All Blog
กลับมาเริ่มใหม่อีกครั้ง ถอนหายใจหลายเฮือก


 สองเดือนที่ผ่่านมา มีโอากาสกลับไทยไปพักร้อน ช่วงน่าร้อน  กลับไทยไปคราวนี้มีความรู้สึกแปลกๆๆ หลายอย่าง

กรุงเทพ  วุ่นวายมาก  คนเยอะ รถเยอะ  นักท่องเที่ยวชาวจีนเยอะมาก  ข้าวของ และอาหารแพงมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ  ยิ่งเป็นอาหารข้างทางนะ ยิ่งแพงจนไม่กล้ากิน   กล้วยน้ำหว้า หวีละ 90-100 บาท ข้าวมันไก่ข้างทาง  จานละ 60 บาท  ข้าวราดแกง 2 อย่าง วิญญาณผัก 60 บาท  แพงจริงๆๆ   เราจึงอาศัยกินข้าวตามฟู้ดคอรส ของห้างแทน  ไม่ร้อน และราคารับได้  อย่าง terminnal 21 ถ้าเป็นห้างอื่นก็แพงระห่ำ

เมืองท่องเที่ยวต่างๆในไทย อ่านในรีวิว พอไปเจอจริงๆๆ มักจะเจออะไรที่ไม่เหมือนรีวิวเลย แถมโดยฟันราคากันวุ่นวาย ทั้งที่เราเป็นคนไทย ทำให้ความประทับใจ ความคิดถึงบ้าน กลายเป็นความผิดหวังกลายๆๆ

แต่ยังมีน้ำใจอยู่ในหมู่คนไทยเสมอ  ยังมีคนลุกให้คนท้องนั่งเสมอ  อันนี้เราซึ่งใจมากๆๆ

คนไทยกับฝรั่ง ยังมีเรื่องที่ต้องปรับความเข้าใจกันเยอะ  มันเป็นธรรมดาแหละที่หลายๆๆคนจะคิดว่าฝรั่งนั้นรวย  หรือมีตังค์   แต่จริงๆๆ แล้ว เขากับเราก็เหมือนกัน 

พอมีแฟนฝรั่งกับกลายเป็นว่า เรารวยไปโดยปริยายในสายตาชาวบ้าน  จากน้ำใจที่เคยช่วยเหลือกัน กับกลายเป็นว่า  ต้องจ้างไปทุกอย่าง เพราะสามีเธอรวย   เราไม่เคยพูดหรืออวดตัวเลยว่า รวย
เราก็ใช้ชีวิตปกติ  กินข้าวแกง ไม่แต่งตัว อยู่อย่างพอเพียง

แถมฝรั่งกับเหล้ามักเป็นของคู่กัน   แฟนเราไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ แต่ก็มีใครหลายคนที่ไม่เคยคุยกันเลย  ชาติหนึ่งไม่เคยมาบ้านเลย  พอเรากลับบ้านแล้วมาขอเงินซื้อเหล้า   เอาง่ายๆนะ  คิดว่าคนเขาจะให้เหรอ  ทุกคนต้องทำงานกันทั้งนั้น กว่าจะได้เงินมาใช้จ่าย 

บางคนก็ว่าขี้เหนียว ไม่เลี้ยงข้าวเลี้ยงน้ำ   ขอโทษเถอะ ทำไมฉันต้องเลี้ยง คุณเป็นใครกัน เพื่อนคนในหมู่บ้าน ซึ่งไม่เคยช่วยเหลืออันใดครอบครัวฉันเลย  รอแต่รับการช้่วยเหลือจากคนอื่นเท่านั้น

แล้วแต่ใครจะว่าเถอะ นานาจิตตัง

ตอนนี้กลับมาสเปนแล้ว ความคิดเก่าๆๆมันก็ย้อนกับมาอีก  ฉันจะมีงานทำอีกไหม ใครจะจ้างฉัน ปีนี้จะเป็นไงบ้าง  ชีวิตจะเป็นยังไง  ไม่อยากไปเรียนภาษาแล้ว  เบื่อวิธีการสอนของครู
ฉันจะทำอะไรกับชีวิต  ตอนนี้ก็ท้องเริ่มแก่แล้วไปไหนมาไหนลำบาก  คิดไปหลายเรื่อง ก็พลาดจิตตกในบ้างที  สามีก็ดูแลดีนะ  มีเพียงแต่ตัวเราเท่านั้นที่กดดันตัวเอง  อย่างประสบความสำเรจ อยากเป็นที่ยอมรับ อยากทำงานที่ดี

สู้กันต่อไป

เริ่มจากปัดฝุ่นเรียนภาษาสเปนใหม่ละกัน  เบื่อหน่าย แต่ก็ต้องเรียน

Create Date : 24 กันยายน 2559
Last Update : 24 กันยายน 2559 17:39:31 น.
Counter : 640 Pageviews.

4 comments
  
ใจเย็นๆค่ะ ช่วงตั้งครรภ์นี่ เข้าใจความรู้สึก(แม้ว่าตัวเองจะไม่เคยตั้งครรภ์ก็ตามทีเหอะ 555) อย่าคิดมากค่ะ งานที่ยิ่งใหญ่คือการเป็นคุณแม่ในอนาคตอันใกล้ และเป็นภรรยาที่น่ารักนะคะ งานนี้ยิ่งใหญ่และมีค่ากับทุกคนที่อยู่ในบ้านมาก ตำแหน่ง แม่บ้านเนี่ย... บอกเลย!
หากคิดมาก จิตตก เครียด ลูกเราสามารถรับความรู้สึกนี้เต็มๆจากเราได้นะคะ ไม่เอานะ ทำใจให้สบายๆอย่าเครียดค่ะ ความเครียดเป็นผลเสียมากกับการพัฒนาของทารกนะคะ ชีวิตมันต้องเดินหน้าค่ะ
ไม่ชอบครูคนสอน ไม่ลองหาที่เรียนใหม่ดูล่ะคะ สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 29 กันยายน 2559 เวลา:2:55:28 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและกำลังใจคะ เรื่องที่เรียนที่นี่ค่อยข้างประหลาดค่ะ นอกจากที่นั้นแล้ว ไม่มีที่ไหนสอนภาษาสเปนเลยค่ะ นอกจากจะจ้าครูส่วนตัวมาสอน แต่คนสเปนส่วนใหญ่ไม่พูดภาษาอังกฤษคงจะเหมือนเดิม ตอนนี้ตัดสินใจเรียนเองคะ ทางยูทูป
โดย: Makaveli_J วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:0:32:28 น.
  
สวัสดีค่ะ ชอบอ่านบล็อกของคุณนะคะ เขียนง่าย เข้าใจง่ายดีค่ะ ช่วงนี้ก็ใจเย็นๆค่อยๆเตรียมตัวเพื่อเป็นคุณแม่นะคะ ของคุณยังดีนะคะแฟนยังมีงานทำ แฟนโบว์กลับมาอยู่ในถานะตกงานอีกครั้ง อยู่ปอนเฟราด้าค่ะ ไม่รู้ทำไมรัฐบาลยังแก้ปัญหาว่างงานให้คนหนุ่มสาวไม่ได้อีก เศร้าาา
โดย: โบว์ IP: 58.8.176.73 วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:20:05:51 น.
  
สวัสดีค่ะคุณโบว์ ดีใจที่แวะมาทักทายกันนะคะ สู้กันต่อไปค่ะ เป็นกำลังใจให้เช่นกันจ้า
โดย: Makaveli_J วันที่: 28 ตุลาคม 2559 เวลา:1:33:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Makaveli_J
Location :
  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]ปรึกษาเรื่องวีซ่าสเปน ฟรีคะ
แวะมาทักทายกันได้นะคะ คนไกลบ้านอยากมีเพื่อนคะ
http://mellamotai.blogspot.com.es
New Comments