All Blog
620804 ตลาดน้ำอัมพวา

620804 ตลาดน้ำอัมพวา

การเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งแรกนานพอควร พบว่า มีการพัฒนาตลาดไปในทิศทางที่ดีมากขึ้น ผู้คนเยอะแยะเต็มไปหมด ลักษณะคล้ายกับที่เกาะเกร็ด

ร้านอาหาร เครื่องดื่มตั้งอยู่ในร้านค้าเยอะ แต่มีคนนั่งเต็ม โอเคเลยกับธุรกิจ ยังสงสัยว่าวันธรรมดาจะมีคนเยอะไหม แม่ค้าบอก เยอะพอควรแต่ไม่เท่าเสาร์อาทิตย์

...

พอเริ่มเข้าไป พบว่าที่จอดรถในวัดในโรงเรียนคิดค่าจอด 30 บาท

เสียดายไม่ได้เข้าในอุทยาน ร.2 เสียค่าใช้จ่ายด้วย น่าจะคนละ 50 บาท

ที่นี่มีส้มโอ ปลาทู ข้าวเกรียบปลาทู เสื้อผ้า ของกระจุกกระจิกที่ระลึก หลายร้านอยู่ คนมาเดินน่าจะซื้อของติดมือกลับบ้านกันบ้างหรอกน่า ทำให้เงินเดินสะพัด ไม่รู้ว่า ดีกว่าเดินเที่ยวในห้างหรือเปล่า มีฝนโปรยปรายตลอด กางร่มไม่ได้ ไม่มีหมวก เลยโดนฝนพรำใส่หัวกะบาล น่ากลัวคนแก่อย่างเราอาจเป็นหวัด

แม่ค้ามีส่วนหนึ่งที่เป็นคนแถวนั้น ค้าขายตามมีตามเกิด แม่ค้าขายทับทิมกรอบสลิ่มค่อย ๆ ตัก 30 บาท ใช้เวลานานสักนิด ถามแม่ค้าทำไมไม่เตรียมเป็นแพ็คสำเร็จรูป แม่ค้าบอก ไม่มีเวลาทำเลย คนเยอะตลอดตั้งแต่เมื่อวาน ถ้าเป็นคนรุ่นใหม่ คงต้องจัดรูปแบบธุรกิจ หาคนมาช่วย แพ็คของให้พร้อมขายจะได้เงินมากขึ้น ชาวบ้านอาจคิดว่าไม่คุ้มที่ต้องจ่ายค่าแรงคนช่วยแพงเกิน กำไรอาจหดลง นี่คือสิ่งที่แตกต่างทางความคิดของคนรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่

ภาพรวมแล้วการไปเที่ยวตลาดน้ำแบบนี้น่าสนใจมากในหลายเรื่อง ทั้งสินค้าที่เป็นของท้องถิ่น การได้อุดหนุนชาวบ้านมากกว่าอาเสี่ยมหาเศรษฐี ถ้ามีการจัดการแบบทันสมัยน่าจะเติบโตและขยายตัวได้มากขึ้น

#ปู่กะย่าพากันเที่ยว
Create Date : 05 สิงหาคม 2562
Last Update : 5 สิงหาคม 2562 9:57:55 น.
Counter : 546 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments