All Blog
ครอบรอบ 2 ปี ชีวิต ครูกะเหรี่ยงในต่างแดน


วันนี้ครบรอบ 2 ปีแล้ว ที่ได้เริ่มอาชีพครูกะเหรี่ยงในต่างแดน เป็นครูกะเหรี่ยงจริงๆๆ นะ เพราะต้องไปสอนนักเรียน เหล่าบรรดาวิศวะที่สร้างงานก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสายแคว้นกาลิเซีย วันก่อนนั่งรถไฟผ่าน ไซส์งานได้ย้ายไปแล้ว คิดถึงเหมือนกัน นักเรียนหลายๆๆคนก็แยกย้ายกันไป บางคนได้ไปประจำที่โปแลนด์ บางคนอยู่ มาลาก้า บางคนอยู่ตะวันออกกลาง


ขอบคุณโอกาสดีๆๆที่ผ่านเข้ามา

Create Date : 30 กันยายน 2559
Last Update : 30 กันยายน 2559 16:19:58 น.
Counter : 581 Pageviews.

0 comment
พาไปดูไปคริสมาสในเมืองเล็กๆๆ ที่เราอยู่ค่ะ
 สวัสดีค่ะเพื่อนๆๆ

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาล การเฉลิมฉลอง และวันหยุดยาวของชาวสเปนค่ะ
ที่บ้านเราได้หยุดเกือบ 2 อาทิตย์  หยุดคริสมาสยาวไปถึงปีใหม่เลยค่ะ

ชาวสเปนติ้นเต้นกันมากกับทุกเทศกาล  เราเรียกว่าเทศกาลแห่งการกิน กิน และ กิน เพราะว่ากินกันหนักมากค่ะ  มันเป็นประเพณีของเขาที่ต้องทานอาหารร่วมกัน

เราคนไทยเองอาจจะไม่อินมากมายกับเทศกาลนี้ แต่เราก็มีความสุขกับบรรยากาศรอบๆๆ ข้าง
ผู้คนจับจ่าย หาของขวัญ การตกแต่งประดับไฟสวยงาม  ผู้คนมีความสุขได้หยุดพักผ่อนอยู่กับครอบครัว

เราได้เก็บภาพบรรยากาลมาฝากค่ะ  หวังว่าเพื่อนๆๆ คงจะชอบนะคะ 
พร้อมกับศัพท์ภาษาสเปนด้วยค่ะ มาเรียนภาษาสเปนไปด้วยกันนะคะ

Feliz Navidad / Merry ChristmasThanks for watching
xxxxCreate Date : 26 ธันวาคม 2558
Last Update : 26 ธันวาคม 2558 20:32:07 น.
Counter : 448 Pageviews.

0 comment
บทเรียนที่ได้ จากการทำเงินหาย ครั้งนี้
- เสาร์อาทิตย์นี้ อากาศดีๆๆ มีลมอุ่นๆจากทางทวีปแอฟริกา พัดผ่านสเปนทำให้อุณหภูมิประมาณ  18-20 องศา อากาศกำลังดี  ชาวเมืองก็เริ่มหยุดเทศกาลคริสมาสยาวเลยไปถึงปีใหม่ปีหน้าเลย

เราสองคนออกไปเดินออกกำลังกาย ถ่ายรูป อัดวิดิโอเล่นๆๆ ตามชายป่า ข้างๆเมืองที่อยู่ เพราะหน้านี้เป็นยังใบไม้เปลี่ยนสิอยู่เลยพากันออกไปถ่ายรูปธรรมชาติกัน

ออกก่อนจากบ้าน เราเชคเงินในกระเป๋ากางเกงยีนส์ ปกติเราเป็นคนไม่ชอบพกกระเป๋าสตางค์ เพราะมันไม่สะดวก เราชอบเอาเงินใส่กระเป๋ากางเกงมากกว่า   มีเงินอยู่ 30 ยูโร เป็นเงิน ใบ 20 และ 10 พับแยกก่อน  เผื่อได้ซื้ออะไรกลางทาง

เดินเล่นขึ้นเขากันไปตามทาง  ถ่ายรูปเล่นกันไป  ผู้คนตามถนนก็ไม่เยอะ อาจเพราะเป็นวันหยุด คนจึงยังไม่ออกจากบ้าน หรือไม่ก็ ไปเที่ยวที่อื่น  ทำให้เมืองเงียบเหงาพอสมควร

ขากลับ ก่อนจะถึงบ้าน เอ๊ะใจ  รีบล้วงกระเป๋ากางเกงยีนส์  ตายละ  เงินตรูหาย   หล่นหายหมดเลย .... หายไปตอนไหนว่า...   รีบเชคในรูปทันใด แต่ก็ไม่เจอ ..

