรภูมิ” ด้านหน้าเป็นพุทธประวัติตอนมารผจญ ผนังด้านข้างเหนือกรอบหน้าต่างเขียนภาพพุทธประวัติและระหว่างช่องหน้าต่างเป็นภาพทศชาติ
ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดารามมีสิ่งก่อสร้างสำคัญหลายอย่าง ได้แก่ พระมณฑปที่เก็บพระไตรปิฎก คนไทยที่นับถือพระพุทธศาสนาคิดว่าพระไตรปิฎกหรือคำสอนของพระพุทธเจ้ามีคุณค่ามากที่สุด  ถึงแม้จะสูญหายไปครั้งไทยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 แล้วก็ตาม เราก็ต้องชำระพระไตรปิฎกกันใหม่เพราะถือกันว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไทย
พระเจดีย์ทองด้านหน้าพระอุโบสถ ศิลปกรรมเป็นเจดีย์ทรงเครื่อง ที่ฐานมียักษ์แบกชุดฐานสิงห์ ๓ ฐาน มีบัวทรงคลุ่มรองรับองค์ระฆัง ตั้งแต่ฐานถึงองค์ระฆังอยู่ในผังย่อมุมไม้ ๒๐ ส่วนยอดเป็นบัวทรงคลุ่มเถาและปลีตามลำดับ 
พระปรางค์แปดองค์หรือพระอัษฏามหาเจดีย์เป็นตัวแทนของพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ พระสาวก พระภิกษุณี พระโพธิสัตว์ และพระยาจักร และบรรจุพระบรมธาตุไว้ภายใน
สิ่งหนึ่งที่อยากให้ตระหนักคือวัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองหรือเป็นวัดที่สำคัญที่สุด 
จริงอยู่การไปเที่ยวชมสามารถกระทำได้ทั้งที่จริงเจตนาแต่ดั้งเดิมมีไว้สำหรับประดิษฐานพระคู่บ้านคู่เมืองและให้เจ้านายทำบุญในวาระพิเศษ  แต่ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปเสียแล้ว  จึงสมควรที่จะสำรวมทั้งกายวาจาใจ  แต่งกายให้เรียบร้อยมิดชิด 

 Create Date : 19 กันยายน 2562
Last Update : 19 กันยายน 2562 13:54:32 น.
Counter : 649 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 20 กันยายน 2562 เวลา:3:44:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments