All Blog
เป็นครูสอนเด็กน้อย มันไม่ง่ายแฮ่ะ
 หลังจากที่รับจ๊อบสอนเด็ก เมื่อ กย. ปีที่แล้ว  งานยากกว่าที่คิดแฮ่ะ...

ตอนแรกมิโอกาสได้สอนภาษาให้กับผู้ใหญ่ชาวสเปน แต่มีคุณแม่ท่านหนึ่งติดต่อเข้ามาให้สอนภาษาให้ลูกเธอหน่อย  เป็นเด็กชายตัวน้อยอายุไม่เกิน 6 ขวบ...  เราก็เอาวะ ดีสะอีกได้ประสบการณ์สอนเด็กเล็กด้วยจะได้มีโอกาสเพิ่มขึ้นอีก

เราไปสัมภาษณ์ที่บ้านของเธอ และเจอลูกชายเธอด้วย  เราเห็นครั้งแรก คิดว่าน้องเขาเป็นเด็กอารมณ์ดี ไม่กลัวคน และไม่ขี้อาย  เป็นเด็กดูสนุกสนาน  อายุ 3 ขวบครี่ง

เราตกลงสอน วันละ 1 ชั่วโมง 2 วันต่อสัปดาห์  แรกๆๆนี่แทบจะแตกต่างจากวันแรกที่เจอมาก  ไม่เอาใครเลย ไม่ยอมเรียน งอแง และร้องโวยวาย

หลายๆๆครั้งที่เราสังเกตุ ดูเหมือนน้องเขามีอารมณ์รุนแรง ชอบเล่นอะไรเสียงดัง ไม่ระวัง เหมือนเด็กสมาธิสั้น  แต่เราก็แอบคิดว่าอาจจะเป็นเพราะน้องเขาเป็นลูกคนเดียว และ รู้ว่าทุกอย่างต้องได้ดั่งใจ ก็ไม่ได้คิดอะไร

หลังๆๆเริ่่ม สังเกต เห็นหลายอย่าง เช่น  อะไรที่เป็นของเด็กผู้หญิงจะไม่เอาเลย ออกแนวไม่ชอบ  อย่างเช่น ถ้าเปิดการ์ตูนแล้วมีเด็กผู้หญิงเต้น เขาจะปิดเลย   / บอกแต่ว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ / ไม่ชอบการออกคำสั่ง / ชอบตะโกนใส่คนอื่น / และมีอารมณ์โกธรอยู่ตลอดเวลา / เวลาเราพยายามสอนหรือพาทำงานเด็กจะรู้ว่านี่คือการทำงานนะ  เขาจะแสดงออกว่า ไม่ทำ เหนื่อย หรือ ทำช้าๆๆ

อะไรหลายๆอย่างพอเข้าใจได้ว่าเป็นเด็ก เพราะเพิ่งจะ  3 ขวบกว่าๆๆ เอง แต่อารมณ์โมโห โกธร ตลอดเวลานี้น่าตกใจมากเลย  เพราะมีครั้งหนึ่ง  เราทำตัวเป็นครู แล้วออกคำสั่งเหมือนครู ทำท่าสอนเหมือนครู  เราก็บอกว่าโอเดคุณครูอ่านอะไรให้ฟังหน่อย  ฮีวิ่งมาตีเรา แบบเหมือนไม่พอใจที่นักเรียนพูด ..  เราคิดว่าเด็กคงได้รับการกดดันอะไรมาจาก รร แน่ๆๆ

ตอนแรกนึกว่าจะได้สอนแต่ภาษา ตอนนี้กลายเป็นว่า ต้องพยายามปรับทัศนคติเด็ก ต้องหาวิธีมาคุย มาเล่น หาคำพูดมาคุยกับพ่อแม่เด็ก เพื่อไม่ให้เขาเข้าใจไปใหญ่  บางที พ่อแม่ก็กดดันน้องเขาเกิดไป เพราะว่า เด็กเองก็ต้องเรียนภาษาจีนด้วย... 

เด็กรับได้ทุกอย่างเหมือนฟองน้ำ แต่เราก็อย่าหยัดให้เขาเกินไป ปล่อยให้เขาได้กลายเป็นเด็กบ้าง ได้เรียนรู้ผิดถูกบ้าง  ผ่อนคลายบ้างก็ดี  เพราะน้องเขาไม่ค่อยมีมุมเหมือนเด็กเลย นอกจากเวลา งอแง และ  เอาแต่ใจ


สอนเด็กไม่ง่าย ตอนนี้เหมือนจะเป็นมากกว่าครูอีก

สู้กันต่อไป ..
เล่นกับพี่หมาแก้เครียดดีกว่า ..


Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2559 3:10:28 น.
Counter : 770 Pageviews.

4 comments
  
อะไรที่เกียวกับ "เด็ก" ยิ่งถ้าอายุแค่ สามขวบกว่าๆด้วยแล้ว พฤติกรรมของเค้าจะต่างไปจากผู้ใหญ่โดยสิ้นเชิง... การจะจับให้มานั่งเรียนแบบผู้ใหญ่นี่เราคิดว่า "impossible"

ที่เยอรมันเราเคยเห็นมา ทุกอย่างการเรียนรู้ของเด็ก จะผูกติดกับ "การเล่นและสื่อการสอน" แทบทุกเรื่อง พูดง่ายๆ ต้อง "สนุก และ สนุก" เท่านั้นค่ะ ไม่สนุก...เด็กก็จะไม่สนใจ... การเรียนรู้จะถูกแทรกลงไปใน "การเล่น" ทุกเกมส์ ทุกอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมโยงเป็นสือ แม้แต่..."เพลง" ที่จะนำมาให้เด็กได้แหกปากร้อง...

แถม...ยิ่งหากเด็ก เพียงแค่คนเดียวที่จะต้องถูกจับมา "นั่งเรียน" มันไม่สนุกอ่ะมันเหมือนๆถูกบังคับอยู่แล้ว ไม่มีเพื่อน .. อันนี้ยิ่งยาก...มากกว่าปกติซะอีกนะคะ
ข้อดี เราคิดว่าวัยนี้สมองเริ่มเติบโต เป็นช่วงที่ "เค้าฉลาดมากๆ"
ข้อแย่... ถ้าเด็กไม่ชอบ เค้าจะต่อต้าน...และ เกลียด forever ไปเรย ฮ่าๆ สู้ๆค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:15:56:15 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ ประเด็นก็คือ เราคิดว่า น้องเจออะไรมาที่ รร ประจำของเขา หรือ พ่อแม่บังคับอะไรบ้าง เพราะบางวันเด็กจะมีอารมณ์โกธรแค้นตลอดเวลา ทั้งๆๆที่เราพยายามเล่นกับเขา ขนาดที่เขาเคยตบหน้าแม่ของเขาด้วยค่ะ เราตกใจมากที่เด็กเขามีพฤติกรรมออกไปทางแนวรุนแรงแบบนี้่
โดย: Makaveli_J วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:2:22:40 น.
  
คุณสอนน้องคิดราคายังไงคะ(แอบนอกเรื่อง)
โดย: แม่โม IP: 27.55.9.31 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:4:39:18 น.
  
15 eu คะ
โดย: Makaveli_J วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:2:36:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Makaveli_J
Location :
  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]ปรึกษาเรื่องวีซ่าสเปน ฟรีคะ
แวะมาทักทายกันได้นะคะ คนไกลบ้านอยากมีเพื่อนคะ
http://mellamotai.blogspot.com.es
New Comments