แฟนก็บอกว่าใจเย็นๆๆ  เธออาจจะลืมไว้ที่ไหนสักแห่ง  เราเองไม่ลิมแน่ เพราะคนขี้งกอย่างเรา เรื่องเงินสำคัญมาก  เชคทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน หายชัวร์ 30 ยูโร 1200 บาทเชียวนะ  จะเป็นลม โมโหให้ตัวเอง ในความสะเพร่า และพร่ำว่าตัวเอง

.. แฟนเตือนสติว่า  เงินหาย หาใหม่ก็ได้  คิดชะว่า เราไม่ได้รับอุบัติเหตุร้่ายแรงก็ดีแล้ว  คิดในแง่ดี  เรายังมีสุขภาพที่แข็งแรง อย่าเครียดไปเลย  เดี๋ยวกินข้าวกลางวันเสร็จ ค่อยเดินย้อนกลับไปหาดู

เราเริ่มใจเย็นลง  เตือนสติตัวเอง และปลอบใจตัวเองอยู่ในที ถือว่าฟาดเคราะห์ไป ดีกว่าเจ็บกาย หรือ มีอุบัติเหตุใดๆๆ ..

กินข้าวกลางวันเสร็จเรา 2 คน เริ่มเดินย้อนรอยตามเส้นทางเดิม ที่ไปเดินเมื่อเช้า แทบจะสแกนกันทุกตารางนิ้ว  ผ่านไปครึ่งทางแล้ว แต่ก็ยังไม่เจออะไรเลย เราเริ่มเครียด  ที่ๆๆ คิดว่าจะหล่นหายก็หาไม่เจอ   แฟนเตือนสติอีกครั้ง พยายามพูดให้เราขำ แต่เราซิ กลับคิดโกธรและโทษตัวเอง ว่าตัวเองเสียๆๆ หายๆๆ  ...

เดินหากันต่อไปอย่าหมดหวัง  แต่ก็คิดว่าอาจจะไม่เจอแล้วละ ถือว่า เป็นค่าออกกำลังกายแล้วกัน เริ่มปลงและ คิดได้  ปรากฎว่าแฟนตะโกนร้องเรียกเสียงดัง .... เธอๆๆ ฉันเจอแล้ว  นี่ไง 20 ยูโร ..
เรารีบวิ่งไปดู หล่นอยู่ข้างทางจริงๆๆ ดีนะไม่มีใครเจอ  แล้วอีก 10 ยูโรละ หายไปไหน เราเริ่มหาอีก 10 ยูโร หายังไงก็ไม่เจอ  เลยคิดว่า เอาวะได้คืนมา 20 ยังดีกว่าเสียไปทั้งหมด กำขี่ดีกว่า กำตด

..ถือชะว่าเป็นบทเรียนทดสอบจิตใจของเรา  ควรมีสติ เสมอ ทำอะไรให้รอบคอบ คิดให้ดี ที่สำตัญควรหัดให้อภัยตัวเองบ้าง  คนเราไม่ได้สมบูรณ์ เพราะเราเป็นมนุษย์เราจีงทำผิดพลาดไปได้ เมื่อผิดแล้วก็ควรแก้ไขแและปรับปรุงตัว และให้กำลังใจตัวเองเสมอๆๆ 

เมื่อมีเรื่องร้ายได้ ก็ดีได้ เหมือนที่ พระท่านว่า มี เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ควรมีสติรู้ได้อยู่ทุกลมหายใจ


**  บทเรียน จากเงิน 30 ยูโร**   ขอบคุณคุณสา ที่ยังมีสติ   สาผู้ไม่โวยวายเรื่องอะไรเลยแม้จะหนักแค่ไหน  ยกเว้น เวลามีคนขับรถปาดหน้า  จากสาที่เยือกเย็น นางก็จะเปลี่ยนเป็น Fernando alonzo ขี่นมาทันที


Create Date : 21 ธันวาคม 2558
Last Update : 21 ธันวาคม 2558 3:32:46 น.
Counter : 431 Pageviews.

0 comment
พาเที่ยวบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ ที่แคว้นกาลิเซีย ประเทศสเปนคะ
 สวัสดีค่ะเพื่อนๆๆ

เมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาเรามีโอกาศได้ไปแช่น้ำร้อนธรรมชาติมาค่่ะ  เลยทำวิดิโอพาเที่ยวมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

บ่อน้ำแห่งนี้ เป็นน้ำร้อนธรรมชาติ ตั้งอยู่ที่เมือง Ourense ประเทศสเปนค่ะ  น้ำจะร้อนประมาณ 70-80 องศา แต่ว่า จนท. จะทำการผสมกับน้ำธรรมดาและควบคุมอุณหภมิให้อยู๋ประมาณ 35-40 องศา เพื่อให้ประชาชนได้ลงแช่น้ำกันค่ะ  ที่สำคัญบริการฟรีด้วยนะคะ

ตามไปเที่ยวพร้อมเรียนรู้ศัพท์ภาษาสเปนกันเลยจ้า

ขอบคุณที่ติดตามคะ
ไว้พบกันใหม่คะCreate Date : 07 ธันวาคม 2558
Last Update : 7 ธันวาคม 2558 20:03:08 น.
Counter : 329 Pageviews.

0 comment
ลองอีกสักครั้ง ภาษาสเปนใครว่าอยาก เริ่มจากรักมันก่อน
 ลองอีกสักครั้ง  ภาษาสเปนใครว่าอยาก เริ่มจากรักมันก่อน


หลังจากท้อแท้บาง ขยันบ้างกับภาษาสเปน ตอนนี้เราเริ่มมาตั้งต้น  ในเมื่อครูที่ รร สอนไม่ตอบโจทย์ เราก็ต้องตอบโจทย์ตัวเอง   แต่ก่อนอื่นต้องทำใจรักภาษาสเปนก่อน  มองที่ข้อดีของมัน  ภาษาสเปนไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแต่เราต้องค่อยๆๆ เป็นค่อยไป เพราะรากเหง้าภาษาของเราไม่ได้มาจากลาติน ทำให้เราต้องใช้เวลา ศึกษาไปที่ละขั้น ที่ละตอน จะได้จดจำ เข้าใจ และเรียนรู้ต่อยอดได้ต่อไป
ข้อดีของภาษาสเปนคือ  อ่านง่่าย  คือ เขียนยังไงก็อ่านยังงั้น  เราพยายามฝึกฝนบ่อยๆ เพื่อนให้ลิ้นมันชิน  วิธีการฝึกตอนนี้ก็คือทำวิดีโอ อัดเสียงไว้ฟัง และ พยายามอ่่านหนังสือพิมพ์ภาษาสเปนแบบออกเสียง  อ่านวันละ บทความ  ไม่ต้องทำความเข้าใจข้อความทั้งหมดหรอก ขอแค่ฝึกการออกเสียงเพื่อให้ลิ้นมันชิน

เราไปเรียนตามปกติ เพื่อ ที่จะได้ฝึกฟัง ฝึกพูด กับ เพื่อนๆๆ และครู เขาจะพยายามแก้ไขให้เรา หลังจากที่เราไปบ่นกับครูว่าเราไม่เข้าใจ ตอนนี้ ครูเข้าใจปัญหาเรามากขึ้น และพยามช่วยเรามากกว่าแต่ก่อน ซึ่งถือว่าดีมาก ทำให้เรามีกำลังใจในการเรียนภาษาสเปนมากขึ้น

ถ้าวันไหนว่าง  เราจะไปอ่านหนังสือที่ห้องสมุด เรียนภาษาสเปนด้วยตัวเอง เรียนเริ่มจากเบสิคเลยค่ะ พยายามทำความเข้าใจ และ พยายามฝึกพูดกับชาวเมืองให้มากขึ้น โดยการไป ซื้อของ สอบถามราคา สอบถามข้อมูล หรือถามทาง   ตอนนี้เราไปหาหมอเองคนเดียวได้แล้ว ดีใจที่สุดเลย

ตอนนี้ เริ่่มโปรเจคหัดทำวิดิโอเป็นภาษาสเปน  เพื่อ ฝึกพูด และ เผยแพร่ให้คนที่สนใจเรียนภาษาสเปนได้ใช้ประโยชน์และ ฝึกฝนไปด้วยกัน  ก็มีเพื่อนๆที่สนใจเข้ามาชมบ้างแล้ว ดีใจที่สุดเลยค่ะ
มาฝึกภาษาสเปนไปด้วยกันนะคะ เรียนภาษาที่สาม อาจจะยาก แต่พอเราเข้าใจแล้วก็จะไปได้เองค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ


ว่าแล้วก็มาหัดพูด เดือนในภาษาสเปนกันดีกว่าค่ะ


ขอบคุณที่รับชมคะ
Create Date : 02 ธันวาคม 2558
Last Update : 2 ธันวาคม 2558 3:39:23 น.
Counter : 386 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  

BlogGang Popular Award#13Makaveli_J
Location :
  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]ปรึกษาเรื่องวีซ่าสเปน ฟรีคะ
แวะมาทักทายกันได้นะคะ คนไกลบ้านอยากมีเพื่อนคะ
http://mellamotai.blogspot.com.es
New Comments